Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Người Tây thấy lạ về văn hóa cà phê Việt

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 2.89K Lượt đọc
  • 23 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 7,816 Bài viết

    • 29,503 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Người Tây thấy lạ về văn hóa cà phê Việt

    Ở Việt Nam, xã hội cà phê có vẻ như thuộc về nam giới...



    kt-ca-phe
    Thời gian nghỉ giải lao uống cà phê giữa giờ làm việc ở Việt Nam không bị quy định chặt chẽ. Những người đi làm có thể đi uống cà phê bất cứ lúc nào trong ngày, còn người thất nghiệp thì ngồi uống cà phê cả ngày.


    Việt Nam có một nền văn hóa cà phê rất khác với các nền văn hóa cà phê ở phương Tây.

    Cà phê ở đây dành cho việc thưởng thức một cách chậm rãi, tương tự như cách uống của người Pháp. Tuy nhiên, người Pháp uống cà phê trước khi ngày làm việc bắt đầu. Còn ở Việt Nam, người ta thường bỏ ra ít nhất nửa tiếng mỗi lần uống cà phê và họ có thể uống vào bất cứ lúc nào trong ngày.

    Ở trong các quán cà phê, tôi để ý thấy khách hàng hầu hết là đàn ông. Thời gian gọi cà phê, chờ cà phê ra rồi chờ cà phê nhỏ giọt phải mất ít nhất mười lăm phút.

    Trong khi đó, khách ngồi hút thuốc, đọc báo, suy tư, hoặc trò chuyện với nhau và tận hưởng thời gian rảnh rỗi. Khi ly cà phê đã sẵn sàng, họ nhâm nhi như người Scotland nhâm nhi rượu whiskey, rồi lại nói chuyện và hút thuốc.

    Khi tôi hỏi một người bạn những khách hàng trong quán cà phê là ai, cô ấy bảo đó là người đang làm việc. Có thể họ tự kinh doanh hoặc đi làm thuê, nhưng cái hay là họ có thể sắp xếp thời gian ngồi suy tư bên ly cà phê.

    Thời gian nghỉ giải lao uống cà phê giữa giờ làm việc ở Việt Nam không bị quy định chặt chẽ. Những người đi làm có thể đi uống cà phê bất cứ lúc nào trong ngày, còn người thất nghiệp thì ngồi uống cà phê cả ngày.

    Hiếm khi tôi thấy người dân ở đây gọi cà phê mang đi. Có lẽ chỉ có phụ nữ bận đến công sở ngay thì mới chọn cách uống này. Phụ nữ có vẻ cũng ít ngồi nhâm nhi cà phê trong quán. Hình như họ quá bận với công việc, hoặc với chuyện mua sắm gia đình.

    Thỉnh thoảng trong những quán cà phê sang trọng, tôi gặp những người phụ nữ ngồi thư thả uống nước. Nhưng có vẻ như họ không phải người đi làm, mà là những người dư dả tiền của lẫn thời gian.

    Ở Việt Nam, xã hội cà phê có vẻ như thuộc về nam giới. Ở các nước phương Tây, lúc uống cà phê không phải là thời gian dành cho việc quảng giao. Ly cà phê là một phương cách đem đến sự hăng say làm việc.

    Ở Ý, những người bạn tôi thường đứng uống nhanh một cốc espresso trước khi lao vào công việc. Họ không có nhiều thời gian để ngồi trò chuyện và nhâm nhi.

    Sau ly cà phê khởi động đầu ngày, người phương Tây sẽ tập trung làm việc đến khoảng 11 giờ. Sau đó, họ sẽ nghỉ giải lao để uống thêm chút trà hay cà phê cho tỉnh táo.

    Ở Mỹ, nhiều loại xe ôtô bố trí chỗ đặt ly cà phê vì người Mỹ thường có thói quen ghé xe lại một cửa hàng bên đường mua ly cà phê đặt trong xe rồi đi ngay. Không có thời gian ngồi thưởng thức cà phê trong quán, họ thường để ly cà phê của mình trong ôtô cho tiện. Thậm chí nhiều khi họ còn chẳng có thời gian để ăn sáng.

    Một phát minh người Mỹ quen sử dụng là máy pha cà phê. Máy này được cài chương trình và hoạt động ban đêm để cà phê luôn sẵn sàng vào buổi sáng. Cách này giúp người Mỹ tiết kiệm thời gian pha cà phê. Người uống có thể vừa cầm cốc cà phê vừa uống, vừa chạy ra cửa hoặc lái xe đến công sở.

    Tóm lại, ở các nước phương Tây, cà phê là chất xúc tác cho tinh thần làm việc. Còn ở Việt Nam, cà phê đi cùng với thú vui thư giãn với bạn bè. Có lẽ người phương Tây đặt cao năng suất lao động, còn ở một số quốc gia khác, mọi người lại đề cao sự thư giãn trong cuộc sống.

    Mặc dù cà phê ở Việt Nam thường đậm đặc hơn cà phê ở các nước phương Tây, nhưng người thưởng thức cà phê ở đây không hề có biểu hiện gì là sẽ hăng say lao ngay vào công việc ngay sau khi giọt cà phê đầu tiên ngấm vào cơ thể. Họ vẫn thích sự từ từ và thư giãn hơn.

    Theo RENATE HAEUSLER/Doanh nhân Sài Gòn

    http://kienthuc.net.vn/ta-tay/201306...e-Viet-913033/
    Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

    Sống là động nhưng lòng luôn bất động
    Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
    Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
    Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 293 Bài viết

    • 631 Được cảm ơn

    #2
    Nhiều nữ vào quán cà phê đấy chứ, có điều không phải ai vào quán cf cũng uống cf.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của metovit
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,026 Bài viết

    • 3,370 Được cảm ơn

    #3
    Đúng là phải có nhiều thời gian rảnh thì mới uống cà phê được. Nếu vội thì uống trà đá cho nhanh.
    Đúng nữa là cà phê ở vn không chỉ được chú ý đến tác dụng chính là tỉnh táo mà vne còn uống cà phê theo kiểu nhâm nhi, relax, mà hình như 2 mục đích này nó không hợp với nhau lắm
    eNortjKzUjI0MTA0NVKyBlwwFVYCyg,,05

    Be Na: NB: 3.2kg----->1m: 4.8kg:Laughing::Laughing::Laughing:------->2m:6.0kg:Applause: ----->3m: 7.4kg(bắt đầu tập lật):Applause:----->>4m: tập lây
    eNortjKzUjI0t7Q0M1KyBlwwFc0C3w,,11
    • 6,674 Bài viết

    • 19,547 Được cảm ơn

    #4
    cafe để 8 với bạn bè
    10411268_667971889939285_6197991174699016601_n
    • 98 Bài viết

    • 322 Được cảm ơn

    #5
    Công nhận anh tây này nhận xét, so sánh chuẩn, smart, lại còn có chút gì đó hài hước.
    • Avatar của ADZ
    • ADZ
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 821 Bài viết

    • 788 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Anh Tây này cũng nghiên cứu kỹ về văn hóa đấy chứ, nhưng cũng có phần còn phiến diện!
    Tuy nhiên, không nên so sánh các nền văn hóa với nhau, vì sẽ có mâu thuẫn và xung đột xảy ra
    Tui thích uống cafe từ thời SV, nên giờ vẫn uống 1 ly vào buổi sáng thôi (để buổi trưa không buồn ngủ, thường tui không nghỉ trưa). Khi công việc bắt đầu nhàm chán, thì ra ngoài uống 1 ly trà đá.
    Nói chung 1 ngày thường là 1 cafe và 3 trà đá (nếu khách mời, hoặc mời đồng nghiệp thì uống thêm ly sinh tố, vì công việc của tui ra ngoài quá làm việc với khách cũng được). Còn hết giờ làm, chẳng bao giờ tui đi cafe, toàn ở nhà chơi với con. Nếu có đi cafe, thì đi cùng vợ, con.

    Trích dẫn Nguyên văn bởi steveann27 Xem bài viết
    Công nhận anh tây này nhận xét, so sánh chuẩn, smart, lại còn có chút gì đó hài hước.
    • Avatar của lamdungx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 57 Bài viết

    • 92 Được cảm ơn

    #7
    Anh tây này nói sai, người việt nam có uống cafe đâu, toàn đậu nành rang thi làm sao mà sảng khoái được. Rõ vớ vỉn
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của DotCom
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 862 Bài viết

    • 3,026 Được cảm ơn

    #8
    Người Việt chỉ được 1% biết uống cà-phê, và thực sự được uống cà-phê thôi!

    Còn toàn uống bắp rang cháy với hóa chất tạo mùi tạo mầu, làm gì được uống cà-phê!
    • Avatar của 77665508
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1,014 Bài viết

    • 1,114 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Vào Kom tum là thấy văn hóa cafe nó khác nhiều rồi
    • 1,804 Bài viết

    • 5,729 Được cảm ơn

    #10
    Thật sự cuộc sống ở tây không thể uống cà phê kiểu VN được. Bận tối mắt mà lại pha fin cà phê đợi nó nhỏ giọt hoặc ra quán ca phê nhâm nhi thì chỉ sang ngày thứ 2 là sếp mời về nhà uống cà phê khỏi mất công đến VP cho mệt
    Make me a channel of your peace.
    Where there's despair in life let me bring hope;
    Where there is darkness, only light;
    And where there's sadness, ever joy
    :Rose:
    • 106 Bài viết

    • 197 Được cảm ơn

    #11
    Văn hóa đậu nành trộn bắp rang cháy thì có.
    • Avatar của Onami
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 1,676 Bài viết

    • 3,416 Được cảm ơn

    #12
    Thói quen uống cafe có gốc rễ từ phong cách làm việc.

    Các bạn Tây quen kiếm nhiều tiền bằng cách lao động hăng say.
    Còn người Việt chúng tôi, có thói quen kiếm nhiều tiền bằng cách vừa nhâm nhi ly cafe, vừa nghĩ cách ngồi lên đầu những kẻ bị bóc lột.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mecontho
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 303 Bài viết

    • 464 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DotCom Xem bài viết
    Người Việt chỉ được 1% biết uống cà-phê, và thực sự được uống cà-phê thôi!
    Còn toàn uống bắp rang cháy với hóa chất tạo mùi tạo mầu, làm gì được uống cà-phê!
    càphê là 1 thứ nước đầy gian dối , mà người gian dối đầu tiền chính là người trồng .

    họ trồng cà phê robutta ,abrica nhưng khi bán thì họ bán cà phê non chưa chín tới với giá hảo hạng của thế giới
    VN là 1 nước bán cafe bột xay sẳn chứ kg muốn bán cà fe hột chưa xay

    mà nói cho đúng uống cafe không pha chế 100% là hạt cà fe củng không ngon gì , rất chua , đắng và lạt phèo
    VN là một nước mà người không biết gì về cà fe , chẳng bao giờ uống cafe ,ghét cà fe , lại được giao pha chế cafe bán ở tất cả các tiệm lớn .mà hầu hết là osin ,hay chân dài pha
    còn mấy thằng đàn ông người sành uống cà phê , và tối ngày uống cafe lại là người kg bao giờ dám mở miệng chê caffe dở vì sợ quán ghét
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ADZ
    • ADZ
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 821 Bài viết

    • 788 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #14
    Cái chỗ bôi đen quá đúng luôn, trước hỏi 1 em nhân viên pha cafe, thấy bảo không biết thế nào ngon và không ngon, nghe chán quá, sau đó thì chẳng bao giờ uống quán đó nữa!
    Giờ nếu tự chọn quá uống, thì phải uống chỗ chủ quán là người sành cafe, uống mới đã
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mecontho Xem bài viết
    càphê là 1 thứ nước đầy gian dối , mà người gian dối đầu tiền chính là người trồng .

    họ trồng cà phê robutta ,abrica nhưng khi bán thì họ bán cà phê non chưa chín tới với giá hảo hạng của thế giới
    VN là 1 nước bán cafe bột xay sẳn chứ kg muốn bán cà fe hột chưa xay

    mà nói cho đúng uống cafe không pha chế 100% là hạt cà fe củng không ngon gì , rất chua , đắng và lạt phèo
    VN là một nước mà người không biết gì về cà fe , chẳng bao giờ uống cafe ,ghét cà fe , lại được giao pha chế cafe bán ở tất cả các tiệm lớn .mà hầu hết là osin ,hay chân dài pha
    còn mấy thằng đàn ông người sành uống cà phê , và tối ngày uống cafe lại là người kg bao giờ dám mở miệng chê caffe dở vì sợ quán ghét
    • Avatar của metovit
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,026 Bài viết

    • 3,370 Được cảm ơn

    #15
    Nhân vụ nói về caphe, em cũng nghiền cà phê lắm. Sáng nào cũng làm cốc, nhưng ra quán thì chỉ khi nào bạn bè rủ hay có công chuyện gì thôi, còn bình thường em tự pha ở nhà cho chắc ăn không bị mấy cái vị pha trộn, không bị uống gạo rang với cả bắp rang cháy
    Em mua cà phê hạt, tự đi xay lấy, bỏ lọ uống dần. Sau khi ăn sáng thì vc mỗi thằng làm một cốc

    Cà phê em tự pha đây ạ

    7BC1A9A9-5540-404F-A1B7-032DA770F4ED-3644-0000017C9981F65E
    eNortjKzUjI0MTA0NVKyBlwwFVYCyg,,05

    Be Na: NB: 3.2kg----->1m: 4.8kg:Laughing::Laughing::Laughing:------->2m:6.0kg:Applause: ----->3m: 7.4kg(bắt đầu tập lật):Applause:----->>4m: tập lây
    eNortjKzUjI0t7Q0M1KyBlwwFc0C3w,,11
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của SeuDim
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 382 Bài viết

    • 781 Được cảm ơn

    #16
    Em luôn tự pha cà phê cho xã và cho mình mỗi sáng. Cà phê nhà em là cà phê hạt, xay nhỏ rồi pha phin, thường 2 người xài chung 1 phin buổi sáng thôi.. Em nghiền cà phê tự pha, ra quán uống không ngon, ngoại trừ cà phê chỗ quán Highland, nhưng mắc quá. Em chỉ ngồi quán uống cafe một mình lúc học hoặc phải đọc cái gì đấy như báo cáo..
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 485 Bài viết

    • 2,824 Được cảm ơn

    #17
    E hỏi cái này anh chị nào sành cf trả lời hộ e cái.uống cf pha bắp hoặc đậu nành rang có hại k ah.vì e chỉ uống dc loại đó thôi vì nó bùi bùi nồng nồng chứ k chua loét đắng ngắt như cf nguyên chất.e hay uống cf ở quán quen e nghĩ họ pha bắp hoặc đậu nành vì 1 lần e vào highland gọi 1 ly đen ít sữa như hay uống thì bị say ngồi gục luôn ở quán luôn
    • Avatar của JAL
    • JAL
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 16 năm
    • 3,227 Bài viết

    • 3,848 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi songsbienr Xem bài viết
    [B][COLOR="#008000"]Người Tây thấy lạ về văn hóa cà phê Việt

    Khi tôi hỏi một người bạn những khách hàng trong quán cà phê là ai, cô ấy bảo đó là người đang làm việc. Có thể họ tự kinh doanh hoặc đi làm thuê, nhưng cái hay là họ có thể sắp xếp thời gian ngồi suy tư bên ly cà phê.

    Thời gian nghỉ giải lao uống cà phê giữa giờ làm việc ở Việt Nam không bị quy định chặt chẽ. Những người đi làm có thể đi uống cà phê bất cứ lúc nào trong ngày, còn người thất nghiệp thì ngồi uống cà phê cả ngày.

    Hiếm khi tôi thấy người dân ở đây gọi cà phê mang đi. Có lẽ chỉ có phụ nữ bận đến công sở ngay thì mới chọn cách uống này. Phụ nữ có vẻ cũng ít ngồi nhâm nhi cà phê trong quán. Hình như họ quá bận với công việc, hoặc với chuyện mua sắm gia đình.

    Theo RENATE HAEUSLER/Doanh nhân Sài Gòn

    http://kienthuc.net.vn/ta-tay/201306...e-Viet-913033/
    Ông Tây này không am hiểu văn hóa làm việc và văn hóa uống cà phê của người VN. Những người đang làm việc trong nhà máy, công xưởng chẳng ai có thể ra ngoài nhâm nhi cà phê giữa giờ làm việc, họ cũng chả có cà phê giữa giờ ở nơi làm việc, họ cũng không nghiện cà phê.

    Những người uống cà phê trong giờ làm việc là những người làm việc không bị bó buộc thời gian, hoặc nhân tiện gặp đối tác ở ngoài cho dễ nói chuyện, hoặc có việc tạt qua quán cà phê nghỉ ngơi, thư giãn 1 chút. Ở thành phố lớn VN, góc phố nào cũng có quán cà phê, đậu xe máy trên lề đường, kéo ghế nhựa ngồi gọi 1 ly cà phê dễ dàng hơn ở Tây rất nhiều.

    Ở nước ngoài khó tìm quán cà phê hơn, phải đậu xe ở chỗ quy định, phải đi bộ vào quán, phải chờ được phục vụ... Nên họ có quán cà phê drive through giống như mấy tiệm thức ăn nhanh: lái xe vào cửa gọi món, ngồi trên xe trả cash hoặc cà thẻ, lái xe thêm 5-7m tới cửa giao hàng, nhận ly cà phê, đặt vô cup holder rồi lái xe ra đường. Ở VN lái xe máy bằng 2 tay, tay nào cầm ly cà phê để nhâm nhi đây? Hay là bây giờ phải yêu cầu hãng Honda thiết kế cup holder trên xe gắn máy để người Việt có thêm văn hóa gọi cà phê mang đi?

    Ở nước ngoài đầy người hẹn hò bạn bè đi shopping, uống trà cả trong giờ làm việc. Cái quán trà gần chỗ mình làm việc trưa đến chả còn bàn ( Tây không nghỉ trưa như VN, nhưng giờ ăn trưa họ vẫn đi ra ngoài ăn, uống cà phê được). Ngày thường đi shopping ở các department store, mỏi chân muốn uống cà phê cũng phải xếp hàng dài vẹo cả cổ mới được phục vụ....
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Bowlove
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 150 Bài viết

    • 1,438 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mecontho Xem bài viết
    mà nói cho đúng uống cafe không pha chế 100% là hạt cà fe củng không ngon gì , rất chua , đắng và lạt phèo
    Robusta thì gần như không có vị chua, đắng vị đậm. Arabica thì chua nhẹ, đắng nhẹ. Lạt hay đậm thì tùy vào mức độ pha và cách pha. Ngoài ra có pha đậm mấy thì nước cafe cũng có màu nâu cánh gián (nhìn dòng nước rót ra từ ấm pha cafe phải thấy nâu và trong) chứ không bao giờ là màu đen.

    Mình cũng chỉ uống cafe tự pha ở nhà, rất ngon và êm. Uống ngoài hàng thì nôn nao khó chịu, cảm thấy rất kinh với cái nước cafe đen xì, đặc sánh. Kể cả bột cafe Trung Nguyên nhìn cũng khác hẳn bột cafe Ý. Một bên rất khô, mịn, sạch (Ý) một bên thì lẫn nhiều tạp chất, hơi ướt và dậy mùi hương liệu.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của DotCom
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 862 Bài viết

    • 3,026 Được cảm ơn

    #20
    Miềng tự xay tự pha!
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2