Nghe nhạc jazz trên hè phố


ImageHandler
Nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc (trái) và thành viên nhóm tam tấu jazz Phù Sa trong buổi biểu diễn đầu tiên. Ảnh:

SGTT.VN - Sau thành công của chương trình biểu diễn nhạc cổ điển ở mùa diễn 2011, chiều 7.4, dự án âm nhạc cộng đồng Luala Concert đã mở màn chương trình hoà nhạc Luala Xuân Hè 2012 trên hè phố Lý Thái Tổ, Hà Nội. Đó cũng là buổi diễn ra mắt Phù Sa Band, nhóm tam tấu jazz, mà “thủ lĩnh” là nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc.

Nhạc mục trình diễn của Phù Sa Band trong hai ngày cuối tuần sẽ cố định. Phần đầu chơi các tác phẩm jazz kinh điển, phần hai là những bản jazz mang phong cách Việt. Theo Quyền Thiện Đắc, ngoài ý nghĩa tạo sự tiếp cận dễ dàng hơn cho công chúng mọi mức độ thưởng thức thì đây còn là kết quả của sự tìm tòi ngôn ngữ chung giữa jazz và âm nhạc dân gian Việt Nam.

Phù Sa Band ra đời sau khi Quyền Thiện Đắc kết thúc khoá đào tạo học vị thạc sĩ về jazz tại học viện Malmo (Thuỵ Điển). Quyền Thiện Đắc chơi saxophone, Vũ Ngọc Hà chơi bass và Lê Quốc Hưng chơi trống. Họ gặp nhau tại phòng thu của nghệ sĩ âm thanh Nhất Lý, và chính nghệ sĩ Nhất Lý là người liên kết các thành viên của nhóm và xác định hướng đi lâu dài. Đó chính là khẳng định một phong cách Việt trong jazz, loại hình âm nhạc đầy ngẫu hứng.

Hồi giữa tháng 3 vừa qua, với đêm nhạc À ơi mà Quyền Thiện Đắc chơi cùng tam tấu PO Nilsson và CD cùng tên do anh thực hiện tại Thuỵ Điển, ít nhiều khán giả trong nước đã bắt đầu có những tiếp cận đầu tiên về cái mà anh gọi là “một phiên bản khác của âm nhạc dân gian Việt Nam”. Buổi diễn ngoài trời chiều 7.4 đã cho thấy rõ ý tưởng đó của Quyền Thiện Đắc.

Mặc dù luôn khẳng định việc kết hợp âm nhạc dân tộc với jazz là con đường mà mình đang tiếp bước thân phụ – nghệ sĩ Quyền Văn Minh, nhưng Quyền Thiện Đắc luôn khẳng định anh sẽ phải mở rộng được hành trình khai phá mà cha mình đã khởi đầu. Anh giải thích: “Tôi may mắn được trải nghiệm tại nhiều môi trường âm nhạc trên thế giới. Và ở đâu tôi cũng thấy các nghệ sĩ luôn đề cao việc khám phá vốn âm nhạc truyền thống của dân tộc mình và đưa vào âm nhạc đương đại. Mặc dù việc đó không hề dễ dàng nhưng tôi tin khi đưa chất liệu dân gian vào jazz sẽ càng tôn lên vẻ đẹp của chúng”.

Được “xuống đường” và cọ xát trực tiếp với công chúng vừa là cơ hội nhưng cũng là thử thách với Phù Sa Band. Tháng 4 này, tam tấu của anh còn kết hợp với dàn dây của nghệ sĩ Xuân Huy, những người đã làm nên thành công của Luala Concert Thu Đông năm ngoái, trong một buổi diễn theo công thức: jazz + cổ điển.

BÀI VÀ ẢNH: DUNG P.

http://sgtt.vn/Van-hoa/162835/Nghe-n...en-he-pho.html