TIN TÀI TRỢ.

Mua danh hiệu NSƯT, NSND: Liệu nghệ sĩ có đủ tiền để “chạy”?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.41K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của xatare
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 10,333 Bài viết

  • 5,338 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VH-TT&DL) cho rằng, nếu một nghệ sỹ muốn “chạy” danh hiệu NSND, NSƯT thì phải trải qua 4 hội đồng từ cấp cơ sở công tác, cấp tỉnh thành, cấp Bộ rồi lên cấp NN...


  chi-trung
  Nghệ sĩ Chí Trung không được xét tặng danh hiệu cao quý

  Vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công bố danh sách các nghệ sĩ được xét tặng nghệ sĩ ưu tú (NSƯT), nghệ sĩ nhân dân (NSND) lần thứ 8. Dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước nhưng nhiều người vẫn không khỏi "choáng" khi biết trong số 158 nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu thiếu vắng những cái tên nổi bật, thực sự ghi dấu ấn trong lòng khán giả như Hoài Linh, Chí Trung...

  Thậm chí có người còn đặt hoài nghi, liệu có hay không việc “chạy” mới được nhận danh hiệu? Rồi việc thành lập các hội đồng xét duyệt có để lọt những thành viên không đủ năng lực vào hay không?.

  Có hay không việc “chạy” danh hiệu?

  Sau nhiều lần đặt lịch hẹn, chiều ngày 26/6, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có được cuộc trao đổi với ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VHTT&DL để làm rõ những vấn đề mà dư luận xã hội đang "sôi sục".

  Trao đổi với phóng viên về nghi vấn có hay không việc “chạy” danh hiệu, ông Phùng Huy Cẩn hỏi lại: “Liệu có nghệ sĩ nào đủ tiền để chạy tới 4 hội đồng xét duyệt danh hiệu hay không?”.

  ong-can-cuc-khen-thuong
  Ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VHTT&DL

  Vị Vụ trưởng phân tích, mỗi một lần nghệ sĩ muốn nộp hồ sơ xin xét duyệt danh hiệu NSƯT hay NSND thì đều phải qua đầy đủ các cấp hội đồng khác nhau và phải làm theo một quy trình rất chặt chẽ. Đầu tiên phải qua hội đồng cấp cơ sở, tức là đơn vị mà anh em nghệ sĩ đang công tác. Tiếp sau đó là cấp tỉnh thành, cấp Bộ rồi lên cấp Nhà nước.

  Ông Cẩn cho biết: “Hồ sơ xin xét duyệt của nghệ sĩ là do hội đồng cấp dưới trình lên hội đồng cấp trên theo một quy trình cố định, chứ không hề có sự chen ngang nào cả. Ví như tôi mua vé đi tàu từ Hà Nội vào TP. HCM thì không nhận thêm khách ở ga Huế hay Đà Nẵng mà chạy thẳng một mạch”.

  “Ước tính tổng số thành viên của cả 4 cấp hội đồng xét duyệt này cộng lại có thể lên tới gần 70 người. Đó đều là những chuyên gia, nhà quản lý am hiểu về chuyên môn. Liệu rằng nghệ sĩ có đủ tiền để chạy tới cả 4 cấp hội đồng này hay không?”, ông Cẩn dẫn chứng.

  Về nghi vấn Bộ đã để “lọt” người có tư cách đạo đức và năng lực kém vào hội đồng xét duyệt, mà cụ thể là NSND Bùi Đắc Sừ - người đã bị kỷ luật về tội gian lận tiền công quỹ, ông Phùng Huy Cẩn cho biết:

  “Chúng tôi đã làm đúng theo quy định của Nghị định 89. Trong đó thành viên hội đồng bao gồm các cán bộ quản lý, nhà chuyên môn và nghệ sĩ. Danh sách này do các Cục, Vụ chuyên ngành giới thiệu lên. Sau đó lãnh đạo Bộ xem xét dưới góc độ chuyên môn và thẩm định nhiều lần mới quyết định thành lập hội đồng xét duyệt danh hiệu”.

  “Tài phải đi đôi với cống hiến”

  Liên quan tới việc xét duyệt danh hiệu, nhiều nghệ sĩ bức xúc về cơ chế, quy định về tiêu chuẩn xét công nhận danh hiệu NSƯT và NSND có nhiều điểm chưa phù hợp với tình hình thực tế. Thậm chí, có ý kiến lo ngại rằng các quy định đó đã áp dụng một cách dập khuôn và góp phần làm “thui chột” đi tài năng.

  Có câu “tài không đợi tuổi”, vậy mà Bộ đã áp dụng quá cứng nhắc quy định đối với nghệ sĩ để xét tặng danh hiệu cho họ. Cụ thể là việc đòi hỏi nghệ sĩ phải có đủ số năm công tác và số huy chương tham gia các hội thi, hội diễn…

  Về vấn đề này, Vụ trưởng Phùng Huy Cẩn khẳng định: “Dẫu biết là tài năng không đợi tuổi nhưng, đi kèm với đó phải là sự cống hiến”.

  “Mọi cái đều có những quy định được văn bản nêu rõ. Nếu anh chưa đủ 15 năm công tác thì sao có thể xét danh hiệu NSƯT và 20 năm đối với danh hiệu NSND? Có những người có tài thực nhưng họ không thể hiện qua các đợt hội thi công khai do nhà nước tổ chức thì cũng khó để xét danh hiệu được”, vị Vụ trưởng nói.

  Bên cạnh đó, ông Cẩn cho rằng, việc một số nghệ sĩ bị trả lại hồ sơ xét duyệt xét về nguyên tắc là đúng. Bởi nếu chiếu theo các quy định hiện hành, có cả một bản quy đổi trong nghị định về số lượng huy chương mà các nghệ sĩ phải dành được để đủ điều kiện xét duyệt danh hiệu.

  xuan-hinh
  Nghệ sĩ Xuân Hinh đủ số huy chương và thâm niên công tác nhưng vẫn không được xét NSND

  NSƯT và NSND là những danh hiệu cao quý của Nhà nước dành tặng cho nghệ sĩ để ghi nhận tài năng và sự cống hiến của họ đối với nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

  “Thêm nữa là năm nay, lần đầu tiên chúng tôi thực hiện theo nghị định mới nhất của Chính phủ mà không cần có thông tư hướng dẫn. Quy định đã có nên cứ theo những điều đã được nêu ra để làm”, Vụ trưởng Phùng Huy Cẩn nói thêm.

  http://www.nguoiduatin.vn/mua-danh-h...y-a195628.html


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của mebonnie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 525 Bài viết

  • 3,184 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mấy cái danh hiệu của CS ngày càng "rớt giá" trong mắt khán giả.

  Sẵn đây tui nói bên cải lương, có nhiều nghệ sĩ trẻ lên NSUT nườm nượp với những cái tên lạ hoắc, trong khi đó cô Hồng Nga, nghệ sĩ Bạch Long, Trường Sơn, Thanh Loan và người yêu Tài Linh của tui (hồi cô ý còn ở nhà) không bao giờ được xét duyệt. Thế mới thấy mấy cái danh hiệu cống rảnh. Mấy người nổi tiếng hoạt động sôi nổi, khán giả ái mộ thì không hề được trong khi mấy cái khuôn mặt mốc không ai biết đến thì được grant những danh hiệu mĩ miều. Chú Vũ Linh lên NSUT đã gần 20 năm rùi đến ông Kim Tiểu Long cũng là NSUT, khó hiểu ghê.

  Chẹp ở đó mà không chạy, ở vn nó còn chạy đến cái gì chứ há gì mấy cái NSND hay NSUT. Ôm mấy cái này để làm trò với nhau chứ quan trong nhất là vẫn là tình cảm và vị trí của người nghệ sĩ trong tim khán giả. Chẹp chẹp.
  bonnie
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của sammom
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 1,312 Bài viết

  • 3,223 Được cảm ơn

  #3
  cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng nhiều tiền
  • Avatar của Pik
  • Pik
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 116 Bài viết

  • 355 Được cảm ơn

  #4
  NSND hay không đâu quan trọng bằng khán giả công nhận! Nhiều NSND mà mình còn chả biết là ai trong khi Hoài Linh, Xuân Hinh thì ai chả biết!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)