Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Món cá kho khô đưa cơm của Á quân MasterChef Việt

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 7.35K Lượt đọc
  • 14 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,085 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Món cá kho khô đưa cơm của Á quân MasterChef Việt


    Chỉ một ít cá cơm trắng, Quốc Trí - Á quân MasterChef Việt mùa đầu tiên đã biến tấu thành một món ăn ngon miệng, thuyết phục hoàn toàn giám khảo chương trình 'Passport & Plate'.

    Dưới đây là chia sẻ của Quốc Trí về công thức chế biến món ăn này:

    ca-1-8035-1397292396
    Nhờ món cá cơm kho khô, Quốc Trí đã vượt qua hàng nghìn thí sinh khác để giành vé đến Italy khám phá, tìm hiểu ẩm thực của quốc gia này.

    Nguyên liệu:

    - 300 g cá cơm trắng; 4 thìa canh bột mì; 1 thìa canh bột bắp.

    - 1/4 cốc đường caster; 1 thìa cà phê hành tím thái nhỏ; ớt tươi bằm nhuyễn (hoặc thái nhỏ).

    - 1 thìa cà phê dầu hào; 1/2 thìa canh nước mắm; 1 thìa cà phê hạt tiêu đen giã thô; rau răm thái nhỏ.

    - Xoài xanh bằm; cơm trắng; húng quế; rau diếp; húng lủi...

    Cách chế biến:

    - Cá rửa sạch, lau khô. Áo cá đều với bột mì và bột bắp.

    - Đun nóng dầu, cho cá vào chiên hơi vàng (khoảng 3-4 phút) thì vớt ra.

    - Khử đường với 2 thìa canh nước lọc trong nồi đất, khi sánh lại thì thêm vào 1/4 cốc nước nóng vào rồi hạ nhỏ lửa thêm vào ớt, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu rồi khuấy đều. Tắt lửa, đặt sang một bên.

    - Tiếp tục đun nóng dầu, cho cá đã chiên sơ vào chiên vàng giòn. Đun nước sốt cho sôi trở lại, cho cá đã chiên vào khuấy đều đến khi cá có màu vàng canh gián thì tắt bếp, rắc rau răm vào dùng với cơm trắng.

    ca-2-1449-1397292396
    Các nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho khô này.

    Lưu ý:

    - Bạn có thể thay thế các loại rau thơm khác nếu thích như riềng, sả. Bạn cũng có thể làm món này thành món chay bằng cách thay thế cá bằng nguyên liệu tương ứng, sử dụng dầu hào chay và nước tương cho món ăn này.

    Passport & Plate là cuộc thi online do Tạp chí Du lịch World Nomads tổ chức. Các thí sinh gửi món ăn và câu chuyện của mình về cho ban tổ chức để tìm ra 3 nhà thám hiểm văn hóa ẩm thực Italy bao gồm: The Anthropologist (nhà nhân loại học) tìm hiểu các thói quen và truyền thống của người Italy liên quan đến thực phẩm; The Pilgrim (người đi hành hương) một người đến Italy để thấy ẩm thực Italy đã thay đổi tình cảm, con người cũng như cái nhìn mới về cuộc sống như thế nào; The Culinarian (người đầu bếp) đến Italy vì muốn tìm hiểu các kỹ thuật cũng như các công thức nấu ăn địa phương.

    Quốc Trí sẽ đóng vai The Culinarian - Người đầu bếp và dành một tuần của tháng 6 để khám phá các kỹ thuật cũng như công thức nấu ăn tại vùng Emilia -Romagne - trái tim của ẩm thực miền Bắc Italy. Emilia-Romagne nổi tiếng với công thức làm sợi mì Italy, pho mát Parmigiano Reggiano và dấm balsamic.

    Huấn Phan

    http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc...t-2977037.html
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 45 Bài viết

    • 188 Được cảm ơn

    #2
    Mình nhớ á quân là chị Thái Hòa mà, em Trí về thứ 4 thì phải?
    1656282_618337184905976_275515130_n
    • 1,063 Bài viết

    • 4,289 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #3
    Cách kho kiểu này lạ quá nhỉ, bữa nào thử mới được
    • 383 Bài viết

    • 1,046 Được cảm ơn

    #4
    thèm quá, bữa nào kho thử
    Đời là bể khổ, qua hết bể khổ là qua đời
    • Avatar của LyBéo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 5,690 Bài viết

    • 8,866 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyen_Chicharito Xem bài viết
    Mình nhớ á quân là chị Thái Hòa mà, em Trí về thứ 4 thì phải?
    ko ạ, em Trí là á quân. Thái Hòa top 4 thôi ạ
    • Avatar của tielatie
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 339 Bài viết

    • 1,348 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    "Cá rửa sạch, lau khô" => mình không hiểu "lau khô" cá thế nào?
    • 21 Bài viết

    • 138 Được cảm ơn

    #7
    Rửa sạch cá lau khô bằng giấy paper towel (giống giấy ăn nhưng dầy và dai hơn) để khi chiên không bị bắn. Thịt mua về rửa sạch rồi trước khi ướp cũng nên lau khô để thịt ngấm gia vị đậm đà hơn. Nếu không có paper towel có thể thay bằng khăn vải thô, dùng xong giặt sạch phơi khô. Thịt ướp rồi nên đậy trong hộp kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của yuki2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 1,173 Bài viết

    • 3,589 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Mình cũng chưa kho cá cơm mà tẩm bột chiên sơ qua như vầy, chắc làm vậy cá ko bị nát.

    MC Việt mùa 1, mình thích Quốc Trí (và Thái Hòa) hơn Thanh Hòa. Tuổi trẻ tài cao, thích sáng tạo. Sắp có mùa 2 rồi thì phải.
    • Avatar của pampam86
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 2,088 Bài viết

    • 3,941 Được cảm ơn

    #9
    Lại hóng Masterchef mùa này.
    • Avatar của tielatie
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 339 Bài viết

    • 1,348 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi silvermoon85 Xem bài viết
    Rửa sạch cá lau khô bằng giấy paper towel (giống giấy ăn nhưng dầy và dai hơn) để khi chiên không bị bắn. Thịt mua về rửa sạch rồi trước khi ướp cũng nên lau khô để thịt ngấm gia vị đậm đà hơn. Nếu không có paper towel có thể thay bằng khăn vải thô, dùng xong giặt sạch phơi khô. Thịt ướp rồi nên đậy trong hộp kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
    Cảm ơn bạn đã giải thích, mình phải tìm loại giấy này về dùng mới được
    • Avatar của Phuc85
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 9 năm
    • 5,253 Bài viết

    • 12,502 Được cảm ơn

    #11
    Ngon thì ngon mà cách này làm mất thì giờ quá, công đoạn này công đoạn kia..
    Các bà già ở quê ngày xưa kho cá trong niêu, chả cần áo bột, chả cần chiên giòn gì sất mà con cá vẫn săn cứng, đậm đà, cong vòng như dấu hỏi, để gần cả tuần vẫn không bị ôi thiu.
    Bí quyết một phần cũng nhờ nguyên liệu đầu vào : con cá biển ngày xưa nó tươi rói, tối đi sớm mai về nên cá chả cần tẩm ướp hoá chất bảo quản gì, về là bán liền dùng liền ( ngày xưa không có tủ lạnh ) . còn con cá bây giờ toàn chất bảo quản, nhìn thì có vẻ ngon, nhưng mua về nhà chế biến thì ướp bao nhiêu gia vị vẫn nghe mùi tanh, thịt không săn chắc, lỡ tay động đũa đảo qua một tí thì thịt cá như vữa cả ra.
    Có vẻ như thời buổi này, được ăn thực phẩm sạch và ngon như ngày xưa đã là một điều xa xỉ.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của diepsam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 1,450 Bài viết

    • 1,972 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Á quân là ai vậy
    • Avatar của giapham
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 912 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Phuc85 Xem bài viết
    Ngon thì ngon mà cách này làm mất thì giờ quá, công đoạn này công đoạn kia..
    Các bà già ở quê ngày xưa kho cá trong niêu, chả cần áo bột, chả cần chiên giòn gì sất mà con cá vẫn săn cứng, đậm đà, cong vòng như dấu hỏi, để gần cả tuần vẫn không bị ôi thiu.
    Bí quyết một phần cũng nhờ nguyên liệu đầu vào : con cá biển ngày xưa nó tươi rói, tối đi sớm mai về nên cá chả cần tẩm ướp hoá chất bảo quản gì, về là bán liền dùng liền ( ngày xưa không có tủ lạnh ) . còn con cá bây giờ toàn chất bảo quản, nhìn thì có vẻ ngon, nhưng mua về nhà chế biến thì ướp bao nhiêu gia vị vẫn nghe mùi tanh, thịt không săn chắc, lỡ tay động đũa đảo qua một tí thì thịt cá như vữa cả ra.
    Có vẻ như thời buổi này, được ăn thực phẩm sạch và ngon như ngày xưa đã là một điều xa xỉ.
    Cá kho lâu bị mất tiêu vị ngọt trong cá, lăn bột chiên là 1 cách giữ vị ngọt của cá khi kho. Chàng này làm kiểu đông tây kết hợp hihi
    • Avatar của xikutin
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 284 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyen_Chicharito Xem bài viết
    Mình nhớ á quân là chị Thái Hòa mà, em Trí về thứ 4 thì phải?
    Trích dẫn Nguyên văn bởi LyBéo Xem bài viết
    ko ạ, em Trí là á quân. Thái Hòa top 4 thôi ạ
    Sợ 2 bạn quá. Thái Hòa top 3.
    • 2,217 Bài viết

    • 5,596 Được cảm ơn

    #15
    Cách làm này ăn liền sẽ ngon hơn để lâu, ăn liền giòn, để lâu sẽ bị nhão vì bột ngấm nước.
    Có lẽ chỉ dành cho quán ăn.