Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nghiêng mình trước vị Bồ Tát giữa đời thường

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.03K Lượt đọc
 • 31 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của maccaola
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 83 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #1
  (Người Việt) - Quyết định bãi nại cho tài xế vụ đâm chết 5 người thân của bà Huỳnh Thị Cẩn khiến chúng ta nghiêng mình cảm phục.


  nghieng-minh-truoc-vi-bo-tat-giua-doi-thuong_588250
  Bà Huỳnh Thị Cẩn.


  Một tai nạn giao thông vào sáng sớm ngày 31/5 tại TP HCM khiến cả nước bàng hoàng và đau xót, 5 nạn nhân đều là thành viên trong một gia đình. Họ đang trên đường đi lễ chùa và làm từ thiện.


  Làm sao kể hết nỗi đau của bà Huỳnh Thị Cẩn, chỉ trong chốc lát, bà mất chồng và hai vợ chồng người con gái. Một đại gia đình tan nát, hai đứa cháu ngoại bơ vơ ở nước ngoài, vẫn hàng ngày ngóng trông cha mẹ.


  Thế mà người đàn bà ấy đã mở rộng tấm lòng trời biển bao la như một vị Bồ Tát. Bà cho biết, sau đám tang các thành viên trong gia đình, bà sẽ đến thăm gia đình người tài xế gây tai nạn và làm đơn bãi nại cho người này.


  Thật là một quyết định ít ai ngờ được. Thật là một điều thiện lành rất ít người làm được nếu ở trong hoàn cảnh của bà. Bà Cẩn bảo: “Sống chết có số nên tôi không oán trách ai. Tôi không giận người lái xe gây tai nạn mà ngược lại còn lo cho ông ấy nữa. Ông ấy cũng có gia đình, có vợ con. Ông vướng vào vòng lao lý thì gia đình ông sẽ ra sao?”


  Chao ôi, đó là một trái tim Bồ tát. Đó là một bức chân dung đẹp nhất mà chúng ta có thể vẽ về một con người. Mọi sáo ngữ đều trở nên vô nghĩa trước người đàn bà có tấm lòng cao cả ấy.


  Bà Huỳnh Thị Cẩn đã đem đến cho xã hội một bài học đạo đức vô giá, bài học bằng xương bằng thịt mà không sách vở nào truyền tải nổi. Rằng mọi sự trên đời, đều có thể hóa giải bằng tình thương.


  Không biết đọc tin này, những tài xế đã từng gây tai nạn rồi bỏ mặc nạn nhân cho đến chết, những tài xế khi gây tai nạn đã nhẫn tâm tới mức cán thêm cho chết nạn nhân để đền một lần cho rảnh nợ, họ có thấy ăn năn?


  Họ có thấy những hành động của mình là tàn ác, vô nhân, dã man, mông muội, không xứng đáng với cái danh xưng “con người” mà họ đang mang? Cùng là đồng loại, cùng da cùng thịt, cùng dòng máu đào, sao không biết xót thương nhau?


  Với những con người như bà Huỳnh Thị Cẩn, chúng ta tự hào biết bao nhiêu về hai chữ “con người”. Bởi bà đã vượt lên trên nỗi đau xé lòng của bản thân, để đau cho nỗi đau của gia đình người gây nên tội.


  Cuộc sống sẽ đẹp hơn nếu ngày càng có nhiều người biết gieo những hạt mầm thiện. Cây phúc mà bà Cẩn đã trồng hôm nay, hai đứa cháu mồ côi đáng thương của bà rồi sẽ được thụ hưởng, sẽ được cuộc đời đền đáp.


  Mong hai cháu hãy cố gắng lớn lên, thành người tốt để xứng đáng với tấm lòng vị tha của bà mình, xứng đáng với cha mẹ đã khuất của mình.


  Cuộc đời này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp lắm thưa bạn đọc. Trong hằng hà sa số những người bình dị trong xã hội, vẫn có những vị Bồ Tát như bà Cẩn. Họ là ngọn nến soi đường mỗi khi chúng ta thấy tuyệt vọng vì sự xuống cấp của đạo đức, sự sa sút của luân thường đạo lý. Họ là ánh mặt trời để sưởi ấm trái tim của chúng ta, trong một cuộc sống đang ngày càng cạn kiệt tình người.


  Những kẻ đang ngày ngày bất chấp tất cả, đang dùng mọi thủ đoạn để có một cuộc sống với tiền tài địa vị hơn người, không hiểu có thấy chùn tay khi đứng trước một vị Bồ Tát như bà Cẩn?


  Tôi chợt thấy thương hại cho những người như vậy. Nghĩ mà xem, trước khi rời bỏ thế giới này, họ sẽ để lại gì cho dương thế? Một đống của cải vô tri vô giác, một danh sách dài những tội lỗi đáng phỉ nhổ?


  Một việc thiện bà Huỳnh Thị Cẩn làm hôm nay, tiếng thơm sẽ để lại muôn đời, hạt mầm tốt lành ấy mới là vô giá. Nó cho xã hội chúng ta niềm tin, rằng những người tốt ở đời còn nhiều lắm, hãy tự tin mà nắm lấy tay nhau.


  Và chính họ, chứ không phải ai khác, mới là nguồn cảm hứng, là người duy trì màu xanh cho đời sống này.
  Nguồn:" http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-v...huong-3271364/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 651 Bài viết

  • 1,534 Được cảm ơn

  #2
  Bác đúng là từ bi hiếm có. Mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau.
  Đàn ông tốt không được để cho người phụ nữ mình yêu tranh đấu với kẻ thứ ba, mà phải tự giác đá văng cô ta.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 667 Bài viết

  • 1,240 Được cảm ơn

  #3
  Bác có tấm lòg từ bi, đág khâm phục, mog cả nhà qua đc nổi mất mát này

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Thusang80
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Tsang
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 356 Bài viết

  • 498 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Bồ tát không chỉ có cái tâm mà cần phải có trí tuệ nữa. Lòng từ bi dặt không đúng chỗ thì có nguy cơ bị tác dụng ngược.
  Luật pháp vốn không phải để trả thù, mà là để giáo dục, răn đe.
  Càng dễ dãi cho cái bọn hung thần xa lộ kiểu này thì càng thêm nhiều người có cơ hội về nơi vĩng hằng lắm.
  • 1,302 Bài viết

  • 13,923 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #5
  Bác này bãi nại thì chỉ là tìn tiết giảm nhẹ thôi, còn anh kia vi phạm pháp luật thì nhà nước vẫn truy tố như thường, làm gì có chuyện hết.

  Nhân đạo mà không đúng chỗ là dung túng cho cái sai cái xấu lớn mạnh đấy.

  Mình hay phải đi đến cảng Cát Lái, đường đi xe container nhiều vô cùng, các anh ấy nói chung là hung thần trên đường đấy, thiên hạ sợ chết khiếp. Chỉ mong sao các anh ấy tu tỉnh đi đứng tôn trọng luật lệ và biết quý báu thân thể tính mạng những người tham gia giao thông khác, mình là mình cầu trời khấn phật vì điều này.
  • 137 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  đúng là tấm lòng từ bi của phật tử
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10,728 Bài viết

  • 13,007 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #7
  Tai nạn thảm khốc 5 người chết: Gia đình nạn nhân lại không muốn bãi nại cho tài xế

  (VTC News) – Bà Cẩn muốn bãi nại cho tài xế lái xe container tông chết 5 người, nhưng phía gia đình chồng của con gái bà thì không muốn bãi nại.

  Chiều 4/6, không khí tang thương bao trùm khu Nhà vãng sanh Chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM), nơi quàn thi thể 3 trong số 5 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn thảm khốc ngày 31/5.

  Theo người nhà nạn nhân, dự kiến, ngày 6/6 thi thể các nạn nhân gồm, ông Lý Văn Sanh (71 tuổi), hai vợ chồng Phạm Thanh Tùng (43 tuổi) và Lý Thanh (31 tuổi) sẽ được mang đến hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, tro cốt sau đó sẽ được mang về Mỹ.

  Nói về ý định xin bãi nại cho tài xế gây ra vụ tai nạn thảm khốc, bà Huỳnh Thị Cẩn (vợ ông Lý Văn Sanh) chia sẻ: “Đúng là tôi muốn
  bãi nại cho tài xế Răng, vì tai nạn là điều không ai mong muốn. Nếu có làm đơn khiếu nại thì chồng, con mình cũng có sống lại được đâu. Trong khi đó, tài xế Răng còn có gia đình, vợ con đang cần người chăm sóc, lo lắng”.

  tngt-5-nguoi-chet-vo-van-rang-thu-duc
  Bà Cẩn (đeo tang) cho biết bà muốn bãi nại cho tài xế Răng. Ảnh: Phan Cường
  Bà Cẩn cũng cho biết thêm, bản thân bà muốn bãi nại, tạo cơ hội cho tài xế Răng phục thiện, khắc phục hậu quả, nhưng phía gia đình chồng của con gái bà thì không muốn bãi nại.

  "Họ muốn
  pháp luật xử lý nghiêm hành vi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của Răng để nhằm răn đe, giáo dục, xem là bài học đắt giá đối với những tài xế điều khiển phương tiện xem thường Luật giao thông, xem thường tính mạng con người” - bà Cẩn nói.

  Theo bà Cẩn, đại diện gia đình tài xế Răng có đến thắp hương chia buồn cùng gia đình bà. Họ muốn phúng viếng tiền nhưng bà không nhận, bởi bà đã ghi rõ trước tang lễ "miễn phúng điếu".
  “Tôi không hiểu tại sao mẹ tôi lại có nghị lực phi thường và bình tĩnh như vậy. Bởi vốn dĩ mẹ tôi là người rất yếu đuối, lại bị bệnh tim. Nhờ có vậy mà mẹ tôi cũng đã lo được chu toàn vụ việc, chứ chúng tôi đâu có giúp được gì nhiều, bởi mới ở xa về” – con gái đầu của bà Cẩn từ Mỹ về cảm động nói.
  Được biết, bà Cẩn và ông Sanh có 4 người con ruột (3 gái, 1 trai) và một con gái nuôi là chị Đinh Thị Hồng Yến – cũng tử vong trong vụ tai nạn này.

  Gia đình ông Sanh sang Mỹ định cư từ năm 1992. Hai người con (1 trai, 1 gái) của ông Sanh và bà Cẩn từ Mỹ về dự tang, còn con của hai nạn nhân Hùng và Thanh không về được vì tuổi còn nhỏ.


  tngt-5-nguoi-chet-vo-van-rang-thu-duc-1_1
  Người nhà thực hiện các nghi lễ cho các nạn nhân.
  Trước đó, khoảng 3h15' ngày 31/5, tài xế Võ Văn Răng (SN 1967, ngụ quận Thủ Đức) điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 51C - 181.44 kéo theo rờ moóc, cùng phụ xe là Võ Phạm Minh Nhật (SN 2000, quê Vĩnh Long) đã đâm vào xe 4 chỗ do chị Đinh Thị Hồng Yến (SN 1970, ngụ phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) cầm lái.
  Vụ tai nạn khiến cả 5 người trong xe ô tô 4 chỗ tử nạn, gồm ông Lý Văn Sanh (SN 1949), chị Lý Thanh (SN 1984, con gái ông Sanh), ông Phạm Thanh Hùng (SN 1972, chồng chị Thanh, cả 3 đều mang quốc tịch Mỹ), chị Đinh Thị Hồng Yến, chị Nguyễn Thị Thùy Linh (SN 1988, quê Kiên Giang).

  Hiện, ông Răng được cho tại ngoại, cấm di chuyển khỏi nơi cư trú, khi có lệnh triệu tập phải có mặt tức thời tại cơ quan điều tra.

  Video vụ tai nạn kinh hoàng, 5 người chết ở Tp.HCM  Phan Cường
  http://vtc.vn/tai-nan-tham-khoc-5-ng...e.2.556670.htm
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  • Avatar của tdna
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,092 Bài viết

  • 9,505 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Bồ tát cái đít gì, dở hơi bỏ mẹ. Tốt nhất là nên thương xót người nhà mình cái đã, thằng kia để pháp luật xử lý.
  ................
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhocmilk
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 3,678 Bài viết

  • 762 Được cảm ơn

  #9
  Cảm phục lòng tốt của bác. Nhưng cháu không ủng hộ bác bãi nại cho trường hợp này . Cần phải phạt thật nặng để làm gương cho các anh hùng xa lộ khác . Khung hình phạt phải tăng từ 20 năm cho đến chung thân thì may ra mới cảnh cáo được .
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,363 Bài viết

  • 3,090 Được cảm ơn

  #10
  điên khùng thì có chứ từ bi gì, ân xá cho tụi này để tụi nó đi giết người tiếp chứ hay ho gì
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 677 Bài viết

  • 2,471 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Gặp hoàn cảnh như vậy mà bác tâm ko dậy sóng, ko cần đúng sai, chỉ có tình người. Đúng là tâm lượng của một vị Bồ Tát. A Di Đà Phật _()_.

  Từ bi phải đi cùng với trí huệ, nhưng trí huệ của người Phật tử như bác là trí tuệ siêu cấp, chứ ko phải trí khôn, trí thông minh của người chưa hiểu Phật pháp. Trí huệ của bác chính là bảo vệ đc cái Tâm thanh tịnh, thậm chí còn khiêm nhường cho đó là nghiệp phải trả, là định mệnh ắt tìm đến. Bác ko bị chìm trong phiền não suy sụp, mất mát, sự sân giận,oan ức . Vì thanh tịnh thì làm gì có đúng sai, làm gì có chấp nhân ngã thị phị. Còn việc răn đe này kia thì sẽ có pháp luật thế gian, luật nhân quả giải quyết, bác tác động thêm làm chi cho nhân quả oan gia trái chủ tương lai thêm kết chặt . Cách làm của bác như vậy là hoá giải oan trái tận gốc rồi. Đôi bên ko oán giận, chỉ có tình người, sự cảm ân ở lại, thanh thản!
  _()_ Namo A Di Đà Phật _()_ "Mọi dấu hiệu họa phước sắp xảy đến đều nảy mầm từ nội tâm rồi biểu hiện ra ngoài hành vi con người. Như người nhân hậu rộng lượng sẽ có thái độ chững chạc bình tĩnh, thường được phước. Người khắt khe hẹp hòi sẽ có thái độ bộp chộp nóng nẩy, thường gặp họa. Người thường không thấy xa, tưởng rằng họa phước là việc hên xui may rủi không thể tiên đoán được. Theo nguyên tắc, lòng chân thành là lòng hợp ý trời...Muốn tìm phước tránh họa, điều cần thiết nhất là việc sửa lỗi bản thân, sau mới nói đến việc làm thiện." ( Trích: Liễu Phàm Tư Huấn )
  • 78 Bài viết

  • 283 Được cảm ơn

  #12
  Đầu tiên mình muốn gửi lời chia buồn đến cô Cẩn và gia đình, cũng như người nhà cô Yến và chị Linh. Những người phải trải qua hoàn cảnh đau thương thế này hẳn phải rất mạnh mẽ để không gục ngã.

  Sau đấy thì mình xin được nói thẳng: mình là người trần mắt thịt nên không hiểu được suy nghĩ của những bậc thánh nhân thế này. Nếu cổ chỉ bãi nại, không muốn dính dáng đến chuyện này vì đau lòng thì mình còn hiểu, chứ tử tế đến độ lo lắng cho tài xế thì mình bó tay. Lại còn được XH lấy ra làm gương??!! Vâng cô tha cho tài xế, còn 2 gia đình kia thì sao??

  Từ bi là tốt, nhưng phải đúng hoàn cảnh và dành cho người xứng đáng. Chứ không chẳng khác nào Đường Tăng và mấy trò hề mà ổng gây ra trong Tây du ký. Cái kiểu tài xế lươn lẹo, ban đầu khai là mất thắng, giờ lại bảo là đạp nhầm chân ga thì cũng cần xem xét lại nhân cách. Mấy ông tài xế xe trọng tải lớn thì nổi tiếng quá rồi, tai nạn này đâu phải vụ đầu tiên? Vâng đúng là chả ai muốn giết người cả, nhưng lái xe lớn mà không tập trung, lại cứ hứng lên là phóng vèo vèo như thể đường được xây riêng cho mình như mấy hung thần xa lộ này thì không sớm thì muộn cũng gây tai nạn. Họ cũng chẳng ngu đần đến độ không lường trước được, nhưng sao tai nạn thương tâm vẫn xảy ra hết năm này qua tháng nọ? Tất cả cũng chỉ vì ích kỉ, vô lương tâm, chỉ cần kiếm được tiền là mặc kệ sinh mạng của người khác. Mình không muốn đánh đồng tất cả đâu, mình tin là trong số các tài xế xe lớn vẫn có những người có tâm, nhưng số lượng tai nạn càng lúc càng tăng mà vẫn có người bênh vực bọn sát nhân đường bộ thì thật không hiểu nổi. Từ ngày đi du học mình rất lo cho gia đình mình, vì bên này việc đi lại đơn giản, an toàn, trong khi cứ đọc báo ở nhà là lại thấy tai nạn giao thông, đường ngắn đường dài gì đều có hết. Dân VN đúng là toàn những con người thần kinh thép mới chịu được cuộc sống như vậy, chẳng khác nào dân các nước có chiến trận ra ngoài là phải nhìn trước ngó sau, sợ tên bay lạn đạc

  Nếu cứ suy nghĩ theo kiểu "chết là do hết duyên với đời chứ không phải do lỗi của ai" thì con người cần gì cải thiện an toàn cuộc sống, cần gì phát triển y học nữa. Có cố đến mấy thì đến hạn chết vẫn cứ chết thôi. Thôi xoã hết đi, quay về thời ăn lông ở lỗ cho sướng thân, nhỉ?

  Xã hội mà không lên án mạnh mẽ, pháp luật mà không trừng trị đến nơi đến chốn thì sẽ còn nhiều Luyện phẩy, nhiều tài xế sát nhân thế này lắm
  • Avatar của IKEA
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 2,696 Bài viết

  • 4,904 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Happylotus85 Xem bài viết
  Gặp hoàn cảnh như vậy mà bác tâm ko dậy sóng, ko cần đúng sai, chỉ có tình người. Đúng là tâm lượng của một vị Bồ Tát. A Di Đà Phật _()_.

  Từ bi phải đi cùng với trí huệ, nhưng trí huệ của người Phật tử như bác là trí tuệ siêu cấp, chứ ko phải trí khôn, trí thông minh của người chưa hiểu Phật pháp. Trí huệ của bác chính là bảo vệ đc cái Tâm thanh tịnh, thậm chí còn khiêm nhường cho đó là nghiệp phải trả, là định mệnh ắt tìm đến. Bác ko bị chìm trong phiền não suy sụp, mất mát, sự sân giận,oan ức . Vì thanh tịnh thì làm gì có đúng sai, làm gì có chấp nhân ngã thị phị. Còn việc răn đe này kia thì sẽ có pháp luật thế gian, luật nhân quả giải quyết, bác tác động thêm làm chi cho nhân quả oan gia trái chủ tương lai thêm kết chặt . Cách làm của bác như vậy là hoá giải oan trái tận gốc rồi. Đôi bên ko oán giận, chỉ có tình người, sự cảm ân ở lại, thanh thản!
  Nói trong Phật pháp ko có sự trừng phạt là sai nhé. Xuyên suốt Phật pháp là triết lý nhân-quả. Hễ anh gieo nhân gì thì anh phải chấp nhận quả đó. Phật pháp giúp chúng ta buông bỏ những khổ đau, phiền não của mình, chứ ko nói là ko trừng phạt dẫu lỗi lầm thế nào.
  • 7,551 Bài viết

  • 20,459 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #14
  Có lẽ mình người trần mắt thịt, chưa thành cánh quả, chứ từ hôm đọc vụ tai nạn đến giờ vẫn rất phẫn nộ và đau xót cho nạn nhân và rồi nghĩ tới con của 2 vc nạn nhân, chị chủ xe tài xế chiếc 4 chỗ. Chả hiểu báo chí có làm quá không khi đăng những bài thế này, hay là định hướng để dân VN mãi mãi vô tư lực, lạc quan là đang sống trong cái thiên đường và mỗi người dân cần phải như 1 vị bồ tát thế này? chả hiểu được, cảm thấy lạc lõng vì mình không giống họ, mình rất tức giận trước những điều trái tai gai mắt, dù là chuyện của người khác, hic hic.
  Đọc bài báo về thân nhân của người bị chìm tàu ở TQ đau khổ, vật vả thế nào mình còn hiểu và thông cảm được với họ, còn đọc bài báo này, xin lỗi chứ... không hiểu nổi và thấy phản cảm vô cùng
  Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
  • Avatar của chiloc
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 1,850 Bài viết

  • 3,631 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tsang Xem bài viết
  Bồ tát không chỉ có cái tâm mà cần phải có trí tuệ nữa. Lòng từ bi dặt không đúng chỗ thì có nguy cơ bị tác dụng ngược.
  Luật pháp vốn không phải để trả thù, mà là để giáo dục, răn đe.
  Càng dễ dãi cho cái bọn hung thần xa lộ kiểu này thì càng thêm nhiều người có cơ hội về nơi vĩng hằng lắm.
  Té ra cũng có nhiều người suy nghĩ trái chiều như tôi. Tôi rất ghét cái gọi là" bản tính nhân hậu của người Việt Nam!". Nhân hậu phải đúng chỗ,chứ còn mấy thằng tx thì ko,ai cho mấy thằng tx chạy ẩu,mới biết chạy xe, nghiện ngập,côn đồ ... Cầm lái,đến khi gây tai nạn thì khóc lóc van xin: nhà con nghèo,con cái nheo nhóc,cha mẹ già... Làm cái cớ nguỵ biện cho hành vi của mình.
  Tôi từng thấy nhiều nạn nhân tha cho kẻ gây tai nạn cho mình,tôi hỏi tại sao thì những nạn nhân trả lời thế này: thấy nó nghèo quá, thấy nó tội quá, nó cũng xin lỗi rôi...tôi ko khen mà trái lại tôi còn chửi họ sao ngu thế ,đi tha cho kẻ ko đáng tha. Rồi đây nó lại lái xe ẩu,tông chết người khác rồi lại xin tha à. Chính vì suy nghĩ " nhân hậu,vị tha" làm tiền đề cho hàng loạt tội ác khác,khi chỉ cần bồi thường ,xin lỗi là dc giảm nhẹ hình phạt
  • Avatar của chiloc
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 1,850 Bài viết

  • 3,631 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Chưa kể cái suy nghĩ ấy còn dc phong làm " bồ tát" thì mai này có thêm hàng loạt vị bồ tát giữa đời thường nữa. tSb thằng báo viết bài vớ vẩn
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 677 Bài viết

  • 2,471 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi IKEA Xem bài viết
  Nói trong Phật pháp ko có sự trừng phạt là sai nhé. Xuyên suốt Phật pháp là triết lý nhân-quả. Hễ anh gieo nhân gì thì anh phải chấp nhận quả đó. Phật pháp giúp chúng ta buông bỏ những khổ đau, phiền não của mình, chứ ko nói là ko trừng phạt dẫu lỗi lầm thế nào.

  Bạn nói về nhân quả, gieo sao gặt vậy là đúng rồi mà. Ở trên mình cũng nói về việc "răn đe thì đã có nhân quả giải quyết mà". Nhưng cần phân biệt rằng Nhân quả là quy luật của vụ trụ nhân sanh, chứ Phật ko phải là người nghĩ tạo ra nó , Ngài chỉ tổng kết lại và giảng dạy nó 1 cách tỉ mỉ sâu sắc, cùng nhiều chứng minh, là nhờ vào sự chứng đắc tuệ nhãn của Ngài. Chứ nếu nói Phật pháp có sự trừng phạt, có thể khiến người khác ở đây đọc và sẽ hiểu lầm là Đức Phật và giáo pháp của Ngài có quyền năng trừng phạt những người tạo lỗi lầm thì nguy.

  Nói chung cách hành xử của bác như vậy, đối với người Phật tử học sâu giáo pháp Phật học thì vô cùng dễ hiểu, còn những bạn khác có quan điểm khác cũng ko có gì ngạc nhiên cả ( đó là tư duy suy nghĩ chung trong pháp thế gian mà ). Ko phiền gì... dù sao bác cũng là người trong cuộc.
  _()_ Namo A Di Đà Phật _()_ "Mọi dấu hiệu họa phước sắp xảy đến đều nảy mầm từ nội tâm rồi biểu hiện ra ngoài hành vi con người. Như người nhân hậu rộng lượng sẽ có thái độ chững chạc bình tĩnh, thường được phước. Người khắt khe hẹp hòi sẽ có thái độ bộp chộp nóng nẩy, thường gặp họa. Người thường không thấy xa, tưởng rằng họa phước là việc hên xui may rủi không thể tiên đoán được. Theo nguyên tắc, lòng chân thành là lòng hợp ý trời...Muốn tìm phước tránh họa, điều cần thiết nhất là việc sửa lỗi bản thân, sau mới nói đến việc làm thiện." ( Trích: Liễu Phàm Tư Huấn )
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của IKEA
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 2,696 Bài viết

  • 4,904 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Happylotus85 Xem bài viết
  Bạn nói về nhân quả, gieo sao gặt vậy là đúng rồi mà. Ở trên mình cũng nói về việc "răn đe thì đã có nhân quả giải quyết mà". Nhưng cần phân biệt rằng Nhân quả là quy luật của vụ trụ nhân sanh, chứ Phật ko phải là người nghĩ tạo ra nó , Ngài chỉ tổng kết lại và giảng dạy nó 1 cách tỉ mỉ sâu sắc, cùng nhiều chứng minh, là nhờ vào sự chứng đắc tuệ nhãn của Ngài. Chứ nếu nói Phật pháp có sự trừng phạt, có thể khiến người khác ở đây đọc và sẽ hiểu lầm là Đức Phật và giáo pháp của Ngài có quyền năng trừng phạt những người tạo lỗi lầm thì nguy.

  Nói chung cách hành xử của bác như vậy, đối với người Phật tử học sâu giáo pháp Phật học thì vô cùng dễ hiểu, còn những bạn khác có quan điểm khác cũng ko có gì ngạc nhiên cả ( đó là tư duy suy nghĩ chung trong pháp thế gian mà ). Ko phiền gì... dù sao bác cũng là người trong cuộc.
  Tui đâu nói Phật trừng phạt, mà nói trong Phật nói rất rõ về nhân-quả. Anh gieo gì thì vũ trụ sẽ trả lại anh như thế đó. Lỗi nào tui cũng có thể tha thứ, nhưng xem thường tính mạng ng khác tui ko bao giờ tha thứ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,565 Bài viết

  • 22,877 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Bác ấy cao cả vì bác sáu sống ở Mỹ, đc thừa hưởng những giá trị nhân văn cao cả. Đặt mình vào địa vị bác ấy mình cũng tha thứ, vì người tài xế này không cố ý gấu tai nạn và cũng không cố tình giết chết nạn nhân ví dụ lùi xe cán nạn nhân thêm lần nữa như nhiều tay tài xế bất nhân đã làm trc đây. Thêm vào đó, người chết rồi cũng không sống lại. Thân xác là tạm bợ, cuộc sống là vô thường chỉ có linh hồn là bất diệt. Quan trọng là linh hồn đã đc cứu, chứ thân thể này không chết sớm cũng muộn, có sống mãi đc đâu. Riêng về nguyên nhân tai nạn, theo hiểu biết của mình đó là lỗi của lãnh đạo. Ở các nước phát triển xe chạy có thời hạn, ví dụ 5-10 năm sau khi sản xuất. Người mua xe phải trả tiền cho giới hạn này. Khi hết hạn, nếu chủ xe muốn sử dụng tiếp thì phải trả thêm một khoản tiền ví dụ 50% giá tiền mua xe mới cùng model. Dĩ nhiên ít ai muốn trả nhiều tiền như vậy cho một chiếc xe mình xài cả chục năm, nên họ sẽ mua xe mới. Mà gia hạn cũng chỉ 1 lần. Vn không làm đc điều này, xe hơi đc lưu thông vô thời hạn, thậm chí có khi còn nhập xe thải loại từ các nc phát triển ( do hết hạn sd) cho nên có rất nhiều xe bị đứt thắng, hỏng động cơ... lưu thông trên đường gây tai họa cho những người tham gia gt khác. Một mhuyeen nhân gây tai nạn khác là do tài xế mua bằng. Đấy là những điều khiến tngt ở VN rất khủng khiếp, chứ chẳng phải do xui xẻo. Trơ lại vụ tai nạn 6 nạn nhân này, nguyên nhân là so sự hỏng hóc của xe chứ tài xế đã làm hết cách, thành ra mình đồng tình với cách tha thứ của bác Cẩn. Khâm phục hành động và thái độ của bác, và hiểu rằng nơi bác sống rất thanh bình gần gũi thiên nhiên nên lòng bác bình an thanh thản, coi sưj chết là sưj khởi đầu cho một đời sống mới chứ không sợ hãi nó. Mong pl nhẹ tay với ngưowfi tx, chỉ cần tước giấy phép lái xe vĩnh viễn với ông.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,565 Bài viết

  • 22,877 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Xl mình xài đt nên không xuống dòng đc và chữ bị nhảy sai lung tung,mong mn thông cảm nếu đọc thấy khó chịu! mình không sửa đc bài sau khi gửi)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2