http://dantri.com.vn/xa-hoi/lot-vao-...anh-686735.htm

Lọt vào những ngôi nhà “lòng chảo” giữa Sài thành

(Dân trí) - Nhà “lòng chảo” - tên gọi ví von của hàng nghìn hộ dân tại TPHCM khi nói về những căn nhà thấp sâu hẳn so với mặt đường. Để vào nhà, người dân phải đổ dốc như xuống lòng một cái chảo lớn...[/h] Trên địa bàn TPHCM hiện có hàng nghìn ngôi nhà “lòng chảo” nằm rải rác tại các quận thường bị triều cường như đường Bình Quới đoạn từ chợ Thanh Đa đến khu vực bến đò Bình Quới, đường Ngô Tất Tố, P.22, P.28 (quận Bình Thạnh); đường Bến Bình Đông, đường Phạm Thế Hiển (Q.8); đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7) và nhiều nhà dân ở Q.12, Thủ Đức, Tân Bình, huyện Bình Chánh… cũng bị tương tự do triều cường và mưa kéo dài.

Nguyên nhân xuất hiện những ngôi nhà “lòng chảo” tại TPHCM là do thủy triều ngày càng dâng cao nên người dân phải xây cao xung quanh nhà và trước cửa chính cho nước khỏi tràn vào. Sau nhiều năm, đường cũng được nâng cao nên nhà dân càng thấp.

Ông Nguyễn Văn Nhơn, 81 tuổi, số nhà 526 đường Bình Quới, P.28, Q. Bình Thạnh cho biết: “Gia đình tôi sống ở đây qua mấy thế hệ rồi. Hồi nhỏ, nhà tôi cao hơn mặt đường hơn nửa mét nước không bao giờ tràn được vào nhà. Giờ triều cường ngày càng dâng cao nên họ cũng làm đường cao khiến ngôi nhà của gia đình tôi hiện nay thấp hơn mặt đường nữa mét làm sinh hoạt hàng ngày bị xáo trộn. Những hôm triều cường dâng cao nước tràn vào nhà chúng tôi chỉ còn cách dùng máy bơm nước để hút nước ra ngoài”.

Gia đình ông Nhơn cũng bàn tới việc sửa lại nhà cho cao nhưng giờ chi phí để sửa lại nhà hoặc xây lại nhà mới cũng mất cả trăm triệu đồng nên nhiều gia đình còn băn khoăn.

Nói về căn nhà đang thuê của mình tại tổ 2, khu phố 2, phường Tân Thới Hiệp, Q.12, TPHCM anh Trần Văn Thể bức xúc: “Gia đình tôi thuê căn nhà này được 2 năm nay. Lúc đầu cuộc sống rất ổn định, không bao giờ bị nước tràn vào nhà cả. Nhưng hơn 1 năm nay các nhà ở cuối hẻm lần lượt làm cao đường để chặn nước mỗi khi mưa to. Vì vậy, mỗi khi mưa lớn chút là nước tràn vào nhà tôi làm ướt và hư hại nhiều đồ đạc trong nhà”.

Do chi phí sửa sang lại nhà cao nên hầu hết tất cả những hộ dân nhà lòng chảo đành phải làm lối dốc để ra đường đi làm và sinh hoạt mỗi ngày, xây thêm hàng rào để chặn nước mưa và triều cường dâng. Khiến cuộc sống của họ bị xáo trộn, nhất là việc dắt xe vào ra gặp không ít khó khăn.

Với việc triều cường liên tục lập kỷ lục mới, những tuyến đường được nâng cao thì “nhà lòng chảo” xuất hiện nhiều. Cuộc sống người dân giữa lòng thành phố sầm uất như TPHCM cũng lắm lao đao…

Dưới đây là một vài hình ảnh về những căn nhà "lòng chảo" ở TPHCM:

1(5)-4be45
2(3)-c5517
Trước cửa những ngôi nhà lòng chảo là những bao cát, tấm gỗ và máy bơm nước luôn sẵn sàng chống chọi với triều cường
4(2)-09393
5(2)-626d2
11-4c027
Cuộc sống đảo lộn trong những căn nhà lòng chảo
12-f180f
13-82f8a
14-ffc70
"Bêtông hóa” khiến nước không có chỗ thoát cũng là nguyên nhân làm gia tăng những ngôi nhà lòng chảo
20-6dcb7
19-53eed
Cuộc sống của một bộ phận cư dân giữa lòng đô thị hiện đại.
Công Quang - Ngọc Thụ