Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Mỹ: Biểu tình bùng phát sau vụ thiếu niên bị cảnh sát bắn chết

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 606 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11,436 Bài viết

  • 6,303 Được cảm ơn

  #1
  Mỹ: Biểu tình bùng phát sau vụ thiếu niên bị cảnh sát bắn chết

  (VIETNAM+) LÚC : 15/08/14 09:49

  ferguson_protest_6

  Cảnh sát chống bạo động huy động để ngăn ngừa bạo loạn (Nguồn: Reuters)

  Bang Missouri (Mỹ) đã phải huy động cả cảnh sát chống bạo động được trang bị vũ khí hùng hậu để ngăn chặn những cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên 18 tuổi không mang vũ khí hồi tuần trước.

  Ban đầu, những cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, sau vụ thiếu niên Michael Brown bị bắn chết tại thành phố Ferguson hôm 9/8. Sau đó, bạo lực đã bùng phát khi người biểu tình nổi giận vì phía cảnh sát từ chối không tiết lộ danh tính tên của viên cảnh sát đã bắn chết Brown. Một nhân chứng nói rằng Brown đã giơ tay lên trời chứng tỏ anh không mang súng, nhưng vẫn bị bắn chết.

  Những tin đồn cộng với việc thiếu thông tin chính thức đã thổi bùng ngọn lửa giận dữ của cộng đồng cư dân, chủ yếu là người da màu, cho rằng mình bị phân biệt đối xử.

  Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ "Giơ tay, đừng bắn," hay "Chúng tôi muốn hòa bình". Nhưng sau khi cảnh sát bắc loa kêu gọi mọi người giải tán thì đụng độ đã xảy ra.

  Những cuộc biểu tình đã diễn ra trong 6 ngày liên tiếp và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nguy cơ lan sang những bang khác bởi trước đó không lâu, cộng đồng da màu ở New York cũng nổi giận sau vụ cảnh sát siết cổ đến chết một người đàn ông da đen bán thuốc lá dạo trên phố (Vụ Eric Garner).

  ferguson_protest_1

  Cảnh sát chống bạo động huy động để ngăn ngừa bạo loạn (Nguồn: Reuters)


  ferguson_protest_2

  Cảnh sát chống bạo động huy động để ngăn ngừa bạo loạn (Nguồn: Reuters)


  ferguson_protest_3

  Cảnh sát chống bạo động huy động để ngăn ngừa bạo loạn (Nguồn: Reuters)


  ferguson_protest_4

  Người biểu tình kêu gọi hòa bình và chấm dứt bạo lực


  ferguson_protest_5


  Đụng độ đã xảy ra lẻ tẻ


  ferguson_protest_7

  Những người biểu tình chủ yếu là cộng đồng da màu


  ferguson_protest_8

  Biểu tình đã diễn ra trong 6 ngày liên tiếp

  http://www.vietnamplus.vn/my-bieu-tinh-bung-phat-sau-vu-thieu-nien-bi-canh-sat-ban-chet/276297.vnp

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 11,436 Bài viết

  • 6,303 Được cảm ơn

  #2
  Obama kêu gọi giảm căng thẳng sau vụ thanh niên da màu bị bắn

  (TTXVN/VIETNAM+) LÚC : 15/08/14 09:38

  ttxvn_150814thanh_nien

  Người dân tập trung biểu tình tại Ferguson ngày 13/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã một lần nữa kêu gọi thiết lập lại trật tự tại khu vực ngoại vi St.Louis của thị trấn Ferguson, bang Missouri, nơi làn sóng biểu tình đã biến thành bạo loạn suốt bốn ngày qua kể từ khi cảnh sát bắn chết một thanh niên da màu không có vũ trang.

  Phát biểu của Tổng thống Obama trước báo giới khẳng định, đây là lúc "chữa trị các vết thương" và thiết lập lại cuộc sống yên bình ở thị trấn Ferguson. Ông yêu cầu Bộ Tư pháp và Cục điều tra liên bang (FBI) tiến hành điều tra độc lập về vụ việc.

  Trước đó một ngày, người đứng đầu Nhà Trắng cũng đã hối thúc người dân địa phương giữ bình tĩnh và không nên gây thêm các nỗi đau. Thống đốc bang Missouri Jay Nixon cũng nhiều lần kêu gọi người dân bình tĩnh.

  Trong khi đó, cộng đồng người da màu tiếp tục biểu tình phản đối tại St.Louis. Nhiều người còn kích động bạo loạn đường phố, đập phá cửa hiệu, đốt cây xăng và đụng độ với cảnh sát.

  Lực lượng an ninh - với sự yểm trợ của xe tăng và xe bọc thép, đã buộc phải sử dụng hơi cay và dùi cui để giải tán đám đông, bắt giữ 32 đối tượng quá khích. Cảnh sát chống bạo động và lực lượng vệ binh quốc gia cũng đã được huy động.

  Nguyên nhân bạo loạn xuất phát từ việc cảnh sát bắn chết Michael Brown, một thanh niên người Mỹ gốc Phi 18 tuổi, khi anh này đang đi dạo cùng bạn hôm 9/8. Theo lời kể của nhân chứng là một người bạn của Brown, cảnh sát đã rút súng bắn Brown cho dù anh này làm theo mọi yêu cầu trước đó.

  Trong khi đó, cảnh sát tuyên bố Brown đã tấn công và tìm cách cướp vũ khí khiến cảnh sát phải nổ súng. Vụ việc đã thổi bùng làn sóng phản đối trong cộng đồng cư dân địa phương.

  Hiện danh tính của viên cảnh sát bắn chết Brown vẫn được giấu kín và người này cũng được cho tạm thời nghỉ việc trong thời gian tiến hành điều tra.

  Tại Mỹ từng xảy ra nhiều vụ cảnh sát bắn chết người da màu, gây ra những tranh cãi trong dư luận về sự phân biệt đối xử của giới chức thực thi luật pháp vốn có phần đông là người da trắng./.

  http://www.vietnamplus.vn/obama-keu-goi-giam-cang-thang-sau-vu-thanh-nien-da-mau-bi-ban/276295.vnp