TIN TÀI TRỢ.

Người dân có thể không xài điện của EVN

 • 10.8K Lượt chia sẻ
 • 29.8K Lượt đọc
 • 13 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 4,202 Bài viết

  • 1,726 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Từ năm 2016, khi triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh, EVN sẽ không còn độc quyền giá điện, tiến tới người dân được chọn nhà cung cấp điện cho mình.

  c0121745
  Khi thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, khách hàng cá nhân được chọn nhà cung cấp điện cho mình. Trong ảnh: người dân đóng tiền điện tại Công ty Điện lực quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

  nhiều doanh nghiệp sẽ không phải mua điện qua EVN, chấm dứt tình trạng chỉ có một người mua, một người bán điện của EVN.

  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, với Tuổi Trẻ.

  Ông Tuấn nói: "Chúng ta đã có thị trường phát điện cạnh tranh, các nhà máy điện chào giá trên thị trường và được huy động giá từ thấp đến cao và đến năm 2016 VN sẽ bắt đầu triển khai thị trường bán buôn cạnh tranh.

  Dự kiến trong tháng 7 này, Bộ Công thương sẽ phê duyệt thiết kế chi tiết, trong đó thị trường điện sẽ được tổ chức theo hướng tăng tính cạnh tranh, giảm vị thế độc quyền của EVN".

  * Các giải pháp để tăng cạnh tranh trong ngành điện là gì, thưa ông?

  - Thời gian qua, dù cạnh tranh nhưng các doanh nghiệp phát điện vẫn phải bán cho người mua duy nhất là EVN. Sau đó, EVN sẽ bán lại cho người tiêu dùng qua năm tổng công ty làm nhiệm vụ phân phối (Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Hà Nội và TP.HCM).

  Tới đây, ở thị trường bán buôn điện cạnh tranh, các đơn vị phát điện sẽ không chỉ bán cho EVN mà được bán cho nhiều đơn vị.

  Ngay các khách hàng lớn (như các khu công nghiệp, các nhà máy như ximăng, thép...) cũng có quyền mua trực tiếp từ các nhà máy thông qua giao dịch trên thị trường điện theo các quy định của Bộ Công thương.

  Như vậy, giá điện sẽ thay đổi lớn. Vì các đối tượng sẽ không phải mua trực tiếp từ EVN với khung giá do Nhà nước quy định (EVN thu) mà sẽ tự mua từ thị trường điện theo giá thị trường.
  Hiểu nôm na là giống như thị trường chứng khoán, người mua và người bán điện sẽ cùng chào hàng trên sàn giao dịch và giá sẽ được khớp tự động.

  Tất nhiên là giao dịch trên thị trường điện có đặc thù riêng nên các bên bán và bên mua còn ký một hợp đồng dạng tài chính để phòng tránh rủi ro cho cả bên bán và bên mua.

  * Như vậy, khách hàng sẽ không bắt buộc phải qua “trung gian” EVN nữa?

  - Đúng vậy. Khi vận hành thị trường bán buôn cạnh tranh, các khách hàng đủ điều kiện muốn mua điện trực tiếp từ thị trường điện sẽ không phải mua qua năm tổng công ty của EVN nữa.

  Ngoài ra, Luật điện lực cũng cho phép các thành phần kinh tế được thành lập công ty bán buôn điện độc lập, có thể trực tiếp mua điện từ thị trường phát điện cạnh tranh và bán lại cho các đơn vị bán lẻ điện, giống năm tổng công ty phân phối của EVN.

  Ngay cả những hộ không tham gia thị trường điện cũng được lợi. Các công ty bán buôn điện sẽ cạnh tranh với nhau, với năm tổng công ty của EVN để thu hút khách hàng.

  Ví dụ, Tổng công ty Điện lực miền Bắc phải tham gia thị trường để mua điện chứ không được mua ở một mức giá cố định từ EVN, họ sẽ phải cố gắng giảm giá để bán được nhiều, nếu không, các khu công nghiệp, các khách hàng lớn có thể không mua qua tổng công ty nữa. Khách hàng cũng sẽ tăng quyền lựa chọn.

  Ngoài ra, các dịch vụ kinh doanh phục vụ khách hàng như điều kiện thanh toán, đặt cọc, giao tiếp khách hàng phải tốt hơn... mới giữ chân được họ. Có thể nói khi bắt đầu thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2016, vị thế độc quyền trong mua và bán điện của EVN sẽ không còn nữa.

  * Liệu có tình trạng các công ty của EVN vẫn tiếp tục mua điện từ EVN chứ không mua trên thị trường?

  - Để tránh trường hợp các tổng công ty phân phối không mua điện từ thị trường, sắp tới chúng tôi sẽ quy định bắt buộc EVN phân bổ sản lượng mua điện từ thị trường về cho các tổng công ty điện lực chứ không để các tổng công ty cứ kiên quyết mua điện từ EVN.

  * Người dân được lợi gì và bao giờ có thể tự chọn nhà cung cấp ?

  - Chắc chắn người dân sẽ được lợi. Thị trường bán buôn sẽ tạo động lực để các tổng công ty điện lực phải giảm chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng để cạnh tranh. Các đối tượng được mua trực tiếp từ thị trường sẽ dần được mở rộng ra.

  Tiến tới thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, các khách hàng cá nhân cũng sẽ được chọn nhà cung cấp điện cho mình. Họ cũng có quyền tham gia thị trường (chấp nhận giá thị trường có thể lên rất cao hoặc xuống thấp) hay vẫn mua điện từ các tổng công ty điện lực (giá do Nhà nước quy định).

  Sau khi thực hiện thị trường bán buôn cạnh tranh, đến năm 2021 sẽ bắt đầu thực hiện thị trường bán lẻ cạnh tranh kể trên. Sẽ phải chuẩn bị rất nhiều, từ hệ thống lưới điện, thiết kế thị trường... để đảm bảo quyền lợi và được cung cấp điện cho các bên liên quan, nhất là người dân trước khả năng biến động giá.

  * Kinh nghiệm cho thấy nhiều khi theo thị trường, giá tăng chứ không phải giảm, thưa ông?

  - Hiện nay EVN phải mua điện từ tất cả nhà máy, từ thủy điện, nhiệt điện khí đến điện gió, điện mặt trời... dù đắt dù rẻ vẫn phải mua. Và khi các yếu tố đầu vào như giá nhiên liệu, tỉ giá tăng trong khi giá điện được Nhà nước chưa cho phép điều chỉnh, EVN bị lỗ như đã thấy.

  Trong thị trường điện, giá điện sẽ được xác định trên cơ sở cân bằng giữa bên cung là các đơn vị phát điện và bên cầu là khách hàng sử dụng điện. Mà đã là thị trường thì có lúc thấp lúc cao.

  Ví dụ vào mùa mưa, khi các nhà máy thủy điện chào giá thấp, giá thị trường có nhiều khả năng xuống thấp. Ngược lại vào mùa khô, khi hệ thống có nhu cầu cao, giá điện sẽ lên cao.

  Tất nhiên, để giá điện không có những biến động quá lớn, Nhà nước sẽ phải có các biện pháp như quy định mức giá trần các nhà máy điện được phép chào trên thị trường điện...

  Nếu hợp lý hóa được sản xuất, mua được thời điểm rẻ, khách hàng sẽ có lợi, có khả năng giảm được chi phí mua điện chứ không chỉ tăng.


  http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/201507...vn/780960.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Bingbeng
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 702 Bài viết

  • 1,841 Được cảm ơn

  #2
  Nếu đc thế thì tốt quá! Có cạnh tranh thì ng tiêu dùng mới đc phục vụ tốt, giồng như dịch vụ điện thoại, internet, truyền hình cáp bây h.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Bingbeng
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 69 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #3
  Các doanh nghiệp có thể xây đựoc NMĐ, trạm biến áp nhưng không thể xây dựng được đừong dây truyền tải nên đừng mơ đén việc tẩy chay ông EVN.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 12 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #4
  rồi cũng đến lượt cú đấm khác thôi, các mẹ cứ chờ xem
  .....một mình giữa....... cánh rừng già..............
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 273 Bài viết

  • 694 Được cảm ơn

  #5
  Ui có thì cũng phải đợi dài dài, ở xứ nì nói vs làm còn xa lém
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 34 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #6
  Được như thế này thì tốt cho người tiêu dùng rồi. Có thể lựa chọn người bán điện với giá tốt nhất.
  • 3 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #7
  mấy quá EVN không còn độc quyền điện nữa nhà mình cũng đỡ bị mất oan tiền điện như tháng trước. tháng nào cũng từ 1tr 600 đến 1tr 800 thế mà tháng trước lên gần 3tr 200. bức xúc làm đơn khiếu nại mà cũng không được gì phải cắn răng trả tiền. tháng này điện dung cũng vậy mà lại quay trở về 1tr 700. đúng thật là làm ăn thất đức
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #8
  may quá EVN không còn độc quyền điện nữa nhà mình cũng đỡ bị mất oan tiền điện như tháng trước. tháng nào cũng từ 1tr 600 đến 1tr 800 thế mà tháng trước lên gần 3tr 200. bức xúc làm đơn khiếu nại mà cũng không được gì phải cắn răng trả tiền. tháng này điện dung cũng vậy mà lại quay trở về 1tr 700. đúng thật là làm ăn thất đức
  • Avatar của P2P
  • P2P
   Thành viên Webtretho
   Online
  • 13 năm
  • 709 Bài viết

  • 697 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Lúc nào nhà các mẹ tự túc được cột, dây từ trạm biến áp về tới tận nhà thì hãy hy vọng, hoặc đơn vị cung cấp điện khác không phải thuê cột, dây của EVN thì mới mơ được ạ, chứ không thì đến mùa quýt nhé.
  ATTVm8
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 16 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #10
  cứ phải đợi năm sau tiến hành ntn thì mới biết được, bây giờ thì chưa biết đâu vào đâu, mà mấy cái vụ tự dưng số điện tăng do ghi sai thì vẫn có nguy cơ cao lắm, tại hệ thống phân phối bán lẻ vẫn do evn nắm mà
  • 811 Bài viết

  • 1,136 Được cảm ơn

  #11
  chỉ biết chờ đợi và hy vọng thôi,tháng trước nhà em 5tr4 tiền điện, cả nhà vuông hết cả mồm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của JAL
  • JAL
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 3,227 Bài viết

  • 3,836 Được cảm ơn

  #12
  Sao các doanh nghiệp VN không nhập khẩu công nghệ làm điện mặt trời nhỉ? Ở nước ngoài các hộ dân có lắp đặt hệ thống điện mặt trời, không những đủ xài cho gia đình mà có thể có dư bán lại cho các cty điện nữa.

  Sg mình nhà cửa san sát, nắng quanh năm, vài hộ hay chục hộ gia đình hùn nhau làm chung chắc là giảm được ối tiền.
  • 14 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #13
  hy vọng không phải bình cũ rượu mới
  • 509 Bài viết

  • 635 Được cảm ơn

  #14
  công nghệ năng lượng sạch ( gió, mặt trời...0 hiệu quả có nhưng chi phí đầu tư lớn, lâu dài.....
  mình quen tính ăn xổi ở thì làm sao mà chịu cho được!
  Có điều nó là xu thế rồi hà, trên thế giới người ta bắt đầu chuyển sang dùng hết, mình đây mới còn ....mơ ước!
  có phải ai cũng có kinh tế để đầu tư 1 phát cả trăm triệu để làm nguyên 1 hệ thống thắp sáng, sinh hoạt bằng năng lương mặt trời ( mà nhà mình toàn nhà hộp bé tí, có phải rộng rãi như nước ngoài đâu mà có diện tích lắp pin mặt trời!!!!)
  Nên, ráng chịu đi!!!