Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Mẹo rửa sạch mọi loại rau đúng cách và sai lầm khi rửa rau

  • 3.2K Lượt chia sẻ
  • 13.1K Lượt đọc
  • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 5,745 Bài viết

    • 15,160 Được cảm ơn

    #1
    Mỗi loại rau có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau vì thế cần có những cách rửa khác nhau để rau sạch và loại bỏ phần nào hóa chất (nếu có).

    Rau chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

    Rau ăn lá

    meo-rua-sach-moi-loai-rau-dung-cach-va-sai-lam-khi-rua-rau

    Mỗi loại rau sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch

    - Với rau lá to như cải, xà lách...: thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một hồi lâu cho sạch hết ký sinh trùng. Lật tiếp qua bề kia rửa tương tự như vậy.

    - Các cành rau nhỏ như rau muống, xà lách xoong, rau đắng...: phải rửa nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước.

    Sau khi rửa rau dưới vòi nước xong.có thể đem rửa lại rau trong chậu 1 – 2 nước nữa.

    Để loại bỏ các khuẩn tả thì sau khi rửa, có thể ngâm rau qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít, cho 1 thìa muối, rồi ngâm trong vòng 5 phút.

    Lưu ý không nên ngâm rau trong nước quá lâu vì sẽ làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất.


    Rau ăn quả

    Các loại rau ăn quả như cà chua, dưa chuột...: Khi mua về, rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc (có thể là thuốc trừ sâu) phân hủy. Còn nếu các loại rau quả cần ăn ngay thì nên rửa sạch dưới dòng nước rồi ngâm nước muối. Tuy nhiên, tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.


    Rau ăn củ
    meo-rua-sach-moi-loai-rau-dung-cach-va-sai-lam-khi-rua-rau
    Rau ăn hoa chỉ cần rửa dưới vòi nước là đảm bảo


    Khi chế biến rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào...: Nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

    Rau ăn hoa

    Có nhiều loại rau ăn hoa như hoa bí, nụ mướp, hoa thiên lý, hoa so đũa, hoa điên điển...: Chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

    Những sai lầm khi rửa rau:

    Rửa rau 3 nước là sạch: Sai. Cách rửa đó không thể loại bỏ đất, rác ký sinh trùng và các hợp chất hóa học trong thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật...mà mắt thường không thể nhìn thấy.

    meo-rua-sach-moi-loai-rau-dung-cach-va-sai-lam-khi-rua-rau
    Chần qua rau quả với nước ấm nấu là an toàn nhất


    Rau gia vị chỉ cần rửa qua: Sai vì vì nhiều nơi trồng rau gia vị còn bẩn hơn cả rau thường. Họ có thể tưới phân tươi nên nguy cơ nhiễm ký sinh rất cao.

    Chần rau qua nước ấm rồi nấu cho an toàn: Sai vì cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

    http://soha.vn/song-khoe/meo-rua-sach-moi-loai-rau-dung-cach-va-sai-lam-khi-rua-rau-20141129133718685.htm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của D.K.N.Y
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 588 Bài viết

    • 608 Được cảm ơn

    #2
    Bọn tây nó còn ko thẻm rửa cứ thế cắt bỏ vào miệng luôn !
    • Avatar của Saddy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,808 Bài viết

    • 6,167 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi D.K.N.Y Xem bài viết
    Bọn tây nó còn ko thẻm rửa cứ thế cắt bỏ vào miệng luôn !
    Đấy là loại rau mà bên ngoài bao bì có hàng chữ "Ready to eat" bạn nhé. Còn các loại rau không có chữ này thì chắc chắn bạn vẫn phải rửa đấy. Ở Âu Mỹ cuộc sống bận rộn, có nhiều người không đủ thời gian để sơ chế thực phẩm, và cũng có rất nhiều người đàn ông sống độc thân nên ở siêu thị người ta bán tất cả các loại đã sẵn sàng, chỉ việc làm nóng và ăn thôi: Cơm nấu sẵn,cá kho sẵn, thịt nướng sẵn, rau sống rửa sẵn, salad trộn sẵn...Đôi khi những đồ chế biến này lại được đưa từ một nước khác có nhân công rẻ hơn sang (ví dụ từ Tây Ban Nha sang Anh chẳng hạn), tuy vậy giá cũng không rẻ lắm. Mình vẫn thích mua về tự làm, vừa rẻ, vừa tươi ngon hơn nhiều. Tất nhiên là tốn thời gian hơn hẳn.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Saddy Xem bài viết
    Đấy là loại rau mà bên ngoài bao bì có hàng chữ "Ready to eat" bạn nhé. Còn các loại rau không có chữ này thì chắc chắn bạn vẫn phải rửa đấy. Ở Âu Mỹ cuộc sống bận rộn, có nhiều người không đủ thời gian để sơ chế thực phẩm, và cũng có rất nhiều người đàn ông sống độc thân nên ở siêu thị người ta bán tất cả các loại đã sẵn sàng, chỉ việc làm nóng và ăn thôi: Cơm nấu sẵn,cá kho sẵn, thịt nướng sẵn, rau sống rửa sẵn, salad trộn sẵn...Đôi khi những đồ chế biến này lại được đưa từ một nước khác có nhân công rẻ hơn sang (ví dụ từ Tây Ban Nha sang Anh chẳng hạn), tuy vậy giá cũng không rẻ lắm. Mình vẫn thích mua về tự làm, vừa rẻ, vừa tươi ngon hơn nhiều. Tất nhiên là tốn thời gian hơn hẳn.
    Ko hiểu mấy người chém "bọn tây nó thế này, bọn tây nó thế kia" hiểu đc mấy % về tây? Và có tiếp xúc nhiều với tây hay đã đi tây chưa mà chém giỏi thế?! Mình thấy bài viết khá hay, nhiều mẹo đơn giản mà đôi khi ko để ý. Thanks tác giả & Saddy for sharing