TIN TÀI TRỢ.

Lý do nhà nhà kéo nhau sang Anh ‘đổi đời’

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 16.1K Lượt đọc
 • 88 Trả lời

 • Trang 2/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 5

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,593 Bài viết

  • 18,982 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #21
  Bạn aivan đang nhập nhèm rất nhiều thứ. Xuất khẩu lao động chính ngạch khác với vượt biên bất hợp pháp để sống ngoài vòng pháp luật ở nước người ta. Lừa đảo xuất khẩu lao động cũng có nhiều, cũng đúng là do công ty sân sau có ô dù thì mới chạy được giấy tờ các kiểu, nhưng nó khác với ca vượt biên trong thùng container này. Thường XKLĐ hay lừa đảo XKLĐ chủ yếu đi Nhật, Hàn, Ả Rập Saudi, etc., không phải Anh. XKLĐ là có xét duyệt hồ sơ, hộ khẩu, nên mới có chuyện người ta chủ trương lọc hồ sơ, không tuyển chọn người từ 1 số tỉnh thành để đưa đi.

  Cái tin rao vặt công ty TNHH Human Potential của bạn aivan đăng nó cũng phải 8 năm rồi. Có 1 bản khác trên yahoo answer đây: https://vn.answers.yahoo.com/questio...X5RZjxl39_IOvY

  Xét về nội dung tin rao vặt, 1 là mức thu nhập đưa ra ở mức 5 - 10 ngàn ở thời điểm cách đây 8 năm là rất cao cho các công việc lao động tay chân mà họ đăng tuyển như thế. Ở năm 2017 thì thu nhập trung bình 1 tháng của luật sư tại Mỹ cũng chỉ xấp xỉ hơn 9 ngàn thôi. 2 là thông tin liên hệ công ty, contact đều rất không chuyên nghiệp, không có địa chỉ trụ sở để liên hệ. 3 là bản thân cái tin rao vặt viết sai chính tả, sai lỗi trình bày lên xuống, chứng tỏ người viết học thức không cao, không chuyên nghiệp.

  Check cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia thì không có công ty nào tên như vậy cả. Đây không phải là 1 công ty có thật, do vậy không thể nói công ty xuất khẩu lao động này là sân sau được chính quyền bao che gì gì đó. Vì nó hoàn toàn không tồn tại. Bản chất nó là 1 lời kêu gọi lừa đảo.

  Mà nhà nước thì không thể chủ động ngăn ngừa, lọc sạch được mọi thành phần phạm pháp, lừa đảo được, ít nhất là phải có nạn nhân trình báo thì mới có cơ sở để xử lý. Lừa đảo bằng tin nhắn, tin rao vặt bây giờ nhiều lắm, chủ yếu là đánh vào lòng tham và thiếu hiểu biết của con người.

  Gần đây nhất là 1 trò lập 1 trang trên Facebook giả mạo là công ty bán máy đọc sách Kindle, khuyến mãi tặng 100 cái Kindle miễn phí chỉ phải trải 100k tiền ship, muốn được tặng thì chuyển khoản 100k đến số tài khoản abc xyz. Nghe là thấy mờ ám rồi, nhưng nhiều người nghĩ có 100k thôi mà được cái máy 2tr5 nên cũng kha khá người tham bị lừa chuyển khoản.

  Những chuyện lừa gạt như vậy, thì quan trọng nhất để phòng thân là người dân phải có kiến thức, tỉnh táo và không bị lòng tham làm mờ mắt. Mà muốn được vậy thì phải học hành, tiếp thu thông tin tử tế. Chứ còn ở những gia đình mà cứ ra rả ôi học cao làm gì, kiếm tiền quan trọng hơn thì dễ bị lừa đảo là tất nhiên rồi.

  Riêng với chuyện đi Anh bằng container, qua thông tin báo chí quốc tế và cả lời kể của những người từng đi trước đó thì mình thấy đa phần đều biết rõ đấy không phải là đi xuất khẩu lao động chính ngạch gì hết. Đi chính ngạch thì làm sao lại có chuyện phải làm giả passport, vứt bỏ passport Việt Nam, rồi ai cũng được dặn là nếu bị bắt lại thì không khai ra nguyên quán, xuất xứ, khai gian tên tuổi, mục đích qua đây (khai là tị nạn chính trị các kiểu) hay thậm chí là khai gian tuổi xuống thành trẻ vị thành niên để hưởng chế độ, nhập quốc tịch. Người ta thuần thục đường đi nước bước của cái quy trình nhảy công, đi lậu, bị bắt, ra tòa cả chục lần như vậy, người đi trước truyền lại cho người đi sau, còn có người cố lôi kéo họ hàng qua cùng như vậy, thì làm sao lại bảo là họ "bị lừa vì nghĩ mình được đi XKLĐ"?

  Lừa đảo XKLĐ ở Ả Rập Saudi chẳng hạn, thì có công ty đưa người qua, có hợp đồng các thứ, người đi lao động vẫn là thành phần hợp pháp, không có chuyện vứt bỏ passport gì hết. Bị lừa là các công ty này lừa ăn chặn, ăn bớt tiền lương của người lao động, khi có vấn đề xâm hại đến an toàn, tính mạng người lao động thì mấy công ty này phủi tay. Nhưng nó khác hoàn toạn chuyện đưa người vào nước người ta 1 cách bất hợp pháp, và cả phe đưa đi lẫn người được đưa đi đều được chỉ dạy cách lách luật, nói dối chính quyền nước sở tại.

  Những vụ đi Anh như thế, bảo là bị lừa gạt, thổi phồng đời sống kiếm tiền dễ dàng thì có, chứ bảo bị lừa là họ được đi XKLĐ chính ngạch, hoàn toàn không biết mình sẽ nhập cư lậu, sống ngoài vòng pháp luật ở nước người thì mình không tin.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 20 Bài viết

  • 136 Được cảm ơn

  #22
  Avalanche không tin là đúng đấy. Còn
  bạn nào tin mấy người này ngây thơ hem biết gì hoàn toàn bị dẫn dụ hay bị lừa bởi những lời hứa hẹn hấp dẫn của mấy công ty XKLD trá hình là nhầm to rồi. Nghĩ sao chỉ vì vài lời hứa hẹn trên trời chả có cơ sở gì mà họ sẵn sàng bỏ ra cả gia tài bất chấp tất cả để đi ) Không có à nha. Thiểu thiểu số thôi. Còn đa phần là đã có người thân đang ở sẵn bên này rồi nhé (đã có thống kê của nước sở tại khẳng định điều này). Và cái nguồn thông tin cộng với nguồn tiền tươi thóc thật từ người thân này mới là thứ đáng tin cậy và đủ thuyết phục để họ mạo hiểm này. Còn bảo không biết qua đây làm gì mà thu nhập lại khủng thế á ) má ơi không có đâu mí bạn ơi. Biết chắc chắn luôn nhé, nhưng vì số tiền nó quá lớn nên họ dám liều mạng để take risk thôi. Nếu suôn sẻ thì làm một hai năm là hoàn lại số vốn mấy chục ngàn bảng bỏ ra rồi sau đó là sinh lời nhé. Ở VN với trình độ đó thì làm gì ra được từng đấy tiền trong thời gian ngắn vậy. Lại chả ham. Đoàn này 39 người thì chỉ có 8 nữ còn lại toàn là đàn ông sức dài vai rộng hết. Qua đây illegally tiếng tăm không biết trình độ không mà lại có thu nhập khủng ) mà lại bảo chả biết qua làm gì hay tưởng là đi XKLD đúng ngạch ) đúng chuyện hài thế kỷ )

  Nhưng thôi bạn nào muốn tin thì cứ việc tin đi vậy )
  • Avatar của jan87
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 1,190 Bài viết

  • 2,106 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #23
  Không tin báo Việt thì xem BBC đó nó đăng chục bài cả phóng vấn ghi hình tại VN .Toàn mấy huyện người quen rủ nhau đi bằng nhiều đường rồi tập trung ở Pháp sang Anh.Cái này là trái phép hết biết nguy hiểm vẫn đi chứ lừa đảo gì .Cả làng người ta đi rồi kháo nhau đi xem video toàn nhà to xây đẹp ,bao nhiêu chuyến mới có chuyến bị vậy lên người ta vẫn tiếp tục đi .
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 820 Bài viết

  • 6,585 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #24
  Trích dẫn Nguyên văn bởi saomaitim Xem bài viết
  Tôi không thấy cảnh báo gì luôn bà ơi. Tại sao chưa có ldxk tới Anh mà không có cảnh báo dân? Tại sao tin đăng tuyển người đăng đầy internet? Dân nghèo thiếu hiểu biết họ dựa vào đâu để phân biệt đâu là chỗ công ty xkld lừa đảo, đâu là chỗ chính ngạch ?
  Ngoài ra lại còn 1 đường dây sẵn sàng cho nạn nhân vay 1 số tiền cực lớn để đi xkld nữa.
  Như vụ 39 người đi Anh, nghe đâu có nạn nhân đi mà trả tiền dịch vụ cho 1 công ty xkld đăng ký địa chỉ ở Hà Nội đó?
  Mấy hôm nay đọc báo, tui cũng không biết mình có bị lạc loài trong thế giới ngày nay không nữa vì phản ứng khác với đa số trên WTT này? Đối với tui, hình ảnh một nhóm 39 chết từ từ vì thiếu không khí hoặc bị đông lạnh nó quá kinh dị! Một ngày Halloween đến sớm không mong đợi
  Nếu một, hai người liều chết ra đi thì cho là ngu dốt và đáng phỉ báng, nhưng khi cả làng cả xã rùng rùng kéo đi như phong trào thì cần xét lại vấn đề ở nhiều góc cạnh khác nhau.
  Truyền thông và dư luận trong nước chỉ nhắm vào đổ lỗi cho những gia đình đang bị gọi là "tham lam và ngu dốt" này thì vụ chết tập thể 39 người sẽ chìm xuồng nhanh chóng và chuyện tương tự sẽ lập lại trong tương lai. Nếu dư luận chỉ chăm chăm nhìn vào cái ngọn mà bỏ qua cái gốc vấn đề, chính quyền sẽ bình chân như vại, và nhiều thảm kịch sẽ tiếp tục tiếp diễn.

  Copy 1 đoạn trên FB của Thanh Hieu Bui, cho một cái nhìn khác về việc này:
  Thế vì sao họ phải ra đi, vì nghèo, vì không có việc ...cái này chỉ đúng một phần, một phần trong số họ cũng không nghèo, có người đặt sổ đỏ vay mượn để đi, có người nhà họ có đủ tiền để trả luôn cho chuyến đi.

  Tại sao họ sang đây khổ sở thế, vạ vật làm thuê chui lủi, đồng lương chẳng đáng bao nhiêu, thu nhập làm trồng cỏ thuê được 100 triệu đến 150 triệu một tháng nếu suôn sẻ, nếu bị cướp, bị lừa , bị bắt mất trắng mà chuyện thế xảy ra thường xuyên. Thu nhập phụ bếp, làm móng tay tầm 30 đến 40 triệu trừ tiền nhà , tiền ăn uống mất cũng đến 2/3. Còn lại chả được bao nhiêu để gửi về.

  Nhưng đó chỉ là khoảng 5 năm đầu tiên. Mục đích của cuộc ra đi nằm ở tầm 5 năm sau này. Có người thì nhanh hơn chỉ 2 hay 3 năm đã lo được giấy tờ.

  Sau tầm vài năm, người ta bắt đầu sinh con, nhận bố , nhận này kia để có được giấy tờ ở lại. Cuộc sống của họ rẽ sang trang khác, tất cả mục đích của những người đi giàu hay nghèo nằm ở chính chỗ này.

  Ở Việt Nam bạn có 1 tỷ, bạn không bỏ ra mạo hiểm đi nước ngoài như họ, bạn sẽ làm gì với 1 tỷ tiền vốn đấy?

  Liệu với 1 tỷ tiền vốn ấy bạn bỏ ra, sau 5 năm làm ăn ở quê nhà, bạn có bảo đảm được tương lai của bạn và con bạn không? Bạn sẽ không phải lo lắng về bệnh tật, học hành cho gia đình mình. Bạn không phải chạy chọt, hối lộ suốt cả quãng đường trưởng thành của con bạn không.?

  Ở nước ngoài, như ở Đức này chẳng hạn. Khi bạn đã có giấy tờ, bạn được nhà nước nuôi nấng đầy đủ , nhà cửa, giáo dục, y tế. Trong thời gian ấy bạn đi làm lậu thêm kiếm tiền, thế là bạn ăn trắng gọn số tiền lương làm lậu 30 đến 40 triệu ấy. Chỉ cần 2 năm là bạn có tiền tỷ. Điều đáng nói hơn là tương lai của bạn và con cái bạn đã ổn định. Bạn không phải lo chạy trường, xin việc cho con, bạn không phải lo ốm đau bệnh tật tiền đâu ra chữa trị. Nếu vợ chồng bạn sinh đứa con thứ ba, bán cho người khác nhận bố với giá 40 đến 50 nghìn Euro, gia đình bạn có món tiền lớn để bù vào những chi phí đã bỏ ra ban đầu.

  Vậy sau 5 năm bạn đã trả hết khoản đầu tư ban đầu, đổi lại bạn có một tương lai ổn định, điều mà bố mẹ các bạn ở quê nhà mong đợi.

  Vì thế các bậc cha mẹ ở quê nhà mong cho con đi, lo cho con mình đi lậu ra nước ngoài khi con mới mười chín, đôi mươi. Họ vay mượn hay cầm cố hoặc khá giả bỏ tiền ra cho con đi vì thế. Vì chỉ một lần như thế thôi, suốt đời họ sau này không phải lo cho con mình, chẳng những thế những đứa con kia khi ổn định sẽ lo cho họ phần đời còn lại. Con họ trở về thăm gia đình trong vai Việt Kiều khá giả, nhà nước trân trọng họ. Họ là đảng viên, cựu chiến binh giờ có thêm con cái là Việt Kiều nữa, vị thế của họ vững vàng trong mắt hàng xóm. Yêu đảng hay ghét đảng CSVN chả có liên quan gì trong suy nghĩ của họ, cho dù họ là dư luận viên yêu đảng hay ông nông dân mù tịt về chính trị thì họ vẫn gắng lo cho con họ đi.

  Thế nên nhìn nhận về vấn đề này, không phải chỉ nhìn về cuộc sống nông thôn nghèo, không có việc, hoặc yêu ghét gì chế độ, bởi nhìn thế thì đủ các chiều chứng minh ngược lại, chỉ tổ cãi nhau.

  Mục đích chính là ở chỗ tương lai vài năm sau khi đi lâụ đến nước ngoài và tương lai của việc ở nông thôn cầm 1 tỷ đọc sách làm giàu , khởi nghiệp thế nào của mấy thằng nói phét như Lê Thẩm Dương.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #25
  @avalanche:
  Bạn có biết quy trình tại Anh khi bắt đc 1 người nhập cư trái phép là xác định họ có phải nạn nhân của 1 vụ buôn người hay không?
  Thế nào là bị buôn?
  Là được hứa hẹn tương lai được dí cho 1 khoản tiền cho vay, được bảo đưa cho họ giấy tờ họ làm cho mọi thủ tục rồi khi bạn theo họ lên máy bay ra nc ngoài. Tới 1 đất nc xa lạ, nhà nghèo với khoản nợ trên vai bạn bị ép vào thế phải vứt bỏ passport, luồn rừng vượt biên, nhảy công... không làm thì bị đánh đập.
  Sang tới nơi bạn k biết tiếng, bạn bị dọa dẫm, buộc phải làm việc cho họ để họ trừ dần công nợ. Đấy gọi là nô lệ kiểu mới.
  Lợi nhuận vô cùng lớn.
  Bạn nào tìm hiểu các case buôn người khác ít phức tạp hơn ví dụ bị bắt cóc, lừa bán sang tq làm dâu còn quay về lừa thêm anh em, người cùng làng sang tq bán...rồi có cả trường hợp về lừa bán cả con gái.
  Hành trình bị lừa bán, giam lỏng, đánh đập... ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý lắm bởi vậy ở Anh nếu đc xác định là nạn nhân buôn người thì tùy vào việc phạm pháp đã làm bạn có thể đc xóa lý lịch phạm pháp. Có trường hợp bị bắt vì trồng cần, sau khi được xác định là đã bị bắt cóc bán sang Anh để làm nôle cho chủ trang trại cần thì đã đc xóa án tích.
  Họ không có phân tích như bạn đâu. Ok phân tích tham mới bị lừa, ngu mới k biết đánh giá độ tin cậy hợp lý và logic....nhưng về nguyên tắc k ai dựa vào đó để blame victim, phủ nhận việc có nạn nhân bị lừa đảo buôn người thậm chí là bị bắt cóc sang với 1 món nợ ảo.
  Let it be
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #26
  Tiếp theo, chuyện bạn nói phải có trình báo mới biết.
  Avalanche có ở vn k? Với đặc thù quản lý hộ khẩu, tạm trú tạm vắng,... Ca khu vực, cán bộ khu phố.. nói k ngoa là họ biết hết hành tung.. hàng chục người chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đi nước ngoài, sao lại bảo không biết vì không ai báo án? Một xã ở địa bàn nóng chính quyền địa phương đưa con số thống kê có hàng ngàn lao động ở nc ngoài đấy. Muốn xét họ đi chui hay đi qua xkld chính ngạch làm đc thôi. Chính quyền sở tại nếu k biết gì như avalanche nói thì bị lên án là đúng rồi. Ở đây mình k nói toàn bộ những người đã sang nước ngoài bất hợp pháp đều là nạn nhân buôn người nhé. Trong số họ cũng có thể có người mất kế sinh nhai sau vụ formosa, cũng có thể họ biết trước mình đi là bất hợp pháp nhưng vẫn phải đi, cái này gọi là tị nạn chính trị...
  Let it be
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 533 Bài viết

  • 4,517 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #27
  Mình thấy cái quote của ông Bui Thanh Hiếu nói chối không chịu được, gì mà đầu tư ngắn hạn dài hạn với số vốn 1 tỉ??? Cái vụ này mà đổ lỗi thì mình sẽ đổ lỗi phần chính là do các gia đình đó tham và thích làm giàu nhanh một cách bất hợp pháp. Mấy gia đình đó cũng chả tính đến đến cái "tương lai ổn định" cho người con đi xa đâu, chỉ cần tiền gửi về xây nhà được thôi. Nguyên nhân phụ sẽ là chính sách của Anh quá lỏng lẻo. Dân Anh thích tự do, ỷ mình là một đảo một vùng nên ko thèm có chứng minh nhân dân, không thèm random check như tụi mainland Europe, dân nhập cư bất hợp pháp cập vô cảng Dover từ Calais bên Pháp là coi như qua hết ải rồi. Chính sách nhập cư thì như vẹo, thích bắt chẹt dân legal immigrants với highly skilled, đối với tụi illegal immigrants và ăn trợ cấp xã hội thì quá lỏng lẻo.

  Còn muốn đổ lỗi cho chính quyền VN thì có ti tỉ thứ ví dụ tiền thật thóc thật để mà đổ lỗi. Việc gì phải quàng cái vụ 39 đứa (trên 90 triệu dân số) nhập cư lậu này qua. Bài này viết không thuyết phục.
  • Avatar của aivan118
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,319 Bài viết

  • 5,169 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #28
  Nè bà Una...bà ở NN đúng ko ? Hồi đó bà có post TA mà tôi đưa cho  bạn tôi đọc. Ông là boss hãng NN hẳn hoi ko phải Vn, mà ổng nói ko hiểu bà viết cái gì.


  Để chứng minh bà đang ở NN và rất thông thái. Tôi rất kỳ vọng trong topic này mọi cm của bà đều là TA. Còn ko thì....
  • 820 Bài viết

  • 6,585 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #29
  Trích dẫn Nguyên văn bởi unacceptablyme Xem bài viết
  Mình thấy cái quote của ông Bui Thanh Hiếu nói chối không chịu được, gì mà đầu tư ngắn hạn dài hạn với số vốn 1 tỉ??? Cái vụ này mà đổ lỗi thì mình sẽ đổ lỗi phần chính là do các gia đình đó tham và thích làm giàu nhanh một cách bất hợp pháp. Mấy gia đình đó cũng chả tính đến đến cái "tương lai ổn định" cho người con đi xa đâu, chỉ cần tiền gửi về xây nhà được thôi. Nguyên nhân phụ sẽ là chính sách của Anh quá lỏng lẻo. Dân Anh thích tự do, ỷ mình là một đảo một vùng nên ko thèm có chứng minh nhân dân, không thèm random check như tụi mainland Europe, dân nhập cư bất hợp pháp cập vô cảng Dover từ Calais bên Pháp là coi như qua hết ải rồi. Chính sách nhập cư thì như vẹo, thích bắt chẹt dân legal immigrants với highly skilled, đối với tụi illegal immigrants và ăn trợ cấp xã hội thì quá lỏng lẻo.

  Còn muốn đổ lỗi cho chính quyền VN thì có ti tỉ thứ ví dụ tiền thật thóc thật để mà đổ lỗi. Việc gì phải quàng cái vụ 39 đứa (trên 90 triệu dân số) nhập cư lậu này qua. Bài này viết không thuyết phục.
  Ông H cũng chỉ cố gắng lý giải nguyên nhân, hoàn toàn chủ quan, nghe chối hay không chối tùy cách nhìn nhận của mỗi người.

  Vậy kết luận vụ này có 2 nguyên nhân chính:
  1) Họ chết là vì ngu, tham và thích làm giàu
  2) Chính sách nhập cư của Anh quá lỏng lẻo

  Và nguyên một mạng lưới tổ chức đưa người đi thì ...hoàn toàn vô can, nhỉ!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aivan118
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,319 Bài viết

  • 5,169 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #30
  @ food yêu : mình hiểu cm của Ava. Cũng hiểu vì sao bạn ấy viết vậy. Mình có người bạn rất thân tính y hệt, học thì siêu giỏi và thông minh. Nó biết mấy ngoại ngữ, học ngoại ngữ dễ như đọc truyện vậy.


  Sau thời gian làm cho mấy cty NN. Nó về làm cho Vn, mà chức nó làm là bí thư của 1 tỉnh.


  Mình và nó cùng chung 1 suy nghĩ chính trị y hệt nhau. Mấy năm về trc mình viết y hệt kiểu dlv và vô cùng coi thường những người bị nhắc trong biểu tình đòi lại đất hay bị bắt vì vượt biên này nọ.... ( có 1 giai đoạn mình rất khinh...) . ( mình từng coi người biểu tình đòi đất từ miền tây lên tập trung ở trc đại sứ quán Mỹ là bọn mọi rợ...)


  Nhưng sau này khi trải nghiệm và gặp những nạn nhân. Tiếp xúc và làm việc cùng họ...mình trở thành người hôm nay. Dù khi đi học hay đi làm mình luôn đc ưu tiên, luôn đc suôn sẻ, ko bị ai chèn ép... Nhưng thực sự khi đc ưu đãi, mình nhận ra 1 điều xh rất bất công với người nghèo với người thân cô thế cô, hay người thấp cổ bé họng. Nên mình đứng về phía họ.  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 20 Bài viết

  • 136 Được cảm ơn

  #31
  Bà Un tôi nghe nói tụi Pháp đang doạ mở cửa biên giới Calais cho bọn Anh tự mình chống nhập cư bất hợp pháp í bà ). Vì tới giờ đây là chốt chặn tương đối hiệu quả vì bên Pháp quản lý giấy tờ chặt lắm. Đội di dân này chỉ dám quá cảnh ở Pháp rồi chạy qua Anh chứ có dám dừng lại ở đây đâu. Pháp chúng nó mà làm thật thì tụi Anh sấp mặt á )
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 533 Bài viết

  • 4,517 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #32
  Vụ Calais Pháp mà làm vậy tụi Anh sấp thiệt, mà Brexit thì biết làm sao khác bây giờ


  Trích dẫn Nguyên văn bởi 1autumnleaf Xem bài viết
  Ông H cũng chỉ cố gắng lý giải nguyên nhân, hoàn toàn chủ quan, nghe chối hay không chối tùy cách nhìn nhận của mỗi người.

  Vậy kết luận vụ này có 2 nguyên nhân chính:
  1) Họ chết là vì ngu, tham và thích làm giàu
  2) Chính sách nhập cư của Anh quá lỏng lẻo

  Và nguyên một mạng lưới tổ chức đưa người đi thì ...hoàn toàn vô can, nhỉ!

  Uh vậy mình nói thiếu, đương nhiên đường dây tổ chức cũng là phạm pháp, nhưng mình nghĩ sẽ là vi phạm luật của Anh, chứ phía chính quyền Việt Nam, theo mình nghĩ rất khó làm được gì cụ thể trong vụ này. Bạn có thể thấy tội nghiệp vì 39 người này chết mà vẫn chịu miệng lưỡi chê bôi bàn tán? Thế mình thấy giống như ai ra đường đua xe rồi bị tai nạn ý, lỗi vẫn là tại bản thân trước, sẽ khó được thông cảm lắm, vì bản thân vừa là nạn nhân vừa là tội phạm.

  Đây là trường hợp 39 người trả tiền để trốn chui vào Anh để trồng cỏ và làm nail không trả thuế nhé. Không phải là 39 người bị lừa bắt, bán qua biên giới. Cũng không nằm trong các lí do tị nạn thông thường (lí do chính trị, tôn giáo, chạy chiến tranh, thiên tai etc
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lillov
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 4,290 Bài viết

  • 11,791 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #33
  Đọc fb của Bùi Thanh Hiếu cười sấp mặt. Bây giờ muốn nói muốn kết luận thì tốt nhất là đào số ra mà xem, trong những người di cư bất hợp pháp vào Anh, bao nhiều % được quốc tịch và ở lại. Trong số % được quốc tịch đó, bao nhiều % chuyển sang làm các nghề hợp pháp. Trong số % được quốc tịch đó, bao nhiêu % đẻ con, và trong lũ con đó, bao nhiêu % đi làm nghề hợp pháp (còn chưa kể bao nhiêu % đi học đại học và làm white collar nhé). Mình chỉ sợ khi mà nghiên cứu ra con số, các bạn lại chả ngừng sủa cái lý thuyết bỏ 1 tỷ vì tương lai tươi sáng cho con em chúng ta. Loại người không muốn làm (ông bà cha mẹ không xây dựng đất nước chúng nó) mà lại muốn hưởng (các loại trợ cấp của chính phủ chúng nó) thì khó có thể nào khá được.

  Khi chưa có con số, các bạn thử nghĩ xem, di cư vất vả thế, mà người VN có ai thành Elon Musk chưa, có ai thành Sundar Pichai chưa, còn tất cả những người thế giới biết tới tên (vd Ngô Bảo Châu) thì có ai là di cư theo diện bố mẹ sang trồng cỏ chưa? Tại sao lại có câu hỏi ấy, vì để khẳng định luôn là những người di cư sang trồng cỏ chả ai nghĩ tới thế hệ thứ 2, khi có quốc tịch có đầy tiền cũng chả ai đầu tư cho con mình hoành tráng đâu các bạn đừng tưởng tượng nữa mất công.

  Còn cái bọn mà di cư hợp pháp (đi học - đi làm), mà lại có cuộc sống ổn định (thu nhập tốt) thì chúng nó ở đâu cũng vậy, chứ chả phải chỉ đến khi qua được biên giới mới một chốc từ vịt bầu hoá thành thiên nga.

  Đùa chứ nói chuyện ngây ngô y như bạn trai mình, mình kể xong ảnh bảo "any country that has history of war has a few generations that want to leave for better life, but usually after 2-3 decades any country with rich history will thrive", nghe xong mình bảo, anh, anh chưa thấy em work hard như nào để có better life sao, chứ ko phải là cứ cross countries illegally là khắc có better life đâu anh.
  • 3,804 Bài viết

  • 17,468 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #34
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aivan118 Xem bài viết
  @ Sau thời gian làm cho mấy cty NN. Nó về làm cho Vn, mà chức nó làm là bí thư của 1 tỉnh.
  Lạc đề tí nhưng tôi tò mò về bạn bà aivan quá đi. Đoạn mô tả sơ giống anh Ngh thế .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 820 Bài viết

  • 6,585 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #35
  Trích dẫn Nguyên văn bởi unacceptablyme Xem bài viết
  Uh vậy mình nói thiếu, đương nhiên đường dây tổ chức cũng là phạm pháp, nhưng mình nghĩ sẽ là vi phạm luật của Anh, chứ phía chính quyền Việt Nam, theo mình nghĩ rất khó làm được gì cụ thể trong vụ này. Bạn có thể thấy tội nghiệp vì 39 người này chết mà vẫn chịu miệng lưỡi chê bôi bàn tán? Thế mình thấy giống như ai ra đường đua xe rồi bị tai nạn ý, lỗi vẫn là tại bản thân trước, sẽ khó được thông cảm lắm, vì bản thân vừa là nạn nhân vừa là tội phạm.

  Đây là trường hợp 39 người trả tiền để trốn chui vào Anh để trồng cỏ và làm nail không trả thuế nhé. Không phải là 39 người bị lừa bắt, bán qua biên giới. Cũng không nằm trong các lí do tị nạn thông thường (lí do chính trị, tôn giáo, chạy chiến tranh, thiên tai etc
  Hóa ra bữa giờ mọi người lao vào chỉ trích 39 người chết này vì mặc định họ đi qua để trồng cỏ và làm nail trốn thuế? Tại sao lại kết tội người ta khi họ chưa hề phạm tội và vĩnh viễn không bao giờ có cơ hội phạm tội? Tội duy nhất tới lúc chết là nhập cảnh trái phép (tương tự dân Mễ qua Mỹ mỗi ngày hay bọn kết hôn giả), không đáng bị lên án quá gay gắt như thế. "Trùng hợp" là có rất nhiều bài báo về vụ trồng cỏ đăng khắp nơi ...
  • 1,593 Bài viết

  • 18,982 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #36
  Bạn nào tìm hiểu các case buôn người khác ít phức tạp hơn ví dụ bị bắt cóc, lừa bán sang tq làm dâu còn quay về lừa thêm anh em, người cùng làng sang tq bán...rồi có cả trường hợp về lừa bán cả con gái.
  Hành trình bị lừa bán, giam lỏng, đánh đập... ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý lắm bởi vậy ở Anh nếu đc xác định là nạn nhân buôn người thì tùy vào việc phạm pháp đã làm bạn có thể đc xóa lý lịch phạm pháp. Có trường hợp bị bắt vì trồng cần, sau khi được xác định là đã bị bắt cóc bán sang Anh để làm nôle cho chủ trang trại cần thì đã đc xóa án tích.
  Firm mình cũng làm pro-bono về human trafficking đây. Bạn bè mình thì làm cho tổ chức OBV cũng từng phải đi cứu mấy cô gái bị lừa qua Malaysia làm nô lệ tình dục, chỉ có nợ thêm chứ không trả nợ gì hết. Những ca này khác với mấy ca ở Anh đang bàn tại đây. Mấy thứ bạn nói mình cũng biết cả rồi. Vấn đề là bạn đang generalize rằng những người đi như thế đều là bị lừa, đều nghèo, đều bị ảnh hưởng bởi Formosa nên mới thế. Trong khi đối với 1 chuyện phức tạp như di cư lậu sang Anh thì chẳng có được 1 nguyên nhân dễ dàng lý giải hay 1 giải pháp vạn năng đùng 1 cái giải quyết mọi vấn đề đâu.

  Bạn saomaitim nên coi cái này:  Cái này của BBC làm cách đây đã 6 tháng chứ không phải là truyền thông nhà nước tuyên truyền để chối bỏ trách nhiệm. Chú ý chi tiết này: 4 trẻ vị thành niên (do họ khai là vị thành niên chứ có thật như vậy không thì hên xui, vì 1 trong những mánh truyền tai nhau để đối phó khi bị bắt là khai xuống tuổi để không bị trục xuất) sau khi bị bắt, được cứu vào trung tâm bảo trợ của Anh vài ngày là đã trốn để quay về với "bọn buôn người". Trong khi theo chính sách của Anh, nếu là trẻ vị thành niên như thế này, sẽ được sống trong trung tâm bảo trợ, sau đó tìm người foster hoặc adopt, sau 1 thời gian có thể còn có được status cư trú hợp pháp, có quốc tịch các kiểu. Còn nếu tự nguyện khai ra là mình bị buôn người, đã trưởng thành, giờ chỉ muốn về VN, thì đúng như bạn nói đó, có thể không phải đi tù vì là nạn nhân buôn người, sẽ cho trục xuất về VN.

  2 con đường đó, nếu là nô lệ bị buôn bán bất hợp pháp thật, có người cho bạn con đường giải thoát, hoặc là được cho cơ hội học hành, hòa nhập xã hội Anh, hoặc là được về lại với gia đình, kiếm việc khác mà làm, có phải là quá tốt không? Bạn có thấy các cô gái bị lừa bán qua TQ làm gái, bị ép lấy chồng phục vụ nhà chồng như tôi mọi, mỗi lần họ được giải cứu về VN họ mừng như được tái sinh ôm cha mẹ khóc như mưa không?

  Nhưng mấy ca đã được nước sở tại bắt được, giải phóng khỏi bọn buôn người kia nhưng vẫn cố chấp trốn đi, quay lại làm cho bọn nó, thậm chí có những ca bị trục xuất qua ngả Pháp vẫn tiếp tục tìm đường vào lại Anh mười mấy lần, thì là vì họ cố đấm ăn xôi, vẫn muốn tiếp tục kiếm tiền bằng con đường đó. Cứ cho là họ sợ số tiền nợ bọn mafia buôn người đi, nhưng nếu đời sống làm việc của họ như nô lệ sống trong địa ngục, tiền kiếm được ít như vậy, thì đâm đầu quay lại sống cái kiếp đấy đến bao giờ mới trả hết nợ? Và nếu toàn bộ những ca đi Anh đều bị như vậy, thì tiền đâu họ gửi về xây nhà mua xe cho gia đình ở quê đến nỗi lóa mắt hàng xóm như thế?

  Mà bọn môi giới có thực sự dùng tiền nợ để khống chế các gia đình hay không thì chưa rõ. Cho đến hôm qua còn có tin chuyến đi vừa rồi không trót lọt, có đứa môi giới đã sang nhà nạn nhân trả lại 1 tỉ: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cli...ty-583373.html

  Chính gia đình còn khai thế này:

  Gia đình cho biết, 2 chị em không qua trung tâm môi giới hoặc cơ sở có pháp nhân, việc đi xuất khẩu lao động xuất phát từ quan hệ cá nhân. Mỗi người đi sang nước ngoài, gia đình phải chi hơn 1 tỉ đồng.

  "Chỉ có 1 tờ giấy viết tay, cam kết đưa con em đi sang Anh làm việc. Số tiền trong mảnh giấy ghi mức tiền mỗi người đi trót lọt là 47.000 USD, ngoài ra không có bất cứ con dấu hay căn cứ pháp lý nào được nhà nước công nhận. Việc giao dịch này, gia đình cũng không báo cáo với chính quyền xã", lời ông Tấn.
  Đi những chuyến như thế này thường là chia từng chặng, đi đến đâu người nhà trả tiền đến đấy, tức là người đi biết được đường đi nước bước thế nào chứ không phải là "Là được hứa hẹn tương lai được dí cho 1 khoản tiền cho vay, được bảo đưa cho họ giấy tờ họ làm cho mọi thủ tục rồi khi bạn theo họ lên máy bay ra nc ngoài. Tới 1 đất nc xa lạ, nhà nghèo với khoản nợ trên vai bạn bị ép vào thế phải vứt bỏ passport, luồn rừng vượt biên, nhảy công... không làm thì bị đánh đập." Gói VIP còn được phát cả SIM và điện thoại để liên lạc với gia đình, đến khi gia đình mất liên lạc với con thì mới ra trình báo. Nếu thật sự là bị lừa, bị ép đi từ đầu đến cuối, thì bao nhiêu cơ hội để trình báo, kêu cứu, không giao tiền cho bọn chúng thì sao bao lâu nay không ai kêu cứu, trình báo, và tìm cách về nước, hoặc cầu cứu chính quyền sở tại ngay khi có thể?

  Còn nói vụ này là do Formosa làm người ta mất sinh kế lại không chính xác. Dân tình đi Anh dù là tự nguyện hay bị lừa thì đã đi từ 10 20 năm trước rồi, Formosa là sự kiện năm 2016 thôi. Và nếu mở bản đồ 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh ra, sẽ thấy: Khu vực bị ảnh hưởng Formosa là Vũng Áng, Kỳ Anh - Hà Tĩnh, ô nhiễm theo hải lưu sẽ chảy vào phía Nam chứ không chảy ngược lên hướng Bắc. Còn các huyện của 39 nạn nhân đợt này là Yên Thành (Nghệ An) nằm phía trên Hà Tĩnh. Hay ngay như em Trà My, ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, là ngay trung tâm Hà Tĩnh, không hề giáp biển để mà bị ảnh hưởng sinh kế do Formosa.

  Họ đi, là vì họ tin vào chuyện đi sẽ có tiền hơn ở quê thôi. Họ có thể bị lừa, bị thổi phồng là dễ kiếm tiền, có thể bị bóc lột khủng khiếp, bị xâm hại thân thể và nhân phẩm, có thể chết rất thảm vì nhận thức của họ bị lệch lạc, do thiếu hiểu biết. Đó là cái mình thấy họ đáng thương, không đáng để bị sỉ vả, chửi bới. Còn chuyện bị lừa là được đi XKLĐ chính ngạch hoàn toàn hợp pháp do quá túng quẫn thì mình không tin.

  Còn nếu muốn chính quyền can thiệp điều tra thì từ đầu các giao dịch đưa người đi này toàn là thỏa thuận tự nguyện của 2 bên, không công chứng không ký tá gì của chính quyền, chỉ khi có chuyện trục trặc ra trình báo thì mới là việc để chính quyền can thiệp. Mấy ca này nếu con của họ sang Anh suôn sẻ gửi tiền về VN đều đều họ có trình báo chính quyền là con tôi bị bán sang Anh không? Còn nếu ngăn chặn từ đầu, không lẽ chính quyền phải ra lệnh cấm xuất cảnh cho toàn bộ dân của các huyện này?

  Thật ra nếu muốn, chính quyền VN có thể hợp tác với chính quyền Anh, đưa toàn bộ dữ liệu căn cước công dân có mẫu dấu vân tay, thông tin tên tuổi của các đối tượng vắng mặt khỏi địa phương để "XKLĐ tại Anh", để cảnh sát Anh mỗi khi túm được những straw people này thay vì phải lấy lời khai chỉ cần lấy dấu vân tay là tra được tên tuổi, xuất xứ để trục xuất hàng loạt, không cần phải đưa vào trung tâm bảo trợ gì cho mất công. Mà làm như vậy có khi cả 1 cộng đồng sống lậu bên Anh sẽ oán hận chính quyền VN lắm .
  • 20 Bài viết

  • 136 Được cảm ơn

  #37
  Khiếp có lời khuyên là các chị ở nhà bớt vào trang của mấy đứa hot face gì đó đi toàn bọn dẩm quay tay viết bài mà các chị cứ hít lấy hít để cho là chân lý cuộc đời không bằng =))) đọc cười muốn sặc =)))

  Nói cho vuông là nếu mấy người này mà đã nghĩ xa được đến tương lai con cái thì đã không chọn con đường này các chị ạ. Tương lai mình còn chả đảm bảo (có thể bị bắt bị trục xuất thậm chí bỏ mạng bất cứ lúc nào) nữa là đời con. Đến ngẩng mặt đi ra đường còn khó. Trước có mấy bạn nói về cuộc sống dân trồng cỏ từ bố mẹ đến con cái rồi nên thôi khỏi viết lại.

  Còn vụ lấy cớ cố qua đây bằng con đường phi pháp xong cố chờ để hợp thức hoá giấy tờ rồi hưởng phúc lợi an sinh xã hội bên này má ơi nói ra không biết ngượng mồm à. Giờ các chị cứ tưởng tượng là có thằng ăn xin nó đột nhập vô nhà các chị xong nằm ăn vạ ở đấy méo thèm đi rồi ốm đau bệnh tật nó đòi các chị cho đi chữa bệnh nó già cả các chị phải chăm. Xem các chị có ngửi nổi không có còn thương vay khóc mướn nữa không mà lấy đó ra làm lý do biện với hộ. Hãm!
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #38
  @ava: mình không có bảo toàn bộ họ là nạn nhân buôn người hay do hoàn cảnh do formosa... nhé. M đang challenge giọng điệu ở hầu hết mọi người khi mặc định tội của mấy người này là tham tiền (ủa ai chả tham), thiếu hiểu biết (k phải là tội có thể đưa lên tòa xét xử vì k thông minh hiểu biết như ava để phân tích người rủ m đi nước ngoài kia có nói đúng sự thật hay không) và tội phạm (trồng cỏ, trộm cắp). Ơ kìa người ta chết rồi, tội duy nhất các bạn có bằng chứng là họ chết trên cái xe để nhập cư trái phép vào Anh.
  Bạn biết đủ các case về buôn người, vậy thủ pháp kiếm tiền cơ bản của bọn buôn người chả phải là vẽ tương lai tươi sáng, cho vay nợ rồi ép nạn nhân thành nô lệ lao động k công cho m à? Mình không nói chính quyền là giải pháp duy nhất có thể dừng hiện tượng trên, nhưng cq đóng vai trò then chốt. Bao nhiêu tổ chức phi chính phủ ở vn hoạt động để ngăn nạn buôn người kìa, ava hỏi họ xem họ có trả lời như m nói ở trên k hay là blame victim?
  Blame victim là biện pháp dễ nhất để phủi tay, nhưng là thứ gần như vô giá trị nhất nếu nói tới ngăn nạn buôn người.
  Let it be
  • 125 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #39
  @unaccep... ủa bà cho tôi hỏi tại sao đích đến là Anh? Tại sao k dừng ở Bỉ, Pháp,...mà lại là Anh. Tại sao Pháp nó ngăn được để ng nhập cư có vào đc cũng k muốn ở nc nó mà lại muốn sang Anh?
  @aivan bà hỏi khó quá, trên này biết mỗi cái nick nhau, và những gì còn lại do mỗi ng tự kể. Vẽ như nào thì vẽ thôi. Mấy cái nick chưa gì bỏ bóng đá người như đội 3 củ, hỏi aivan quê TNT à? Thì next cho qua aivan ạ.
  Let it be
  • Avatar của aivan118
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,319 Bài viết

  • 5,169 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #40
  Mình đọc trên 1 trang tin từ 1 đi cont.


  Anh ta nói vì sao ko ở Pháp trong khi chính phủ pháp nhân đạo với các lán trại tị nạn.


  Người này viết cai lán là người Vn, nhưng bọn dẫn đi là bọn tây. Ko đi nhảy cont nó sẽ đấm cho ko trượt phát nào. Cứ thế đêm này chưa đi đc đêm khác phải đi. Vì cả đường dây nó là như thế đến chặng cuối lấy tiền mới hoàn thành hợp đồng để bọn nó lấy tiền. Đường dây cả rồi nên ko phải muốn dừng đâu thì dừng. Muốn xé lẻ nó bắt đc chỉ có chết vì sợ lộ đường dây. Mà xé lẻ 1 mình ở nc khác cũng ko làm đc gì vì ko có đầu nậu đón đưa tới nơi làm việc.
   ( đường dây này hoàn toàn do Mafia điều hành và dẫn đi)

  Vì sao nó ép nhiều người lên 1 cont. Vì đêm đó đi theo đoàn nó bẻ đc cont biển số Anh, chỉ cần biết biển số Anh ko cần biết đi đâu. Thì phải nhẹ nhàng lên, ko đc nói, ko đc ý kiến. Có đứa lên làm rầm 1 cái nó đập cho gần chết vì nó sợ tài xế biết lộ hết. Có bao nhiêu người nó nhồi lên đc thì phải đi.


  Nếu cont đó ko đi Anh thì lại phải bắt taxi đi về lại lán trại mai vượt cont tiếp. 


  Có người chịu khổ ko nổi xin bọn cai Vn móc ngoặc mua gói Vip để đi. Có đứa đc đi Vip thật nhưng có đứa vẫn đi cont dù gia đình chuyển tiền qua.
 • Trang 2/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 5