TIN TÀI TRỢ.

Nghệ sĩ Thương Tín: Cờ bạc, nghiện ngập và mất tích?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.57K Lượt đọc
 • 15 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Nghệ sĩ Thương Tín:
  Cờ bạc, nghiện ngập và mất tích?


  Tôi tìm đến quán cà phê cũ của Thương Tín trên đường Cây Trâm, F8, Gò Vấp. Quán đã sang cho chủ mới và người ta mở quán nhậu rồi. Người bán nước đối diện quán nói, Thương Tín bỏ đi rồi, ông ấy dời về chùa nghệ sĩ trên đường Thống Nhất, nghe đâu mua miếng đất gần nhà chùa. Ngày trước, ông hay qua quán của tôi ngồi hút thuốc, nói chuyện đóng phim. Thương Tín thực ra cũng lành, chỉ vì mê bài bạc thôi...

  Tôi đến chùa nghệ sĩ, nhưng người coi sóc chùa nói, thi thoảng thấy anh, rất lặng lẽ. Anh thường đến một mình, ngồi đâu đó và lặng lẽ ra về. Không ai biết Thương Tín ở đâu, vào lúc này. Dường như anh đang cố gắng lánh mình, cho đường trần nhẹ bớt...

  Tôi đến Nhà hát Kịch TP. Hồ Chí Minh, nơi ngày trước (với tên gọi Đoàn Kịch Cửu Long Giang), Thương Tín từng là diễn viên trụ cột, mong tìm được tin tức từ những đồng nghiệp cũ của anh. Nghệ sĩ Khánh Hoàng, Giám đốc Nhà hát nói, anh vừa mới ký giấy chứng nhận cho Thương Tín về quãng thời gian công tác tại đoàn. Khánh Hoàng tâm sự, đã hoàn toàn không còn Thương Tín khi xưa đẹp trai, kiêu hãnh. Bây giờ, người anh ốm nhom, má hóp lại, hai mắt vô hồn, răng ám ố vàng. Khi cầm được tấm giấy trên tay Thương Tín run rẩy bật khóc. Rất nhiều người nghĩ, sẽ rất khó để Thương Tín trở lại nhà hát vì những điều anh đã gây ra với anh em nghệ sĩ và chính bản thân Khánh Hoàng, khi ấy Khánh Hoàng là một diễn viên trẻ mới vào nghề, thường xuyên phải đóng giúp Thương Tín những hôm anh bận đi đóng phim và bận đi chơi với bồ. Nhưng Khánh Hoàng đã không nghĩ đến chuyện cũ, vẫn cố gắng giúp Thương Tín trong mọi chuyện. “Tôi đã mời anh Thương Tín vào vở “Nguyệt Hạ” cách đây mấy năm, nhưng về sau Thương Tín sử dụng ma tuý và sức khoẻ yếu nên không đảm đương được vai diễn nữa. Bây giờ tôi rất muốn mời anh ấy tham gia các vở diễn của nhà hát, nhưng anh ấy không còn sức nữa, thật đáng tiếc” - Khánh Hoàng nói. Chuyện Thương Tín chèn ép Khánh Hoàng ở Đoàn Kịch Cửu Long Giang giới nghệ sĩ ai cũng biết.

  tt1
  Khi ấy, Thương Tín quá nổi tiếng, còn Khánh Hoàng mới vào nghề, Thương Tín là cái tên bán vé của nhiều vở diễn nhưng cũng là nỗi ám ảnh của cả ê kip vì anh thường xuyên bỏ ngang, đi đóng phim hoặc đơn giản chỉ vì... không thích. Ngày đó, một vở diễn bán dưới 400 vé thì sẽ hủy show và thường thì khán giả sẽ lên đến vài ngàn. Và vào dịp Tết nguyên đán, chỉ còn 4 ngày vở sẽ công diễn thì Thương Tín bỏ vai, Khánh Hoàng được đẩy vào thế vai và anh đã làm được một điều kỳ diệu là khán giả luôn chật cứng, vở diễn liên tục 20 suất. Khi thấy khán giả ủng hộ vai diễn, Thương Tín lại tìm đến đòi vai và gây lộn. Thương Tín đã lôi Khánh Hoàng ra sau cánh gà và tát anh, cấm anh diễn vai của mình. Có những đêm Khánh Hoàng đã hoá trang xong, chuẩn bị ra diễn thì Thường Tín đòi vai, Trưởng đoàn nói, thôi để Thương Tín diễn vì bữa đó có bồ của Thương Tín đi xem kịch. Vậy là Khánh Hoàng buộc phải tẩy trang, lủi thủi ra về. Khánh Hoàng nói: “Thực sự tôi rất buồn, nhưng cuộc sống cũng công bằng, về sau thì tôi cũng công bằng, về sau thì tôi cũng đã có những thành công riêng trong sự nghiệp của mình. Đến giờ thấy tội cho Thương Tín lắm, nhưng không biết giúp anh ấy bằng cách nào”.

  Tôi vẫn cho rằng Thương Tín là một nghệ sĩ điển hình. Anh có cái chất của một người phiêu lãng, nhưng cũng có cái bụi bặm từ những góc tối của giới nghệ sĩ. Dân bài bạc, cá độ nổi tiếng Sài Gòn ai cũng có thể kể tên những nghệ sĩ thường xuyên đỏ đen. Với các nghệ sĩ cải lương, việc bài bạc làm họ phải đi vay nặng lãi là chuyện đã rất bình thường. Còn không ít diễn viên kịch, các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tên phim truyền hình, cũng ít nhiều có máu đỏ đen. Có diễn viên trẻ, rất nổi tiếng trên phim truyền hình, nhưng luôn phải đi vay tiền bạn bè xài đỡ, vì tiền catse luôn phải dành trả nợ, do thua cá độ quá nhiều. Có những quán cà phê, quán nhậu rất được dân nghệ sĩ chuộng. Vì vừa cụng ly vừa coi đá banh, vừa móc điện thoại đặt kèo cá độ, rất tiện. Sau những suất đêm diễn, một số diễn viên thường có thói quen này. Một số chơi cho vui. Nhưng một số mê mẩn thực sự. Thương Tín không nằm ngoài ngoại lệ ấy. Khi bị bắt trong vụ đánh bạc tại quán cà phê của mình, có lẽ Thương Tín không ngờ rằng đời mình lại có lúc phải vào vòng lao lý. Cuộc sống của một nghệ sĩ khi đã không còn trẻ nữa, xe ngựa, hào quang đã xa dần, thì đôi khi những cuộc tụ tập lại làm cho họ đỡ buồn. Thương Tín mê đỏ đen, đó là câu chuyện có thật. Và anh đã trả giá cho những điều đó.

  Nói Thương Tín là một nghệ sĩ điển hình, còn bởi anh đã đi đến đỉnh vinh quang của nghề diễn. Và anh đã khắc thành công một hình tượng trong lòng công chúng. Hai trăm bộ phim lớn nhỏ, những vai diễn không thể thay thế. Và anh cũng đi đến cùng của sự thất bại. Nếu anh không là nghệ sĩ, chắc chắn sới bạc đó sẽ được các báo mảng trật tự xã hội đưa một vài dòng tin. Nhưng anh là nghệ sĩ, anh buộc phải có trách nhiệm xã hội. Anh là một thần tượng, khiến nhiều người trông vào và noi theo. Và vì anh là nghệ sĩ, nên anh cũng là “món mồi” béo bở của giới truyền thông.

  tt2
  Những thông tin về anh được giật ra trang nhất, anh bị coi là điển hình xấu của giới nghệ sĩ khi phạm tội. Vụ việc diễn ra vào cuối năm 2007. Rất nhiều tờ báo khai thác mặt trái cuộc đời anh nhân vụ việc này: “Trả lời phỏng vấn trên một tờ báo ở TP Hồ Chí Minh, Thương Tín đã không hề giấu giếm từng tham gia chiếu bạc do trùm Năm Cam mở. “Có lần ham vui, tôi mang mấy triệu đến chơi thử. Năm Cam gọi tôi lên nói: “Nè anh chỉ cho mấy thằng “đập thùng” chơi thôi chứ nghệ sĩ như em có bao nhiêu tiền mà chơi. Vậy là tôi rút lui”... “Thường đóng một bộ phim, tôi nhận 1 chỉ vàng, nhưng lại tiêu hết 2-3 cây vàng. Một người bạn của tôi nói: “Người ta đóng phim mới có tiền, đằng này mình có tiền mới đóng phim được”. Sở dĩ tôi đóng được nhiều phim vì sau khi ly dị xong đã có một phụ nữ rất giàu yêu tôi. Mỗi lần trong ví tôi hết tiền, cô ấy lại bỏ vào. Có lần cô ấy hỏi tôi thích gì, tôi nói chẳng thích gì. Nhưng chiếc xe hơi chạy qua, tôi nhìn theo. Hai hôm sau, đã thấy chiếc xe đó nằm trong nhà mình.

  Nghệ sĩ sống khổ cực, còn tôi thì tiêu tiền như nước. Không bao giờ tôi bước vào quán mà thiếu tiền. Nghệ sĩ miền Bắc vào Nam đóng phim, thấy tôi đi xe hơi đắt tiền, họ nhìn tôi như thể vật thể lạ vậy. Lúc đó tôi nghĩ, trời sinh ra người đàn bà này để giúp mình”... “Thế nhưng, đằng sau ánh hào quang ấy là một gương mặt khác. Thời tên của Thương Tín được vẽ thật to để treo ở các rạp hát hoặc sân bãi nơi Đoàn kịch Cửu Long Giang trụ bến, đều không ít lần gặp sự cố do chính những cuộc tình lăng nhăng của anh gây ra. Những lần như thế, Thương Tín trốn mất biệt, nghệ sĩ Khánh Hoàng phải thế vai và những đêm diễn thường diễn ra rất nặng nề vì khán giả đựơc tận mắt chứng kiến những cảnh đời thường không mấy tốt đẹp của thần tượng. Năm 1990, người vợ mà Thương Tín rất mực yêu thương qua đời. Không chịu nổi cú sốc này, anh lao vào ma túy. Có lần khi lên cơn nghiền, anh đã mượn xe của một nhân viên trong đoàn phim đem cầm lấy tiền chơi ma tuý. Cách đây 4 năm, nghệ sĩ Thương Tín đã về quê ở Phan Rang để cai nghiện ma tuý”.

  Quay trở lại câu chuyện về một nghệ sĩ trong Thương Tín. Nói anh nghệ sĩ đến tận cùng là bởi anh đã dám công khai những bí mật, những điều không hay về bản thân, một cách thành thật. Có rất nhiều cách để sám hối. Nói ra những lầm lỗi để mong được chia sẻ cũng là một cách để sám hối vậy. Thương Tín chia sẻ thành thật trên báo chí. Những chuyện tày đình, liên quan đến nhân cách một người nổi tiếng, mà nếu là một kẻ đạo đức giả hay những kẻ hèn nhát khác sẽ giấu nhẹm đến khi chôn xuống mồ và sẽ nhảy dựng lên nếu có ai đó đụng tới. Thương Tín dám chịu cả sự tức giận của công luận và mọi sự trừng phạt. Có thể, khi đã đi qua mọi chuyện, Thương Tín cảm nhận được sự phù du của danh tiếng, tiền tài. Nhưng, không phải ai cũng dám làm điều đó như Thương Tín.

  Một nghệ sĩ tên tuổi, với những hình tượng lộng lẫy nhất, với Sáu Tâm của Biệt động Sài Gòn, với tướng cướp Bạch Hải Đường của loạt phim Săn bắt cướp”, với Tám Thương của “Bài ca không quên” và với Quang trong “ám ảnh”, Thương Tín đã là thần tượng của nhiều thế hệ. Vai diễn gây ám ảnh nhất của Thương Tín, với tôi không phải là Sáu Tâm của Biệt động Sài Gòn. Sáu Tâm là một nhân vật trẻ trung, trong một bộ phim được ngóng đợi của một thế hệ, nên việc Thương Tín được nhớ đến nhiều nhất với hình tượng nhân vật này là điều dễ hiểu. Những vai diễn khó khăn nhất, thể hiện được tài năng rõ nhất của Thương Tín chính là nhân vật Quang trong “Ám ảnh”. Quang lấy người yêu của Thăng làm vợ. Và quang đi bộ đội, chạy về phía giặc. Khi Thăng bị địch phát hiện, Quang nghĩ rằng Thăng sẽ chết vì bị thương quá nặng, Quang đã không bắt Thăng. Nhưng Thăng đã được cứu sống. Ngày hoà bình lặp lại, Thăng gặp Quang trong trại cải tạo, khi ấy Thăng là cán bộ quản giáo. Quang đã có ý định tự sát, nhưng Thăng đã giúp Quang làm lại cuộc đời.

  Đây cũng là hình tượng phản ánh khá hoàn hảo của Thương Tín. Một nhân vật phản diện nhưng không hoàn toàn mất tính người. Vẫn còn lại một điều gì đó, trong trái tim con người. Một chút lòng nhân. Về sau, Thương Tín cũng là diễn viên rất đắt show trong dòng phim thương mại, từng được gọi là phim mì ăn liền. Thương Tín là trường hợp hiếm hoi của các nghệ sĩ điện ảnh lúc bấy giờ, có sức cạnh tranh ngang với những gương mặt lớp sau như Lê Công Tuấn Anh, Lý Hùng... Phải đến “Cây huê xá”, người ta mới chợt phát hiện ra Thương Tín đã rời bỏ những hào quang cũ. Anh đã là một ông già. Có thể là do thời gian, có thể là do ma tuý tàn phá. Thương Tín về sau đã chuyển dần sang sân khấu và thực hiện những bộ phim truyền hình ngắn tập, với vai trò đạo diễn, như “Nhớ sông”, “Vết sẹo”, “Vực thẳm”, “Người từ nước Mỹ trở về”... Nhưng, Thương Tín vẫn và sẽ chỉ được nhớ nhiều vì vai trò diễn viên mà thôi.

  Quá khứ huy hoàng của Thương Tín giờ có thể đã là một ký ức buồn bã. Một người đàn ông đẹp trai, nổi tiếng và thường xuyên hóa thân vào những vai diễn góc cạnh, đó là hình mẫu mà phụ nữ không bao giờ thấy nhàm chán. Và sự xả thân của người phụ nữ với Thương Tín, đôi khi chỉ vì một chữ tình. Khi có quá nhiều thì người ta thường không trân trọng và cũng vì có quá nhiều, mà Thương Tín đã bỏ lỡ mọi thứ, kể cả hạnh phúc riêng tư, kể cả một mái ấm. Và đó có thể là nỗi buồn...

  Cuối năm 2009, một đồng nghiệp của báo thế giới điện ảnh chia sẻ rằng, Thương Tín dạo này thường xuyên đi hát tại các quán bar, hát cho vui. Và anh còn nhiều dự định cho phim ảnh. Đến những ngày đầu tháng 2-2010, một tờ báo đã đưa tin Thương Tín đã trở lại. Nhưng tất cả những thông tin về anh đã quá cũ. Bộ phim “Thiên đường tình yêu” 80 tập đang phát sóng trên VCTV9 của đạo diễn Danh Dũng đã được thực hiện từ năm 2007, trước khi anh bị bắt vì tội đánh bạc. Và phim “Nhớ sông” cũng từ thời điểm đó. Một đồng nghiệp ở Báo Màn ảnh sân khấu nói, khi bài báo đó xuất hiện, rất nhiều người đã phản ứng rằng, thông tin đó không chính xác, và hiện tại Thương Tín luôn là những thông tin trái chiều. Và chúng tôi đi tìm anh.

  Hầu như tất cả phóng viên văn nghệ ở TP. Hồ Chí Minh đều không thể liên lạc được với anh kể từ khi xảy ra chuyện anh bị bắt cuối năm 2007. Các đoàn phim truyền hình tại TP. Hồ chí Minh, Hãnh phim Long Vân, nơi vừa khởi quay phần 2 của “Biệt động Sài Gòn”, Những đứa con biệt động, cũng hoàn toàn không thể liên lạc được với Thương Tín. Khi chúng tôi liên lạc với anh vào số 090734xxxx, luôn là những hồi chuông đổ dài, sau chừng 5 cuộc gọi là tắt máy.

  Nếu như Thương Tín chọn cho mình một cuộc sống ẩn dật trong những tháng ngày này, cũng là một cách sống và điều đó cần được tôn trọng. Nhưng, sở dĩ tôi đi tìm anh, là vì tôi luôn tin rằng, anh là một nghệ sĩ thực thụ. Mà một nghệ sĩ thực thụ thì không bao giờ có ý định ngừng sáng tạo, dù chỉ còn là một chút sức tàn. Tôi vẫn tìm, sau những biến cố của cuộc sống, anh sẽ điềm tĩnh hơn, những bộ phim anh thực hiện sẽ thấm thía hơn. Nhưng ít nhất đến lúc này, tôi vẫn chưa tìm thấy anh. Anh đã cố tình lẫn vào cuộc đời này. Thực sự tôi không muốn nghĩ rằng anh đang trốn chạy.

  Theo Cảnh sát toàn cầu
  http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn...285/index.html
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Beaupearl
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,774 Bài viết

  • 2,197 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Nếu như Thương Tín chọn cho mình một cuộc sống ẩn dật trong những tháng ngày này, cũng là một cách sống và điều đó cần được tôn trọng. Nhưng, sở dĩ tôi đi tìm anh, là vì tôi luôn tin rằng, anh là một nghệ sĩ thực thụ. Mà một nghệ sĩ thực thụ thì không bao giờ có ý định ngừng sáng tạo, dù chỉ còn là một chút sức tàn. Tôi vẫn tìm, sau những biến cố của cuộc sống, anh sẽ điềm tĩnh hơn, những bộ phim anh thực hiện sẽ thấm thía hơn.
  Người ta đã cố tình ẩn dật, thì ông nhà báo đừng có lấy bất kỳ một lí do ra vẻ chính đáng nào để lôi người ta ra khỏi cái điều "cần được tôn trọng" đó chứ :mad: Chẳng qua là ông muốn có tin sốt dẻo để câu khách mua báo mà thôi :Sick:

  Cá nhân mình thì mình mong chú Thương Tín đừng xuất hiện trên báo nữa, nếu như hình thức bên ngoài của chú đúng như tờ báo này miêu tả. Mình đã ko thể nào quên những vai mà chú đóng trong Ám ảnh, Biệt động Sài Gòn và Bài ca không quên (phim này cứ xem đến cảnh khi những người đồng đội rời nhà Tám Thương trong lúc trời mưa to, tiếng hát của Cẩm Vân vang lên trong ca khúc "Bài ca không quên" là mình lại khóc), hình tượng đã quá đẹp rồi, thôi cứ để hình tượng ấy còn mãi trong lòng người hâm mộ.
  Hãy chọn một kết thúc buồn, thay vì một nỗi buồn không bao giờ kết thúc
  • Avatar của Nhỡ
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 713 Bài viết

  • 1,111 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa_mai Xem bài viết
  Nghệ sĩ Thương Tín:
  Cờ bạc, nghiện ngập và mất tích?

  Quá khứ huy hoàng của Thương Tín giờ có thể đã là một ký ức buồn bã. Một người đàn ông đẹp trai, nổi tiếng và thường xuyên hóa thân vào những vai diễn góc cạnh, đó là hình mẫu mà phụ nữ không bao giờ thấy nhàm chán. Và sự xả thân của người phụ nữ với Thương Tín, đôi khi chỉ vì một chữ tình. Khi có quá nhiều thì người ta thường không trân trọng và cũng vì có quá nhiều, mà Thương Tín đã bỏ lỡ mọi thứ, kể cả hạnh phúc riêng tư, kể cả một mái ấm. Và đó có thể là nỗi buồn...

  Theo Cảnh sát toàn cầu
  http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn...285/index.html
  :Applause: Ngày trước cũng từng rất thích diễn viên này và anh Chánh Tín. Hai anh Tín, mỗi anh đáng yêu một kiểu. Anh Chánh Tín khi trẻ đẹp trai hào hoa bao nhiêu, thì anh Thương Tín coi đàn ông, bụi bặm bấy nhiêu. Vậy mà một anh giờ ngấp nghé ngưỡng béo phì, còn một anh thì đã còm cõi gày hóp má.
  Cảm ơn em Mai về bài viết này. Có nhiều người cũ được những bà già cũ kỹ như mình quan tâm lắm, mỗi tội họ ko còn nổi tiếng để được báo chí đoái hoài tới.
  • Avatar của Waw
  • Waw
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 90 Bài viết

  • 108 Được cảm ơn

  #4
  Đoạn này hay, một bài học làm người đầy tính nhân bản.
  Gương mặt Thương Tín lộ chất phong trần và quá nhiều cung hãm, kém đức. Khác xa với Khánh Hoàng một gương mặt đậm nét Phúc.
  Bài báo viết về anh chàng nông nổi ăn chơi và cạn nghĩ Thương Tín nhưng thực ra "Hòn Ngọc Quý" trong bài viết chính là Khánh Hoàng.
  Khánh Hoàng chính là một điển hình của tình nghệ sĩ, tình người thật sự...

  Lấy oán báo oán, oán ấy chất chồng
  Lấy ân báo oán, oán ấy tiêu tan.
  (Buddha)

  khanh-hoang2
  Khánh Hoàng


  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa_mai Xem bài viết
  Nghệ sĩ Thương Tín:
  Cờ bạc, nghiện ngập và mất tích?


  Nghệ sĩ Khánh Hoàng, Giám đốc Nhà hát nói, anh vừa mới ký giấy chứng nhận cho Thương Tín về quãng thời gian công tác tại đoàn. Khánh Hoàng tâm sự, đã hoàn toàn không còn Thương Tín khi xưa đẹp trai, kiêu hãnh. Bây giờ, người anh ốm nhom, má hóp lại, hai mắt vô hồn, răng ám ố vàng. Khi cầm được tấm giấy trên tay Thương Tín run rẩy bật khóc. Rất nhiều người nghĩ, sẽ rất khó để Thương Tín trở lại nhà hát vì những điều anh đã gây ra với anh em nghệ sĩ và chính bản thân Khánh Hoàng, khi ấy Khánh Hoàng là một diễn viên trẻ mới vào nghề, thường xuyên phải đóng giúp Thương Tín những hôm anh bận đi đóng phim và bận đi chơi với bồ. Nhưng Khánh Hoàng đã không nghĩ đến chuyện cũ, vẫn cố gắng giúp Thương Tín trong mọi chuyện. “Tôi đã mời anh Thương Tín vào vở “Nguyệt Hạ” cách đây mấy năm, nhưng về sau Thương Tín sử dụng ma tuý và sức khoẻ yếu nên không đảm đương được vai diễn nữa. Bây giờ tôi rất muốn mời anh ấy tham gia các vở diễn của nhà hát, nhưng anh ấy không còn sức nữa, thật đáng tiếc” - Khánh Hoàng nói. Chuyện Thương Tín chèn ép Khánh Hoàng ở Đoàn Kịch Cửu Long Giang giới nghệ sĩ ai cũng biết.

  tt1
  Khi ấy, Thương Tín quá nổi tiếng, còn Khánh Hoàng mới vào nghề, Thương Tín là cái tên bán vé của nhiều vở diễn nhưng cũng là nỗi ám ảnh của cả ê kip vì anh thường xuyên bỏ ngang, đi đóng phim hoặc đơn giản chỉ vì... không thích. Ngày đó, một vở diễn bán dưới 400 vé thì sẽ hủy show và thường thì khán giả sẽ lên đến vài ngàn. Và vào dịp Tết nguyên đán, chỉ còn 4 ngày vở sẽ công diễn thì Thương Tín bỏ vai, Khánh Hoàng được đẩy vào thế vai và anh đã làm được một điều kỳ diệu là khán giả luôn chật cứng, vở diễn liên tục 20 suất. Khi thấy khán giả ủng hộ vai diễn, Thương Tín lại tìm đến đòi vai và gây lộn. Thương Tín đã lôi Khánh Hoàng ra sau cánh gà và tát anh, cấm anh diễn vai của mình. Có những đêm Khánh Hoàng đã hoá trang xong, chuẩn bị ra diễn thì Thường Tín đòi vai, Trưởng đoàn nói, thôi để Thương Tín diễn vì bữa đó có bồ của Thương Tín đi xem kịch. Vậy là Khánh Hoàng buộc phải tẩy trang, lủi thủi ra về. Khánh Hoàng nói: “Thực sự tôi rất buồn, nhưng cuộc sống cũng công bằng, về sau thì tôi cũng công bằng, về sau thì tôi cũng đã có những thành công riêng trong sự nghiệp của mình. Đến giờ thấy tội cho Thương Tín lắm, nhưng không biết giúp anh ấy bằng cách nào”.


  • Avatar của 542hp
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 191 Bài viết

  • 39 Được cảm ơn

  #5
  Mình thích vai Sáu Tâm của Thương Tín trong Biệt động sài gòn.
  Đúng là nghệ sĩ, lắm tài thì nhiều tật:Worried:
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #6
  Việt Trinh, Diễm Hương, Phan Thu Ngân: Lạc mất hào quang

  Bước qua quãng thời gian tăm tối, những hồng nhân đa truân đã bình yên với cuộc sống riêng. Giông gió tạm lui, nhưng dưới tận sâu thẳm tâm hồn mỗi người đẹp, vẫn còn những cơn sóng ngầm mà chỉ cần một đợt sóng cả, chúng lại ào lên da diết bao nỗi lo toan.

  Mới đây, sự trở lại của ngôi sao một thời Việt Trinh, dù mới chỉ qua một vài hình ảnh mới nhất, cũng khiến bao người từng hâm mộ cô phải quan tâm. Nhớ lại thời "nữ hoàng nước mắt" Việt Trinh làm mưa gió trên các rạp chiếu, mới thấy sự im lặng của cô trong suốt thời gian qua thật đáng kinh ngạc.

  1. Những năm 1990, Việt Trinh là cái tên đảm bảo cho một bộ phim ăn khách. Nổi tiếng về diễn xuất, ngôi sao này còn nổi tiếng đỏng đảnh khi mặc nhiên hét catse trên trời; luôn trễ giờ quay mà không ai dám nói nặng một lời vì sợ nàng giận, nàng bỏ quay, đồng nghĩa với việc phim bị đổ, doanh thu lỗ vốn... ; Việt Trinh đi đâu cũng có tới 4 người giúp việc: người trang điểm làm tóc riêng, người bê valy đồ riêng, người thiết kế trang phục riêng, người lo việc vặt... Thói xa xỉ của cô gái xuất thân miền Tây giản dị từng khiến bao người trong giới phải nuốt ngược sự khó chịu vào trong, và chấp nhận chiều chuộng cô như “chuyện xưa nay phải thế”.

  viettrinh

  Kiều nữ sẽ còn mãi đỏng đảnh, cho tới khi biến cố lớn xảy ra trong đời Việt Trinh. Chính cô cũng không ngờ, mối tình của cô với đại gia Trần Văn Giao cuối cùng lại bị báo chí mổ xẻ tường tận dưới góc độ của một quan hệ “đôi bên cùng có lợi”. Bị người tình đại gia vấy bẩn vào bảng lý lịch đang được ngôi sao này bồi đắp bằng bề ngoài sang trọng, sự nghiệp của Việt Trinh rớt cái vèo như diều đứt dây. Thu mình trong vỏ ốc, Việt Trinh rũ bỏ hào quang, sống đời thầm lặng suốt nhiều năm sau đó. Cô sám hối, quyết rửa sạch quá khứ bụi phủ mờ bằng cách ngày ngày ăn chay, tụng kinh niệm phật và chia sẻ áo cơm cho những số phận hẩm hiu. Thời điểm ấy, tất cả những gì ngôi sao này có thể chia sẻ trên báo chí chỉ đơn giản là “tôi muốn có một đời sống bình yên”.

  Không muốn gợi lại nỗi đau, không muốn nhớ lại quá khứ hoành tráng mà vì nó, cô đã trượt dốc khiến hình ảnh không còn trong trẻo như ngày đầu bước vào làng giải trí... Việt Trinh quyết tâm về ở ẩn. Và cô đã làm được. Yên lặng trên mặt báo đã khá lâu, có người nói Việt Trinh đã làm mẹ và sống đời yên lành, cũng có người nói cô đã lấy chồng việt kiều và giờ đang yên ổn tại Mỹ... Dù có thể Việt Trinh đã hoặc chưa có một đời sống chưa thực như ý, nhưng ít nhất với ngôi sao một thời này, cuộc sống hiện tại đang là khoảng trời bình yên mà suốt bao năm qua, cô phải gắng sức để sở hữu nó.

  2. Cùng thời Việt Trinh, gương mặt nữ đình đám Diễm Hương cũng suốt nhiều năm sánh vai cùng bộ tứ danh tiếng Việt Trinh, Diễm Hương, Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh. Ở thời điểm đó, Diễm Hương nổi bật bởi thân hình thon thả, gương mặt đẹp dịu dàng và đôi mắt lúc nào cũng đẫm nước. Danh sách top diễn viên có catse hàng khủng thời đó chưa bao giờ vắng tên Diễm Hương. Được tiếng là gái ngoan, kè kè bên cạnh ngôi sao này trong mọi sự kiện luôn là mẹ cô: người bảo mẫu vĩ đại. Khôn ngoan thế, nhưng rồi nhan sắc Diễm Hương cũng không tránh khỏi bể dâu.

  diem-huong

  Sau rất nhiều sự chọn lựa, tháng 8.1997, Diễm Hương gật đầu đính hôn với một việt kiều Đài Loan tên Juan Ming. Quà của đại gia này tặng cô trong lễ đính hôn trang trọng là một chiếc nhẫn kim cương trị giá 20.000 USD mà vị đại gia mượn tạm của một người bạn. Chỉ có điều, ngay sau ngày hạnh phúc, Diễm Hương tìm đỏ mắt không thấy vị hôn phu. Chỉ đến khi báo chí đưa tin rầm rộ, cô mới biết người tình hào hoa Juan Ming thực chất là gã lừa đảo siêu quốc gia tên Nguyễn Kim Ninh, bị chính quyền liên bang Mỹ truy nã vì tội giết người cướp của. Tận mắt đọc hồ sơ bề dày tội lỗi của đại gia Juan Ming, hay Nguyễn Kim Ninh, khiến Diễm Hương chỉ biết ngậm hòn đắng mà chết lặng.


  Khóc cho chính vai diễn của đời mình, Diễm Hương âm thầm rút tên khỏi làng giải trí. Nhiều năm sau đó, hình ảnh của Diễm Hương trong trí nhớ của mọi người chỉ còn là cô gái mảnh mai, luôn thường trực nụ cười và ánh mắt buồn thăm thẳm. Mới đây, Diễm Hương bỗng xuất hiện tại bữa tiệc giới thiệu mỹ phẩm mới của một người bạn. Vẫn xinh đẹp theo tuýp dịu hiền, Diễm Hương trông đẫy đà, ra dáng phu nhân hơn. Người trong giới cho biết, giờ cô đã là mẹ của 3 nhóc đáng yêu, và hoàn toàn rút lui về hậu trường, nhường sân cho ông xã chinh chiến trên mặt trận kinh doanh.

  3. Tỏa sáng chỉ sau một đêm, cô gái nhà nghèo Phan Thu Ngân đội vương miện Hoa hậu Việt Nam 2000 trong sự ngỡ ngàng của người thân và bạn bè. Hiền lành, kín tiếng, sau ngày đăng quang một năm, hầu như Phan Thu Ngân không có nhiều điều để báo chí khai thác, cho tới khi cô tuyên bố lên xe hoa về nhà chồng. Chồng của Ngân là một tiểu thiếu gia khét tiếng Hà Nội, Mai Thanh Hải, con trai một vị nguyên lãnh đạo cỡ bự tại thủ đô. Khi đó, cô không biết rằng, người cô chọn kết tóc se tơ lại lại một “đại gia” chuyên buôn hạn ngạch và thuộc mọi ngõ ngách ăn chơi.

  thu-ngan

  Làm vợ và làm mẹ của hai cậu con trai chỉ trong vòng 2 năm, Phan Thu Ngân đã sớm chịu cảnh xa chồng. Ngỡ ngàng khi biết tin chồng bị bắt, Phan Thu Ngân chỉ còn biết tự thân an ủi: “anh ấy phạm tội thì sẽ bị pháp luật xử lý. Bổn phận của tôi là nuôi hai con khôn lớn”. Chồng chịu án 5 năm, Phan Thu Ngân sau đó trở thành mũi dùi trước dư luận. Tiếng Hoa hậu tham tiền lấy chồng giàu đeo đuổi theo cô suốt thời gian dài, cho đến khi Hoa hậu Việt Nam quyết rời thủ đô, trở về Sài Gòn nơi cô từng bước chân đi 2 năm trước.

  Mất khoảng dài thời gian sống lặng lẽ, tránh xa nơi đông người, tránh xa báo chí dư luận, Phan Thu Ngân trở lại trong vai bà chủ một thương hiệu thời trang. Cuộc sống của cô trôi qua bình dị bên hai đứa trẻ, và quyết giữ lời hẹn ước mà cô đã thề nguyện trong ngày cưới: thủy chung với người đàn ông cô lấy làm chồng. Không còn lâu nữa, Mai Thanh Hải sẽ trở về, và gia đình Phan Thu Ngân lại có cơ hội sum vầy. Tuy vậy, những sóng gió mà trước đó cô chưa từng nghĩ sẽ xảy ra với mình... đã phần nào tước đi nét trong sáng trên gương mặt của Miss Việt Nam một thời, và xóa mờ ánh hào quang từng tỏa sáng trên vương miện ngày đăng quang.

  Những ngôi sao vì nhiều lý do, hoặc vô tình vướng phải trắc trở, hoặc biết mà vẫn lao vào... nếu đếm ra sẽ không dừng ở con số hàng chục. Yến Vy vì vướng phải trùm lừa Phan Thanh Tòng, đành cay đắng mang tiếng bán dâm, để rồi cánh cửa nghệ thuật đang bừng sáng bỗng thành tối sầm trước mắt cô; sao mai Lê Hồng Nhung sẽ chẳng phải bôn ba xứ người nếu không bị người tình Lê Vĩnh Thắng vạch mặt kể tội, tung ảnh nóng khiến cô không dám ngẩng mặt nhìn đời; Hà Kiều Anh nhan sắc rực rỡ, cũng đành chịu đoạn trường đắng cay vì lỡ dại đặt niềm tin và lời hẹn thề nâng khăn sửa túi với một đại gia buôn lậu bậc nhất Việt Nam; Nguyễn Ngọc Khánh sống đời yên lặng kể từ sau khi chồng cô, một luật sư danh tiếng vướng phải tội phản động...

  Thời gian trôi qua, sắc đẹp và danh tiếng dù rớt giá thê thảm tới đâu cũng tìm lại được, nhưng vết rạn trong trái tim mỗi người đẹp, đến bao giờ mới được... lên đời?
  Theo Xzone

  http://www.baomoi.com/Info/Viet-Trin...32/4077254.epi
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  • Avatar của hama
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 705 Bài viết

  • 1,687 Được cảm ơn

  #7
  "Những ngôi sao vì nhiều lý do, hoặc vô tình vướng phải trắc trở, hoặc biết mà vẫn lao vào... nếu đếm ra sẽ không dừng ở con số hàng chục. Yến Vy vì vướng phải trùm lừa Phan Thanh Tòng, đành cay đắng mang tiếng bán dâm, để rồi cánh cửa nghệ thuật đang bừng sáng bỗng thành tối sầm trước mắt cô; sao mai Lê Hồng Nhung sẽ chẳng phải bôn ba xứ người nếu không bị người tình Lê Vĩnh Thắng vạch mặt kể tội, tung ảnh nóng khiến cô không dám ngẩng mặt nhìn đời; ..."

  MÌnh nhớ không nhầm thì là Saop mai Nguyễn Hồng NHung chứ.
  Lê Hồng Nhung là Hồng Nhung " Bống" .
  Hình như nhà báo nhầm tên rồi.
  • Avatar của mehannah
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 9,522 Bài viết

  • 7,859 Được cảm ơn

  #8
  Ngậm ngùi cho Thương Tín! Kể cũng hợp lý thôi, cho dù không vướng phải nghiện ngập đỏ đen gì thì đến thời này cũng phải lùi vài buớc rồi, khó có ai giữ vững sự nghiệp và phong độ trong một thời gian dài như vậy cả. Những nghệ sỹ cùng thời với Thương Tín bây giờ cũng ít nhiều có hướng đi khác, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp dính dáng đến nghệ thuật nhưng cũng ít diễn rồi, chả mâý năm nữa mà lên hàng "nghệ sỹ lão thành" hết...tre già thì măng mọc, dù sao Thương Tín cũng đã có một bề dày sự nghiệp và thành tích mà hiếm nghệ sỹ nào có được, nếu có treo kiếm "quy ẩn giang hồ" cũng không có gì hối tiếc. Chỉ mong sao đừng kết thúc buồn như Lê Vũ Cầu thôi.
  Đời rất dở nhưng vẫn phải niềm nở....!
  • 847 Bài viết

  • 1,545 Được cảm ơn

  #9
  Chợt nhớ một câu ca " Hỡi ơi khi cánh màn nhung trong hý trường vừa trở về im lặng, thì người nghệ sĩ cũng vùi thân khi gửi nắm xương tàn!".

  Ủng hộ những nghệ sĩ biết ẩn mình khi thời vàng son đã qua, để giữ cho mình một hình ảnh đẹp trong lòng khán giả. Các nghệ sĩ, khi vinh quang hãy nghĩ một chút về những tương lai, đừng hủy hoại mình bằng ma túy, heroin, cờ bạc, rượu chè. Người sáng suốt luôn là người biết nhìn xa trông rộng, là nghệ sĩ với tâm hồn lãng mạn nhưng thiếu sáng suốt thì cuộc đời sau này sẽ không tránh khỏi thương đau.
  chukyhot-41
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #10
  Đây là một bài viết mình đọc kha khá lâu về thời hoàng kim ngắn ngủi của các ngôi sao Việt.

  Tuổi thọ ngắn ngủi của diễn viên Việt


  Giải Oscar 2008 vừa rồi, bước lên bục cao nhất ở hai hạng mục Nam, Nữ diễn viên chính là Daniel Day – Lewis (sinh năm 1957) và Marion Cotillard (1975). Độ tuổi của 20 diễn viên được đề cử là… 40, trong đó có hai người ngoài 80 tuổi, ba người ngoài 60 tuổi và chiếm phần lớn là ngoài 40 tuổi.

  thuongtin
  Diễn viên Thương Tín - không biết đến bao giờ mới trở lại thời hoàng kim?

  Điện ảnh Mỹ hiện đã quá già cỗi hay là biểu hiện của sự trường tồn? So sánh hơi khập khiễng để thấy ở Việt Nam bao lâu nay vẫn tồn tại một nghịch lý khó hiểu!

  Nhìn ra thế giới thấy... buồn!


  Ở những nước có nền điện ảnh phát triển từ trung bình khá trở lên, không có khái niệm diễn viên già, mà đơn giản chỉ gọi là diễn viên gạo cội.

  Điện ảnh Mỹ chẳng hạn, số diễn viên gạo cội của họ - mà phần lớn trong số đó phải gọi là siêu sao - hùng hậu và đáng mơ ước của bất cứ đạo diễn nào trên thế giới.

  Các diễn viên gạo cội không những là niềm tự hào của điện ảnh Mỹ mà còn là tượng đài của điện ảnh thế giới. Họ vẫn đóng phim đều đều, bận rộn quanh năm với nhiều dự án mà họ được toàn quyền lựa chọn vai diễn phù hợp với mình.

  Điện ảnh Mỹ không bao giờ thiếu tài năng, nói đúng hơn là không bao giờ thiếu ngôi sao.

  Nhưng đến giờ này, những ngôi sao trẻ trung xinh đẹp vẫn luôn phải lép vế - về cả sức cuốn hút lẫn tài năng - trước những: Robert De Niro (65 tuổi), Al Pacino (68), Jack Nicholson (71), Clint Eastwood (78), Dustin Hoffman (71), Michael Douglas (64), Kevin Costner (53 tuổi), Tom Hanks (52)...

  Thậm chí Harrison Ford (66 tuổi) sắp tới đây vẫn tiếp tục là người hùng hành động của mùa hè 2008, trong siêu phẩm “Indiana Jones 4”.

  Tom Cruise (46), Johnny Depp (45), Brad Pitt (45), George Clooney (47) – bốn cái tên đã xấp xỉ tuổi ngũ tuần – nhưng đang là những cỗ máy kiếm tiền khét tiếng nhất hiện nay của Hollywood, với tiền thù lao cho mỗi vai diễn trên 25 triệu USD!

  Về phía nữ cũng không là ngoại lệ. Meryl Streep (59 tuổi) – với kỷ lục 14 lần đề cử Oscar – mà bất cứ vai diễn lớn nhỏ nào của bà cũng đáng xem.

  Jodie Foster (46 tuổi) – một trong những diễn viên trí thức nhất của Hollywood – luôn luôn được ưu ái những vai diễn hay.

  Sharon Stone (50), Kim Basinger (55) còn kỳ lạ hơn, tuổi đã ngoài ngũ tuần vẫn được giao những vai gợi tình bốc lửa mà khán giả không hề phản ứng!

  Cũng tương tự như điện ảnh Mỹ, nước Anh cũng có nhiều ngôi sao trẻ trung và tài năng, nhưng chẳng ai sánh được với Michael Cain (75 tuổi), Sean Connery (78 tuổi), Anthony Hopkins (71 tuổi) về tầm ảnh hưởng và những vai diễn lớn giá trị.

  Nước Pháp 20 năm trở lại đây chưa sản sinh được ngôi sao nào đủ sức làm quên được Alain Delon (73), Gerard Departdieu (60) Catherine Deneuve (65), Jean Paul Belmondo (75), Isabelle Adjani (53), Sophie Marceau (42), Juliette Binoche (44)...

  Tuy giờ không còn tạo được ảnh hưởng quốc tế và nhận được những vai lớn như các đồng nghiệp Anh - Mỹ, nhưng tiếng tăm của họ vẫn không hề giảm sút.

  Thống trị Điện ảnh Hong Kong và Hoa ngữ trong suốt 20 năm qua cho đến nay, là những ngôi sao đã trên dưới ngũ tuần: Lương Triều Vỹ (46), Lưu Đức Hoa (47), Trương Mạn Ngọc (44), Củng Lợi (43), Dương Tử Quỳnh (46), Thành Long (54), Lý Liên Kiệt (45), Châu Nhuận Phát (53), Châu Tinh Trì (46)...

  Họ luôn được ưu ái những vai hay nhất trong những dự án lớn nhất. Bởi đơn giản những cái tên này chắc chắn đảm bảo doanh thu phòng vé.

  Diễn viên là một dạng chất xám đặc biệt, khác với nhiều ngành nghề khác. Một đời người diễn viên có thể sống và hóa thân thành nhiều kiếp khác nhau.

  Có hai đặc thù để tạo ra người diễn viên: một là được đào tạo bài bản, hai là có năng khiếu bẩm sinh, cả hai đều là vốn quý của xã hội.

  Đào tạo được một diễn viên ra thành nghề đã quý, người có tài năng thiên phú lại càng quý hơn.

  Có lẽ từ lâu đời trên thế giới đã đánh giá cao những khái niệm đó, nên tuổi thọ của đời diễn viên – đặc biệt ở các nước phát triển – được kéo dài khá lâu.

  Không bao giờ thiếu những vai diễn lớn tuổi, thậm chí là vai chính cho các diễn viên gạo cội.

  Tuổi càng lớn, họ càng được trân trọng và đánh giá cao, bởi những nhà làm phim quốc tế quan niệm: Không có tiền bạc nào mua nổi từng ấy năm vốn sống và kinh nghiệm mà các diễn viên gạo cội đã trải qua.

  Làm sao ta có thể hình dung nổi, hai “cây cổ thụ” Henry Fonda (76 tuổi) và Katharine Hepburn (74 tuổi) lại cùng đoạt Oscar Nam, Nữ chính trong bộ phim lãng mạn “On Golden Pond” (Tình vàng son - năm 1981).

  Trước đó – năm 1975 – diễn viên George Burns đã làm mọi người bất ngờ khi đoạt Oscar vai Nam phụ trong “The Sunshine Boy” (Cậu bé mặt trời mọc) lúc ông... 79 tuổi.

  Đặc biệt hơn, bà Jessica Tandy đã đi vào lịch sử Oscar với tư cách là diễn viên lớn tuổi nhất đoạt giải Nữ diễn viên chính trong phim “Driving Miss Daisy” (Lái xe cho cô Daisy), khi bà... 80 tuổi!

  Hay mới đây (2005), nhiều khán giả đã rơi lệ khi xem bộ phim cảm động về tình cha con “Thiên lý độc hành” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Mà nhân vật trung tâm – người cha – là diễn viên Nhật Bản gạo cội Ken Takakura năm nay đã... 77 tuổi!

  Điện ảnh Việt thời bao cấp – vậy mà đẹp!


  tuoitho
  Daniel Day Lewis - Nam diễn viên chính xuất sắc nhất giải Oscar 2008 - trong phim "There Will Be Blood"

  Điện ảnh cách mạng Việt Nam dù trong những năm tháng chiến tranh gian khổ và thiếu thốn nhất, nhưng cũng kịp đào tạo đến nơi đến chốn nhiều lứa diễn viên vẹn toàn cả thanh lẫn sắc: Trà Giang, Lâm Tới, Minh Đức, Tuệ Minh, Đức Hoàn...

  Lớp kế cận cũng không hề kém cạnh về tài năng: Như Quỳnh, Thanh Quý, Bùi Cường, Phương Thanh, Đặng Lưu Việt Bảo, Thanh Tú, Minh Châu...

  Nguồn diễn viên càng phong phú khi được bổ sung thêm khá nhiều tài năng từ kịch nói và ca múa nhạc nhảy qua điện ảnh như: Thế Anh, Lân Bích, Lê Khanh, Lê Vân, Lan Hương, Tất Bình, Quang Thái, Thanh Loan...

  Tất cả những tài năng này đã tạo nên diện mạo của điện ảnh cách mạng Việt Nam và sống rất lâu trong ký ức của nhiều thế hệ khán giả.

  Ở miền Nam lúc ấy, tuy có rất nhiều hãng phim tư nhân, nhưng lại không có trường đào tạo diễn viên điện ảnh. Phim được sản xuất nhiều nhưng chủ yếu chỉ sử dụng diễn viên từ sân khấu chuyển sang hoặc từ các cuộc thi sắc đẹp và tài năng.

  Nổi bật nhất lúc bấy giờ là: Kiều Chinh, Trần Quang, Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga, La Thoại Tân, và một gương mặt mới là Nguyễn Chánh Tín.

  Khi nước nhà thống nhất, các diễn viên của miền Bắc và miền Nam được dịp hòa nhập, đã tạo cho điện ảnh Việt Nam một đội ngũ diễn viên hùng hậu, phong phú và đa dạng, mà không biết đến bao giờ mới trở lại được thời hoàng kim ấy.

  Ngoài những diễn viên kể trên, ở miền Nam đã xuất hiện hàng loạt những cái tên đáng nhớ: Thương Tín, Bích Liên, Thúy An, Thúy Lan, Thanh Lan, Đơn Dương, Thùy Liên, Lý Huỳnh, Diễm My, Hà Xuyên, Hương Xuân...

  Suốt một thời gian dài gần 10 năm sau thống nhất đất nước, họ đã khẳng định được vị trí vững chắc của mình trong lòng khán giả cả nước, bằng những vai diễn vượt qua sức ép của thời gian.

  Khán giả xem phim lúc ấy hầu như chẳng bao giờ quan tâm đến tuổi tác của họ, mà chỉ biết đến nhân vật.
  Vậy mà...!

  Lãng phí chất xám... kiểu Việt!


  Gần cuối thập niên 80, bộ phim “Phạm Công Cúc Hoa” ra đời với bộ đôi trẻ măng Lý Hùng – Diễm Hương, khi họ chỉ mới vừa đôi tám.

  Bộ phim đã gây cơn sốt tại các phòng vé, đồng thời phát pháo lệnh cho một thời kỳ mới của điện ảnh Việt Nam – Phim Mì ăn liền!

  Do ảnh hưởng rất lớn từ những phim bộ dài tập của Hong Kong với các thần tượng xinh đẹp trẻ trung, do đó dễ hiểu thị hiếu của khán giả Việt Nam lúc ấy cũng nhanh chóng quay cuồng với những gương mặt trẻ trong nước.

  Marion
  Marion Cotillard - Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất giải Oscar 2008

  Chỉ trong chớp mắt, những diễn viên kỳ cựu đang ở độ tuổi chín mùi nhất của nghệ thuật diễn xuất (30 – 40), đã bị lãng quên lập tức và được thay thế bởi những gương mặt mười tám đôi mươi.

  Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh, Thủy Tiên, Lê Tuấn Anh, Mộng Vân, Lê Công Tuấn Anh, Thu Hà và tiếp sau đó là Y Phụng, Thanh Mai, Nguyễn Huỳnh, Thiệu Ánh Dương, Hoàng Phúc... đã thay nhau tung hoành trên khắp màn ảnh cả nước.

  Nghiệt ngã ở chỗ là những gương mặt kỳ cựu mới làm mưa làm gió chỉ cách đây một vài năm, vậy mà đã bị các nhà sản xuất, đạo diễn và khán giả lãng quên một cách nhanh chóng.

  Trong suốt thời gian ngự trị của phim Mì ăn liền, họ không có nổi một vai phụ cho ra hồn. Cũng có nhiều gợi ý, nhưng lý do đưa ra thật lạnh lùng theo kiểu thị trường: Những cái tên đó không bán được vé!

  Những diễn viên kỳ cựu buồn đến mức đã có người bỏ nghề chuyển sang kinh doanh. Ai không có khả năng kinh tế thì nhắm mắt nhận đại những vai không tên không tuổi để có tiền sống qua ngày.

  Có trường hợp một diễn viên tên tuổi vẫn còn nặng nợ với nghề và muốn tiếp tục. Nhưng khi nhìn thấy vai diễn được giao hời hợt vớ vẩn, cách làm việc bừa bãi cẩu thả của đoàn phim, ông đã tự trọng ứa nước mắt từ chối!

  Nhưng phim Mì ăn liền cũng chẳng tồn tại được lâu, và lần này sự nghiệt ngã còn ghê gớm hơn. Cú “đột tử” của phim Mì ăn liền đã đưa hàng loạt “ngôi sao” thị trường “về hưu non” chỉ sau một đêm. Mà phần lớn trong số họ vẫn còn rất trẻ, chưa ai quá tuổi 30!

  Sức mạnh nào đã khiến những “ngôi sao” mới hôm qua còn kênh kiệu “hét” giá 30 triệu đồng cho 7 – 10 ngày quay, ngay hôm sau phải đối diện với sự thật trần trụi? Đó là phim truyền hình.

  Với sức mạnh vô địch của phim truyền hình Việt Nam, là phổ biến rộng rãi và miễn phí đến số đông khán giả.

  Chẳng có ai dại gì phải lệ thuộc vào một “ngôi sao” nào. Tất cả đều lao vào tìm những gương mặt mới mà chẳng ai đoái hoài đến những “ngôi sao” của một thời – mặc dù họ đã chịu “xuống giá”.

  Chỉ trong một thời gian ngắn, những gương mặt mới đã làm khán giả quên hẳn họ. Sự ghẻ lạnh kéo dài đến nỗi, giờ đây hầu hết đã... bỏ nghề!

  Điều nguy hiểm nhất hiện nay chính là tuổi thọ nghề nghiệp của diễn viên điện ảnh và truyền hình Việt Nam hiện càng lúc càng thấp, có thể sánh ngang với tuổi thọ của... các cầu thủ bóng đá! Nghĩa là 30 tuổi đã bị xem là “quá đát”, chuẩn bị về vườn!

  Rất nhiều diễn viên chỉ mới ngoài 30 đã bắt đầu nhận được hàng loạt kịch bản đề nghị thủ vai... những ông bố bà mẹ!

  Các làm phim hiện đã “trẻ hoá” quá mức phim điện ảnh và truyền hình Việt Nam, khi chỉ giao những vai quan trọng cho các diễn viên trên dưới 20 tuổi.

  Sao đến nông nỗi này?

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ nghề nghiệp của diễn viên điện ảnh Việt Nam ngắn ngủi thuộc loại... nhất nhì thế giới!

  Thị hiếu khán giả là một trong những nguyên nhân chính. Theo một cuộc thăm dò của những công ty nghiên cứu thị trường giải trí ở Việt Nam, phần lớn khán giả xem phim truyền hình bây giờ là giới trẻ.

  95% khán giả đến rạp cũng là giới trẻ. Và tất nhiên, họ không muốn xem những suy nghĩ và hành động khác với lứa tuổi của mình.

  Điều này dẫn đến các nhà làm phim buộc phải chiều theo thị hiếu khán giả nếu không muốn... phá sản!

  Cũng chính vì thế mà từ lâu, các nhà biên kịch Việt Nam hầu như không có kịch bản nào dành cho lứa tuổi 40 – 50, lứa tuổi chín chắn và thành đạt.

  Trong khi đó ở thị trường có rất nhiều tác phẩm văn học hấp dẫn mà câu chuyện trung tâm là lứa tuổi trung niên.

  Cũng đã có nhiều nhà biên kịch cho ra đời những kịch bản rất hay, nhưng lại nằm mốc meo trên bàn của các nhà sản xuất vì không hợp thị hiếu.

  Viết đề tài về giới trẻ để đáp ứng nhu cầu của thị trường chắc ăn hơn. Chính điều này đã dẫn đến việc chúng ta đã hoàn toàn mất hết lớp khán giả trung niên – những người cần thưởng thức những tác phẩm có ý nghĩa và sâu sắc.

  Nhưng cũng không thể trách các nhà làm phim, bởi điện ảnh Việt Nam từ lâu đã yếu kém toàn diện, hàng năm chỉ còn thoi thóp sống bởi những bộ phim hướng đến thị trường của các nhà sản xuất phim tư nhân.

  Một thị trường tiềm năng với 80 triệu dân mà hàng năm sản xuất không quá 10 phim nhựa, thì thử hỏi có ai dám làm phim “nghịch ý” với khán giả trẻ.

  Phim truyền hình giờ cũng toàn những phim về giới trẻ. Những người ở độ tuổi trung niên muốn xem thể loại phim ở lứa tuổi của mình, chỉ còn cách xem phim truyền hình của Hàn Quốc, Hong Kong, TQ...

  Còn một lý do nữa cũng khá quan trọng thuộc về các diễn viên. Đó là ý thức giữ gìn thanh sắc của mình trước kẻ thù thời gian.

  Ở Việt Nam, hình ảnh thường thấy nhất của các diễn viên ngoài 30 tuổi đó là... phát tướng phát sợ! Lý Hùng, Lê Tuấn Anh... thần tượng một thời của nhiều cô gái, nhưng giờ nếu nhìn thấy hai thần tượng (mới 39 tuổi) ở ngoài đời chắc họ sẽ “hết hồn”!

  Còn Nguyễn Chánh Tín – chàng diễn viên có ngoại hình lừng lẫy nhất nhì trong lịch sử điện ảnh Việt Nam, mới đây đã làm một fan nữ suýt... xỉu khi nhìn thấy hình ảnh 2007 của “người hùng trong mơ” Nguyễn Thành Luân ngày nào!

  Về khoản này chúng ta hoàn toàn thua xa đồng nghiệp của các nước – tuổi càng lớn họ càng quyến rũ hơn. Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Tom Cruise, Johnny Depp, Brad Pitt... là minh chứng rõ nét nhất.

  Thậm chí George Clooney năm 2006 đã được tạp chí People bầu là “Người đàn ông Sexy nhất còn sống” khi anh đã 45 tuổi.

  Harrison Ford cũng nhận được danh hiệu này năm 1998 khi ông 56 tuổi. “James Bond” Sean Connery còn đáng nể hơn, nhận danh hiệu này năm 1989 khi ông đã... 59 tuổi.

  Trong bất cứ lĩnh vực nào, “trẻ hóa” là điều cần thiết. Nhưng “trẻ hóa” ồ ạt không theo bất cứ quy tắc nào như trong lĩnh vực diễn viên điện ảnh và truyền hình ở Việt Nam hiện tại, thật sự là một bi kịch lớn về sự lãng phí tài năng.

  Mà hình như bi kịch này vẫn như một chiếc xe không phanh đang lao xuống dốc!

  Mộc Lâm
  http://www.dep.com.vn/modules.php?na...ticle&sid=1711
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #11
  Hôm này sẵn tiện nhàn cư vi vì không thể tập trung làm việc, mình đi tìm lại chút hương xưa của những diễn viên sân khấu điện ảnh một thời của Việt Nam.

  THẨM THÚY HẰNG…NGƯỜI ĐẸP BÌNH DƯƠNG

  Hồi còn đi học lớp diễn xuất điện ảnh, có lần nghe nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân nói về các diễn viên điện ảnh mà ông yêu thích, ông có nhắc đến nữ diễn viên Thẩm Thúy Hằng. Trong cách nói chuyện với các học trò của mình, ông bày tỏ lòng ngưỡng mộ của mình trước một ngôi sao về sự ảnh hưởng trong lòng của công chúng Việt. Ông còn nói những diễn viên sau này, chưa có tìm ra một gương mặt nào có sự ảnh hưởng sâu rộng trong công chúng như nghệ sỹ ưu tú Thẩm Thúy Hằng….
  Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh của một trong những gương mặt diễn viên điện ảnh nữ vang bóng một thời tại miền Nam. Có thể nói chưa có một gương mặt diễn viên nữ nào tại Việt Nam được “tổ đãi” và danh tiếng như chị, kể từ khi chính thức vào nghề năm 1958, Thẩm Thúy Hằng đã tạo được tiếng vang và trở thành một trong những gương mặt nữ hiếm hoi của nước ta đứng vào hàng ngũ minh tinh của Á Châu suốt các thập niên 60-70. Là biểu tượng một thời của sắc đẹp.

  HÀNH TRÌNH NGHỆ THUẬT

  Tên thật của Thẩm Thúy Hằng là Nguyễn Kim Phụng. Hằng sinh năm 1941 nguyên quán tại Hải Phòng, và lớn lên tại An Giang. Vào lứa tuổi 16 hồn nhiên mơ mộng, cũng như biết bao cô gái bước vào lứa tuổi trăng rằm, cô bé Nguyễn Kim Phụng cũng có những ước mơ, nhiều khát khao đam mê cháy bỏng. Cô mong muốn khám phá những mới mẽ trong cuộc sống và được đi đến nhiều nơi trên thế giới. Vào một ngày tình cờ gần như là định mệnh, Phụng vô tình nhận được từ tay cô bạn thân một trang báo có đăng quảng cáo cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân, điều hấp dẫn với cô bé không phải là được trở thành một ngôi sao danh tiếng, mà là do trong thể lệ cuộc thi, người đoạt giải sẽ được sang Hồng Kông theo học lớp đào tạo diễn xuất. Mà Phụng thì rất ham thích được đi nước ngoài cho mỡ mang tầm mắt. Dấu Cha, Mẹ, cô bé Phụng đã cùng cô bạn thân ghi tên dự tuyển.
  Ngày bước vào vòng tuyển, Phụng len lén dấu chiếc áo dài của chị vào trong chiếc cặp học sinh bước đến nơi thi tuyển. Giữa muôn ngàn đóa hoa hương sắc, với những gương mặt sáng ngời nổi bậc của những Kim Vui, Mộng Tuyết, Thu Trang, Trang Thiên Kim, Kiều Chinh…đã làm cho Phụng chùn bước, phân vân. Chính bà Mỹ Vân đã tinh ý khi phát hiện thấy Phụng, bà đã đến động viên khuyến khích cô mạnh dạn bước vào vòng thi. Và việc gì đến cũng đến, cô nữ sinh Nguyễn Kim Phụng đã vượt qua hơn hai ngàn thí sinh, bước lên đài vinh quang bằng giải nhất của cuộc tuyển lựa.
  Trời sao lấp lánh từ dạo ấy! Cô bé Nguyễn Kim Phụng từ từ bỏ đi chiếc áo dài trắng nữ sinh để bước vào thế giới của đèn huỳnh quang, thế giới của sự nổi tiếng với nghệ danh là Thẩm Thúy Hằng. Từ vai diễn đầu tiên: Tam nương trong bộ phim “Người Đẹp Bình Dương” , đóng cặp với nam Diễn viên Nguyễn Đình Dần trong vai Hoàng tử. Nhân vật đã hòa nhập vào cuộc đời, sống bền lâu trong ký ức người xem, đưa Thẩm Thúy Hằng bước lên ngôi vị diễn viên khả ái nhất của màn ảnh Sài gòn vào cuối thập niên 50 đầu thập niên 60…
  Vẻ đẹp mỹ miều của Thẩm Thúy Hằng là đại diện của biểu tượng sắc đẹp miền nam.Hình ảnh của nàng Chức nữ liễu yếu đào tơ vừa hát vừa bay về trời trong nhạc cảnh “Chức nữ về trời” của nhạc sĩ Phạm Duy sọan nhạc trong bộ phim “Ngưu Lang Chức Nữ” do hãng Mỹ Vân sản xuất và đạo diễn bởi NSND Năm Châu của Thẩm Thúy Hằng đến nay vẫn còn in đậm những ký ức đẹp trong long khán giả lớn tuổi.
  Rồi những hợp đồng đóng phim thi nhau mời gọi, nhan sắc và tài năng của Thẩm Thúy Hằng ngày càng đi lên đỉnh cao của nghệ thuật, nhanh chóng đưa tên tuổi của Hằng trở thành ngôi sao số một, và Hằng đã giữ được kỷ lục về số đầu phim tham gia trên dưới hơn 60 phim truyện nhựa.Những phim mà Hằng tham gia nổi tiếng thời đó là: Trà Hoa Nữ, Tấm Cám, Sự Tích Trầu Cau,Bạch Viên Tôn Cát, Sài Gòn Vô Chiến Sự,Nữa Hồn Thương Đau, Đôi Mắt Huyền( đóng với La Thoại Tân, Kim Cương, Thanh Thanh Hoa…), Oan Ơi Ông Địa( đóng chung với các nghệ sĩ Cải Lương), Dang Dỡ(đóng chung với Trần Quang), Tơ Tình(đóng chung với La Thoại Tân, Mai Ly, Thanh Thúy..), Nàng(đóng cùng Trần Quang, Xuân Dung, Phương Hồng Ngọc…),Bóng Người Đ i( đóng chung với Thành Đư ợc, Út Bạch Lan, Túy Hoa, La Thoại Tân..), Ngậm Ngùi, Mười Năm Giông Tố, Sóng Tình, Xin Đừng Bỏ Em…
  Thời rực rỡ và sung sức nhất của chị là khoảng thời gian 1965-1972, những bộ phim có Thẩm Thúy Hằng tham gia đều đạt doanh thu cao.
  Năm 1969, Thẩm Thúy Hằng lập nhóm làm phim Thẩm Thúy Hằng(tiền thân của Vilifilms sau này).Trong lĩnh vực làm phim, Thẩm Thúy Hằng rất nhậy bén. Phim đầu tay Hằng chọn làm phim là “Chiều Kỷ Niệm”.Phim dài 1giờ 45 phút chiếu.Phim này thuộc thể loại tình cảm xã hội do Lê Mộng Hoàng đạo diễn. Các diễn viên tham gia diễn xuất cùng Hằng là: Thanh Tú,Năm Châu, Kim Cúc, NSND Phùng Há, Huy Cường, Việt Hùng, Ngọc Nuôi…Nhờ một lực lượng hùng hậu những tên tuổi nổi tiếng như thế mà bộ phim đen trắng “Chiều Kỷ Niệm” đã tạo nên một kỷ lục gây nên sự ngạc nhiên trong giới nghệ thuật miền nam thời đó bởi sự thành công ngoài mức tưởng tượng:
  “Ngay ngày chiếu cho khán giả xem, đồng bào đã chen chúc tới hai rạp Rex và Văn Hoa để giành vé. Chỉ trong ngày đầu công chiếu, rạp Rex đã thu về được hơn một triệu tiền Việt nam (thời đó), còn Văn Hoa thu về hơn bảy trăm ngàn đồng. Sau đó, suốt trong một tuần lễ phim chiếu, ngày nào cũng đông như vậy, đến nổi cuốn phim được chiếu tiếp sang tuần thứ nhì. Điều này, là một hiện tượng hiếm mà khán giả dành cho phim Việt nam” (Trích từ bản tin của tạp chí Màn Ảnh Sân Khấu của Sài Gòn số 304).
  Thành công này đã giúp cho Thẩm Thúy Hằng thừa thắng xông lên thực hiện tiếp “Như Hạt Mưa Sa”.
  Như Hạt Mưa Sa là bộ phim đen trắng, chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Ngọc Linh, do cố đạo diễn Bùi Sơn Duân dàn dựng năm 1971. Hợp diễn với Thẩm Thúy Hằng là Trần Quang, Bạch Tuyết, Đoàn Châu Mậu, Diễm Kiều… Người nữ nghệ sĩ khả ái này đảm nhận hai vai diễn là hai chị em sinh đôi với hai tính cách hoàn toàn trái ngược, cô chị thì dịu dàng và nữ tính còn cô em thì trẻ trung, hiện đại. Bộ phim này cũng có doanh thu rất cao, riêng tiền lãi đã giúp cho nhà sản xuất đủ tiền làm tiếp phần 2 là “Như Giọt Sương Khuya” bằng phim màu.
  Danh tiếng và địa vị của chị càng được nâng cao hơn nữa khi chị xuất hiện tại Hồng Kông, Đài Loan, Hàn quốc, An Độ, Thái Lan, Singapore, Indonêsia, để dự liên hoan phim, hay trong những vai diễn hợp tác…Đi đến đâu chị cũng được hâm mộ, người ta tôn vinh chị, ái mộ chị, Hằng sánh vai cùng Creg Moris, Wen Tao, Địch Long, Khương Đại Vệ… Chị chị, em em với những Lý Lệ Hoa, Lý Thanh, Chân Chân, Lâm Thanh Hà, Lăng Ba, Trịnh Phối Phối…vinh quang không sao kể hết, thật hiếm có nữ nghệ sĩ miền nam nào có được cái may mắn và diễm phúc như chị? Thẩm Thúy Hằng còn được tôn vinh xem như là một biểu tượng về sắc đẹp của phụ nữ Miền Nam Việt nam.
  Thẩm Thúy Hằng kinh doanh nghệ thuật xốc vác và có nhiều tâm huyết, cô từng hợp tác cùng nhiều nhà làm phim thực hiện những phim đa quốc tịch như: Sóng Tình, Sài Gòn Vô Chiến Sự, Vàng… Cuối năm 1974, Hằng với cương vị là giám đốc hãng Vilifilms đã gặp gỡ và bàn kế hoạch để thực hiện bộ phim “Hòn Vọng Phu” dựa theo kịch bản của soạn giả Hoàng Khâm, ngoài ra còn khởi quay bộ phim chiếu tết năm 1975 “Chàng Ngốc Gặp Hên”, cùng thể nghiệm với đạo diễn Lê Hoàng Hoa trong bộ phim kinh dị “Giỡn Mặt Tử Thần”…
  Hằng là nghệ sĩ hoạt động rất tích cực trong ngành điện ảnh. Cát xê của Thẩm Thúy Hằng thuộc giá cao nhất. Như năm 1974, chỉ cần xuất hiện một số phân đoạn trong một bộ phim hài chiếu tết, mà Hằng đã nhận được hơn 1 triệu đồng thời đó. Được như vậy là vì Thẩm Thúy Hằng là tên bảo chứng doanh thu khi bộ phim trình chiếu.
  Không dừng ở Điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn thử sức mình ở Kịch nghệ, Cải lương, Tân nhạc…Thời những năm 1960, trong miền Nam xuất hiện nhiều ban kịch như Dân Nam, Tân Dân Nam, ban kịch Kim Cương, ban kịch Mộng Tuyền, ban kịch Thẩm Thúy Hằng... Hằng đảm nhận vai trò làm trưởng ban, viết kịch bản… dĩ nhiên là diễn viên chính. Trước năm 1975, ban kịch Thẩm Thúy Hằng được xếp vào một trong mười ban kịch tiêu biểu của kịch nghệ Miền nam, riêng chị nhiều lần được bầu chọn là một trong mười hai diễn viên vững chắc của ngành kịch. Trên truyền hình, hằng tuần điều có vở mới có sự tham gia diễn xuất của Thẩm Thúy Hằng. Khán giả trước năm 1975 chắc không thể không nhớ đến những vai diễn chính mà Hằng tham gia trong các vở kịch như: Sông Dài, Vũ điệu trong bóng mờ, Người Mẹ Già, Suối Tình, Đôi Mắt Bằng Sứ, Dạt Sóng,… và những vở kịch ngắn lúc 0 giờ.
  Ở lĩnh vực cải lương, Thẩm Thúy Hằng đã có dịp biết đến khi tham gia những phim được sân khấu hóa như: Đò Chiều, Đôi Mắt Huyền, Oan Ơi Ông Địa, nhưng vai diễn trên sân khấu ấn tượng nhất khi Thẩm Thúy Hằng hát cải lương chính là vai vũ nữ Cẩm Lệ trong vở “Bóng chim tăm cá” của đoàn Thanh Minh- Thanh Nga…Người nhiệt tình giúp đỡ Hằng trên sân khấu cải lương chính là soạn giả Lê Khanh. Sau vở này, Kịch sĩ Anh Lân và Túy Hoa có mời Hằng tham gia vở hát dã sử Việt Chiêm của soạn giả Mộc Linh là “Đồ Bàn Di Hận”, Thẩm Thúy Hằng diễn vai Phàm Lan, cô gái Chiêm, một vai diễn thành công trước nay của sầu nữ Út Bạch Lan.
  Xuất hiện trong những chương trình đại nhạc hội, Thẩm Thúy Hằng còn hát tân nhạc “khá mùi” như nhạc phẩm “Hai Chuyến Tàu Đêm” của Nhạc sĩ Trúc Phương hay “Tình lỡ” của nhạc sĩ Thanh Bình.
  Thẩm Thúy Hằng còn gắn liền với ký ức của người dân qua những trang báo, lịch…Mỗi lần Tết đến trên các báo Xuân hay lịch lại thấy hình những nghệ sĩ như Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga….
  Mùa Xuân tháng 4 năm 1975 dường như trở nên đẹp hơn và ý nghĩa hơn, khi Cách mạng toàn thắng. Cả dân tộc Việt nam hân hoan chào mừng nước Việt nam độc lập. Do những định kiến, sự suy nghĩ thiển cận kể cả lo sợ…Hoà trong dòng người tháo chạy theo đuôi Mỹ, cam tâm tình nguyện làm thân phận ly hương có không ít những tên tuổi nghệ sĩ tài năng và vang bóng. Người ta thì thầm, to nhỏ, người ta đồn thổi nào là Hằng đã ra đi, nào là Thẩm Thúy Hằng bị bắt, Thẩm Thúy Hằng là người của Cách mạng, kể cả những tin đồn chị đã chết trong một chuyến vượt biển…Nhưng Thẩm Thúy Hằng vẫn còn đó, vẫn ở lại quê hương. Cùng với những tên tuổi gạo cội khác của nền nghệ thuật miền nam như Thanh Nga, Kim Cương, Mộng Tuỵền, Bạch Tuyết,… chị tiếp tục đóng phim, diễn kịch hoạt động trong nền sân khấu Cách mạng- Sân khấu Xã hội chủ nghĩa. Những bộ phim như: Như Thế Là Tội Ác, Ngọn Lửa Krông Zung, Hồ Sơ Một Đám Cưới, Đám Cưới Chạy Tang, Cho Cả Ngày Mai, Nơi Gặp Gỡ Của Tình Yêu… với những nhân vật hoá thân là cô Diệp, Hơ Doan, thím Ba Xoay… cũng một phần nào minh chứng cho quyết tâm hoà nhập vào đời sống mới, vai diễn mới.Nhân vật của chị tuy có nhiều điểm không hài lòng bởi ngoại hình, nhưng tỏ ra con người và đời hơn. Và chị cũng vẫn là nữ diễn viên miền nam được ái mộ nhất trong những năm đầu giải phóng.
  Bên lĩnh vực kịch nói chị cùng với Nguyễn Chánh Tín tạo nên những đêm diễn tuyệt vời. Sân khấu đoàn Bông Hồng sáng đèn hằng đêm với những vở diễn như: Cho Tình Yêu Mai Sau, Đôi Bông Tai, Hoa Sim Gai Trắng, Biệt Thự Hoang Tàn…Một trong những vở kịch hay của Thẩm Thúy Hằng rất được giới công nhân, trí thứ sau năm 1975 yêu thích là vở “Đôi Mắt” của tác giả Vũ Dũng Minh, vở này xây dựng xoay quanh những chuyện đấu tranh trong quan hệ công tác và cách cư xử của người chiến sĩ ngay tại mặt trận. Nguyễn Chánh Tín sắm vai một bác sĩ quân y, Thẩm Thúy Hằng cũng là một bác sĩ quân y mới ra trường, Bích Thủy là một y tá quân y, và Bạch Lan Thanh trong vai cô gái Vân Kiều.
  Vai diễn cuối cùng trước khi từ giã lĩnh vực nghệ thuật là vai Phồn Y trong vỡ diễn Lôi Vũ của đoàn kịch Kim Cương.
  Thời vang bóng của Thẩm Thúy Hằng đã đem về cho chị những giải thưởng điện ảnh quốc tế như: Hai lần đạt giải Diễn viên xuất sắc Á châu tại Liên hoan phim Đài Bắc, Anh hậu Á châu trong liên hoan phim Á Châu tổ chức tại Hồng Kông và Đài Loan(1972,1974). Liên bang Xô viết lại đón chào chị, ưu ái chị, ngưỡng mộ chị, Thẩm Thúy Hằng được bầu chọn là Nữ diễn viên khả ái nhất vượt qua các đối thủ là những diễn viên xinh đẹp đến từ Đông âu, Nhật bản, TQ, Mông cổ vào năm 1982.

  thamthuyhang2jr2

  NHỮNG KỶ NIỆM KHÓ QUÊN


  Nghề và nghiệp diễn đã để lại cho chị nhiều kỷ niệm khó quyên. Có những kỷ niệm vui mà cũng có những kỷ niệm buồn. Có cả những kỷ niệm “xém” chết người vì yêu nghệ thuật. Vào năm 1970, khi quay bộ phim “Xin đừng bỏ em” của Thăng Long điện ảnh do Lê Mộng Hoàng đạo diễn, Thẩm Thúy Hằng đã bị tai nạn liên quan đến phần đầu và mặt khi ngọn đèn Sunlight rout xuống trúng ngay đầu trong khi “người đẹp Bình Dư ơng” đang “say mê” diễn xuất một cảnh tình cảm rất mùi.Tai nạn đã làm ảnh hưởng đến day thần kinh thị giác của cô và “xém” làm cho người đẹp của chúng ta trở thành “độc thủ mỹ nhân”.
  Trên thị trường đĩa DVD có bày bán bộ phim S.T.A.B của Đạo diễn Chalong Pakdivijit dàn dựng. Phim do hãng Colombia Mỹ phát hành, với sự diễn xuất của các ngôi sao "đa quốc tịch" như Greg Moris, Anoma Palalak, Krung Srivilai… và có cả sự tham gia với tư cách "minh tinh quốc tế" Thẩm Thúy Hằng. Ngay trong phần giới thiệu bộ phim, tên của chị được nêu lên trân trọng, xem như là một sự xuất hiện thật Đặc biệt.Và bộ phim này khi phát hành tại Thái Lan và Việt Nam có tên là “Thoong- Vàng”. Đây là bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Thái Lan( trước năm 1975).Ở bộ phim này Hằng có rất nhiều kỷ niệm như kỷ niệm khó quên nhất mà “Minh Tinh” nhà ta đã phải chịu là những trận mưa giả liên tục hơn 3 ngày, 3 đêm.
  Người ái mộ Hằng thuộc đủ thành phần trong xã hội. Khi khán giả ái mộ xin chữ ký của Thẩm cũng có nhiều chuyện ly kỳ lắm! Hằng ký ảnh đề tặng cho người hâm mộ phía sau ảnh nhưng cũng có những trường hợp cô Thẩm ký luôn vào áo của người hâm mộ.
  Thẩm Thuý Hằng xuất hiện đi chợ. Con nít, người lớn hiếu kỳ theo rần rần như đám rước đèn vậy! Cô được ái mộ và được ví von về sắc đẹp trong cả dân gian:

  “Nếu biết rằng em đã lấy chồng
  Anh về lấy vợ thế là xong
  Vợ anh không đẹp bằng em lắm
  Mà chỉ tương đương Thẩm Thúy Hằng”...

  Hoặc những câu như:

  “Thẩm Thúy Hằng mắt sâu vời vợi
  Trần Ngọc Liên lòng chẳng lả lơi
  Lâm Thanh Hà nghiêm nghị oai phong
  Trương Mạn Ngọc ngây thơ xởi lởi
  Chung Lệ Đề toàn thân bốc lửa
  Lâm Tâm Như nhí nhảnh dễ ưa
  Dương Cung Như dịu ngọt thấy thương
  Phan Nghinh Tử bén như lá dứa”

  Trong đời của nghệ sỹ ưu tú Thẩm Thúy Hằng, những tên tuổi như NSND Năm Châu, Phùng Há, Kim Cúc, Ba Vân, nhạc sĩ Thẩm Oánh là những bậc thầy mà cô không bao giờ quên ơn. Chính những tên tuổi bậc thầy này đã có công dạy dỗ, hướng dẫn và tạo điều kiện để khán giả biết đến một Thẩm Thúy Hằng.

  …VÀ HIỆN NAY

  Hiện nay chị không còn tham gia hoạt động nghệ thuật nữa, một phần là do sức khoẻ, một phần là do chị muốn khán giả luôn giữ cho mình những kỷ niệm đẹp về một Thẩm Thúy Hằng của quá khứ… Chị có một đam mê khi tuổi tác đã cao là nghiên cứu về Thiền, hằng ngày chị dành nhiều thời gian cho việc ngồi thiền, ăn chay trường …Sau khi sang nhượng lại ngôi nhà thân thương trên đường Cách Mạng Tháng Tám, nơi đã gắn bó với mình suốt một quảng thời gian dài, chị cùng gia đình dọn nhà đi nơi khác. Chồng của chị: Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh đã mất ngày 29/08/2003 do mắc bệnh về tim mạch (thọ 82 tuổi). Thẩm Thúy Hằng sống giản dị trong ngôi nhà mới, yên tỉnh ở khu vực Bình Quới, Tp HCM. Gặp bạn bè đến thăm, Hằng vẫn vui vẻ khi được khơi gợi lại ký ức về cuộc đời nghệ thuật.Còn cuộc sống riêng chị càng lặng lẽ và âm thầm hơn. Thỉnh thoảng khán giả chỉ thấy một số vở kịch được dàn dựng tại các sân khấu nhỏ với tên tác giả là: Thẩm Thúy Hằng. Hằng thường xuyên tham gia công tác từ thiện để cố gắng trong khả năng của mình đem lại phần nào no ấm hạnh phúc cho người kém may mắn hơn mình trong xã hội. Về cuộc sống gia đình Thẩm Thúy Hằng rất vui khi thấy các con đều yêu thương mình. Niềm đam mê nghệ thuật thì vẫn còn mãi trong Hằng, lúc nào Hằng cũng suy nghĩ đến kịch, đến phim, đến những bạn bè, khán giả tri âm tri kỷ. Thẩm Thúy Hằng tham gia viết kịch bản. Chẳng hạn như kịch bản phim "Chuyện Tình Của Em" từng được nhà sản xuất phim Đào Thu thực hiện năm 1995, và sáng tác những vở kịch như "Nụ Cười Và Nước Mắt", “Người Hạnh Phúc” được dàn dựng trên sân khấu nhỏ.
  Chia tay nữ Nghệ sỹ Thẩm Thúy Hằng. Lòng tưởng nhớ đến một thời vang bóng. Và nhìn lại quá trình nghệ thuật của chị, lòng thêm ngậm ngùi, có một chút gì vương vấn, xót xa cho “nhan sắc” Việt hiện nay…Khó tìm một diễn viên đẹp. Càng khó tìm hơn nữa một diễn viên tài sắc vẹn toàn.Rất hy vọng một ngày nào đó sẽ xuất hiện một Thẩm Thúy Hằng của điện ảnh Việt một thời../.
  LÊ QUANG THANH TÂM(MÀN ẢNH SÂN KHẤU)
  http://www.cailuongvietnam.info/phpB...ic.php?t=14933
  http://leminh324.blogspot.com/2009/0...-anh-viet.html
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  • Avatar của Fiona12
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,080 Bài viết

  • 2,162 Được cảm ơn

  #12
  Mình coi hình diễn viên Thẩm Thúy Hằng hiện nay rồi cả nhà ạ, thương xót cho một nhan sắc. Dù mình chưa bao giờ xem phim của TTH đóng, nhưng vẫn được biết TTH là một diễn viên lừng danh không chỉ ở VN mà ở cả nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Chúc cô luôn khỏe mạnh và bình yên trong tâm hồn.
  Life is a joke; who laughs the most wins.

  (ST)
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #13
  Một số tấm ảnh khác của người đẹp Bình Dương

  tthang

  thamthuyhang22aj8

  200802281521131156253_T
  Thẩm Thúy Hằng và Trần Quan - không thua bất cứ diễn viên Hàn Quốc hay TQ, Hồng Không nào :Smiling:.

  thoongvanggl4
  Thẩm Thúy Hằng trong phim Thoong -Vàng (Thái lan, thực hiện trước năm 1975)
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #14
  Mình rất thích tấm này. Đẹp quá rooling:rooling:rooling:

  gx1T_WQ0
  Thẩm Thúy Hằng trong phim Như Hạt Mưa Sa của đạo diển Bùi Sơn Duân

  Còn đây hình ảnh của cô Thẩm Thúy Hằng thưở mới vào nghề trong bộ phim "Người đẹp Bình Dương". Danh xưng "Người đẹp Bình Dương" gắn liền với tên tuổi của cô Hằng từ bộ phim này (lúc trước mình cứ tưởng cô sinh ra ở Bình Dương nên được gọi là "người đẹp Bình Dương" :Laughing.
  Pq2fSc3A
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #15
  Tình sử Bùi Giáng - Kim Cương: Duyên nợ (kì 1)


  news_394
  Nghệ sĩ Kim Cương trong một lần lên Gò Vấp thăm Bùi Giáng

  Kỳ nữ Kim Cương chiếm một vị trí đặc biệt trong cuộc đời, trong tâm hồn và trong sáng tác của Bùi Giáng. Trong tâm hồn ông, Kim Cương là "đệ nhất mỹ nhân" trong thiên hạ. Ông yêu Kim Cương bằng một tình yêu lạ lùng nhất thế gian. Chỉ có thể nói đó là một tình yêu bất tử. Đã có rất nhiều giai thoại xung quanh mối tình kỳ bí này.

  Đối với Kim Cương, tuy là mối tình đơn phương từ phía Bùi Giáng, nhưng nữ nghệ sĩ đã rất trân trọng tình yêu của ông, một sự trân trọng vô cùng cảm động và hiếm thấy. Nhiều năm qua, nghệ sĩ Kim Cương có những lý do riêng nên đã không lên tiếng một cách chính thức. Lần đầu tiên, bà tiết lộ với Báo Thanh Niên một số sự thật về thiên tình sử này, vì đã đến lúc bà không còn lý do để tiếp tục im lặng... Chúng tôi tạm gác những phần cuối của loạt bài Bùi Giáng - thi sĩ kỳ dị để giới thiệu riêng cùng bạn đọc những tiết lộ của Kim Cương. Chúng tôi xin tỏ lòng biết ơn nghệ sĩ Kim Cương. Những tiết lộ này sẽ giúp cho công chúng hiểu rõ hơn con người và sự nghiệp của một thi sĩ độc đáo vào bậc nhất của đất nước.

  Có lẽ trong cuộc đời của thi sĩ Bùi Giáng, ngoài chuyện văn chương ra thì chuyện tình đơn phương của ông với NSƯT Kim Cương là nổi bật nhất, kỳ lạ nhất, và cũng cảm động nhất. Kim Cương còn giữ rất nhiều bài thơ của ông viết tặng riêng bà, cả hình ảnh nữa, nhưng từ lâu bà từ chối mọi lời yêu cầu của các tờ báo, nhà xuất bản xin được phát hành, đặc biệt sau khi Bùi Giáng vừa qua đời nhiều đơn vị còn đặt vấn đề "mua" những tấm ảnh, tập thơ đó. Bà nói: "Tôi không muốn đem tình cảm của Bùi Giáng ra đánh bóng tên tuổi của mình hoặc làm gì đó có dấu ấn kinh doanh. Dù tôi không yêu ông, nhưng tôi trân trọng tình yêu của ông. Tuy nhiên, bây giờ sau loạt bài của Báo Thanh Niên, tôi thấy đây không còn là chuyện riêng tư nữa, mà Bùi Giáng là một sự kiện văn học chung của đất nước, cần có thêm nhiều thông tin về ông. Và vì không lên tiếng nên có những thêu dệt không đẹp cho Bùi Giáng, vì vậy tôi chỉ muốn nói rõ một vài sự thật để người ta hiểu đúng ông hơn".

  Kim Cương biết Bùi Giáng lúc bà khoảng 19 tuổi, còn theo đoàn cải lương của má Bảy Nam nhưng đã được mệnh danh là "kỳ nữ". Thật ra, ông chú ý đến bà trong một đám cưới của đôi bạn Hạnh - Thùy. Sau đám cưới, một hôm Thùy bảo Kim Cương: "Có một ông giáo sư Đại học Văn khoa, đi học ở Đức về, ái mộ chị lắm, muốn đến nhà thăm chị". Kim Cương trả lời: "Ừ, thì mời ổng tới". Hóa ra là Bùi Giáng, lúc ấy đang dạy học, cũng áo quần tươm tất chứ chưa có "điên điên" như sau này. Bùi Giáng lui tới, mời Kim Cương lên xe đạp ông chở đi chơi, rồi cả cầu hôn, nhưng bà đều né tránh. Bởi sau vài lần tiếp xúc, bà thấy ở ông toát lên cái gì đó "kỳ kỳ", bất bình thường, nên bà sợ. Đeo đuổi mãi không được, Bùi Giáng thở dài nói: "Thôi, chắc cô không ưng tôi vì tôi lớn tuổi hơn cô (Bùi Giáng lớn hơn Kim Cương mười mấy tuổi), vậy cô hứa với tôi là sẽ ưng thằng cháu của tôi nhé. Nó trẻ, lại đẹp trai, học giỏi". Kim Cương ngần ngừ: "Thưa anh, chuyện tình cảm đâu có nói trước được. Tôi không dám hứa hẹn gì đâu, để chừng nào gặp nhau hẵng tính...". Ý bà muốn hoãn binh. Nhưng Bùi Giáng đã đùng đùng dắt cháu tới. Trời ơi, hóa ra đó là thằng nhỏ mới... 8 tuổi. Kim Cương hết hồn, thôi rồi ổng đúng là không bình thường!

  Từ đó, mỗi năm Bùi Giáng mỗi bệnh nặng hơn. Ông không có vợ con, suốt ngày đi lang thang ngoài đường, hò hét, rồi cứ địa chỉ nhà Kim Cương mà tới. Thằng bé Toro con của Kim Cương lúc ấy khoảng 5 tuổi, thường trố mắt ra nhìn ông, và hỏi: "Mẹ ơi, sao bác này giống cái xe hoa quá?". Tư duy trẻ con thật ngộ nghĩnh, nhưng lại rất chính xác. Thì trên người Bùi Giáng có đủ thứ: nào hộp lon treo lủng lẳng, nào lá cờ giắt sau lưng, nào nhánh cây, vòng hoa trên đầu... cả một nải chuối đeo thường xuyên trên cổ. Không mở cửa cho ông vào là ông la hét, đập cửa, chửi um sùm, ném đá nữa, khiến hàng xóm náo động. Nhưng riết rồi quen, mỗi lần ông tới nhà Kim Cương ai nấy đều cười. Má Bảy Nam ở trên lầu chỉ cần nghe la rùm beng, đập cửa ầm ầm, là hỏi: "Bùi Giáng phải không?". Nhiều lần ông say khướt, nằm ịch xuống gốc cây trước nhà Kim Cương, mọi người phải khiêng vào. Bà lắc đầu: "Sợ ổng chết. Tướng tá vầy có thể chết bất cứ lúc nào. Nhưng khiêng vô rồi cũng sợ rủi ổng chết trong nhà mình. Mà điều, không nỡ bỏ ổng lăn lóc ngoài đường, thấy tội quá".

  Nhưng điều hay nhất là mỗi khi vô nhà Kim Cương ông lại sáng tác thơ để tặng bà. Tiện tay xé bất cứ tờ giấy, tờ lịch nào là ông viết ào vô đó. Nguồn thơ yêu cứ tuôn trào như suối, không vơi cạn theo năm tháng. Về sau, khi ông "quậy" quá thì Kim Cương nghĩ ra cách, không mở cửa, mà lòn một cuốn sổ ra khe cửa cho ông viết thơ. Ông hí hoáy một hồi, rồi vui vẻ bước đi. Suốt 40 năm, cả chục cuốn sổ tay đã đầy ắp chữ của ông, chỉ riêng tặng "nương tử Kim Cương". Bà trân trọng gìn giữ trong ngăn tủ. Những vần thơ yêu với nét chữ ngả nghiêng chệnh choạng nhưng hồn nhiên say đắm lạ kỳ.

  - Kính thưa nương tử Kim Cương
  Tấm lòng rộng mở phi thường bấy nay
  Ngàn năm điêu đứng đọa đày
  Thiên thu sử lịch cau mày về sau
  Thưa em đời mộng dạt dào
  Tình yêu vô tận yêu đào vô biên

  - Kể từ tao ngộ đầu tiên
  Kim Cương vô tận, thuyền quyên vô cùng
  Bốn mươi năm đã lẫy lừng
  Âm thầm tưởng niệm lạ lùng giai nhân
  Trái tim thiết thạch vô ngần
  Từ tam thu tới tử phần hôm nay
  Kể từ sử lịch xa xuôi
  Bất ngờ một bận bùi ngùi yêu em
  Hoàng Kim (báo Thanh Niên)
  http://www.khampha24h.com/modules.ph...id=394&mcid=92
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #16
  Tình sử Bùi Giáng - Kim Cương: "Quyền lực" của Kim Cương (Kỳ 2)

  Phải nói là Kim Cương có "quyền lực" rất lớn đối với Bùi Giáng. Cứ nghe tên bà là ông trở lại ngoan ngoãn như một đứa trẻ con. Một lần, ông làm "chim bay cò bay" giữa phố, gây ách tắc giao thông, công an tới lôi ông vào cũng không được.

  Tình cờ có ông bạn Đoàn Thạch Hãn trông thấy, thế là anh ta rỉ tai ông: "Kim Cương nhắn ông tới nhà kìa!". Lập tức ông riu ríu đi theo Đoàn Thạch Hãn.

  Ông còn "ái mộ" bà theo kiểu "kinh khủng" của ông. Người ta ái mộ thì xin chữ ký, xin hình, còn ông thì xin... quần. Ông tới nhà nằng nặc đòi bà cho ông cái quần. Bà lấy quần của cậu Toro nay đã lớn cỡ ông mặc vừa. Ông giãy nảy không chịu, đòi cái quần của Kim Cương mới được. Bà bực quá, đưa thiệt. Lập tức ông mặc vô và rồi không chịu thay ra. Tắm xong, mặc lại. Tỉnh bơ.

  Và sau này khi ông ở nhờ nhà anh Hoài - cháu gọi ông bằng bác họ - tại Gò Vấp, thì cũng chỉ Kim Cương là người phụ nữ duy nhất được ông cho phép bước vào nhà. Nhiều lần, các bạn thơ nữ có ghé thăm ông, nhưng vừa mới nghe cháu vô báo tin là ông đã la hét om sòm, đuổi họ như đuổi tà: "Chỉ có tiên nữ Kim Cương mới được bước tới đây. Đi ra! Đi ra hết!".

  Nghệ sĩ Kim Cương nói: "Tôi rất trân trọng tài năng của ông, nhưng phải nói thật là ông điên nặng, nhưng là cái điên trí tuệ, nói ra nhiều câu cực kỳ sâu sắc". Thỉnh thoảng, khi ông hơi tỉnh thì Kim Cương cũng ngồi bàn chuyện thơ văn với ông cho ông vui. Những lúc ấy, ông gọi bà bằng "cô" đàng hoàng chứ không "nương tử", không "Hằng Nga" gì hết. Nhưng có một lần, ông làm bà hết hồn. Hai người bàn luận đến Kiều, bà đọc mấy câu lỡ có sai một chút, ông liền đập bàn, la hét, nhảy dựng lên: "Tại sao Kiều mà cô nói sai như vậy? Câu vậy mà cô nói là của Kiều hả?". Thấy ông trợn mắt giận dữ, bà cứ ngỡ ông sắp bóp cổ mình tới nơi. Bà quên mất rằng ông cũng yêu Kiều say đắm như yêu bà.

  Có một chuyện nhỏ, nhưng cảm động. Kim Cương nói rằng Bùi Giáng có đóng phim gì nữa đó, chắc đóng vai phụ nho nhỏ thôi. Kim Cương nhớ khi ông lãnh tiền thù lao, liền mua hai trái xoài đem tới cho bà. Rất dễ thương.

  Kim Cương bùi ngùi nhớ lại: "Suốt 40 năm, ông đối với tôi như một người yêu đơn phương, thì ngược lại, tôi đối với ông như chỗ dựa tinh thần, bất cứ lúc nào nghe ông đau ốm hay bị công an bắt, bị người ta đánh là tôi có mặt". Bởi đơn giản, trong đầu Bùi Giáng chỉ có một số điện thoại duy nhất, một địa chỉ duy nhất, đó là địa chỉ và số điện thoại của Kim Cương. Nhiều lần ông đứng giữa đường dang tay la hét, làm kẹt xe, công an tới bắt, hỏi cách gì ông cũng chỉ nói một câu: "Thân mẫu tôi là Kim Cương, ở số... Hoàng Diệu, điện thoại 844...". Thế là công an réo gọi Kim Cương. Bà đi lãnh ông ra. Chuyện đó xảy ra không biết bao nhiêu lần. Có khi ông bị té, bị thương, người ta chở vô bệnh viện, ông cũng chỉ "khai báo" y như vậy. Bệnh viện lại réo bà. Bà lại đến. Hoặc những lúc ông lên cơn, có khi vô quậy cả đám cưới nhà người ta, bị người ta đánh, bà lại đến đưa ông về. Có lần, ông xuất hiện trước nhà bà với tóc tai mặt mũi đầy máu vì mới bị ai đó đánh, bà hoảng hốt gọi xích lô cho ông đi cấp cứu. Ông không chịu: "Chừng nào cô đi với tôi thì tôi mới đi". Ừ, thì đi. Kim Cương gọi chiếc xích lô chở ông, vừa ngồi xe ông vừa nói vung vít, mặc cho Kim Cương chịu trận.

  Và như thường lệ, trong cơn điên điên tỉnh tỉnh, ông lại tiếp tục làm thơ yêu qua cuốn sổ nhỏ nhét vào khe cửa nhà bà:

  - Yêu nhau từ bấy tới nay
  Xiết bao tâm sự từ ngày qua đêm
  Thưa em nương tử dịu mềm
  Bốn mươi năm lẻ êm đềm vô biên
  - Đầu tiên tiên nữ Kim Cương
  Cuối cùng muôn một phi thường Cương Kim
  Cúi đầu bái tạ tình em
  Về sau vĩnh viễn êm đềm thương nhau
  - Làm thơ tiếp tục yêu em
  Ồ Kim Cương ạ êm đềm vô song
  Kể từ lịch kiếp long đong
  Anh điêu tàn tới thong dong bây giờ
  ...

  Hư vô và vĩnh viễn

  Cũng vô lý như lần kia dưới lá
  Con chim bay bỏ lại nhánh khô cành
  Đời đã mất tự bao giờ giữa dạ
  Khi lỡ nhìn viễn tượng lúc đầu xanh

  Buổi trưa đi vào giữa lòng lá nhỏ
  Tiếng kêu kia còn một chút mong manh
  Dòng nức nở như tia hồng đốm đỏ
  Lạc trời cao kết tụ bóng không thành

  Lá cũng mất như một lần đã lỡ
  Trời đã xanh như tuổi ngọc đã xanh
  Trời còn đó giữa tháng ngày lỡ dở
  Hồn nguyên tiêu ai kiếm lại cho mình

  Đường vất vả vó ngựa chồn lảo đảo
  Cồn sương đi vào sương lạnh miên man
  Bờ bến cũ ngậm ngùi sông nước dạo
  Đêm tàn canh khắc ngợi nguyệt gương ngàn

  Một lần đứng lên mấy lần ngồi xuống
  Ngón trên tay và tóc xõa trên đầu
  Tình đếm lại muôn vàn thôi đã uổng
  Để bây giờ em có biết nơi đâu

  Bờ trùng ngộ một phen này phen nữa
  Tờ cảo thơm như lệ ứa pha hồng
  Hồn hoa cỏ Phượng Thành Hy Lạp úa
  Nghe một lần vĩnh viễn gặp hư không


  Thơ Bùi Giáng

  Hoàng Kim
  http://vietbao.vn/Van-hoa/Tinh-su-Bu.../45124206/181/
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #17
  Tình sử Bùi Giáng - Kim Cương: Ba lời cảm tạ của Kim Cương (Kỳ 3)

  Bùi Giáng về ở nhà của anh Hoài vào khoảng năm 1978, thì đến khoảng 1992 đã hơi tỉnh tỉnh. Nhà thơ Trụ Vũ thường ghé chơi với ông. Một lần Trụ Vũ bảo: "Kim Cương hẹn ngày mai lên thăm anh". Thế là suốt đêm ông không ngủ. Sáng dậy, ông đi tới đi lui, đứng ngồi không yên, và càu nhàu: "Cái thằng Trụ Vũ, chừng nào lên thì lên, nhắn nhe làm chi cho người ta sốt ruột".

  Anh Hoài còn tiết lộ ông phải giả vờ uống một tí rượu để đóng vai "say", như thế khi Kim Cương lên thăm ông mới có cớ đi ngả nghiêng cho Kim Cương dìu đỡ. Nhưng có lần uống mãi, uống mãi, rồi say thật lúc nào chả biết, khi Kim Cương đến nơi thì ông đã... ngủ khò.

  Một bữa, Kim Cương đến nhà, tặng ông đóa hoa hồng. Ông sung sướng quá. Kim Cương về rồi, ông hỏi anh Hoài: "Làm sao giữ được hoa tươi mãi hè?". "Ba ngày là nó héo thôi bác ơi!". "Trời ơi, của Kim Cương tặng tao, phải giữ hoài chớ bây!". "Con có cách. Đem hoa trút ngược xuống thì sẽ giữ giùm bác được vài tháng". Đúng là giữ được vài tháng, đến khi hoa đã khô nát ông mới đành lòng chia tay.

  Gần 60 tuổi, ông tới nhà bà với đôi mắt nheo nheo không nhìn thấy rõ. Bà dắt ông đi mua cặp kính lão. Nhưng chỉ một tháng sau, ông xuất hiện với một bên tròng kính bị bể vì người ta đánh. Bà dỗ ngọt: "Tôi mua cho anh kính mới nghen". Ông lắc đầu: "Thôi cô, nhìn đời bằng một con mắt đủ rồi".

  Bốn, năm năm cuối đời, ông gần như tỉnh hẳn, và cứ sáng mùng 1 Tết là ông xông đất nhà Kim Cương. Riết rồi biết ý, đêm giao thừa Kim Cương tự xông đất trước cho mình, để tảng sáng mở cửa đón ông vào. Ông vô nhà, ngồi bệt xuống nền, không bao giờ chịu ngồi trên ghế. Rồi ông lì xì cho Kim Cương, khi 5.000đ, khi 10.000đ. Bà xẻ dưa hấu đãi ông ăn. Ông hớn hở trong sự nâng niu của bà.

  Kể ra, đâu chỉ có Bùi Giáng kiên nhẫn và thủy chung với kỳ nữ Kim Cương, mà chính Kim Cương cũng đã đáp lại mối tình đơn phương của Bùi Giáng một cách chân thành và kiên nhẫn, thủy chung suốt 40 năm, gần giống một người chị, một người mẹ. Cho nên, có người nói với bà: "Chắc kiếp trước Bùi Giáng mắc nợ bà!". Bà đáp vui trở lại: "Hổng biết ổng mắc nợ tui hay tui mắc nợ ổng!". Những lúc tỉnh táo, ông nói: "Cô nhơn hậu lắm cô mới chịu nói chuyện với tôi tới giờ này!". Nhân đó bạn bè hỏi: "Kim Cương có cái gì mà anh thương dữ vậy?". Ông đáp: "Lúc tôi gặp cô trong đám cưới của Hạnh - Thùy, cô mặc cái áo dài lụa trắng, tôi thấy hào quang tỏa tỏa ra, tới bây giờ vẫn còn tỏa".

  15 ngày trước khi chết, Bùi Giáng đến nhà Kim Cương để lại mấy câu thơ như báo trước điềm chia ly:

  - Thương yêu có lẽ như là
  Nghi ngờ nhau mãi vẫn là Kim Cương

  - Ông đi đau xiết vui buồn
  Một mình ở lại muôn trùng em yêu

  Rồi ông té, chấn thương sọ não, chở vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Người đầu tiên gia đình gọi đến là Kim Cương. Kim Cương nói: "Lần đầu tiên tôi thấy Bùi Giáng sạch sẽ. Đầu cạo sạch, không còn mớ tóc bù xù nữa. Và quần áo bệnh viện thì trắng bong. Cho nên tôi nhìn ổng không ra, cứ chạy đôn chạy đáo khắp các phòng tìm ổng". Những đứa cháu xin bà cho ý kiến. Bà đồng ý để bác sĩ phẫu thuật cho ông dù chỉ còn 1% hy vọng.

  Nhưng rồi Bùi Giáng đã ra đi. Trước mộ ông trước giờ hạ huyệt, Kim Cương nhẹ nhàng thủ thỉ:

  "Thưa Bùi Giáng! Đời ông là một đời giang hồ, nhưng mọi người vẫn mến thương ông, chắc ông cũng mãn nguyện rồi. Riêng tôi có 3 điều cảm ơn ông. Thứ nhất, ông đã để lại một sự nghiệp thơ cho đời. Thứ hai, cảm ơn mối tình 40 năm ông dành tặng tôi, tới giờ tôi có thể nói đó là mối tình lớn, ông là người yêu tôi chung thủy nhất, lâu dài nhất. Thứ ba, cảm ơn vì ông đã cho tôi một bài học, rằng dù điên hay tỉnh, giàu hay nghèo, già hay trẻ, trong lòng mỗi người cũng phải có một mối tình để sống".

  Nhưng chắc gì Bùi Giáng đã chịu xa lìa Kim Cương. Ông còn một lời nhắn nhủ viết trong cuốn sổ tay tại nhà Kim Cương:

  Kiếp sau gặp lại nhau, anh Bùi Giáng chỉ mong được Kim Cương chấp thuận cho phép anh Bùi được làm đầy tớ trung thành tuyệt đối của Kim Cương.

  Và:

  Vô ngần tao ngộ đầu tiên
  Em bao giờ biết anh phiền ưu sao
  Yêu em từ những kiếp nào
  Về sau cũng niệm nguyên màu ban sơ.

  Hoàng Kim
  http://vietbao.vn/Van-hoa/Tinh-su-Bu.../45124222/181/
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  • 103 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #18
  Thật đáng tiếc cho một nhân tài điện ảnh. mong rằng ở một nơi nào đó anh đọc được những dòng chữ này mà tỉnh cơn mê, người VN chưa bao giờ quên hình ảnh SÁU TÂM của anh. Mong một ngày nào đó anh quay trở về với màn bạc với những vai diễn để đời.