Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Mách mẹ bí quyết rèn sự tập trung cho trẻ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 629 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của xatare
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 10,332 Bài viết

  • 5,341 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Mẹ có thể tìm hiểu một số bí quyết sau để rèn luyện sự tập trung cho trẻ, chúng rất hiệu quả và thú vị đấy.


  Những trò chơi và hoạt động đòi hỏi sự tập trung

  Ghi nhớ với những lá bài

  Hãy bắt đầu bằng 4,5 lá bài sau đó tăng dần lên để kích thích trẻ.

  Ghép đường ray tàu hoả

  Nhờ vào trò chơi này, trẻ sẽ phát triển được khả năng tập trung khi cố gắng ghép các đường ray một cách chính xác qua đó cũng giúp bé nâng cao kỹ năng toán học.

  Chơi ghép hình

  Cũng giống như với các lá bài, ban đầu hãy bắt đầu từ những hình dễ và đơn giản để bé ghép. Dần dần hãy tăng số lượng cũng như độ khó của trò chơi.

  Xâu chuỗi hạt

  Hãy băt đầu bằng những hạt có màu sắc khác nhau sau đó tạo ra quy luật, ví dụ như xâu các hạt màu xanh, đỏ, tím, vàng theo thứ tự rồi yêu cầu bé lặp lại 4, 5 lần.

  Nghe đài hoặc nghe sách nói

  Những hoạt động này sẽ đòi hỏi sự tập trung cao độ hơn rất nhiều so với việc xem ti vi. Với những quyển sách nói thì bé cần phải ngồi thật yên lặng và tập trung thì mới nghe được.

  Những trò chơi phân loại

  Để đơn giản bạn có thể sử dụng những chiếc cúc áo với những loại khác nhau để bé phân loại và sắp xếp những chiếc cúc giống nhau vào cùng một nhóm. Có thể là phân loại theo màu sắc, kích thước của cúc.

  Học các bài hát hoặc thơ thiếu nhi cùng với con

  Bạn có thể đọc từng dòng và bé sẽ nhắc lại. Làm lần lượt cho đến khi bé học thuộc cả bài. Bạn có thể mua những tập thơ có bao gồm cả hình ảnh để giúp bé nhớ nhanh hơn.

  Đọc to cho bé nghe

  Được nghe bố mẹ đọc với thời lượng tăng dần sẽ là cách rất tuyệt để giúp bé phát triển khả năng tập trung.

  3

  Tận dụng tối đa tính hiếu kì của trẻ

  Thực tế đã chứng minh rằng, những đồ vật mới lạ, chuyển động, biến đổi thu hút sự chú ý của trẻ nhiều nhất. Một chiếc xe ô tô chuyển động, một chú ếch đồ chơi biết kêu, một con búp bê biết đi những đồ chơi đó sẽ phát huy tính hiếu kì của trẻ, làm cho trẻ tập trung chú ý quan sát và khám phá. Bạn có thể mua cho trẻ những đồ chơi tương tự như vậy, từ đó rèn luyện khả năng tập trung chú ý của trẻ. Đặc biệt là đối với những trẻ từ 0-3 tuổi thì áp dụng cách này sẽ có hiệu quả nhất để rèn luyện khả năng tập trung của trẻ.

  Kết hợp với sự hứng thú để rèn luyện khả năng tập trung

  Khi trẻ hứng thú với một sự vật, sự việc gì thì trẻ sẽ rất quan tâm, chú ý đến sự vật, sự việc đó. Trong cuộc sống, bạn thường gặp một hiện tượng là khi bố mẹ sai trẻ làm việc gì đó mà trẻ không thích lắm thì chúng thường làm một cách ứng phó hoặc không tập trung, nhưng nếu đó là việc trẻ có hứng thú thì trẻ sẽ rất tập trung và làm cẩn thận. Đối với các bé, hứng thú và tâm trạng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung. Vì vậy bạn hãy chú ý kết hợp giữa hứng thú của trẻ với việc rèn luyện khả năng tập trung của chúng.

  Ví dụ như bạn muốn rèn luyện hứng thú học chữ của trẻ, bạn hãy tận dụng đặc điểm trẻ thích nghe kể truyện, mua cho trẻ những quyển truyện tranh có chữ đi kèm. Trẻ vừa nghe bạn đọc truyện vừa nhìn vào trong sách, sau đó bạn dạy cho trẻ những chữ đơn giản trước, khiến cho trẻ vừa tập trung lại vừa có hứng thú học chữ.

  Hiện nay có rất nhiều sản phẩm giúp trẻ vừa học vừa chơi, bạn có thể mua và cùng chơi với con mình. Ví dụ như bộ xếp chữ, bộ xếp hình, xếp màu. Khi bạn cùng chơi những trò đó vừa có thể khiến trẻ hứng thú, vui vẻ và lại vừa có thể rèn luyện khả năng tập trung của trẻ.

  Trẻ cần xác định sự vật, sự việc để nâng cao khả năng tập trung

  Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể rèn luyện cho trẻ khả năng tự giác tập trung thông qua việc xác định sự vật, sự việc hay mục đích. Ví dụ như “Quần áo của mẹ để ở đâu rồi?”, “Đồ chơi trên bàn thiếu cái gì rồi?”, hoặc yêu cầu trẻ vẽ một bức tranh thật đẹp làm quà sinh nhật tặng mẹ. Những điều ấy rất có lợi trong việc rèn luyện khả năng tập trung của trẻ. Đương nhiên, có rất nhiều cách để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Bạn có thể tùy theo đặc điểm tính cách của con mình để áp dụng những phương pháp rèn luyện có hiệu quả nhất.

  2

  Những điều cần nhớ để giúp phát triển sự tập trung cho trẻ

  Hiểu con bạn

  Nếu con bạn là một đứa trẻ hiếu động bẩm sinh, đừng ép buộc bé phải ngồi học thuộc thơ để rèn luyện sự tập trung. Thay vào đó, có thể đăng ký cho bé một khóa học phát triển kỹ năng thể thao. Nếu bé có hứng thú với nghệ thuật, hãy thử cho bé học vẽ tranh.

  Khuyến khích bé hoàn thành mọi công việc

  Hãy động viên bé tô màu xong bức tranh hoặc ghép xong bức hình còn dang dở trước khi làm việc khác. Thực hiện một nhiệm vụ cho đến cuối cùng là điều rất quan trọng để phát triển sức tập trung của bé.

  Hạn chế làm nhiều việc cùng một lúc

  Trẻ thường thích nói chuyện điện thoại, chơi điện tử hoặc xem tivi cùng một lúc. Hãy lên kế hoạch mỗi ngày để bé thực hiện những hoạt động cần sự tập trung, đồng thời hạn chế thói quen làm nhiều việc cùng một lúc của bé.

  Tránh để bé bị làm phiền

  Nếu bạn thấy bé đang tập trung ghép hình hoặc chơi logo, đừng ngắt quãng bé chỉ để hỏi xem bé muốn ăn gì hôm nay. Hãy đề nghị tương tự với các thành viên trong gia đình.

  http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/...tre-155283.htm


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của hoihoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 458 Bài viết

  • 559 Được cảm ơn

  #2
  Con mình hầu như có và thích những hoạt động tập trung ở trên nhưng ở lớp vẫn bị kêu là thiếu tập trung. Thực tế ở lớp khi làm bài con thường lơ đãng, nghĩ đi đâu đâu, cô phải giục hoặc đứng ốp cạnh thì con mới hoàn thành bài. Mình luôn nghe cô than phiền khả năng tập trung của con, kể cả cô ở lớp phụ hay chính. Ở nhà thì con cũng tập trung làm bài, cũng có lúc chạy ra làm việc này việc kia. Thế là sao nhỉ? Phải làm thế nào bây giờ
  • Avatar của game2008
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 803 Bài viết

  • 2,640 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoihoi Xem bài viết
  Con mình hầu như có và thích những hoạt động tập trung ở trên nhưng ở lớp vẫn bị kêu là thiếu tập trung. Thực tế ở lớp khi làm bài con thường lơ đãng, nghĩ đi đâu đâu, cô phải giục hoặc đứng ốp cạnh thì con mới hoàn thành bài. Mình luôn nghe cô than phiền khả năng tập trung của con, kể cả cô ở lớp phụ hay chính. Ở nhà thì con cũng tập trung làm bài, cũng có lúc chạy ra làm việc này việc kia. Thế là sao nhỉ? Phải làm thế nào bây giờ
  Con mình cũng vậy đây, nàng ta chưa bao giờ làm 1 cái gì tập trung qua 5phut, vì vậy học lớp 1 mình rất lo, kết quả là cô giáo cũng phản ánh là nàng ta không tập trung.

  Mình làm mọi cách không ăn thua, rút cuộc nghĩ ra 1 cách là chạy ra nhà sách mua 1 cái đồng hồ cát có thời gian khoảng 30 phút, khi cần con tập trung vào việc gì thì lật cái đồng hồ cát lên và bảo rằng mẹ cần con tập trung làm cái này khi nào cát chảy xong thì con phải xong, không xong mẹ khẽ tay.

  Thế là có cải thiện đấy bạn ạ, bạn thử xem.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)