Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Muốn cấm nhân viên ngủ trưa thì FPT cần thay đổi giờ làm việc

 • 27 Lượt chia sẻ
 • 28.6K Lượt đọc
 • 133 Trả lời

 • Trang 1/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 7

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,785 Bài viết

  • 13,060 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  GiadinhNet - Mới đây, lãnh đạo tập đoàn FPT đưa ra một quy định gây sốc trong cộng đồng mạng, đó là quy định "cấm nhân viên nghỉ trưa". Quy định này ngay sau đó nhận ngay sự phản ứng của nhiều người. Nhiều ý kiến cho rằng, xét về tính mục đích thì thì quy định đó rất đáng hoan nghênh nhưng xét về mặt “quan hệ trong công việc” thì rất có vấn đề. Nó mang tính áp đặt và không có tính thuyết phục. Đó là lý do dẫn đến hiệu ứng phản ứng từ phía nhân viên...
  anh-ngu-trua-c722b

  Cấm nhân viên ngủ trưa để thay đổi một thói quen

  Mới đây, ngày 10/6, Tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) - ông Phạm Minh Tuấn đã chính thức ký quyết định về việc ban hành nội quy văn phòng tại khu vực Hà Nội, trong đó có quy định "cấm cán bộ nhân viên công ty nằm ngủ trong khu vực làm việc".

  Thông tin này từng xuất hiện trên trang thông tin nội bộ của FPT trước đó. Chủ tịch FPT IS, ông Đỗ Cao Bảo dẫn phản hồi từ khách hàng Mỹ, Hà Lan rằng, những đối tác này đã bị "sốc" khi thấy nhân viên Việt Nam ngủ trưa trong văn phòng. Trong khi đó ở Mỹ và châu Âu tuyệt đối không có chuyện ngủ trong văn phòng. "Họ lo ngại rằng nếu sau này chúng ta cử cán bộ sang hãng họ làm việc mà mang văn hóa ngủ trưa sang thì vừa làm xấu hình ảnh Việt Nam, hình ảnh FPT mà có thể nhân viên đó còn bị trả về Việt Nam, nặng hơn nữa là bị cắt hợp đồng" - ông Bảo nói.

  Được biết, lý do duy nhất là Tập đoàn FPT đưa ra quy định “gây sốc” – cấm nhân viên ngủ trưa là "vì sự nghiệp toàn cầu hóa". Trong công cuộc toàn cầu hóa về ICT, Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với Ấn Độ, Trung Quốc và như thế, ngoài yếu tố chuyên môn còn có yếu tố văn hóa. Do vậy, muốn lấy được hợp đồng của các đối tác, muốn vượt lên so với Ấn Độ và Trung Quốc thì nhân viên Việt Nam nên bỏ thói quen ngủ trưa.

  Tuy nhiên, sau khi quy định này được đưa ra, nhiều nhân viên lao động lại cho rằng đó là quy định vô lý, việc không ngủ trưa là phản khoa học. Nhưng lãnh đạo FPT vẫn kiên định với quyết định của mình. Ông Bảo cho rằng: "Ngủ trưa chỉ thuần túy là một thói quen. Lãnh đạo cao nhất tập đoàn như anh Trương Gia Bình cũng không ngủ trưa và tôi chưa thấy những người ngủ trưa ở FPT có năng suất lao động cao hơn những người không ngủ trưa. Tương tự như vậy ở các nước châu Âu, Mỹ, họ tuyệt đối không ngủ trưa ở văn phòng mà năng suất lao động của họ cao hơn chúng ta nhiều lần…”. Ông Bảo cũng cho biết, ông chưa thấy những người ngủ trưa có năng suất lao động cao hơn những người không ngủ trưa. Bởi vậy không có cơ sở gì để khẳng định rằng ngủ trưa là để tái tạo sức lao động".

  Thấy gì từ quyết định gây sốc?

  Nhìn về “nội tình” của Tập đoàn FPT qua quy định “cấm nhân viên ngủ trưa”, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Lê (Trung Ương Đoàn TNCS HCM) cho rằng: việc lãnh đạo này ra quy định xét về góc độ luật pháp thì họ không vi phạm gì, tuy nhiên xét về quan hệ công việc thì việc ra quy định này lại có vấn đề. Quy định đó mang tính áp đặt và đó là lý do không nhận được sự đồng thuận của nhiều cán bộ nhân viên cấp dưới.

  Theo thạc sĩ Hồng Lê, xét về văn hóa thì giữa người phương Tây và người Việt Nam có sự khác nhau cả về thói quen sinh hoạt, ăn ngủ và nhịp đồng hồ sinh học. Chính văn hóa, tập tục và thói quen khác nhau này nên mới dẫn đến việc người phương tây “không ngủ trưa”, còn người Việt Nam lại “ngủ trưa”. Giấc ngủ trưa đối với người Việt, đôi khi chỉ cần 5 – 10 phút, có khi là 15 – 30 phút nhưng lại vô cùng quan trọng. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và có kết luận về những ích lợi về sức khỏe từ việc ngủ trưa này.

  Trong khi người Việt đang quen ngày ăn 3 bữa và cần có giấc ngủ trưa thì quy định của lãnh đạo tập đoàn FPT đưa ra với nội dung “cấm nhân viên ngủ trưa” gặp phải sự phản ứng là điều dễ hiểu. Quy định này xuất phát từ mục đích muốn nâng cao hiệu suất lao động và nâng cao vị thế cạnh tranh về mặt văn hóa với các thị trường các nước khác. Xét về tính mục đích thì rất đáng hoan nghênh nhưng xét về mặt “quan hệ trong công việc” thì lại có vấn đề. Quy định này mang tính áp đặt và không có tính thuyết phục. Đó là lý do dẫn đến hiệu ứng phản ứng từ phía nhân viên.

  Nói là áp đặt là bởi, họ đưa ra quy định “cấm” mà không xét đến các yếu tố khác, không tìm hiểu mọi vấn đề một cách có ngọn nguồn. “Tôi làm việc nhiều với nhiều người nước ngoài thì đúng là thấy người nước ngoài không có thói quen ngủ trưa và họ làm việc rất năng suất. Thế nhưng giờ làm việc của họ lại rất muộn. Họ thường bắt đầu làm việc từ 10 giờ (nơi sớm nhất là 9 giờ sáng) và họ làm thâu trưa cho đến chiều tối. Trong khi đó người Việt thì lại đi làm rất sớm, thường là từ 7 - 8 giờ sáng", bà Lê nói.

  ngu-trua-a62ff

  Cũng theo bà Lê, người nước ngoài, bữa sáng của họ là bữa chính. Họ quan niệm sau một đêm ngủ nghỉ dài như vậy thì bữa sáng cần phải hấp thụ nhiều năng lượng. Do vậy họ dành thời gian tổ chức bữa ăn sáng và đến công sở vào giờ gần trưa và làm việc một mạch cho tới chiều. Nếu dùng bữa trưa thì họ chỉ dùng bữa nhẹ, chỉ vài cái bánh bích quy, một ly sữa hay 1 cốc cà phê là xong.

  Còn người Việt Nam thì bữa sáng lại là bữa phụ, bữa trưa lại là bữa chính. Người Việt Nam không thể đến cơ quan muộn từ 9 – 10 giờ như người nước ngoài, mà phải có mặt từ 7 – 8 giờ sáng.

  Khi giờ làm việc vào buổi sáng bắt đầu sớm như vậy thì họ sẽ phải dành thời gian ăn bữa chính vào buổi trưa và cần có thời gian nghỉ ngơi để tiếp tục tái tạo sức khỏe cho giờ làm việc buổi chiều.

  Như vậy, đặt trong thói quen về giờ giấc và sinh hoạt, ăn nghỉ của người Việt Nam lâu nay, thì việc ra quy định cấm nhân viên ngủ trưa của lãnh đạo tập đoàn FPT là hơi áp đặt. Họ chỉ nhìn thấy cái hay là người nước ngoài không ngủ trưa và làm việc có hiệu quả mà chưa thấy được đằng sau đó là cả một nền văn hóa, một tập tục thói quen rất khác với người Việt Nam.

  Do vậy, trước khi muốn “cấm nhân viên ngủ trưa” thì lãnh đạo tập đoàn FPT cần phải nghiên cứu kỹ xem phía sau một hiện tượng như hiện tượng “ngủ trưa” là cái gì. Muốn theo Tây thì phải theo cho trọn, chứ không thể theo nửa vời. Muốn cấm nhân viên ngủ trưa thì anh cũng phải thay đổi thời gian làm việc giống tây – không phải bắt đầu đến công sở lúc 7 – 8 giờ mà là 9 – 10 giờ.

  Khuê Anh
  http://giadinh.net.vn/xa-hoi/muon-cam-nhan-vien-ngu-trua-thi-fpt-can-thay-doi-gio-lam-viec-201406120330110.htm


  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 10,785 Bài viết

  • 13,060 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Chủ tịch FPT Software ủng hộ lệnh cấm ngủ trưa của FPT IS
  sohaanh11-25c5a-crop1402508585712p

  (Soha.vn) - Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến cho biết, ông ủng hộ lệnh cấm ngủ trưa của FPT IS và qua đây sẽ có sự sàng lọc...

  Xung quanh quy định mới được Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT (FPT IS) ban hành tại văn phòng khu vực Hà Nội, trong đó chính thức cấm cán bộ nhân viên nằm ngủ trưa trong khu vực làm việc đang gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết, ông ủng hộ với quyết định này của FPT IS.

  "Cá nhân tôi ủng hộ quyết định này. Bởi, tôi nghĩ, mỗi công việc, môi trường và rộng hơn là quốc gia có yêu cầu khác nhau về chuyên môn, kinh nghiệm, ngoại ngữ... và cả việc ngủ trưa nữa. Do vậy nếu FPT IS cần và quy định như vậy, không trái luật, không trái với thông lệ xã hội, đáp ứng các yêu cầu của công việc thì những người cần ngủ trưa có hai lựa chọn đó là, tuân thủ hoặc chọn nơi khác cho ngủ trưa", ông Tiến cho hay.


  Trả lời về ý kiến lo ngại việc cấm ngủ trưa này sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất, hiệu suất công việc của nhân viên, ông Tiến cho rằng: "Ở đây sẽ là sự sàng lọc. Nếu không cấm ngủ trưa, thì đến khi các nhân viên đi công tác, làm việc tại Mỹ, EU, Nhật..thì sẽ thế nào? Sẽ nói với khách hàng là chúng tôi cần ngủ trưa? Và cứ tưởng tượng "quân" sẽ lăn ra ngủ ở văn phòng khách hàng?...

  "
  Ông Tiến cũng bày tỏ sự không đồng tình với việc nên tạo dựng một nơi nghỉ trưa tập trung cho nhân viên.


  chu-tich-fpt-software-ung-ho-lenh-cam-ngu-trua-cua-fpt-is
  Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT FPT Software.

  Trái ngược với quan điểm ủng hộ của ông Tiến, ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Viện quản lý Việt Nam, lại cho rằng, quy định cấm này của FPT IS là không hợp lý, rất dễ làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhân sự.

  "Nhân sự rất quan trọng, việc cấm không ngủ trưa thể hiện một cái tâm thế coi thường và không trân trọng nhân sự, điều này càng quan trọng khi các lĩnh vực FPT thực hiện là sử dụng nhân viên chất xám. Thật khó có năng suất cao nếu như họ không hài lòng.

  Chúng ta không thể nào có dịch vụ khách hàng tốt nếu như chúng ta không chăm lo cho nhân viên. Một tối, Founder của Starbuck Coffee bị nhà đầu tư lớn gọi điện tới nói rằng công ty cần phải cắt bỏ chi phí hỗ trợ bảo hiểm cho nhân viên vì nhà đầu tư muốn lợi nhuận - ở đây còn cao hơn cả khách hàng. Howard Schultz trả lời, tôi quyết định như vậy vì nhân viên là cốt lõi, ông không thích thì ông bán số cổ phần của ông đi. Câu trả lời đó thể hiện việc coi nhân viên là giá trị cao nhất trong công ty.

  Có thể thông cảm khi các lãnh đạo FPT đối diện trước tình hình nhân viên ngủ trưa lố giờ. Tuy nhiên chúng ta có thể xử lý rõ ràng và rạch ròi hơn nhiều như ở đây bài toán là làm thế nào hài hòa giữa công ty và người lao động.

  Lý do ông Bảo nói là toàn cầu hóa là không hợp lý vì tôi đang ở Việt Nam còn nếu ở Mỹ mà trưa rút cái chiếu ngủ thì không được rồi. Ở đây, nếu khách hàng sang thắc mắc sao nhân viên ngủ trưa thì tại sao chúng ta không nói cho họ biết, nhân viên có thoải mái thì họ mới tạo giá trị tốt cho anh và cho công ty tôi.

  Trên khía cạnh luật pháp và nhân văn, giờ nghỉ trưa là giờ mà người lao động có toàn quyền, còn việc cấm này có thể nói là sự xâm phạm vào quyền riêng tư của cá nhân. Tại sao FPT IS không làm thế nào để quản lý nghỉ trưa thế nào cho hiệu quả. Chẳng hạn 12 giờ - 12 giờ 30 phút ăn cơm; 12 giờ 30 - 13 giờ nghỉ trưa; đúng 13 giờ chuông kêu phải dọn sạch sẽ trả lại mặt bằng làm việc, anh/chị nào không thỏa mãn mời nghỉ việc", ông Anh Tuấn nói.

  Ông Anh Tuấn cũng nhấn mạnh thêm:“
  Chúng ta có thể giam cầm và kiểm soát vật lý cơ thể của nhân viên nhưng chúng ta không thể kiểm soát trí não và ước muốn làm việc của họ trong 8 giờ đồng hồ”.

  chu-tich-fpt-software-ung-ho-lenh-cam-ngu-trua-cua-fpt-is
  Ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Viện quản lý Việt Nam.

  Trước đó, FPT IS vừa ra quy định ban hành nội quy văn phòng tại khu vực Hà Nội, trong đó chính thức cấm cán bộ nhân viên nằm ngủ trong khu vực làm việc. Đây là doanh nghiệp IT đầu tiên tại Việt Nam chính thức áp dụng quy định này.

  Nội quy có hiệu lực từ đầu tháng 6/2014. Theo đó, văn phòng công ty này tiến hành không tắt điện vào buổi trưa và đồng thời cử liên tục đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở những trường hợp chưa tuân thủ quy định.

  Được biết, quy định này xuất phát từ việc Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo nghe một khách hàng Mỹ và một khách hàng Hà Lan nói là bị “sốc” khi nhìn thấy cảnh nhân viên FPT IS ngủ trưa trong văn phòng làm việc.

  “Tôi cho rằng ngủ trưa chỉ thuần túy là một thói quen và tôi không tin rằng ngủ trưa để tái tạo sức lao động. Bằng chứng là có một nửa số nhân viên FPT IS không ngủ trưa, trên 80% lãnh đạo FPT IS và các đơn vị thành viên thuộc FPT IS không ngủ trưa. Lãnh đạo cao nhất tập đoàn cũng không ngủ trưa và tôi chưa thấy những người ngủ trưa ở FPT có năng suất lao động cao hơn những người không ngủ trưa.


  Tương tự như vậy ở các nước châu Âu, Mỹ, họ tuyệt đối không ngủ trưa ở văn phòng mà năng suất lao động của họ cao hơn chúng ta nhiều lần. Nếu bạn tin rằng ngủ trưa để tái tạo sức lao động thì bạn hãy chứng minh cho tôi thấy những người ngủ trưa có năng suất lao động cao hơn những người không ngủ trưa
  ”, ông Bảo nói.

  Ông cũng nói thêm rằng, trong nhiều năm qua, những người không ngủ trưa đã phải nhường không gian văn phòng buổi trưa cho những người đi ngủ. Có người thì muốn làm việc, muốn vào internet bổ sung tri thức, muốn xem phim trên mạng… hoặc họ phải nhường văn phòng lang thang bên ngoài, làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng. Ông cho rằng, điều này là không bình đẳng và cần phải thay đổi.

  Hoàng Đan

  http://soha.vn/xa-hoi/chu-tich-fpt-software-ung-ho-lenh-cam-ngu-trua-cua-fpt-is-20140612005217612.htm
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  • Avatar của total
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 2,591 Bài viết

  • 6,245 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Học đòi tây nửa vời chính là đây
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 452 Bài viết

  • 81 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  giờ nghỉ trưa quan trọng chứ, để họ lấy lại năng lượng tiếp tục làm việc. mình đi làm sớm chứ có muộn như Tây đâu mà ko ngủ trưa
  • 104 Bài viết

  • 163 Được cảm ơn

  #5
  nhảm quá, ngủ trưa thì quá tốt, giờ ngủ trưa đâu có tính vào giờ làm việc. Nếu không cho ngủ trưa thì làm việc từ 8h-16h ra về, càng khoái !
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 159 Bài viết

  • 217 Được cảm ơn

  #6
  Chỉ có thể là FPT.
  Bây giờ sếp FPT đổi giờ làm việc từ 9 - 10 sáng như các bạn tư bản thì nhân viên vẫn phải ra khỏi nhà sớm để đưa con đi học vì trường con không đổi giờ theo công ty của bố/ mẹ được.
  Đã ký
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,432 Bài viết

  • 7,675 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Haha, mình biết tại sao lãnh đạo FPT lại cấm ngủ trưa rồi. Mấy anh í toàn béo. Cấm ngủ trưa để giảm béo

  Các bạn tây thể trạng khỏe như trâu, ko khí mát lành, ko ngủ trưa vẫn làm việc trâu bò đc. Ng Việt mình thể trạng yếu, lại làm việc từ 8am, ko ngủ trưa mệt lắm. Mình ít ngủ trưa, nhưng hôm nào chỉ cần tắt đèn nhắm mắt thư giãn (ko cần ngủ) khoảng 10-15 phút thôi là chiều làm việc tỉnh táo hắn
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của msty
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 347 Bài viết

  • 626 Được cảm ơn

  #8
  Mình không ngủ trưa vẫn làm việc bình thường
  • Avatar của honey123
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,032 Bài viết

  • 2,428 Được cảm ơn

  #9
  mà công nhận lãnh đạo ai cũng béo ú
  • 169 Bài viết

  • 223 Được cảm ơn

  #10
  Em cũng ko ngủ trưa vẫn thấy bình thường . Cơ bản cty nên có 1 phòng riêng cho nhân viên nghỉ trưa nếu muốn. Cty e thì có phòng họp rộng. Nếu ai muốn ngủ thì vào đó ngủ. Em thì nghỉ trưa toàn ngồi chơi game, xem phim, ... Vèo cái đã đến giờ làm. Vì văn phòng lớn, mà nhìn cảnh tượng la liệt người trải chiếu, người nằm trên ghế, người nằm trên bàn nhìn cũng ko được mỹ quan cho lắm
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Luciata
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 121 Bài viết

  • 458 Được cảm ơn

  #11
  Có cty vừa không cho nv ngủ trưa, vừa không cho ra ngoài trong giờ trưa nữa cơ. Thời buổi người tìm việc, có bất mãn thì tự bạn xin nghỉ đi tìm môi trường khác đi, chứ công ty kỷ luật quân đội như vại đó, ưng thì mần! (lời từ bạn làm ở phòng HC-NS)
  • Avatar của mlinh027
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • 145 Bài viết

  • 999 Được cảm ơn

  #12
  Đúng là mấy bố Việt Nam. Cái gì ko giải quyết dc thì CẤM! Nhịp sinh học và văn hoá giờ giấc tại VN đã thế rồi, thay vì CẤM sao các bố ko bớt ăn lại, làm những ổ ngủ nho nhỏ cho nhân viên chợp mắt mươi mười lăm phút để nâng cao hiệu suất cv cho buổi chiều? Ko dc ngủ trưa lại gà gật buổi chiều, rồi các bố lại quát tháo. Haizzz. Học đòi người ta TOÀN CẦU HOÁ nhưng cứ râu ông nọ cắm cằm bà kia thế, muốn CHUYÊN NGHIỆP sao mấy ông ko học cách chăm sóc nhân viên của những tập đoàn CHUYÊN NGHIỆP? mà lại bắt ép nv? Đúng là trăm dâu đổ đầu tằm
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của apeti
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 8,192 Bài viết

  • 9,072 Được cảm ơn

  #13
  Đây là Cấm ngủ trưa trong khu vực làm việc thôi chứ ngủ chỗ khác đâu có cấm?
  Cái chính thời gian nghỉ trưa bao lâu? Nếu 2h thì nguoi ta ăn xong rồi người nào nhà gần thì về nhà ngủ trưa ai cấm được?

  Nước ngoài họ ko ngủ trưa ở văn phòng vì họ có nơi ngủ trưa riêng cho nhân viên , xem các văn phòng của Google , FB , Apple thì biết

  Người VN làm việc sớm nên việc ngủ trưa dù chỉ nằm khoảng 15 phút cũng đỡ mệt đỡ stress hơn nhiều chứ. Chưa kể có nhiều người ngồi nhiều mà ko nằm nghỉ trưa 1 lúc là thiếu máu lên não , nhức đầu chóng mặt


  Xem nơi ngủ trưa của cty nước ngoài nè, ai bảo NN ko ngủ trưa? Học NN mà học nửa vời thì chả ra làm sao:

  Các hãng lớn như Google, Huffington Post quan niệm, việc nghỉ ngơi giữa giờ sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

  Ngày càng nhiều công ty ở châu Âu và Mỹ đánh giá, việc ngủ trưa ở văn phòng có ích với sức khỏe của nhân viên và tăng năng suất lao động. Họ sẵn sàng đầu tư xây dựng các khu nghỉ ngơi tiện nghi. Chiếc ghế ngủ đặc biệt giúp nhân viên có thể ngủ trong tiếng nhạc du dương với mức giá từ 8.900 USD trở lên đã được Google, Procter & Gamble đầu tư.

  Hình ảnh nơi ngủ ở văn phòng của một số công ty lớn:
  n1e
  Phòng ngủ ở Google được trang bị tiện nghi.
  n2e
  Bạn có thể vừa nghe nhạc hoặc ngắm nhìn bể thủy sinh khi chưa đi vào giấc ngủ.
  n3e
  Chiếc ghế ngủ đặc biệt của Google đã được nhắc tới trong bộ phim Internship.
  n4e
  Công ty kem Ben & Jerry không chỉ quan tâm cho các khách hàng nhỏ tuổi mà còn chăm lo cho cả nhân viên của mình.
  n5e
  Võng ngủ ở tờ Huffington Post. Tờ báo này còn xây dựng cả một khu rèn luyện, nghỉ dưỡng cho nhân viên.

  n9e

  http://chungta.vn/tin-tuc/doi-song/2...ty-nuoc-ngoai/


  Đâu phải ngủ trưa như cty VN thế này:

  1154749
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Cyrus
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 657 Bài viết

  • 2,614 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Giờ nghỉ trưa của nhân viên người ta muốn ngủ hay đi đâu cũng được, miễn đúng giờ quay về làm việc là xong. Nhưng cấm ngủ trong văn phòng theo mình thấy là đúng, nhìn cái ảnh anh nhân viên kê 2 cái ghế nằm phủ cái khăn lên mặt ngủ nó nhếch nhác như ngoài ga, ngoài chợ, mất hết cả hình tượng công ty. Thế này mà không cấm thì nơi làm việc sẽ biến tướng như thế nào nữa? Nếu công ty có điều kiện thì có thể làm một phòng riêng dành cho nhân viên nghỉ trưa. Không có hoặc không muốn làm thì đành chịu chứ các bác cứ đổ tại thói quen với cả sức khỏe người Việt nó phải ngủ trưa mới được rồi bò ra bàn, lăn ra ghế ngủ thế kia ai mà nhìn được?

  Bà thạc sĩ gì ở trong bài chả biết đã đi làm ở nước ngoài nước trong gì mà phán cứ như thánh. Dân Châu Âu nào gần trưa mới đi làm? Giờ làm việc bình thường bên này là 9 đến 17 giờ. Có công ty còn làm từ 8 giờ sáng. Nhiều người nhà xa chỗ làm vài chục km thì người ta cũng phải dậy sớm, cũng có người phải đưa con đi nhà trẻ, ở VN sao bên này cũng vậy à. Các bác đừng nâng bên này, hạ bên kia, nó khập khiễng lắm.

  Người ta cũng làm cả ngày, nghỉ trưa 30 phút, năng suất lao động vẫn cao dù không ngủ trưa. Đừng bảo tây nó béo khỏe nên nó cày được như trâu. Mình người Việt đi làm cũng vậy thôi, thậm chí 2 ngày trong tuần còn làm từ 8 giờ đến 18:30 giờ tối, chẳng ngủ nghỉ gì buổi trưa cả.

  Cái chỗ nghỉ trưa cho nhân viên là 1 dạng Work-life-balance, có nơi có, có nơi không. Đã đi làm thì phải thích ứng với hoàn cảnh công việc. Đi đâu cũng bảo tại người Việt yếu, tại thói quen phải ngủ trưa vân vân và mây mây... thì khá lên thế nào được???
  Wenn man keine Ahnung hat, einfach mal die Fresse halten.
  • 4,904 Bài viết

  • 2,953 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Mình chả bao giờ ngủ trưa, hay xin vào FPT làm nhỉ
  • Avatar của Rossie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,175 Bài viết

  • 24,365 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi maximax43kd Xem bài viết
  Cũng theo bà Lê, người nước ngoài, bữa sáng của họ là bữa chính. Họ quan niệm sau một đêm ngủ nghỉ dài như vậy thì bữa sáng cần phải hấp thụ nhiều năng lượng. Do vậy họ dành thời gian tổ chức bữa ăn sáng và đến công sở vào giờ gần trưa và làm việc một mạch cho tới chiều. Nếu dùng bữa trưa thì họ chỉ dùng bữa nhẹ, chỉ vài cái bánh bích quy, một ly sữa hay 1 cốc cà phê là xong.

  Còn người Việt Nam thì bữa sáng lại là bữa phụ, bữa trưa lại là bữa chính. Người Việt Nam không thể đến cơ quan muộn từ 9 – 10 giờ như người nước ngoài, mà phải có mặt từ 7 – 8 giờ sáng.

  Khi giờ làm việc vào buổi sáng bắt đầu sớm như vậy thì họ sẽ phải dành thời gian ăn bữa chính vào buổi trưa và cần có thời gian nghỉ ngơi để tiếp tục tái tạo sức khỏe cho giờ làm việc buổi chiều.

  Như vậy, đặt trong thói quen về giờ giấc và sinh hoạt, ăn nghỉ của người Việt Nam lâu nay, thì việc ra quy định cấm nhân viên ngủ trưa của lãnh đạo tập đoàn FPT là hơi áp đặt. Họ chỉ nhìn thấy cái hay là người nước ngoài không ngủ trưa và làm việc có hiệu quả mà chưa thấy được đằng sau đó là cả một nền văn hóa, một tập tục thói quen rất khác với người Việt Nam.

  Do vậy, trước khi muốn “cấm nhân viên ngủ trưa” thì lãnh đạo tập đoàn FPT cần phải nghiên cứu kỹ xem phía sau một hiện tượng như hiện tượng “ngủ trưa” là cái gì. Muốn theo Tây thì phải theo cho trọn, chứ không thể theo nửa vời. Muốn cấm nhân viên ngủ trưa thì anh cũng phải thay đổi thời gian làm việc giống tây – không phải bắt đầu đến công sở lúc 7 – 8 giờ mà là 9 – 10 giờ.

  Khuê Anh
  http://giadinh.net.vn/xa-hoi/muon-cam-nhan-vien-ngu-trua-thi-fpt-can-thay-doi-gio-lam-viec-201406120330110.htm


  Đọc cái đoạn trên mà tí sặc. Ở đâu ra mà ở Tây coi bữa sáng là bữa chính vậy trời. Tây ăn sáng cực kỳ đơn giản, vài lát bánh mì, ngũ cốc với sữa, cuối tuần có thời gian mới làm big breakfast thôi. Còn ở VN sáng ăn xôi này, phở này, cơm tấm bì sườn chả này... toàn món nặng bụng không à. Buổi trưa những nước Tây mà mình biết nghỉ trưa thường là 1 tiếng. Ai mang đồ ăn từ nhà đi thì ăn ở cơ quan cũng nghỉ ngơi được một ít, nhưng thường họ không ngủ trưa. Ai ra ngoài ăn đứng xếp hàng mua đồ ăn, ăn xong về lại sở là cũng hết giờ nghỉ trưa, lấy đâu ra thời gian mà ngủ với nghê. Ăn trưa thường vừa phải, bữa tối mới là bữa chính.

  Giờ làm việc bắt đầu thường là từ 9h, có nơi sớm hơn là 8:30 hoặc 8:00, tính đủ 8 tiếng một ngày. Nhưng đa số người đi làm ở xa khu công sở, đi làm mất thời gian trên dưới 1 tiếng là bình thường. Vì vậy tính khoảng thời gian ra khỏi nhà chưa biết ai phải dậy sớm hơn ai. Vả lại bắt đầu giờ làm việc từ khi nào không quan trọng vì thời gian làm việc dài bằng nhau. Làm sớm hơn thì hoặc là về sớm hơn, hoặc nghỉ trưa nhiều hơn. Lãnh đạo FPT có thể rút ngắn giờ nghỉ trưa lại thì tốt hơn. Chỉ sợ bà con không đủ thời gian xẹt về nhà rồi xẹt lên cty lại kêu ca thôi.

  Thể lực Tây khỏe hơn? Thật ra nó là vấn đề về thói quen sinh hoạt nhiều hơn. Dân Việt sang Tây làm việc vẫn đu theo Tây được có sao đâu. Làm gì có chế độ đặc biệt cho dân Á Châu đâu. Cái chính là bản thân ngủ giờ đó quen rồi, đến giờ đó tự khắc cơ thể đòi phải ngủ nên mới mệt mỏi và muốn ngủ. Tập thức qua buổi trưa một thời gian là quen hết.

  Túm lại theo mình ngủ trưa là do thói quen. Ngủ ở công sở thì không đẹp mắt thật, đối tác nước ngoài nhìn thấy đương nhiên là choáng váng rồi.
  • Avatar của habanera
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 359 Bài viết

  • 437 Được cảm ơn

  #17
  Việc ko nên ngủ trong phòng làm việc gây nên cảnh luộm thuộm không đẹp mắt là đúng. Nhưng FPT nên nghĩ ra hướng làm cái phòng nghỉ trưa cho nhân viên để họ còn có chỗ tựa lưng và nghỉ ngơi đồ, nhiều người ko thích ngủ trưa nhưng nhiều người chỉ cần chợp mắt một chút với họ là nguồn năng lượng quý báu rồi đó. FPT giàu mừ, hehehe.
  • Avatar của TanMai99
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 160 Bài viết

  • 692 Được cảm ơn

  #18
  Vớ vẩn! Mình sáng phải dậy từ 6h, chạy ra chỗ xe tuyến đón đi lên khu công nghiệp làm. Giờ làm 7h30, 4h30 tan sở về Hà Nội cũng 5h30-6h. Thử hỏi không cho ngủ trưa thì sao có thể làm việc buổi chiều và trụ lại đến lúc về nhà? Nói thật là ngủ trưa ở cơ quan gục mặt xuống bàn hay nằm tựa ghế cũng đều hại sức khoẻ, thoái hoá cột sống, tim mạch, huyết áp, nhưng không ngủ thì ảnh hưởng đến thần kinh. Có bạn bảo là ngủ trưa ra chỗ khác không phải cty. Xin hỏi là ra chỗ nào vậy? Thuê nhà nghỉ chắc? Đi làm lương đã thuộc dạng phình phường rồi giờ lại còn mất 1 khoản phí để ngủ trưa chỉ để ko ảnh hưởng mỹ quan cty? Hay là do bạn đó quá dư dả để làm cái chuyện đấy?
  Tóm lại cải cách cái gì cũng phải triệt để và cho ngta thời gian để thích nghi chứ không thể cái cách kiểu nửa mùa dưới dạng bắt ép như vậy.
  • Avatar của msty
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 347 Bài viết

  • 626 Được cảm ơn

  #19
  Mình đi làm từ 6h sáng về nhà 7h tối vì đi bus và nhà xa cty vẫn đủ sức làm việc dù ko ngủ trưa. Ở Châu Âu làm việc 9h là lúc mùa đông, như vậy hợp với thời tiết và sức khoẻ

  Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
  • Avatar của hongcom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 104 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #20
  Công ty tớ cứ 12h nghỉ ăn trưa xong đi ngủ đến 1.30, lúc này cả công ty tắt đèn đi ngủ cả, ai không ngủ thì đọc báo, xem phim tùy theo ý thích, và ngủ thì có chăn gối đoàng hoàng.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 7