Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Ngất ngây các món ăn lừng danh nước Pháp

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 15.4K Lượt đọc
  • 17 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,851 Được cảm ơn

    #1
    Với sự độc đáo và đa dạng, những món ăn hấp dẫn của Pháp luôn được xem như cái nôi của ẩm thực châu Âu.

    Người Pháp luôn được đánh giá là "sành" và rất cẩn trọng trong việc ăn uống, đặc biệt còn có cả tính nghệ thuật trong cách sắp xếp cũng như thưởng thức món ăn. Chính vì lẽ đó, nước Pháp được xem như cái nôi của ẩm thực châu Âu bởi bằng sự tinh tế, chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, người Pháp có thể cho ra mắt những món ăn tuyệt ngon, giản dị nhưng đầy sự “mê hoặc” với người thưởng thức.


    1. Bánh Macaron
    Macaroon là một loại bánh đặc biệt được yêu thích tại Pháp nhưng Macaron lại có xuất xứ từ Ý với tên gọi xuất phát từ tiếng Ý “maccarone” hay “maccherone” (có nghĩa là “nghiền nát bột”). Đây là loại bánh ngọt được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và một chút màu thực phẩm. Nhân bánh thường được lấp đầy với mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh.
    1426414483-6
    Đây là loại bánh ngọt được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và một chút màu thực phẩm. Nhân bánh thường được lấp đầy với mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh.
    Nếu trước đây Macaron - món ngon nước Pháp - chỉ được dùng trong các buổi trà chiều của giới sành ẩm thực Pháp và các nước châu Âu thì nay nó có thể được tìm thấy ở rất nhiều các cửa hàng bánh ngọt trên khắp thế giới. Macaron còn xuất hiện trong các bữa tiệc đám cưới hay trở thành những món quà mà người ta dành tặng nhau.
    2. Ốc sên nướng (Escargot)
    Ốc sên là món ăn được người Pháp đặc biệt yêu thích và trở thành món ngon truyền thống trong văn hóa ẩm thực nước Pháp. Đây là món ăn lạnh thường được phục vụ trước trên bàn ăn trong mỗi lễ hội ở Pháp. Người ta ước tính rằng, mỗi năm ở Pháp sử dụng tới 60 nghìn tấn thịt ốc sên, tương đương với 300 nghìn tấn ốc sên tươi.
    1426414483-2
    Escargot là món ăn lạnh thường được phục vụ trước trên bàn ăn trong mỗi lễ hội ở Pháp
    Món ốc sên của người Pháp chế biến rất đặc biệt và hơi cầu kỳ, bởi sự kết hợp của các loại rau mùi như rau thơm, rau quế, hành, hẹ, tỏi và các loại quả hạt như hạt óc chó, hạt quả thông, tiêu, tỏi băm nhỏ cùng thịt ốc… và nhất là quá trình rửa sạch nhớt của ốc sên. Tất cả các nguyên liệu sẽ được xay nhuyễn, sau đó cho lại vào vỏ ốc và nướng trong lò khoảng 5 đến 10 phút. Thịt ốc quyện lẫn với các gia vị, ăn giòn, đậm đà và thơm đến mê mẩn.
    3. Bánh Crepe
    Bánh Crepe (bánh kếp) - món ngon nước Pháp - có xuất xứ từ vùng Bretagne, nước Pháp. Bánh được làm từ bột mì hay bột lúa mạch trộn với trứng, sữa, bơ sau đó tráng mỏng hình tròn rồi chiên vàng hai mặt. Bạn có thể ăn crepe kèm với kem lạnh, sốt socola hoặc sốt caramel; hoặc rắc thêm một ít đậu phộng, hạt hạnh nhân.
    1426414483-8
    Bánh Crepe (bánh kếp) có xuất xứ từ vùng Bretagne, nước Pháp. Bánh được làm từ bột mì hay bột lúa mạch trộn với trứng, sữa, bơ sau đó tráng mỏng hình tròn rồi chiên vàng hai mặt
    Trong Tiếng Pháp, Crepe có nghĩa là "uốn cong lại". Vì thế bánh Crepe đạt chuẩn phải có kết cấu đủ ổn định để không bị rách khi gấp vào, nhưng mặt khác bột bánh vẫn mềm, không được sạn, và nhất định phải "mỏng như giấy". Để làm được điều này yêu cầu sự khéo léo của người làm bánh trong cả khâu pha bột lẫn rán bánh.
    4. Bánh Pain au Chocolat
    Pain au chocolat là loại bánh mỳ nhân sô-cô-la, tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực Pháp và được xếp vào 1 trong 7 món ngon Paris dành cho nguời hảo ngọt. Nguyên liệu để làm nên chiếc bánh hấp dẫn này vô cùng đơn giản, gồm bột mì, sữa ấm, muối, bơ, trứng, đường, chocolate...
    1426414483-9
    Pain au chocolat là loại bánh mỳ nhân sô-cô-la, tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực Pháp và được xếp vào 1 trong 7 món ngon Paris dành cho nguời hảo ngọt.
    5. Bánh mì nướng (Croque Monsieur)
    Croque Monsieur là món ăn rất ưa chuộng của người Pháp cho những ai thích bữa sáng nhanh gọn. Tuy thành phần thực hiện chiếc bánh này khá đơn giản, chỉ bao gồm bánh mì sandwich, thịt nguội, trứng, phô mai và nước sốt bơ sữa, nhưng chắc chắn món bánh mỳ này sẽ khiến bạn mê mẩn.
    Ở một số nước, sandwich chỉ dùng để ăn sáng, nhưng ở Pháp, món "croque monsieur" này được phục vụ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
    1426414483-10
    Croque Monsieur là món ăn rất ưa chuộng của người Pháp cho những ai thích bữa sáng nhanh gọn
    6. Món Salade Nicoise
    Thành phố Nice xinh đẹp của nước Pháp sở hữu một món salade nổi tiếng đó là Salade Nicoise. Hiện nay đây là một trong những món ăn nổi tiếng thường có mặt trong thực đơn của các nhà hàng Pháp với nguyên liệu chính là các loại rau củ xanh mát, giòn ngọt được trộn kèm với cá ngừ, cà chua, trứng luộc cùng với loại nước sốt ngon tuyệt. Món này được dùng làm món khai vị, nhưng cũng có thể là bữa ăn đầy đủ, dùng kèm rượu vang.
    1426414483-5
    Đây là một trong những món ăn nổi tiếng thường có mặt trong thực đơn của các nhà hàng Pháp với nguyên liệu chính là các loại rau củ xanh mát, giòn ngọt được trộn kèm với cá ngừ, cà chua, trứng luộc cùng với loại nước sốt ngon tuyệt
    7. Súp hải sản kiểu Pháp (Bouillabaisse)
    Súp hải sản Bouillabaisse là một món ăn truyền thống bắt nguồn từ thành phố Marseilles, miền Nam nước Pháp. Bouillabaisse nấu với các loại thảo mộc đặc biệt như nghệ tây, tỏi, vỏ cam zest, lá nguyệt quế (bay leaf) và thì là (fennel) rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang trắng và món Bouillabaisse này chắc chắn sẽ đem lại cho thực khách một buổi tối khó quên.
    1426414483-4
    Bouillabaisse nấu với các loại thảo mộc đặc biệt như nghệ tây, tỏi, vỏ cam zest, lá nguyệt quế (bay leaf) và thì là (fennel) rất tốt cho sức khỏe
    8. Gà sốt vang (Coq au vin)
    Coq au vin là một trong những món truyền thống của ẩm thực Pháp. Món ăn này được chế biến khá đơn giản bằng cách om thịt gà với rượu vang, bơ, thịt xông khói, hành tây và tỏi. Độ đậm đà của nước sốt vang phụ thuộc vào khẩu vị của từng người, từng vùng.
    Gà được ướp trong rượu vang một ngày, sau đó đem chiên vàng trong chảo nóng. Những tai nấm nhỏ, hành tây, tỏi, bơ và thịt lợn muối được cho vào chung với thịt gà và đun nhỏ lửa. Khi nước sốt đặc lại thì bổ sung thêm muối, tiêu, húng tây và các loại thảo mộc thơm ngon khác, tạo thành một sự hòa quyện hương vị vô cùng hấp dẫn.
    1426414483-11
    Coq au vin là một trong những món truyền thống của ẩm thực Pháp. Món ăn này được chế biến khá đơn giản bằng cách om thịt gà với rượu vang, bơ, thịt xông khói, hành tây và tỏi
    9. Trai hấp (Moules Marinières)
    Đây là một trong những món ăn truyền thống của Pháp, tuy nhiên nó lại có nguồn gốc từ Bỉ. Có rất nhiều cách để chế biến trai, nhưng phổ biến nhất là ướp chúng với rượu vang cùng với tỏi, một số gia vị cay và hẹ tây đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó cưỡng.
    1426414483-1
    Đây là một trong những món ăn truyền thống của Pháp, tuy nhiên nó lại có nguồn gốc từ Bỉ.
    10. Món Steak Tartare
    Tartare Steak - món ngon nước Pháp - là món thịt bò sống được nhiều người biết tới trên thế giới. Món ăn này thực chất chỉ là thịt bò hoặc đôi khi là thịt ngựa được băm hoặc thái nhỏ. Món ăn được dọn lên bàn của thực khách bao gồm một phần thịt sống đã băm, kèm với đó là hành, hạt tiêu, nước sốt, đôi khi thêm một quả trứng sống và bánh mì lúa mạch đen.
    1426414483-3
    Tartare Steak là món thịt bò sống được nhiều người biết tới trên thế giới. Món ăn này thực chất chỉ là thịt bò hoặc đôi khi là thịt ngựa được băm hoặc thái nhỏ



    http://eva.vn/bep-eva/ngat-ngay-cac-...62a216830.html

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 27 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #2
    ối trời ới. Em đang làm việc . Mà em đi ngang qua cái topic của mẹ . Em muốn té xỉu luôn . sáng giờ em chưa có ăn gì hết nhìn thấy mấy cái hình này công nhận ngon và nhìn bắt mắt quá.
    • 2,037 Bài viết

    • 2,562 Được cảm ơn

    #3
    cái món số 10 mình k0 hiểu ngon chỗ nào
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,851 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi happygirl01 Xem bài viết
    cái món số 10 mình k0 hiểu ngon chỗ nào
    Món ngon đấy bạn ạ ,ăn quen là nghiền hệt như món bò bê tái của VN !
    Thật ra món này rất đơn giản nhưng ngoài thịt bò ngon thì do cách trộn các loại nước sốt , gia vị làm cho miếng thịt bò ko có cảm giác tanh mùi thịt sống mà ngọt ,ngậy ,cay rất khó quên

    lkJ2z6A


    eYDsEdr
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của SheKo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 924 Bài viết

    • 2,746 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Xem chuyến du lịch của Mr Bean ấy, thấy Mr Bean ăn món số 10 một cách kinh khủng. Cũng đang không rõ món đó ngon ở chỗ nào, nghe đến thịt sống đã thấy rợn người rồi
    • Avatar của me_mui
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 40 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #6
    Cháu nhà mình rất thích bánh kếp Pháp,nhưng ăn tieem hơi tốn Hì hì hì !Mẹ nào khéo tay chỉ cách cho mình với Thk mẹ nó nhiều !!!!!!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 27 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #7
    Trời. món số 10 giờ em mới nhìn rõ . Phải tái tái mới dễ ăn . Em nghĩ chủ topic có vẻ khá am hiểu ẩm thực. em đã cám ơn . Hy vọng sắp tới sẽ có những bài viết hướng dẫn nấu ăn nhé .
    • Avatar của daisysyd
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 197 Bài viết

    • 843 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_mui Xem bài viết
    Cháu nhà mình rất thích bánh kếp Pháp,nhưng ăn tieem hơi tốn Hì hì hì !Mẹ nào khéo tay chỉ cách cho mình với Thk mẹ nó nhiều !!!!!!
    Mình có một cách rất đơn giản (tự chế hihi) là dùng bột bánh xèo đập vài quả trứng gà vào (lòng đỏ). Sau đó chiên lên kiểu y như bánh xèo thui. Nhân thì thích gì cho nấy, xào sơ qua như nấm (thái lát) với ít cá hồi/ thịt/ hải sản khác, hành tây. Làm nhanh lắm mà ăn cũng được :-) Dầu chiên là olive oil với ít bơ, để lửa nhỏ/ vừa thui Bạn nhé.

    Còn 1 món quen thuộc là beef bourguignon (bò sốt vang) không thấy nhắc nhỉ. Món này cũng rất dễ làm. Mình làm rất thường xuyên cho anh xã, mỗi lần cả 1.5 kgs beef mà anh ăn hoài chưa thấy ngán :-)

    http://www.taste.com.au/recipes/22694/beef+bourguignon
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của hamom
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 5 năm
    • 605 Bài viết

    • 3,084 Được cảm ơn

    #9
    lần đầu tiên làm theo bài viết của chủ top là món pizza ở mục CCCL và thành công rực ..Và món ăn nhìn hấp dẫn quá Mình dạo này cũng thích nấu đồ Pháp lắm nên mẹ nó giúp cho mọi nguòi đi nhé
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của pecucky
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 312 Bài viết

    • 1,997 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Crepe làm rất dễ, vỏ bánh có thể làm nhiều để tủ lạnh dùng dần. Tương tự như pancake nhưng vỏ bánh crepe mỏng hơn nên ăn có cảm giác đỡ ngán hơn.
    Buổi sáng chỉ cần lấy vỏ bánh để vô lò vi sóng hâm, thêm quả trứng ốp la & ít sốt nấm làm sẵn là ok. Muốn crepe ngọt thì dâu tây, chuối cùng sốt chocolate.

    @me_mui tham khảo bên Savourydays nhé.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của me_mui
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 40 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi daisysyd Xem bài viết
    Mình có một cách rất đơn giản (tự chế hihi) là dùng bột bánh xèo đập vài quả trứng gà vào (lòng đỏ). Sau đó chiên lên kiểu y như bánh xèo thui. Nhân thì thích gì cho nấy, xào sơ qua như nấm (thái lát) với ít cá hồi/ thịt/ hải sản khác, hành tây. Làm nhanh lắm mà ăn cũng được :-) Dầu chiên là olive oil với ít bơ, để lửa nhỏ/ vừa thui Bạn nhé.

    Còn 1 món quen thuộc là beef bourguignon (bò sốt vang) không thấy nhắc nhỉ. Món này cũng rất dễ làm. Mình làm rất thường xuyên cho anh xã, mỗi lần cả 1.5 kgs beef mà anh ăn hoài chưa thấy ngán :-)

    http://www.taste.com.au/recipes/22694/beef+bourguignon
    Mình cũng đã có lần làm như cách mẹ nó chỉ ,mua gói bánh xèo siêu thị rồi cũng trộn ngoáy thêm trứng ăn cũng ngon nhưng sao bánh ko dai dai như ngoài hàng

    Trích dẫn Nguyên văn bởi pecucky Xem bài viết
    Crepe làm rất dễ, vỏ bánh có thể làm nhiều để tủ lạnh dùng dần. Tương tự như pancake nhưng vỏ bánh crepe mỏng hơn nên ăn có cảm giác đỡ ngán hơn.
    Buổi sáng chỉ cần lấy vỏ bánh để vô lò vi sóng hâm, thêm quả trứng ốp la & ít sốt nấm làm sẵn là ok. Muốn crepe ngọt thì dâu tây, chuối cùng sốt chocolate.

    @me_mui tham khảo bên Savourydays nhé.
    Mình sẽ tìm hiểu

    Cám ơn các mẹ
    • 1,735 Bài viết

    • 4,215 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Mình thì không thấy cái macaron ngon chỗ nào lúc ở Pháp mình cũng chẳng thích món bánh đấy, mà chỉ cái baguette mua sáng sớm ở hiệu bánh gần nhà quẹt bơ mới làm mình ngất ngây.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,851 Được cảm ơn

    #13
    Dưới đây là công thức bánh xèo (crepe) của mình, ăn quên chết luôn ! Ngon thơm và mềm đúng kiểu Pháp nhé ! Trong những ngày cuối tuần, hoặc ngày lễ bạn nên nghĩ về nó ,sẽ ko hối tiếc đâu ! Mình đã thử nhiều công thức làm crepe, và mình thấy đây thực sự là công thức hoàn hảo .

    Nguyên liêu

    300 ml sữa tươi
    125 g bột mì
    50g bơ
    20g đường
    3 quả trứng
    1 ít muối 1 quả vani hoặc 1 gói vani
    1 thìa cà phê rượu rum

    Các bước tiến hành :


    QI2uLht
    Trong một bát to :đổ bột ,muối ,đường ,làm cái giếng rồi cho tiếp trứng vào Trộn đều cho tan hêt trứng

    MEQG7gl
    Sau đó đổ tiếp sữa ,bơ tan chảy vào (làm tan bơ bằng lò vi sóng sẽ rất nhanh)

    XpDwi0v
    Dùng máy hoặc que đánh trứng đánh kỹ

    4yeJ8Wi
    Muốn bột thật đúng chuẩn thì bạn lọc qua môt cái rá để đảm bảo bột ko bị lợn gợn
    Thêm rượu rum để cho dậy mùi thơm (ko có cũng được)

    zj4UGbq
    Bỏ tủ lạnh ngăn mát ít nhất 1h Khi lấy ra thấy trên bề mặt nổi bọt lăn tăn là bột tốt

    W4GwKQH
    Đun thật nóng chảo Nếu muốn bánh có màu vàng đẹp thì nhớ bôi ít bơ trước kho đổ bột

    Ss0gltq
    Khi thấy mép bánh cong lên bong ra khỏi chảo thì bạn lật mặt ,để 1 phút lại lật lại và gập đôi ,dùng dụng cụ ép hai mép ngoài của bánhLàm như vậy để mặt giữa bánh sẽ phồng lên đảm bảo bánh mềm bên trong giòn bên ngoài Lật đi lật lại đến độ vàng mà bạn ưng ý

    Nhân thì tùy ý thích Ngọt mặn đều hợp

    Đây là bánh mình vừa làm ngày hôm nay

    Zg9yKuV

    irEOOkc

    Wow. Món bánh xèo nhân táo sốt cam và chocolat rất ngon. Mình ít khi ăn ngọt nhưng không thể kiềm chế ăn liền 2 cái.
    Mình thực sự hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ thành công !
    • 844 Bài viết

    • 3,287 Được cảm ơn

    #14
    Trong các món này mình hay làm trai hấp (vang trắng hoặc champagne), croque monsieur (có cả món croque madame với trứng nhưng không ngon =) và salade niçoise.

    Một số món mình không bao giờ đụng đến là tartare (chồng mình rất thích) và ốc sên (vườn nhà mình đầy ốc sên, gớm chết).

    Bánh crepe và macaron thì mình ghét đặc.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của me_mui
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 40 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi riri89 Xem bài viết
    Dưới đây là công thức bánh xèo (crepe) của mình, ăn quên chết luôn ! Ngon thơm và mềm đúng kiểu Pháp nhé ! Trong những ngày cuối tuần, hoặc ngày lễ bạn nên nghĩ về nó ,sẽ ko hối tiếc đâu ! Mình đã thử nhiều công thức làm crepe, và mình thấy đây thực sự là công thức hoàn hảo .

    Nguyên liêu

    300 ml sữa tươi
    125 g bột mì
    50g bơ
    20g đường
    3 quả trứng
    1 ít muối 1 quả vani hoặc 1 gói vani
    1 thìa cà phê rượu rum

    Các bước tiến hành :


    QI2uLht
    Trong một bát to :đổ bột ,muối ,đường ,làm cái giếng rồi cho tiếp trứng vào Trộn đều cho tan hêt trứng

    MEQG7gl
    Sau đó đổ tiếp sữa ,bơ tan chảy vào (làm tan bơ bằng lò vi sóng sẽ rất nhanh)

    XpDwi0v
    Dùng máy hoặc que đánh trứng đánh kỹ

    4yeJ8Wi
    Muốn bột thật đúng chuẩn thì bạn lọc qua môt cái rá để đảm bảo bột ko bị lợn gợn
    Thêm rượu rum để cho dậy mùi thơm (ko có cũng được)

    zj4UGbq
    Bỏ tủ lạnh ngăn mát ít nhất 1h Khi lấy ra thấy trên bề mặt nổi bọt lăn tăn là bột tốt

    W4GwKQH
    Đun thật nóng chảo Nếu muốn bánh có màu vàng đẹp thì nhớ bôi ít bơ trước kho đổ bột

    Ss0gltq
    Khi thấy mép bánh cong lên bong ra khỏi chảo thì bạn lật mặt ,để 1 phút lại lật lại và gập đôi ,dùng dụng cụ ép hai mép ngoài của bánhLàm như vậy để mặt giữa bánh sẽ phồng lên đảm bảo bánh mềm bên trong giòn bên ngoài Lật đi lật lại đến độ vàng mà bạn ưng ý

    Nhân thì tùy ý thích Ngọt mặn đều hợp

    Đây là bánh mình vừa làm ngày hôm nay

    Zg9yKuV

    irEOOkc

    Wow. Món bánh xèo nhân táo sốt cam và chocolat rất ngon. Mình ít khi ăn ngọt nhưng không thể kiềm chế ăn liền 2 cái.
    Mình thực sự hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ thành công !
    ngon quá, mai tớ phải học mẹ nó cách làm này để đãi cả nhà thôi
    cám ơn mẹ nó nhá
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,865 Bài viết

    • 31,899 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #16
    Chị Bếp đây rồi. Chị mới ở ẩn sinh em bé hả?
    Em thấy cái món ốc sên nhìn như ốc biển ấy nhỉ? Hay là nó là con ốc bình thường nhưng dịch ra la ốc sên (snail?)
    • 844 Bài viết

    • 3,287 Được cảm ơn

    #17
    Hi em Gấu,

    Chị vừa về VN chơi một chuyến bạt mạng, vui quá nên không có lên mạng, chứ đứa đầu chị còn chưa hoàn hồn sao dám sinh ngay đứa nữa hả em

    Món ốc sên này chính là ốc sên trong vườn nhà mình đấy, hãi hùng chưa?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của htdt
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 7 năm
    • 310 Bài viết

    • 817 Được cảm ơn

    #18
    Crepe và nutella là số dzách