TIN TÀI TRỢ.

Ngồi cạnh nhau, bạn tôi cứ "cắm mặt" lướt Facebook: Nghiện mạng xã hội - căn bệnh "vô phương cứu chữa" thế kỉ 21

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.76K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 167 Bài viết

  • 669 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Ngày hôm qua bạn đã tiêu tốn bao nhiêu thời gian cho mạng xã hội? 1, 2 hay nhiều giờ đồng hồ hơn thế?


  Bạn biết cách mà căn bệnh thế kỷ này bắt đầu rồi đấy. Đầu tiên, bạn chỉ đăng nhập vào để “xem điều gì đang diễn ra” rồi bạn sẽ không thể ngừng kéo xuống, ấn thích nhiều thứ đôi khi còn chẳng vì lý do gì và cứ tiếp tục như thế trong vài giờ đồng hồ liền.

  Và cuối cùng là đã cả ngày trôi qua và bạn chẳng làm được điều gì có ích.

  Nghe quen không? Cả tôi và bạn chắc chắn sẽ nói có.

  Nhưng vấn đề của căn bệnh thế kỉ này là gì? Tại sao nó lại trở thành vấn đề kinh khủng đến thế với tôi, với bạn và cả thế hệ chúng ta? Nếu chúng ta chỉ giả định rằng bạn chỉ tiêu tốn có 3 giờ đồng hồ mỗi ngày cho mạng xã hội, thì kết quả tổng kết lại sẽ là 1095 giờ/năm; điều đó có nghĩa là bạn đã dành hết 45 ngày trong cuộc đời mình chỉ trong 1 năm cho mạng xã hội.

  Nói cách khác, bạn dành 12% trong cả cuộc đời cho mạng xã hội. Đó thực sự là một con số lớn!

  Vậy nên, làm thế nào để có thể ngừng nghiện mạng xã hội? Dưới đây là những điều mà chính tôi và những người bạn đã tổng hợp lại sau một năm cai nghiện thành công:

  1. CHỈ DÙNG DUY NHẤT MỘT NỀN TẢNG MẠNG XÃ HỘI

  Điều đầu tiên bạn cần làm đó là chọn chỉ một mạng xã hội. Phần lớn chúng ta hiện giờ đang dùng nhiều tài khoản khác nhau và điều đầu tiên cần làm để chống lại căn bệnh thế kỉ này là phải chấm dứt việc đó lại.

  Tại sao ư?

  Sử dụng nhiều nền tảng sẽ khiến chúng ta cảm thấy bị quá tải với quá nhiều thông tin. Bạn sẽ không thể theo kịp với toàn bộ số tài khoản mạng xã hội của mình cùng một lúc.

  Kết quả là bạn tốn quá nhiều thời gian trên mỗi nền tảng mạng xã hội và bị “tấn công” dồn dập bởi quá nhiều thông tin.

  Vậy nên điều đầu tiên tôi muốn khuyên bạn làm đó là chỉ dùng một tài khoản trên một nền tảng mạng xã hội thôi, xóa bớt hết những cái khác đi.

  Ngồi cạnh nhau, bạn tôi cứ cắm mặt lướt Facebook: Nghiện mạng xã hội - căn bệnh vô phương cứu chữa thế kỉ 21 - Ảnh 1.
  2. ẤN THEO DÕI ÍT

  Bạn biết cách mà mạng xã hội hoạt động rồi đấy. Bạn càng theo dõi nhiều người hay nhiều trang thì càng nhiều nội dung hiển thị trên trang tin tức cập nhật của bạn. Nó sẽ khiến bạn muốn ở lại đó lâu hơn và cuối cùng trở nên nghiện mạng xã hội.

  Vậy nên những gì bạn cần làm tiếp theo để chống lại căn bệnh thế kỉ này là theo dõi một số lượng chỉ ở mức tối thiểu nghiêm ngặt trên nền tảng mạng xã hội đã chọn.

  Chính xác bao nhiêu thì là đủ? Theo tôi, 10 có lẽ là con số thích hợp.

  Bằng cách đó bạn sẽ tổ chức lại được toàn bộ nội dung, không bị quá tải, và thứ gì đó bạn có thể cảm thấy hứng thú mà không cần sợ cảm giác đầu như muốn nổ tung vì quá nhiều sự xao nhãng.

  3. KIỂM SOÁT THỜI GIAN DÙNG MẠNG XÃ HỘI

  Nếu bạn lướt mạng xã hội mà không thực sự biết lý do tại sao mình lại làm điều này thì bạn sẽ không chú ý mà tiêu tốn rất nhiều thời gian cho nó.

  Thay vào đó, những điều bạn nên làm là sử dụng ứng dụng hay các tiện ích có chức năng kiểm soát thời gian bạn dành cho mạng xã hội.

  Không thiếu ứng dụng cho phép người dùng chọn thời gian cho thói quen dùng mạng xã hội mỗi ngày. Cách hoạt động của chúng là khi bạn vượt quá khung thời gian, các ứng dụng sẽ ngừng ngay và bạn không thể đăng nhập hay sử dụng tiếp nữa.

  Ví dụ như nếu bạn định hình để ứng dụng cho phép truy cập mạng xã hội là 1 giờ/ngày thì bạn sẽ được dùng chỉ trong đúng 1 giờ đồng hồ. Không hơn.

  Vậy nên hãy chọn ứng dụng phù hợp với bản thân nhất sau đó tải về và cài đặt theo ý của bạn.

  Ngồi cạnh nhau, bạn tôi cứ cắm mặt lướt Facebook: Nghiện mạng xã hội - căn bệnh vô phương cứu chữa thế kỉ 21 - Ảnh 2.
  4. NGẮT KẾT NỐI MẠNG KHI ĐI RA NGOÀI

  Bạn tôi từng làm thế này rất nhiều lần. Khi chúng tôi đi chơi hay ra ngoài tản bộ một chút, ngay khi hai đứa định ngồi xuống nghỉ chân thì cậu ấy sẽ lôi điện thoại ra, đăng nhập Facebook và bắt đầu lướt.

  Không khó để bạn có thể hình dung ra phản ứng của tôi lúc đó. Nó khiến tôi cảm thấy như thể cậu ấy không hoàn toàn hiện diện ở đó chút nào, và nó đồng thời cũng khá bất lịch sự khi bạn đang ngồi cùng với ai đó.

  Đơn giản thôi: Đừng dùng điện thoại khi bạn đi ra ngoài. Tôi biết là bạn đã từng nghe được lời khuyên này trước đây, nhưng khi dùng điện thoại lúc đang ở ngoài, bạn sẽ thậm chí không nhớ được thời gian đã trôi qua như thế nào khi mải lướt mạng đâu. Và rồi lúc trở về nhà, bạn thậm chí còn không nhớ điều gì đã xảy ra. Mọi thứ trở nên trống rỗng chỉ vì mạng xã hội, đến mức dường như bạn không tồn tại vậy.

  5. ĐI TÌM Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG

  Nghe thì có vẻ mơ hồ nhưng đây là vấn đề cốt lõi. Nếu bạn đang dùng mạng xã hội quá nhiều, điều đó có nghĩa là cuộc sống của bạn quá trống trải và bạn chưa tìm ra điều nên làm với nó. Để chống lại căn bệnh thế kỉ mang tên mạng xã hội, bản thân bạn chính là liều thuốc hữu hiệu nhất!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,650 Bài viết

  • 14,209 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Thật ra, đó là vì giữa 2 ng ko có j hấp dẫn để mà nói, nên ngta mới tìm vui ở smart phone.
  Chứ mà 2 ng đang yêu nhau xem, ngồi nói cả ngày ko hết chuyện í ~

  Hoặc bạn bè lâu ngày mới gặp xem, còn tranh nhau nói chứ lấy đâu tg mà lướt fb nữa???

  Nên tóm lại, là đừng đổ lỗi cho FB, cũng đừng đổ lỗi cho ngta là nghiện. Là do mình chưa đủ thu hút thôi ~
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,332 Bài viết

  • 35,134 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  Tôi hông bít tôi đủ thu hút không và tôi cũng không qtam điều đó. Mà đã hen gặp tôi từ trai hay gái mà cắm mặt vào phone là tôi cầm phone nó thảy đi chỗ khác hay tắt nguồn luôn .

  Tất nhiên đủ thân mới làm vầy.
  Còn thể loại hẹn gặp dù bất kể lý do gì (công việc, caphe vv) mà cứ cắm mặt vào phone thì thường tôi chịu đựng tý, tỏ ý nhắc tý mà hỏng đc thì cáo bận về sớm và không hẹn gặp lại. Nếu hẹn gặp lại tôi hay thoả thuận đùa và thật “nếu k dùng phone thì hẹn, còn dùng như lần trước thì thôi”. Hihi.

  Ah nếu hẹn vì công việc mà mang cho tôi nhiều món hời thì cho mày cắm mặt phone cả ngày cũng đc. Tao hầu. Tuy nhiên, những người ngồi bàn cv thực sự họ lại nghiêm túc, chả ma nào cắm mặt vào phone như tâm thần kiểu đó. Nếu có thường là loại thể hiện ta đây bận rộn xaolone là nhiều. Tốt nhất nên rút
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 167 Bài viết

  • 669 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Thế mới thấy là các shop bán hàng nhan nhản trên FB, kiếm tiền trên FB giờ quá dễ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 617 Bài viết

  • 1,208 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sunbeam6809 Xem bài viết
  Thế mới thấy là các shop bán hàng nhan nhản trên FB, kiếm tiền trên FB giờ quá dễ
  Cho nên tụi nó mới bất chấp lam khùng làm điên trên đó nhất là thằng giả gái Linda, chưa thấy ai mất dạy như nó suốt ngày ngồi lê la quán cà phê thấy ai hiền hiền dễ bắt nạt là nó tới kiếm chuyện gây war rồi đám sùng bái nó nhảy vô kích động khiêu chiến, ngoài ra còn có thèng mẹt lồng Dương bảo lâm
  • 81 Bài viết

  • 195 Được cảm ơn

  #6
  Nhiều người nói được kg biết làm được kg, nào là tôi quăng điện thoại nếu ngồi nói chuyện với tôi ôm điện thoại ta nói nó online 24 trên 24 wtt này. Cãi nhau đáp trả nhoay nhoái kg biết lúc đó đang tự kỉ ở đâu.

  Nói chứ tôi cũng đang cai nghiện, mệt cái fb giờ cũng kg còn hấp dẫn nữa cơ bản cũng biết nhau hết, khoe cũng khoe hết rồi. Gio tôi đang nghiện youtube, kg biết phải cai thế nào, nhiều khi nghĩ lên 30 phút thôi, thoắt cái 3 tiếng đồng hồ như chơi.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,332 Bài viết

  • 35,134 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #7
  Tui làm được nha haha. Lên wtt cãi nhau là khi không có ai thôi. Còn khi hẹn ai thì phải tôn trọng đối phương làm gương trước chứ
  • 81 Bài viết

  • 195 Được cảm ơn

  #8
  Thấy chưa biết là nó trả lời ngay tức thì mà hahah
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,332 Bài viết

  • 35,134 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Margarita9 Xem bài viết
  Thấy chưa biết là nó trả lời ngay tức thì mà hahah
  Tui nổi tiếng lịch sự nhất wtt mà lị
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  Mọi người ai đang dùng facebook zalo mà không biết cách kiêm tiền chấm phát mình gửi mô tả công việc nhé. Thu nhập cao 200k đến 1tr tùy vào mọi người. Lương trả về atm sòng phẳng.
  • 6,332 Bài viết

  • 35,134 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi agustin Xem bài viết
  Mọi người ai đang dùng facebook zalo mà không biết cách kiêm tiền chấm phát mình gửi mô tả công việc nhé. Thu nhập cao 200k đến 1tr tùy vào mọi người. Lương trả về atm sòng phẳng.
  Ê ê, cho tui làm với tui đang cày wtt tháng 3tr mệt chết mẹ nè
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)