Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Mười sự kiện ngành tài nguyên và môi trường năm 2010

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 351 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11,436 Bài viết

  • 6,304 Được cảm ơn

  #1
  Mười sự kiện ngành tài nguyên và môi trường năm 2010

  Cập nhật lúc 01:01, Thứ ba, 04/01/2011 (GMT+7)
  http://nhandan.com.vn/cmlink/nhan-da...-2010-1.280295

  Năm 2010, ngành tài nguyên và môi trường tích cực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực: đất đai, môi trường, tài nguyên nước, địa chất và khoáng sản, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, đo đạc và bản đồ, biển và hải đảo. Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố mười sự kiện nổi bật của ngành trong năm qua.

  1. Quốc hội thông qua Luật Khoáng sản (sửa đổi). Ngày 17-11-2010, tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XII, đã biểu quyết thông qua Luật Khoáng sản (sửa đổi). Luật Khoáng sản (sửa đổi) có nhiều nội dung đã được sửa đổi, bổ sung mang tính cơ bản, toàn diện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản.

  2. Công viên Ðịa chất cao nguyên đá Ðồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu. Ngày 1-12-2010, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã trao chứng chỉ cho Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang công nhận Công viên địa chất cao nguyên đá Ðồng Văn (xem ảnh) là thành viên của Công viên địa chất toàn cầu. Ðây là công viên địa chất thứ hai của Ðông - Nam Á và là Công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam được công nhận là thành viên của mạng lưới này.

  3. Hoàn thành Tổng kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2010. Kiểm kê đất đai năm 2010 đã xác định rõ hiện trạng diện tích tự nhiên của các cấp hành chính, hiện trạng quỹ đất đang quản lý, sử dụng, quỹ đất đã đưa vào sử dụng nhưng còn để hoang hóa; đánh giá đúng thực trạng tình hình quản lý, sử dụng đất và biến động đất đai so với kỳ kiểm kê trước, cũng như việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất.

  4. Tổng kết thi hành Luật Ðất đai và sửa đổi Luật Ðất đai 2003. Luật Ðất đai sửa đổi lần này tập trung làm rõ các nội dung cơ bản như: xác định rõ vị trí, vai trò của Nhà nước đối với quyền sở hữu đất đai, các quyền chung của chủ thể đối với đất đai; làm rõ vị trí, vai trò quy hoạch; tạo quỹ đất của Nhà nước phục vụ các mục tiêu công ích, chính sách xã hội, điều tiết thị trường đất đai và hỗ trợ tái định cư; làm rõ thẩm quyền thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với các trường hợp khu đất thực hiện dự án có cả tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.

  5. Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 3 và các sự kiện bên lề. Hội nghị bàn thảo và nhất trí thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường, xây dựng Kế hoạch hành động môi trường quốc gia 2011 - 2020; và kiến nghị tăng chi ngân sách sự nghiệp môi trường lên 2% vào năm 2015.

  6. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì tổ chức thành công Diễn đàn ASEM về ứng phó với biến đổi khí hậu. Diễn đàn được tổ chức trong hai ngày 6 và 7-9-2010 tại TP Hạ Long, Việt Nam. Cộng đồng các nước thành viên ASEM, dân số chiếm khoảng 58% tổng dân số thế giới, đóng góp gần 60% tổng kim ngạch thương mại và khoảng 50% GDP toàn cầu, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu. ASEM sẽ tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu trên mặt trận ứng phó với biến đổi khí hậu.

  7. Dự báo kịp thời với độ chính xác cao về diễn biến thời tiết thủy văn phục vụ Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Từ ngày 21-9 đến ngày 11-10-2010, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã tiến hành dự báo cực ngắn, cảnh báo thời tiết ảnh hưởng đến nhiều điểm diễn ra sự kiện trong dịp Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ðặc biệt, dự báo chính xác, cập nhật kịp thời diễn biến thời tiết ngày khai mạc, ngày diễu binh, diễu hành, đêm biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ðại lễ.

  8. Hoàn thành Thông báo quốc gia lần thứ 2 cho Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC). Bản thông báo đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Ban Thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 16 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 16) diễn ra tại Can-cun, Mê-hi-cô tháng 12-2010. Thông báo quốc gia lần thứ hai tập trung kiểm kê quốc gia khí nhà kính cho năm 2010 và ước tính phát thải khí nhà kính cho giai đoạn 2011-2030.

  9. Tổ chức thành công Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2010. Hưởng ứng 'Ngày Ðại dương thế giới', Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2010 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức tại thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình vào đầu tháng 6-2010. Tại buổi lễ mít-tinh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức về biển, đảo trong nhân dân; phát huy thế mạnh biển, đảo của Tổ quốc trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Ðây là Festival Biển và Hải đảo lần đầu được tổ chức rất thành công cùng với chuỗi các sự kiện về biển và hải đảo Việt Nam.

  10. Thành lập Trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Ngày 23-8-2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1583/QÐ-TTg thành lập Trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trên cơ sở nâng cấp Trường cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Ðây là bước đi quan trọng trong lộ trình phát triển nguồn nhân lực ngành tài nguyên và môi trường, nhất là cán bộ quản lý nhà nước trên cả bảy lĩnh vực của ngành.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của ballerina
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,148 Bài viết

  • 2,647 Được cảm ơn

  #2
  11. Môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề ở các thành phố lớn. Ở các vùng khác, môi trường tự nhiên bị tàn phá xâm hại nặng nề. Tài nguyên thiên nhiên bị khai thác vô tội vạ.