Mỹ Tâm bị tố vi phạm tác quyền, cấm diễn và gỡ bỏ MV 'Em thì không'

 • 1.04K Lượt chia sẻ
 • 132K Lượt đọc
 • 202 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 8,612 Bài viết

  • 11,970 Được cảm ơn

  #1
  Vừa phát hành MV 'Anh thì không' được đầu tư kỹ lưỡng, Mỹ Tâm bất ngờ bị nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng tố vi phạm tác quyền và yêu cầu cấm diễn cũng như việc phổ biến MV nói trên.

  Anh thì không là một trong hàng trăm ca khúc Pháp do nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng chuyển lời Việt nổi tiếng và được rất nhiều các ca sĩ hát như: Thanh Lan, Ý Lan, Ngọc Lan, Kiều Nga, Minh Tuyết, Thủy Tiên, Minh Hằng, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng,... thu âm và trình diễn gần nửa thế kỉ qua.

  Thời gian gần đây, MV Anh thì không của Mỹ Tâm được công khai phổ biến khá rộng rãi. Tuy vậy, Mỹ Tâm không để tên tác giả mà chỉ với ghi chú nhạc ngoại quốc, lời Việt.


  tac-gia-anh-thi-khong-to-my-tam-vi-pham-tac-quyen-cam-dien-va-go-bo-mv-bom-tan_15753250-1058
  Hình ảnh Mỹ Tâm trong MV Anh Thì Không


  Với sự khó hiểu này, phóng viên đã gặp gỡ nhạc sĩ của ca khúc Anh thì không để biết thêm chi tiết về những nhạc phẩm chuyển ngữ của ông đã được công chúng Việt Nam cũng như ca sĩ nước ngoài ưa chuộng và thường xuyên trình diễn.


  2-1059
  Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng (bên trái).


  - Thưa ông, khi một ca sĩ muốn hát nhạc của ông thì việc liên hệ xin phép và điều kiện phải như thế nào? Cụ thể là MV do ca sĩ Mỹ Tâm vừa phát hành đình đám trong những ngày đầu năm 2017 ?

  Thật sự thì mấy hôm nay qua truyền thông tôi cũng mới được biết MV này, nhưng cho đến giờ chưa có ai hoặc người đại diện của cô ca sĩ này đến để xin phép thực hiện MV cũng như việc biểu diễn, quảng cáo dưới nhiều hình thức.

  Trước khi vào câu chuyện, bạn cũng nên hiểu rằng tôi không phải là người thích dính vào những chuyện vụn vặt như thế này. Tuy vậy, nếu bạn nhắc đến vấn đề này thì tôi cũng xin trả lời thẳng thắn vì chúng ta đang là những người sống và hoạt động có văn hóa.

  Như đã biết, không phải đây là lần đầu ca sĩ Mỹ Tâm ‘cố tình thiếu sót’ trên MV được quảng cáo là bom tấn này mà đã từ lâu khi cô hát các ca khúc chuyển ngữ Búp bê không tình yêu của tôi. Mỹ Tâm có ‘thói quen’ thường xuyên không giới thiệu tên nhạc sĩ lời Việt bài hát đó là ai trong các sản phẩm kinh doanh và chương trình ca nhạc lớn nhỏ của cô.

  Thông thường cô chỉ đơn giản giới thiệu bài hát là nhạc nước ngoài lời Việt. Cô xử sự không giống như phần đông những ca sĩ có văn hoá trước đó vẫn thường làm để tỏ sự trân trọng tác giả và là người sống bằng những hoạt động văn hóa chuyên nghiệp.

  Mỹ Tâm song ca cùng chàng trai khiếm thị đêm Noel

  - Ông có nghĩ sự thiếu sót của ca sĩ Mỹ Tâm mà ông gọi là “thói quen” không giới thiệu tên ông phải chăng bắt nguồn từ một lý do nào khác chăng ?

  Lý do nào khác ư? Có thể là bởi từ việc dính vào chuyện lùm xùm “đạo tên, đạo tuổi'" hơn 10 năm trước khi Mỹ Tâm hát ca khúc Búp bê không tình yêu (Poupee de cire poupee de son) do tôi chuyển ngữ nhưng cô lại giới thiệu tác giả là Lê Quang trên các sân khấu và sau đó bài này được thu hình trên một DVD rất đình đám và tất cả đều kinh doanh kiếm tiền.

  Ca khúc nổi tiếng này đã được ca sĩ Thanh Lan thu âm trong cuốn Tình ca nhạc trẻ mà tôi thực hiện trước năm 75 và ca sĩ hải ngoại Ngọc Lan và Kiều Nga trong DVD Mây Production.

  Khi biết chuyện Lê Quang đã gọi cho tôi và giải thích: “Vì Mỹ Tâm thích bài đó quá nhưng em không biết tác giả đang ở đâu nên đành liều lấy tên Lê Quang để dễ bề xin phép Sở Văn hoá “.

  Tiếp theo ca sĩ Mỹ Tâm cùng ekip quản lý ngày đó không nhận mình đã sai trái mà còn tuyên bố với báo chí rất thiếu văn hoá là “sẽ rút” bài Búp bê không tình yêu ra khỏi các sản phẩm và không biểu diễn ca khúc này.

  Tuy nhiên trong thời gian dài sau do Mỹ Tâm vẫn trình diễn trên các sân khấu và giới thiệu tác giả là Lê Quang. Tôi nghĩ phải chăng đó cũng là một điều khó chịu để Mỹ Tâm không muốn nhắc đến tôi.

  Nếu một ca sĩ trẻ mới vào nghề bồng bột, nhất thời chưa được rèn luyện có sai phạm thì các em cần có thời gian để học hỏi, trưởng thành hơn. Tuy vậy, Mỹ Tâm thì khác, cô đã hoạt động nghệ thuật nhiều năm, nổi tiếng và có ekip hùng mạnh.

  Nếu không biết tên tác giả thì có thể hỏi, lên mạng tìm kiếm. Khi biết rồi cần phải xin phép. Khi bạn sai sót thì bạn phải lên tiếng xin lỗi, rút kinh nghiệm. Nếu đã khó chịu với tôi thì làm ơn đừng hát nhạc của tôi. Nếu bạn thích bạn lựa chọn bài khác hoặc đi học để tự mình sáng tác và hát để hưởng trọn lợi nhuận từ công sức của mình.

  Mỹ Tâm sống 20 năm với nghề hát, biết đầu tư hình ảnh, biết kinh doanh, xin tài trợ để thu tiền khủng nên tôi không thể chấp nhận thói quen không để tên tác giả, lấy lợi nhuận từ chất xám của người khác. Nếu biết vun vén quyền lợi cho mình thì đừng bao giờ vắt cạn trí tuệ, chất xám của người khác.

  - Trước đây có khi nào ca sĩ Mỹ Tâm, người quản lý hay đại diện công ty gặp ông để xin phép và trả tiền tác quyền ca khúc "Anh thì không" ?

  Tôi khẳng định cả chục năm nay chưa hề có một ai thuộc ekip Mỹ Tâm kể cả bản thân Mỹ Tâm đến hoặc điện thoại để xin phép nói chi đến tác quyền.

  Đã 20 năm nay từ khi trở về Việt Nam, Hội Bảo vệ tác quyền có liên lạc tôi và cũng từ đó đến nay tôi không lãnh một đồng từ Trung tâm tác quyền này. Vừa qua tôi có liên hệ Trung tâm tác quyền thì được biết chưa có ai xin phép thực hiện MV Anh thì không?

  Thời đóng phim Gái nhảy, Minh Thư đã đến xin phép tôi hát ca khúc Anh thì không, tôi đồng ý ngay. Ca sĩ Cam Thơ – vợ nhạc sĩ Lê Quang cũng xin phép dùng 10 bài của tôi để làm album, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cũng muốn thu CD nhạc phẩm Xin em gõ 3 tiếng - người quản lý đến tận nhà xin phép, chúng tôi đa phần vui vẻ miễn phí hoặc họ bày tỏ tấm lòng tượng trưng tri ân tác giả.

  Tôi hạnh phúc vì khi các ca sĩ sử dụng bài hát của mình họ đều phổ biến nhạc đến nhiều tầng lớp khán giả bằng cách ghi tên mình trên bìa album hoặc giới thiệu tên tác giả trong những lần họ biểu diễn. Lúc này, Hội bảo vệ tác quyền chưa ra đời nhưng những nghệ sĩ này họ đã hành xử có văn hóa.

  Tôi muốn nói sự tôn trọng và lòng tử tế nằm trong phạm trù văn hoá. Tôi nhớ 20 năm trước khi tôi chuyển ngữ ca khúc Mong manh ( De plus en plus fragile của Ginette Reno ) để gửi Ý Lan thu âm, một tuần sau đích thân danh ca Thái Thanh gọi đến chúc mừng va cám ơn tôi đã tặng cho con gái Ý Lan của bà một bài hát mượt mà đã khiến bà và khán giả rất yêu thích. Sự trân trọng và lòng biết ơn đó đã làm tôi thực sự cảm động.

  - Ông có phản ứng thế nào về cách hành xử của ca sĩ Mỹ Tâm qua MV "Anh thì không" ? Ông có cần một lời xin lỗi vì sơ suất từ phía Mỹ Tâm ?

  Cho đến hôm nay tôi không màng đến lời xin lỗi hay đến chuyện tác quyền từ phía ca sĩ được cho là đình đám này. Tôi thiết nghĩ nếu cô ấy không muốn nhắc đến tên tác giả thì đơn giản nhất là rút tất cả các bài hát trước đây và MV Anh thì không lời Việt chuyển ngữ của tôi ra khỏi các sản phẩm cũng như các hình thức kinh doanh của cô ấy và cấm trình diễn trên tất cả các sân khấu cũng như đăng tải trên Youtube, đài truyền hình, mạng xã hội dưới mọi hình thức.

  Việc Mỹ Tâm hoặc đơn vị nào ký kết sử dụng lời bài hát của tôi qua giọng hát của cô ấy thì lại là việc khác, ở đâu cũng có luật.

  Một việc làm đơn giản để trở thành người tử tế đó là Mỹ Tâm đừng hát nhạc của tôi hoặc của bất cứ nhạc sĩ nào mà không giới thiệu tên tác giả dưới mỗi ca khúc.


  http://www.vtc.vn/my-tam-bi-to-vi-pham-tac-quyen-cam-dien-va-go-bo-mv-em-thi-khong-d303903.html  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_4; 15/02/2017 vào lúc 03:53 PM. Lý do: Format bài viết
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  http://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 938 Bài viết

  • 1,152 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Lần này có vẻ Mỹ Tâm dính phốt hơi nặng nhỉ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,624 Bài viết

  • 7,796 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #3
  nếu mà thật thì cô Tâm coi bộ cũng ko tôn trọng người đã chuyển thể lời Việt. hi vọng fan cuồng ko nhảy xổ vào bênh vực mà ném đá nhạc sĩ.
  • Avatar của ninoli
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 421 Bài viết

  • 2,635 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #4
  Ồ phốt này đúng là nặng thật, không phải lần đầu mà đến lần thứ hai nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng mới làm mạnh vậy, vả lại bây giờ vấn đề tác quyền cũng được làm mạnh hơn xưa, ekip của Mỹ Tâm lần này làm ẩu rồi.

  Nhưng mình thắc mắc thêm là sử dụng phần nhạc ngoại đó cũng phải cần xin phép chứ nhỉ? Vì nhạc do người ta viết ra mà? Hay tại VN ít nổi ra thế giới nên muốn xài sao cũng đc?
  THE OLYMPICS: I love knowing that somewhere in the world, all nations are together and playing games .
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9,548 Bài viết

  • 15,584 Được cảm ơn

  #5
  Tui nghi nghi có vụ này vì đây là bài hát khá nổi tiếng và có từ rất lâu. MT và ekip không ghi lời Viet của ai tui thấy không ổn.
  comment by WTT mobile view
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của me_kuTin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 3,425 Bài viết

  • 8,082 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #6
  bác này ko chửi thẳng MT vô văn hóa mà toàn chửi xéo. Cứ thấy gai gai sao đó. Thà nói MT hành xử như vậy ko có văn hóa đi. Bày đặt" muốn trở thành người tử tế thì....ko hành xử như người có văn hóa thường làm..." mắc mệt. Mà bác cũng lấy nhạc nền của người ta rồi viết lời việt, ko biết có xin phép ns kia chưa? Còn về nội tình MT hát mà ko đề tên tác giả hay mua tác quyền thì mình ko ý kiến vì ko rành vụ này.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của me_kuTin
  • Avatar của bspooh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 1 năm
  • 264 Bài viết

  • 1,095 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #7
  Mỹ Tâm mà hành xử khó hiểu vậy sao??? nếu đúng vậy thì thật tiếc ( mặc dù từ trước tới giờ vẫn yêu quý Tâm nhiều).
  • Avatar của ltbthu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 102 Bài viết

  • 349 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Ôi, đúng là MV này đã rút khỏi kênh chính thức của Mỹ Tâm luôn. Mình vào ko thấy nữa.

  Nếu MT không xin phép, cũng ko ghi tên nhạc sỹ thì ko đúng rồi. Nhưng dù sao quay cái MV cũng tốn bộn tiền, công sức. Hy vọng 2 bên thoả thuận được.
  • 272 Bài viết

  • 633 Được cảm ơn

  #9
  received_678026125701506
  Em không có ý bào chữa cho cô Tâm, chỉ xin đính chính ngay từ ngày được published thì MV đã ghi tên tác giả lời Việt rồi ạ.
  comment by WTT mobile view
  • Avatar của ninoli
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 421 Bài viết

  • 2,635 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenyensao Xem bài viết
  received_678026125701506
  Em không có ý bào chữa cho cô Tâm, chỉ xin đính chính ngay từ ngày được published thì MV đã ghi tên tác giả lời Việt rồi ạ.
  comment by WTT mobile view
  Theo như bài báo trên việc không ghi tên là chuyện bài "Búp bê không tình yêu" ngày xưa, còn bài "Anh thì không" này là không có liên hệ xin phép tác giả.

  nhưng cho đến giờ chưa có ai hoặc người đại diện của cô ca sĩ này đến để xin phép thực hiện MV cũng như việc biểu diễn, quảng cáo dưới nhiều hình thức.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,081 Bài viết

  • 3,524 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_kuTin Xem bài viết
  bác này ko chửi thẳng MT vô văn hóa mà toàn chửi xéo. Cứ thấy gai gai sao đó. Thà nói MT hành xử như vậy ko có văn hóa đi. Bày đặt" muốn trở thành người tử tế thì....ko hành xử như người có văn hóa thường làm..." mắc mệt. Mà bác cũng lấy nhạc nền của người ta rồi viết lời việt, ko biết có xin phép ns kia chưa? Còn về nội tình MT hát mà ko đề tên tác giả hay mua tác quyền thì mình ko ý kiến vì ko rành vụ này.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của me_kuTin

  Ủa tui thấy ổng chửi thẳng, chửi tới tấp vậy mà có xéo xó chỗ nào đâu?
  • 434 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi camapnhumi Xem bài viết
  Ủa tui thấy ổng chửi thẳng, chửi tới tấp vậy mà có xéo xó chỗ nào đâu?
  Mình lại thích cách chửi của ổng mới chết chớ. Rất thẳng thắng, rất gay gắt nhưng không có sồn sồn. Mình không thích nhạc MT nhưng thích cách cư xử của cổ. Sao kỳ này kỳ vậy không biết. Qua cách ổng nói thì có vẻ ghét MT lắm, không muốn thương lượng luôn,chỉ yêu cầu Tâm rút hết nhạc ổng ra, chắc còn giận từ cái bài trước. Chắc MT sai thật rồi nên thấy r út hết MV rồi.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi khinguoixatoi; 15/02/2017 vào lúc 03:39 PM.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,126 Bài viết

  • 3,252 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #13
  Mình thích Tâm lắm nhưng làm ca sĩ chuyên nghiệp, lại là sao hạng A thì phải cẩn thận. Chuyện xin phép tác giả là chuyện quá cơ bản mà ca sĩ phải làm trước khi biểu diễn, thu âm. Đây Tâm làm mv rùm beng mà
  11960
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Longcua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,179 Bài viết

  • 3,175 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_kuTin Xem bài viết
  Mà bác cũng lấy nhạc nền của người ta rồi viết lời việt, ko biết có xin phép ns kia chưa? Còn về nội tình MT hát mà ko đề tên tác giả hay mua tác quyền thì mình ko ý kiến vì ko rành vụ này.
  Mình nghĩ phổ lời cho bài nhạc thì cũng như viết một bài thơ thôi, việc xin phép nhạc sỹ sáng tác nhạc phải là do ca sĩ làm chứ? Ông này chỉ cho phép người ta sử dụng lời do ông viết, chứ đâu có cho phép sử dụng nhạc đâu?
  Mà hình ảnh MT trong mv này xấu thế, vừa già vừa ác! Nhiễm phong cách ĐVH rồi hay sao trời?!!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 272 Bài viết

  • 633 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Longcua Xem bài viết
  Mà hình ảnh MT trong mv này xấu thế, vừa già vừa ác! Nhiễm phong cách ĐVH rồi hay sao trời?!!
  Lần này cô Tâm sai rồi nên phải sửa sai thôi. Hy vọng MV sẽ được mở lại. Khi đó chế xem hết MV rồi hãy phán nhé, đừng như đại đa số cư dân mạng.
  comment by WTT mobile view
  • Avatar của Longcua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,179 Bài viết

  • 3,175 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenyensao Xem bài viết
  Lần này cô Tâm sai rồi nên phải sửa sai thôi. Hy vọng MV sẽ được mở lại. Khi đó chế xem hết MV rồi hãy phán nhé, đừng như đại đa số cư dân mạng.
  comment by WTT mobile view
  Mình nhìn cái ảnh đính kèm trong bài báo kìa bạn. Xấu thật mà!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bobibom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,373 Bài viết

  • 3,154 Được cảm ơn

  #17
  Khụ, một lỗi hết sức sơ đẳng, lần này là không bênh đc ời

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của bobibom
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của decembe410
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 1 năm
  • 5,469 Bài viết

  • 309 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #18
  Ông này nói gì mà quá vậy chứ.
  • 3 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #19
  "Thời gian gần đây, MV Anh thì không của Mỹ Tâm được công khai phổ biến khá rộng rãi. Tuy vậy, Mỹ Tâm không để tên tác giả mà chỉ với ghi chú nhạc ngoại quốc, lời Việt.

  Với sự khó hiểu này, phóng viên đã gặp gỡ nhạc sĩ của ca khúc
  Anh thì không để biết thêm chi tiết về những nhạc phẩm chuyển ngữ của ông đã được công chúng Việt Nam cũng như ca sĩ nước ngoài ưa chuộng và thường xuyên trình diễn. "

  Đây, đoạn này là đoạn tố cáo dã tâm của đứa viết bài này. Tui không biện hộ chuyện Mỹ Tâm không gọi điện xin, không đóng tác quyền, đó là lỗi của bả . MTE cũng đã nhận lỗi trên Fanpage rồi.
  Vấn đề là đứa viết bài này đổi trắng thay đen nhằm tạo phốt. Bản MV chính thức, bản hát ở Chào 2017 trên VTV của bài này đều có ghi rõ tác giả lời việt là Vũ Xuân Hùng. Nhưng đứa viết bài nó lại nói là không để tên rồi cố tình lấy vấn đề không để tên này đi phỏng vấn vị nhạc sĩ kia kiểu như "con nhỏ này nó hát bài của ông viết lời mà không thèm ghi tên ông kìa, để nó yên sao?" thế là bị lừa , ông này tức điên lên (bài mình viết lời mà bị người ta không ghi tên không tức mới lạ) nên ùng ùng lôi chuyện ngày xửa ngày xưa, ngày nảy ngày nay ra hết, ổng đâu có biết là ổng vẫn được ghi tên rõ ràng. Đứa viết bài thêm mắm dặm muối, ok, phốt hình thành. Mấy trang khác dẫn lại, thêm thắt vô nữa từ 1 thành 10, Mỹ Tâm ra MV không ghi tên tác giả bị tác giả tố, cấm diễn, rút bài gì đó..., thúi luôn.
  Tui tin là nếu không có vụ đổi trắng thay đen không ghi tên này thì ông nhạc sĩ chỉ gọi điện lên trung tâm tác quyền kiến nghị rồi giải quyết 2 bên nhẹ nhàng chứ không như bây giờ ổng lên báo hậm hực tố đâu. Vụ Búp bê không tình yêu chẳng qua do bị vụ lừa này nên ổng mới tức lôi ra thôi, chứ chuyện lâu quá kiểu như buồn để trong lòng chứ ai rảnh lên báo làm gì.
  P/s: mà qua vụ này cho thấy bà Tâm với MTE quá bất cẩn và thật đáng trách, cần chấn chỉnh. Nhất là cái đám MTE, điển hình là cái đứa admin trang Fanpage, viết status xin lỗi cũng không xong sửa tới sửa lui, đăng tầm bậy tầm bạ.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi MyTime2510; 15/02/2017 vào lúc 05:06 PM.
  • Avatar của caduph
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 809 Bài viết

  • 467 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #20
  klq nhưng bài này dở hơn ngọc lan kiều nga.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của caduph
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)