TIN TÀI TRỢ.

Món ngon từ thanh long đạt giải ẩm thực vùng Đông Nam Bộ

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 881 Lượt đọc
  • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,083 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Món ngon từ thanh long đạt giải ẩm thực vùng Đông Nam Bộ


    Vượt qua hàng loạt món ngon được làm từ sầu riêng, măng cụt Bình Dương, bưởi Tân Triều..., thực đơn được chế biến từ trái thanh long vùng Bình Thuận đã chinh phục ban giám khảo cuộc thi Chiếc Thìa vàng 2014 vòng sơ kết khu vực Đông Nam Bộ.

    Posanu-3-JPG-7691-1403144741
    Thanh long là trái cây đặc sản của vùng đất Bình Thuận nên bếp trưởng Trương Thị Thu Liễu của Poshanu Resort (BìnhThuận, đồng giải nhất vòng loại khu vực Đông Nam bộ) tham vọng biến tấu thành món ngon không thể quên cho cả người dân trong nước và du khách nước ngoài. Theo bà, điều khiến trái thanh long lâu nay chỉ được dùng để ăn tráng miệng hay ép lấy nước uống chứ chưa được chế biến thành món ăn nhiều do nó có độ nhớt cao.

    Posanu-1-JPG-3182-1403144741
    Qua nhiền lần thử chế biến, bà đã tìm ra cách hạn chế độ nhớt bằng cách dùng chanh và tạo ra được món mứt thanh long được nhiều khách lưu trú tại Poshanu Resort tỏ ra thích thú. Từ thành công ban đầu này, bà Liễu đã xây dựng hẳn một thực đơn mang hương vị thanh long để dự thi Chiếc Thìa vàng 2014 gồm 4 món: gỏi mực một nắng thanh long, súp ghẹ hoa thanh long, thịt dông nướng riềng mẻ - xôi 3 màu, thạch thăng long trắn đỏ. Trái thanh long chín hai lần có độ giòn ngọt nhẹ, chua thanh rất thích hợp cho việc làm gỏi. Mực một nắng nướng giòn hòa quyện cùng vị chua nhẹ của thanh long đem đến cho thực khách một món khai vị rất độc đáo.

    Posanu-6-JPG-5933-1403144742
    Thịt dông vốn cũng nổi tiếng không kém tại Bình Thuận, thường được bằm, xào xả ớt, đậu phộng cuốn bánh tráng. "Tuy nhiên xương dông cứng nên muốn người nước ngoài thưởng thức được tôi phải phi lê ra giúp thịt dễ ăn và có vị ngọt nhẹ. Tao riềng tỏi hành tím xả để cho thơm rồi mới nêm gia vị gồm mẻ, nước mắm, vị thơm vừa phải" bà Liễu chia sẻ. Xôi 3 màu ngâm nếp với nước dừa xiêm để thấm độ ngọt của nếp rồi chia làm 3 phần, một phần trộn lòng đỏ trứng vịt muối tạo vị mặn và béo, một phần trộn với màu xanh của lá bó xôi rất bổ kèm một ít thịt dông phi lê, phần còn lại được tạo hương và màu từ thanh long ruột đỏ.

    Posanu-5-JPG-5064-1403144741
    Hoa thanh long luộc ăn rất bùi nhưng độ nhớt cao, nên bếp trưởng Thu Liễu đã không nấu trực tiếp mà chuyển sang hấp để vẫn giữ được độ ngon cần thiết. Hoa được khoét ruột, nhồi càng ghẹ, thịt ghẹ, tôm quết nhuyễn cùng gia vị rồi đem hấp.

    Posanu-2-JPG-2481-1403144742
    Nước dùng nấu bằng xương heo ga và một trái lê được nướng sơ để giữ vị thanh, cho ít bột và lòng trắng trứng gà vào phần nước cho thêm phần bắt mắt. Món này vừa ngon vừa có tác dụng giải nhiệt, tẩm bổ cho người dùng.

    Posanu-8-JPG-5947-1403144742
    Món thạch thanh long trắng đỏ của đầu bếp Liễu đã được các giám khảo ngợi khen như những "hạt ngọc" được kết tinh vì không chỉ có hình thức đẹp "long lanh" mà còn mang đến vị ngon khó tả. Thanh long được bà Liễu tán nhuyễn chỉ lấy cơm và hạt nấu thạch với đường phèn. Đậu xanh ninh nhừ quết nhuyễn ngào với đường cho có độ thơm. Hạt sen luộc xong sên nhẹ đường dùng làm nhân, lấy thạch thanh bao quanh, dùng sốt từ thanh long đỏ. Món ăn hòa quyện vị thơm của sen, vị béo nước dừa, thanh mát từ thanh long và sự giòn sực của từng miếng thạch.

    chethanhlong-4686-1403166036
    Thanh long cũng là nguyên liệu được nhiều đội chọn để thi tài trong vòng thi này. Trong ảnh là món chè thanh long của đội Sea Horse Resort & Spa phối hợp hài hòa giữa màu sắc và mùi vị. Trái thanh long chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho cơ thể, giúp giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

    xuxoathanhlong-JPG-8161-1403166036
    Món xu xoa thanh long của đội The Cliff Resort được trăng trí bắt mắt với nến được thắp sáng bên trong. Trái thanh long cung cấp nhiều vitamin C nên người dùng có thể tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ bị cảm lạnh trong thời tiết chuyển mùa. Thanh long cũng chứa nhiều vitamin hữu ích khác, giàu kali, sắt, protein, canxi, tốt cho việc lưu thông máu, tăng cường sức khỏe thị giác và ngăn ngừa cao huyết áp...

    Hotram-3-JPG-2272-1403144742
    So với vòng sơ loại Chiếc thìa vàng 2013, số lượng đội dự thi vòng sơ kết khu vực Đông Nam Bộ năm nay tăng gấp ba lần với rất nhiều thực đơn được đánh giá cao. Đây cũng chính là lý do khiến ban giám khảo "phá lệ" chọn ra đến hai đội vô địch. Đội đồng giải nhất đến từ The Grand Hồ Tràm Strip thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trình diễn một thực đơn mùa hè với những món ăn dân giã nhưng được chế biến và trưng bày theo phong cách nhà hàng hiện đại. Thực đơn của đội gồm 4 món: bánh răng bừa - cá bóp nhúng dấm, canh bầu nấu tôm, sườn heo xả - hoa thiên lý xào, hương vị nhiệt đới.

    http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc...o-3006587.html
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,083 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #2
    Các tác phẩm dự thi ẩm thực vùng Đông Nam Bộ


    Hotram-9-JPG-4883-1403144742
    Bánh răng bừa dùng gạo tẻ ngâm qua đêm 4 tiếng rồi xay, đánh lửa chín bột 80 % lá chuối nướng sơ cho mềm rồi cho nhân vào. Nhân có thể dùng nhân mặn (thịt ba chỉ, nấm mèo hành tímh) hoặc chay (cà rốt, nấm mèo, khoai môn). Cá bóp nhúng dấm dùng cá từ đảo Bình Ba (Nha Trang) ướp cùng hương xá xị. Món khai vị được tổng hợp tinh tế từ tinh bột miền bắc cùng chất đạm và chất rau miền trung.

    Hotram-7-JPG-1844-1403144742
    Hiện đã vào thời điểm giao mùa giữa thời tiết mưa và khô nóng nên đội đã làm món canh bầu nấu tôm có tác dụng giải cảm, tăng cường sức đề kháng cho người ăn. Điểm nhấn được tạo từ các gia vị kèm theo như củ nén, dầu hành, xả ớt... có tác dụng bảo vệ sức khỏe.

    Hotram-4-JPG-1237-1403144743
    The Grand Hồ Tràm Strip cũng là đội dự thi chuyên nghiệp nhất khu sử dụng nhiều máy móc ẩm thực chuyên dụng để chiến biến món ăn. Đơn cử như món sướn heo hương xả - hoa thiên lý xào đã được đánh giá cao nhờ chiếc máy Sous Vide chuyên được dùng cho những đầu bếp chuyên nghiệp.

    Hotram-6-JPG-1997-1403144743
    Sườn được nấu trong máy Sous Vide cố định nhiệt độ ở mức 68 độ C giúp các mô thịt ở trong không bị vỡ ra, miếng sườn khi cắt vẫn tươi ngon, không bị khô hay dai, khi nhai có vị ngọt và mềm. Tinh bột kèm theo là một ít hạt dẻ, một ít chất xơ của hoa thiên lý, sốt nấm mối, yến Vũng Tàu...

    Hotram-8-JPG-7503-1403144743
    Hương vị nhiệt đới gồm chè đậu xanh nha đam kết hợp trái cây muối ớt dùng muối ớt xanh cách diệu thay vì muối ớt đỏ, tốt cho da và phục hồi sức khỏe.

    IMG-9841-JPG-7118-1403144748
    Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty Minh Long 1, trưởng ban tổ chức Chiếc thìa vàng 2014 đánh giá vòng thi Đông Nam Bộ đã quy tụ nhiều món ngon, các đầu bếp đã chịu khó tìm tòi những món ngon từ trái cây quê nhà như sầu riêng, măng cụt, bưởi... cùng phong cách dự thi chuyên nghiệp, tạo nên thực đơn vừa phong phú, vừa cân bằng dưỡng chất. Kết thúc vòng sơ kết này, đã có 8 đội giải nhì và 2 đội giải nhất giành quyền vào vòng bán kết.

    Minh Trí

    http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc...006587-p2.html
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)