TIN TÀI TRỢ.

Người Hà Nội và những cái neo thương nhớ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 466 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,807 Bài viết

  • 29,499 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  TT - “Hà Nội đang xấu đi cả về mặt vật thể và phi vật thể. Xây dựng rất nhanh chưa nhai kịp đã phải nuốt, những tòa nhà mọc lên vô kế hoạch... Nó mắc một căn bệnh ấu trĩ của phát triển mà nhiều đô thị hiện đại trên thế giới đã phải xử lý nửa thế kỷ trước: ô nhiễm và ùn tắc... Dẫu vậy, giận thì giận mà thương thì thương...” - đó là lời của KTS Việt kiều Mai Thế Nguyên, nhân vật xuất hiện trong cuốn Người Hà Nội.

  ImageView

  Phố phở Hàng Đồng trong sách - Ảnh: Vietpictures cung cấp

  Vì thương và yêu, cuốn sách mới của NXB Thế Giới và Vietpictures khai thác hết những nét đẹp trong cuộc sống của 36 nhân vật gốc Hà thành.

  Mỗi nhân vật chở một câu chuyện, mang một cảm xúc riêng về mảnh đất này, tựa như “một bảo tàng lưu giữ một phần, dù là rất nhỏ những gì đã làm nên văn hóa Thăng Long”: Tô Hoài - ông Dế mèn phiêu lưu ký, diễn viên Như Quỳnh - người đẹp Thăng Long, nghệ nhân Lê Đình Nghiên - nghệ nhân cuối cùng của tranh dân gian Hàng Trống, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhà văn Nguyễn Khắc Phục - yêu Hà Nội với phần trong sạch nhất...

  Âm thầm lan tỏa trong trang sách còn là câu chuyện về những nhân vật đã sống khiêm nhường lặng lẽ như “bông lúa trĩu hạt thì cúi đầu xuống” đang lẫn đâu đó giữa cuộc sống ồn ào.

  Đó là bác thợ lò rèn phố Bát Sứ Nguyễn Phương Hùng, nghệ nhân Phạm Ngọc Đạo với kỹ thuật vuốt gốm bằng tay của người làng Bát Tràng, người chiếu phim quay tay Nguyễn Văn Long hay “ẩn sĩ tiêu dao” với tiếng sáo bên bờ hồ Gươm Lê Quang Châu.

  Ngoài chân dung nhân vật còn là chuyện nếp ăn ở, gừng cay muối mặn nghề ô mai, chén trà sen hay tiệm cho thuê sách cũ đã mất trên đường Thi Sách.

  Cuốn sách có sự góp mặt của nhiều tác giả: Nguyễn Thị Minh Thái, Yên Ba, Song Hà, Trương Anh Tú... Đọc Người Hà Nội để thêm một lần rung động với thủ đô, để thấm thía câu Yên Ba viết: “Nếu ví Hà Nội như một đại dương thu nhỏ của những nhớ thương, thì trên đại dương ấy luôn có những cái neo để ghim tâm trí những người đi xa vào nỗi nhớ”.

  NGA LINH
  http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/4...huong-nho.html
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,773 Bài viết

  • 1,834 Được cảm ơn

  #2
  Sao ảnh phố phở Hàng Đồng lại có cửa chợ Đồng Xuân nhẻ ? Hay ngày xưa đó là phố Hàng Đồng ?