TIN TÀI TRỢ.

Một số quan niệm sai lầm khi sử dụng tủ lạnh

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 3.73K Lượt đọc
  • 20 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 11,436 Bài viết

    • 6,303 Được cảm ơn

    #1
    Một số quan niệm sai lầm khi sử dụng tủ lạnh

    08/02/2012 | 1400
    http://www.vietnamplus.vn/Home/Mot-s.../125064.vnplus

    vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=128122&at=0&ts=300&lm=634643115336570000" border="0" alt="avatar" title="avatar"/>
    Chuối cần phải để ở nơi nhiệt độ từ 11-13 độ C, còn cà chua để được trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. (Nguồn: Internet)

    Theo mạng tin tức Trung Quốc, nhiều người cho rằng tủ lạnh như cái hòm bảo hiểm, cái gì cũng có thể nhét vào. Đây là một quan niệm sai lầm.

    Có những thứ không cần phải để vào tủ lạnh cũng cho vào tủ lạnh, làm như vậy không khoa học.

    Các nhà khoa học khuyến cáo, thịt đã nấu chín không nên để trong tủ lạnh quá 4 ngày.

    Chúng ta thường để thức ăn ở ngăn với nhiệt độ từ 4-8 độ C, ở trong môi trường này, tốc độ sinh sôi nảy nở của phần lớn các loại vi khuẩn chậm lại, nhưng một số vi khuẩn ở trong nhiệt độ này tốc độ sinh sôi lại tăng nhanh. Nếu chúng ta ăn những thức ăn đã bị nhiễm loại vi khuẩn này sẽ bị bệnh viêm đường tiêu hóa.

    Bất kể thức ăn gì cũng không nên để quá lâu trong tủ lạnh, tốt nhất là ăn đến đâu mua đến đó, vì để trong tủ lạnh thời gian dài thực phẩm không được tươi mà còn có mùi hôi.

    Hoa quả và rau xanh có thể để trong tủ lạnh khoảng bao lâu ?

    Các nhà khoa học cho hay, táo có thể trong tủ lạnh 1-2 tuần, cam quýt 1 tuần, cà chua khoảng 1-2 ngày.

    Tuy nhiên, chuối, dưa chuột và ớt sào không nên để trong tủ lạnh thời gian dài, vì những loại quả và rau xanh này cần phải để ở những nơi nhiệt độ cao.

    Chuối cần phải để ở nơi nhiệt độ từ 11-13 độ C, dưa chuột để ở 10-13 độ C, trong khi đó nhiệt độ ở ngăn để rau và hoa quả trong tủ lạnh thường là khoảng 8 độ C. Do đó, chuối để trong tủ lạnh một ngày là vỏ bị thâm, mùi vị cũng mất ngon, còn vỏ dưa chuột cũng sẫm hơn và dưa bị nhũn, mất đi mùi vị.

    Nhiệt độ của ngăn để thức ăn và rau hoa quả trong tủ lạnh không phải chỗ nào cũng giống nhau, thường thì nhiệt độ ngăn trên cao hơn ngăn dưới, nhiệt độ ở chỗ gần cửa là cao nhất, nhiệt độ chỗ sát đằng sau là thấp nhất, vì vậy khi để thức ăn vào tủ lạnh phải chú ý.

    Chẳng hạn như những thứ để 1-2 ngày là lấy ra ăn, hay những thứ không dễ hỏng như bột cà chua, tương salat, nước hoa quả, trứng gà, trứng mặn có thể để ở cửa. Những thức ăn dễ thiu như cơm và những thức ăn thừa, hay những thức ăn làm bằng đậu nên để ở sát đằng sau của ngăn trên. Rau xanh và hoa quả có thể để ở ngăn dưới hoặc ngăn chuyên để rau và hoa quả, nhưng không nên để sát vào trong.

    Tủ lạnh sử dụng trong thời gian dài sẽ có mùi hôi, do đó có thể để vỏ bưởi hoặc vỏ quýt vào tủ lạnh để khử mùi. Cụ thể, lấy vỏ bưởi hoặc vỏ quýt phơi khô, rồi cho vào các ngăn trong tủ lạnh, mỗi ngăn bỏ khoảng 100g và cứ nửa tháng thay một lần. Ngoài ra, sau khi uống trà lấy bã phơi khô, cho vào tủ lạnh cũng giúp khử mùi./.

    Anh Minh (Vietnam+)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của me ty cun
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,572 Bài viết

    • 8,869 Được cảm ơn

    #2
    Nếu cứ theo tiêu chuẩn ăn đến đâu mua đến đó thì cần gì phải có tủ lạnh. Và chắc là rất nhiều nơi trên thế giới rất khó để thực hiện được nguyên tắc đó.
    Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của bibichun
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,700 Bài viết

    • 1,943 Được cảm ơn

    #3
    Đồ đông lạnh thì sao? ko thấy nhắc đến, e toàn để đồ đông lạnh có khi gần tháng trời, vì ở siêu thị cũng thấy nhiều thức ăn HSD 6 tháng. Ko có tủ lạnh chắc tèo, ko có time đi chợ, hic
    • Avatar của Chindy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,275 Bài viết

    • 3,152 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Nghĩ đến tủ lạnh lại đau hết cả lòng. Hôm qua ông anh họ quý hóa cho nguyên nửa quả mít vào tủ (lúc mình không có nhà, người nhà lại không để ý). Tối về mở tủ ra xây xẩm mặt mũi với cái mùi mít. Không biết lấy cái gì mà khử đây, huhu.
    Mình cũng toàn ăn đồ đông lạnh (bò, gà, ...) chắc là chả sao đâu. Có "sao" thì báo đã nhắc đến, hihi.
    Heo mập
    • Avatar của G&B
    • G&B
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 17 năm
    • 1,506 Bài viết

    • 506 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chindy Xem bài viết
    Nghĩ đến tủ lạnh lại đau hết cả lòng. Hôm qua ông anh họ quý hóa cho nguyên nửa quả mít vào tủ (lúc mình không có nhà, người nhà lại không để ý). Tối về mở tủ ra xây xẩm mặt mũi với cái mùi mít. Không biết lấy cái gì mà khử đây, huhu.
    Mình cũng toàn ăn đồ đông lạnh (bò, gà, ...) chắc là chả sao đâu. Có "sao" thì báo đã nhắc đến, hihi.
    Mẹ nó lấy hết đồ trong tủ ra, lấy nước vắt 1-2 quả chanh vào lau sạch cái tủ rồi cho ít cà phê vào cái chén nhỏ để vào tủ lạnh cho thơm tho cái tủ.
    :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing:
    • Avatar của Just
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1,350 Bài viết

    • 2,428 Được cảm ơn

    #6
    Đúng là đồ ăn để một 2 ngày thì cho vào tủ lạnh, chứ để lâu là mình cho lên ngăn đá hết. Một tuần mình chỉ đi chợ có 1 lần. Mà đồ gì cho vào tủ lạnh cũng được bọc kín, hoa quả thì cũng được rửa sạch cho vào trong hộp rồi cho vào tủ lạnh. Mà mùa đông hay mùa hè mình ăn hoa quả phải lạnh thì mới thấy ngon.
    • 1,016 Bài viết

    • 1,326 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Hic nói đến chuyện để đồ trong tủ lạnh mình lại thấy bất lực với MC mình. Quan niệm của bà đúng là tủ lạnh như cái hòm bảo hiểm, nhét đủ thứ vào và để hàng tuần không ăn hết, mình vứt đi bà lại tiếc, không vui. Chưa kể mình mua nhiều hộp lock&lock để đựng đồ nhưng bà toàn cho cả xông vào tủ lạnh và cả túi ny lông vào tủ lạnh. Mỗi lần mở tủ lạnh ra là lại thấy stress
    Yêu con gái nhất nhà

    • Avatar của Willove
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,601 Bài viết

    • 1,399 Được cảm ơn

    #8
    Mình thì ko bao giờ cho chuối vào tủ lạnh cả. Còn dưa chuột bọc bằng nilon sát thì vẫn để ok. Một số loại thuốc cũng nên cho vào tủ lạnh. Ôi giờ ko có tủ lạnh thì thật là nan giải.
    • Avatar của lãngdu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 618 Bài viết

    • 1,440 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bibichun Xem bài viết
    Đồ đông lạnh thì sao? ko thấy nhắc đến, e toàn để đồ đông lạnh có khi gần tháng trời, vì ở siêu thị cũng thấy nhiều thức ăn HSD 6 tháng. Ko có tủ lạnh chắc tèo, ko có time đi chợ, hic
    Nước có đặc tính vật lý khi làm đông lại sẽ hình thành tinh tể, nhưng tinh thể này có cạnh rất sắc bén chúng xé rách màng tế bào của thức ăn và phá hủy chúng, từ đó làm hư thức ăn. Với thức ăn được đông lạnh chuyên nghiệp thì người ta hạ nhiệt độ rất nhanh để nước không kịp hình thành tinh thể do đó thức ăn không bị hư, điều này thì tủ lạnh gia đình không làm được.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của me_kuTin
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 10 năm
    • 3,549 Bài viết

    • 8,358 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi quynhanh_t Xem bài viết
    Hic nói đến chuyện để đồ trong tủ lạnh mình lại thấy bất lực với MC mình. Quan niệm của bà đúng là tủ lạnh như cái hòm bảo hiểm, nhét đủ thứ vào và để hàng tuần không ăn hết, mình vứt đi bà lại tiếc, không vui. Chưa kể mình mua nhiều hộp lock&lock để đựng đồ nhưng bà toàn cho cả xông vào tủ lạnh và cả túi ny lông vào tủ lạnh. Mỗi lần mở tủ lạnh ra là lại thấy stress
    Trời ơi , sao giống mình quá. MC mình cái gì cũng cho vào tủ lạnh nhưng không đậy gì hết. Mình cũng mua mấy hộp lL&L nhưng cũng ko chịu xài. Bó tay, ghét, đem mấy cái hộp về cho mẹ ruột luôn. Kinh khủng hơn MC của bạn ở chỗ là MC mình cho luôn cái nùi giẻ lau tủ lạnh vào luôn. Lúc trước còn để ngăn trên, giờ mình nói dữ lắm thì cho xuống cái ngăn để rau quả . Có nói thì MC nói :cái nùi giẻ của mẹ sách. Ặc, nùi giẻ mà sạch thì không biết cái nào dơ. Bó tay rồi
    ẤU DÂM LÀ BIẾN THÁI, KHÔNG PHẢI ANH HÙNG.
    TẨY CHAY MINH BÉO VÀ NHỮNG KẺ ỦNG HỘ CHÀO ĐÓN ANH TA KHỎI SHOWBIZ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,658 Bài viết

    • 2,779 Được cảm ơn

    #11
    Thế có mẹ chồng nào thế này ko nhé: Mua cả hộp thịt trong siêu thị về, rồi để đá, khi nào ăn thì cho cả hộp ra rã đông, ăn đến đâu lấy ra nấu đến đó, còn lại lại cất vào tủ lạnh, lần sao lại lôi cả hộp ra rã đông, ăn chừng nào nấu chừng đó, còn lại lại cất vào tủ lạnh hẹ hẹ. Ko chỉ có thịt đâu nhé, cứ cái gì nguyên hộp to, nguyên tảng to đều thế.
    Còn bên ngăn mát thì đồ ăn chả bao h đậy đã đành, nhưng đồ chính đồ sống cứ gọi là để sít sìn sịt với nhau, đồ sống để bát ko đậy tơ hơ, cạnh đồ chín để bát ko đậy tơ hơ.
    Chính tớ hàng tuần làm đồ ăn chín cho các con, phải nghiêm cấm 1 ngăn đá ko được để bát kỳ cái gì khác ngoài đồ ăn của trẻ con. Có 1 vài lần bò lạc, tớ vứt cả tủ luôn.
    • Avatar của Nang_SG
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 8 năm
    • 4,147 Bài viết

    • 24,547 Được cảm ơn

    #12
    Nhà mình cũng để đồ hải sản trong ngăn đá cả tháng trời, rồi ăn dần. Thịt thì ăn trong 1 tuần, rau củ cũng ăn trong 1 tuần. Giờ này làm sao mà ngày nào cũng đi chợ được. Thấy mỗi lần đi siêu thị khuân cả đống đồ nhét vào tủ lạnh mà vẫn thiếu chỗ để. Niềm mơ ước cho con tủ lạnh 2 cánh mà chưa có dc vì bếp ko có chỗ để.
    • Avatar của me_be_bon
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 716 Bài viết

    • 1,209 Được cảm ơn

    #13
    Ôi lại cái tủ lạnh và MC. MC em nhét tất cả những gì có thể nhét được vào tủ lạnh, thậm chí cả mì chính, bột ngọt, bột canh, lạc, đỗ, đường..... và cái nào cũng quấn 2, 3 lớp nilon, mỗi lần về đến nhà mở tủ lạnh ra nhìn thấy cả 1 núi nilon, ức chế kinh khủng, lại còn tự hào là thế mới vệ sinh, ôi tôi đi chết đây.
    • 1,157 Bài viết

    • 894 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_be_bon Xem bài viết
    Ôi lại cái tủ lạnh và MC. MC em nhét tất cả những gì có thể nhét được vào tủ lạnh, thậm chí cả mì chính, bột ngọt, bột canh, lạc, đỗ, đường..... và cái nào cũng quấn 2, 3 lớp nilon, mỗi lần về đến nhà mở tủ lạnh ra nhìn thấy cả 1 núi nilon, ức chế kinh khủng, lại còn tự hào là thế mới vệ sinh, ôi tôi đi chết đây.
    MC bác này giống MC em thế không biết.hihi. thỉnh thoảng em có dọn dẹp cái tủ lạnh cho bà (vc em ở riêng) nhưng khoảng 3 ngày sau lại thế. chuyên mua thức ăn nhiều sau đó thừa (kể cả thừa ít) em nói bỏ đi thì bà tiếc, lại cho túi nilon cho vào tủ lạnh (mà bố chồng em không ăn lại thức ăn để tủ lạnh) .nhưng hôm sau có bao giờ ăn đâu, lại đổ vào thùng nước gạo.nói nhiều rồi cũng không thay đổi.thay mấy đời tủ lạnh ngày 1 to thêm mà bà vẫn kêu chật.hic. từ tết đến giờ em chưa dọn giúp cái tủ lạnh vì nhìn nhiều đồ quá, em ngại.hi.
    • 870 Bài viết

    • 1,125 Được cảm ơn

    #15
    Theo kinh nghiệm của em, ta ko nên bảo quản tinh chùng trong tủ lạnh...
    • Avatar của Subee
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 492 Bài viết

    • 942 Được cảm ơn

    #16
    Hình như các bà m.c hoăc người già đều bị bệnh thích tích trữ và lưu cữu đồ ăn thì phải. Góp ý mãi ko đc, hix. Lại khác hẳn nhà mình vì bố mình khó tính, mẹ mình ngày nào đi chợ cũng chỉ dám mua 1 mớ rau, 2 3 lạng thịt để ăn cho hết trong ngày. Lăm lúc đói mà mở tủ lạnh chỉ có trứng thôi nhưng mình thich thế vì đến bữa ăn đồ tươi ngon miệng lắm. Về làm dâu, ăn uống ko hợp là chuyện chán nhất với mình
    • Avatar của madem89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 818 Bài viết

    • 2,006 Được cảm ơn

    #17
    Mama em cũng y xì đúc luôn.

    Ngăn đá tủ lạnh chật cứng luôn, chủ yếu là cá biển, tôm, 1 vài gói cua đã giã chỉ cần lọc, gấc mua nhiều 1 lúc quá để hỏng nên nạo lấy thịt nhét vào tủ lạnh, thức ăn thừa vài miếng thịt,....được bao bọc bởi đủ các loại túi nilon. Mỗi 1 gói là 2-3 lớp túi nilon lận.

    Mặc dù mama ở nhà và đi chợ hàng ngày nhé, nhà cách chợ 50m là cùng.

    Giá như có loại tủ lạnh nào đổi kích cỡ giữa ngăn đá và ngăn mát nhỉ.
    Mã vạch hàng hóa TQ bắt đầu bằng các số: 690, 691, 692, 693, 694, 695. Mã Đài Loan là 471
    • 5,658 Bài viết

    • 2,779 Được cảm ơn

    #18
    Lưu cữu thức ăn trong tủ lạnh cả thágn ko sao. Vấn đề ở chỗ là phải đậy kín, chia đủ cho từng bữa, để ăn đến đâu thì lấy đúng nguyên hộp được chia cho đủ 1 lần chế biến. Chứ không phải cất nguyên cả tảng thịt 5 lạng vào ngăn đá. Rồi khi ăn đến chỉ ăn 1 lạng, nhưng vứt nguyên cả 5 lạng ra rã đông tan chảy cả 5 lạng, rồi cắt 1 lạng để dùng, và cất 4 lạng còn lại đông đá lại. Hẹ hẹ
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nang_SG Xem bài viết
    Nhà mình cũng để đồ hải sản trong ngăn đá cả tháng trời, rồi ăn dần. Thịt thì ăn trong 1 tuần, rau củ cũng ăn trong 1 tuần. Giờ này làm sao mà ngày nào cũng đi chợ được. Thấy mỗi lần đi siêu thị khuân cả đống đồ nhét vào tủ lạnh mà vẫn thiếu chỗ để. Niềm mơ ước cho con tủ lạnh 2 cánh mà chưa có dc vì bếp ko có chỗ để.
    • 806 Bài viết

    • 431 Được cảm ơn

    #19
    Hic, chả hiểu sao, nhà mình mua tôm tươi rồi để đông đá, nhưng nếu để 1 tuần sau mới ăn thì tôm lại bị rụng đầu khi hấp, chứng tỏ tôm đã bị ươn mặc dù lúc mình lấy ra tôm vẫn cứng như đá. Các bác có kinh nghiệm trong việc trữ tôm và cua xay đông lạnh thì chỉ cho mình với. Nhà mình cũng toàn đi chợ ăn cho cả tuần thôi. Thanks các bác.
    • Avatar của pizaso5
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 1,073 Bài viết

    • 1,794 Được cảm ơn

    #20
    Top này như để các mẹ nói xấu MC ý nhờ . Nhà tớ thì ngược lại nhá, đồ ăn BC toàn để ngoài, k bg cho tủ lạnh, trời nóng cũng như rét, cứ để thiên nhiên vậy thôi. Nhiều lần tớ cất vào thì ông lại lấy ra, kêu cho tủ lạnh nó cứng. Xong có hôm để vài ngày ông vẫn ăn và cho cháu ăn nữa. Vụ này ngán lắm mà chưa có cách nào dẹp được, động nói ông lại nổi đóa. Còn đồ mà đã cho tủ lạnh nhá, hộp nước quả ông bóc ra uống 3-4 tuần vẫn để đấy, thỉnh thoảng mở ra uống 1 ngụm, còn đồ hết date thì vẫn sử dụng bình thường, chả bao giờ để ý. Haizzz!
    À, có 1 món BC tớ cực thích để tủ lạnh là mít, trời ui hôm nào ông mua mit thì tất cả thức ăn mặn trong tủ đều thoang thoảng mùi. Mà nhà có 2 cái tủ lạnh, ông lại cứ thích để cái tủ đựng đồ ăn mặn cơ
    Nói thì bảo kể xấu ông, nhưng là nói thật 100% đấy.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2