TIN TÀI TRỢ.

Lương 25 triệu vẫn chật vật với học phí của con

 • 230 Lượt chia sẻ
 • 42.3K Lượt đọc
 • 59 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,560 Bài viết

  • 12,940 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  u-DY4VMsBwDlg0_6uQBlI8nXfXYoqhoaSXhcpj3BLbHT5JBW8AmSi0oocoBG5XFacHsq7x1LTojyjVyWv-s0N11wsqsl6A - Học phí dao động từ 100 – 200 triệu đồng/ năm, chưa kể các phụ phí phát sinh như ăn uống, đi lại, nội trú và các khoản đóng góp cho trường…, nhiều phụ huynh phải “nhịn ăn, nhịn mặc” để con được học trường “xịn”.

  Câu chuyện “đứt gánh giữa đường”

  Có con gái năm nay học lớp 8, chị Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) kể lại quá trình 2 năm chật vật nuôi con học trường quốc tế.

  “Hồi con gái lớn chuẩn bị vào cấp 2, vợ chồng mình phải chạy đôn chạy đáo tìm trường cho con. Cấp 1 mình để con học trường công lập. Nhưng thấy anh họ của bé bằng tuổi, học sinh trường quốc tế nói Tiếng Anh giỏi lắm, lại tự tin mạnh dạn, nên hai vợ chồng tặc lưỡi “Thôi, cố gắng cho bé Cún học trường quốc tế”.

  tLJzjyWzYEVvHzeGA3jKg4Us19701QokAtwNt6OESSgwIR5XVZBVS-xoORhq71GO0vKn5SQ9fwR1v4uf55eYp67OQ7Pz7g
  Ảnh chỉ có tính minh họa, nhân vật trong ảnh không liên quan tới bài viết (Ảnh: Lê Thanh Hùng)
  Hôm đầu, sau khi quyết định chọn hệ quốc tế trong một trường tư thục cho con, mình hỏi lại bé “Bố mẹ cho con học trường quốc tế giống anh Bi nhé?”. Bé hỏi lại “Lương bố mẹ được bao nhiêu ạ?”, mình trả lời con “Lương bố mẹ được 20 triệu”, vậy là bé nhất quyết không chịu đi học. Chỉ đến khi bố cháu nói “Lương của bố 100 triệu, con đi học nhé”, lúc đó bé mới gật đầu chấp thuận”.

  Thực tế, cả 2 vợ chồng chị Hương đều là người làm công ăn lương, thu nhập cũng không dư dả. Để cho con học trường quốc tế, vợ chồng chị phải chật vật “chắt chỗ nọ, bớt chỗ kia”. Nhưng khi nghe nói trường quốc tế dạy tốt, “đắt nhưng xắt ra miếng”, các con không sợ nhồi nhét khổ sở, lại được học Tiếng Anh, kỹ năng mềm nên cả hai vợ chồng quyết tâm “nghèo cũng phải cho con đi học”.

  Chị kể, 2 năm nuôi con học trường quốc tế, vợ chồng chị phải khổ sở không dám chi tiêu gì cho bản thân.

  Thu nhập của cả 2 vợ chồng cả thảy là 25 triệu đồng, trừ chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng chỉ còn chưa đầy 10 triệu đồng. Thế nhưng, riêng tiền học của con gái lớn đã 6,1 triệu đồng/ tháng, chưa kể những khoản phát sinh như ăn uống, đi lại… Hai vợ chồng chị phải bàn tính, động viên nhau tiết kiệm để cho con theo học.

  “Mình thấy sợ mỗi khi con vào đầu năm học. Nhưng chồng mình luôn động viên đầu tư cho con học hành không bao giờ là thừa, rồi sau nó thành tài không phụng dưỡng được bố mẹ thì chí ít cũng lo được cho bản thân…”.

  2 năm đó là 2 năm vợ chồng chị bơ phờ vì chuyện tiền học. Trước đó, khi con còn học trường công lập, học phí hàng tháng, tiền bán trú và các khoản phát sinh chỉ khoảng 2 triệu đồng/ tháng. Vì vậy, mỗi tháng anh chị có thể dành dụm được một chút phòng khi ốm đau. Thỉnh thoảng cuối tuần, hai vợ chồng lại đưa các con đi ăn uống, giải trí. Nhưng từ khi con gái lớn học trường quốc tế, mọi phụ phí ấy đều bị cắt giảm.

  RRIEcjRKh8bofoQ8otvXCGBylxjxAIFrFuaQY970KcUIA3jYQYpFN8MzZR-URYSyE8zrYBEUiY6jQTAYGz_2jEH5MpNH
  Ảnh chỉ có tính minh họa, nhân vật trong ảnh không liên quan tới bài viết (Ảnh: Lê Thanh Hùng)
  “Đến năm thứ 2, học phí của con bắt đầu tăng thêm. Thế nhưng, tiền lương hàng tháng của bố mẹ vẫn giậm chân tại chỗ. Chưa kể đứa út chuẩn bị vào lớp 1. Mặc dù chưa bao giờ nghĩ nhà mình thuộc hàng trung lưu để cho con cái học trường quốc tế như một cái mốt, nhưng con bé lớn được đi học trường quốc tế, con gái út lại học trường thường, mình vừa thương, vừa tội, lo bé thiệt thòi. Nhưng nếu cho cả hai chị em cùng đi học trường quốc tế thì đó quả là cái với quá sức, vợ chồng mình chỉ còn nước bán nhà cho con đi học.

  Rồi một lần bà ngoại cháu ở quê lên thăm, nhìn thấy bé đi học bằng xe đưa đón của trường, bà khen trẻ con sao sướng quá, được đi học bằng ô tô, thì bé nhà mình đáp “Ở lớp cháu các bạn toàn được chở bằng ô tô riêng thôi bà ạ!”. Cả hai vợ chồng đều giật mình vì câu nói của con.

  Ở lứa tuổi mầm non có thể các con chưa quan tâm tới chuyện này, nhưng khi con đang trong độ tuổi phát triển thì đó lại là một vấn đề lớn. Mình sợ điều này sẽ ảnh hưởng tới tính cách của con như tự ti vì không được mặc đồ hàng hiệu giống các bạn, không được đi du lịch nước ngoài như các bạn trong lớp…

  Lo tiền học cho con còn không xuể, thì những thứ tiền khác là điều quá sức với bố mẹ”.

  Sau quá trình đấu tranh tư tưởng, hai vợ chồng chị quyết định chuyển con về trường công lập, vừa gần nhà lại giảm áp lực tiền bạc.

  Tốn tiền tỉ cho con qua bậc trung học

  Cũng mang sự mong mỏi để con được học trong môi trường quốc tế, dù biết học phí luôn ở mức cao ngất ngưởng, nhưng nhiều phụ huynh vẫn xếp hàng xin cho con theo học, thậm chí “xếp hàng” trước cả năm trời.

  Theo khảo sát của phóng viên, hầu hết các trường quốc tế có tiếng như trường Quốc tế Nhật Bản, trường Quốc tế Wellspring, trường Quốc tế Tây Úc, trường Quốc tế Việt - Úc… học phí đều ở mức cao, khoảng 100 – 200 triệu đồng/ năm, chưa kể bảng phụ phí dày đặc, đắt đỏ như phí nội trú (khoảng 50 – 70 triệu đồng/ năm), phí ăn (khoảng 20 – 30 triệu đồng/ năm), đồng phục, đưa đón, giáo trình, và các khoản phí khác như y tế, sinh hoạt ngoại khóa, chăm sóc ngoài giờ (dành riêng cho học sinh mầm non)…

  0BNZQA7mFdUN6temmRbTtqRS9uwJAzkorUs5hN5rqp00hUM27z13GvIaqeFZsV2K5GOFshVFlGlhRXVFPVVKzauOgck5
  Ảnh chỉ có tính minh họa, nhân vật trong ảnh không liên quan tới bài viết (Ảnh: Lê Thanh Hùng)
  Tính sơ qua, số tiền cho một học sinh học đến hết hệ trung học tại một trường quốc tế lên đến khoảng 3 - 4 tỉ đồng. Do vậy, cho con học trường quốc tế thường là phụ huynh có thu nhập cao như nhân viên làm trong tập đoàn lớn hay người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam…

  Chấp nhận cho con vào trường quốc tế đồng nghĩa với việc phụ huynh đã quyết tâm đầu tư hết mình, nhưng mỗi khi nhận được thông báo học phí đầu năm cùng những phí khác thì tầng lớp thu nhập cao cũng không khỏi hoang mang.

  Chị Nguyễn Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) có con đang theo học tại Trường Quốc tế Tây Úc kể: “Hồi đầu năm phụ huynh phải đóng phí nhập học ban đầu là 10 triệu đồng, khoản này không trả lại trong bất cứ trường hợp nào như muốn ngưng học hay xin rút hồ sơ.

  Nếu các con theo học Chương trình Song ngữ tại trường, một năm hết khoảng 92,6 triệu đồng tiền học phí đối với học sinh lớp 6. Còn nếu học Chương trình Quốc tế, học phí sẽ là 208,4 triệu đồng. Hiện tôi đang cho con theo học Chương trình Song ngữ. Theo dự kiến của nhà trường, nếu học đến lớp 9, học phí khoảng 99,3 triệu đồng/ năm”.

  Dù học phí ở mức cao, nhưng theo chị Lan việc đầu tư cho con là cần thiết. Chị lý giải thêm: “Ưu điểm của trường quốc tế là chương trình học không áp lực. Nhìn trẻ con trường công mới lớp 1 mà mắt kính đã dày cộp, tối ngày học thêm học bớt, về nhà lại làm cả núi bài tập, tôi rất lo con cũng sẽ bị biến thành “gà công nghiệp”.

  Những môn lý thuyết khô khan không thể áp dụng vào thực tế. Tôi muốn con làm quen với sự chủ động, tích cực ở nước ngoài. Ví dụ như trong lớp, các con được thay phiên nhau làm lớp trưởng, như vậy sẽ rèn luyện cho các con tư chất lãnh đạo.

  Hay khi con viết xấu, các cô giáo sẽ không quát mắng mà nhẹ nhàng nói: “Chữ này phải cao 2,5 li, con viết như thế này là vừa béo vừa lùn, con thấy có đẹp không?” Cách dạy như thế rất hay, khiến các bé không bị áp lực hay nghĩ mình kém cỏi.

  Dù học ở trường quốc tế, học phí cao hơn những trường bình thường, nhưng tôi luôn dạy bé hiểu, được đi học trường quốc tế là một may mắn chứ con không hề có ưu thế hơn các bạn khác và không được ỉ lại”.

  Thúy Nga
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/luong-25-trieu-van-chat-vat-voi-hoc-phi-cua-hoc-sinh-truong-quoc-te-363792.html  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 56 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mấy anh chị này biết tính toán ghê... Người ta nói nên liệu cơm mà gắp mắm. Lương thì phải chi cho đủ khoản chi từ lớn đến nhỏ mà lại cố gắng cho con vào trường Quốc tế rồi chạy đua với học phí của trường. Học ở trường nào cũng được chỉ mong con trẻ có thời gian chơi và học vừa phải chứ ko phải ép học và sinh hoạt như 1 cái máy.
  • Avatar của Schadeli
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 1,147 Bài viết

  • 6,244 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Học phí 6tr thì cũng chỉ là trường tư chất lượng cao thôi chứ làm j đc trường quốc tế.
  Mình thực ra cũng muốn con đc theo học trường tư để ko bị nhồi nhét, nhiều hoạt động ngoại khóa, lớp ít học sinh. Cơ mà nếu chỉ nuôi 1 đứa thì cố đc chi phí, chứ nếu định đẻ thêm đứa nữa thì khó quá.
  Chắc chỉ cố đầu tư cho con học mẫu giáo tử tế chút, vì giai đoạn này hình thành tính cách, ngôn ngữ của trẻ, chứ lên tiểu học chắc vẫn phải về trường công thôi.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 301 Bài viết

  • 1,248 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tieuphuong791 Xem bài viết
  Mấy anh chị này biết tính toán ghê... Người ta nói nên liệu cơm mà gắp mắm. Lương thì phải chi cho đủ khoản chi từ lớn đến nhỏ mà lại cố gắng cho con vào trường Quốc tế rồi chạy đua với học phí của trường. Học ở trường nào cũng được chỉ mong con trẻ có thời gian chơi và học vừa phải chứ ko phải ép học và sinh hoạt như 1 cái máy.
  Thực ra nhà này không biết lựa cơm gắp mắm thôi chứ cũng mong con vừa học vừa chơi, có hiệu quả và tự tin, nên mới không muốn con học trường công
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #5
  Chỉ những nhà có điều kiện thì mới cho con theo được trường Quốc tế thôi chứ nhà bình thường thì tiền đâu ra Mỗi năm vài trăm triệu tiền học, từ lớp 1-12 thì ... nhà có mức thu nhập trên trung bình 1 chút cũng chịu thua.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7,056 Bài viết

  • 36,233 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #6
  Cty cũ mình làm có bà GD kia single mom 2 con, lương tháng 3000$ cũng đua đòi cho con học trường quốc tế
  Kếu quả sao các bạn biết không? Vay nợ cty tè le, xong phải cặp bồ để có tiền đóng học phí cho con, tại con mẽ cũng thi thoảng đú hàng hiệu, thi thoảng thôi nhé

  Nên lương 2 vợ chồng 50tr đổ lại nên cho con học trường tà tà thôi, k cực lắm
  • Avatar của comuito
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1,549 Bài viết

  • 12,054 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Xã hội nào cũng phân giai cấp, nhà ko đủ điều kiện mà cố cho con vào trường xịn, cứ nghĩ thương con chứ thực chất là hại con. Bạn bè trong lớp tụi giàu luôn chỉ chơi tụi giàu, nhà nghèo là bị cô lập ngay. Chưa kể phụ huynh tham gia ngoại khoá, nghèo bao giờ cũng tự ti nên không tham gia còn giàu thì chả bao giờ thèm giao du với phụ huynh nghèo làm gì. Đây là kinh nghiệm xương máu của tôi dù tôi cũng là trung niên nhé, cấp 2 tôi học toàn bọn con ông cháu cha, giờ thằng nào cũng có địa vị xã hội, sau du học >3/4 lớp. Cấp 3 ngu nên thi vào trường giỏi mà toàn con nhà giáo viên với công nhân (thăng long HN), sau du học 1/7 lớp, giờ toàn lẹt đẹt. Vậy nên kinh nghiệm và bài học rút ra bao giờ nhà giàu cũng có bệ phóng và thành công dù học trường lởm hay xịn. Còn nghèo tỉ lệ thành công thấp hơn, học trường giỏi ok chứ học trường lởm thì coi như đời làng nhàng.
  Tất cả nên liệu cơm gắp mắm, m ở giai cấp nào tốt nhất vẫn nên ở giai cấp đó, thằng chột làm vua xứ mù chứ đừng đũa mốc chòi mâm son rồi con mình riết thành người thừa, stress thì xong phim (nên xem tí phim hàn quốc như: F4 hay người thừa kế sẽ thay ngay thực trạng xã hội). Do vậy nhà tôi cứ thẳng tiến trường điểm công lập mà thôi.
  comment by WTT mobile view
  • 56 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #8
  Học Quốc tế phải học song song 2 chương trình cũng ko khoẻ hơn trường công bao nhiêu đâu ạ, chưa kể lúc thi vào ĐH hay gì thì thi cũng chung đề. Nếu nhà có điều kiện cho con đi du học hay học RMIT này nọ thì đầu tư luôn ngay từ nhỏ để tiện đường sau này còn ko học trường công vẫn oke.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 503 Bài viết

  • 2,333 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Con cái quan trọng thiệt nhưng còn đời mình thì sao? Hưởng thụ từ thành quả lao động của mình đi chớ! Cứ chắt bóp cho con xong lại gào lên với chúng: Tự tụi bây mà đời t khốn khổ! Lạ đời thiệt! Đời này ấy à lo cho không đói rét, học hành tử tế, yêu thương chăm sóc là được. Đừng biến con thành kẻ chỉ biết hưởng thụ và chạy theo những giá trị ảo, mệt nó mệt cả mình. Quan điểm cá nhân thôi, không kêu gọi ai chung đâu ạ!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của conmeotromthit
  • Avatar của tifa1
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 43 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #10
  Nhìu người ko nghĩ đến việc đầu tư cho tương lai. 1 khoảng thu nhập 25tr thì phải biết bao nhiêu dành cho con cái, bao nhiêu dành cho tiêu xài, bao nhiêu để dành và bao nhiêu gom để tái đầu tư, chẳng may như bạn nào ở trên kể lỡ công việc ko suôn sẻ lương giảm rồi con cái học hành thế nào.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 468 Bài viết

  • 1,374 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Con tôi học trường công nhưng tôi thấy có như mọi người hay ca thán đâu nhỉ, bài tập cô cho về hôm có hôm không và nếu cho thì con chỉ tập trung làm 15-20 phút là xong hết. Tôi là cứ trường công mà học, học phí rẻ và con cái không mắc bệnh hưởng thụ sớm. Chỉ có 1 điều là lớp học đông, thôi cũng chả sao vì đông thì cũng vẫn 1 chỗ ngồi, bạn bè lại đông nên cũng vui.
  Con thuyền đi qua để lại sóng
  Một người đi qua để lại bóng
  • 1,813 Bài viết

  • 9,039 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #12
  25tr mà học trg tư đã thấy chật vật roài. còn học trường qt đúng nghĩa thì 25tr chắc chỉ = đc 3/4 tháng học phí. nói chung là liệu cơm gắp mắm thôi. còn làm gì mà vượt quá khả năng tài chính rồi kêu ca nọ kia nghe thấy hơi buồn cười.

  thật ra mà nói các trường công thuộc top của VN (Lê Hồng Phong, Năng Khiếu, Nguyễn Thượng Hiền, Ams, Toàn tổng hợp etc...) đào tạo ko thua các trường trung học nc ngoài đâu các mẹ ạ. kiến thức mình ko nói nhé (còn khó hơn cả ở high school các nước khác) nhưng ngoại ngữ, kỹ năng mềm nọ kia cũng có rất nhiều bước tiến. chưa kể các trường top nên có mối quan hệ với các trường nc ngoài tốt, có nhiều nguồn học bổng để giới thiệu cho các em. sau này có đi du học thì bảng điểm ở các trường top này cũng được coi trọng hơn các trường tư khác.

  theo kinh nghiệm của bản thân mình nhé (vì mình cũng từ trường NTH mà ra) các trường công top ở VN thì nói chung các em học rất giỏi (ko tranh luận về chuyện học hệ nào hay là lớp gì nhé). một số trường thì học sinh vừa giỏi, vừa giàu, vừa năng động (LHP, Ams, etc...) ở trường tư thì có thể giàu, có thể năng động nhưng giỏi so với các trường như LHP hoặc Ams, Năng Khiếu thì thực sự ko bằng. nên nếu ko có điều kiện thì cứ trường công/ trường điểm mà tiến thôi. càng đông học sinh, cạnh tranh càng cao, càng phải cố gắng hơn để nổi bật. cái này cũng tốt cho học sinh. cứ nghĩ xa đến việc sau này VN càng ngàng càng mở cửa, thành thị trường lao động thế giới thì ko chỉ cạnh tranh với local mà còn phải cạnh tranh với nhân lực từ các nước khác.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của LT2009
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 459 Bài viết

  • 972 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Con mình học lớp 2 ở trường làng. Mình chỉ mong cô cho nó bài tập về nhà để có bài bắt nó học mà chả bao giờ thấy cô cho... Thế là sợ nó lười pải mua thêm sách nâng cao ở ngoài bắt nó học làm thêm để luyện kiến thức (các bài tập Toán- Tiếng Việt bám theo kiến thức học ở trường thôi). Học trường công thì mình chỉ sợ nhất là đồ ăn không biết có đảm bảo ko. Sợ nhất khoản đồ ăn toàn order thực phẩm k đảm bảo- nhưng nhà mình k có điều kiện để đón về trưa nên đành chịu....
  Yêu bố nó và SR nhất trên đời:Kiss::Rose:
  • Avatar của Schadeli
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 1,147 Bài viết

  • 6,244 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chieutimls Xem bài viết
  Con tôi học trường công nhưng tôi thấy có như mọi người hay ca thán đâu nhỉ, bài tập cô cho về hôm có hôm không và nếu cho thì con chỉ tập trung làm 15-20 phút là xong hết. Tôi là cứ trường công mà học, học phí rẻ và con cái không mắc bệnh hưởng thụ sớm. Chỉ có 1 điều là lớp học đông, thôi cũng chả sao vì đông thì cũng vẫn 1 chỗ ngồi, bạn bè lại đông nên cũng vui.
  Thực ra khi cả xã hội như mình thì trường công cũng chả vấn đề j đâu. Mà giờ nhiều trường mở ra, CSVC đẹp, chương trình năng động, nên bố mẹ nào chả muốn cho con môi trường phát triển tốt nhất.
  Đa số các trường công ở nội thành HN bi h đều chật chội, sân bé ko có chỗ chạy, WC bẩn, lớp quá đông giáo viên ko thể theo sát đc nên các cháu đều phát triển theo mẫu số chung, ko phát huy đc cá tính riêng, hầu như ko phát triển các kỹ năng mềm mà chỉ chăm chăm toán với các bài văn mẫu, học sinh học 1 cách máy móc đến mụ mẫm cả người, thi thoảng chiếu đc vài cái slide cho có vẻ cải cách giáo dục, chưa kể rất nhiều giáo viên mơi quà cáp đến mức lộ liễu, ko đi học thêm cô thì dìm luôn.
  Nhiều vấn đề lắm, mắt nhắm mắt mở AQ kiểu ngày xưa bố mẹ cũng thế có sao đâu thì đc, chứ xã hội ngày càng hiện đại mà môi trường giáo dục thì vẫn như thời bố mẹ học thì cũng buồn lòng lắm ấy.
  • 1,534 Bài viết

  • 1,504 Được cảm ơn

  #15
  Túm lại một câu : liệu cơm gắp mắm. Lương lấy về còn phải phân bổ nhiều khoản chi tiêu : con cái học hành, ăn uống, đi lại, sinh hoạt phí, và một khoản nhỏ lo lúc ốm đau. Kiếm 10 mà tiêu cả 10 thì người lúc nào cũng căng là đúng rồi . Còn nói trường công trường tư. Uh thì ai chả muốn con cái được phát triển cái tôi, được môi trường tốt, quan tâm, được hát triển toàn diện. Nhưng đã là trường tư, nó đã coi phụ huynh học sinh như khách hàng, nó bán sản phẩm giáo dục, thì đương nhiên yếu tố kinh tế nó phải đặt lên bên cạnh chất lượng học hành và dịch vụ rồi, Nhiều tiền theo tư thì được, chứ ít tiền theo tư, rồi lúc k theo nổi, chuyển trường cho con, khổ thân bọn trẻ ra.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 17,573 Bài viết

  • 26,572 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Trường quốc tế gì mà có 6tr/tháng thế các mẹ?
  Con mình học trường làng, tiền ăn, vs ... 2 đứa 3tr/tháng, nhưng tiền học tiếng anh, năng khiếu... 1 tháng cũng 5-6tr rồi, 2 đứa cả ng đưa đón nữa là hơn 10tr/tháng.
  Cho con học trường quốc tế xác định là 12 năm rồi đi du học hoặc ở trong nước thì cũng phải trường quốc tế, chứ kiểu "đẽo cày giữa đường" thì oải lắm vì chương trình học khác nhau. Xác định như vậy nên nhà mình cho con học trường công.
  Tiếng Anh ban đầu cũng tính cho con bé lớn học Ila, tính ra mỗi tháng tầm ~4tr, 1 đứa ok, nhưng 2 đưa hơi oải, chả nhẽ học rồi bố mẹ không lo nổi thì lại chuyển thì cũng tội. Nên mình cho 2 đứa học VUS luôn cho đủ tầm.
  METOOVN: Nạn nhân bị quấy rồi tình dục có quyền lên tiếng tố cáo kẻ quấy rối.
  Tẩy chay ca sỹ Phạm Anh Khoa vì đã quấy rồi tình dục nhiều cô gái trẻ.


  Topic: https://www.webtretho.com/forum/f26/pham-lich-to-dich-danh-pham-anh-khoa-ga-tinh-bang-loi-le-tuc-tiu-2659212/index43.html
  • Avatar của xyz2013
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 308 Bài viết

  • 518 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Mình cũng đang phân vân cho con học trường công hay song ngữ đây, đọc bài này càng thêm bối rối
  • Avatar của butchiden
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 192 Bài viết

  • 313 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chieutimls Xem bài viết
  Con tôi học trường công nhưng tôi thấy có như mọi người hay ca thán đâu nhỉ, bài tập cô cho về hôm có hôm không và nếu cho thì con chỉ tập trung làm 15-20 phút là xong hết. Tôi là cứ trường công mà học, học phí rẻ và con cái không mắc bệnh hưởng thụ sớm. Chỉ có 1 điều là lớp học đông, thôi cũng chả sao vì đông thì cũng vẫn 1 chỗ ngồi, bạn bè lại đông nên cũng vui.
  Cái này đúng là tùy trường và tùy giáo viên. Đầu năm mình đi họp cho con, cô giáo hỏi, các phụ huynh có đồng ý cho cô giao bài tập về nhà cho con ko? Các phụ huynh rào rào giơ tay đồng ý, trừ mình. Kết luận là cô sẽ giao bài về nhà cho các con ôn tập thêm. 1 lá phiếu trống của mình chả có tác dụng gì.
  Rồi từ đó, ngày nào cũng thấy con phải làm bài tập về nhà. Nào văn, nào toán, nào tập viết. Con mình cũng thuộc dạng thông minh và hay lý luận. Bạn ý còn lôi cả luật ra để nói, để lý luận rằng cô giáo giao bài về nhà là vi phạm quy định.
  Hic, nhưng mình ko đủ gan để đề xuất với cô rằng, đừng bắt con làm bài tập về nhà nữa. Ngược lại, mình còn bị cô giáo gọi điện khiển trách vì không ép con học, con vốn thông minh mà không tạo đà cho con phát triển,...
  Hic, cứ bảo tuổi thơ là sướng nhất nhưng mình thấy con mình chả sung sướng gì, học cả ngày ở trường, tối ăn cơm xong rồi lại học bài, soạn bài. Khổ hơn bố mẹ nó đi làm.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,895 Bài viết

  • 7,119 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi xyz2013 Xem bài viết
  Mình cũng đang phân vân cho con học trường công hay song ngữ đây, đọc bài này càng thêm bối rối
  tùy tài chính của bạn, vì trường song ngữ tốt chất lượnh học phí đắt. mình chọn giải pháp học trường công làng nhàng, rồi cho học riêng GV bản xứ. cháu mình cũng học như vậy lớp 9 đã lưu loát 4 kỹ năng rồi
  • 17,573 Bài viết

  • 26,572 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ThoXanh2012 Xem bài viết
  tùy tài chính của bạn, vì trường song ngữ tốt chất lượnh học phí đắt. mình chọn giải pháp học trường công làng nhàng, rồi cho học riêng GV bản xứ. cháu mình cũng học như vậy lớp 9 đã lưu loát 4 kỹ năng rồi
  Học song ngữ mình thấy nặng, cứ thử nghĩ là con học các môn bằng tiếng mẹ đẻ rồi lại phải học bằng tiếng Anh hay Pháp là thấy oải rồi.
  Công ty mình có chị đồng nghiệp cho con học song ngữ tiếng Pháp, than kèm con học bài mệt vì toàn từ chuyên môn, tra từ điển toét mắt. Rồi còn học thêm tiếng Anh ở Ila nữa. Dụ chị ấy cho con bỏ song ngữ thì chị ấy bảo muốn giữ tiếng Pháp cho nó (vì bé này sinh ra ở Pháp và theo cha mẹ về Vn lúc 6 tuổi)
  METOOVN: Nạn nhân bị quấy rồi tình dục có quyền lên tiếng tố cáo kẻ quấy rối.
  Tẩy chay ca sỹ Phạm Anh Khoa vì đã quấy rồi tình dục nhiều cô gái trẻ.


  Topic: https://www.webtretho.com/forum/f26/pham-lich-to-dich-danh-pham-anh-khoa-ga-tinh-bang-loi-le-tuc-tiu-2659212/index43.html
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3