TIN TÀI TRỢ.

Người tố cáo kết quả xét nghiệm giả được thưởng 320.000 đồng

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 6.67K Lượt đọc
 • 27 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của sayitok
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 56 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #1
  Sáng 16/8, đại diện Sở Y tế Hà Nội đã trao giấy khen 3 nhân viên Bệnh viện đa khoa Hoài Đức vì hành động dũng cảm tố cáo sai phạm tại đây. Mỗi cá nhân nhận được tiền thưởng là 320.000 đồng.
  Ba cá nhân được trao giấy khen bao gồm bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt và 2 nhân viên y tế cùng ký đơn tố cáo (nhưng sau đã rút) gồm bác sĩ Phan Thị Nam Đông và y tá Khuất Thị Định.

  "Yếu tố ghi danh những hành động dũng cảm là quan trọng nhất, vô giá. Tôi tin những người được vinh danh cũng không quan trọng vấn đề tiền thưởng", ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu. Ông cũng nhấn mạnh việc khen thưởng này là kịp thời, cần thiết, vì nhờ có hành động này sai phạm mới được chỉ, từ đó mới được xử lý.

  Bên cạnh đó, phó giám đốc Sở cũng khẳng định: "Những sai phạm ở bệnh viện này tuy hậu quả về sức khỏe chưa có gì đáng kể nhưng sai phạm về chuyên môn nghiệp vụ là nghiêm trọng và cần xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng lỗi, không bỏ sót".

  "Toàn thể nhân viên bệnh viện cần phải làm việc với lương tâm, trách nhiệm, tình người mới lấy lại được sự tin tưởng của người dân. Hy vọng Bệnh viện đa khoa Hoài Đức sẽ vượt qua được thời kỳ đau lòng, khó khăn này", phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.
  anh1-1376626488_500x0
  Từ trái sang, các chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định và Nguyễn Thị Nam Đông là 3 cá nhân được vinh danh vì hành động dũng cảm tố cáo những sai phạm ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Ảnh: Phan Dương
  Phó giám đốc bệnh viện Hoàng Thịnh Trường cũng cho biết đã nhận được quyết định khen thưởng cho 3 cá nhân trên từ hôm qua. Hiện chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra nhưng việc khen thưởng các cá nhân đã dũng cảm tố cáo là việc nên làm và rất kịp thời.

  Nhận giấy khen, bác sĩ Nguyệt xúc động nói: "Trong suốt thời gian qua, tôi đã nhận được vô vàn tình cảm từ các cơ quan báo chí, cơ quan chức năng, bạn đọc. Cho tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả quý vị, nhất là công an PC 46. Ngay từ đầu chính các anh đã cho tôi niềm tin vào công lý".

  Buổi lễ vinh danh diễn ra chóng vánh, buồn tẻ, không có hoa, chỉ có những giọt nước mắt của người nhận giấy khen. Chị Nguyệt cho biết trong niềm vui còn đan xen cảm xúc tủi buồn. Vui vì phần nào nỗ lực của mình đang được ghi nhận, nhưng buồn vì một số đồng nghiệp vẫn chưa hiểu rõ được vấn đề, nhất là sau khi bị tố ngược. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói rõ "việc trao thưởng là cần thiết, còn thật hư sự việc thế nào phải chờ cơ quan điều tra".

  Vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được chị Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ khoa xét nghiệm, tố cáo đến cơ quan chức năng. Theo chị, sự việc này diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại khoa Huyết học. Trong khi bộ phận cán bộ chính quy, phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư thì chủ yếu ngồi chơi vì không có việc làm. Còn bộ phận ngoại trú, phụ trách máy móc tư nhân, lại làm không hết việc. Bộ phận này chỉ xét nghiệm vài mẫu máu, rồi lấy kết quả trả cho nhiều người khác.

  Công an Hà Nội đã vào cuộc, điều tra sơ bộ xác định trong thời gian này Khoa xét nghiệm đã cấp phát 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau (2, 3 hoặc 4 người giống nhau). Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được bảo hiểm thanh toán cho số phiếu xét nghiệm trên, tổng cộng trên 60 triệu đồng.
  link http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc...g-2865874.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của D&C
  • D&C
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 531 Bài viết

  • 558 Được cảm ơn

  #2
  Thưởng gì kỳ vậy ta ?
  • Avatar của cacomngon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 763 Bài viết

  • 1,293 Được cảm ơn

  #3
  Hi hi đọc vầy em mới nhớ ra, mẹ em là giáo viên, bà tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, được giải và số tiền thưởng là 150k từ năm học trước nữa mà đến giờ chưa có nhận tiền, vừa biết tin năm rồi cũng vừa giật giải.....năm sau bà về hưu rồi, không biết lúc đó có trao tiền thưởng nữa không.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,274 Bài viết

  • 5,983 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  ‘Thưởng 320.000 đồng khác gì xúc phạm người chống tiêu cực’

  Để phơi bày tiêu cực ra ánh sáng, họ đã phải trải qua biết bao sóng gió, có những lúc sợ bị đe dọa, sợ bị trả thù. Vậy mà chỉ được thưởng 320.000 đồng thì thật không xứng đáng so với tâm huyết mà họ theo đuổi.

  Vụ 2000 người dùng chung phiếu xét nghiệm gây phẫn nộ
  Sáng 16/8, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khen thưởng cho chị Hoàng Thị Nguyệt và 2 người có đơn tố cáo sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Lễ khen thưởng diễn ra chỉ vỏn vẹn nửa tiếng đồng hồ, buồn tẻ, không có hoa, chỉ có những giọt nước mắt của người nhận giấy khen. Đặc biệt hơn, khi số tiền thưởng họ nhận được lại quá ít ỏi (320.000 đồng/người), cả 3 người cộng lại chưa đủ một triệu đồng, không bằng mức lương tối thiểu của công chức Việt Nam cho hành động can đảm để vạch trần vụ việc sai lầm nghiêm trọng tại bệnh viện, đã gây chấn động dư luận trong thời gian vừa qua.
  Sự việc trên đã nhận được hàng trăm phản hồi của cộng đồng mạng. Đa phần các ý kiến tranh luận đều xoay quanh ba luồng quan điểm trái chiều.
  Mức thưởng quá ít
  Theo luồng quan điểm thứ nhất, nhiều bạn đọc cho rằng, số tiền thưởng trên là quá ít ỏi, không xứng với hành động cao đẹp và dũng cảm của người chống tiêu cực.
  Facebooker Hong Ha chia sẻ: “Được công nhận như ngày hôm nay, họ đã phải trải qua biết bao sóng gió, có những lúc họ bị đe dọa, sợ bị trả thù. Vậy mà chỉ được thưởng 320.000 đồng thì thật không xứng đáng so với tâm huyết mà họ theo đuổi”.
  Đồng tình với luồng quan điểm này, độc giả Hoài Linh bức xúc: "Thưởng như vậy khác gì xúc phạm người chống tiêu cực? Số tiền này có đủ cho chị Nguyệt mua khăn giấy lau nước mắt trong những ngày vừa qua?”
  “Tôi tưởng là mắt mình hoa khi nhìn số tiền thưởng này, nhưng không phải, đó là sự thật” - bạn đọc Nguyễn Huy nói. “Đúng thế, tôi cũng không thể tin nổi, một cầu thủ bóng đá chỉ cần ghi một bàn thắng quan trọng trận đấu có thể được thưởng 50 – 70 triệu đồng. Vậy mà, mức thưởng cho người chống tiêu cực lại chỉ có vậy thôi sao?”- một bạn đọc bày tỏ.
  “Phải chăng những người làm thi đua khen thưởng nghĩ rằng nếu để mức thưởng cao sẽ khuyến khích cán bộ công nhân viên đua nhau tố cáo những hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức, khi đó tiền lấy đâu ra mà khen thưởng nữa. Bởi có quá nhiều, vô số kể những người, những nơi, những lĩnh vực vi phạm” - bạn đọc Nguyễn Quốc Trung hoài nghi.
  anh1-1376626488-500x0-1376672611_500x0
  Từ trái sang, các chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định và Nguyễn Thị Nam Đông là 3 cá nhân được vinh danh vì hành động dũng cảm tố cáo những sai phạm ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Ảnh: Phan Dương.
  Thưởng đúng quy định
  Luồng quan điểm thứ hai thì cho rằng việc khen thưởng này là đúng quy định.
  Theo quan điểm của độc giả NHC: “Đây không phải mức tiền thưởng của Sở Y tế , mà là mức tiền thưởng đã được quy định. Theo đó, người được khen thưởng sẽ được tính bằng lương cơ sở nhân với hệ số tương ứng mức thưởng. Vì vậy Sở muốn thưởng nhiều cũng không được vì đây đã là quy định”.
  Bạn đọc Van khoa, lý giải: “Họ làm việc này vì bức xúc trước việc làm sai trái không lương tâm của các cá nhân sai phạm, chứ họ không nghĩ để được khen thưởng đâu”.
  Căn cứ vào nghị định số 42/2010/NĐ-CP, ngày 15/4/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật thi đua, khen thưởng và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thi đua, khen thưởng, có ghi rõ tại điều 75 (bằng khen, giấy khen), khoản 1 điểm c quy định: "Đối với cá nhân được tặng giấy khen quy định tại các điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 74 luật thi đua, khen thưởng được kèm theo mức tiền thưởng 0,3 lần mức lương tối thiểu chung".
  "Như vậy, căn cứ theo nghị định trên, hình thức giấy khen thì chỉ được tính 0.3 x mức lương cơ bản (1.050.000 đồng) sẽ ra số tiền thưởng là 315.000 đồng nên được làm tròn 320.000 đồng" - độc giả Huong lý giải.
  Cần một mức thưởng xứng đáng hơn
  Nhiều ý kiến độc giả cho rằng: cần phải có quy định mức khen thưởng xứng đáng hơn để tuyên dương những người chống tiêu cực như thế này. Có vậy mới khích lệ được tinh thần đấu tranh chống cái xấu và dẹp bỏ được vấn nạn tiêu cực trong tất cả các lĩnh vực.
  Bạn đọc Nguyen Van Cong phát biểu: “Bác sĩ dũng cảm tố cáo tiêu cực không phải vì tiền nhưng với mức tiền thưởng 320.000 đồng dành cho họ thì cũng nên xem xét lại. Tôi thấy chưa tương xứng với hành động dũng cảm này”.
  Còn độc giả Văn Thủy bày tỏ: “Tôi cũng giật mình khi nhìn vào mức khen thưởng đó, dù mức khen thưởng có nằm trong định mức quy định về khen thưởng đi nữa thì trong trường hợp này cần phải nhận được mức khen thưởng phù hợp hơn. Có vậy thì mới khơi dậy được tinh thần đấu tranh chống tiêu cực của tất cả cán bộ công nhân viên và người dân trong xã hội”.
  “Cho dù việc họ tố cáo là xuất phát từ lương tâm, đạo đức nghề nghiệp thì với mức thưởng như thế là quá tệ. Thà đừng thưởng chứ thưởng kiểu vậy thật bôi bác. Hành động của họ có thể cứu sống rất nhiều mạng người. Vì vậy, tôi nghĩ cần phải có một mức thưởng xứng đáng hơn dành cho họ và những người can đảm đứng dậy chống tiêu cực” - độc giả Nguyen Dinh Ninh kiến nghị.


  http://vnexpress.net/tin-tuc/ban-doc...c-2866245.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của sun911
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 456 Bài viết

  • 946 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cacomngon Xem bài viết
  Hi hi đọc vầy em mới nhớ ra, mẹ em là giáo viên, bà tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, được giải và số tiền thưởng là 150k từ năm học trước nữa mà đến giờ chưa có nhận tiền, vừa biết tin năm rồi cũng vừa giật giải.....năm sau bà về hưu rồi, không biết lúc đó có trao tiền thưởng nữa không.
  Ngạch HCSN toàn kiểu thưởng đãi bôi đó bạn!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của metnghi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 469 Bài viết

  • 1,044 Được cảm ơn

  #6
  Báo Dân trí mới đăng hai hôm trước với nội dung: "Theo đó, học sinh THPT sẽ học nội dung phòng chống tham nhũng được tích hợp, lồng ghép vào môn học Giáo dục công dân với thời lượng là 6 tiết phân bổ trong 3 năm học từ lớp 10 đến lớp 12".
  Đề thi môn này sẽ có câu, chống tham nhũng được thưởng tối đa bao nhiêu tiền?
  a) 320 tỷ
  b) 3,2 tỷ
  c) 320 triệu
  d) 320 ngàn
  Cam đoan 100% học sinh rớt câu này, các mẹ có con sắp vào cấp 3 nhớ lưu tâm nhé!
  • Avatar của Btran
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,291 Bài viết

  • 2,338 Được cảm ơn

  #7
  Cười ra nước mắt
  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,007 Bài viết

  • 1,877 Được cảm ơn

  #8
  Chắc là sở nhầm chứ làm gì có mức 320k ạ, mèng ra cũng được 3 tháng lương cơ bản ợ
  • 931 Bài viết

  • 571 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Single.malt.scot Xem bài viết
  Chị k nên nói vậy, trong lịch sử có biết bao người quá khứ tay vấy bùn sau vì nhiều lí do mà thay đổi. Dù động cơ là gì thì trong trường hợp này mình vẫn ủng hộ.
  Sao bạn biết được chị Nguyệt giống những người này?
  Mẹ mình đang nằm viện Hoài đức những ngày này, một hôm chứng kiến có anh chở người nhà đến khám hỏi nhân viên bảo vệ: Bệnh viện có xét nghiệm khuyến mại ko mất tiền hả anh?
  Nhờ chị Nguyệt này mà hiện giờ những bệnh nhân cũ được xét nghiệm lại. Mà thực tế có khi người ta cũng chả xét nghiệm trước đấy bao giờ cơ.
  Tôi yêu Việt Nam:LoveStruc:
  18/3/2010: Ngày đầu tiên đi học em mắt ướt nhạt nhòa:Silly:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của talaho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 230 Bài viết

  • 327 Được cảm ơn

  #10
  mắt mềng đọc tiêu đề sao ra 320tr??????????? thoáng nghĩ sướng nha!!!!!!!!! thế là nhảy vào đọc lại thì hic
  • 2,600 Bài viết

  • 6,679 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Không biết phải nói gì, tiền thì ít mà con số lại lẻ loi thế nhỉ. Sao không phải 500, 1 triệu cho nó chẵn mà lại 320 ngàn.

  Nhưng chắc người nhận cũng cảm động rồi, chẳng quan tâm bao nhiêu đâu. Tố cáo tham nhũng nội bộ cũng như nắm dao đằng lưỡi, đa phần bị đứt tay. Như thày Khoa hồi trước cũng được bộ trưởng ca ngợi rầm rộ, khen thưởng ầm ĩ, rồi đâu lại vào đấy. Nghe nói sau lại bị trù úm, không ngóc đầu lên được.
  • Avatar của 77665508
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,014 Bài viết

  • 1,114 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Năm lớp 9 mình đi thi học sinh giỏi tỉnh 3 môn được 3 giải tỉnh, tổng được trường thưởng 80k, cũng gần bằng mấy bác này
  • Avatar của Khanluado
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,824 Bài viết

  • 14,481 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi AMF Xem bài viết
  Hahaha. Không nên tung hô kiểu này. Chị Nguyệt cũng nằm trong hệ thống lừa đảo xét nghiệm này, sau khi bị gạt ra khỏi e kíp, nên tố cáo.

  Động cơ của tố cáo là đấu đá nội bộ. Nếu động cơ trong sáng thì chị phải tố cáo sớm hơn, không phải chờ đến bây giờ.
  Chuẩn men

  Con là tinh cầu bay trong đêm trăng
  Bin ! Con phải cố học giỏi ! Cố làm ra đồng tiền . Chỉ có nó là tốt với con ! Mặc mọi thứ ! Kill or be KILLED !
  • Avatar của sun911
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 456 Bài viết

  • 946 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi talaho Xem bài viết
  mắt mềng đọc tiêu đề sao ra 320tr??????????? thoáng nghĩ sướng nha!!!!!!!!! thế là nhảy vào đọc lại thì hic
  Chết chết, tố cáo lãnh đạo mà được thưởng 320tr thì xã hội loạn hết à!
  • 2,600 Bài viết

  • 6,679 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi AMF Xem bài viết
  Hahaha. Không nên tung hô kiểu này. Chị Nguyệt cũng nằm trong hệ thống lừa đảo xét nghiệm này, sau khi bị gạt ra khỏi e kíp, nên tố cáo.

  Động cơ của tố cáo là đấu đá nội bộ. Nếu động cơ trong sáng thì chị phải tố cáo sớm hơn, không phải chờ đến bây giờ.
  Sao suy nghĩ tiêu cực thế nhỉ. Thế có tự hỏi vì sao chị Nguyệt bị gạt khỏi "ekip" không? Vì chị ấy không muốn tuân thủ những trò bịp bợm đấy! Nếu chị ấy cứ ngoan ngoãn vâng lời thì đã được vào ekip rồi. Để tố cáo một sự việc cũng phải len lỏi vào hệ thống của nó mới biết mà tố cáo chứ, thử hỏi một người bên ngoài, chả bao giờ tham gia những việc đó thì biết gì mà tố. Thế nên muốn diệt trừ các đường dây ma túy, mại dâm thì công an họ cũng phải trà trộn vào đó, thậm chí ăn dầm ở dề cùng giới tội phạm mới phanh phui được sự việc. Nhưng công an họ được bảo vệ rồi, chứ người thường thì ai bảo vệ cho sự trong sạch của họ đây. Những comment kiểu này thật đáng khinh bỉ.

  Nhìn nhận sự việc phải nhìn vào cái tâm của người ta chứ đừng có đánh lận con đen thế.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 382 Bài viết

  • 834 Được cảm ơn

  #16
  Trời ơi, thiên đường của chúng ra sẽ đi đến đâu đây, hơn nghìn hồ sơ có những kết quả trùng nhau. Hãy nên tử hình ekip này đi. Giả sử do xét nghiệm máu không đúng dẫn đến thiệt hại về vật chất, con người thì hơn 1000 trường hợp kia nhân ra sẽ là bao nhiêu????

  Sẽ còn bao nhiêu người đáng thương chịu hậu quả bởi những con người này, những con người có học, những con người được rèn rũa y đức? Họ có hiểu đây chính là hành động gián tiếp giết người hay không?
  • 382 Bài viết

  • 834 Được cảm ơn

  #17
  Cho dù chị tố cáo vì bất cứ lý do, động cơ gì thì đây cũng vẫn là việc làm có lợi cho xã hội. Tôi ủng hộ chị
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 51 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #18
  Chị Nguyệt tố cáo sai phạm ở BV Hoài Đức không phải vì tiền thưởng eo hẹp 320 nghìn đồng của Sở Y tế, mà vì niềm tin... Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo chống tham nhũng các cấp nên xem xét khen thưởng.

  Đại biểu QH Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh cho hay bà rất xúc động về câuchuyện của chị Nguyệt - người dám đứng lên tố cáo vụ việc gây chấn động trong dư luận - "'nhân bản" xét nghiệm ở BV Hoài Đức.
  Xem lại cơ chế bệnh viện thu tiền

  Việc ở bệnh viện Hoài Đức xảy ra từ tháng 7/2012 và bị chị Nguyệt phát hiện ngay từ những ngày đầu. Nhưng ngay khi được phát hiện sự việc đã không bị ngăn chặn. Sự việc âm ỉ trong thời gian dài như vậy nhưng không được nói ra, phải chăng do chính sách pháp luật bảo vệ người tố cáo chưa đủ mạnh, thưa bà?

  Tôi đồng ý do quy định của pháp luật bảo vệ người tố cáo hiện còn bất cập nên nhiều người không dám nói lên sự thật và bảo vệ lẽ phải. Đây là điều rất đáng suy nghĩ đối với các nhà lập pháp, các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan tư pháp. Đ ã có rất nhiều người, kể cả đại biểu QH lên tiếng trong nhiều kỳ họp, nhưng kết quả giờ vẫn vậy.
  20130819064811-ttqkhanh
  ĐBQH Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh: Khi bệnh viện là nơi chủ yếu để thu tiền bệnh nhân thì xã hội sẽ đi về đâu?
  Tuy nhiên, tôi nghĩ trong sự việc này, yếu tố pháp lý bất cập trên không phải là lý do chính mà chính là việc thực hiện pháp luật về cán bộ công chức, viên chức, quy chế dân chủ trong cơ quan, pháp luật về khiếu nại, tố cáo, thanh tra, phòng chống tham nhũng… đã không được tôn trọng ở BV này. Cứ cho rằng ông Giám đốc với vai trò người đứng đầu thì như vậy, nhưng các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã quy định rõ vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của cấp ủy Đảng, tập thể Ban Giám đốc, Công đoàn, vậy những chủ thể này đã thực hiện như thế nào mà để sai phạm kéo dài đến cả năm trời?

  Sự việc ở BV Hoài Đức chưa từng xảy ra. Xét về góc độ chống tiêu cực, tham nhũng, nó cho thấy vấn nạn tham nhũng, tiêu cực không chỉ đáng lo với khu vực của những quan chức cấp cao, ở những vị trí quan trọng, nhạy cảm, mà đã lan ra cả những lĩnh vực thiết thân đến những người dân bình thường.

  Đúng là tham nhũng vẫn là vấn nạn, bức xúc trong xã hội ta hiện nay, tràn lan, phổ biến đến cả những nơi đầy tình thương như ở bệnh viện. Khi đau về thể xác, người dân biết đi đâu nếu không phải là đến bệnh viện? Thế mà Hoài Đức lại chỉ coi trọng việc thu lời từ xã hội hóa mà không đoái hoài đến bệnh nhân. Khi bệnh viện không còn khám chữa bệnh mà là nơi chủ yếu để thu tiền của bệnh nhân thì xã hội sẽ đi về đâu?
  Thực tiễn cơ chế quản lý y tế ở nhiều nước phát triển đã làm cho các bệnh viện chỉ làm một việc là khám chữa bệnh, còn ở Việt Nam, các bệnh viện vừa phải khám chữa bệnh, vừa phải lo thu tiền của bệnh nhân. Tôi nghĩ cần xem lại cơ chế này.

  Sở Y tế Hà Nội cần rút kinh nghiệm

  Khi tố cáo, bản thân chị Nguyệt không nghĩ đến chuyện được khen, được thưởng hay kiếm được tiền từ chuyện này. Tuy nhiên, mức thưởng 320.000 đồng của Sở Y tế Hà Nội, theo bà, có đủ sức tạo ra sự khích lệ được không?

  Theo quy định hiện hành, tiền thưởng cho cá nhân được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định. Sở Y tế Hà Nội quyết định trao giấy khen kèm tiền thưởng cho chị Nguyệt là khá kịp thời, đúng thẩm quyền. So với thời giá thì mức khen 320.000 đồng cho một hành động dũng cảm quả thật quá bất cập, nhưng nó là quy định chung của Nhà nước hiện nay.
  Tôi nghĩ chị Nguyệt và những người dám đứng lên tố cáo sai phạm chắc chắn không phải vì mức tiền thưởng eo hẹp này mà vì niềm tin vào Đảng, Nhà nước và để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ cái đúng. Vì vậy, tôi nghĩ các cơ quan khác như Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng các cấp… có thể xem xét khen thưởng cho xứng đáng vì việc làm của chị Nguyệt và các cộng sự rất cần được khen thưởng và nhân rộng trong tình hình hiện nay.

  Ngoài chuyện tiền thưởng 320.000 đồng, tại buổi lễ tuyên dương của Sở Y tế, những người được khen thưởng không được tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm và không được mời lên phát biểu. Buổi lễ chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 30 phút và thiếu sự trang trọng tối thiểu. Bà đánh giá thế nào về cái cách mà Sở Y tế tổ chức khen thưởng cho cán bộ đứng lên tố cáo tiêu cực trong ngành?


  Tôi nghĩ việc nhà báo nêu trên nếu đúng thì lãnh đạo Sở cũng cần xem xét rút kinh nghiệm. Việc khen thưởng người có thành tích dũng cảm trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực là việc làm mới theo luật Tố cáo, mới có hiệu lực hơn một năm nay, nên có thể cũng còn lúng túng, bất cập. Nhân việc này, tôi nghĩ các cấp ủy Đảng, chính quyền, công đoàn cũng cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sao cho việc tổ chức khen thưởng những người dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đảm bảo sự đồng bộ, có sức lan tỏa rộng hơn.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/13...320-nghin.html
  • 59 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Single.malt.scot Xem bài viết
  Chị k nên nói vậy, trong lịch sử có biết bao người quá khứ tay vấy bùn sau vì nhiều lí do mà thay đổi. Dù động cơ là gì thì trong trường hợp này mình vẫn ủng hộ.
  em nhất trí ý kiến chị này hihihi, nhưng em thấy những người vạch những tội ác ra ánh sáng thì vừa nguy hiếm về tinh thân tính mạng, và lại cũng chẳng có lợi là bao nhiều , những chính sách nhà nước cổ hủi này. mà em nhờ đợt nào ai tố cáo gian luận thì phổ thông sau đó bị trả thù sao đó. nhưng giờ thì tnthpt đâu lại vào đó rồi . lại thấy quảng bài cho trò chép rồi hihih
  • Avatar của lulypy
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • 309 Bài viết

  • 455 Được cảm ơn

  #20
  Thứ hai 19/08/2013 07:36
  (GDVN) - Có lẽ trong lịch sử ngành Y, chưa từng có việc trao thưởng nào lại "đặc biệt" như vậy. Người đến trao thì vội vàng chóng vánh, cá nhân được vinh danh thì vẻ mặt âu sầu, mắt đỏ hoe, buồn nhiều hơn vui…".  [IMG]http://****************/Uploaded/vietcuong/2013_08_19/hoai-duc-giaoducvietnam.jpg[/IMG]
  Những khuôn mặt đầy nước mắt và nặng trĩu suy tư trong lễ trao thưởng. Ảnh: Thái Hà. (Tiền Phong)
  Sáng 16/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Nguyễn Văn Yên đã xuống Bệnh viện đa khoa Hoài Đức trao quyết định khen thưởng và giấy khen cho 3 cá nhân có hành động dũng cảm tố cáo những sai phạm tại bệnh viện này từ tháng 7 năm 2012 đến tháng 5 năm nay.3 cá nhân được khen thưởng thành tích đột xuất gồm: bà Hoàng Thị Nguyệt, viên chức khoa xét nghiệm, chị Phan Thị Nam Đông, viên chức khoa Liên chuyên khoa và bà Khuất Thị Định, viên chức khoa Sản.

  Đây là những người đã dũng cảm tố cáo những sai phạm tại bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức, trong đó có việc một số cá nhân gian lận hàng nghìn kết quả xét nghiệm nhằm trục lợi từ người bệnh và quỹ bảo hiểm y tế gây xôn xao dư luận thời gian qua.Báo chí bất ngờ trước những diễn biến tại lễ trao thưởng khi ngay sau lễ trao giấy khen kết thúc. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội "không kịp" và hình như có vẻ không muốn đứng lại chụp bức ảnh chung cùng 3 cá nhân được khen thưởng, không có những cái bắt tay cùng những nụ cười chúc mừng động viên mà ra về ngay.

  Ba người phụ nữ nhận thưởng đều không nở một nụ cười, đôi mắt đỏ hoe và sau đó là những giọt nước mắt. Các nữ y tá, bác sỹ, điều dưỡng ở đây khóc không phải vì xúc động, vui mừng mà là khóc đúng theo nghĩa đen.
  Vây quanh và chúc mừng 3 chị trong thời khắc đó chỉ là những phóng viên đã đồng hành cùng chị Nguyệt trong suốt những ngày qua để đưa thông tin đến bạn đọc.
  Chỉ ra sai phạm, cách làm quan liêu của bệnh viện, được đông đảo xã hội quan tâm. Hành động đó thật dũng cảm, công lao của chị Nguyệt, chị Đông và chị Định là vô cùng to lớn.Tuy nhiên, qua việc trao thưởng theo kiểu có phần hơi “miễn cưỡng” của lãnh đạo Sở Y tế HN khiến dư luận không khỏi suy nghĩ. Họ nghi ngờ về sự thiện chí trong quyết định của những tấm giấy khen này.Bên cạnh đó, không ít người còn cho rằng, phải chăng sở Y tế Hà Nội chẳng lấy làm vui vẻ gì khi trao giấy khen cho những người đã tố cáo, làm xấu đi bộ mặt của Sở?

  Có lẽ điều khiến các chị bất an hơn cả, đó là sau quyết định trao thưởng cùng tờ giấy khen này, số phận mình rồi đây sẽ ra sao bởi như chị Nguyệt chia sẻ, “tôi biết phía trước chờ đợi mình là rất nhiều khó khăn”.
  [IMG]http://****************/Uploaded/vietcuong/2013_08_19/trao-thuong-giaoducvietnam_copy.jpg[/IMG]
  Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội trao bằng khen cho các cá nhân ở BVĐK Hoài Đức


  Để xảy ra sự việc, giám đốc Bệnh viện đã bị đình chỉ công tác. Tuy nhiên về phần trách nhiệm của cơ quan quản lý là thanh tra sở Y tế Hà Nội hiện vẫn còn bỏ ngỏ…Vụ việc này đã được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức phát hiện từ tháng 5-2013. Nhận thấy vấn đề nghiêm trọng, lãnh đạo bệnh viện này đã nhanh chóng báo cáo với Sở Y tế Hà Nội, cơ quan chức năng, tổ chức nhiều cuộc họp yêu cầu cán bộ khoa Xét nghiệm bệnh viện viết tường trình về vụ việc theo đơn tố cáo của bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt. Khi có kết quả kiểm tra ban đầu, ông Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc bệnh viện có báo cáo gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội. Tại báo cáo này, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức thừa nhận là có việc: “In kết quả xét nghiệm máu cho bệnh nhân tại Khoa Xét nghiệm. Hiện tượng này xẩy ra là do có một số bệnh nhân là người thân của nhân viên y tế, bệnh nhi đã nằm viện nhiều lần được xét nghiệm với các kết quả bình thường, trong các bệnh thông thường như viêm phế quản, tiêu chảy…do bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế xin nhân viên Khoa Xét nghiệm kết quả xét nghiệm máu trả cho khoa điều trị mà không phải làm xét nghiệm”.Như vậy lẽ ra, Sở Y tế Hà Nội, cơ quan chuyên môn là Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phải có những động thái tích cực ngay từ đầu, xử lý dứt điểm vụ việc…

  Tôi không chê 320.000đ thưởng cho các chị là quá nhỏ bé so với sự hy sinh của các chị. Nhưng thật lòng, cách trao thưởng đó thật hời hợt và tầm thường quá trong khâu tổ chức tôn vinh, để rồi người được khen thưởng mà nước mắt đầm đìa có thể là nghẹn đắng lòng vì một điều gì đó?
  http://****************/Xa-hoi/Trao-...u-te/313009.gd


  Viết Cường
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2