TIN TÀI TRỢ.

Người Việt Nam có hạnh phúc thứ 2 thế giới?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 925 Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,078 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Người Việt Nam có hạnh phúc thứ 2 thế giới?


  Tác giả: TS. ĐÀO VĂN KHANH

  Việc xếp hạng cần phải dựa trên những tiêu chí toàn diện và chỉ số chính xác do những tổ chức có uy tín trên thế giới khảo sát và công bố... Việc khảo sát và chọn mẫu phải mang tính đại diện và chọn lọc cao vì khảo sát nhận thức của một người dân bình thường khác hẳn với một chuyên gia.

  Mới đây, hàng loạt báo mạng Việt Nam đưa tin "Người Việt Nam hạnh phúc thứ 2 trên thế giới", rồi "Việt Nam là nước hạnh phúc thứ 2 trên thế giới" theo đánh giá của Quỹ Kinh tế mới (NEF) dựa trên chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI).

  Đánh giá này dựa trên "các yếu tố như việc người dân hài lòng với cuộc sống hiện có, tuổi thọ bình quân cao, và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên ít gây tác động tới môi trường" hay còn được gọi là "dấu chân sinh thái".

  Xếp hạng này làm dấy lên những nghi ngờ về tính xác thực liệu người Việt Nam có hạnh phúc thứ 2 trên thế giới?

  Nên hiểu thế nào về chỉ số hành tinh hạnh phúc?

  Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, "chỉ số hành tinh hạnh phúc (tiếng Anh: Happy Planet Index, viết tắt HPI, có tài liệu dịch là Chỉ số hạnh phúc hành tinh) là chỉ số do NEF (New Economics Foundation - một tổ chức nghiên cứu kinh tế-xã hội có trụ sở chính tại Vương quốc Anh) công bố.

  Kết quả dựa vào các số liệu chọn lọc từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các số liệu do chính NEF điều tra.

  Chỉ số này nói lên mối quan hệ giữa tuổi thọ, cảm giác thoải mái và các hành vi tác động đến môi trường. Do vậy đây không phải là chỉ số thuần túy đo hạnh phúc của một quốc gia. Điều này có nghĩa là một nước có chỉ số HPI cao chưa chắc đã là nước hạnh phúc thực sự mà có thể vì họ... không khai thác quá nhiều tài nguyên.

  Do đó, dễ dàng nhận thấy là những quốc gia đang phát triển hoặc kém phát triển nhất tại châu Á, Nam Mỹ lại được xếp đầu bảng, trong khi những quốc gia công nghiệp giàu mạnh tại Bắc Mỹ, châu Âu lại thường nằm cuối bảng vì họ đã tận dụng quá nhiều tài nguyên thiên nhiên".

  Mặc dù vậy, do tầm nhìn và nhận thức khác nhau về việc khai thác tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia giàu có khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu so với các quốc gia nghèo ở Châu Á và Châu Mỹ La tin nên có lẽ một số người (được khảo sát) ở những quốc gia nghèo lại cho rằng quốc gia của mình chưa bị khai thác tài nguyên thiên nhiên vì "vẫn còn cái để bán" (?).

  Ngoài ra, phải chăng người dân ở các các quốc gia kém phát triển có xu hướng tự hài lòng với cái mà họ đang có nên chẳng cần phải cố gắng nhiều (nói tóm lại là làm biếng) nên họ cảm thấy hạnh phúc hơn? Phải chăng chính điều này dẫn đến sự nhầm lẫn khi phân tích số mẫu thu được?

  Cũng theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, "theo bảng xếp hạng năm 2006, Việt Nam đứng ở vị trí số 12 trên thế giới và cao nhất Châu Á. Trong 30 nước dẫn đầu phần lớn là các nước đang phát triển, 2 quốc gia thuộc Đông Nam Á khác là Philippines và Indonesia lần lượt nắm các vị trí 17 và 25, Cuba còn xếp đến thứ 6.

  Những con số trên cho thấy tính độc lập rất lớn của các tiêu chí do NEF đưa ra với các chỉ số khác như HDI (chỉ số phát triển con người) và GDP (tổng sản phẩm quốc nội). Vì các nước có chỉ số HPI cao lại thường có HDI và GDP thấp và ngược lại.

  Bằng chứng là Vanuatu, nước có chỉ số phát triển con người đứng thứ 120 thế giới lại là nước có HPI cao nhất, còn Hoa Kỳ nước giàu có nhất thế giới, thu nhập theo đầu người xếp ở vị trí thứ 4 (tính theo sức mua tương đương) và thứ 9 (tính theo danh nghĩa) lại chỉ xếp hạng 150 trên tổng số 178 nước được khảo sát".

  Nhìn vào bảng xếp hạng đến năm 2009, Việt Nam được lên hạng 5 và năm 2012 vọt lên hạng thứ 2 trên thế giới. Tuy nhiên, do các nước "có chỉ số hành tinh hạnh phúc cao nhưng lại có chỉ số phát triển con người thấp và ngược lại" nên việc hàng loạt báo chí trong nước đưa tin, kể cả Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, mà không có sự giải thích rõ ràng làm nhiều người lầm tưởng là "Việt Nam là nước hạnh phúc thứ 2 trên thế giới".

  QGHP2_1340096978

  Thế nào là một quốc gia hạnh phúc?

  Muốn biết một quốc gia thật sự có hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hay không, chúng ta hãy nhìn vào cách xếp hạng và Chỉ số Phát triển của Liên Hiệp Quốc.

  Theo đó Na Uy đứng hàng đầu thế giới về hạnh phúc trong khi CH Công Gô đứng ở vị trí cuối bảng.

  Chỉ số phát triển của Liên Hiệp Quốc năm 2011 khảo sát mức độ hạnh phúc của các quốc gia dựa trên các chỉ số như thu nhập, giáo dục, y tế, tuổi thọ, kinh tế, bình đẳng giới và phát triển bền vững.

  Căn cứ vào những tiêu chí này, có thể thấy sự tương đồng về chỉ số do Tổ chức New Economics Foundation (NEF) đưa ra nhưng các chỉ số phát triển do Liên Hiệp Quốc sử dụng lại có tính đại diện và chính xác cao hơn rất nhiều.

  Bởi có thêm nhiều yếu tố cực kỳ quan trọng như thu nhập cao, giáo dục và y tế phát triển, kinh tế hiệu quả, bình đẳng giới cao và phát triển bền vững nếu so với 3 chỉ số chỉ bao gồm "sự trải nghiệm hài lòng của người dân, tuổi thọ bình quân cao và tiêu thụ tài nguyên ít gây tác động môi trường".

  Theo tác giả Cảnh Toàn (SGTT-18/6), công thức tính mà NEF đưa ra như sau: Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) = chỉ số hài lòng cuộc sống (EW) x với tuổi thọ trung bình (LE)/ chỉ số dấu ấn sinh thái (EF).

  Để đo lường độ hài lòng cuộc sống, NEF sử dụng các câu hỏi khảo sát của tổ chức thăm dò uy tín Gallup, người tham gia sẽ đưa ra câu trả lời định lượng trong thang điểm 0 (kém nhất) đến 10 (tốt nhất).

  Chỉ số này của Việt Nam là 5,8/10. Với 2 chỉ số còn lại, NEF sử dụng số liệu từ Báo cáo phát triển con người của Liên Hiệp Quốc năm 2011 (tuổi thọ trung bình) và của tổ chức Global Footprint Network năm 2012 (chỉ số EF). Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao lại lấy chỉ số hài lòng với cuộc sống nhân với tuổi thọ trung bình và chia cho dấu ấn sinh thái để ra... chỉ số hạnh phúc hành tinh?

  QGHP1_1340096963
  Ảnh minh họa

  Trong 3 yếu tố trên thì yếu tố nào là quan trọng nhất để có thể cho điểm trung bình (average weight) một cách chính xác nhất?

  Tác giả Cảnh Toàn lý giải rằng "nếu đặt trong bối cảnh Việt Nam (EF = 1,4) là nước đang phát triển, sự khai thác môi trường chưa thực sự đậm đặc như các nước công nghiệp, đồng thời sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, chất lượng sống và sức khoẻ người dân được cải thiện nên có thứ hạng cao".

  Lý giải này có vẻ chỉ đúng trên lý thuyết nhưng hoàn toàn không chính xác trên thực tế. Hãy nhìn nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, chất lượng cuộc sống bị suy giảm, con người ngày càng trở nên giả dối, nền văn hóa bị xuống cấp sẽ thấy rõ tất cả.

  Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi kết quả khảo sát của NEF luôn trái ngược với kết quả của Tổ chức Liên Hiệp Quốc.

  Hạnh phúc nhất và...kém hạnh phúc

  Theo xếp hạng của Liên Hiệp Quốc, 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới năm 2011 bao gồm: Na Uy, Úc, Hà Lan, Mỹ, New Zealand, Canada, Ireland, Liechtenstein, Đức, Thụy Điển.

  Trong khi 10 quốc gia kém hạnh phúc nhất thế giới là: Guinea, Cộng hòa Trung Phi, Sierra Leone, Burkina Faso, Liberia, Chad, Mozambique, Burundi, Niger, Cộng hòa Công Gô. Điểm duy nhất mà cách xếp hạng của hai Tổ chức này gặp nhau là... CH Công Gô đứng cuối bảng.

  Chính vì cách xếp hạng không dựa vào chuẩn mực trên đã làm nhiều người ngộ nhận.


  Từ 2 cách xếp hạng này, có thể thấy được điều gì?

  Thứ nhất, việc xếp hạng cần phải dựa trên những tiêu chí toàn diện và chỉ số chính xác do những tổ chức có uy tín trên thế giới khảo sát và công bố.

  Thứ hai, việc khảo sát và chọn mẫu phải mang tính đại diện và chọn lọc cao vì khảo sát nhận thức của một người dân bình thường khác hẳn với một chuyên gia. Đặc biệt, Việt Nam từ một quốc gia nghèo và vừa vươn lên thành một nước có thu nhập trung bình thấp nên có lẽ một số người nhầm tưởng rằng như thế là "hạnh phúc quá đỗi" bởi "96% người Việt Nam cho rằng "có tiền là hạnh phúc".

  Chính vì cách xếp hạng không dựa vào chuẩn mực trên đã làm nhiều người ngộ nhận.

  Điều này cũng giống như cách xếp hạng các trường đại học của Tổ chức Webometrics.

  Cách xếp hạng này, chủ yếu dựa trên tần suất xuất hiện trên web của các trường, thông qua 4 tiêu chí size, visibility, rich file và scholar, rồi kết luận rằng Việt Nam có 3 trường thuộc tốp 100 khu vực Đông Nam Á, bao gồm Trường ĐH Cần Thơ (đứng thứ 60), Trường ĐH Bách khoa Tp.HCM (78), và ĐHQG TP.HCM: (95).

  Để biết 1 trường đại học được đánh giá như thế nào, cần phải trên các tiêu chí chuẩn mực.

  Ví như số bài báo quốc tế theo danh sách ISI, số giải thưởng uy tín quốc tế, nguồn kinh phí tài trợ nghiên cứu, số bằng phát minh sáng chế, hợp đồng nghiên cứu, số giảng viên có học hàm học vị cao (thực chất chứ không phải "dỏm"), tỉ lệ giảng viên/ sinh viên, số nghiên cứu sinh nước ngoài theo học tại trường, đánh giá độc lập của chuyên gia, cơ sở vật chất phục vụ việc giảng dạy, nghiên cứu và học tập....

  Chứ không thể chỉ đơn giản dựa trên 4 tiêu chí chủ yếu là tần suất xuất hiện trên web bởi ngay cả 2 Tạp chí xếp hạng các trường đại học có uy tín hiện nay như Times Higher Education và Giao thông Thượng Hải còn bị phê bình là thiếu tính toàn diện.

  Trở lại với chỉ số hành tinh hạnh phúc, chúng ta hãy nhìn vào một vài quốc gia bị cô lập gần như hoàn toàn với thế giới bên ngoài, nên nếu người dân được ban phát điều gì đều được xem là "ân sủng" và "vui sướng tột cùng", thì cảm giác "hạnh phúc" cũng là điều dễ hiểu.

  Đức Phật còn phải trải qua 81 kiếp nạn mới thành chính quả thì sự gian truân của con người để tu hạnh và đạt được hạnh phúc là điều cực kỳ nan giải, nữa là một quốc gia còn đang phát triển, còn đang nhiều "vấn nạn".

  Thiết nghĩ "người Việt Nam có hạnh phúc thứ 2 trên thế giới?'' đã có câu trả lời.

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/201...hu-2-the-gioi-
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của chi-na
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3,561 Bài viết

  • 8,122 Được cảm ơn

  #2
  Có em đây em hạnh phúc vì mỗi khi đi ngang bv Ung Bướu, chấn thương chỉnh hình em thấy mình không có trong đó, em hạnh phúc vì trong đợt tinh giảm biên chế tên em không có trong danh sách, em hạnh phúc vì tháng này chồng đưa đủ tiền, con không bị bệnh, em hạnh phúc vì con em đã qua tuổi mầm non, mẫu giáo bị cô oánh chỉ vì tè dầm hay không chịu ăn. Và còn nhiều thứ li ti nhỏ nhặt khác nữa nhưng gộp lại em thấy mình hạnh phúc. Biết đủ là hạnh phúc, chỉ đơn giản thế thôi
  • 4,392 Bài viết

  • 9,505 Được cảm ơn

  #3
  Nhìn bảng danh sách em nghi đánh giá các nước nghèo thôi, hoặc là đứng thứ 2 top cuối. Còn nếu top đầu thì em phản đối.
  Em nghi topic này sẽ lại tiếp tục bị khoá, mẹ nào 8 thì vô nhanh.
  “Tình Yêu” có 7 chữ thì “Phản Bội” cũng 7 chữ.
  “Sự Thật” có 6 chữ thì “Dối Trá” cũng vậy.
  “Bạn Bè” có 5 chữ thì thì “Kẻ Thù” cũng thế
  “Cười” có 4 chữ thì “Khóc” cũng không thua
  “Yêu” có 3 chữ thì thì “Hận” cũng có bấy nhiêu.
  Phải chấp nhận thôi vì cuộc đời luôn có 2 mặt của nó.
  • 952 Bài viết

  • 2,091 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  từ khi em biết mình có 1 anh bạn láng giềng TQ to luôn luôn "bao bọc" là em ko the nào hạnh phúc được. Giá mà chuyển ra xa khỏi anh bạn này được thì tốt.
  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui!
  • Avatar của Moon2011
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,319 Bài viết

  • 1,840 Được cảm ơn

  #5
  Chắc chắn là không
  5b4175fa4e

  Mẹ ơi!!! Con yêu mẹ nhất trên đời

  0a415a9520
  • 352 Bài viết

  • 801 Được cảm ơn

  #6
  ng vietnam tự sướng số 1 thế giới.
  yêu Chúa - yêu người
  • Avatar của Lucky368
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,830 Bài viết

  • 8,547 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7


  Vui nhỉ ít ra thì cũng thứ nhì

  Phút ưu tư !!!

  Lỡ một nhịp
  lòng ta đành chôn giấu ! 2

  Nỗi niềm riêng
  chẳng tỏ cùng ai ... 106

  Lòng buồn !
  qua tháng năm dài ... 12 12 12

  Rồi ta bỗng hiểu
  một điều ... thật chân lý !

  Hạnh phúc đó
  là vô cùng giản dị ...

  Ở bên ta
  và ... luôn vẫn ở quanh ta !!!


  -----------------------------
  Lucky368_TQH 9/2010


  • 2,869 Bài viết

  • 5,281 Được cảm ơn

  #8
  Không biết thứ nhì thì như thế nào, chứ loại hạnh phúc đặc biệt chắc chỉ thế này là cùng
  e13ce44367d495b9949c7e7f993c0b93
  (copy có chỉnh sửa của BoThaiAn)
  Bác nay tuy đã Dà dồi
  Dà dồi nhưng vẫn vui tươi

  "Tất cả chỉ là thư giãn"
  • Avatar của pigtyty
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 762 Bài viết

  • 1,190 Được cảm ơn

  #9
  Sao mình không thấy hạnh phúc nhỉ , dù chỉ 1 lần
  • 2,531 Bài viết

  • 5,496 Được cảm ơn

  #10
  ng VN = chấp nhận và chấp nhận >> hạnh phúc.
  Ai k chấp nhận >> ra nước khác sống >> đòi hỏi cao hơn >> chưa thảo mản >> chưa hạnh phúc (nhưng k còn là VN rồi)
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Navt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 382 Bài viết

  • 538 Được cảm ơn

  #11
  Chắc xứ anh Ủn nhất, VN thứ 2 chăng