TIN TÀI TRỢ.

Nghi vấn đạo nội dung: Đối tác của VTV3 “bịa” tác giả Trần Quốc Tuấn?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.28K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,557 Bài viết

  • 3,162 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Nghi vấn đạo nội dung: Đối tác của VTV3 “bịa” tác giả Trần Quốc Tuấn?

  LÊ MÂY (VIETNAM+) LÚC : 05/07/15 06:29

  thanhhuong47151435996072020

  Bà Đỗ Thị Thanh Hương, giám đốc công ty Sunrise- đơn vị chịu trách nhiệm nội dung chương trình 'Quà tặng cuộc sống' ngày 25/6/2015. (Ảnh: Sunrise cung cấp)

  Như tin VietnamPlus đã đưa về vụ lùm xùm xung quanh chương trình “Quà tặng cuộc sống” phát sóng khung 22 giờ 30 ngày 25/6/2015 trên kênh VTV3 bị tác giả Bùi Đình Thăng tố "ăn cắp nội dung” truyện “Ba tôi” của anh để dựng thành clip trong chương trình.

  Lập tức, lời cáo buộc của tác giả Bùi Đình Thăng đã lan truyền nhanh chóng, gây xôn xao dư luận với những quan điểm trái chiều, đặc biệt trên mạng xã hội.

  Ngay trong tối 4/7, Công ty Cổ phần truyền thông Sunrise, đơn vị chỉ đạo nội dung chương trình “Quà tặng cuộc sống” đã gửi thông tin tới báo giới, phủ nhận lời cáo buộc của tác giả Bùi Đình Thăng.

  Bên cạnh đó, bà Đỗ Thị Thanh Hương, Giám đốc Sunrise cũng khẳng định chương trình không hề vi phạm bản quyền khi đưa ra nhiều căn cứ chứng minh “nội dung của Quà tặng cuộc sống phát sóng ngày 25/6/2015 dựa trên truyện ngắn 'Ba tôi' của tác giả Trần Quốc Tuấn” (?)

  Theo bà Hương “Truyện này được tác giả Trần Quốc Tuấn gửi dự thi vào năm 2010, khi chương trình ‘Quà tặng cuộc sống’ phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn.”

  "Thời điểm đó, tác giả Trần Quốc Tuấn đã gửi cho chương trình hơn 10 truyện và có 5 trong số những truyện của tác giả này gửi về lọt vào vòng Sơ khảo. Trong đó có truyện ‘Ba tôi’ - câu chuyện đã được chúng tôi chọn để làm nội dung cho Quà tặng cuộc sống ngày 25/6/2015".

  Trước lời cáo buộc ăn cắp ý tưởng của tác giả Bùi Đình Thăng, bà Đỗ Thị Thanh Hương xác nhận: "chúng tôi đã đối chiếu lại nội dung truyện của ông Tuấn và ông Thăng, và cũng nhận thấy có một số tình tiết giống nhau"(!?)

  "Phía Sunrise đã liên lạc với ông Tuấn, yêu cầu ông Tuấn cam kết bằng văn bản về tác phẩm ông Tuấn gửi dự thi năm đó. Ông Tuấn đã viết gửi bản cam kết này cho chúng tôi, trong đó ghi rõ: 'Ba tôi' do tôi độc lập sáng tạo. Không sao chép của bất kỳ ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin trên,” bà Hương khẳng định khi công bố văn bản cam kết của tác giả Trần Quốc Tuấn cho báo giới.

  04072015giaycamdoantranquoctuan11436017400908

  Văn bản cam kết về tác phẩm của tác giả Trần Quốc Tuấn được phía Sunrise cung cấp cho báo chí. (Ảnh: Sunrise cung cấp)

  Trước phản bác từ phía nhà sản xuất chương trình “Quà tặng cuộc sống,” tác giả Bùi Đình Thăng chia sẻ với báo VietnamPlus bằng việc đưa ra câu hỏi về nghi án "lấp liếm" của nhà sản xuất khi “dựng lên một nhân vật là Trần Quốc Tuấn, và coi đó là tác giả của truyện ‘Ba Tôi’ từ năm 2010 (bằng chữ).”

  “Ngoài lỗ hổng là không thể có chuyện giống nhau ngẫu nhiên từ tên đến nội dung giữa truyện của tôi và của tác giả Trần Quốc Tuấn thì một nghi vấn khác trong cách làm của nhà sản xuất, tại sao họ không hề đề tên tác giả Trần Quốc Tuấn trong credit của clip?"

  "Bên cạnh đó, tôi cũng không thấy ngạc nhiên khi họ đưa ra mốc thời gian tác phẩm của tác giả Trần Quốc Tuấn gửi dự thi từ năm 2010. Bởi theo một chia sẻ khác trên trang cá nhân của mình, ngày 2/7/2015, tôi đã khẳng định truyện ‘Ba tôi’ của mình được sáng tác vào năm 2012,” tác giả Bùi Đình Thăng lý giải.


  Cộng đồng mạng so sánh giữa truyện của tác giả Bùi Đình Thăng và phim hoạt hình của VTV3

  Trả lời về “bản cam kết không sao chép tác phẩm của tác giả Trần Quốc Tuấn” mà phía nhà sản xuất công bố với báo chí, tác giả Bùi Đình Thăng bình luận: “Thú thực, tôi cũng chỉ mong tác giả Trần Quốc Tuấn này là có thực. Bởi vì tôi sẵn sàng chờ đợi để được gặp người tác giả đó, để cùng chia sẻ về ý tưởng không hẹn mà giống nhau từng diễn biến, câu chữ. Điều đó là không thể có trong sáng tạo tác phẩm ở hai chủ thể khác nhau.”

  “Là ai khi đọc kỹ tờ cam kết của tác giả Trần Quốc Tuấn mà phía sản xuất công bố trên báo chí, có lẽ sẽ thấy hoang mang giống tôi chính bởi sự sơ sài và thiếu nghiêm túc của nó khi bị trống những thông tin xác minh cơ bản về tác giả như ngày sinh, quê quán, số chứng minh thư nhân dân, nghề nghiệp…’” Bùi Đình Thăng nói thêm.

  Sau những chia sẻ trên, bà Đỗ Thị Thanh Hương cũng khẳng định sẵn sàng gặp và trao đổi với các cơ quan chức năng để chứng minh chương trình "không hề ăn cắp nội dung truyện" như tác giả Bùi Đình Thăng buộc tội.

  Ngay sau phản bác của phía sản xuất chương trình đưa ra, trên trang cá nhân của mình, tác giả Bùi Đình Thăng ​tuyên bố sẵn sàng đối chất trực tiếp với VTV3 và phía đơn vị sản xuất chương trình để đi đến cùng vụ việc./.


  http://www.vietnamplus.vn/nghi-van-dao-noi-dung-doi-tac-cua-vtv3-bia-tac-gia-tran-quoc-tuan/331230.vnp


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,557 Bài viết

  • 3,162 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Chương trình "Quà tặng cuộc sống" của VTV bị tố đạo nội dung

  LÊ MÂY (VIETNAM+) LÚC : 04/07/15 19:27

  tren_VTV_324d92_3

  Hình ảnh được cho là tương đồng tương đồng trong quyển sách của tác giả Bùi Đình Thăng và phim ngắn phát sóng trong chương trình "Quà tặng cuộc sống"? (Ảnh: Tác giả cung cấp)

  Sau sự cố "Nhặt xương cho thầy," chương trình "Quà tặng cuộc sống" phát trên VTV3 lại vừa bị tố là đạo ý tưởng, nội dung từ một cuốn sách đã xuất bản mà không xin phép.

  Cụ thể, lúc 22 giờ 30 ngày 25/6/2015, chương trình "Quà tặng cuộc sống" của VTV3 đã phát sóng một đoạn phim ngắn mang tên “Ba tôi."

  Ngay sau đó, trên trang cá nhân của mình tác giả Bùi Đình Thăng đã lên tiếng tố chương trình sử dụng nhiều nội dung trùng lặp với cuốn sách "Cả nhà thương nhau" của anh.

  Theo phân tích của tác giả Bùi Đình Thăng thì đoạn phim hoạt hình "Ba tôi" được phát sóng trong chương trình "Quà tặng cuộc sống" trên VTV3 có nhiều lời thoại và cốt truyện trùng lặp với tác phẩm của anh. Nhưng ở phần ghi chú kịch bản và biên tập lại không hề ghi rằng ý tưởng được lấy từ đâu.

  Tác giả Bùi Đình Thăng cũng khẳng định, trước nay anh chưa từng nhận được bất cứ một lời xin phép nào về việc khai thác nội dung của chương trình.
  Và đến thời điểm này, sau khi đã lên tiếng "tố" việc đạo tác phẩm thì phía tác giả và đơn vị phát hành vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ chương trình "Quà tặng cuộc sống" và từ đơn vị sản xuất chương trình là Sunrise Media.

  Truyện tranh “Cả nhà thương nhau” (NXB Văn Học, lưu chiểu Quý IV năm 2014, biên tập Thạch Toàn, Thi Nga) của tác giả Bùi Đình Thăng gồm có 3 truyện ngắn: “Ông," "Ba tôi," " Bữa cơm của mẹ."

  ​Các truyện ngắn này đã được chính tác giả chia sẻ trên mạng xã hội và tham gia các cuộc thi dành cho truyện tranh tổ chức và được đơn vị Skybooks phát hành vào tháng 1/2015.

  Tác giả Bùi Đình Thăng cho hay, "tính đến thời điểm này, bản quyền nội dung của truyện hoàn toàn thuộc về đơn vị xuất bản và tác giả, tuyệt đối không có bên thứ 3 sở hữu bản quyền".

  Đặc biệt, riêng truyện ngắn “Ba tôi” cũng đã được tác giả gửi tham dự cuộc thi “Thế giới ước mơ” lần vào thời điểm tháng 30/5/2013 và đã được trao giải vào ngày 14/6/2013.

  Đây không phải là lần đầu tiên chương trình "Quà tặng cuộc sống" phát trên VTV3 gây ra những điều tiếng. Hồi tháng 11 năm ngoái, Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông đã ra quyết định xử phạt Đài Truyền hình Việt Nam 30 triệu đồng vì hành vi phát sóng bộ phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy” trong chương trình "Quà tặng cuộc sống" gây phản cảm, xúc phạm các thầy cô giáo./.

  http://www.vietnamplus.vn/chuong-tri...ung/331198.vnp

  • 3,432 Bài viết

  • 21,333 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  túm lại là tác giả Trần Quốc Tuấn là không có thật ?