Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Mong Thương Tín vượt qua tất cả…

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.85K Lượt đọc
 • 16 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,085 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Mong Thương Tín vượt qua tất cả…


  Trong quá trình thực hiện loạt bài nhân kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2010), chúng tôi đã có nhiều cuộc tìm kiếm lại những gương mặt không thể quên của điện ảnh Cách mạng, của Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Biệt động Sài Gòn, Hòn Đất…, và không thể thiếu Sáu Tâm của Biệt động Sài Gòn - người đàn ông có gương mặt “xi nê” nhất của điện ảnh Việt Nam một thời: Thương Tín.

  tin
  Nghệ sĩ Minh Hoàng từng bất bình với nhiều bài báo về nam diễn viên Thương Tín

  Gọi tới số máy 090…, đầu dây là Thương Tín, anh vui vẻ cho một cuộc hẹn. Nhưng rồi cuộc hẹn ấy cứ kéo dài để mãi vẫn còn là một cuộc hẹn: khi anh nói bận vì bố ốm, lúc lại cho biết con trai anh gặp nạn…Chúng tôi hiểu Thương Tín chưa sẵn sàng cho một lần xuất hiện trở lại… Nhưng có một người luôn sẵn sàng nói về anh, thậm chí, còn bất bình với một vài bài báo viết về Thương Tín thời gian gần đây. Người ấy là nghệ sĩ Minh Hoàng.

  Minh Hoàng học cùng Thương Tín tại trường Kịch nghệ Quốc gia TP.HCM thời kỳ sau giải phóng, ra trường thì cùng làm việc tại một số đoàn kịch nói. Nhưng nếu như Thương Tín từng “dậy sóng” trên màn bạc từ 20-30 năm trước thì khán giả chỉ biết đến Minh Hoàng từ bộ phim truyền hình Mùi ngò gai. Công việc thành công nhất của Minh Hoàng là viết kịch bản và đạo diễn (một số vở kịch như Tình nghệ sĩ, Trôi theo dòng đời, Ngôi nhà hoang…được giới chuyên môn dành cho khá nhiều thiện cảm).

  - Thương Tín hầu như biệt tăm, trong giới nghệ sĩ, nhiều người không rõ anh ấy ở đâu, ra sao, chỉ anh còn lưu số của Thương Tín, nhưng tại sao hai người lại không liên hệ gì nữa?

  - Tín rơi vào bế tắc trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống, điều đó làm nó xa lánh mọi người. Chúng tôi là đàn ông, có gặp nhau cũng không phải để tâm sự chuyện nọ chuyện kia, Thương Tín lại là người hay “gặp khó” trong việc bày tỏ tình cảm, nhất là với quan hệ bạn bè, vì vậy mà ít gặp nhau. Nhưng mối liên hệ giữa chúng tôi là tất cả những gì có trong quá khứ.

  - Vậy với những gì “có trong quá khứ”, anh có thể chia sẻ những gì về nghệ sĩ nhiều tài nhưng cũng lắm tật này?

  - Thương Tín rất ít bạn, bản tính của cậu ấy là khó gần. Điều này, theo tôi, có hai lí do. Thứ nhất là sự thành công của Tín vào những năm đó khiến Tín rất bận rộn, công việc túi bụi, không có thì giờ để có những mối quan hệ với người xung quanh, thậm chí với cả người mến mộ. Nhiều khi, sự khó gần của Tín khiến mọi người xung quanh rất khó chịu. Nhưng như thế không có nghĩa là cậu ấy xấu tính. Tín là người vui vẻ, khôi hài và không chơi xấu ai, không hại ai bao giờ. Lí do thứ hai là cậu ấy hơi đông… bạn gái, chia sẻ thời gian ít ỏi cho họ thôi là cũng hết ngày rồi.

  tin1
  Thương Tín đã từng là một cái tên rất nổi tiếng trên màn ảnh một thời

  Với một người bạn như tôi, sự chia sẻ của Tín cũng chỉ dừng ở mức vừa vừa thôi. Đến giờ tôi cũng không hiểu Tín nghĩ gì về mình nhưng mỗi lần gặp nhau, chúng tôi vẫn vui vẻ. Lúc Tín đã “thất sủng”, tôi vẫn muốn làm việc chung với cậu ấy, tôi đã lôi cậu ấy về kịch Phú Nhuận để hai thằng diễn chung với nhau như ba chục năm trước. Sau khi Tín bị bắt vì đánh bạc, chúng tôi có gặp lại nhưng chỉ nói chuyện vui chứ không tâm sự gì nhiều vì cuộc sống của Tín sau đó là những điều tế nhị khó chia sẻ. Chỉ biết là trước mình thế nào thì sau này vẫn vậy, nhưng hoàn cảnh thì khác.

  tin2

  - Anh nhìn nhận thế nào về sự “xuống dốc” của Thương Tín?

  - Hãy nhìn Thương Tín bằng con mắt cảm thông. Tín sa đà vào chính thời kì mà cậu ấy không còn nổi trội, phải nhường ngôi cho những Lê Công Tuấn Anh, Lê Tuấn Anh, Lý Hùng…, cảm giác mình là một ngôi sao hết thời có thể làm cho bất kì ai rơi xuống vực thẳm, với Tín thì điều đó càng dễ hơn. Từ chỗ được săn đón, nhiều nhà làm phim ở ngoài Bắc còn lặn lội mang cả phim vào trong này quay chỉ để có mặt Tín, đến chỗ bị bỏ rơi thì dễ sinh ra lầm lạc lắm. Những lúc như thế, gia đình là chỗ dựa quan trọng, nhưng Tín lại không có được chỗ dựa ấy. Tín phải trả giá cho cuộc sống tự do khi còn hoàng kim, đó là sự cô đơn vào lúc hết thời. Vợ bỏ, con sống riêng, một thân một mình lủi thủi.

  - Vợ con anh ấy giờ ra sao, anh có biết không?

  - Vợ Thương Tín học chung với chúng tôi, năm 1977 họ lấy nhau sau khi cùng bị buộc thôi học tại trường Kịch nghệ Quốc gia vì cô ấy… mang bầu. Sinh con xong, cả hai cũng xin về đoàn Kịch Cửu Long Giang nhưng khả năng không nổi trội nên vợ Tín chỉ có những vai quần chúng. Hoàn cảnh sống lúc đó rất khó khăn, Tín đóng nhiều phim, lại đào hoa nữa, nên khi đứa con mới 3-4 tuổi thì họ bỏ nhau. Cách đây vài năm, tôi được Tín mời đến dự đám cưới con trai cậu ấy (nay đã ngoài 30 tuổi, kinh doanh quán cà phê), tôi có nghe vợ cũ Tín nói là sắp đi Mỹ, giờ cũng không biết cô ấy còn ở đây hay đi rồi. Lúc đó, bạn bè anh em còn nói đùa với Tín: “Hôm nay mày được đóng một vai hết sức nghiêm túc, nhưng có lẽ vai này khó cho mày!”

  - Tôi biết anh rất bức xúc với những phát biểu của một nghệ sĩ về Thương Tín…

  - Phải nói thế này, một diễn viên như Thương Tín ở Việt Nam là rất hiếm, không phải tự nhiên mà những vai diễn của anh người ta vẫn nhớ, ngoài tố chất rất lớn ra, Thương Tín còn có sự nỗ lực không hề nhỏ. Vì thế mà cho đến bây giờ, người ta vẫn còn nhớ Tín, báo chí vẫn đi tìm Tín. Như tôi đã nói ở trên, Tín khó gần nhưng không phải người xấu. Những hiềm khích mà anh chàng nghệ sĩ kia nói ra là theo con mắt của anh ta, một người cũng không lấy gì làm tốt đẹp lắm. Nhưng cần phải hiểu thế này, anh chàng đó không phải người bằng vai phải lứa với Tín, nếu có chuyện bất công chèn ép thì cũng không có gì không đúng, là người trong giới thì càng phải hiểu điều đó bởi đấy là luật bất thành văn ở một đơn vị biểu diễn. Rõ ràng diễn viên ngôi sao phải có vị trí hơn diễn viên mới, và diễn viên trẻ cần phải nỗ lực vươn lên bằng thực tài chứ không phải bằng sự bực tức. Tôi cứ ví dụ thế này, nếu ở đoàn kịch nơi anh ta đang quản lí có sự mâu thuẫn giữa Kiều Oanh với một diễn viên mới vào nghề thì anh ta sẽ đứng về phía ai? Bây giờ vẫn thế thì ngày xưa càng như thế. Tuy nhiên, việc nói ra những điều ấy vào thời điểm Thương Tín đã ở dưới vực thẳm như bây giờ còn thể hiện cả khía cạnh đạo đức của người nói.

  Mặt khác, tôi nghĩ rằng chuyện báo chí đào bới cuộc sống của Tín trước giờ nhiều khi cũng là quá nhẫn tâm. Thời điểm Tín đánh bạc và bị bắt, một tờ báo còn dám lấy ảnh Tín đứng sau song sắt chụp từ một bộ phim đưa ra trang nhất và giật tít “Thương Tín bị bắt vì đánh bạc”. Lúc Tín vừa bị bắt, mọi chuyện chưa sáng tỏ mà dùng cái hình ảnh đó thì quá vi phạm nhân quyền. Là một nghệ sĩ, Tín đã làm tốt vai trò của mình, còn là một công dân, cậu ấy sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những sai phạm mà mình gây ra. Cá nhân tôi quan niệm Tín làm được nhiều hơn những bê bối đời tư, chúng ta cần có cái nhìn công bằng hơn với Tín.

  - Những thông tin cuối cùng của anh về Thương Tín là gì?

  - Mấy năm trước, một người bạn chung của chúng tôi khi làm phim ở quê Thương Tín, Phan Rang, có nói chuyện rằng Tín đã về quê ở với cha già, làm lại cuộc đời. Nhưng giờ bạn lại nói là Tín đang ở TP.HCM. Dù sao, tôi mong bạn tôi sẽ vượt qua được tất cả.

  - Cảm ơn anh đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này.
  http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/vanhoa/index.html
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 15,473 Bài viết

  • 8,931 Được cảm ơn

  #2
  Cách đây không lâu, mình thường xuyên gặp anh ấy vì anh sống gần nhà mình...Giờ mình đã chuyển nhà chẳng biết anh còn sống ở đây không? Thi thoảng vẫn thấy anh chạy ngang đây, hic, có lẽ là nơi anh ấy ở ẩn?

  Nhìn anh bên ngoài thật sự thấy sự gai góc, phong trần và...buồn...Chẳng giống một người đã từng rất nổi tiếng trên phim trường VN.
  • 415 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #3
  Ủng hộ nhé!
  • Avatar của Pháothủ
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 525 Bài viết

  • 736 Được cảm ơn

  #4
  Mình thích anh này lắm, vẫn thấy anh ấy diễn hay hơn rất nhiều ngôi sao bây giờ sao không được ưa thích nhỉ?
  • 511 Bài viết

  • 691 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Chú Thương Tín có cái nốt ruồi nên chẳng hiểu sao mình toàn thấy chú ấy hợp với phản diện. Dù sao vẫn thích chú này. Dàn diễn viên mới bây giờ nhìn cái mẹt đã chả chấm nổi ai, diễn xuất thì thà không nghĩ đến còn hơn.
  • 201 Bài viết

  • 189 Được cảm ơn

  #6
  Đọc mấy bài thấy chú này định náu mình vì những sai lầm đã mắc phải mà sao hết ông này đến ông kia cứ cố lôi lên. Cũng nên tôn trọng ý kiến người trong cuộc chứ, chú Thương Tín cũng có tuổi rồi. Xem phim rất ấn tượng với chú ấy.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của binhan09
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 355 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  chú thuơng tín hợp với những vai gai góc,
  xã hội đen..ủng hộ chú quyay trở lại màn ảnh!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 15,473 Bài viết

  • 8,931 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi binhan09 Xem bài viết
  chú thuơng tín hợp với những vai gai góc,
  xã hội đen..ủng hộ chú quyay trở lại màn ảnh!
  Giá như được xem lại anh ấy diễn đầy chất nghệ sĩ như xưa thì tuyệt biết mấy. :LoveStruc:
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,085 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #9
  Đây là bài viết có nghệ sĩ đã nói về việc chèn ép của Thương Tính mà nghệ sĩ Minh Hoàng đã nói đến:

  Nghệ sĩ Thương Tín: Cờ bạc, nghiện ngập và mất tích?


  Tôi tìm đến quán cà phê cũ của Thương Tín trên đường Cây Trâm, F8, Gò Vấp. Quán đã sang cho chủ mới và người ta mở quán nhậu rồi. Người bán nước đối diện quán nói, Thương Tín bỏ đi rồi, ông ấy dời về chùa nghệ sĩ trên đường Thống Nhất, nghe đâu mua miếng đất gần nhà chùa. Ngày trước, ông hay qua quán của tôi ngồi hút thuốc, nói chuyện đóng phim. Thương Tín thực ra cũng lành, chỉ vì mê bài bạc thôi...

  Tôi đến chùa nghệ sĩ, nhưng người coi sóc chùa nói, thi thoảng thấy anh, rất lặng lẽ. Anh thường đến một mình, ngồi đâu đó và lặng lẽ ra về. Không ai biết Thương Tín ở đâu, vào lúc này. Dường như anh đang cố gắng lánh mình, cho đường trần nhẹ bớt...

  Tôi đến Nhà hát Kịch TP. Hồ Chí Minh, nơi ngày trước (với tên gọi Đoàn Kịch Cửu Long Giang), Thương Tín từng là diễn viên trụ cột, mong tìm được tin tức từ những đồng nghiệp cũ của anh. Nghệ sĩ Khánh Hoàng, Giám đốc Nhà hát nói, anh vừa mới ký giấy chứng nhận cho Thương Tín về quãng thời gian công tác tại đoàn. Khánh Hoàng tâm sự, đã hoàn toàn không còn Thương Tín khi xưa đẹp trai, kiêu hãnh. Bây giờ, người anh ốm nhom, má hóp lại, hai mắt vô hồn, răng ám ố vàng. Khi cầm được tấm giấy trên tay Thương Tín run rẩy bật khóc. Rất nhiều người nghĩ, sẽ rất khó để Thương Tín trở lại nhà hát vì những điều anh đã gây ra với anh em nghệ sĩ và chính bản thân Khánh Hoàng, khi ấy Khánh Hoàng là một diễn viên trẻ mới vào nghề, thường xuyên phải đóng giúp Thương Tín những hôm anh bận đi đóng phim và bận đi chơi với bồ. Nhưng Khánh Hoàng đã không nghĩ đến chuyện cũ, vẫn cố gắng giúp Thương Tín trong mọi chuyện. “Tôi đã mời anh Thương Tín vào vở “Nguyệt Hạ” cách đây mấy năm, nhưng về sau Thương Tín sử dụng ma tuý và sức khoẻ yếu nên không đảm đương được vai diễn nữa. Bây giờ tôi rất muốn mời anh ấy tham gia các vở diễn của nhà hát, nhưng anh ấy không còn sức nữa, thật đáng tiếc” - Khánh Hoàng nói. Chuyện Thương Tín chèn ép Khánh Hoàng ở Đoàn Kịch Cửu Long Giang giới nghệ sĩ ai cũng biết.

  Khi ấy, Thương Tín quá nổi tiếng, còn Khánh Hoàng mới vào nghề, Thương Tín là cái tên bán vé của nhiều vở diễn nhưng cũng là nỗi ám ảnh của cả ê kip vì anh thường xuyên bỏ ngang, đi đóng phim hoặc đơn giản chỉ vì... không thích. Ngày đó, một vở diễn bán dưới 400 vé thì sẽ hủy show và thường thì khán giả sẽ lên đến vài ngàn. Và vào dịp Tết nguyên đán, chỉ còn 4 ngày vở sẽ công diễn thì Thương Tín bỏ vai, Khánh Hoàng được đẩy vào thế vai và anh đã làm được một điều kỳ diệu là khán giả luôn chật cứng, vở diễn liên tục 20 suất. Khi thấy khán giả ủng hộ vai diễn, Thương Tín lại tìm đến đòi vai và gây lộn. Thương Tín đã lôi Khánh Hoàng ra sau cánh gà và tát anh, cấm anh diễn vai của mình. Có những đêm Khánh Hoàng đã hoá trang xong, chuẩn bị ra diễn thì Thường Tín đòi vai, Trưởng đoàn nói, thôi để Thương Tín diễn vì bữa đó có bồ của Thương Tín đi xem kịch. Vậy là Khánh Hoàng buộc phải tẩy trang, lủi thủi ra về. Khánh Hoàng nói: “Thực sự tôi rất buồn, nhưng cuộc sống cũng công bằng, về sau thì tôi cũng công bằng, về sau thì tôi cũng đã có những thành công riêng trong sự nghiệp của mình. Đến giờ thấy tội cho Thương Tín lắm, nhưng không biết giúp anh ấy bằng cách nào”.

  Tôi vẫn cho rằng Thương Tín là một nghệ sĩ điển hình. Anh có cái chất của một người phiêu lãng, nhưng cũng có cái bụi bặm từ những góc tối của giới nghệ sĩ. Dân bài bạc, cá độ nổi tiếng Sài Gòn ai cũng có thể kể tên những nghệ sĩ thường xuyên đỏ đen. Với các nghệ sĩ cải lương, việc bài bạc làm họ phải đi vay nặng lãi là chuyện đã rất bình thường. Còn không ít diễn viên kịch, các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tên phim truyền hình, cũng ít nhiều có máu đỏ đen. Có diễn viên trẻ, rất nổi tiếng trên phim truyền hình, nhưng luôn phải đi vay tiền bạn bè xài đỡ, vì tiền catse luôn phải dành trả nợ, do thua cá độ quá nhiều. Có những quán cà phê, quán nhậu rất được dân nghệ sĩ chuộng. Vì vừa cụng ly vừa coi đá banh, vừa móc điện thoại đặt kèo cá độ, rất tiện. Sau những suất đêm diễn, một số diễn viên thường có thói quen này. Một số chơi cho vui. Nhưng một số mê mẩn thực sự. Thương Tín không nằm ngoài ngoại lệ ấy. Khi bị bắt trong vụ đánh bạc tại quán cà phê của mình, có lẽ Thương Tín không ngờ rằng đời mình lại có lúc phải vào vòng lao lý. Cuộc sống của một nghệ sĩ khi đã không còn trẻ nữa, xe ngựa, hào quang đã xa dần, thì đôi khi những cuộc tụ tập lại làm cho họ đỡ buồn. Thương Tín mê đỏ đen, đó là câu chuyện có thật. Và anh đã trả giá cho những điều đó.

  Nói Thương Tín là một nghệ sĩ điển hình, còn bởi anh đã đi đến đỉnh vinh quang của nghề diễn. Và anh đã khắc thành công một hình tượng trong lòng công chúng. Hai trăm bộ phim lớn nhỏ, những vai diễn không thể thay thế. Và anh cũng đi đến cùng của sự thất bại. Nếu anh không là nghệ sĩ, chắc chắn sới bạc đó sẽ được các báo mảng trật tự xã hội đưa một vài dòng tin. Nhưng anh là nghệ sĩ, anh buộc phải có trách nhiệm xã hội. Anh là một thần tượng, khiến nhiều người trông vào và noi theo. Và vì anh là nghệ sĩ, nên anh cũng là “món mồi” béo bở của giới truyền thông.

  Những thông tin về anh được giật ra trang nhất, anh bị coi là điển hình xấu của giới nghệ sĩ khi phạm tội. Vụ việc diễn ra vào cuối năm 2007. Rất nhiều tờ báo khai thác mặt trái cuộc đời anh nhân vụ việc này: “Trả lời phỏng vấn trên một tờ báo ở TP Hồ Chí Minh, Thương Tín đã không hề giấu giếm từng tham gia chiếu bạc do trùm Năm Cam mở. “Có lần ham vui, tôi mang mấy triệu đến chơi thử. Năm Cam gọi tôi lên nói: “Nè anh chỉ cho mấy thằng “đập thùng” chơi thôi chứ nghệ sĩ như em có bao nhiêu tiền mà chơi. Vậy là tôi rút lui”... “Thường đóng một bộ phim, tôi nhận 1 chỉ vàng, nhưng lại tiêu hết 2-3 cây vàng. Một người bạn của tôi nói: “Người ta đóng phim mới có tiền, đằng này mình có tiền mới đóng phim được”. Sở dĩ tôi đóng được nhiều phim vì sau khi ly dị xong đã có một phụ nữ rất giàu yêu tôi. Mỗi lần trong ví tôi hết tiền, cô ấy lại bỏ vào. Có lần cô ấy hỏi tôi thích gì, tôi nói chẳng thích gì. Nhưng chiếc xe hơi chạy qua, tôi nhìn theo. Hai hôm sau, đã thấy chiếc xe đó nằm trong nhà mình.

  Nghệ sĩ sống khổ cực, còn tôi thì tiêu tiền như nước. Không bao giờ tôi bước vào quán mà thiếu tiền. Nghệ sĩ miền Bắc vào Nam đóng phim, thấy tôi đi xe hơi đắt tiền, họ nhìn tôi như thể vật thể lạ vậy. Lúc đó tôi nghĩ, trời sinh ra người đàn bà này để giúp mình”... “Thế nhưng, đằng sau ánh hào quang ấy là một gương mặt khác. Thời tên của Thương Tín được vẽ thật to để treo ở các rạp hát hoặc sân bãi nơi Đoàn kịch Cửu Long Giang trụ bến, đều không ít lần gặp sự cố do chính những cuộc tình lăng nhăng của anh gây ra. Những lần như thế, Thương Tín trốn mất biệt, nghệ sĩ Khánh Hoàng phải thế vai và những đêm diễn thường diễn ra rất nặng nề vì khán giả đựơc tận mắt chứng kiến những cảnh đời thường không mấy tốt đẹp của thần tượng. Năm 1990, người vợ mà Thương Tín rất mực yêu thương qua đời. Không chịu nổi cú sốc này, anh lao vào ma túy. Có lần khi lên cơn nghiền, anh đã mượn xe của một nhân viên trong đoàn phim đem cầm lấy tiền chơi ma tuý. Cách đây 4 năm, nghệ sĩ Thương Tín đã về quê ở Phan Rang để cai nghiện ma tuý”.

  Quay trở lại câu chuyện về một nghệ sĩ trong Thương Tín. Nói anh nghệ sĩ đến tận cùng là bởi anh đã dám công khai những bí mật, những điều không hay về bản thân, một cách thành thật. Có rất nhiều cách để sám hối. Nói ra những lầm lỗi để mong được chia sẻ cũng là một cách để sám hối vậy. Thương Tín chia sẻ thành thật trên báo chí. Những chuyện tày đình, liên quan đến nhân cách một người nổi tiếng, mà nếu là một kẻ đạo đức giả hay những kẻ hèn nhát khác sẽ giấu nhẹm đến khi chôn xuống mồ và sẽ nhảy dựng lên nếu có ai đó đụng tới. Thương Tín dám chịu cả sự tức giận của công luận và mọi sự trừng phạt. Có thể, khi đã đi qua mọi chuyện, Thương Tín cảm nhận được sự phù du của danh tiếng, tiền tài. Nhưng, không phải ai cũng dám làm điều đó như Thương Tín.

  Một nghệ sĩ tên tuổi, với những hình tượng lộng lẫy nhất, với Sáu Tâm của Biệt động Sài Gòn, với tướng cướp Bạch Hải Đường của loạt phim Săn bắt cướp”, với Tám Thương của “Bài ca không quên” và với Quang trong “ám ảnh”, Thương Tín đã là thần tượng của nhiều thế hệ. Vai diễn gây ám ảnh nhất của Thương Tín, với tôi không phải là Sáu Tâm của Biệt động Sài Gòn. Sáu Tâm là một nhân vật trẻ trung, trong một bộ phim được ngóng đợi của một thế hệ, nên việc Thương Tín được nhớ đến nhiều nhất với hình tượng nhân vật này là điều dễ hiểu. Những vai diễn khó khăn nhất, thể hiện được tài năng rõ nhất của Thương Tín chính là nhân vật Quang trong “Ám ảnh”. Quang lấy người yêu của Thăng làm vợ. Và quang đi bộ đội, chạy về phía giặc. Khi Thăng bị địch phát hiện, Quang nghĩ rằng Thăng sẽ chết vì bị thương quá nặng, Quang đã không bắt Thăng. Nhưng Thăng đã được cứu sống. Ngày hoà bình lặp lại, Thăng gặp Quang trong trại cải tạo, khi ấy Thăng là cán bộ quản giáo. Quang đã có ý định tự sát, nhưng Thăng đã giúp Quang làm lại cuộc đời.

  Đây cũng là hình tượng phản ánh khá hoàn hảo của Thương Tín. Một nhân vật phản diện nhưng không hoàn toàn mất tính người. Vẫn còn lại một điều gì đó, trong trái tim con người. Một chút lòng nhân. Về sau, Thương Tín cũng là diễn viên rất đắt show trong dòng phim thương mại, từng được gọi là phim mì ăn liền. Thương Tín là trường hợp hiếm hoi của các nghệ sĩ điện ảnh lúc bấy giờ, có sức cạnh tranh ngang với những gương mặt lớp sau như Lê Công Tuấn Anh, Lý Hùng... Phải đến “Cây huê xá”, người ta mới chợt phát hiện ra Thương Tín đã rời bỏ những hào quang cũ. Anh đã là một ông già. Có thể là do thời gian, có thể là do ma tuý tàn phá. Thương Tín về sau đã chuyển dần sang sân khấu và thực hiện những bộ phim truyền hình ngắn tập, với vai trò đạo diễn, như “Nhớ sông”, “Vết sẹo”, “Vực thẳm”, “Người từ nước Mỹ trở về”... Nhưng, Thương Tín vẫn và sẽ chỉ được nhớ nhiều vì vai trò diễn viên mà thôi.

  Quá khứ huy hoàng của Thương Tín giờ có thể đã là một ký ức buồn bã. Một người đàn ông đẹp trai, nổi tiếng và thường xuyên hóa thân vào những vai diễn góc cạnh, đó là hình mẫu mà phụ nữ không bao giờ thấy nhàm chán. Và sự xả thân của người phụ nữ với Thương Tín, đôi khi chỉ vì một chữ tình. Khi có quá nhiều thì người ta thường không trân trọng và cũng vì có quá nhiều, mà Thương Tín đã bỏ lỡ mọi thứ, kể cả hạnh phúc riêng tư, kể cả một mái ấm. Và đó có thể là nỗi buồn...

  Cuối năm 2009, một đồng nghiệp của báo thế giới điện ảnh chia sẻ rằng, Thương Tín dạo này thường xuyên đi hát tại các quán bar, hát cho vui. Và anh còn nhiều dự định cho phim ảnh. Đến những ngày đầu tháng 2-2010, một tờ báo đã đưa tin Thương Tín đã trở lại. Nhưng tất cả những thông tin về anh đã quá cũ. Bộ phim “Thiên đường tình yêu” 80 tập đang phát sóng trên VCTV9 của đạo diễn Danh Dũng đã được thực hiện từ năm 2007, trước khi anh bị bắt vì tội đánh bạc. Và phim “Nhớ sông” cũng từ thời điểm đó. Một đồng nghiệp ở Báo Màn ảnh sân khấu nói, khi bài báo đó xuất hiện, rất nhiều người đã phản ứng rằng, thông tin đó không chính xác, và hiện tại Thương Tín luôn là những thông tin trái chiều. Và chúng tôi đi tìm anh.

  Hầu như tất cả phóng viên văn nghệ ở TP. Hồ Chí Minh đều không thể liên lạc được với anh kể từ khi xảy ra chuyện anh bị bắt cuối năm 2007. Các đoàn phim truyền hình tại TP. Hồ chí Minh, Hãnh phim Long Vân, nơi vừa khởi quay phần 2 của “Biệt động Sài Gòn”, Những đứa con biệt động, cũng hoàn toàn không thể liên lạc được với Thương Tín. Khi chúng tôi liên lạc với anh vào số 090734xxxx, luôn là những hồi chuông đổ dài, sau chừng 5 cuộc gọi là tắt máy.

  Nếu như Thương Tín chọn cho mình một cuộc sống ẩn dật trong những tháng ngày này, cũng là một cách sống và điều đó cần được tôn trọng. Nhưng, sở dĩ tôi đi tìm anh, là vì tôi luôn tin rằng, anh là một nghệ sĩ thực thụ. Mà một nghệ sĩ thực thụ thì không bao giờ có ý định ngừng sáng tạo, dù chỉ còn là một chút sức tàn. Tôi vẫn tìm, sau những biến cố của cuộc sống, anh sẽ điềm tĩnh hơn, những bộ phim anh thực hiện sẽ thấm thía hơn. Nhưng ít nhất đến lúc này, tôi vẫn chưa tìm thấy anh. Anh đã cố tình lẫn vào cuộc đời này. Thực sự tôi không muốn nghĩ rằng anh đang trốn chạy.

  Theo Cảnh sát toàn cầu

  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,780 Bài viết

  • 1,356 Được cảm ơn

  #10
  Chú ấy đang tìm những khoảng lặng cho riêng mình thì làm ơn để chú ấy yên. Cống hiến cho điện ảnh nước nhà rất nhiều, đời tư của chú ấy buồn thì chú ấy tự chịu chứ có ảnh hưởng đến ai đâu mà mấy anh nhà báo cứ bới móc người ta ra. Mong chú thanh thản và hạnh phúc. Người nghệ sĩ tài hoa...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của alys
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 249 Bài viết

  • 525 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi namphuong0912 Xem bài viết
  Chú ấy đang tìm những khoảng lặng cho riêng mình thì làm ơn để chú ấy yên. Cống hiến cho điện ảnh nước nhà rất nhiều, đời tư của chú ấy buồn thì chú ấy tự chịu chứ có ảnh hưởng đến ai đâu mà mấy anh nhà báo cứ bới móc người ta ra. Mong chú thanh thản và hạnh phúc. Người nghệ sĩ tài hoa...  hihi, cho tớ ném đá tí, chả hỉu sao đọc cái dòng đỏ đỏ này cứ liên tưởng đến lời tiễn biệt người đã khuất, hix. Btw, tớ cũng rất có cảm tình với chú TT, hy vọng chú sớm quay lại màn ảnh :Smiling:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Iluv
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 895 Bài viết

  • 602 Được cảm ơn

  #12
  Cuộc đời ai cũng có lúc thăng trầm, lúc lên voi rồi lại xuống chó. Em xem phim thấy Thương Tín đóng rất hay và thích style của Thương Tín. Biến cố trong cuộc đời đã làm anh thêm buồn thảm. Có 1 điều hay em được thấy là những diễn viên kỳ cựu, ca sĩ kỳ cựu thời xưa "hữu xạ tự nhiên hương", ko cần phải tự tạo nhiều chiêu xì căng đan để tự PR như những người hiện tại.
  • 4,031 Bài viết

  • 19,363 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Mình thấy Khánh Hoàng nói về Thương Tín cũng chừng mực. Tất nhiên Minh Hoàng là bênh vực TT là tốt, nhưng không nên đá đểu đồng nhiệp như thế.

  Có ai rơi vào cảnh thân cô thế cô, mới vào công ty (đoàn hát cũng vậy thôi) bị chèn ép đủ điều mới thấm thía. Và các công ty lớn đều cố gắng loại bỏ trường hiện tượng ma cũ ăn hiếp ma mới (tất nhiên không thể 100%), thế mà MH lại thản nhiên thừa nhận và cho là đúng. Lẽ ra có thể nói cách khác...
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,861 Bài viết

  • 4,270 Được cảm ơn

  #14
  ừa, mình cũng thấy KH đâu có nói xấu gì TT đâu, sao trong bài báo này MH nói làm cho mình có cảm giác KH nói TT thậm tệ lắm. Cái KH nói là thực trạng, không phải do ở TT, thì việc gì MH phải bức xúc như vậy. Nói thật, về khả năng diễn kịch, KH hơn MH nhiều, nên có vẻ MH hơi cay cú nhỉ.
  https://www.facebook.com/groups/7770...62977/?fref=nf

  An Nhiên Tự Tại - Khôi Ngô Tuấn Tú
  • Avatar của luu68
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 368 Bài viết

  • 725 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenkids Xem bài viết
  ừa, mình cũng thấy KH đâu có nói xấu gì TT đâu, sao trong bài báo này MH nói làm cho mình có cảm giác KH nói TT thậm tệ lắm. Cái KH nói là thực trạng, không phải do ở TT, thì việc gì MH phải bức xúc như vậy. Nói thật, về khả năng diễn kịch, KH hơn MH nhiều, nên có vẻ MH hơi cay cú nhỉ.
  Biết xem kịch ko vậy trời?
  Khánh hoàng có chất giọng tốt, nên là lựa chọn khôn ngoan của Lý hùng để lồng tiếng cho vai diễn.
  Diễn xuất, thập niên 80 Khánh hoàng bật lên từ vai Đồng đen, và chấm hết. 30 năm sau nữa, ko thấy Khánh hoàng được vai nào tiếng tăm.
  • Avatar của Phuc85
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 9 năm
  • 5,253 Bài viết

  • 12,502 Được cảm ơn

  #16
  Giới nghệ sĩ trước 75 nhiều người nổi tiếng, kiếm tiền như nước , nhà đất lúc ấy lại rẻ, biết đầu tư dành dụm một tí thì về già đâu phải khổ ... đọc báo thấy nhiều cô chú nghệ sĩ già phải đi bán vé số , đi ở nhờ nơi sân chùa, quét mộ ...mà thấy buồn cho họ quá cuộc đời ai biết đâu ngày sau...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của paille
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 19 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi luu68 Xem bài viết
  Biết xem kịch ko vậy trời?
  Khánh hoàng có chất giọng tốt, nên là lựa chọn khôn ngoan của Lý hùng để lồng tiếng cho vai diễn.
  Diễn xuất, thập niên 80 Khánh hoàng bật lên từ vai Đồng đen, và chấm hết. 30 năm sau nữa, ko thấy Khánh hoàng được vai nào tiếng tăm.
  Bạn này nói đúng quá trời luôn, KH chỉ có một vai Đồng Đen thôi.