Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Muốn cấm nhân viên ngủ trưa thì FPT cần thay đổi giờ làm việc

 • 27 Lượt chia sẻ
 • 28.6K Lượt đọc
 • 133 Trả lời

 • Trang 3/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4
 • ...
 • 7

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 404 Bài viết

  • 639 Được cảm ơn

  #41
  Theo mình, FPT không cho phép nhân viên ngủ trưa ở khu vực văn phòng là đúng. Trông nhếc nhác quá. Trước mình làm ở cty nước ngoài, các Sếp không cấm ngủ trưa nhưng cũng nhắc nhở không cho phép ngủ trưa ở khu vực văn phòng. Vì vậy những người nào muốn ngủ trưa có thể vào phòng họp (nếu còn trống) hoặc khu nghỉ giữa giờ để ngủ
  Nhìn chung, nhiều người khi đã làm việc ở cty nước ngoài thì không có thói quen ngủ trưa. Và cũng chẳng có dấu hiệu gì cho thấy họ stress vì không được ngủ trưa cả
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 10,728 Bài viết

  • 13,009 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #42
  8 luận điểm chứng minh "cấm ngủ trưa" của FPT IS là vô lý
  20140611144229-n9-1402677042722-crop1402677090953p

  (Soha.vn) - "Từ 8 yếu tố đó có thể thấy rằng việc ngủ trưa là điều không thể thiếu đối với người làm việc ở Việt Nam..."

  LTS: Trong những ngày qua, quy định cấm ngủ trưa tại FPT IS đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, theo dõi của không chỉ riêng nhân viên FPT mà đã trở thành đề tài tranh luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn, fanpage.

  Để rộng đường dư luận, dưới đây chúng tôi xin trích đăng ý kiến của độc giả Trần Hữu Tuyến về vấn đề này.

  "Chuyện là ở Việt Nam có công ty FPT IS, công ty này thường xuyên làm việc cường độ cao. Vì vậy, họ yêu cầu nhân viên không ngủ trưa để làm việc kịp kế hoạch với các đối tác.

  Quy định này nên hay không?

  Tôi xin đưa ra một vài phân tích để chứng minh rằng yêu cầu này hoàn toàn vô lý. Nếu Công ty làm là Kế hoạch Dự án kiểu ngắn vài tháng tập trung để làm kịp yêu cầu, tiến độ, thì được. Nhưng nếu là lâu dài thì chắc chắn không ổn! Vì sao? Cần so sánh cách làm, sức khỏe của người phương Tây so với Việt Nam, nếu chỉ ốp nguyên si một cách cứng nhắc, sẽ tạo ra rất nhiều bất cập.

  Vậy nên, để đưa ra quyết định đún đắng, chúng ta cần xem xét các yếu tố:

  1. Cơ chế dinh dưỡng

  Cách ăn và tỷ lệ chất của các nước phương Tây so với Việt Nam khác nhau rất nhiều. Người lao động dù là công nhân hay dân văn phòng thường không có sự chuẩn bị trước và khoa học cho bữa trưa của mình. Họ vẫn ăn trưa theo thói quen qua loa, tạm bợ, không đủ chất, bữa no bữa đói. Do đó, giờ làm việc buổi chiều thường không đạt hiệu quả tốt nhất có thể, hay mệt mỏi.

  2. Thể trạng

  Cơ chất sinh lý học tự nhiên là một yếu tố cũng rất quan trọng. Ở khía cạnh này, thể trạng người Tây Âu rất khác Việt Nam. Nhiều khi nữ nhi của họ cũng khỏe hơn không ít đấng mày râu ở nước ta. Do đó, không thể đơn thuần ốp cường độ làm việc, thời gian... của người phương Tây vào các công ty ở Việt Nam.

  8-luan-diem-chung-minh-cam-ngu-trua-cua-fpt-is-la-vo-ly
  3. Chất lượng về thiết kế không khí và ánh sáng văn phòng

  Chất lượng thiết kế các tòa nhà làm việc tưởng chừng như vô hại nhưng lại có tầm ảnh hưởng không nhỏ. Phần lớn thiết kế các toà nhà làm việc ở Việt Nam ở dạng kín mít, dày đặc khí máy tính, tạo cảm giác rất ngột ngạt.

  Tổng luồng khí trong tòa nhà bao gồm các phần: Lưu khí (Phần khí đọng quẩn trong nội tòa nhà không thoát ra ngoài), Khí máy tính (Hàng trăm chiếc hoặc có thể là hàng nghìn), khí Co2, khí điều hòa thường ở mức lạnh quá (cũng không có nhiều O2). Điều đó đồng nghĩa việc các nhân viên phải ngồi làm việc trong môi trường ngột ngạt quanh năm.

  Chưa kể việc tầm nhìn làm quy hoạch địa thế xung quanh về cây cối nhiều nơi cũng có vấn đề. Họ thường bỏ quên yếu tố trồng những cây to, tạo không khí thoáng mát, dẫn đến hàm lượng khí O2 được bổ sung thêm cũng thấp. Có không ít nơi, trên một diện tích rộng lớn không có nổi 1 cái cây nên rất ngột ngạt, đặc biệt những ngày nắng nóng gay gắt.

  Cộng 2 cái vào là ra mức O2 bình quân cực thấp. Mức O2 thấp là một phần nguyên nhân do không lưu thông khí gây ra hiện tượng hay mỏi mệt. Có những công ty làm việc mà chỉ mới đến 10h nhân viên bắt nhiều người cảm thấy đầu óc quay cuồng, mệt mỏi khắp người.

  Như vậy, việc thiết kế, bài trí một nơi làm việc cũng có phần ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

  4. Tác động của cơ cấu khí hậu tới cảm nhận, thói quen, sức khỏe và năng suất

  Đặc thù thời tiết giữa các nước ôn đới và nhiệt đới là quá rõ. Ở các nước có khí hậu ôn đới, thời tiết trong ngày ít thay đổi và dễ chịu hơn rất nhiều so với Việt Nam cũng như nhiều nước khác.

  Cụ thể là tọa độ vị trí địa lý của Việt Nam là nhiệt đới nằm ngang chính giữa lòng châu Phi về tọa độ trên bản đồ Thế giới. Cho nên, nhiệt độ mùa hè nóng khủng khiếp, không khác gì châu Phi. Vào mùa Hè, nếu chỉ ngồi trong phòng điều hoà thì mọi thứ rất bình thường. Nhưng bạn chỉ cần chạy ra ngoài 10-15 phút vào buổi trưa là mệt lử. Mùa Đông lại có gió nhiệt đới ẩm, lạnh thấu xương nên dù có ngồi trong nhà, đóng kín cửa vẫn thấy lạnh.

  Trong khi đó tác động khí hậu là một phần khiến hình thành thói quen nghỉ, ngủ trưa của 50-60% dân số.

  5. Văn hóa, tác phong làm việc ảnh hưởng tới sức khỏe

  Đây là yếu tố quan trọng nhất. Nhân viên của rất nhiều công ty tại Việt Nam đang làm việc theo kiểu ngồi một chỗ quanh năm, suốt tháng, ít vận động dẫn đến việc họ rất nhanh mệt mỏi.

  Thống kê thực tế qua quan sát cho thấy khoảng 95% các nơi làm việc văn phòng của Việt Nam đều gặp phải vấn đề này. Còn với các nước phương Tây, họ chăm lo và giải quyết rất tốt chuyện này vì họ có người tư vấn hỗ trợ, trong thiết kế các chất lượng chuẩn công nghiệp đã có đạt chuẩn khá cao, cải tiến nhiều lần, đạt ngưỡng, được lâu dài, các nơi thường mô phỏng, thực hiện theo những sáng kiến tốt.

  Nhờ đó, họ đạt được hiệu quả cao trong công việc.

  Còn ở Việt Nam, rất nhiều người ngồi làm việc 8-12h tiếng/ ngày thường:

  - Tay hay bị cao quá lâu dài, gây giảm tập trung, tốc độ, trí nhớ, đau cổ tay.

  - Lưng đệm không đúng vị trí lực, gây mỏi.

  - Cổ bị với, dướn, làm khớp cổ mỏi.

  - Mắt nhìn vào màn hình có bố cục ít chuẩn, cỡ chữ bị quá nhỏ, quá to... và bị ánh sáng chiếu gián tiếp nên dễ mắc triệu chứng Computer Vision Syndrome - Triệu chứng mắt liên quan tới máy tính.

  - Chân ngồi không chạm đất và kê cao trước để dãn lực, giảm lực nén dồn lên hông, gây nghẽn, đau hông, đau lưng, đau đầu gối.

  - Bài tập thể lực để gia tăng bổ sung các phần ít vận động để tạo cân đối không có nhiều.

  - Cơ chế Định kỳ vận động cũng chưa xác định rõ chuẩn để tự động hóa.

  Như vậy, ngồi lệch nhiều cho nên cứ đến trưa là cơ thể nhiều phần mỏi, mệt, ngủ gục.
  8-luan-diem-chung-minh-cam-ngu-trua-cua-fpt-is-la-vo-ly
  6. Thói quen xem nhẹ sức khỏe

  Suốt những năm tháng đi học, đa phần học sinh và sinh viên thường quá chú tâm vào học lý thuyết, họ đã vô tình xem nhẹn phần Tập thể lực thể chất và Dinh dưỡng, hoặc có thì quá sơ sài, thiếu bài bản.

  Lúc đi làm, số lượng người có sức khỏe yếu chiếm số lượng không nhỏ. Về phần Giấy khám sức khoẻ cũng thường làm qua loa, lấy lệ, không chính xác. Bên cạnh đó, các công ty không có các Bộ phận chuyên về Sức khỏe lao động, không như các nước phương Tây.

  7. Không biết bảo vệ bản thân

  Phần thời gian đi đường đi làm hàng ngày không biết cách bảo vệ hít nhiều bụi, khói xe, và mắt bị bụi nhiều, là một nguyên nhân gây vì sao buổi trưa mỏi mệt.

  Nhưng, bên Tây có các điều kiện khác, bên Singapore khác, bên Nhật càng khác. Thời gian đi làm, đường sá sạch bong không một tí bụi nào. Họ quản lý theo bộ 5 tiêu chuẩn: Quy trình công nghiệp - Luật pháp - Ý thức người dân - Giáo dục và phân tích cạnh tranh giữa các quốc gia. Nhưng Việt Nam không đạt được các yếu tố như thế.

  8. Thời gian đi bộ của họ nhiều hơn Việt Nam gấp 3-5 lần nên cơ thể của họ khỏe hơn

  Tính bình quân, hoạt động của người Việt Nam đi bộ khá ít trong một ngày. Đi xe, ngồi. Ở cơ quan, ngồi. Về nhà, ngồi. Như vậy là, một ngày ngồi từ 6- 12 tiếng. Vận động ít hơn hẳn, do đó các phần cơ bị yếu nên hay mệt.

  Từ 8 yếu tố đó có thể thấy rằng việc ngủ trưa là điều không thể thiếu đối với người làm việc ở Việt Nam. Vậy nên, để giảm cảnh vật vờ, tạm bợ dẫn đến những cảnh tượng không đẹp mắt, chỉ việc thiết kế một không gian phòng nghỉ, ngủ thích hợp.

  Độc giả Hữu Tuyến - theo Trí Thức Trẻ
  http://soha.vn/cu-dan-mang/8-luan-diem-chung-minh-cam-ngu-trua-cua-fpt-is-la-vo-ly-20140613222250636.htm
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Wanida
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 235 Bài viết

  • 469 Được cảm ơn

  #43
  Hoàn toàn ủng hộ quan điểm của ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Viện quản lý Việt Nam. Nhiều ông chủ bây giờ cứ xem việc cho nhân viên việc làm là ban ơn, họ cần phải thay đổi và hiểu là quan hệ chủ và nhân viên cũng là quan hệ mua bán, khách hàng và người bán hàng. Tiếc là tìm 1 việc làm ở VN còn khó khăn vì dân số 9ông, việc làm ít, nên người lao động phần lớn đều cam chịu.
  • Avatar của JaneEva
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,290 Bài viết

  • 7,162 Được cảm ơn

  #44
  Nhiều bạn đưa ra quan điểm đại loại: "Tôi không nghỉ trưa vẫn làm việc bình thường, tại sao các bạn lại đòi nghỉ trưa?" thế nhỉ.

  Thế mình xin hỏi Bill Gate làm ra được tỷ tỷ đô, thế sao các bạn không làm được?

  Cơ địa, khả năng mỗi người mỗi khác. Các bạn "trâu" sức, không ngủ nghỉ buổi trưa các bạn chịu được NHƯNG có những người khác CÓ nhu cầu ngủ trưa. Các bạn chỉ cần biết thân mình thôi, thiên hạ ra sao mặc xác đúng không?

  Vâng biết là bây giờ người cần việc hơn việc cần người, nên tha hồ áp đặt cạn tàu ráo máng thế nào cũng được mà nhỉ.

  Mình yếu sức, mình cần ngủ trưa. Nói trước là hồi học đại học thời gian nhàn tản mình không ngủ trưa bao giờ, không sẵn có thói quen đó đâu ạ. Từ khi đi làm mệt mỏi chất chồng mới có nhu cầu ngủ trưa đấy.
  • 404 Bài viết

  • 639 Được cảm ơn

  #45
  Trích dẫn Nguyên văn bởi JaneEva Xem bài viết
  Nhiều bạn đưa ra quan điểm đại loại: "Tôi không nghỉ trưa vẫn làm việc bình thường, tại sao các bạn lại đòi nghỉ trưa?" thế nhỉ.

  Thế mình xin hỏi Bill Gate làm ra được tỷ tỷ đô, thế sao các bạn không làm được?

  Cơ địa, khả năng mỗi người mỗi khác. Các bạn "trâu" sức, không ngủ nghỉ buổi trưa các bạn chịu được NHƯNG có những người khác CÓ nhu cầu ngủ trưa. Các bạn chỉ cần biết thân mình thôi, thiên hạ ra sao mặc xác đúng không?

  Vâng biết là bây giờ người cần việc hơn việc cần người, nên tha hồ áp đặt cạn tàu ráo máng thế nào cũng được mà nhỉ.

  Mình yếu sức, mình cần ngủ trưa. Nói trước là hồi học đại học thời gian nhàn tản mình không ngủ trưa bao giờ, không sẵn có thói quen đó đâu ạ. Từ khi đi làm mệt mỏi chất chồng mới có nhu cầu ngủ trưa đấy.
  đồng ý với bạn là nghỉ trưa hay không tùy nhu cầu của từng người. Nghỉ trưa là giờ không tính vào lương, mọi người thích làm gì cũng được
  nhưng không nên ngủ trưa ở văn phòng làm việc, vì sẽ ảnh hưởng đến những người khác (những người không thích ngủ trưa, phải ra ngoài dành chỗ cho người ngủ) và trông nhếch nhác
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của LaSeine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 414 Bài viết

  • 1,008 Được cảm ơn

  #46
  Hic thật thú vị, cách đây lâu lâu cũng có 1 topic ngủ trưa.

  https://www.webtretho.com/forum/f26/g...ong-so-954128/

  Hóa ra bây giờ thành ra có công ty có quy định như vậy. Công ty mình thì không quy định, nhưng nó là văn hóa từ đời nào rồi í nên người vào sau cứ thế mà làm, chẳng ai dám ngủ trưa.

  Theo mình, ngủ trưa hay không là thói quen. Như mình quen không ngủ nên kể cả cuối tuần ở nhà cũng không ngủ (như giờ này đang lướt web).
  "I disapprove of what you say, but I will defend to the death your right to say it" (The Friends of Voltaire, Evelyn B. Hall)
  • 180 Bài viết

  • 366 Được cảm ơn

  #47
  FPT Software là công ty lập trình, nhân viên cả ngày ngồi một chỗ căng mắt nhìn vào máy tính. Rất khác so với các công ty khác nhân viên làm việc văn phòng có lúc đứng lúc ngồi lúc đi lại. Ngủ trưa không phải là cần giấc ngủ, mà là cần nhắm mắt lại cho đôi mắt được nghỉ ngơi trong chốc lát. Các bác lãnh đạo làm ơn hiểu giùm cái điều đó đi. Các bác không phải là cu li ngồi 1 đống để code thì các bác không biết được cái nỗi khổ của coder có phải không.
  • 10,728 Bài viết

  • 13,009 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #48
  Hay là bài của lãnh đạo muốn giảm biên chế?
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  • 5,561 Bài viết

  • 6,298 Được cảm ơn

  #49
  Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt
  "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của docmung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,712 Bài viết

  • 5,815 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #50
  Theo mình thì ngủ trưa ở cty nhìn nhếch nhác thôi. Và mấy bạn ngủ trưa nên dậy sớm trước đó 1 chút để dọn dẹp góc ngủ, để mặt mũi nhìn tỉnh lại, uống nước vệ sinh cá nhân xong xuôi, không lấn lướt giờ làm thôi.

  Chứ ai thích ngủ trưa thì ngủ, không thích thì thôi. Làm như mọi người tranh thủ giờ nghỉ trưa để làm việc luôn lắm không bằng. Nghỉ trưa anh thích ngồi cafe, chị thích đọc báo, cô thích chơi game, xem phim (là không ngủ trưa đó ạ)... có ai tạo ra lợi nhuận gì cho cty đâu mà bày đặt phê phán mấy người thích ngủ trưa.

  Các cty nên tạo điều kiện cho nhân viên có chỗ nghỉ trưa để giữ bộ mặt của cty. Hoặc nếu không có điều kiện thì tránh dẫn khách hàng đến vào giờ nghỉ trưa, ít đến chỗ nhân viên giờ nghỉ để đỡ thấy chướng mắt khi họ không làm việc giờ đó (mặc dù đó không phải là trong 8h quy định).

  Giờ nghỉ trưa dẫn khách hàng đến, nếu không cho họ ngủ thì họ làm gì cũng được phải không? Họ có thể bày ra bàn họ làm thiệp, thêu tranh chữ thập, gác chân lên bàn ăn như ngoài hàng tôm hàng cá, túm tụm lại bà 8... Vậy nhìn vào có chuyên nghiệp hay không?

  Nếu trưa mình không thích ngồi đọc sách báo nâng cao kiến thức, mà mình nằm đọc cho đỡ mỏi lưng, cái tự dưng sếp vào la mình là mình nằm ngủ trưa. Mình có được quyền phản đối không nhỉ? là: "ớ, tao có ngủ đâu, tao đang học mà, có điều tao thích nằm, tao không thích ngồi mỏi lưng nhìn máy tính, thích nhìn sách giấy. Tao vẫn tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa. Sao mày phạt tao?"

  Còn nếu không muốn nhân viên nghỉ trưa vì sợ nhân viên ăn cắp giờ, hoặc thấy nhân viên nghỉ thì ngứa mắt, thì tốt nhất nên cho nghỉ giải lao cỡ đâu 15 - 20p cho ăn, rửa tay, vệ sinh thôi rồi làm tiếp. Mà lỡ trường hợp này tôi ăn nhanh, 2p là xong ổ bánh mì, tôi không thích đánh răng đi vệ sinh gì ráo, còn 18p còn lại tôi có quyền gục mặt xuống bàn để "nhắm mắt nằm chơi" thư giãn mắt thôi không?

  Còn họ sắp xếp giải quyết công việc, giải quyết công việc hợp tình hợp lý thế nào lại là chuyện khác nữa rồi.
  Riêng cá nhân mình, ở đâu mình sẽ quen đó. Mình có 2h nghỉ trưa. Trưa có thể ngủ, có việc làm thì cũng làm xuyên trưa.

  Riêng về cty cụ thể kia thì mình nghĩ khi nhân viên của họ sang các nước khác thì họ sẽ phải điều chỉnh lại giờ giấc, nhịp sinh học cho phù hợp với nơi họ tới làm việc. Chẳng hạn quen ngủ sớm, dậy sớm 7,8h đi làm thì giờ ngủ thêm, tối thức thêm làm việc gì khác tùy.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của binbin2013.a
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • 210 Bài viết

  • 618 Được cảm ơn

  #51
  Trích dẫn Nguyên văn bởi JaneEva Xem bài viết
  Nhiều bạn đưa ra quan điểm đại loại: "Tôi không nghỉ trưa vẫn làm việc bình thường, tại sao các bạn lại đòi nghỉ trưa?" thế nhỉ.

  Thế mình xin hỏi Bill Gate làm ra được tỷ tỷ đô, thế sao các bạn không làm được?

  Cơ địa, khả năng mỗi người mỗi khác. Các bạn "trâu" sức, không ngủ nghỉ buổi trưa các bạn chịu được NHƯNG có những người khác CÓ nhu cầu ngủ trưa. Các bạn chỉ cần biết thân mình thôi, thiên hạ ra sao mặc xác đúng không?

  Vâng biết là bây giờ người cần việc hơn việc cần người, nên tha hồ áp đặt cạn tàu ráo máng thế nào cũng được mà nhỉ.

  Mình yếu sức, mình cần ngủ trưa. Nói trước là hồi học đại học thời gian nhàn tản mình không ngủ trưa bao giờ, không sẵn có thói quen đó đâu ạ. Từ khi đi làm mệt mỏi chất chồng mới có nhu cầu ngủ trưa đấy.
  Cái gì mà cạn tàu ráo máng, đầy nước văn minh nta đi học, đi làm có nghỉ trưa bao giờ đâu, chả có ai kêu mệt, kêu chết như cái đám nv Vịt lười chảy thây ra, làm việc thì lười nhác thiếu hiệu quả, động tí là đòi nghỉ, đòi ngủ, nẫu mề!
  Là quan hệ mua bán nên thím nào thích ngủ trưa thì đi mà chọn Cty nào cho ngủ trưa đẫy mắt trong VP, ngoài ra thì chơi Game, trà nước, tán gẫu..... cả ngày làm việc 3/8 tiếng như Cty nhà nước ấy.
  Sức yếu thì đừng có ra gió xin làm việc ở những Cty đòi hỏi sức khỏe và áp lực cao nữa!
  Ko thấy ở đâu như cái xứ VN này, làm việc thì lười nhác, cẩu thả, nghèo kiết xác mà suốt ngày thấy tụ tập ăn trưa với chả ngủ trưa, Tết thì nghỉ đến hết tháng Giêng AL mới lục tục đi làm, đúng là thói quen tiểu nông, bần cố nông khó đào tạo thành người công nghiệp, văn mình được!
  • 3,405 Bài viết

  • 7,685 Được cảm ơn

  #52
  Bài của anh Trần Hữu Tuyến ở trên rất đầy đủ, phản bác có luận điểm rõ ràng. Tuy nhiên chúng ta cần nhìn ra các nc có chung đặc điểm khí hậu như ở VN, đặc biệt là ở Hà nôi xem thế nào? Malay, Indo, Phil, Sing... nóng ẩm y như VN mà. Nếu FPT cấm nv ngủ trưa tại nơi làm việc, mình thấy nên ủng hộ mới phải. Nói "nhập gia tùy tục" nghe không cầu thị chút nào. VN có giầu có, phát triển đc như Nhật đâu mà bắt người bay mấy ngàn cây số sang đây phải chiều theo thói quan ngủ tra của mình? Nói ngủ trưa làm NS lao động tăng thì chắc chưa đọc bài báo NS LĐ ở VN thấp hơn Sing 10 lần, thấp hơn Thái hoặc Indo... 5 lần... và đương nhiên vì họ giầu nên lương của họ cũng cao hơn mình nhiều lần.

  Mình nói thẳng: người VN cái gì cũng muốn. Muốn chỗ làm ổn định, nhàn, có thêm thu nhập, lại còn phải đc ngủ trưa nữa. Thời buổi KT khó khăn, con người phải bươn chải mà chịu khó vươn lên, đừng có như các cụ CN-ND ngày xưa, động 1 tý là đòi đấu tranh chống địa chủ áp bức. Không có mợ chợ vẫn đông!
  • 1,593 Bài viết

  • 19,005 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #53
  Trích dẫn Nguyên văn bởi contraiyeuquicuame Xem bài viết
  Bài của anh Trần Hữu Tuyến ở trên rất đầy đủ, phản bác có luận điểm rõ ràng. Tuy nhiên chúng ta cần nhìn ra các nc có chung đặc điểm khí hậu như ở VN, đặc biệt là ở Hà nôi xem thế nào? Malay, Indo, Phil, Sing... nóng ẩm y như VN mà. Nếu FPT cấm nv ngủ trưa tại nơi làm việc, mình thấy nên ủng hộ mới phải. Nói "nhập gia tùy tục" nghe không cầu thị chút nào. VN có giầu có, phát triển đc như Nhật đâu mà bắt người bay mấy ngàn cây số sang đây phải chiều theo thói quan ngủ tra của mình? Nói ngủ trưa làm NS lao động tăng thì chắc chưa đọc bài báo NS LĐ ở VN thấp hơn Sing 10 lần, thấp hơn Thái hoặc Indo... 5 lần... và đương nhiên vì họ giầu nên lương của họ cũng cao hơn mình nhiều lần.

  Mình nói thẳng: người VN cái gì cũng muốn. Muốn chỗ làm ổn định, nhàn, có thêm thu nhập, lại còn phải đc ngủ trưa nữa. Thời buổi KT khó khăn, con người phải bươn chải mà chịu khó vươn lên, đừng có như các cụ CN-ND ngày xưa, động 1 tý là đòi đấu tranh chống địa chủ áp bức. Không có mợ chợ vẫn đông!
  Năng suất lao động tăng ở đây là so với chính họ khi không ngủ trưa. Năng suất lao động của dân Sing, Nhật dù có ngủ trưa hay không thì vẫn cao hơn dân VN vì thái độ làm việc của họ khác hẳn dân mình rồi. Nhưng khoa học đã chứng minh ngủ trưa sẽ làm tăng năng suất lao động của con người, tức là 1 người Sing chưa bao giờ ngủ trưa, nếu tập được cách ngủ trưa kiểu power nap ngắn năng suất của chính họ sẽ tăng so với lúc họ không ngủ trưa.

  Dĩ nhiên là đạo đức lao động của VN có nhiều cái cần phải sửa đổi, nhưng cá nhân mình thấy ngủ trưa đúng cách không có hại đến năng suất lao động. Doanh nghiệp vẫn có quyền ra những quy định kiểu cấm ngủ trưa thế này, vì chẳng có luật nào quy định quyền được ngủ trưa cả. Tuy nhiên, về mặt quản trị, lý tưởng nhất là anh thuê được nhân viên xịn lương 15tr làm việc năng suất lên đến 90%, nhưng đời không như là mơ, giờ xung quanh anh chỉ có nhân viên đáng trả công khoảng 5tr thôi. Nếu anh thuê 1 đám nhân viên 5 triệu, bình thường không cho ngủ trưa năng suất chỉ khoảng 50%, giờ cho ngủ trưa 30 phút trong 1 tiếng rưỡi giờ nghỉ trưa của nội quy, năng suất nó lên được 70-80% (số liệu giả sử) mà anh vẫn trả cho nó đúng 5 triệu thì anh có cho ngủ trưa không?

  Cho nhân viên ngủ trưa, về mặt năng suất thì cả chủ lẫn nhân viên đều có lợi. Lợi ích không mâu thuẫn nhau thì có gì đâu mà phải đối đầu nhau. Công ty mình còn cho các lợi ích như học yoga, gym membership miễn phí, chẳng phải vì sợ nhân viên bọn nó không đòi hỏi được quyền lợi, mà là vì bọn nó có vận động, tập tành thì làm việc hiệu quả hơn, công ty thu lợi nhiều hơn.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của binbin2013.a
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • 210 Bài viết

  • 618 Được cảm ơn

  #54
  Cái Cty kia chỉ cấm ngủ trưa trong văn phòng thôi

  Trích dẫn Nguyên văn bởi docmung Xem bài viết
  Theo mình thì ngủ trưa ở cty nhìn nhếch nhác thôi. Và mấy bạn ngủ trưa nên dậy sớm trước đó 1 chút để dọn dẹp góc ngủ, để mặt mũi nhìn tỉnh lại, uống nước vệ sinh cá nhân xong xuôi, không lấn lướt giờ làm thôi.

  Chứ ai thích ngủ trưa thì ngủ, không thích thì thôi. Làm như mọi người tranh thủ giờ nghỉ trưa để làm việc luôn lắm không bằng. Nghỉ trưa anh thích ngồi cafe, chị thích đọc báo, cô thích chơi game, xem phim (là không ngủ trưa đó ạ)... có ai tạo ra lợi nhuận gì cho cty đâu mà bày đặt phê phán mấy người thích ngủ trưa.

  Các cty nên tạo điều kiện cho nhân viên có chỗ nghỉ trưa để giữ bộ mặt của cty. Hoặc nếu không có điều kiện thì tránh dẫn khách hàng đến vào giờ nghỉ trưa, ít đến chỗ nhân viên giờ nghỉ để đỡ thấy chướng mắt khi họ không làm việc giờ đó (mặc dù đó không phải là trong 8h quy định).

  Giờ nghỉ trưa dẫn khách hàng đến, nếu không cho họ ngủ thì họ làm gì cũng được phải không? Họ có thể bày ra bàn họ làm thiệp, thêu tranh chữ thập, gác chân lên bàn ăn như ngoài hàng tôm hàng cá, túm tụm lại bà 8... Vậy nhìn vào có chuyên nghiệp hay không?

  Nếu trưa mình không thích ngồi đọc sách báo nâng cao kiến thức, mà mình nằm đọc cho đỡ mỏi lưng, cái tự dưng sếp vào la mình là mình nằm ngủ trưa. Mình có được quyền phản đối không nhỉ? là: "ớ, tao có ngủ đâu, tao đang học mà, có điều tao thích nằm, tao không thích ngồi mỏi lưng nhìn máy tính, thích nhìn sách giấy. Tao vẫn tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa. Sao mày phạt tao?"

  Còn nếu không muốn nhân viên nghỉ trưa vì sợ nhân viên ăn cắp giờ, hoặc thấy nhân viên nghỉ thì ngứa mắt, thì tốt nhất nên cho nghỉ giải lao cỡ đâu 15 - 20p cho ăn, rửa tay, vệ sinh thôi rồi làm tiếp. Mà lỡ trường hợp này tôi ăn nhanh, 2p là xong ổ bánh mì, tôi không thích đánh răng đi vệ sinh gì ráo, còn 18p còn lại tôi có quyền gục mặt xuống bàn để "nhắm mắt nằm chơi" thư giãn mắt thôi không?

  Còn họ sắp xếp giải quyết công việc, giải quyết công việc hợp tình hợp lý thế nào lại là chuyện khác nữa rồi.
  Riêng cá nhân mình, ở đâu mình sẽ quen đó. Mình có 2h nghỉ trưa. Trưa có thể ngủ, có việc làm thì cũng làm xuyên trưa.

  Riêng về cty cụ thể kia thì mình nghĩ khi nhân viên của họ sang các nước khác thì họ sẽ phải điều chỉnh lại giờ giấc, nhịp sinh học cho phù hợp với nơi họ tới làm việc. Chẳng hạn quen ngủ sớm, dậy sớm 7,8h đi làm thì giờ ngủ thêm, tối thức thêm làm việc gì khác tùy.
  • Avatar của docmung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,712 Bài viết

  • 5,815 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #55
  Trích dẫn Nguyên văn bởi contraiyeuquicuame Xem bài viết
  Bài của anh Trần Hữu Tuyến ở trên rất đầy đủ, phản bác có luận điểm rõ ràng. Tuy nhiên chúng ta cần nhìn ra các nc có chung đặc điểm khí hậu như ở VN, đặc biệt là ở Hà nôi xem thế nào? Malay, Indo, Phil, Sing... nóng ẩm y như VN mà. Nếu FPT cấm nv ngủ trưa tại nơi làm việc, mình thấy nên ủng hộ mới phải. Nói "nhập gia tùy tục" nghe không cầu thị chút nào. VN có giầu có, phát triển đc như Nhật đâu mà bắt người bay mấy ngàn cây số sang đây phải chiều theo thói quan ngủ tra của mình? Nói ngủ trưa làm NS lao động tăng thì chắc chưa đọc bài báo NS LĐ ở VN thấp hơn Sing 10 lần, thấp hơn Thái hoặc Indo... 5 lần... và đương nhiên vì họ giầu nên lương của họ cũng cao hơn mình nhiều lần.

  Mình nói thẳng: người VN cái gì cũng muốn. Muốn chỗ làm ổn định, nhàn, có thêm thu nhập, lại còn phải đc ngủ trưa nữa. Thời buổi KT khó khăn, con người phải bươn chải mà chịu khó vươn lên, đừng có như các cụ CN-ND ngày xưa, động 1 tý là đòi đấu tranh chống địa chủ áp bức. Không có mợ chợ vẫn đông!
  Nếu mình là chủ, e rằng mình cũng muốn cấm nhân viên nghỉ trưa luôn đó. Cho mày 20p ăn trưa vệ sinh thôi. Đừng có nghỉ, cống hiến cho tao luôn 1-2h vàng ngọc đó đi.

  Nếu mình là chủ, nhìn nhân viên ngủ trưa/nghỉ trưa (chơi game, đọc báo, cà phê tại chỗ 1 chút). Trong khi đó mình suy tính ra 1h chúng nó ngủ/nghỉ như vầy là mất bao nhiêu tiền (mặc dù theo quy định thì chỉ trả 8h) thì mình thấy sốt ruột ghê lắm.

  Còn năng suất cv của VN mình thấp thì lại do nhiều nguyên nhân chứ chẳng phải có ngủ trưa hay không đâu nghen.

  Hỏi ngoài lề:
  Mình nghe nói nhân viên bên Nhật làm việc ghê gớm lắm. 12-16h làm việc mỗi ngày gì đó. Vậy thì cty họ có trả cái phần ngoài giờ đó không, hay chỉ trả 8h theo quy định, số giờ còn lại họ tự giác làm không công để chứng tỏ mình trung thành với cty, hết mình vì cty?
  • Avatar của binbin2013.a
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • 210 Bài viết

  • 618 Được cảm ơn

  #56
  Trích dẫn Nguyên văn bởi contraiyeuquicuame Xem bài viết
  Bài của anh Trần Hữu Tuyến ở trên rất đầy đủ, phản bác có luận điểm rõ ràng. Tuy nhiên chúng ta cần nhìn ra các nc có chung đặc điểm khí hậu như ở VN, đặc biệt là ở Hà nôi xem thế nào? Malay, Indo, Phil, Sing... nóng ẩm y như VN mà. Nếu FPT cấm nv ngủ trưa tại nơi làm việc, mình thấy nên ủng hộ mới phải. Nói "nhập gia tùy tục" nghe không cầu thị chút nào. VN có giầu có, phát triển đc như Nhật đâu mà bắt người bay mấy ngàn cây số sang đây phải chiều theo thói quan ngủ tra của mình? Nói ngủ trưa làm NS lao động tăng thì chắc chưa đọc bài báo NS LĐ ở VN thấp hơn Sing 10 lần, thấp hơn Thái hoặc Indo... 5 lần... và đương nhiên vì họ giầu nên lương của họ cũng cao hơn mình nhiều lần.

  Mình nói thẳng: người VN cái gì cũng muốn. Muốn chỗ làm ổn định, nhàn, có thêm thu nhập, lại còn phải đc ngủ trưa nữa. Thời buổi KT khó khăn, con người phải bươn chải mà chịu khó vươn lên, đừng có như các cụ CN-ND ngày xưa, động 1 tý là đòi đấu tranh chống địa chủ áp bức. Không có mợ chợ vẫn đông!
  Bài của cái mụ Tuyến kia tui lại thấy rất dẩm rít lý thuyết suông. Gì mà lôi ra 1 đống tư thế ngồi, nhìn , v.v... thế. NVVP phải tự biết lo cho cái thân mình mà học cách ngồi, nhìn... đúng tư thế chứ, những cái đó trẻ con lớp 1 đã được học dồi, ko lẽ giờ đi mời các ông bà nv đi học khóa kỹ năng đứng ngồi tự bảo vệ sức khỏe lao động chắc?

  Còn cái thói quen ngủ trưa (cũng như thói quen ngồi xổm nơi công cộng) chẳng qua là thói quen của bần cố nông VN thôi, ngày xưa nông dân đi cày ruộng ngoài trời từ sáng tinh mơ khi mặt trời chưa mọc, tới giữa trưa thì mặt trời lên đỉnh nắng gay gắt nên họ phải ngừng việc tìm chỗ có bóng mát để trốn cái nắng cái nóng gay gắt buổi trưa và làm 1 giấc sau 1 buổi sáng cày bừa vất vả từ 5-6 giờ sáng, rồi đến chiều giảm nắng thì họ lại làm tiếp.
  Còn thời bây giờ nv văn phòng làm việc hoàn toàn trong nhà máy lạnh mát tận xương, nắng chả có 1 giọt kể cả giữa trưa thì nghỉ, ngủ trưa chả để làm cái khỉ gì cả, chỉ tổ làm tinh thần thể xác trì trệ, công việc đình đốn chứ báu gì. Về mặt sức khỏe thì sau bữa trưa no căng lại nằm chềnh ềnh ra ngủ là phản khoa học, là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày, chưa nói suốt ngày ngồi, ăn xong lại nằm rồi lại ngồi.... thì bụng của mấy thím vp cả nam lẫn nữ dần dần to như cả rổ mỡ, nhìn phát tởm!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của docmung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,712 Bài viết

  • 5,815 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #57
  Trích dẫn Nguyên văn bởi binbin2013.a Xem bài viết
  Bài của cái mụ Tuyến kia tui lại thấy rất dẩm rít lý thuyết suông. Gì mà lôi ra 1 đống tư thế ngồi, nhìn , v.v... thế. NVVP phải tự biết lo cho cái thân mình mà học cách ngồi, nhìn... đúng tư thế chứ, những cái đó trẻ con lớp 1 đã được học dồi, ko lẽ giờ đi mời các ông bà nv đi học khóa kỹ năng đứng ngồi tự bảo vệ sức khỏe lao động chắc?

  Còn cái thói quen ngủ trưa (cũng như thói quen ngồi xổm nơi công cộng) chẳng qua là thói quen của bần cố nông VN thôi, ngày xưa nông dân đi cày ruộng ngoài trời từ sáng tinh mơ khi mặt trời chưa mọc, tới giữa trưa thì mặt trời lên đỉnh nắng gay gắt nên họ phải ngừng việc tìm chỗ có bóng mát để trốn cái nắng cái nóng gay gắt buổi trưa và làm 1 giấc sau 1 buổi sáng cày bừa vất vả từ 5-6 giờ sáng, rồi đến chiều giảm nắng thì họ lại làm tiếp.

  Còn thời bây giờ nv văn phòng làm việc hoàn toàn trong nhà máy lạnh mát tận xương, nắng chả có 1 giọt kể cả giữa trưa thì nghỉ, ngủ trưa chả để làm cái khỉ gì cả, chỉ tổ làm tinh thần thể xác trì trệ, công việc đình đốn chứ báu gì. Về mặt sức khỏe thì sau bữa trưa no căng lại nằm chềnh ềnh ra ngủ là phản khoa học, là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày, chưa nói suốt ngày ngồi, ăn xong lại nằm rồi lại ngồi.... thì bụng của mấy thím vp cả nam lẫn nữ dần dần to như cả rổ mỡ, nhìn phát tởm!
  Tôi mà là chủ, tôi chỉ muốn tuyển những nhân viên cần mẫn như bạn, hy sinh giờ nghỉ (chỉ nghỉ vừa đủ ăn và hớp chén nước gọi là.. ) đế cống hiến cho cty. Tôi... tôi... rất quý những nhân viên như bạn. Với điều kiện là bạn phải làm việc đó nha, chứ đừng có mà đọc sách, chơi game, lướt web.

  Còn nếu bạn và 1 người ngủ trưa làm việc năng suất cũng như nhau thì thôi kệ bạn. Bạn thích ngủ, thích vào toilet tắm, ngồi hát nghêu ngao trong giờ nghỉ trưa không làm phiền những người đang bận việc khác thì tùy, dù sao tôi cũng chỉ trả lương cho bạn như thế, để dành đó tăng lương cho các nhân viên làm việc mang lại hiệu quả cao.
  • Avatar của binbin2013.a
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • 210 Bài viết

  • 618 Được cảm ơn

  #58
  Đọc còm của bạn thì biết ngay bạn chưa là chủ bao giờ cả, nên cái "tôi mà là" của bạn là chuyện không tưởng, chưa nói giả sử bạn hay ai đó có là "chủ lớn" thật sự thì với cái tư duy bần cố nông cỡ như bạn cũng ko bao giờ có đủ tư cách để "tuyển" những người chỉ biết làm chủ như tôi nhóe, nói vậy cho nó vuông

  Trích dẫn Nguyên văn bởi docmung Xem bài viết
  Tôi mà là chủ, tôi chỉ muốn tuyển những nhân viên cần mẫn như bạn, hy sinh giờ nghỉ (chỉ nghỉ vừa đủ ăn và hớp chén nước gọi là.. ) đế cống hiến cho cty. Tôi... tôi... rất quý những nhân viên như bạn. Với điều kiện là bạn phải làm việc đó nha, chứ đừng có mà đọc sách, chơi game, lướt web.

  Còn nếu bạn và 1 người ngủ trưa làm việc năng suất cũng như nhau thì thôi kệ bạn. Bạn thích ngủ, thích vào toilet tắm, ngồi hát nghêu ngao trong giờ nghỉ trưa không làm phiền những người đang bận việc khác thì tùy, dù sao tôi cũng chỉ trả lương cho bạn như thế, để dành đó tăng lương cho các nhân viên làm việc mang lại hiệu quả cao.
  • Avatar của apeti
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 8,192 Bài viết

  • 9,061 Được cảm ơn

  #59
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lucky_day Xem bài viết
  FPT Software là công ty lập trình, nhân viên cả ngày ngồi một chỗ căng mắt nhìn vào máy tính. Rất khác so với các công ty khác nhân viên làm việc văn phòng có lúc đứng lúc ngồi lúc đi lại. Ngủ trưa không phải là cần giấc ngủ, mà là cần nhắm mắt lại cho đôi mắt được nghỉ ngơi trong chốc lát. Các bác lãnh đạo làm ơn hiểu giùm cái điều đó đi. Các bác không phải là cu li ngồi 1 đống để code thì các bác không biết được cái nỗi khổ của coder có phải không.
  Ko chỉ có ngủ trưa mà các bác làm việc cũng ko nên ngồi 1 chỗ quá lâu , ko phải ngồi lỳ 4h đến lúc nghỉ trưa mới đứng dậy mà chỉ ngồi khoảng 2h là nên đứng dậy đi lại giải lao 1 lúc, nói chung ko nên ngồi lỳ 1 chố quá lâu mà nên nghỉ ngơi hợp lý , việc ngủ trưa cũng giúp thay đổi tư thế , cơ bắp được thư giãn bớt bị bệnh.

  Cứ giữ 1 tư thế Ngồi liền 8h 1 ngày mà ko nghỉ ngơi, thay đổi tư thế nó còn dẫn đến nhiều bệnh như xơ vữa động mạch , bệnh cột sống, tích mỡ vào bụng, vào người , mấy bác ngồi VP nhiều cả ngày ko vận động bụng to tướng , rồi mắt phải nhìn máy tính lâu ko duoc nghỉ ngơi cũng hại mắt

  Cty nào có điều kiện thì có chỗ ngủ riêng , nhưng ở VN nó cũng khác tây , đất chật người đông , ko phải cty nào cũng có đk có khu vực ngủ riêng nên họ phải tận dụng giờ ko làm việc để ngủ trưa cũng chả có gì quá đáng, cái này tùy khả năng cty thôi

  Cần báo động bệnh đau lưng ở dân văn phòng.

  Do phải ngồi trong một tư thế nhất định hàng giờ liền, cơ thể không được vận động nên cột sống dễ bị chùn, nguy cơ dẫn đến thoái hóa cột sống gây ra bệnh đau lưng, đau thần kinh tọa. Song song đó, việc thiếu vận động hàng ngày và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng sẽ mau chóng dẫn đến tình trạng xương trở nên dòn, xốp và tiến nhanh đến quá trình bị loãng xương cùng các biều hiện như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống.

  Những lời khuyên hữu ích giúp chủ động phòng bệnh

  Ngồi đúng tư thế:

  + Khi ngồi hai chân nên để chạm đất, lưng thẳng. Khoảng 30 – 45 phút cần thay đổi tư thế chân, ngẩng đầu để đột sống cổ vận động hoặc đứng lên đi lại, vận động nhẹ, ưỡn người để cơ thể, cột sống lưng và mắt được thư giãn.

  Nghỉ ngơi: Cứ sau 2 -3 giờ ngồi làm việc thì nghỉ ngơi khoảng 10 phút, giúp cải thiện tuần hoàn trong cơ thể. Bạn có thể đi lại một chút trong 10 phút nghỉ ngơi này.

  Tập luyện tại chỗ: cân bằng việc ngồi, đứng, đi bộ và các hoạt động thể dục với ghế ngay tại nơi làm việc.

  Lời khuyên trong công việc: Xây dựng lối sống năng động trong công việc: năng vận động tại chỗ hoặc đi lại (đi lấy đồ, photo tài liệu, lấy giấy in, nước…trong khu làm việc, đi cầu thang bộ thay cho thang máy khi phải lên xuống vài tầng lầu)

  Theo Đông y, ngồi nhiều và ít vận động thì máu huyết lưu thông kém, dễ gây tê bì chân tay, chèn ép dây thần kinh và tắc nghẽn một số mạch máu. Theo nguyên tắc này thì máu huyết không lưu thông chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau (tắc thống).

  http://www.baomoi.com/Can-bao-dong-b...82/9741168.epi

  Hội chứng rối loạn thị giác do sử dụng máy vi tính

  Hội chứng CVS ảnh hưởng đến tất cả những ai làm việc trên máy vi tính chỉ 2h mỗi ngày hoặc nhiều hơn.

  Bệnh nhân thường than phiền mắt bị căng thẳng hay mỏi mệt, nhất là khi chăm chú nhìn gần. Mắt mờ, nhìn hình thành có bóng đôi hoặc thay đổi sắc giác. Khô mắt, nóng rát, ngứa hoặc chảy nước mắt cũng là những rối loạn mà người sử dụng máy vi tính thường gặp. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể nhầm với các bệnh lý viêm nhiễm tại mắt. Ngoài ra, nếu không giảm cường độ làm việc với máy vi tính, bệnh nhân hay than phiền nhức đầu và đau nhức hốc mắt nên tập trung kém đi.

  Để giúp bạn hạn chế hội chứng CVS khi làm việc với máy vi tính, cần thực hiện nguyên tắc 3B (break - blink - breathe): nghỉ ngơi - chớp mắt - thở sâu, nhất là để ý chớp mắt thường xuyên để tránh cho mắt khỏi khô; mỗi 20 phút ngưng nhìn vào máy vi tính, nhìn ra xa khoảng 20 bộ (# 6m) một lúc khoảng 20 giây.

  Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý để phòng chống những tác hại gây ra do làm việc kéo dài với máy tính bằng chế độ nghỉ ngơi, tư thế ngồi đúng

  http://www.t4ghcm.org.vn/suc-khoe-ch...g-may-vi-1394/

  Hội chứng mệt mỏi do máy vi tính

  Sử dụng máy vi tính trong thời gian quá lâu có thể khiến bạn bị nhức đầu, mắt mờ và khô mắt

  3. Nên rời khỏi bàn làm việc sau mỗi giờ, nhằm giúp đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi hoàn toàn, thoát khỏi màn hình trong chốc lát.

  http://www.i4ra.vn/VTF/KienThuc-SucK...76373/View.htm
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,254 Bài viết

  • 6,488 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #60
  Trích dẫn Nguyên văn bởi daiyentrang Xem bài viết
  Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt
  "Ngủ ngày" ở đây là cái thứ nằm ườn tới 9 - 10 giờ sáng chứ có phải mấy người trưa ngủ nửa tiếng đâu hả trời...
  mjkFfHv
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 3/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4
 • ...
 • 7