TIN TÀI TRỢ.

Người phụ nữ Việt Nam thám hiểm Nam Cực

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.31K Lượt đọc
 • 13 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,505 Bài viết

  • 3,287 Được cảm ơn

  #1
  Chị Hoàng Thị Minh Hồng, người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đặt chân lên Nam Cực, vừa được mời tham dự chuyến thám hiểm mang tên “Hiệp ước quốc tế về Nam Cực” vào tháng 11 tới.
  Chuyến thám hiểm nhằm kỷ niệm 50 năm ngày ký kết Hiệp ước quốc tế về Nam Cực.
  Minh Hồng là một trong số 15 cựu thành viên ưu tú từng tham gia các đoàn thám hiểm Nam Cực của 2041 (tổ chức bảo vệ Nam Cực) được lựa chọn. Chuyến thám hiểm năm nay sẽ đón thêm 50 thành viên mới, gồm sinh viên, nhà giáo dục, và doanh nhân.
  Nhóm sẽ thám hiểm bán đảo Nam Cực trên tàu Clipper Adventurer trong 2 tuần. Các thành viên sẽ được tìm hiểu về tầm quan trọng của Hiệp ước Nam Cực, tham gia chương trình tập huấn về bền vững và phát triển kỹ năng lãnh đạo mang tên “Leadership on the Edge”.
  minhhong
  Minh Hồng trong lần thám hiểm đầu tiên năm 1997. (Ảnh nhân vật cung cấp).

  “Việt Nam là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu. Chúng ta thường cứ ngồi đó và nghĩ rằng ngăn chặn tầm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu không phải là phận sự của mỗi cá nhân, hoặc là Việt Nam chẳng có gì liên quan đến khu vực Nam Cực xa xôi kia. Nhưng thực tế thì hành tinh của chúng ta đang phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng trái đất nóng lên, các dòng sông băng và các khối băng của Nam cực đang thu nhỏ lại và tan ra với tốc độ nhanh hơn dự đoán”, Minh Hồng phát biểu.
  Chị Minh Hồng cho biết đang giúp 2041 tìm thêm một hoặc hai đại diện mới cho Việt Nam trong chuyến thám hiểm quốc tế này, đồng thời gấp rút tìm nhà tài trợ. Do ngân sách có hạn, 2041 chỉ cam kết tài trợ 50% chi phí chuyến thám hiểm cho đại diện của Việt Nam. Các ứng cử viên sẽ phải nỗ lực tìm tài trợ cho mình để trang trải phần còn lại, bao gồm một phần chi phí của cuộc thám hiểm, chi phí đi lại và mua các trang thiết bị cần thiết, ước tính 15.000 USD.
  Năm 1997, Minh Hồng là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự chuyến thám hiểm Nam Cực đầu tiên dành cho thanh niên thế giới do ông Robert Swan, người đi đầu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, dẫn đầu. Chị trở thành người Việt Nam đầu tiên cắm cờ tổ quốc tại châu lục giá lạnh này. Chị Minh Hồng từng tham gia rất nhiều dự án môi trường tại Việt Nam, và đã công tác tại Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) trong gần 7 năm.
  Nam Cực có 14 triệu km2 băng bao trùm cả châu lục, tương đương với 91% lượng băng toàn thế giới, và chứa 70% lượng nước ngọt của thế giới. Khi các sông băng và khối băng ở đây tan ra, chúng có thể làm dâng mực nước biển trên toàn thế giới và làm ngập các vùng đất thấp, trong đó có các vùng bờ biển của Việt Nam.
  Hiệp ước quốc tế về Nam Cực được ký vào năm 1959 tại Mỹ bởi 12 quốc gia. Năm 2041, nghị định thư về bảo vệ môi trường của Hiệp ước Nam Cực có khả năng bị sửa đổi.
  Vì vậy, mục tiêu hoạt động của tổ chức 2041 là tuyên truyền về tầm quan trọng và tiếp tục bảo vệ tính hiệu lực của Hiệp ước Nam Cực, để vùng châu lục hoang dã lớn nhất còn sót lại trên trái đất không bao giờ bị khai thác.
  Xuân Hoa
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 2,505 Bài viết

  • 3,287 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi demnammopho Xem bài viết
  Ước gì một ngày Zà của chúng em cũng được đi thám hiểm Nam Cực nhỉ! Chúng em sẽ tha hồ ngắm hình ảnh hùng vĩ của Zà rooling:rooling:
  Hồi nhỏ đọc báo Zà hâm mộ chị này lắm đấy
  Phụ nữ mà sao chị ý giỏi, năng động, mạo hiểm thế nhỉ
  • 2,505 Bài viết

  • 3,287 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi demnammopho Xem bài viết
  Em cũng hâm mộ chị í, thật dũng cảm.
  Dưng mà năm 97 Zà vẫn còn nhỏ à? Vậy chắc Zà sinh năm 87? Èo!
  Ai bẩu thế
  Nhỏ ý là trẻ trung về tâm hồn ý chứ, tuổi tác ko nghĩa lý
  Nói chung là tâm hồn hồi đấy đủ trẻ để vui phơi phới khi biết chị Minh Hồng - 1 đại diện thuộc phái yếu đã mang lá cờ Tổ quốc đến với Nam Cực

  P/S: Zà cũng định làm 1 chuyến đấy, dưng đận này nhều hợp đồng đóng phim, quẳng cáo mấy biểu diễn thời trang quá, nhà cô chú Rô lì lại sang chơi nên chưa đi đc
  • 2,505 Bài viết

  • 3,287 Được cảm ơn

  #4
  Zà có biết chị Minh Hồng hiện nay đang công tác ở đâu không, cuộc sống của chị í thế nào nhỉ, em tò mò quá.
  PS: Zà ham tiền lắm nhá, suốt ngày quảng cáo mí cả đóng phim
  Ko, chả biết tỵ nào luôn, nhưng tin rằng chị là người rất thành đạt theo cái cách mà chị muốn. Có một giấc mơ và đã thực hiện đc nó ngay từ khi rất trẻ, mong là chị đang thực hiện những giấc mơ lớn hơn ...
  Nhà Mơ Phở bết không, nghe nhà Bôi hát bài "I dream a dream" Zà cảm động lắm nhá, về cuộc đời nhà Bôi và cả về những giấc mơ của bản thân đã bị cuộc sống làm cùn mòn, nếu có nghĩ lại thì đã thấy thật xa
  Hồi trẻ mơ thật nhều, nhưng vì mơ nhều nên chả thực hiện đc cái gì, cho nên sau này sẽ bẩu bọn nhỏ chỉ cần "Mơ một giấc mơ" là đủ

  P/S: Tham đâu mà tham, tuyền anh em chiến hữu người ta mời nhiệt tình lắm, ko bểu diễn ko đc
  • 909 Bài viết

  • 1,471 Được cảm ơn

  #5
  Chuyện kể của những phụ nữ Việt Nam vừa trở về từ Nam cực

  (Dân trí) - “Có rất nhiều tảng băng trôi nên khung cảnh rất đẹp khiến chúng tôi choáng ngợp, song buồn thay đó lại là một tín hiệu xấu đối với môi trường” - chị Hoàng Thị Minh Hồng, người phụ nữ Việt Nam hai lần đặt chân tới Nam cực, chia sẻ.
  >> Hội nghị môi trường thế giới, giật mình nhìn Việt Nam
  >> Đoàn Việt Nam thám hiểm Nam Cực đã trở về
  Nam-cuc121209-2
  Đoàn Việt Nam tại Nam cực.

  Bốn phụ nữ nhỏ nhắn trong đoàn gồm 6 thành viên Việt Nam vừa tham gia chuyến thám hiểm Nam cực - nằm trong Hiệp ước Quốc tế về Nam Cực (IATE) 2009 - tháng 11 vừa qua hào hứng chia sẻ với báo giới những cảm xúc khi vừa trở về nước.

  Chị Nguyễn Phương Anh, giám đốc một công ty chứng khoán tại TPHCM, thành viên đoàn thám hiểm, hớn hở khoe: “Dù phải tự bỏ tiền ra để “tài trợ” cho mình nhưng quả thật chuyến đi rất tuyệt!”. Bởi đơn giản, hành trình này được chính nhà thám hiểm và bảo vệ môi trường Robert Swan dẫn đường, để đánh dấu 50 năm ký kết Hiệp ước Nam Cực - một hiệp ước quốc tế cam kết gìn giữ châu lục này khỏi các hoạt động khai thác và quân sự.

  Niềm đam mê khám phá và tâm huyết với vấn đề biến đổi khí hậu đã khiến những phụ nữ “liễu yếu đào tơ” dám đương đầu với sự khắc nghiệt của châu lục buốt giá. Các chị đã leo núi tuyết, lao mình xuống làn nước biển lạnh -1 độ, đào hang trú trên băng… Chuyến đi không chỉ mang lại những kỷ nhiệm, trải nghiệm không bao giờ quên mà còn giúp các thành viên hiểu được những vấn đề môi trường mà thế giới đang phải đối mặt.

  Là người Việt Nam duy nhất lần thứ 2 có mặt tại Nam cực, chị Hoàng Thị Minh Hồng chia sẻ những cảm xúc khi được trở lại châu lục băng giá này sau 12 năm. “Chuyến đi trước tôi chỉ là cô bé 24 tuổi nên những kí ức về Nam Cực cũng mất khá nhiều mà thời đó rất ít ảnh, chỉ chụp bằng phim. Còn giờ chúng tôi chụp được tới 5.000 kiểu ảnh đẹp. Lần này có rất nhiều tảng băng trôi nên khung cảnh rất đẹp, chúng tôi choáng ngợp với khung cảnh nơi này. Tuy nhiên ông Robert Swan đã làm tôi thức tỉnh khi cho biết đó là một tín hiệu xấu bởi nhiệt độ tăng nên băng tan rất nhiều”.

  Chị Hồng cho biết, vào thời điểm năm 1997, trong chuyến đi đầu tiên của chị, rất ít khách du lịch đến thăm Nam cực. Nhưng trong chuyến đi vừa rồi đoàn đã gặp rất nhiều tàu du lịch. Chính điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới châu lục đặc biệt này.

  Nam-cuc121209-1
  Khung cảnh tuyệt đẹp này lại là tín hiệu xấu đối với môi trường.

  Chứng kiến những gì đang diễn ra tại châu lục lớn thứ 5 thế giới, chị Hồng cùng 5 thành viên trong đoàn Việt Nam đã nung nấu một kế hoạch vận động bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

  Nữ phóng viên trẻ Nguyễn Lan Anh tâm sự: “Khi về Việt Nam, chúng tôi nghĩ mình nên trực tiếp tham gia vào họat động bảo vệ môi trường”. “Chúng tôi sẽ thực hiện chứ không phải khẩu hiệu suông”, cả 4 phụ nữ khẳng định chắc nịch.

  Cả nhóm công bố những chương trình hành động vì môi trường trong năm 2010, trong đó bao gồm lập website thông tin về môi trường hoặc nói chuyện với giới trẻ và doanh nghiệp về Nam cực và môi trường; kêu gọi không sử dụng túi nilon; chiến dịch tiết kiệm năng lượng… Đặc biệt, trong thời gian tới, đoàn sẽ đại diện cho tổ chức 2041 tại Việt Nam trong các hoạt động về môi trường của tổ chức này.

  “Việt Nam là một phần không thể tách rời của thế giới. Theo dự đoán, nước ta là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Chính vì thế, chúng tôi cho rằng chúng ta có trách nhiệm bảo về môi trường và tham gia vào hành động toàn cầu này”, chị Hoàng Thị Minh Hồng, trưởng đoàn thám hiểm cho biết.

  Nam-cuc121209
  Băng trôi - dấu hiệu chứng tỏ nhiệt độ trái đất đang nóng lên.

  Làm sao thúc đẩy hơn các chương trình giáo dục môi trường cho học sinh Việt Nam luôn khiến chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành Trường quốc tế Úc Sài Gòn (AIS) trăn trở. Và sau chuyến đi Nam cực vừa rồi, chị đã có cơ hội trao đổi với các bạn bè quốc tế và tự tin xây dựng những bài học giáo dục môi trường cho học sinh.

  Những người phụ nữ ấy bận việc nước, việc nhà, song các chị vẫn dồn tâm huyết hành động vì môi trường, bởi hơn ai hết sau chuyến đi, các chị đã “thấm” câu nói của Robert Swan, rằng “Mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh này là niềm tin rằng ai đó sẽ bảo vệ nó”.

  2041 là tổ chức môi trường do ông Robert Swan, nhà thám hiểm và bảo vệ môi trường sáng lập. Nhiệm vụ của tổ chức là làm thay đổi nhận thức của thế hệ lãnh đạo của tương lai để họ có đủ thông tin đưa ra các quyết định mang tính bền vững.

  Nam-cuc121209-3

  2041 tuyên truyền về vấn đề biến đổi khí hậu và khuyến khích mọi người thực hiện một lối sống bền vững, sử dụng năng lượng tái tạo để Nam cực không bao giờ bị khai tác và tàn phá. Tên tổ chức được đặt mục đích nhấn mạnh thời hạn năm 2041, khi mà Nghị định thư về Bảo vệ Môi trường của Hiệp ước Nam cực có khả năng bị sửa đổi theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực.

  Lê Phương
  Lê Thị Hơn Hớn đã viết, đã ký và đã quên comment này!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,300 Bài viết

  • 2,417 Được cảm ơn

  #6
  Cái chị này em thấy suốt ngày đi Nam cực, k biết trên đó có gì hay k nhỉ?
  Dù sao cũng khâm phục chị ý lắm, dân Ams, rất thông minh và giỏi giang:Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 358 Bài viết

  • 428 Được cảm ơn

  #7
  Ôi dào, đây là đi du lịch theo tour ấy mà, có phải thám hiểm gì đâu. Báo chí nhà mình thích đao to búa lớn nên tóm được chuyện này cố ý thổi phồng lên. Các mẹ hoàn toàn có thể mua một tour với hải trình y hệt như vậy, cũng trên con tàu clipper adventurer, ở đây: Antarctica aboard Lyubov Orlova and Clipper Adventurer. . Đây là giá trên trang web, nếu mua last minute deal thì chỉ có hơn $5000/người thôi. Đoàn chị này mua vé $15000 là quá đắt.

  Chuyến đi này cũng không phải đến Nam Cực (North Pole) như báo chí nói mà chỉ đi tàu đến rìa của châu Nam Cực, từ đó đến Cực Nam không đi bằng tàu được mà phải đi bộ vào cực Nam đến hơn 1000km nữa và đoàn "thám hiểm" này không làm điều đó. Còn đi theo tour thì ai cũng có thể làm được, miễn là có tiền. Báo chí VN đúng là lá cải quá đi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 13 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #8
  Nhờ mẹ này mới biết cụ thể là vậy. Sao nhiều người hay lợi dụng sự kém thông tin của bà con trong nước để "đánh bóng" thế nhỉ?


  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me yeu tun Xem bài viết
  Ôi dào, đây là đi du lịch theo tour ấy mà, có phải thám hiểm gì đâu. Báo chí nhà mình thích đao to búa lớn nên tóm được chuyện này cố ý thổi phồng lên. Các mẹ hoàn toàn có thể mua một tour với hải trình y hệt như vậy, cũng trên con tàu clipper adventurer, ở đây: Antarctica aboard Lyubov Orlova and Clipper Adventurer. . Đây là giá trên trang web, nếu mua last minute deal thì chỉ có hơn $5000/người thôi. Đoàn chị này mua vé $15000 là quá đắt.

  Chuyến đi này cũng không phải đến Nam Cực (North Pole) như báo chí nói mà chỉ đi tàu đến rìa của châu Nam Cực, từ đó đến Cực Nam không đi bằng tàu được mà phải đi bộ vào cực Nam đến hơn 1000km nữa và đoàn "thám hiểm" này không làm điều đó. Còn đi theo tour thì ai cũng có thể làm được, miễn là có tiền. Báo chí VN đúng là lá cải quá đi.
  • 358 Bài viết

  • 428 Được cảm ơn

  #9
  Thực ra đây không biết là do báo chí cố tình thổi phồng hay do chị Minh Hồng. Nhưng riêng chuyện một số báo nói chị Hồng là người VN đầu tiên đến Nam Cực là rất không chính xác (nguồn: Minh Hồng kể chuyện thám hiểm Nam Cực | Xa lộ Tin tức ). Theo như trang web chính thức của trạm nghiên cứu đặt ở Cực Nam thì người VN đầu tiên đến Cực Nam (chứ không phải là rìa châu Nam Cực nhé) là anh Bùi Văn Hiền năm 1988, sau đó là anh Hiền Nguyễn năm 1994 và anh Xuan Ta năm 2004 ( Winterover Statistics )

  "Hein Van Bui, the 1988 w/o computer tech, was the first person from Vietnam to winter. He was followed by Hien Nguyen, the 1994 SPIREX researcher/SSL; and Xuan Ta, the 2004 Title II inspector. There have been three Chinese (PRC) citizens to winter: AST/RO astronomer Xiaolei Zhang (1998), AMANDA researcher Xinhua Bai (1999), and Kecheng Xiao (AST/RO, 2002)."

  Nếu thực sự đến Cực Nam thì mỗi năm chỉ có vài chục người đến được thôi (kiểu như leo đỉnh Everest ấy), còn đi thuyền đến mép của châu lục này thì mỗi năm có đến vài chục ngàn người, trong đó có đoàn VN.

  Theo mình thì cách tốt nhất để bảo vệ môi trường là không nên tổ chức những tour như thế này đến Nam Cực. Nhiều tổ chưc đang lo ngại rằng với lượng khách du lịch vài chục ngàn đổ đến Nam Cực hàng năm thì môi trường trên châu lục hoang dã cuối cùng của trái đất này có thể bị hủy hoại. Chẳng hạn riêng mùa hè năm 2003 có đến trên 20 000 du khách đến Nam Cực theo tour và họ góp phần xả rác và ảnh hưởng đến môi trường sống của chim cánh cụt ở đây (nguồn: Tourists Invading Antarctica of Rare Beauty).
  • 358 Bài viết

  • 428 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cẩm_giang Xem bài viết
  Nhờ mẹ này mới biết cụ thể là vậy. Sao nhiều người hay lợi dụng sự kém thông tin của bà con trong nước để "đánh bóng" thế nhỉ?
  Nếu mẹ nó coi giá thì thấy tour 11 ngày (giống của chị Hồng) giá chỉ có $5290/người, đắt nhất (chắc phòng trên tàu tiện nghi hơn) cũng có $10490/người (Antarctica Travel - Antarctic Expedition Cruise - Quark Expeditions Antarctic Adventure Travel Specialists ). Không hiểu chị Hồng nói đã xin được tổ chức gì đó tài trợ một nửa mà sao mỗi thành viên vẫn phải nộp thêm $15000 nữa?
  • Avatar của Kai
  • Kai
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 876 Bài viết

  • 481 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me yeu tun Xem bài viết
  Ôi dào, đây là đi du lịch theo tour ấy mà, có phải thám hiểm gì đâu. Báo chí nhà mình thích đao to búa lớn nên tóm được chuyện này cố ý thổi phồng lên. Các mẹ hoàn toàn có thể mua một tour với hải trình y hệt như vậy, cũng trên con tàu clipper adventurer, ở đây: Antarctica aboard Lyubov Orlova and Clipper Adventurer. . Đây là giá trên trang web, nếu mua last minute deal thì chỉ có hơn $5000/người thôi. Đoàn chị này mua vé $15000 là quá đắt.

  Chuyến đi này cũng không phải đến Nam Cực (North Pole) như báo chí nói mà chỉ đi tàu đến rìa của châu Nam Cực, từ đó đến Cực Nam không đi bằng tàu được mà phải đi bộ vào cực Nam đến hơn 1000km nữa và đoàn "thám hiểm" này không làm điều đó. Còn đi theo tour thì ai cũng có thể làm được, miễn là có tiền. Báo chí VN đúng là lá cải quá đi.
  thảo nào mà lúc đọc bài 1 cứ thắc mắc sao giữa Nam Cực mà chị ấy lại mặc có vẻ mỏng manh,tóc thả bay phơi phới thế kia .Ấn tượng về người eskimo và những đoàn thám hiểm Nam Cực của miềng là quần áo họ cực dày và kín đến tận răng,mặt cũng chỉ thấy hơi hơi . Lại trách mình ngu dốt ko hiểu gì về Nam cực lại bày đặt ý kiến này nọ.
  Đọc kĩ, thì ra là rìa châu Nam Cực :Straightf:
  Con là bông hoa nhỏ
  Tỏa sáng bầu trời của mẹ, trong sáng, dịu dàng ...
  • Avatar của *MẹTôm*
  • *MẹTôm* Khách
  #12
  :Laughing: Đọc phân tích sự thật của các mẹ mà nẫu hết ruột với báo chí và thói quen show hàng hão danh đánh bóng tên tuổi của một số người
  • Avatar của bmcvn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 352 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #13
  phải để lòng tự hào dân tộc cao lên chứ các mẹ, các mẹ cứ vùi dập nó làm em bỗng dưng thấy tội quá.
  802855f083
  • 13 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #14
  Lòng tự hào dân tộc phải dựa trên cơ sở sự thật (chúc mừng đội VN vương lên dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương Seagame), chứ mà huyễn hoặc nhau thì thành masturbation mất

  Trích dẫn Nguyên văn bởi bmcvn Xem bài viết
  phải để lòng tự hào dân tộc cao lên chứ các mẹ, các mẹ cứ vùi dập nó làm em bỗng dưng thấy tội quá.