TIN TÀI TRỢ.

Nên ăn nhiều thìa là để tránh ngộ độc thực phẩm

  • 49 Lượt chia sẻ
  • 1.73K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của gauyeu123456
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 5 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 2 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #1
    Thìa là hay thì là có tên khoa học Anethum graveolens. Là một loại rau gia vị quen thuộc có từ lâu đời và không thể thiếu trong nhiều món.
    Ngoài tác dụng làm gia vị trong ẩm thực, lá, quả và hạt thìa là còn được dùng để làm hương liệu chế biến thức ăn và làm thuốc. Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, thìa là có thể phòng trừ tiêu chảy và hạn chế ngộ độc thực phẩm, nên ăn nhiều thìa là trong bữa ăn hoặc sau bữa liên hoan uống ly trà hãm hạt thìa là sẽ rất tốt cho tiêu hóa và tránh đầy bụng, tránh tiêu chảy.
    nen-an-nhieu-thia-la-de-tranh-ngo-doc-thuc-pham_1
    Thìa là không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc tốt.
    Hạt được dùng để lấy dịch chiết điều chế thuốc chữa đầy bụng ở trẻ sơ sinh hoặc ngậm chữa đau răng. Ngoài ra còn có tác dụng chữa xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, xơ cứng mạch não dẫn tới nhức đầu, dùng liều như dưới dạng thuốc hãm: 1 - 2 thìa cà phê hạt thìa là trong một lít nước sôi hoặc 50 - 100ml dịch chiết chia uống trong ngày, nhưng chỉ uống 2 lần, liên tục trong nhiều ngày. Khi có triệu chứng khó ngủ hoặc bị kích thích nhiều quá, cũng có thể uống trà thìa là trước khi ngủ.
    Đông y cho rằng, lá thìa là có tác dụng kích thích sự bài tiết nước tiểu, gia tăng lượng nước tiểu thải ra, nhờ đó làm giảm các cơn đau quặn do rối loạn đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, sỏi thận.
    Dưới đây là một số phương thuốc tiêu biểu chữa bệnh từ thìa là:
    Chữa rối loạn tiêu hóa: Ăn lá thìa là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 - 2 muỗng nước sắc lá thìa là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thìa là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
    Chữa tiêu chảy và kiết lỵ: Chất dầu trong hạt thìa là rất hữu hiệu để chữa chứng no hơi, đầy bụng. Lấy hạt thìa là chiên trong một lượng tối thiểu bơ cùng với đồng lượng hạt của cây cỏ cari (fenugreek), hỗn hợp này được xem như một loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh tiêu chảy và lỵ trực trùng cấp tính. Để đạt hiệu quả tối đa có thể nướng hạt cho vàng rồi nghiền thành bột trộn chung với sữa đặc hoặc kem sữa, dùng 2 - 3 lần trong ngày.
    Giúp hơi thở thơm tho: Hạt thìa là có đặc tính làm phân hóa hơi trong dạ dày, nhai 5 - 7 hạt thìa là mỗi ngày sẽ giúp hơi thở thơm tho.
    Chứng mất ngủ: Ăn canh rau thìa là vào bữa tối hoặc hãm nước hạt thìa là uống thay nước trước giờ ngủ, đêm sẽ ngủ ngon giấc.
    Chữa bệnh đường hô hấp: Khi cảm lạnh, cúm hoặc viêm cuống phổi, dùng khoảng 60g hạt thìa là chế trong nước sôi, lọc lấy nước hòa với mật ong, chia ba lần uống trong ngày.
    Chữa mụn nhọt sưng tấy: Giã nát lá thìa là tươi thành khối nhão rồi đắp lên mụn nhọt đã chín bị vỡ ra có máu. Có thể trộn chung một ít bột nghệ rồi đắp lên các chỗ ung loét có mủ, tác dụng làm lành rất nhanh. Lá thìa là đun trong dầu vừng được điều chế thành một dạng thuốc dầu để bôi làm giảm đau trong trường hợp đau và sưng ở các khớp.
    Chữa rối loạn kinh nguyệt: Thìa là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó làm giảm đau trong các trường hợp đau bụng kinh ở thiếu nữ và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh hoặc do có thai, dùng 60g dịch chiết lá thìa là trộn chung với 1 muỗng nước ép rau mùi tây, chia 3 lần uống trong ngày.
    Theo SKĐS
    http://tintuconline.com.vn/vn/suckho...thuc-pham.html
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 303 Bài viết

    • 813 Được cảm ơn

    #2
    Thì là và cần tây là 2 loại rau gia vị mình rất thích ăn
    Nguyên nhân: Phao câu dài 2m :Rose::LoveStruc:
    • Avatar của shisha
    • Khóa theo yêu cầu
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 1,143 Bài viết

    • 1,223 Được cảm ơn

    #3
    em thích cái rau này lắm, nhất là ăn canh cá hoặc canh hến
    • 2,920 Bài viết

    • 1,570 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    nhà mình toàn cho vào canh cá cho đỡ tanh,
    BN8Gp7r7Wsp7uaQ3p7
    Không phải con thì ai mang những nụ cười trở lại,Không phải con mẹ phải biết sống làm sao,Đời là cơn bão lớn, còn mẹ bên con,Mẹ sẽ mãi bên con thiên thần của mẹ
    • Avatar của saxnuoc
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,208 Bài viết

    • 2,709 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Đọc cái tít cứ tưởng là ăn dùng nhiều cái thìa
    • 13 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #6
    Mình chia sẻ nhé, ngày mới sinh xong trong thời gian ở cữ mẹ mình toàn nấu canh thì là với thịt lạc băm nhỏ. Nhiều rau thì là nhé chứ không ít như nấu canh cá đâu. Ăn rất ngon và lành, không hề hắc.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 447 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #7