Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Ngày Tết, lưu ý các món ăn kị nhau nguy hiểm

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 2.1K Lượt đọc
  • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 18,618 Bài viết

    • 11,523 Được cảm ơn

    #1
    Ngày Tết, lưu ý các món ăn kị nhau nguy hiểm


    (VTC News) – Ngày Tết, nhà nhà ăn thịt gà, nhưng ăn món này không nên ăn chung với cá chép, tôm. Thịt bò, thịt trâu không nên ăn chung với lươn và hẹ.


    Món ăn kị thịt gà

    Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn, mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.

    Vì vậy, khi ăn thịt gà cần kiêng tỏi, rau cải và hành sống. Khi ăn phải mà phát sinh chứng bệnh nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.


    thitga
    Thịt gà kị cá chép, tôm, mận


    Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn vừng vị ngọt có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết.


    Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não. Khi này nấu nước cam thảo sống uống sẽ khỏi.

    Ngoài ra, không ăn thịt gà với cá chép, tôm, mận. Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.

    Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải nấu nước kinh giới uống.

    Mận tính ôn sáp, nếu ăn với thịt gà sẽ sinh chứng hoắc loạn (thổ tả) ngược tật (sốt nóng sốt rét). Khi này nấu nước sơn tra uống sẽ khỏi.

    Thịt lợn không kết hợp cùng thịt bò, đậu

    thitbo
    Tht bò k lươn.slideshow


    Thịt lợn rất kỵ với một số thực phẩm như gan, đậu tương… bởi nếu nấu cùng bạn sẽ có khả năng gặp các vấn đề về đường ruột, dinh dưỡng….

    Là loại thực phẩm quen thuộc và phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình, từ lâu thịt lợn đã được các bà nội trợ tin dùng như loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên, có một số loại thực phẩm mà các bác sĩ khuyến cáo không nên kết hợp với thịt lợn.

    Chắc chắn thịt lợn và thịt bò thì không thế chế biến thành cùng một món ăn rồi. Bởi thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

    Tiếp đó là thịt lợn và gan. Gan, đặc biệt là gan dê có mùi gây, hơi hôi khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu, gây phản cảm với người thưởng thức món ăn.

    Thịt lợn và đậu tương thì sao? Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng, thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn.

    Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốtpho nên khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.


    Rau thơm tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí, chính sự tương khắc này khiến cho hai loại thực phẩm khó kết hợp chế biến. Ngoài ra, không nên ăn thịt lợn với ốc bươu, cam thảo.

    Thịt bò, thịt trâu không nên ăn chung với lươn và hẹ.

    Ngày Tết, những người vẫn đang phải dùng thuốc Đông y nên tránh xa bánh chưng, xôi đỗ xanh và củ cải trắng.

    Nếu uống thuốc đông y bổ nhiệt có thành phần nhân sâm là dược liệu bổ khí nhưng củ cải lại hành khí, giảm khí, phá khí. Nếu dùng nhân sâm kết hợp với củ cải, sẽ làm yếu đi công hiệu bổ khí của nhân sâm.

    Các loại bổ nhiệt khác như sâm Mỹ, đảng sâm, hoàng kỳ, hà thủ ô…đều có công dụng tương tự như nhân sâm, không thích hợp để kết hợp với củ cải.

    Bất luận là củ cải sống hay chín thì đều có tác dụng hành khí, cần chú ý tránh kết hợp dùng với thuốc bổ. Ngoài ra, đỗ xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc cũng có thể “ngăn chặn” tác dụng bổ ích của nhân sâm và một số loại đông y.

    Thuốc đông y dưỡng dạ dày “sợ” gạo nếp. Gạo nếp, các loại thịt… không dễ tiêu hóa, người đang uống thuốc dưỡng dạ dày khỏe tỳ tốt nhất ít ăn để tránh tăng thêm gánh nặng cho dạ dày đường ruột, ảnh hưởng đến việc phục hồi sức khỏe. Người già thì chức năng dạ dày đường ruột đã kém đi, nếu ăn nhiều thực phẩm loại này, sẽ làm cho bệnh dạ dày đường ruột càng nặng thêm.

    Người uống thuốc đông y thanh nhiệt tránh xa ớt cay.Nếu bạn đang uống các loại thuốc hàn, đắng như đại hoàng, hoàn liên, hoàng cầm... hoặc các loại thuốc hàn mát như mẫu đơn bì, hoàng bách, kim ngân hoa, lá dâu, liên kiều, cây cát cánh… thì nên tránh ăn thực phẩm mang tính kích thích ví dụ như ớt cay, ớt tiêu, cari, rượu… nếu không sẽ làm giảm hiệu quả thuốc thanh nhiệt trong máu.
    slideshow



    Nguyễn Tâm (tổng hợp)

    Nguồn : http://vtc.vn/321-366220/suc-khoe/ngay-tet-luu-y-cac-mon-an-ki-nhau-nguy-hiem.htm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Heo_Em
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 3,041 Bài viết

    • 3,425 Được cảm ơn

    #2
    Mình thắc mắc chút, trc giờ cỗ cưới đều có thịt gà và tôm. Vậy là bao lâu nay đều ăn đồ kị nhau à?
    Cách tạo chữ ký

    811f2990746cc068ceab7e18b74d0308_52139692.signature11
    SCx4W4sSCx4p7
    9Xhgp7
    --31/12/2011 : Em lên xe hoa
    --18/1/2012 : CKK,
    --16/2/2012 : thử que 2v
    -- Con yêu đòi ra sớm ở 35w2d: nặng 2,5kg lúc 3h20 phút sáng. Con và ba cùng sinh nhật 1 ngày. Happy birthday 2 ba con! Tình yêu lớn của mẹ. Hay ăn chóng lớn, mạnh khỏe, ngoan nha con yêu! :*
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 747 Bài viết

    • 301 Được cảm ơn

    #3
    sao kị nhau tùm lum tè le vậy nè. trước giờ mình ăn tá lả, mâm cỗ có j ăn đó, thấy có sao đâu nhỉ ??
    :554:
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9,112 Bài viết

    • 28,688 Được cảm ơn

    Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #4
    Thật vớ vẩn. Nước luộc gà nấu canh rau cải quá ngon. Phở gà mà không hành củ, hành lá thì sao thành phở gà? Đậu phụ nhồi thịt chả quá hợp, còn làm mì spagetti mà xay lẫn thịt bò và thịt lợn sẽ ngon hơn nhé. Mấy cái kỵ khác, ăn không hợp vị thì có ai ăn cùng bao giờ.
    If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Danny95
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 7 năm
    • 2,086 Bài viết

    • 5,922 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Tôi cực dị ứng với những bản tin về các món ăn kị nhau kiểu này, không có cơ sở khoa học gì cả.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 645 Bài viết

    • 2,892 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Đúng là bài báo viết không chính xác, mình mới qua Taiwan công tác 2 tuần trước, được mời canh gà hầm tỏi. Lúc nhìn vô nồi canh thấy tỏi (để nguyên tép) nổi đầy nồi như hoa, mình hơi ngần ngại vì VN mình không nấu gà với tỏi bao giờ, đến khi nếm thử, chui cha là ngon, mình chén không ngừng. Họ nói công thức chỉ đơn giản là gà chặt và nêm chút muối, thả tỏi vào hầm. Đó là một trong những món canh rất ngon và ấn tượng theo ý kiến mình. Qua Tết, có thời gian sẽ làm thử để măm măm. Ah quên, ăn vào chỉ thấy tiêu bụng, chẳng thấy đau bụng tí nào.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 63 Bài viết

    • 110 Được cảm ơn

    #7
    gà xé phay thì sao, gà với đầu củ hành sống????? Vậy là ăn bị kị?
    Còn ví dụ ăn tiệc hay có gà nướng cá nướng tôm nướng cùng lúc cũng kị?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,354 Bài viết

    • 6,063 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi purity0409 Xem bài viết
    Đúng là bài báo viết không chính xác, mình mới qua Taiwan công tác 2 tuần trước, được mời canh gà hầm tỏi. Lúc nhìn vô nồi canh thấy tỏi (để nguyên tép) nổi đầy nồi như hoa, mình hơi ngần ngại vì VN mình không nấu gà với tỏi bao giờ, đến khi nếm thử, chui cha là ngon, mình chén không ngừng. Họ nói công thức chỉ đơn giản là gà chặt và nêm chút muối, thả tỏi vào hầm. Đó là một trong những món canh rất ngon và ấn tượng theo ý kiến mình. Qua Tết, có thời gian sẽ làm thử để măm măm. Ah quên, ăn vào chỉ thấy tiêu bụng, chẳng thấy đau bụng tí nào.
    Em thấy bảo đồ ăn Đài Loan ngon lắm =p~, bạn em biết em ham ăn cứ giục đi ĐL chơi đê.
    "Yet there are times when even we children of sunlight may find comfort in the gentle healing embrace of darkness. We need the sheltering night."
    • 645 Bài viết

    • 2,892 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Đúng đó bạn, du lịch TW cũng khá thú vị, ăn uống thì cực ngon và sạch sẽ, văn minh. Cách đây hơn chục năm thì mình phải đi TW liên tục, hồi đó phong cách ăn uống đã văn minh hơn mainland nhưng vẫn đĩa bự và nhiều dầu mỡ, lần này quay lại thì phong cách ẩm thực đã đổi khác, ảnh hường phong cách Nhật nhiều hơn, đồ ăn được phục vụ từng phần nhỏ vừa ăn và chế biến rất khoa học. Qua đó bạn nhớ thử Tan Chải Mian nhé (mình phiên âm đúng cách đọc của dân local đó), ăn uống ở TW giờ rẻ hơn mình, 7 người ăn ở nhà hàng cực kỳ cao cấp tại lầu 85 của tòa nhà 101 lầu mà cả đồ uống, thực phẩm gồm tôm hùm, bào ngư, vi cá ... mà chỉ tầm chục triệu. Ăn mấy thứ này ở San Hô hay các nhà hàng cao cấp ở VN thì chắc mình cháy túi luôn...

    QUOTE=davataged;28449089]Em thấy bảo đồ ăn Đài Loan ngon lắm =p~, bạn em biết em ham ăn cứ giục đi ĐL chơi đê.[/QUOTE]
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của taiuong
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 12,656 Bài viết

    • 80,820 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi purity0409 Xem bài viết
    Đúng đó bạn, du lịch TW cũng khá thú vị, ăn uống thì cực ngon và sạch sẽ, văn minh. Cách đây hơn chục năm thì mình phải đi TW liên tục, hồi đó phong cách ăn uống đã văn minh hơn mainland nhưng vẫn đĩa bự và nhiều dầu mỡ, lần này quay lại thì phong cách ẩm thực đã đổi khác, ảnh hường phong cách Nhật nhiều hơn, đồ ăn được phục vụ từng phần nhỏ vừa ăn và chế biến rất khoa học. Qua đó bạn nhớ thử Tan Chải Mian nhé (mình phiên âm đúng cách đọc của dân local đó), ăn uống ở TW giờ rẻ hơn mình, 7 người ăn ở nhà hàng cực kỳ cao cấp tại lầu 85 của tòa nhà 101 lầu mà cả đồ uống, thực phẩm gồm tôm hùm, bào ngư, vi cá ... mà chỉ tầm chục triệu. Ăn mấy thứ này ở San Hô hay các nhà hàng cao cấp ở VN thì chắc mình cháy túi luôn...

    QUOTE=davataged;28449089]Em thấy bảo đồ ăn Đài Loan ngon lắm =p~, bạn em biết em ham ăn cứ giục đi ĐL chơi đê.
    [/QUOTE]

    Mình sống trong nhà 1 ng Đài Loan, toàn ăn tiết nấu hành tây, cua gạch để lạnh, mực xào dưa chuột, dạ dày nấu nấm tuyết, ăn lạ miệng béo ú
    Bàn tay trồng hoa hồng bao giờ cũng ngát hương.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)