TIN TÀI TRỢ.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng vẫn bảo đảm an toàn

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 430 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11,436 Bài viết

  • 6,303 Được cảm ơn

  #1
  Ngân hàng Nhà nước khẳng định:
  Thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng vẫn bảo đảm an toàn


  Cập nhật 02:43 ngày 11-07-2010
  http://nhandan.com.vn/tinbai/?top=38...article=178759

  ND - Giá USD đã tương đối ổn định trong một thời gian khá dài từ tháng 3 đến tháng 6, xoay quanh mức 18.950 đến 19.000 đồng/USD. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do có nhích lên (có lúc lên đến 19.220 đồng/USD).

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố một số thông tin quan trọng khẳng định cung cầu ngoại tệ ổn định và khuyến cáo người dân và doanh nghiệp cần hết sức thận trọng với thông tin không đủ cơ sở hoặc lời đồn đoán thiếu căn cứ để không phải gánh chịu rủi ro tỷ giá không đáng có.

  VỤ trưởng Dự báo, thống kê tiền tệ (NHNN) Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, mặc dù cán cân vãng lai vẫn thâm hụt trong quý I và quý II-2010 do chủ yếu là thâm hụt thương mại lớn, nhưng thặng dư cán cân vốn luôn thừa để bù đắp thâm hụt cán cân vãng lai (tức là tổng thu ngoại tệ lớn hơn các tổng chi ngoại tệ của nền kinh tế).

  Trong sáu tháng đầu năm, cán cân thanh toán quốc tế tổng thể được cải thiện qua các tháng, đồng thời NHNN đã mua được một lượng ngoại tệ đáng kể trong quý II-2010 để tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại tệ nhà nước. Cán cân vãng lai thâm hụt 3,6 tỷ USD, nhưng cán cân vốn thặng dư khoảng bảy tỷ USD.

  Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 32,1 tỷ USD. Chuyển tiền một chiều ròng đạt gần 3,9 tỷ USD, chuyển tiền kiều hối ước đạt 3,6 đến 3,7 tỷ USD (tăng hơn 20% so cùng kỳ năm 2009). Luồng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam với số vốn đăng ký sáu tháng đầu năm đạt 8,4 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện đạt 5,4 tỷ USD. Như vậy, chỉ tính riêng thặng dư của chuyển tiền một chiều và thặng dư vốn FDI đủ bù đắp cho nhập siêu hai quý đầu năm 2010, từ đó giảm thiểu áp lực đến cung, cầu ngoại tệ trên thị trường.

  Luồng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) tiếp tục duy trì xu hướng thặng dư. Tính chung sáu tháng đầu năm 2010, vốn FII ròng đạt mức thặng dư 1,8 tỷ USD. Vốn ODA giải ngân trong sáu tháng ước đạt 1,41 tỷ USD, tăng 11% so cùng kỳ năm 2009. Tính chung sáu tháng đầu năm, vay nước ngoài ròng ước đạt 1,6 tỷ USD, tăng 150% so cùng kỳ năm 2009.

  Với diễn biến thu, chi ngoại tệ của nền kinh tế qua các hạng mục chính của cán cân thanh toán quốc tế có thể thấy rằng, tổng cung, tổng cầu ngoại tệ của nền kinh tế trong quý II-2010 và sáu tháng đầu năm 2010 vẫn trong trạng thái ổn định, tích cực. Sau khi đã bù đắp thâm hụt cán cân vãng lai, thặng dư cán cân vốn của Việt Nam vẫn thừa 1,64 tỷ USD trong quý II-2010 và 1,8 tỷ USD trong quý I-2010. Vì vậy, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, tỷ giá USD/VND tăng trong mấy ngày qua không phải xuất phát từ các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô và biến động bất lợi tổng cung, tổng cầu ngoại tệ của nền kinh tế.

  Ðối với các đơn vị tham gia kinh doanh trên thị trường, tỷ giá VND/USD mấy ngày qua nhích lên là điều hoàn toàn bình thường và cũng không nằm ngoài dự đoán. Trưởng phòng Kinh doanh ngoại tệ (Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam) Nguyễn Tú Lan cho rằng, đó là sự điều chỉnh linh hoạt, uyển chuyển của kinh tế thị trường. Các khoản vay từ 3 đến 6 tháng sẽ bắt đầu đến hạn trả nợ dần vào thời điểm từ nay tới cuối năm. Do vậy, ngoài các nhu cầu ngoại tệ để thanh toán hàng hóa nhập khẩu phục vụ sản xuất kinh doanh như thường lệ, thì nhu cầu mua ngoại tệ trả nợ vay của các doanh nghiệp vào thời điểm này có tăng hơn so với trước.

  Như vậy, Ngân hàng Nhà nước lại một lần nữa khẳng định thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng vẫn bảo đảm an toàn, có khả năng đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ đến hạn và thỏa mãn hầu hết các nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế. Trong khi cung, cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn ổn định thì yếu tố tâm lý và kỳ vọng bất hợp lý của thị trường được tạo lập trên cơ sở các thông tin không đủ cơ sở hoặc không đáng tin cậy là nguyên nhân chính dẫn đến tăng tỷ giá USD/VND không hợp lý.

  Trong nền kinh tế có mức độ ngoại tệ hóa cao thì tác động của yếu tố tâm lý đến ổn định tỷ giá là rất lớn, có thể dẫn đến những phản ứng thái quá của thị trường và để lại những hậu quả đáng tiếc cho các chủ thể và nền kinh tế. Do đó, người dân và doanh nghiệp cần hết sức thận trọng với các thông tin không đủ cơ sở hoặc lời đồn đoán thiếu căn cứ để không phải gánh chịu rủi ro tỷ giá không đáng có. Các doanh nghiệp và tổ chức tài chính cần hành động một cách thông minh, có trách nhiệm với cộng đồng và nền kinh tế.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 4,031 Bài viết

  • 19,313 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Bác Hùng PTT bảo: Nên mua chứng khoán vào năm 2008 lúc CK lao dốc. Nghe bác thì phá sản bán nhà treo cổ.

  Bác Thuý Thống đốc bảo: Tiền polime chất lượng tốt hơn tiền giấy. Tiền xu chất lượng không có gì phàn nàn. Nghe bác chúng bạn nó cười vào mặt. Bà con móc bóp ra xem tờ 20 nghìn xem. Nhiều tờ chả khác miếng nylon dính màu. Còn tiền xu, thì thật chỉ bịp được bà con chưa bao giờ biết Tây mô là gì, chứ ai đi nước ngoài thấy tiền xu Tây thì họ cười khẩy.

  Bác Hùng PTT cũng bảo: Không phá giá tiền đồng. Trong 2 năm từ 169xx lên 18544. Bác đúng, không phải tự tử, mà là bị giết. Tiền đồng nó tự chết đấy chứ.

  Bác Nhân PTT bảo: Lương GV tăng gấp đôi trong 5 năm, thế là quá tốt. Sao bác khôn nói tiếp, lương tất cả ngành khác tăng gấp 3, gấp 4, giá tăng gấp 5. Hôm rồi VNN đả dẫn chứng số liệu Cục Thống kê chứng minh, lương GV tăng chậm nhất so với các ngành.

  Và còn rất nhiều các bác khác nói rất nhiều điều khác.

  Các bác ơi, em bối rối quá, em phải làm sao đây?

  Em chỉ tin mỗi bác Mạnh TBT thôi. Bác bảo: Chỉ 1 thiểu số rất nhỏ cán bộ biến chất, còn thì là tốt. Quá chuẩn. Không có chức tước, quyền lực, điều kiện, có mà thoái hoá bằng mắt à? Chỉ rất ít người mới có thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Phuquoc
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 925 Bài viết

  • 1,117 Được cảm ơn

  #3
  Em đọc bài này thì em mới biết hóa ra thanh khoản ngoại tệ của các Ngân hàng đang có vấn đề ạ. Nếu không có vấn đề thì các bác đã im để còn trục lợi cơ ạ, sau khi "ăn no" mới nhả thông tin ra, chứ không kịp thời như thế này đâu ạ.
  NIYa
  ----------------------------------------------------------------
  ewa5p7