Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nghề nước mắm ngắc ngoải vì thương lái Trung Quốc

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.96K Lượt đọc
 • 114 Trả lời

 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #1
  Thời gian gần đây, thương lái Trung Quốc đẩy mạnh thu mua cá cơm khiến nhiều làng làm nước mắm trong nước điêu đứng vì không còn nguyên liệu để sản xuất

  Hội Nước mắm Phú Quốc, huyện Phú Quốc - Kiên Giang cho biết thời gian gần đây, có rất nhiều doanh nghiệp (DN) miền Trung đổ xô về đây thu gom cá cơm (nguyên liệu sản xuất nước mắm) để sơ chế và xuất sang thị trường Trung Quốc.

  Nâng giá cao gấp 3 lần

  Theo bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc, để có thể gom hết toàn bộ số cá nguyên liệu, các DN này đã nâng giá mua cao gấp 3 lần so với giá mà các ngư dân bán ra tại địa phương. Cụ thể, cá cơm loại 1 tăng từ 6.000 đồng lên 18.000 đồng/kg. Sau khi gom đủ hàng, các DN mang về địa phương sơ chế bằng cách cho vào nồi hấp chín rồi đóng gói xuất sang Trung Quốc. Vì vậy, ngay cả những ngư dân đã nhận tiền cọc của các nhà thùng (cơ sở chế biến nước mắm) cũng giao hết hàng cho thương lái đến từ miền Trung.

  5chot_0d9e0
  Các đầu nậu thu mua cá cơm tại cảng cá Âu Thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) rồi xuất sang Trung Quốc. Ảnh: HOÀNG DŨNG


  “Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ triệu tập các hội viên để thống nhất ý kiến đề xuất lên cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Chúng tôi không thể mua với giá cao như vậy vì sản phẩm làm ra rất khó cạnh tranh, thậm chí lỗ” - bà Tịnh bức xúc.

  Trong khi đó, với danh nghĩa là khách du lịch, một số người Trung Quốc đã lén lút thu mua cá cơm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Bà Nguyễn Thị Hinh, chủ một cơ sở thu mua hải sản ở phường Mũi Né, TP Phan Thiết, cho biết: “Cơ sở của tôi bán cá cơm cho người Trung Quốc nhiều lắm. Họ làm ăn cũng đàng hoàng, tiền trao cháo múc”.

  Theo bà Nguyễn Thị Kim Quyên, cán bộ kinh tế phường Mũi Né, thương lái Trung Quốc thường vào các cơ sở để mua cá, thanh toán tiền tại chỗ và cho xe chở đi ngay. “Hiện nay, chưa phát hiện trường hợp thương nhân Trung Quốc nào “quỵt” tiền mua cá cơm nhưng sở đã lưu ý các cơ sở cẩn thận khi buôn bán với họ” - đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận nói.

  Những ngày này, đến vùng biển Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh - Quảng Ngãi, sẽ không khó bắt gặp thương lái Trung Quốc đang gom cá cơm. Ngư dân nơi đây cho biết hầu hết thương lái Trung Quốc đều mua cao hơn so với thương lái địa phương từ 2.000 đến 5.000 đồng/kg. Họ thường mua cá đẹp nhưng cũng có lúc gom hết nếu cá khan hiếm. “Vì giá cao nên nhiều ngư dân đổ dồn bán cho thương lái Trung Quốc, không bán cho các cơ sở địa phương” - bà Lê Thị Thu, chuyên thu mua thủy sản ở Tịnh Kỳ, than thở.

  Nguồn cung cạn kiệt

  Hiện nay, cá cơm trên địa bàn TP Đà Nẵng đang tăng giá gấp 2 lần so với năm trước. Bà Mai Thị Chước, trên 40 năm làm nghề nước nắm cá cơm ở làng Nam Ô (xã Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu - Đà Nẵng), cho biết đầu năm đến tháng 4, 1 kg cá cơm chỉ có giá 7.000 - 10.000 đồng. Tuy nhiên, sang tháng 5, giá cá cơm đã tăng gấp đôi, luôn dao động ở mức 17.000 - 20.000 đồng/kg. “Nguyên nhân dẫn đến việc cá cơm tăng giá là do các đầu nậu thu gom để bán cho thương lái Trung Quốc” - một ngư dân cho biết.

  Tại cảng cá Âu Thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà - Đà Nẵng), chúng tôi thường xuyên bắt gặp các đầu nậu Việt Nam đứng ra mua cá cơm rồi chuyển lên xe đông lạnh. Theo các chủ tàu, các đầu nậu này chủ yếu thu gom cho người Trung Quốc để lấy tiền công.

  Theo những người sản xuất nước mắm ở xã An Hòa, huyện Tuy An - Phú Yên, sở dĩ cá cơm cạn kiệt là vì có nhiều người đánh bắt, hấp cá cơm con để bán cho thương lái Trung Quốc. Ông Nguyễn Minh Công, Chủ tịch UBND xã An Hòa, kể: “Cách đây 6 năm, ông A Hu (người Trung Quốc) còn xây dựng cả một cơ sở thu mua và cấp đông cá cơm hấp để đưa về Trung Quốc. Có thời điểm giá cá cơm hấp loại 1 lên đến 300.000 đồng/kg nên nhiều người đổ xô đi khai thác. Trong khi đó, cá cơm chỉ sống ven bờ nên nhanh chóng bị cạn kiệt”.


  Tăng cường quản lý thương lái nước ngoài

  Ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận - huyện tăng cường việc quản lý hoạt động thu mua hàng hóa của thương lái người nước ngoài.

  Theo đó, Sở Công Thương thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật; công an, bộ đội biên phòng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về lưu trú cũng như hoạt động thu mua hải sản trái quy định của người nước ngoài.


  Kỳ tới: Nguy cơ thương hiệu bị thâu tóm


  NHÓM PHÓNG VIÊN

  http://nld.com.vn/20121023105545961p...trung-quoc.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #2
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của hiennhu
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 933 Bài viết

  • 1,146 Được cảm ơn

  #3
  Hic, chẳng nhẽ có ngày không có nước mắm mà ăn nữa à, phải ăn mấy thứ mắm vô cơ quảng cáo nhan nhản trên tv à. Buồn quá.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #4
  26/10/2012 | 09:56

  Khan hiếm nguyên liệu cá cơm làm nước mắm

  (Dân Việt) - Trong thời gian gần đây, những nhà làm nước mắm truyền thống tại các tỉnh phía Nam thiếu nguyên liệu sản xuất.

  Nguyên nhân chính là do nhiều doanh nghiệp mua cá cơm về sơ chế để xuất sang thị trường Trung Quốc, khiến nguồn nguyên liệu khan hiếm.

  Theo bà Nguyễn Thị Tịnh- Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), sau khi nước mắm Phú Quốc được nhận quy chế bảo hộ tại Liên minh châu Âu (EU), thay vì thu mua cá cơm với số lượng khoảng 30-40 tấn một ngày, thì gần đây, các thương lái thu mua với số lượng hàng trăm tấn và trả giá cao gấp 3 lần so với giá trong nước là 20.000 đồng/kg.

  Tuy nhiên, theo nhận định, có thể đây là nhu cầu ảo, đẩy giá lên cao làm lũng đoạn thị trường.

  N.T

  http://danviet.vn/108910p25c47/khan-...m-nuoc-mam.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 1,182 Bài viết

  • 2,753 Được cảm ơn

  #5
  16 chữ vàng, "bạn bè tốt, làng giềng tốt, đối tác tốt..." quá!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,932 Bài viết

  • 10,733 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bayeucongai Xem bài viết
  16 chữ vàng, "bạn bè tốt, làng giềng tốt, đối tác tốt..." quá!
  tiên trách kỷ, hậu trách nhân bạn ah
  Thư viện https://cauchuyenhoanggia.blogspot.com/
  • 832 Bài viết

  • 1,542 Được cảm ơn

  #7
  Đã bít bọn TQ như thế nào rùi, ồ ạt bán cho tụi nó thì kết quả thế nào ta ráng mà chịu thui!
  Hồn em là hoa cỏ may,
  Một chiều cả gió bám đầy áo anh.
  • 159 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hiennhu Xem bài viết
  Hic, chẳng nhẽ có ngày không có nước mắm mà ăn nữa à, phải ăn mấy thứ mắm vô cơ quảng cáo nhan nhản trên tv à. Buồn quá.
  Bạn yên tâm, nước mắm còn làm được từ máu cá basa nữa đó, cho nên chừng nào còn thấy quảng cáo trên TV là còn nước mắm mà ăn, đừng hoang mang vậy. Mấy anh tc hay bày trò kệ mí ảnh!
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #9
  Trung Quốc lại gom mua cá cơm

  Sau hàng loạt đợt thu mua kỳ quặc với móng bò, rễ cây, đỉa trâu... thương nhân Trung Quốc lại tiếp tục gom mua cá cơm - gây ảnh hưởng đến sản xuất nước mắm. Trong khi đó, tình trạng nhập lậu gà thải, nội tạng động vật vẫn đang nhức nhối.

  Báo động rượu ủ bằng men Trung Quốc!
  Thương lái Trung Quốc tận thu thảo dược
  Trung Quốc giảm mua, ngao tắc đầu ra
  Kiểu mua bán quái đản của Trung Quốc
  Đòn hiểm của thương nhân Trung Quốc

  Chiều 29/10, trao đổi tại phiên họp thường kỳ tháng 10 Bộ Công thương, ông Đào Minh Hải – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, tình trạng thương nhân Trung Quốc ồ ạt gom mua những mặt hàng hết sức kỳ quặc như móng bò, rễ cây...vẫn diễn ra trong suốt thời gian gần đây.

  Đặc biệt, ông Hải thông tin thêm, qua hoạt động kiểm tra trên thị trường, cơ quan quản lý thị trường đã phát hiện, hiện tại, các thương nhân Trung Quốc đang tập trung thu mua thủy, hải sản ở dọc bờ biển nước ta, mà mặt hàng chính là cá cơm. Hoạt động gây ảnh hưởng đến việc sản xuất nước mắm của đồng bào ở Phú Quốc, Phan Thiết, Khánh Hòa.

  Theo sự chỉ đạo của Bộ Công thương, Cục Quản lý thị trường cũng đã cố gắng bám theo các hành vi nói trên, song, theo ông Hải, cho đến nay vẫn chưa phát hiện được những đối tượng là thương nhân Trung Quốc trực tiếp thu mua, vận chuyển. Họ vẫn đang tổ chức thu mua thông qua các hộ gia đình, tức ở đây, người Việt Nam vẫn đang đóng vai trò thu mua, vận chuyển, thanh toán và đưa hàng sang Trung Quốc.

  Điều đáng nói, theo phản hồi của báo chí trong thời gian vừa qua, nhiều địa phương đang diễn ra hoạt động thu mua đỉa trâu với giá cao. Sự kiện này diễn ra đồng thời với những tin đồn lan truyền về hiện tượng sinh vật này xuất hiện trong các sản phẩm rau củ quả, thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sang. Điều này nếu không được xử lý một cách quyết liệt và dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người tiêu dùng nói chung cũng như thương mại tại các mặt hàng rau quả, thực phẩm.

  20121030095136_ca-com-b2856
  Hoạt động gom mua cá cơm của các thương nhân Trung Quốc khiến ngư dân làm mắm điêu đứng (ảnh minh họa).

  Muôn nẻo khó xử lý gà thải, nội tạng lậu

  Cũng trong phiên họp báo này, ông Hải đề cập đến hoạt động buôn bán gà nhập lậu và nội tạng động vật. Theo đó, gà nhập ở đây là gà loại thải của Trung Quốc có chất lượng thấp, giá rẻ. Theo đánh giá của đại diện Bộ Công thương, gà nhập vào thị trường Việt Nam ngoài việc thẩm lậu, gây thất thu thuế còn mang theo nguy cơ dịch bệnh.

  Tuyến nhập khẩu chủ yếu từ Lạng Sơn và Quảng Ninh về Hà Nội. Qua kiểm tra cho thấy, trên tuyến này, nhiều địa phương đã có biểu hiện dịch bệnh trên gia cầm. Chính vì vậy, Bộ Công thương và các cơ quan chức năng đã có chỉ đạo phải ngăn chặn và xử lý đối với mặt hàng này.

  Ông Hải cho biết, trong số các đợt ra quân tập trung thì vào ngày 6/10, Đội quản lý thị trường số 30 của Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 3.150 kg gà nhập lậu, đã xử phạt 15 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số gà này.

  Hoạt động điều tra vừa qua đang tập trung ở hai điểm chính là điểm lên gà và xuống gà trong toàn tuyến. Tuy nhiên, theo ông Hải, đường vận chuyển gà rất phức tạp và dích dắc, đi qua đường mòn lối mở, hoạt động vào đêm nên đã gây khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát. "Họ thường thay đổi xe, thay đổi phương thức. Trong khi đó, để kiểm tra từng chuyến xe ở những nơi đông người như chợ Hà Vĩ, Thường Tín là hết sức phức tạp".

  Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cũng giãi bày cái khó, rằng khi triển khai ra quân tại chợ Hà Vĩ, từ chỗ buôn bán hàng chục tấn gà mỗi ngày thì khối lượng đã giảm hẳn, hầu như chỉ còn gà nội địa. Tuy nhiên, ngay sau khi lực lượng rút đi, các hiện tượng này lại quay trở lại.

  Với hiện trạng này, trong thời gian tới, hoạt động kiểm soát thị trường sẽ có sự kết hợp chặt chẽ đầu lên - đầu xuống trên cả toàn tuyến, phối hợp đồng bộ giữa các tỉnh từ Quảng Ninh, Lạng Sơn về Hà Nội.

  Đối với nội tạng động vật - một sản phẩm đã bị cấm, song vẫn còn một lượng thẩm lậu qua biên giới. Ông Hải cho biết, khi lực lượng quản lý đánh mạnh trên tuyến đường bộ thì sau đó mặt hàng này lại bật sang tuyến đường sắt. Vừa qua ngày 23/10, Đội quản lý thị trường số 11 của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 15 thùng nhựa chưa đến 1 tấn lòng lợn sơ chế, đã bốc mùi được chuyển vào Hà Nội để tiêu thụ.

  Tuy nhiên, theo như ông Hải chia sẻ, đối với cả hai loại sản phẩm này, hiện cơ quan chức năng đang gặp khó khăn trong tiêu hủy - bởi bắt được là một chuyện, còn chuyện tiêu hủy số hàng tịch thu lại là một vấn đề không dễ giải quyết.

  (Theo Dân trí)

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/9467...ua-ca-com.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #10
  Cá cơm qua Tàu, nước mắm treo thùng

  SGTT.VN - Vùng nguyên liệu cá cơm được thiên nhiên ban tặng cùng với quy trình sản xuất truyền thống đã làm nên tuyệt hảo của nước mắm Phú Quốc. Thế nhưng các nhà thùng đang đứng trước nguy cơ treo thùng vì thiếu cá cơm nguyên liệu – điều mà từ trước đến nay chưa từng xảy ra ở Phú Quốc.

  ImageHandler
  Nhà thùng Phú Quốc rất khó thu mua cá cơm nguyên liệu ở vụ cá năm nay.

  7 giờ sáng, cảng An Thới (Phú Quốc) nườm nượp tàu ghe bốc dỡ hải sản cùng các loại hàng, thế nhưng chủ ghe BT 92764 TS Trương Quang Nhĩ lại thong thả bên tách trà trên mui, anh trầm ngâm: “Hơn hai mươi năm bán muối ở Phú Quốc chưa bao giờ ế ẩm như vầy. Mấy mùa trước, 80 tấn muối tôi bán chậm nhất chỉ trong mười ngày là hết, vậy mà bây giờ đã hơn một tháng mà trên ghe vẫn còn tồn trên 30 tấn, chi phí đã thâm vô vốn”. Hơn 20 ghe chuyên cung cấp muối cho nghề nước mắm ở Phú Quốc cũng trong tình trạng tương tự.

  Kẻ khóc người cười

  Muối bán chậm, thậm chí bán không được là chỉ dấu rõ nhất cho thấy ngành sản xuất nước mắm truyền thống ở đây đã bị đình trệ nghiêm trọng. Nguyên nhân, hơn hai tháng nay các tàu đánh bắt cá cơm ở Phú Quốc chuyển qua bán cá tươi, còn gọi là “cá lạnh” cho các đầu nậu chế biến để bán lại cho thương lái Trung Quốc nên không có nhu cầu sử dụng muối để ướp cá. Việc này, chẳng những làm cho nghề nước mắm truyền thống ở Phú Quốc điêu đứng vì thiếu hụt cá cơm nguyên liệu mà còn đẩy giá cá cơm tăng gấp đôi. Ông Huỳnh Ngọc Sỹ, chủ nhà thùng có công suất 800.000 lít/năm ở thị trấn An Thới cho biết, đến thời điểm này nhà thùng của ông mới đạt 60% công suất ở vụ cá năm nay vì thiếu nguyên liệu đầu vào. Ông Sỹ than: “Nếu tăng giá mua cũng không hy vọng đủ cá chượp vì đã cuối mùa”. Còn anh Trần Huy Quyền, nhà thùng có công suất khoảng 600.000 lít/năm ở thị trấn Dương Đông cho biết: “Mối lái thân quen lắm mới mua được cá cơm nguyên liệu”.

  Huyện đảo Phú Quốc hiện có khoảng 100 nhà thùng nhưng đến thời điểm này, chỉ 60% nhà thùng chượp cá đạt 70% công suất, số nhà thùng còn lại chỉ đạt từ 30 – 40% công suất. Theo bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ tịch hội Nước mắm Phú Quốc, nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc năm nay phải đối mặt với thời tiết bất lợi, ba tháng đầu vụ (tháng 6, 7, 8) mưa bão bất thường, tàu đánh bắt cá cơm chỉ hoạt động khoảng mười ngày/tháng. Nhà thùng hy vọng ba tháng còn lại (tháng 9, 10, 11) của mùa vụ sẽ có đủ lượng cá cơm mua vào để chượp, nhưng cũng là thời điểm mà thương lái từ miền Trung và thương lái tại chỗ tranh mua “cá lạnh” để luộc, phơi khô đem bán lại cho thương lái Trung Quốc với giá cao gấp đôi. Ngày cao điểm, lượng “cá lạnh” được thu gom 300 – 500 tấn/ngày, bà Tịnh cho hay “cá lạnh” được thu gom chiếm 80% sản lượng cá cơm chất lượng tốt (cá cơm chiếm tỷ lệ 85 – 90%) của Phú Quốc, đã tạo nên một cú sốc đối với nghề nước mắm truyền thống nơi đây.

  Ngư dân Nguyễn Công Định ở cảng An Thới nêu ví vụ: nếu trước đây, 10 tấn cá muối bán cho nhà thùng chỉ được 83 triệu đồng, nay 10 tấn “cá lạnh” bán được 130 – 200 triệu đồng mà không phải mất 30% trọng lượng do bị hao nhót trong quá trình ướp muối, “nên ngư dân ai cũng chuyển qua bán cá lạnh”, anh Định chia sẻ.

  Trở tay không kịp

  Là xứ sở sản xuất nước mắm lừng danh nhưng đầu ra của nước mắm Phú Quốc chủ yếu lệ thuộc vào doanh nghiệp đóng chai tại TP.HCM và miền Tây Nam bộ, một nhà thùng ở Phú Quốc cho biết, ba năm nay doanh nghiệp đóng chai ấn định một mức giá mua vào đối với nước mắm xá là 320.000 đồng/20 lít 35 độ đạm và 395.000 đồng/20 lít 40 độ đạm mặc dù mọi chi phí sản xuất đều tăng, trong đó, giá muối tăng 120%. Với mức giá lạc hậu như vậy nên khi giá cá cơm nguyên liệu tăng đột biến, nhà thùng không dám nâng giá thu mua cá cơm nguyên liệu do sợ sản xuất bị lỗ. Vì vậy, nhiều nhà thùng ít vốn ở Phú Quốc đã không thể có được nguồn nguyên liệu cho vụ tới, nên phải “treo” thùng tạm ngưng sản xuất. Theo hội Nước mắm Phú Quốc, đã có sáu doanh nghiệp nước mắm không cầm cự nổi phải bán thùng, chuyển sang ngành nghề khác do đang gặp khó khăn về nguyên liệu và giá bán sản phẩm.

  Để giải cứu nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc trước cú sốc tăng giá nguyên liệu đầu vào, ông Huỳnh Ngọc Sỹ đề nghị cần được doanh nghiệp đóng chai chấp thuận mức tăng 20% trên bảng giá cũ.

  Chia sẻ điều này, bà Tịnh, chủ tịch hội Nước mắm Phú Quốc, đồng thời cũng là chủ nhà thùng nói, tăng giá mua sản phẩm cũng là cách cứu nhà thùng bảo toàn vốn và vượt qua khó khăn.

  Ông Sỹ phân tích thêm: “Bất hợp lý lớn nhất từ trước đến nay là người trực tiếp sản xuất ra nước mắm nhưng chưa bao giờ quyết định được giá bán sản phẩm của mình”, vì vậy theo ông Sỹ: “Hội Nước mắm cần có thêm một “G10” để có tiếng nói nặng ký hơn, trách nhiệm hơn, để có đủ khả năng thương lượng, giúp các thành viên trong hội quyết định được giá nguyên liệu đầu vào và giá đầu ra sản phẩm”.

  Hội Nước mắm Phú Quốc cũng đã kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh Kiên Giang tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác, thu mua góp phần bình ổn giá, đồng thời kiến nghị với ngành chức năng giúp các doanh nghiệp sản xuất nước mắm tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp để duy trì sản xuất.

  Còn việc “treo” thùng do thiếu nguồn cá cơm nguyên liệu có là nguy cơ gây khan hiếm hay tăng giá nước mắm vào năm tới hay không, khó có thể đoán trước.

  bài và ảnh: Hiếu Thảo


  http://sgtt.vn/Thoi-su/172267/Ca-com...reo-thung.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của mientuy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 353 Bài viết

  • 263 Được cảm ơn

  #11
  Không biết sau trò này còn trò gì nữa đây, ôi ông bạn láng giềng của VN. Kẻ thù lớn nhất của VN ko phải là Mỹ, hay Pháp mà chính là TQ này.
  • 2,111 Bài viết

  • 4,480 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  xóa do trùng...........cho đủ kí tự
  • 2,111 Bài viết

  • 4,480 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  heo bà Nguyễn Thị Kim Quyên, cán bộ kinh tế phường Mũi Né, thương lái Trung Quốc thường vào các cơ sở để mua cá, thanh toán tiền tại chỗ và cho xe chở đi ngay. “Hiện nay, chưa phát hiện trường hợp thương nhân Trung Quốc nào “quỵt” tiền mua cá cơm nhưng sở đã lưu ý các cơ sở cẩn thận khi buôn bán với họ” - đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận nói.

  thời buổi bây giờ nông dân ( nuôi trồng thủy sản hay nông ,lâm sản ) cũng là những người kinh doanh họ có quyền bán cho bất cứ đối tác nào có lợi nhất
  còn các doanh nghiệp thu mua trong nước bị người nông dân lạnh nhạt âu cũng là lẽ thường tình vì mua hàng thì gian dối trong cân đo, còn ép giá người nông dân ... thu mua thì vậy trong sx cũng tồi tệ chẳng kém quản lí thì hời hợt , cồng kềnh, thả nổi chất lượng đầu ra ... dẫn đén sản phẩm giá thành cao. kem chất lượng .. cũng là tiên trách kỉ hậu trách nhân thôi, giờ lại giở chiêu năn nỉ ỷ ôi kêu gọi người tiêu dùng hãy ưu tiên mua hàng VN để bán sản phẩm của mình , giờ là thời đai nào mà kêu gọi như vậy.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của socdangyeu
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 73 Bài viết

  • 53 Được cảm ơn

  #14
  Các chiêu bài của tc luôn được quan tâm đến từng chi tiết, cái gì cũng thu mua tận lực rồi k lấy nữa. Chiêu trò của Tung Cua ở đây là gì.
  • 23,100 Bài viết

  • 34,977 Được cảm ơn

  #15
  Nước mắm Phú Quốc lao đao vì thiếu cá cơm

  > Thương hiệu Việt bị đánh cắp
  > Hết cà phê lại đến nước mắm


  * Thương lái Trung Quốc mua vét cá cơm

  TP - Giá cá cơm đột ngột tăng gấp ba lần làm cho nhiều nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc (Kiên Giang) hoang mang.

  ImageHandler
  Sản phẩm nước mắm truyền thống ở gia đình bà Phạm Thị Mười. Ảnh: Hồng Lĩnh.


  Cty TNHH Thịnh Phát sản xuất nước mắm vào hàng lớn ở Phú Quốc, trước đây mỗi năm sản xuất khoảng 1 triệu lít.

  Giám đốc Trần Mỹ Thuận cho biết: “Tháng 9 và 10-2012, giá cá cơm tăng quá cao nên chúng tôi không nhập nguyên liệu. Chúng tôi đã có lộ trình giảm từ 100 thùng xuống còn trên 40 thùng. Giá nguyên liệu tăng cao kéo dài và còn không chủ động được đầu ra, nên không thể sản xuất. Chúng tôi hiện rất băn khoăn chưa biết tính toán thế nào. Một số nhà thùng khác cũng giảm công suất, bán cơ sở hoặc đóng cửa chuyển qua buôn bán, kinh doanh nhà hàng, khách sạn lợi nhuận cao hơn”.

  Mỗi thùng chượp 15 tấn cá, cho khoảng 10.000 lít nước mắm các loại. Như vậy, Cty Thịnh Phát, năm nay đã giảm gần 60% công suất với gần 600.000 lít nước mắm.

  Giá cá cơm, nguyên liệu chính để làm nên nước mắm Phú Quốc, trong tháng 9 và 10-2012 tăng đột biến, từ 6.500 đ/kg lên 18.000 đ/kg, thậm chí có ngày lên 20.000 đ/kg, gấp hơn 3 lần.

  Giá này được mua trực tiếp trên biển, chủ yếu do thương lái từ miền Trung, mua để hấp sấy hoặc phơi khô bán cho thương lái Trung Quốc. Mức giá đã làm rúng động các nhà thùng sản xuất nước mắm trên đảo Phú Quốc.

  Bà Phạm Thị Mười ở thị trấn Dương Đông, nói bà làm nước mắm ở Phú Quốc đã ba đời, nay với giá nguyên liệu đột nhiên tăng lên như vậy thì không nhà thùng nào chịu nổi, trong khi nếu đẩy giá nước mắm cao hơn thì không ai mua. Bà cho biết thêm, bà làm nước mắm có vốn nhà chứ các nhà thùng khác vay vốn ngân hàng thì rất khó khăn.


  Phú Quốc có 104 nhà thùng sản xuất nước mắm với sản lượng 30 triệu lít, trong đó khoảng 17 triệu lít đạt chuẩn 30 độ đạm. Ngày 8-10-2012, Ủy ban châu Âu đã quyết định cấp quy chế bảo hộ tại Liên minh châu Âu cho nước mắm Phú Quốc.


  Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc Nguyễn Thị Tịnh nói, không chỉ tàu miền Trung vào mua cá về chế biến bán cho Trung Quốc, mà tàu các tỉnh lân cận cũng đổ xô về vùng biển Phú Quốc gom cá cơm về để làm nước mắm hoặc phơi khô.

  Chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng theo bà Tịnh, mỗi ngày ước có khoảng vài trăm tấn cá cơm được đưa ra khỏi vùng biển Phú Quốc.

  “Giá cá cơm đã ảnh hưởng trầm trọng đến ngành sản xuất nước mắm trên đảo chứ không phải là chuyện khó khăn bình thường”, bà Tịnh nói “trong tháng 9 và 10 vừa qua các nhà thùng chỉ chượp được khoảng 20% so với cùng kỳ và sức sản xuất đang có biểu hiện tiếp tục đình trệ.

  Dự báo sản lượng nước mắm sẽ tiếp tục giảm mạnh. Giá nguyên liệu đầu vào tăng chắc chắn sẽ kéo theo đầu ra sản phẩm nước mắm tăng theo”.

  Bà Tịnh nêu lên mối băn khoăn của các nhà thùng, việc thu mua cá trên biển mang đi nơi khác tiêu thụ không phải đánh thuế, trong khi làm nước mắm Phú Quốc mua vào thì phải chịu thuế 5% mà không được khấu trừ hoàn thuế.

  “Chúng tôi vừa làm văn bản kiến nghị lên huyện, tỉnh thành lập đoàn kiểm tra nhằm ngăn chặn thất thu thuế. Đặc biệt ngăn chặn việc mua bán cá cơm vô tội vạ bán qua Trung Quốc”, bà Tịnh nói.

  Lý giải vì sao cá cơm lại tăng bất thường như thế, ông Nguyễn Minh Trực, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, cho rằng: “Thương lái Trung Quốc đặt mua giá cao nên những người thu mua đã mạnh dạn nâng giá. Chẳng hạn giá cá cơm sấy khô 70.000 đ/kg, thì việc mua vào 20.000 đ/kg là lời to. Hơn nữa do cần số lượng lớn trong thời gian ngắn nên xảy ra tình trạng tranh mua tranh bán trên biển”.

  Sáng 14-11, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nguyễn Thị Tịnh thông tin, giá cá cơm nguyên liệu đã hạ xuống mức 9.000 - 9.500 đ/kg. Tuy nhiên, giá này vẫn “ngoài sức chịu đựng”, theo các nhà thùng. Nên bà Tịnh nói, Hiệp hội đã họp các hội viên và những người chuyên cung cấp nguyên liệu cá cơm, đưa ra giá trần 8.500 đ/kg. Tuy nhiên, thực hiện thế nào thì chưa rõ.

  GĐ Cty Thịnh Phát Trần Mỹ Thuận cho biết: “Sáng 14-11, tôi mới nhập 20 tấn nhưng chỗ mối mang lên chưa nói giá cả cụ thể, không biết có vượt 8.500 đ/kg hay không. Với giá trần đã thống nhất, chúng tôi mới tạm cân đối được đầu ra, thậm chí vẫn lỗ nếu thị trường không ổn định. Còn cao hơn thì chắc chắn lỗ”.

  Tình hình chung vẫn còn rất nan giải với các nhà thùng Phú Quốc. Như Cty Thịnh Phát, khi giảm gần 60 thùng chượp, một thùng khi đóng hết 45 triệu đồng, nay bán 25 triệu đồng không có người mua, đã thấy lỗ lớn.

  Trong lúc, nguồn cá cơm trên đảo Phú Quốc những năm qua cũng đã trở nên khan hiếm. Cá cơm Bãi Trường ngày xưa được ví như một kho nguyên liệu gần bờ cung cấp cho các nhà thùng Phú Quốc, nay đã cạn kiệt.

  Với cách đánh bắt hủy diệt bằng đèn cao áp, với việc đẩy giá cao ngất, thực sự đẩy các nhà thùng sản xuất nước mắm vào bế tắc.

  Hồng Lĩnh


  http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/6004...a-com-tpp.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của van2602
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 388 Bài viết

  • 368 Được cảm ơn

  #16
  Ý đồ TQ ở đây là gì???
  I eat when I'm SAD. I'm sad because I'm FAT .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 236 Bài viết

  • 850 Được cảm ơn

  #17
  Ý đồ của Trung Quốc là mua cá cơm để phá hủy ngành nước mắm của Việt Nam
  Ví dụ như thu mua móng trâu, bò để phá ngành nông nghiệp Việt Nam
  Mua đỉa, thả ốc, để phá hoại mùa màng
  Tung hàng nhái, hàng giả để làm ngành công nghiệp Việt Nam lụn bại
  -> Đây là " Chiến tranh kinh tế Trung Quốc dùng với Việt Nam"

  Đó là chưa kể Trung Quốc đang dùng "chiến tranh sinh học" với nước ta như tung các sản phẩm có chứa chất độc, gây ung thư, nhằm làm suy thoái nòi giống Việt Nam trong vòng 5,10 và vài thập niên nữa.

  Chiến tranh quân sự Trung Quốc đã áp dụng nhưng thấy Việt Nam khá rắn, nên sẽ dùng chiến tranh kinh tế, chiến tranh sinh học để làm Việt Nam suy yếu, từ đó dễ dàng thôn tính Việt Nam hơn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của d.Piiter
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 55 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #18
  rất hay,thks mẹ vietnamtu,không phải chỉ những điều bt này vài người chúng ta nhìn thấy,ai cũng biết,ai cũng có thể đoán được,cái quan trọng giớiu chóp bu bậu xậu ta nghĩ gì và làm gì mà thôi?dân đen ta thấp cổ bé họng chỉ mong có phép màu nào đó thay đổi trong sớm mai về vấn đề tung ẩu!
  • 76 Bài viết

  • 177 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Vietnamtu Xem bài viết
  Ý đồ của Trung Quốc là mua cá cơm để phá hủy ngành nước mắm của Việt Nam
  Ví dụ như thu mua móng trâu, bò để phá ngành nông nghiệp Việt Nam
  Mua đỉa, thả ốc, để phá hoại mùa màng
  Tung hàng nhái, hàng giả để làm ngành công nghiệp Việt Nam lụn bại
  -> Đây là " Chiến tranh kinh tế Trung Quốc dùng với Việt Nam"

  Đó là chưa kể Trung Quốc đang dùng "chiến tranh sinh học" với nước ta như tung các sản phẩm có chứa chất độc, gây ung thư, nhằm làm suy thoái nòi giống Việt Nam trong vòng 5,10 và vài thập niên nữa.

  Chiến tranh quân sự Trung Quốc đã áp dụng nhưng thấy Việt Nam khá rắn, nên sẽ dùng chiến tranh kinh tế, chiến tranh sinh học để làm Việt Nam suy yếu, từ đó dễ dàng thôn tính Việt Nam hơn.
  Anh phát biểu hết sức cảm tính và thiếu hiểu biết, tôi chê anh .
  Tôi thì chả ưa gì Tầu, nhưng anh cần nói để người ta tâm phục :
  Nghành nông nghiệp nó phá lúc nào hả anh ? anh biết 1 ngày bao nhiêu con trâu bị thịt ko ? cần gì Tàumua móng hả anh ? phở sáng dân cắn khắp vn mà thịt trâu đó , có sao ko anh ? ngành NN vẫn đứng tốp thế giới về XK gạo đó ? Sao anh đổ cho tầu he he mua móng ? anh có tuổi mà ăn nói thiếu căn cứ , tôi chê .
  Nó mua đỉa mà là phá hoại mùa màng hả anh ? hóa ra con đỉa biết bảo vệ mùa màng hả ?
  Ốc biêu bà con đang đổ xô đi bắt bán bún ốc mà ko còn kia kìa ? còn đâu mà hại mùa màng ?
  Hàng nhái là do dân VN mua về bán cho dân VN, đặt chúng làm khống mẫu mã, về VN đóng mác đểu bán lại, anh tưởng bảo nó làm giả là nó làm cho ngay hả ?
  hàng nào có chất ung thư anh chỉ tôi xem nào ? nó hoài hơi đầu độc dân Việt làm gì , tự ta hại nhau đã đủ chết ngắc rồi !!!
  Tất cả cái tôi nói anh có cần nguồn ko ?
  Tôi biết anh nói những gì nhiều chị ở đây thích nghe, nhưng ăn không nói có, ngậm máu phun người, anh ko sợ Phật rút lưỡi ra ư ?
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Pinbua
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 257 Bài viết

  • 1,068 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cunglatruong Xem bài viết
  heo bà Nguyễn Thị Kim Quyên, cán bộ kinh tế phường Mũi Né, thương lái Trung Quốc thường vào các cơ sở để mua cá, thanh toán tiền tại chỗ và cho xe chở đi ngay. “Hiện nay, chưa phát hiện trường hợp thương nhân Trung Quốc nào “quỵt” tiền mua cá cơm nhưng sở đã lưu ý các cơ sở cẩn thận khi buôn bán với họ” - đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận nói.

  thời buổi bây giờ nông dân ( nuôi trồng thủy sản hay nông ,lâm sản ) cũng là những người kinh doanh họ có quyền bán cho bất cứ đối tác nào có lợi nhất
  còn các doanh nghiệp thu mua trong nước bị người nông dân lạnh nhạt âu cũng là lẽ thường tình vì mua hàng thì gian dối trong cân đo, còn ép giá người nông dân ... thu mua thì vậy trong sx cũng tồi tệ chẳng kém quản lí thì hời hợt , cồng kềnh, thả nổi chất lượng đầu ra ... dẫn đén sản phẩm giá thành cao. kem chất lượng .. cũng là tiên trách kỉ hậu trách nhân thôi, giờ lại giở chiêu năn nỉ ỷ ôi kêu gọi người tiêu dùng hãy ưu tiên mua hàng VN để bán sản phẩm của mình , giờ là thời đai nào mà kêu gọi như vậy.
  Chị nói rất đúng. TQ nó trả giá cá cơm gấp 3 lần thì tội gì không bán? Có phải chúng nó vào cướp trắng cá cơm đâu mà chưởi nó? Ngư dân được chúng nó mua cho lại chả sướng rơn lên ấy chứ? Sao không ai thương các ngư dân khổ sở vì phải đếm tiền gấp 3 mọi lần nhể?

  Dân Vịt làm ăn toàn lừa đảo, ép giá. Buôn bán với Khựa tiền nong sòng phẳng, không lo ép giá... lại chả sướng bỏ mẹ ra ấy ở đó mà than.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6