Thông tin chi tiết tại đây ạ:
http://www.dantri.com.vn/Sukien/2007/1/164812.vip
-------------------------------------------------
Mỗi năm Việt Nam có thêm 150 ngàn người mắc bệnh ung thư, trong đó khoảng 50 ngàn người mắc bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị ô nhiễm. Tiến sĩ Nguyễn Bá Đức, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu trung ương - Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, cho biết sáng 30/1.
Do ý thức chủ quan của con người, môi trường và thực phẩm ngày càng ô bị nhiễm có nhiều chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gia tăng số người mắc bệnh ung thư.
Kết quả điều tra của các chuyên gia y tế cho biết: 80% nguyên nhân gây ung thư do ý thức chủ quan của con người gây ra, như thói quen ăn uống, sinh hoạt, khai thác và sử dụng tài nguyên môi trường; sự thiếu ý thức của các nhà sản xuất chăn nuôi và kiến thức người dân...
Đặc biệt, việc lạm dụng các chất phụ gia trong thực phẩm để chế biến và bảo quản thực phẩm tươi sống như muối nitrat, nitrit, thói quen lên men các loại thực phẩm; chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn quá nhiều mỡ, đạm... đang làm gia tăng số người mắc ung thư ở nước ta.
Tiến sĩ Nguyễn Bá Đức thật sự lo ngại trước việc một số người chăn nuôi do thiếu hiểu biết đã sử dụng chất Sudan để làm tăng màu đỏ trứng - hay sử dụng các thực phẩm có hóa chất trong chế biến lẩu tại các cửa hàng. Điều nay hết sức nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng và góp phần trực tiếp làm gia tăng số người mắc bệnh ung thư trong cộng đồng.

Theo Giáo sư, các cơ quan chuyên môn và chức năng cần sớm vào cuộc để ngăn chặn việc sự dụng chất Sudan trong chăn nuôi cũng như chế biến thực phẩm; đề nghị mọi người kiểm tra sức khỏe thường xuyên vì 50% số bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Và đây nữa nhé:
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...1&ChannelID=12
-----------------------------------------------------------
Sát thủ vô hình” trong mứt tết, dưa kiệu

Mứt kẹo được bày bán tại chợ An Đông. Ảnh minh họa: Như Bình

Người tiêu dùng đã được cảnh báo: trong bánh phở có formol, giò chả có hàn the, bún có chất tẩy trắng; nhưng ngay cả các loại thực phẩm như mứt, dưa, kiệu… thì cho đến nay, vẫn chưa hề có một sự kiểm tra, khảo sát nào của cơ quan chức năng.

“Cận cảnh” vài “lò” sản xuất

Qua “mai mối”, bà Sáu - chủ “lò” mứt me gần KCX Tân thới hiệp, quận 12 - đồng ý cho chúng tôi tham quan “dinh cơ” của bà. Đó là một khu bếp dựng tạm sau nhà, vài chiếc nồi loại lớn và đủ loại rổ rá, vải bạt để đựng me thành phẩm và chưa thành phẩm. Nồi mứt trên bếp được một người dùng một cây gỗ dài đen sì, đảo liên tục.

Bà Sáu bốc cho tôi thử một miếng mứt vừa ra lò. Tôi nghi ngại, liệu để lâu thì mứt sẽ không còn được độ dẻo và mềm như vậy, bà khẳng định: “Để một năm cũng không sao! Năm nay bán không hết thì sang năm bán tiếp vẫn không bị hư…”. Bà còn cho chúng tôi xem loại bột màu trắng chống mốc để tăng tuổi thọ của mứt thêm vài tháng.

Đến một cơ sở chuyên lột hành kiệu trên đường Phan Văn Trị, Q.Gò Vấp, chúng tôi thực sự kinh hoàng vì đó là một căn nhà lụp xụp nằm trên bờ mương nhỏ lềnh bềnh rác rưởi. Kiệu không cần rửa, được đổ ngâm trong những thùng nước lớn nồng nặc mùi thuốc tẩy. Một góc khác, kiệu được đổ ra sàn nhà bốc mùi thum thủm, có mấy người đang đứng đạp. Một góc khác lại có vài người đang xúm xít ngồi cắt… kiệu thành phẩm (chưa muối) trắng tinh. Một chị đang làm giải thích: “Ngâm thứ nước này thì lớp vỏ bên ngoài kiệu mau tróc, chỉ cần đạp sơ qua và cắt rễ nữa là sạch, đỡ mất công mà giá bán cũng rẻ hơn…”.

Loanh quanh một lúc, tôi dúi vào tay chị 50 ngàn đồng với lời đề nghị xin học hỏi kinh nghiệm muối kiệu. Chị đồng ý, dẫn tôi sang một con hẻm khác để gặp dì Hai. Sau khi mua vài hũ dưa món để làm quen và cam kết không cướp mối làm ăn, dì Hai “bật mí”: chỉ cần vài chục ngàn cho một bọc chất chống úng, chống thối là dùng cho cả trăm ký hành kiệu.

Đến… chợ “phụ gia” Kim Biên

Ngày 20-1, theo lời hẹn, dì Hai - cũng là người chuyên làm dưa kiệu bỏ mối cho các chợ, dẫn chúng tôi ra chợ Kim Biên (Q.5) mua các chất phụ gia. Người bán giới thiệu món dưa kiệu muốn để được lâu, không bị úng thối thì nên dùng bột chống mốc Benzoate, hàng Trung Quốc giá từ 25-50 ngàn đồng/kg. Cao cấp hơn, một chủ hàng còn giới thiệu loại bột Nippon Gohsei của Nhật (không hề thấy một nhãn phụ bằng tiếng Việt nào) giá 85 ngàn đồng/2 gói 0,5kg, chỉ cần nửa ký là có thể dùng cho 100 kg dưa kiệu. Muốn để cho dưa kiệu cũng như mứt được trắng và trông ngon mắt hơn thì dùng loại dung dịch không màu (nồng nặc mùi Flor) giá 20 ngàn đồng/lít.

Năm giờ chiều hôm sau, chúng tôi lại được H. - một người bán mứt “lưu động” ở chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) dẫn đi mua phụ gia làm mứt. Có rất nhiều loại màu dành để làm mứt: xanh, đỏ, vàng, chocolate… cùng đủ các mùi hương: bí, khoai môn, dừa, vani… dạng bột có, lỏng có với đủ loại giá từ 20-40 ngàn đồng/g. Người bán nói dạng lỏng được nhiều người chọn hơn vì đã được chế biến sẵn, sử dụng nhanh gọn. Thậm chí, để mứt dẻo hơn còn có một loại bột màu cam hơi sền sệt.

Tại một sạp hàng phía trái cổng chợ, là khách quen nên H. chỉ cần nói “vàng, xanh” là chủ sạp tự động xách ra hai can nhựa nhỏ đựng thứ nước có màu xanh và vàng với giá thỏa thuận là 15 ngàn đồng/can. Anh ta giảng giải: “Loại này được pha sẵn, chỉ cần hòa một ít vào nước lã, bỏ dừa tươi vào ngâm cho thấm trước khi làm mứt là được”. Trước khi rời chợ, H. còn mua thêm một ít bột làm dẻo “có như vậy mứt dừa mới dẻo, dây dài không bị gãy”. Tôi hỏi H. về loại bột chống mốc mà bà Sáu dùng trong mứt me, H. cho biết “ở chợ này bán đầy ra, nhưng chỉ loại mứt nào ướt mới phải dùng, còn mứt dừa khô nên không cần”. H. giới thiệu thêm với tôi một loại phẩm màu đựng trong lọ nhỏ như lọ thuốc nhỏ mắt, một lốc có năm màu, ngoài bao bì có ghi cơ sở sản xuất là Xuân Phương nhưng không hề ghi các thành phần, hướng dẫn sử dụng, không ghi số đăng ký quản lý chất lượng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những mặt hàng bán chạy nhất hiện nay ở chợ Kim Biên là các hóa chất sử dụng trong các loại thực phẩm: formol, hàn the, muối diêm, Lauryl sulfate (chất tẩy rửa), các loại hương rượu như Henessy, Whisky… và hương liệu làm mứt, bánh, muối dưa kiệu, chè…

Tác hại ra sao?

Theo các chuyên gia y tế thì hàn the, muối diêm, phân đạm đều có tác dụng giữ cho thực phẩm (nhất là thịt cá) nhìn bên ngoài có vẻ cứng, tươi đỏ… dễ đánh lừa người mua. Hàn the thực chất là muối của axit boric (H2CO3), có tác dụng làm cho thực phẩm dai. Nhưng sau khi sử dụng, khoảng 15% được tích luỹ trong cơ thể, tập trung ở gan, óc, tim, phổi, dạ dày, ruột, thận… gây nên hiện tượng khó tiêu, chán ăn, mệt mỏi, gây ngộ độc cấp tính với triệu chứng thường gặp là tổn thương da, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, tiêu chảy cấp, sốc, trụy tim mạch. Nếu dùng lâu dài có thể gây ngộ độc mãn tính, làm thoái hóa cơ quan sinh dục, suy yếu khả năng sinh sản, gây tổn thương bào thai, gây tổn thương gan… có thể dẫn đến ung thư.

Muối diêm (NaNO2, NO2), làm cho thịt có màu đỏ bền vững. Chất chuyển hóa cuối cùng là NO2 (nitrit) là chất gây độc nhất. Các nitrit làm cho hồng cầu không tiếp nhận được oxy, đặc biệt là ở trẻ em. Một liều nhỏ muối NaNO2 cũng có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch, có thể có các triệu chứng kèm theo khác như đau bụng, ói mửa, tím tái…
BS Nguyễn Đức An - Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết: Điều nguy hiểm của những chất “phụ gia” này là hậu quả phải sau vài năm mới thấy, chứ không gây chết tức thì, nên người tiêu dùng rất chủ quan. Mức độ sử dụng các loại hóa chất làm phụ gia trong thực phẩm hiện nay đang ở mức báo động. Lẽ ra, những chất phụ gia thực phẩm phải được đưa vào danh mục kiểm soát của ngành y tế và những hộ kinh doanh chất phụ gia cần phải đăng ký để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng do việc phân cấp, việc quản lý chợ hóa chất thuộc thẩm quyền của Sở Thương mại và Sở Thương mại cũng chỉ biết các hộ này đăng ký kinh doanh hóa chất, còn hóa chất đó là gì, mức độ độc hại ra sao, nguồn gốc từ đâu… là vấn đề vẫn bị buông lỏng.
---------------------------------------------------------------
Chán nhỉ các bạn, một đất nước muốn phát triển thì phải tập trung vào Giáo dục - Y tế - Sức khỏe . Thế mà nào là gia vị lẩu, trứng gà có SUDAN, rau quả thì tồn dư hóa chất......Giáo dục thì chỉ chạy theo thành tích.
Thương thay con người Việt Nam.Không biết con cháu chúng ta sau này sẽ ra sao.?
Các bạn cho ý kiến nhé.