TIN TÀI TRỢ.

Người đàn ông nhận nuôi những đứa con tâm thần

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 539 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của suryS2S2
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 77 Bài viết

  • 124 Được cảm ơn

  #1
  Người khác thấy kẻ điên thì sợ, tránh xa, nhưng anh Phước, một người lái xe chở vật liệu xây dựng ở Pleiku, Gia Lai, lại đón họ về nhà, chăm nuôi như con ruột. Việc thiện ấy anh đã âm thầm làm hơn chục năm qua.

  Với suy nghĩ “người ta giàu sang rồi cũng sẽ trở về với cát bụi, nghèo khó rồi cũng như thế, chẳng khác gì, vậy thì lúc sống mình làm được gì cho đời, cho người khác thì hãy cứ làm đi, đừng lo nghĩ”, anh Hà Tư Phước (47 tuổi, trú tại làng Ia Rok, xã Chư H’Drông, thành phố Pleiku) đã nhận những người bị bệnh tâm thần về nuôi dưỡng.

  Trong căn nhà gỗ đơn sơ, nhỏ bé nép bên cạnh núi Hàm Rồng, tài sản giá trị nhất có lẽ là chiếc tivi, anh Phước vui vẻ kể lại chuyện mình đã "bén duyên" với việc "vác tù và hàng tổng" này.

  Gần chục năm nước, một lần anh đi chở hàng thuê cho bạn hàng xong thì người ta mời về nhà chơi. Đến nơi, anh mới biết trong nhà có một người con tâm thần đã bị xích 15 năm rồi. Tò mò ngó vào thấy hoàn cảnh người đàn ông đó hết sức thương tâm, trần truồng, dơ dáy, bị xích lại trong căn phòng hôi thối, chẳng khác nào con vật.

  "Nghe người nhà này bảo phải xích thế không là nó đánh người, giết người ngay, không ai dám tới gần cả. Thấy thương quá, mình xin người nhà cho thả cậu ta ra, mình sẽ đưa về chăm sóc dùm. Lúc đầu, họ can ngăn, bảo đừng rước họa vào thân nhưng sau thấy mình quyết tâm quá nên để mặc muốn làm gì thì làm", anh Phước nhớ lại.

  Sau đó, anh đánh liều đưa Sáu (tên người đàn ông tâm thần này) về ở chung với mình, sinh hoạt cùng, dù nhà còn có vợ, hai đứa con nhỏ và một mẹ già.

  Anh Phước chia sẻ, "lúc đó mình chẳng sợ gì hết mà chỉ nghĩ rằng, đều là thân phận con người với nhau nhưng sao những người bị bệnh tâm thần khổ quá. Họ sống cuộc sống không bằng con vật. Con vật còn được tự do đi lại còn họ thì bị xích một chỗ, kìm lòng không đặng nên mong muốn được yêu thương, chăm sóc họ".

  Sáu khi về ở với anh Phước thì được coi như con, được anh tắm rửa sạch sẽ, cắt tóc, móng tay, móng chân gọn gàng. Mỗi khi anh Phước đi làm thì cho đi theo để đỡ buồn, dần dần Sáu trở nên lành tính hẳn. Sau 5 tháng thì Sáu đã hòa nhập lại được với cuộc sống, biết tự ăn uống, tự thay đồ, giặt đồ của mình, không la hét, quậy phá, đánh đập ai nữa. Bây giờ thì gia đình đã đón Sáu về nhà.

  Từ cái lần đầu tiên đó, sau này hễ cứ đi đâu thấy người bị điên, bị xiềng xích là anh Phước lại xin đưa về nhà nuôi. Anh cũng không nhớ rõ mình đã nhận nuôi bao nhiêu người, nhiều người được gia đình đưa đến với anh khi bệnh tình đang nặng nhưng sau một thời gian thì thuyên giảm, người nhà lại đón về. Có lúc nhà anh nuôi đến 15 người bệnh tâm thần, họ đều là những người từng bị bệnh viện trả về và đã bị gia đình xích lại một chỗ từ 10 đến 20 năm.

  Về với anh, họ được tự do đi lại, được anh yêu thương, chăm sóc, chia sẻ, động viên. Anh Phước tâm sự: "đối với người bị bệnh tâm thần, liều thuốc công hiệu nhất là tình thương, mình yêu thương họ thật sự, lo cho họ thật sự thì sẽ cảm hóa được họ. Khi mình trao cho họ tình thương thì họ sẽ không bao giờ hại mình".

  Chính vì thế mà anh gọi những người bị bệnh tâm thần là “con” và họ cũng gọi anh là “bố”.

  Nghe đồn về anh, nhiều gia đình có thân nhân bị tâm thần đã tìm đến để gửi gắm. Lúc đầu chỉ có 3, 4 người thì anh cho ở trong nhà, sinh hoạt chung với gia đình nhưng số lượng ngày một đông nên anh phải đi vay mượn, mua nợ tiền vật liệu xây dựng để xây riêng một căn nhà cho họ ở. Căn nhà cấp 4 mới xây này còn rộng rãi, khang trang hơn căn nhà mà gia đình anh đang dùng. Ở đây có đầy đủ phòng vệ sinh, phòng ngủ, hệ thống lọc, khử trùng nước, phòng vui chơi, sinh hoạt cho người bệnh.


  Phút vui đùa của “bố” Phước và các “con” trong căn nhà do anh xây dựng cho họ. Ảnh: Tùy Phong.

  Để làm được việc thiện, anh Phước luôn thầm cám ơn người vợ hiền là chị Huỳnh Thị Hạc (38 tuổi). Chị đã san sẻ trách nhiệm với anh bằng cách chịu trách nhiệm lo cơm nước cho những “đứa con nuôi”.

  Chị tâm sự, "lúc đầu mình cũng lo sợ khi thấy chồng đưa những người bị tâm thần về ở chung nhà. Nhưng sau thấy anh ấy yêu thương họ quá, mình cũng xuôi dần, bây giờ thì mình thấy bình thường rồi".

  Những gia đình gửi thân nhân cho anh chị nuôi, có người đóng góp được 500.000 – 600.000 đồng, người thì góp chục ký gạo một tháng để chị lo chuyện ăn uống, cũng có người không đóng gì, tuy nhiên không vì thế mà gia đình anh Phước bỏ bê “con”. Ở đây các con đều được ăn uống, chăm sóc như nhau.

  “Mỗi ngày, cứ 3h sáng là mình dậy đi bốc vác hàng thuê, đến 6h thì về đi chở hàng, ai kêu gì chở nấy. Như vậy, khi người khác ngủ vừa dậy là mình đã kiếm được chừng 100.000 đồng bỏ túi rồi! Không làm thế thì lấy tiền đâu mà lo cho gia đình và mười mấy 'đứa con'. Mỗi khi chúng kêu 'Bố ơi, đói!' là mình thắt ruột rồi, đó là chưa kể hai đứa con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học nữa chứ!”, anh Phước tâm sự.

  Giờ làm việc của anh kéo dài từ 3h sáng đến 22h đêm, vất vả như vậy nhưng anh không hề than phiền nửa câu. Hàng ngày, ngoài thời gian đi làm kiếm tiền, anh Phước đều dành ra một quỹ thời gian để tắm rửa, dọn dẹp vệ sinh, giặt quần áo và trò chuyện cùng mấy “đứa con”. Mọi sinh hoạt của họ đều do một tay anh lo. Anh kể, đi tới nhà ai hoặc ra đường thấy quần áo, dày dép còn dùng được là xin hoặc nhặt về cho mấy đứa.

  "Người ta có cười mình cũng mặc kệ. Riêng mình đây cũng thế thôi, có khi không có mặc cả đồ của phụ nữ đi làm thấy người ta xì xào, nhưng mình nghĩ có thứ khoác lên người là được, đẹp hay không là ở bản chất bên trong chứ đâu phải là do quần áo tạo nên".


  Trại nuôi dưỡng người tâm thần với một số cơ sở vật chất dành cho người tâm thần của gia đình anh Phước. Nó còn lớn hơn căn nhà gia đình 5 người của anh Phước đang ở. Ảnh: Tùy Phong.

  Sau một hồi trò chuyện, anh Phước dẫn khách xuống thăm những “đứa con nuôi”. Thoáng thấy bóng anh từ ngoài cổng, họ đã cất tiếng hát thay lời chào. Anh Phước cười trấn an, "mấy đứa bây giờ hiền lắm, về ở với anh không hiểu sao mà bỗng nhiên hiền hẳn, nói gì nghe nấy. Một số đứa anh đã cho đi làm ngoài vườn rồi, nói là đi làm chứ thực ra là để chúng nó đi dạo cho thoải mái, tự do thôi, ở trong nhà cả ngày bức bí lắm".

  Nhìn những con người ngoan ngoãn, hiền lành, lễ phép như trẻ lên ba chẳng ai nghĩ họ đã từng quậy phá tan nát khi đang ở với những người ruột thịt của mình. Anh chỉ vào một người trẻ nhất, kể: "Nó tên là Trần Minh, mới hai mấy tuổi thôi, cha mẹ chết hết rồi nên giờ ở luôn với anh. Ngoài Minh ra còn có hai đứa nữa, không còn cha mẹ nên mình nuôi đến suốt đời. Còn những người khác khi nào gia đình muốn đến đón về thì cho về”.

  Khi được hỏi: “Có ai muốn về nhà không?”, tất cả những người này đồng loạt lắc đầu: “Không về, ở đây với bố!”.

  Ông Hoàng Quốc Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Chư H’Drông cho biết: "Ông Phước là một người thiện tâm, ông làm việc thiện không vì một động cơ trục lợi nào. Việc này đã diễn ra hơn chục năm nay. Theo tôi nắm được thì những người tâm thần dù ở với người thân luôn lồng lộn, quậy phá, nhưng khi về với ông Phước không hiểu sao lại hiền hẳn ra, chấp hành vệ sinh, tự vệ sinh cho bản thân, bệnh tình ngày càng phát triển theo chiều hướng tiến bộ, đã có người khỏe hẳn được thân nhân đón về. Và cũng chưa có trường hợp nào quậy phá tại địa phương chúng tôi quản lý".

  Cũng theo ông Lương, hiện gia đình ông Phước chẳng khá giả gì, một mình ông phải lao động vất vả nuôi 4 miệng ăn người thân.

  Tùy Phong

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #2
  Mái ấm của người tâm thần

  Thứ sáu, 24/02/2012 07:44

  (ĐSCT) “Đời người dù giàu hay nghèo cuối cùng cũng trở về với cát bụi, nên bây giờ giúp đỡ được ai thì mình giúp”, đó là tâm niệm của anh Hà Tư Phước (thôn Ia Rôk, xã Chư H’drông, TP. Pleiku, Gia Lai). Hơn mười năm trời, bằng tấm lòng nhân ái, đôi vợ chồng nghèo ấy đã lặng thầm đưa những người điên lang thang trên đường về nhà chăm sóc, coi họ như anh em ruột thịt của mình.

  PHƯỚC “KHÙNG” LÀM PHƯỚC

  Căn nhà cấp 4 tuềnh toàng của vợ chồng anh Tư Phước nằm lọt thỏm trong một con hẻm gồ ghề bụi đất. Trong nhà, tài sản lớn nhất chỉ độc chiếc ti vi cũ mèm mà người mẹ ngoài 80 tuổi hàng ngày vẫn ngồi xem. Dưới bếp, bày la liệt những xoong nồi mà đa phần là loại lớn đã gắn bó với gia đình anh gần chục năm qua. Đó là một phần không thể thiếu trong việc chăm sóc những bệnh nhân tâm thần mà anh chị đang nuôi dưỡng. Bên ngoài, chiếc ôtô tải nhỏ và năm sào cà phê là nguồn kinh tế nuôi nấng cả gia đình. Trồng cà phê lúc được lúc mất, trang trải nuôi cả nhà đã khó khăn, lại còn phải san sẻ cho gần 20 miệng ăn là người dưng nước lã, lại thêm khó bội phần. Có lẽ vì thế nhiều người gọi anh với biệt danh Phước “khùng”.

  3-anhPhuoc
  Anh Hà Tư Phước


  Anh Hà Tư Phước sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh chị em ở TP. Pleiku (Gia Lai). Vì cuộc sống khó khăn anh phải nghỉ học từ rất sớm để bươn chải mưu sinh. Là một tài xế xe tải, trên những tuyến đường dài gặp biết bao cảnh đời, phận người bất hạnh anh đều ra tay cứu giúp. Đằng đẵng hơn 10 năm trời bôn ba kiếm sống, ra đường gặp bệnh nhân tâm thần nào anh đều mang về nhà nuôi nấng. Khi thấy họ không mảnh vải che thân, bạ gì ăn nấy, anh đem về nhà tắm rửa, mua áo quần cho mặc. Dần dà hình ảnh anh Phước chở vài “vị khách lạ” trên xe công nông, xe tải về nhà cưu mang đã trở nên quen thuộc ở cái xóm nghèo này. Tiếng lành đồn xa, những gia đình có người nhà mắc bệnh tâm thần đem đến gửi anh chị chăm sóc ngày một đông. Hiện có tới 27 bệnh nhân đang được anh chị nuôi dưỡng. Đáng buồn là nhiều người đem con, cháu đến gửi xong chẳng bao giờ quay lại...

  Từ khi nhận nuôi những bệnh nhân tâm thần, anh Phước càng vất vả hơn, đêm thức khuya, sáng dậy sớm chăm lo cho họ từ miếng cơm, manh áo. Với anh, điều hạnh phúc nhất là khi thấy họ dần dần hồi phục và trở về đoàn tụ cùng gia đình.

  Hàng ngày, không chỉ cùng vợ chăm nuôi bệnh nhân tâm thần, anh còn giúp các gia đình có việc tang. Ai nhờ việc tẩn liệm là anh đến giúp, nhất là những gia đình có người bị tai nạn giao thông. Công việc không chỉ vất vả mà còn là nỗi ám ảnh khôn nguôi nhưng anh Phước không từ chối một ai. Nhìn thấy một ngôi mộ nhỏ ở góc vườn, chúng tôi tò mò hỏi. Anh kể đó là mộ của một thai nhi đã chết ở ngoài đường, anh đem về nhà chôn cất trong vườn cà phê, hàng ngày hương khói. Anh còn xây mộ, lấy họ mình đặt tên cho đứa trẻ là Hà Vô Danh, lấy ngày anh nhặt hài nhi về làm ngày giỗ, coi như con cháu.

  MÁI ẤM CỦA NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH

  Sau một thời gian đến với anh, nhiều bệnh nhân tâm thần hung dữ thành người hiền lành, biết nghe lời và còn tự làm việc nhà như quét nhà, giặt đồ, bứt cỏ quanh sân... Trong số đó đã có gần 10 người phục hồi và trở về sinh sống cùng gia đình.

  3-ntds
  Anh em nghe “nhạc sĩ điên” Phạm Chí Nghĩa hát bài Mẹ hiền yêu ơi!


  Ngôi nhà của những bệnh nhân tâm thần đang sống quây quần bên nhau được vợ chồng anh Phước xây dựng khá khang trang rộng chừng 120m², với bốn phòng nhỏ và sân rộng để bệnh nhân vui chơi. Bên cạnh là mảnh đất đã được đặt móng cho một ngôi nhà mới. Anh Phước đang đợi cà phê lên giá, bán đi để xây thêm một khu phòng nữa cho bệnh nhân tâm thần sống thoải mái hơn. Bước chân vào căn nhà dành cho bệnh nhân tâm thần, chúng tôi bắt gặp những ánh mắt ngây dại, cử chỉ ngây ngô, nhưng khi nghe anh Phước bảo “mấy đứa chào khách đi”, ai cũng khoanh tay cúi đầu chào chị, chào chú.

  Thấy con bò được cột vào cây cảnh mới trồng, anh kêu lớn: “Đứa nào cột bò ở đây? Nghĩa đâu, dắt bò xuống cột dưới cây sầu đâu kia, cột ở đây chết cây thì sao?”. Một người đàn ông trạc 45 tuổi cặm cụi dắt bò đi. Đó là Phạm Chí Nghĩa, là người đặc biệt nhất trong ngôi nhà này. Đặc biệt không phải vì anh ngớ ngẩn nhất hay vì người bốc mùi hôi khiến nhiều người phải bịt mũi, mà ở chỗ anh vốn là một nhạc sĩ, sáng tác rất nhiều bài hát trữ tình có hồn. Khi tôi đề nghị hát vài bài, anh cầm cây đàn lên và hát bài “Đến cùng thành phố Pleiku” do anh sáng tác. “Lúc mới đến, anh này gặp gì cũng chào, thấy bò thì khoanh tay chào bò, gặp cây thì cúi đầu chào cây”, anh Phước vui vẻ kể lại.

  Tấm lòng của vợ chồng anh Phước thật quý giá. Rất mong chính quyền và những nhà hảo tâm tiếp sức để ngôi nhà này thật sự là mái ấm của những người tâm thần.

  NGỌC NGA

  http://www.congan.com.vn/?mod=detnew...=882&id=463811
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/