TIN TÀI TRỢ.

Người dân có thể không xài điện của EVN

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 833 Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 370 Bài viết

  • 864 Được cảm ơn

  #1
  Người dân có thể không xài điện của EVN

  http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/201507...vn/780960.html

  c0121745

  Từ năm 2016, khi triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh, EVN sẽ không còn độc quyền giá điện, tiến tới người dân được chọn nhà cung cấp điện cho mình.
  Khi thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, khách hàng cá nhân được chọn nhà cung cấp điện cho mình. Trong ảnh: người dân đóng tiền điện tại Công ty Điện lực quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.
  nhiều doanh nghiệp sẽ không phải mua điện qua EVN, chấm dứt tình trạng chỉ có một người mua, một người bán điện của EVN.
  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, với Tuổi Trẻ.
  Ông Tuấn nói: "Chúng ta đã có thị trường phát điện cạnh tranh, các nhà máy điện chào giá trên thị trường và được huy động giá từ thấp đến cao và đến năm 2016 VN sẽ bắt đầu triển khai thị trường bán buôn cạnh tranh.
  Dự kiến trong tháng 7 này, Bộ Công thương sẽ phê duyệt thiết kế chi tiết, trong đó thị trường điện sẽ được tổ chức theo hướng tăng tính cạnh tranh, giảm vị thế độc quyền của EVN".
  * Các giải pháp để tăng cạnh tranh trong ngành điện là gì, thưa ông?
  - Thời gian qua, dù cạnh tranh nhưng các doanh nghiệp phát điện vẫn phải bán cho người mua duy nhất là EVN. Sau đó, EVN sẽ bán lại cho người tiêu dùng qua năm tổng công ty làm nhiệm vụ phân phối (Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Hà Nội và TP.HCM).
  Tới đây, ở thị trường bán buôn điện cạnh tranh, các đơn vị phát điện sẽ không chỉ bán cho EVN mà được bán cho nhiều đơn vị.
  Ngay các khách hàng lớn (như các khu công nghiệp, các nhà máy như ximăng, thép...) cũng có quyền mua trực tiếp từ các nhà máy thông qua giao dịch trên thị trường điện theo các quy định của Bộ Công thương.
  Như vậy, giá điện sẽ thay đổi lớn. Vì các đối tượng sẽ không phải mua trực tiếp từ EVN với khung giá do Nhà nước quy định (EVN thu) mà sẽ tự mua từ thị trường điện theo giá thị trường.
  Hiểu nôm na là giống như thị trường chứng khoán, người mua và người bán điện sẽ cùng chào hàng trên sàn giao dịch và giá sẽ được khớp tự động.
  Tất nhiên là giao dịch trên thị trường điện có đặc thù riêng nên các bên bán và bên mua còn ký một hợp đồng dạng tài chính để phòng tránh rủi ro cho cả bên bán và bên mua.
  * Như vậy, khách hàng sẽ không bắt buộc phải qua “trung gian” EVN nữa?
  - Đúng vậy. Khi vận hành thị trường bán buôn cạnh tranh, các khách hàng đủ điều kiện muốn mua điện trực tiếp từ thị trường điện sẽ không phải mua qua năm tổng công ty của EVN nữa.
  Ngoài ra, Luật điện lực cũng cho phép các thành phần kinh tế được thành lập công ty bán buôn điện độc lập, có thể trực tiếp mua điện từ thị trường phát điện cạnh tranh và bán lại cho các đơn vị bán lẻ điện, giống năm tổng công ty phân phối của EVN.
  Ngay cả những hộ không tham gia thị trường điện cũng được lợi. Các công ty bán buôn điện sẽ cạnh tranh với nhau, với năm tổng công ty của EVN để thu hút khách hàng.
  Ví dụ, Tổng công ty Điện lực miền Bắc phải tham gia thị trường để mua điện chứ không được mua ở một mức giá cố định từ EVN, họ sẽ phải cố gắng giảm giá để bán được nhiều, nếu không, các khu công nghiệp, các khách hàng lớn có thể không mua qua tổng công ty nữa. Khách hàng cũng sẽ tăng quyền lựa chọn.
  Ngoài ra, các dịch vụ kinh doanh phục vụ khách hàng như điều kiện thanh toán, đặt cọc, giao tiếp khách hàng phải tốt hơn... mới giữ chân được họ. Có thể nói khi bắt đầu thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2016, vị thế độc quyền trong mua và bán điện của EVN sẽ không còn nữa.
  * Liệu có tình trạng các công ty của EVN vẫn tiếp tục mua điện từ EVN chứ không mua trên thị trường?
  - Để tránh trường hợp các tổng công ty phân phối không mua điện từ thị trường, sắp tới chúng tôi sẽ quy định bắt buộc EVN phân bổ sản lượng mua điện từ thị trường về cho các tổng công ty điện lực chứ không để các tổng công ty cứ kiên quyết mua điện từ EVN.
  * Người dân được lợi gì và bao giờ có thể tự chọn nhà cung cấp ?
  - Chắc chắn người dân sẽ được lợi. Thị trường bán buôn sẽ tạo động lực để các tổng công ty điện lực phải giảm chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng để cạnh tranh. Các đối tượng được mua trực tiếp từ thị trường sẽ dần được mở rộng ra.
  Tiến tới thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, các khách hàng cá nhân cũng sẽ được chọn nhà cung cấp điện cho mình. Họ cũng có quyền tham gia thị trường (chấp nhận giá thị trường có thể lên rất cao hoặc xuống thấp) hay vẫn mua điện từ các tổng công ty điện lực (giá do Nhà nước quy định).
  Sau khi thực hiện thị trường bán buôn cạnh tranh, đến năm 2021 sẽ bắt đầu thực hiện thị trường bán lẻ cạnh tranh kể trên. Sẽ phải chuẩn bị rất nhiều, từ hệ thống lưới điện, thiết kế thị trường... để đảm bảo quyền lợi và được cung cấp điện cho các bên liên quan, nhất là người dân trước khả năng biến động giá.
  * Kinh nghiệm cho thấy nhiều khi theo thị trường, giá tăng chứ không phải giảm, thưa ông?
  - Hiện nay EVN phải mua điện từ tất cả nhà máy, từ thủy điện, nhiệt điện khí đến điện gió, điện mặt trời... dù đắt dù rẻ vẫn phải mua. Và khi các yếu tố đầu vào như giá nhiên liệu, tỉ giá tăng trong khi giá điện được Nhà nước chưa cho phép điều chỉnh, EVN bị lỗ như đã thấy.
  Trong thị trường điện, giá điện sẽ được xác định trên cơ sở cân bằng giữa bên cung là các đơn vị phát điện và bên cầu là khách hàng sử dụng điện. Mà đã là thị trường thì có lúc thấp lúc cao.
  Ví dụ vào mùa mưa, khi các nhà máy thủy điện chào giá thấp, giá thị trường có nhiều khả năng xuống thấp. Ngược lại vào mùa khô, khi hệ thống có nhu cầu cao, giá điện sẽ lên cao.
  Tất nhiên, để giá điện không có những biến động quá lớn, Nhà nước sẽ phải có các biện pháp như quy định mức giá trần các nhà máy điện được phép chào trên thị trường điện...
  Nếu hợp lý hóa được sản xuất, mua được thời điểm rẻ, khách hàng sẽ có lợi, có khả năng giảm được chi phí mua điện chứ không chỉ tăng.
  Theo Cục Điều tiết điện lực, trong tháng 6-2015, năm tổng công ty điện lực nhận được 151.788 thắc mắc và kiến nghị của khách hàng, trong đó có 3.505 trường hợp liên quan hóa đơn tiền điện.
  Trước đó, vào tháng 5, số lượng thắc mắc và kiến nghị của khách hàng là 181.216 trường hợp, trong đó có 1.868 trường hợp liên quan hóa đơn tiền điện.
  Theo cơ quan này, qua kiểm tra cho thấy có một số sai sót trong ghi chỉ số côngtơ nhưng đây là trường hợp cá biệt. Đến nay chưa phát hiện được các sai sót lớn trong ghi chỉ số, tính hóa đơn tiền điện, không có việc cố tình ghi tăng chỉ số côngtơ để tăng doanh thu, tăng thưởng trong tháng.
  Giá điện sẽ phản ánh đúng cung cầu
  Tôi tin rằng tới đây giá điện sẽ phản ánh đúng quy luật cung cầu trên thị trường. Nếu cung lớn hơn cầu, giá than, giá dầu giảm sẽ có cơ hội giảm giá điện. Môi trường cạnh tranh sẽ tạo áp lực giảm giá.
  Hiện các đơn vị phát điện đã phải cạnh tranh, tối ưu hóa chi phí để có thể chào giá thấp nhằm được huy động nhiều hơn. Khi thị trường bán buôn cạnh tranh, các đơn vị phân phối cũng phải cạnh tranh và sẽ có cơ hội giảm giá điện.
  Ông NGUYỄN ANH TUẤN
  * Ông Văn Đức Mười (tổng giám đốc Vissan):
  Thị trường điện sẽ minh bạch hơn
  Từ giữa tháng 3-2015 đến nay, sau khi giá điện tăng, chi phí tiền điện của công ty cũng bị đội theo, từ 950 triệu đồng lên 1 tỉ đồng/tháng. Dù EVN có giải thích nhiều lý do và cho rằng tăng thấp hơn mức cần thiết, doanh nghiệp vẫn cảm thấy nghi ngờ, thiếu thuyết phục vì thị trường điện hiện nay đang bị độc quyền. Do đó, việc các đơn vị phát điện sẽ không chỉ bán cho EVN mà được bán cho nhiều đơn vị thời gian tới sẽ giải quyết phần nào những khúc mắc này, nó tác động tốt cho người phát điện lẫn người tiêu dùng điện. Cho dù hiện nay EVN nói đang bù lỗ nghĩa là về lý thuyết, người tiêu dùng điện sẽ có thể phải mua giá cao vì không còn được bù lỗ nhưng doanh nghiệp vẫn tin giá điện sẽ hợp lý hơn hiện nay.
  Tuy nhiên, vấn đề doanh nghiệp quan tâm hiện nay là hạ tầng ngành điện sẽ được giải quyết ra sao với cơ chế bán buôn điện mới này. Khuyến khích cạnh tranh là cần thiết nhưng giải quyết bài toán hạ tầng, truyền tải điện là câu chuyện không đơn giản, nếu làm không khéo sẽ tạo một đặc quyền riêng hạ tầng ngành điện.
  N.BÌNH  • Giấc mơ Điện giá rẻ 11:28 22/07/2015

   Các nhà cung cấp bắt tay nâng giá như các đại lý xe máy, nhiều khi giá còn cao hơn giá của EVN. Hãy khoan đừng vội mừng
   TRẢ LỜI THÍCH 62
  • Nguyễn Dũng 10:52 22/07/2015

   Có phải đây là giấc mơ chăng?
   TRẢ LỜI THÍCH 30
  • Khôi 11:56 22/07/2015

   Chắc giống xăng dầu. Hy vọng gì.
   TRẢ LỜI THÍCH 21
  • tuấn gốc sấu 10:52 22/07/2015

   Tốt, cho điện lực hết cong cớn
   TRẢ LỜI THÍCH 20
  • Nguyen Vy 11:50 22/07/2015

   Có làm kiểu gì đi nữa người chịu thiệt vẫn là người tiêu dùng
   TRẢ LỜI THÍCH 18
  • Duy Tài 11:48 22/07/2015

   Không có tính khả thi ! Vấn đề là đường tải điên cả nước hiên nay đang thuộc về ai. Còn đó sự độc quyền !
   TRẢ LỜI THÍCH 15
  • Nothing 11:39 22/07/2015

   Cứ đọc để đấy đã. Khi nào có mới tin
   TRẢ LỜI THÍCH 1
  • hoàng đức 11:38 22/07/2015

   Cứ nằm đó mà mơ đi, tất cả các mạng truyền tải đều là của EVN, các nhà máy điện bán sản phẩm của mình bằng cách nào??
   TRẢ LỜI THÍCH 1
  • Linh 11:27 22/07/2015

   Không hẳn đâu, đừng mừng vội :3
   TRẢ LỜI THÍCH 1
  • tutran 11:25 22/07/2015

   Giấc mơ chỉ là giấc mơ.....còn lâu lắm các bạn ạ
   TRẢ LỜI THÍCH 1
   css


  Xem tiếp bình luận

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Saddy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,808 Bài viết

  • 6,153 Được cảm ơn

  #2
  Ôi mừng quá, đúng là thiên đuơng đã lấp ló ở đằng trước rồi.
  • Avatar của gà-tồ
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 294 Bài viết

  • 1,738 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Người dân có thể không xài điện của EVN à? Có thể trong tương lai! Nhưng kiểu gì vẫn bị dính vào các dịch vụ của EVN, dù là trực tiếp hay gián tiếp.

  Cái mà người ta quan tâm nhất là hình thành thị trường điện để chống độc quyền mua bán điện của EVN và có cái biểu giá điện hấp dẫn nhất cho người tiêu dùng đầu cuối (end-user). Thế nhưng với cơ sở hạ tầng ngành điện như hiện nay, Nhà nước vẫn giữ độc quyền khâu truyền tải điện (từ các nhà máy phát điện tới các trạm biến áp với cấp điện áp 220-500kV) thông qua Tổng công ty truyền tải điện quốc gia của EVN thì sau này nếu có các Công ty tư nhân bán điện đến người tiêu dùng, họ vẫn phải trả phí dịch vụ truyền tải điện do EVN áp đặt, khi đó ai dám chắc các Công ty tư nhân này được đối xử bình đẳng với mấy Công ty phân phối điện của EVN?

  Thêm một yếu tố ảnh hưởng đến sự cạnh tranh và giá thành bán điện nữa, đó là khâu phân phối điện đến từng hộ tiêu thụ sau khi tải điện về trạm biến áp qua hệ thống truyền tải điện cao thế như trên đã nói. Khi một Công ty tư nhân phân phối điện hoạt động trên thị trường, họ có thể tự đầu tư xây hệ thống đường dây hạ áp và công tơ của họ đến các hộ ký hợp đồng mua bán điện với họ. Cách khác là họ có thể lại thuê đường dây phân phối điện hiện đang sẵn có của các Điện lực tỉnh thành thuộc EVN để kinh doanh. Theo ý kiến cá nhân mình thì cả 2 phương án, EVN đều có lợi và đâu đó vẫn độc quyền! Bởi hệ thống đường dây điện nó không đơn giản như bên viễn thông, họ chỉ cần xây trạm thu phát là phát được sóng lên trời rồi! không có lằng nhằng dây, cột, trạm như bên điện, cực tốn kém cả về đất đai lẫn thiết bị. Vậy cho nên khả năng lớn là vẫn phải thuê EVN, mà đã thuê dịch vụ thì khó cạnh tranh vô cùng tận!!!

  Còn chuyện vĩ mô hơn không liên quan lắm đến EVN là làm thế nào để giảm giá điện xuống? Đây phải là chính sách! Mấy năm gần đây, điện đã không còn thiếu nữa, và tương lai cũng sẽ không thiếu với hàng loạt các nhà máy điện đã, đang và sẽ xây dựng (kể cả điện hạt nhân). Vậy phải coi điện năng cũng là một mặt hàng tiêu dùng mà càng sử dụng nhiều thì càng được khuyến mại nhiều, tức là biểu giá bán điện phải ngược với biểu giá hiện nay! Than ôi, không biết đến khi nào...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của docmung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,712 Bài viết

  • 5,814 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Tớ chỉ mong nó như internet vậy đó, thích nhà mạng nào, dùng nhà mạng đó. Lúc đó để tránh chập chờn, lùm xùm giữa các nhà mạng do tranh chấp đường dây của nhau, tớ xài luôn 2,3 nhà cung cấp dùng song song, xài bi nhiêu tính bấy nhiêu.
  • 510 Bài viết

  • 635 Được cảm ơn

  #5
  chậc!
  Như cũ thoai!
  Mấy tư nhân khác sản xuất ra điện mà ko có đường dây truyền tải thì bán cho ai!!!!
  Rồi cũng bị ép, bị chèn, bị ........thôi.
  Mà mấy anh kia giả sử có được thuê đường dây chăng nữa, cũng phải nhìn mặt bác lớn làm sao mới dám hành động. KO thì bác ko cho thuê nữa thì lại méo mặt. Con việc tự đầu tư đường dây thì ko khả thi về chi phí, cũng như tiện ích!
  ( ko lẽ cùng 1 tuyến đường, 3 ông cung cấp điện thì có 3 cái dây chạy song song với nhau!)
  • 807 Bài viết

  • 4,119 Được cảm ơn

  #6
  Nhìn thị trừong viễn thông. Tuy rằng có viettel, mobi, vina bla bla. Tính cước internet vẫn như ăn cắp, cứoc điện thoại vẫn nhập nhà nhập nhèm.
  Nhìn thị trừong xăn dầu, dù rằng ko chỉ có petro độc quyền nhập khẩu xăng dầu, giá cả vẫn phi mã và bất minh bạch.

  Đã nằm trong doanh nghiệp quốc doanh thì kiểu gì thằng NGười tiêu dùng cũng phải chết thôi vì cục quản lý ở trên. Quan trọng là sự điều tiết của nhà nước vì nếu ko bị quản lý, chả tội gì đám dịch vụ đó nó ko bắt tay nhau mà chèn cho móc tiền ra.