TIN TÀI TRỢ.

Lý do nhà nhà kéo nhau sang Anh ‘đổi đời’

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 16.1K Lượt đọc
 • 88 Trả lời

 • Trang 3/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4
 • ...
 • 5

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #41
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 1autumnleaf Xem bài viết
  Hóa ra bữa giờ mọi người lao vào chỉ trích 39 người chết này vì mặc định họ đi qua để trồng cỏ và làm nail trốn thuế? Tại sao lại kết tội người ta khi họ chưa hề phạm tội và vĩnh viễn không bao giờ có cơ hội phạm tội? Tội duy nhất tới lúc chết là nhập cảnh trái phép (tương tự dân Mễ qua Mỹ mỗi ngày hay bọn kết hôn giả), không đáng bị lên án quá gay gắt như thế. "Trùng hợp" là có rất nhiều bài báo về vụ trồng cỏ đăng khắp nơi ...
  Yay, đúng vậy bà ạ. Tôi cũng có lúc cảm thấy lạc lõng như bà đó. Bà lên 1 tờ báo không bị sửa xoá còm ment đọc còm sẽ thấy mình hết lạc lõng á! Báo thì tả về trồng cần còn Blogger thì liên tiếp xuất bản nhật ký, kể chuyện vượt biên sang Anh phạm pháp... nhan nhản luôn.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Avalanche Xem bài viết
  Bạn saomaitim nên coi cái này:  Cái này của BBC làm cách đây đã 6 tháng chứ không phải là truyền thông nhà nước tuyên truyền để chối bỏ trách nhiệm. Chú ý chi tiết này: 4 trẻ vị thành niên (do họ khai là vị thành niên chứ có thật như vậy không thì hên xui, vì 1 trong những mánh truyền tai nhau để đối phó khi bị bắt là khai xuống tuổi để không bị trục xuất) sau khi bị bắt, được cứu vào trung tâm bảo trợ của Anh vài ngày là đã trốn để quay về với "bọn buôn người". Trong khi theo chính sách của Anh, nếu là trẻ vị thành niên như thế này, sẽ được sống trong trung tâm bảo trợ, sau đó tìm người foster hoặc adopt, sau 1 thời gian có thể còn có được status cư trú hợp pháp, có quốc tịch các kiểu. Còn nếu tự nguyện khai ra là mình bị buôn người, đã trưởng thành, giờ chỉ muốn về VN, thì đúng như bạn nói đó, có thể không phải đi tù vì là nạn nhân buôn người, sẽ cho trục xuất về VN.
  Hi ava: thực ra tỷ lệ người phạm tội, bị bắt và khai là bị buôn người và bị trục suất về Vn là 78%.
  Mình có 1 góc nhìn khác với bạn, nếu là trẻ vị thành viên thì sẽ được adopt, được có quốc tịch, không phải chui rúc sống trong trại Cần cả ngày không thấy ánh mặt trời mà lại bỏ trốn?
  Có phải là vì trong suốt quá trình tới Anh đã bị bọn buôn người đánh đập dạy cho là nếu bị CS tóm được thì sẽ bị tù cả đời không?
  @lillov: ừ, giả sử chính quyền công bố số người Việt bỏ trốn mỗi năm, (dựa trên số liệu chính địa phương đang có kìa), tỷ lệ người đang được định cư hợp pháp tại Anh, số chốn chui nhủi tại Anh, tỷ lệ phạm tội bị bắt và trục suất, tỷ lệ phạm tội nhẹ (làm nail chui chả hạn) bị bắt nhưng lại được thả lại cho sống bất hợp pháp tiếp tại Anh ... thì có phải có góc nhìn toàn cảnh k?
  Đọc cái bài của ông Hiếu, tôi tý lại tưởng 1 ông trùm Buôn người đang giở giọng vẽ tương lai tươi sáng để nạn nhân móc hầu bao cơ đấy ^^
  Let it be
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,593 Bài viết

  • 18,982 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #42
  Trích dẫn Nguyên văn bởi saomaitim Xem bài viết
  Bạn biết đủ các case về buôn người, vậy thủ pháp kiếm tiền cơ bản của bọn buôn người chả phải là vẽ tương lai tươi sáng, cho vay nợ rồi ép nạn nhân thành nô lệ lao động k công cho m à?
  Đây nè. Đây là điểm mình phân tích cho dài mà không biết bạn có đọc không nè. Đối với những ca bị lừa buôn người rồi bị bắt lao động không công, bóc lột tình dục, thậm chí là bị bắt cóc bán qua TQ ấy, họ thường là tìm cách bỏ trốn, hoặc cầu cứu, được giải cứu là mừng như được tái sinh và chỉ mong được về nước. Nếu về nước thì họ đứng ra tố cáo luôn đứa lừa mình và bóc luôn đường dây buôn người đó. 1 vụ án hình sự thì phải có nạn nhân, có người đứng ra tố cáo, trình báo tình tiết để khởi tố vụ án rồi khởi tố bị can. Chính quyền vẫn xử thường xuyên các vụ buôn người sang TQ thôi đó bạn, có ai bao che đâu.

  Vấn đề là các vụ đi Anh này, người qua trót lọt, kiếm được tiền gửi về quê thành công thì họ và người nhà của họ không cho họ là nạn nhân, mà là những tấm gương làm giàu cho cả vùng. Đồng nghiệp mình cũng quê Nghệ An đây, học giỏi, vào làm firm nước ngoài lương tương đối khá, giờ lại đang du học LLM ở UCLA, nhưng chính em nó kể xung quanh hàng xóm nó vẫn dè bỉu bảo học chi cho lắm không kiếm tiền nhanh như đi Anh kiểu đấy. Các cái đường dây tổ chức đưa người qua Anh có khi chẳng cần dụ dỗ gắt gao gì, chính quan niệm, nhận thức phổ biến của người dân vùng đó, nhất là dân Đô Thành, Yên Thành ấy, vốn đã cho chuyện đi Anh như thế là cách làm giàu không khó hiển nhiên hàng năm qua rồi.

  Còn những nạn nhân mà bị cưỡng hiếp, bị đánh đập hành hạ, hoặc đã bỏ mạng trên đường đi, thì người nhà không biết rõ những gì họ đã trải qua, có khi chết hoặc mất tích cũng chẳng biết đâu mà lần. Nếu có sống sót, thì người ta lại im lặng, vì sợ mất mặt, sợ dư luận làng xã.

  Nên cả 1 vùng mới hình thành các nhận thức lệch lạc như vậy từ cả chục năm nay. Chưa nói tới chính quyền, cả activists hay tổ chức phi chính phủ lao vào hỗ trợ, truyền thông cho họ cũng không cải thiện được cái quan niệm đấy. Còn chính quyền thì cũng chỉ có thể dùng các biện pháp pháp luật đang có như điều tra, khởi tố khi có nạn nhân tố cáo, còn lại thì bạn đòi hỏi chính quyền có biện pháp gì cao xa hơn nữa? Không thể đồng loạt cấm con người ta xuất cảnh được, không lẽ không cấp passport, không cho dân vùng này mua vé máy bay tàu lửa ra khỏi VN nữa?

  Phân tích ra như vậy không phải là blame the victim, mà để cho bạn thấy tại sao ngăn chặn chuyện này nó khó như vậy. Nếu bảo là không nên blame the victim, thì cũng không nên blame the authorities hoàn toàn cho tình trạng này.

  Giờ có cách mạnh tay nhất, là nói rồi đó, là Anh và VN share database của công dân, kết hợp ngăn chặn và trục xuất những ca đi lậu, không cho họ cơ hội nói dối về identity hay xuất xứ, tuổi tác rồi bỏ trốn sau khi bị bắt nữa. Mà đến lúc đấy chưa chắc là straw people đang ở UK sẽ biết ơn hay oán hận chính quyền đâu.

  Nhưng mấy ca đã được nước sở tại bắt được, giải phóng khỏi bọn buôn người kia nhưng vẫn cố chấp trốn đi, quay lại làm cho bọn nó, thậm chí có những ca bị trục xuất qua ngả Pháp vẫn tiếp tục tìm đường vào lại Anh mười mấy lần, thì là vì họ cố đấm ăn xôi, vẫn muốn tiếp tục kiếm tiền bằng con đường đó. Cứ cho là họ sợ số tiền nợ bọn mafia buôn người đi, nhưng nếu đời sống làm việc của họ như nô lệ sống trong địa ngục, tiền kiếm được ít như vậy, thì đâm đầu quay lại sống cái kiếp đấy đến bao giờ mới trả hết nợ? Và nếu toàn bộ những ca đi Anh đều bị như vậy, thì tiền đâu họ gửi về xây nhà mua xe cho gia đình ở quê đến nỗi lóa mắt hàng xóm như thế?

  Mà bọn môi giới có thực sự dùng tiền nợ để khống chế các gia đình hay không thì chưa rõ. Cho đến hôm qua còn có tin chuyến đi vừa rồi không trót lọt, có đứa môi giới đã sang nhà nạn nhân trả lại 1 tỉ: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cli...ty-583373.html

  Chính gia đình còn khai thế này:

  Gia đình cho biết, 2 chị em không qua trung tâm môi giới hoặc cơ sở có pháp nhân, việc đi xuất khẩu lao động xuất phát từ quan hệ cá nhân. Mỗi người đi sang nước ngoài, gia đình phải chi hơn 1 tỉ đồng.

  "Chỉ có 1 tờ giấy viết tay, cam kết đưa con em đi sang Anh làm việc. Số tiền trong mảnh giấy ghi mức tiền mỗi người đi trót lọt là 47.000 USD, ngoài ra không có bất cứ con dấu hay căn cứ pháp lý nào được nhà nước công nhận. Việc giao dịch này, gia đình cũng không báo cáo với chính quyền xã", lời ông Tấn.
  Đi những chuyến như thế này thường là chia từng chặng, đi đến đâu người nhà trả tiền đến đấy, tức là người đi biết được đường đi nước bước thế nào chứ không phải là "Là được hứa hẹn tương lai được dí cho 1 khoản tiền cho vay, được bảo đưa cho họ giấy tờ họ làm cho mọi thủ tục rồi khi bạn theo họ lên máy bay ra nc ngoài. Tới 1 đất nc xa lạ, nhà nghèo với khoản nợ trên vai bạn bị ép vào thế phải vứt bỏ passport, luồn rừng vượt biên, nhảy công... không làm thì bị đánh đập." Gói VIP còn được phát cả SIM và điện thoại để liên lạc với gia đình, đến khi gia đình mất liên lạc với con thì mới ra trình báo. Nếu thật sự là bị lừa, bị ép đi từ đầu đến cuối, thì bao nhiêu cơ hội để trình báo, kêu cứu, không giao tiền cho bọn chúng thì sao bao lâu nay không ai kêu cứu, trình báo, và tìm cách về nước, hoặc cầu cứu chính quyền sở tại ngay khi có thể?
  • 3,804 Bài viết

  • 17,468 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #43
  Mình đồng ý với Avalanche. Hơn nữa theo các thông tin đã công bố, nhiều người đi chặng đầu tiên là xuất khẩu lao động hợp pháp, sau đó mới tìm đường sang Anh, sao mà ngăn cản được khi họ đã ở ngoài biên giới.

  Việc phối hợp với nước Anh về database cũng rất khó vì phải có hợp tác song phương toàn diện chứ đâu phải ý muốn chủ quan của VN là được. Ngay như vụ 39 người, do ''tôn trọng nạn nhân'' nên phía Anh yêu cầu giám định ADN chứ không phải là nhận dạng qua ảnh + vân tay.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #44
  @ava: còm dài quá tôi chia làm vài còm phản biện, ava đọc tiếp cái còm ngắn bên trên của mình nhé.
  Toàn bộ phần qua trót lọt gửi tiền về cho người thân của bạn là không có số liệu. Vậy nên mình cũng không phản biện làm gì.
  Người bị bắt cóc lâu còn có hội chứng yêu, phụ thuộc kẻ bắt cóc mình kìa.
  Là người Tây hẳn hoi bị bắt cóc 6 năm, được vợ kẻ bắt cóc lén thả ra còn không kiên nhé.
  Được gọi điện thoại về nhà không dám nói người thân vì bị doạ, sợ người thân bị bọn nó hại.
  Đám gửi tiền về là đám đã thành công bám rễ ở lại. Đám đã được nhận nuôi. Đám 12% bị buôn người nhưng được CP Anh cho đi học đi làm hay là đám vẫn đang trong trại cần muốn về lừa thêm người sang để kiếm thêm tiền. Again, mình đã đưa ví dụ các case bị bán đi sang TQ xong vài năm sau về lừa bán tiếp họ hàng, con gái.. không thiếu ava ạ.
  Cái đó không chứng minh được họ không phải đã từng bị lừa bán, không phải là nạn nhân và tâm lý họ đã bị méo mó do những sự kiện kinh khủng sảy ra với họ.
  Let it be
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #45
  Không tìm lại được link về case cô gái nước ngoài bị bắt cóc trên chính đất nước mình làm nô lệ 6 năm mà cho gọi đt về nhà cũng k dám báo người nhà là mình bị bắt cóc, được thả ra k dám kiện.
  Mình có vài link khác
  https://vietbao.vn/amp/An-ninh-Phap-...165098244/218/
  Cô gái bị bắt cóc 6 năm nhốt trong cái hộp, làm nô lệ tình dục dần thành nô lệ tự nguyện, bị chủ cho ra ngoài làm thêm
  kiếm tiền. Không dám kêu cứu.
  https://phunutoday.vn/thieu-nu-14-tu...m-d201669.html
  Bé gái 14 tuổi bị bắt cóc làm nô lệ, 6 năm sau được cứu đầu óc đã bất thường
  https://doisongvietnam.vn/soc-gan-1-...c-44262-4.html
  1400 người làm nô lệ, bị ép buộc làm nô lệ tình dục ở Hà Lan.
  https://dantri.com.vn/viec-lam/lao-d...7211253124.htm
  Lao động nô lệ tại các trang trại nông nghiệp ở Châu Âu
  https://tuoitre.vn/lao-dong-no-le-co...oi-1153084.htm
  Lao động nô lệ ở khắp nơi trên thế giới: ước tính 46 triệu lao động nô lệ

  Mình cũng đang tự hỏi sao k share database công dân đi? Sao chính phủ mình thì trước nay phủi tay, chính phủ bạn thì không công bố số đi dân trái phép tới nước họ?
  Anh đang có thể bị đuổi khỏi mạng lưới chống buôn người nữa kìa
  Let it be
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 820 Bài viết

  • 6,585 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #46
  Trích dẫn Nguyên văn bởi saomaitim Xem bài viết
  Yay, đúng vậy bà ạ. Tôi cũng có lúc cảm thấy lạc lõng như bà đó. Bà lên 1 tờ báo không bị sửa xoá còm ment đọc còm sẽ thấy mình hết lạc lõng á! Báo thì tả về trồng cần còn Blogger thì liên tiếp xuất bản nhật ký, kể chuyện vượt biên sang Anh phạm pháp... nhan nhản luôn.
  Hổm giờ truyền thông cứ nhao nhao "trồng cỏ, trồng cỏ", bảo sao thiên hạ không ngất ngư say cần?
  Anyway, I rest my case here! Đến giờ tui đi kiếm bánh mì rồi. Bà bảo trọng, cẩn thận kẻo bị say theo.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Stario
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 553 Bài viết

  • 1,140 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #47
  Bà saomaitim bà tin 39 người kia là bị bắt cóc đem qua Anh làm nô lệ ấy hả. Ôi giời lại 1 mẹ bánh bèo nlmm thương vay khóc mướn nữa.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #48
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 1autumnleaf Xem bài viết
  Hổm giờ truyền thông cứ nhao nhao "trồng cỏ, trồng cỏ", bảo sao thiên hạ không ngất ngư say cần?
  Anyway, I rest my case here! Đến giờ tui đi kiếm bánh mì rồi. Bà bảo trọng, cẩn thận kẻo bị say theo.
  Yay bà! Cái giọng điệu sang Anh để "Đổi đời" này phát đi phát lại từ các nguồn thông tin như 1 kiểu blame victim phủi tay của chính phủ và ở khía cạnh khác: ngầm khuyến khích dân bỏ trốn đi nhiều thêm.
  Các con số thống kê chính thống đâu sao không trưng ra? Khắp nơi chỉ toàn những bài viết về farm cần, đọc tới bội thực đâm ra hội chứng say Cần cũng là dễ hiểu.
  Say Cần xong lại có nhã hứng thích đi gây sự như bà @stario kia là giống bọn 3 củ, chứ người thường say cần họ không hiếu chiến đâu
  Let it be
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,966 Bài viết

  • 14,928 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #49
  Ko phải là tin đâu,mà cố tình giả vờ ngây thơ í !
  Chứ làm j có ng nào suy nghĩ bình thường mà ngta nói, dẫn chứng, chỉ ra các kiểu các kiểu ko tin. Xong cứ nằng nặc cho rằng ngta nghèo ngta mới đi, cho rằng ngta vì ko sống đc ở quê nhà nên mới phải bỏ xứ đi chứ?
  Mà chứng cớ thì thiếu j ~

  Nên thôi, nói thế nói nữa cũng thế thôi
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #50
  @honey.bee: Móc tất cả các thông tin trên đây không hề có số liệu nào mợ nhé, toàn đồn thổi đi để đổi đời, giọng hệt các má mì buôn người.
  Chẹp. Ngoại trừ trí tưởng tượng bay cao ra, các bạn quy tội họ ra đi để trồng cần và đổi đời có số liệu nào chứng minh không đưa lên cái coi?
  Let it be
  • 144 Bài viết

  • 940 Được cảm ơn

  #51
  Trích dẫn Nguyên văn bởi saomaitim Xem bài viết
  @honey.bee: Móc tất cả các thông tin trên đây không hề có số liệu nào mợ nhé, toàn đồn thổi đi để đổi đời, giọng hệt các má mì buôn người.
  Chẹp. Ngoại trừ trí tưởng tượng bay cao ra, các bạn quy tội họ ra đi để trồng cần và đổi đời có số liệu nào chứng minh không đưa lên cái coi?
  Mình hiểu ý mẹ này, ý mẹ là các công dân trốn trong contener được hứa hẹn sang Anh để đổi đời mà không biết sang đó phải làm gì, kiểu bị bọn đầu mối buôn người lừa đúng không? Mẹ nhầm rồi nhé, họ đi theo bầy đàn luôn, người trước bảo người sau chứ không phải 1-2 đồng chí nghe người ta dụ dỗ rồi bỏ cả tỷ ra để đi đâu, dân vùng trong đó họ chặt chẽ lắm, tìm hiểu chán chê mê mỏi rồi mới chi tiền, 1 tỷ chứ có phải là 10 triệu đâu.

  Chẳng qua nước ta đang nhục quá nên phải định hướng báo chí là những người này bị lừa sang bên đó có thể kiếm được nhiều tiền nên đóng tiền cho bọn buôn người để sang chứ không biết sang đó phải trốn chui trốn lủi, hay sang để trồng cần,...Mấy ngày hôm nay cũng lên rất nhiều bài báo nói về cuộc sống thực tế của những "người làm vườn" bên đó để cảnh tỉnh những đồng chí vẫn đang nuôi mộng nhập cư trái phép vào Anh để làm giàu, nhiều người vẫn ôm mộng lắm, vì đoàn nhập cư trái phép thì liên tục mà có mỗi 1-2 xe bị đen nên vậy nên họ chưa biết sợ đâu.

  Thề chứ lúc đầu không biết xe đó chở toàn công dân VN, vì ban đầu được biết là hộ chiếu China, mình không thấy chút thương xót nào, còn cảm thấy đáng đời vì sang ăn vạ nước người ta nên bị thế cũng đáng, nhưng khi biết đó toàn dân VN thì thấy buồn cho những bạn đó, tuổi đời còn rất trẻ, ở quê cũng thừa sức kiếm được công việc đủ nuôi bản thân và gia đình nhỏ, vậy mà mộng đổi đời nhanh và bất chính nên bất chấp cả tính mạng.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bingo06
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,906 Bài viết

  • 7,224 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #52
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cattuonggia Xem bài viết
  Mình hiểu ý mẹ này, ý mẹ là các công dân trốn trong contener được hứa hẹn sang Anh để đổi đời mà không biết sang đó phải làm gì, kiểu bị bọn đầu mối buôn người lừa đúng không? Mẹ nhầm rồi nhé, họ đi theo bầy đàn luôn, người trước bảo người sau chứ không phải 1-2 đồng chí nghe người ta dụ dỗ rồi bỏ cả tỷ ra để đi đâu, dân vùng trong đó họ chặt chẽ lắm, tìm hiểu chán chê mê mỏi rồi mới chi tiền, 1 tỷ chứ có phải là 10 triệu đâu.

  Chẳng qua nước ta đang nhục quá nên phải định hướng báo chí là những người này bị lừa sang bên đó có thể kiếm được nhiều tiền nên đóng tiền cho bọn buôn người để sang chứ không biết sang đó phải trốn chui trốn lủi, hay sang để trồng cần,...Mấy ngày hôm nay cũng lên rất nhiều bài báo nói về cuộc sống thực tế của những "người làm vườn" bên đó để cảnh tỉnh những đồng chí vẫn đang nuôi mộng nhập cư trái phép vào Anh để làm giàu, nhiều người vẫn ôm mộng lắm, vì đoàn nhập cư trái phép thì liên tục mà có mỗi 1-2 xe bị đen nên vậy nên họ chưa biết sợ đâu.

  Thề chứ lúc đầu không biết xe đó chở toàn công dân VN, vì ban đầu được biết là hộ chiếu China, mình không thấy chút thương xót nào, còn cảm thấy đáng đời vì sang ăn vạ nước người ta nên bị thế cũng đáng, nhưng khi biết đó toàn dân VN thì thấy buồn cho những bạn đó, tuổi đời còn rất trẻ, ở quê cũng thừa sức kiếm được công việc đủ nuôi bản thân và gia đình nhỏ, vậy mà mộng đổi đời nhanh và bất chính nên bất chấp cả tính mạng.
  Bởi vậy tui mới nói cái topic này + cái topic tương tự bên kia nữa gần 20 trang rồi, mà cứ ko chịu hiểu cứ khăng khăng nhất định là buôn người, lừa gạt,... nên tui thấy lạ lùng lắm.
  Ủa thế qua đó biết bị lừa, bị gạt,... sao ko báo chính phủ ngta đưa về, về còn đc một ít tiền hổ trợ nữa mà sao ko ai về?! Rồi gọi điện về cho làng cảnh báo dòng tộc là lừa đó đừng tin chứ chờ g nhà nước cảnh báo?! sao người quay về thì đc 1 người mà người đi cả trăm?!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,804 Bài viết

  • 17,468 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #53
  Bà saomaitim yêu cầu số liệu thì tôi chắc sẽ chẳng bao giờ có số liệu thống kê chính thức với những người đi bằng con đường không chính ngạch. Thậm chí người nhà còn chẳng biết thật sự họ làm gì nữa.

  Câu hỏi đặt ra là, cho dù bị lừa hay tự nguyện, thì sau vụ này, người VN - nhất là ở khu 4, còn tiếp tục đi kiểu này nữa không?
  • Avatar của bingo06
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,906 Bài viết

  • 7,224 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #54
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kysuu2009 Xem bài viết
  Bà saomaitim yêu cầu số liệu thì tôi chắc sẽ chẳng bao giờ có số liệu thống kê chính thức với những người đi bằng con đường không chính ngạch. Thậm chí người nhà còn chẳng biết thật sự họ làm gì nữa.

  Câu hỏi đặt ra là, cho dù bị lừa hay tự nguyện, thì sau vụ này, người VN - nhất là ở khu 4, còn tiếp tục đi kiểu này nữa không?
  Phải hỏi là đường dây đi còn ko?! Còn thì vẫn tiếp tục nha! Kho khăn thì ngưng lại 1 thời gian cho lắng xuống lại đi thôi.
  Những người đi nước ngoài ít ai mà khai báo với chính quyền, nhà chú tôi đi gần hết mà sổ hộ khẩu con y nguyên - đấy là nhà chú đi hợp pháp mà còn thế huống chi mấy người đi chui?!
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,966 Bài viết

  • 14,928 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #55
  Trích dẫn Nguyên văn bởi saomaitim Xem bài viết
  @honey.bee: Móc tất cả các thông tin trên đây không hề có số liệu nào mợ nhé, toàn đồn thổi đi để đổi đời, giọng hệt các má mì buôn người.
  Chẹp. Ngoại trừ trí tưởng tượng bay cao ra, các bạn quy tội họ ra đi để trồng cần và đổi đời có số liệu nào chứng minh không đưa lên cái coi?
  Số liệu gì? Mẹ nó cần số liệu gì?
  Cần thì vào xem face của em Trà My và em trai í, sẽ thấy cô gái này đi là vì nghèo hay lừa hay gì.
  Cô gái này cũng từng đi XKLD hợp pháp, nhưng bây h lại chọn cách đi chui lủi bất hợp pháp? Vì sao?
  Cô ta đã biết có thể đi bằng con đng chính đáng, thì sao lại chấp nhận đi theo con đng khổ sở như vậy?
  Ko phải vì nghèo nhé. Nhà cô này sau khi cô ta đi XKLD 1-2 nc về thì ko nghèo, em trai còn đi ô tô.
  Cô ta cũng đã từng ra nc ngoài, biết trải đời. Sao có thể dễ tin ng mà bỏ cả gia tài (1 tỷ cũng ko phải là ít) mà lại chỉ đc đi chui lủi như vậy?
  Vì để đánh đổi lấy cái j thì ai chả biết, phỏng ạ?
  Đó là TH nổi nhất đến giờ.

  Còn rất nhiều TH khác.

  Ko sang trồng cần, thì cũng là làm việc kiếm sống bất hợp pháp, vì ko đón thuế, ko chịu quản lý của nc sở tại.
  Như vậy thì cũng đã là ko đc.

  Mẹ nó là ng đang đứng về phía họ bị lừa, thì mẹ nó mới cần chứng minh chứ???
  Ủa tranh luận kiểu gì mà mình phản bác ngta lại cứ bắt ngta phải chứng minh là sao???

  À nhân thể bạn hỏi SỐ LIỆU, thì đây:

  Subsequently, indoor production became a huge phenomenon in the UK, as evidenced by the discovery between 2005 and 2007of 1 500 plantations in London alone (SOCA, 2009). Moreover, the British findings revealed that two thirds of the discovered plantations were owned by Sino-Vietnamese criminals.
  Tạm dịch phần quan trọng: 2/3 các khu trồng cần sa bất hợp pháp ở Anh là thuộc sở hữu của ng Việt - Trung.

  Và các nạn nhân của bạn đây:

  Laborers in these cannabis farms were primarily recruited through illegal immigration networks (EMCDDA, 2012). As is often the case with prostitution and cigarette trafficking, working on these plantations is one way for immigrants to repay their passage into the country.
  Tạm dịch: nguồn LĐ đc tuyển từ những ng di cư bất hợp pháp. Họ đc nhận vào làm để trả chi phí đc đưa vào Anh.

  Nguồn: https://journals.openedition.org/echogeo/17704

  Này ko phải trang định hướng j của VN hay trang ngoại giao j của Anh, nên chắc họ ko phải là "dư luận viên" đâu nhỉ bạn nhỉ?

  Nói chung là, mình tin bạn ko ngu ngốc như bạn đang thể hiện.
  Mà ko hiểu bạn cứ cố bám lấy cái luận điệu "họ phải bỏ xứ mà đi" vs "họ bị lừa" là vì cái j?

  Ở VN thì là 3 củ, thế bên đó đc trả bn? 300$$ à???
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #56
  @honey.bee:
  Tôi nói là con số nào tôi đã ghi rõ trên còm #41 rồi bà.
  Cái con số 2/3 số farm cần bị bắt giữ là thuộc sở hữu bởi người Việt và Trung Quốc thì có liên quan gì không bà?
  Tôi thấy hình như nó backup cho giả thuyết của tôi: Lũ chủ farm này cần nhân sự ít học, dễ doạ dẫm phụ thuộc, nghe lời để làm nô lệ trong những farm cần. Tất nhiên để giảm chi phí không hơi đâu chúng chi trả lương cao. Chúng đánh đập thậm chí giết người nếu làm chết hay mất cần sa của chúng thì có.
  Nhốt người trong những căn hầm nồng nặc mùi Cần sa, cả ngày không có mặt trời, không được gặp ai, vài tuần chúng quay lại ném đồ ăn vào cho. Đấy gọi là nô lệ.
  Bạn ngây thơ đến độ nào nghĩ tụi mafia Cần trả lương cao với đãi ngộ tốt cho người trồng Cần?
  Có chăng chúng gửi cho ít tiền về như 1 khoản mồi câu bắt nạn nhân gọi đt về câu thêm người để lừa, hoặc nạn nhân sau 1 thời gian bị đánh đập, nhốt như biệt giam đã chủ động nghe lời chúng gọi đt về nhà lừa thêm người sang thế chân.
  P.s Bắt đầu lòi cái giọng chửi rủa của dlv ra sớm vạy?
  Let it be
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #57
  @catuonggia: bạn lại viết rất dài không có số liệu. Vâng, bạn ngồi 1 chỗ gõ tưởng tượng khôn hơn hết bọn Anh, Pháp.. Tại sao các nước châu Âu gọi những người này là "nạn nhân buôn người"?
  Các bạn suy nghĩ, tự trả lời đi nhé!

  Còn câu hỏi liệu họ có còn đi nữa không? Phải hỏi lại chính quyền và hệ thống tuyên ráo sẽ làm gì?
  Nếu mọi việc họ làm chỉ là phủi tay đổ lỗi cho người dân ít học, nghèo kém hiểu biết chứ không có động thái tuyên truyền mà ngược lại chúng còn ra sức tô hồng vẽ tương lai sang nước ngoài ít năm "đổi đời" như bọn má mì buôn người thì khác gì chúng đang dùng cả sức mạnh hệ thống tuyên truyền để dân bị lừa đi càng nhiều?
  • 3,804 Bài viết

  • 17,468 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #58
  @saomaitim: đổ lỗi hết cho chính quyền cũng không thỏa đáng nha bà.

  Tình hình hiện tại là các cháu (và gia đình) bây giờ không thích học nghề hoặc học trung cấp, cao đẳng. Một là học Đại học cho oách, hai là đi lao động xuất khẩu, du học.

  Tôi biết rất nhiều trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng không đủ học viên, giáo viên không có việc làm. Tôi quen một chị dạy nghề cắt may của trung tâm dạy nghề, chị bảo có buổi dạy mỗi một học viên. Các trung tâm và chính quyền ra sức tuyên truyền, ưu đãi đủ kiểu để tuyển học viên. Các công ty cũng liên kết chặt chẽ với trung tâm, các trường và chính quyền địa phương để tuyển lao động.

  Cách đây hơn chục năm, công ty tôi đã khát lao động đến mức về tận từng xã tuyển. Các công ty bao ăn trưa, bao ở ký túc xá, bao xe buýt sáng đi tối về. Còn có cả thưởng cho nhân viên giới thiệu được ứng viên trúng tuyển. Mọi chế độ đều công khai, minh bạch. Mới đi làm, công ty còn phải đào tạo đã lương 5 triệu + Bảo hiểm; đi làm dăm năm là tầm chục triệu.

  Bây giờ thông tin dễ tiếp cận lắm, người dân cũng khôn lanh chứ đâu dễ bị lừa.

  Nhưng mà người ta không muốn học, không muốn khởi điểm làm công nhân lương vài triệu.

  Chứ đi XKLĐ đầy kênh chính thống, người ta thông báo công khai điều kiện, rồi phải học tiếng bao nhiêu thời gian, mức phí thế nào, được đi bao nhiêu năm, đi thì làm thủ tục hộ chiếu visa ra sao.

  Người ta có biết hết đó bà. Bà bảo người ta bị lừa hoàn toàn thì cũng oan.

  Nước mình còn nghèo không thể đòi hỏi môt hai là được ngay như các nước phát triển hơn. Nói gì thì nói, ở đâu cũng phải cày như trâu mới sống được. Nhưng thực trang là các cháu ở nông thôn giờ lười lắm. Các bà có họ hàng ở quê, điểm lại coi các cháu tuổi teen ở nông thôn giờ mấy đứa phải làm nông. Tôi về quê thấy các cháu chải chuốt còn hơn cả trẻ thành phố, việc nhà chả đụng tay.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,966 Bài viết

  • 14,928 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #59
  Trích dẫn Nguyên văn bởi saomaitim Xem bài viết
  @catuonggia: bạn lại viết rất dài không có số liệu. Vâng, bạn ngồi 1 chỗ gõ tưởng tượng khôn hơn hết bọn Anh, Pháp.. Tại sao các nước châu Âu gọi những người này là "nạn nhân buôn người"?
  Các bạn suy nghĩ, tự trả lời đi nhé!

  Còn câu hỏi liệu họ có còn đi nữa không? Phải hỏi lại chính quyền và hệ thống tuyên ráo sẽ làm gì?
  Nếu mọi việc họ làm chỉ là phủi tay đổ lỗi cho người dân ít học, nghèo kém hiểu biết chứ không có động thái tuyên truyền mà ngược lại chúng còn ra sức tô hồng vẽ tương lai sang nước ngoài ít năm "đổi đời" như bọn má mì buôn người thì khác gì chúng đang dùng cả sức mạnh hệ thống tuyên truyền để dân bị lừa đi càng nhiều?
  Thế theo bạn là cần làm gì?

  Ngta đưa chứng cứ cho bạn để bạn thấy là vc mạo hiểm chết ng này là nạn nhân ngta tự hiểu tự chịu, chứ ko ai lừa đảo ép buộc gì.

  CP tạo cơ chế cho họ đi XKLD hợp pháp họ ko đi, họ lựa chọn đi chui.
  Thậm chí ng dân còn ko chịu thừa nhận, cho đến vụ việc này ~

  Xong đó là lỗi của CP ko cho họ đi công khai, bắt họ đi chui????
  Ủa cái luận điệu gì vại???

  Mà ai nói là chính quyền địa phương ko tuyên truyền???
  Có bằng chứng nào nói CQ đổ lỗi cho ng dân ít học ko???

  Giống việc tuyên truyền ko nên cho con gái lấy chồng nc ngoài chui, mà ng dân ở mấy tỉnh miền Tây có nghe ko?

  Cái j cũng đổ lỗi cho CQ trong khi chính mình ko ra gì, thì là cái j?

  Hay là ị ko ra cũng là do CQ ko hdan cách ị???

  Ủa mình tò mò mình hỏi, sao chưa j bạn đã lộ nguyên hình vậy bạn?

  Cứ ko nói trúng ý bạn thì bạn chuyển sang công kích cá nhân à?

  CQ ở bển ko dạy bạn cách cư xử văn minh à? Hóa ra cũng chỉ như thế thôi à?
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,804 Bài viết

  • 17,468 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #60
  À tám thêm về việc lấy chồng nước ngoài.

  Hồi tôi hay phải lên văn phòng Đài Bắc chỗ tòa nhà HITC Xuân Thủy, trong lúc chờ làm giấy tờ, tôi nghe người xung quanh nói chuyện. Đa phần là lên làm giấy tờ kết hôn hoặc bảo lãnh cho người nhà qua thăm thân. Rất nhiều chị VN tuổi trên dưới 30, đã ly hôn 1 lần, chủ động chọn con đường lấy chồng Đài, họ còn chỉ nhau các tip, rồi hỏi nhau khi gặp anh Đài thì thế nào, làm sao, gặp mấy lần rồi, được cho những gì, học tiếng đến đâu rồi... Thái độ của họ rất chủ động, thậm chí làm mình có cảm giác họ chọn chồng chứ hông phải mí anh Đài kia được chọn vợ đâu. Mà hóng thấy thì toàn giai cũng được ý vì các chị ấy khá mãn nguyện (ít nhất cho đến lúc tôi nghe được). Còn lấy về qua bên kia nó có tử tế không thì chưa biết.

  Thế còn tuyên truyền khỉ khô gì. Mặt khác ở làng xã người ta cũng tỏ tường hết cả.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 3/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3
 • 4
 • ...
 • 5