Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Lợi ích ít ai biết của việc đọc truyện cho con nghe

 • 30 Lượt chia sẻ
 • 4.44K Lượt đọc
 • 22 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 387 Bài viết

  • 1,132 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Lợi ích ít ai biết của việc đọc truyện cho con nghe

  Đọc truyện cho con không chỉ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn rất nhiều những lợi ích khác mà cha mẹ có thể chưa biết tới.

  Đọc truyện cho con nghe càng sớm càng tốt, không chỉ có tác dụng làm phong phú khả năng ngôn ngữ, khả năng liên tưởng, khả năng biểu đạt cảm xúc… mà còn bồi dưỡng và vun đắp cho các bé về mặt tâm hồn - Một yếu tố được coi là kim chỉ nam đối với sự phát triển của trẻ.

  Truyện dành cho thiếu nhi hiện nay có rất nhiều. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những câu chuyện có tác dụng thực sự đối với sự phát triển của trẻ không phải là dạng truyện tranh với những từ ngữ ngắn cụt lủn mà đó là những cuốn truyện ngắn có sử dụng từ ngữ phong phú được diễn đạt một cách dễ hiểu có kèm theo tranh vẽ minh hoạ, nội dung về giáo dục đạo đức, tri thức, lịch sử…

  Truyện giúp tăng khả năng ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc và khả năng liên tưởng

  Theo nghiên cứu của giáo sư Taira Masato ở trường Đại học Y Tokyo thì quá trình mà mẹ đọc truyện cho con nghe sẽ giúp cho “hệ viền” – Nơi điều khiển ký ức, tạo ra động lực và sinh ra nhiều cảm xúc phát triển. Chính vì thế việc cha mẹ đọc truyện cho con nghe hàng ngày sẽ giúp khả năng ngôn ngữ, khả năng biểu đạt cảm xúc và khả năng liên tưởng của con được hình thành và phát triển một cách tốt nhất.

  Những câu chuyện mà cha mẹ đọc hàng ngày sẽ giúp bé xây dựng thế giới của riêng mình - một thế giới thông qua trí tưởng tượng và liên tưởng phong phú dựa vào nội dung của từng cuốn truyện.

  Trẻ sẽ đi từ hết liên tưởng này đến liên tưởng khác, từ sự tưởng tượng này đến sự tưởng tượng khác thông qua những ngôn ngữ giàu cảm xúc được diễn đạt một cách sinh động và dễ hiểu cùng sự hấp dẫn của những hình vẽ minh hoạ đi kèm.

  dae7dcloiichitaibietcuaviecdoc
  Đọc sách giúp hình thành nhu cầu biết chữ sớm ở trẻ. (Ảnh minh họa)

  Hình thành nhu cầu biết chữ sớm

  Ngoài ra, nếu cha mẹ thường xuyên đọc truyện cho con nghe, con sẽ hình thành được nhu cầu và mong muốn biết đọc sớm. Từ việc chỉ chơi với cuốn sách cùng những hình mình hoạ, trẻ sẽ dần dần có ham muốn tự nhiên là được đọc nội dung trong những cuốn sách đó. Điều này sẽ xây dựng được mong muốn biết đọc sớm một cách tự nhiên ở trẻ.

  Cô Lan Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) có cậu con trai Hoàng Dương hơn 3 tuổi nhưng rất thích đọc và thường lấy bảng chữ cái cùng sách của các anh chị ra và bắt mẹ phải dạy. Và thật ngạc nhiên là cậu bé biết đọc rất nhanh, chỉ sau gần 1 tháng được mẹ dạy, cậu đã đọc báo được vanh vách cho cả nhà nghe. Nhưng cô Lan Anh lại tin rằng: Điều đó không nói lên được gì vì anh của cậu bé cũng biết đọc từ trước khi vào lớp 1 nhưng đến khi đi học thì trẻ biết đọc cũng như trẻ chưa biết đọc, không có gì khác nhau cả.

  Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng, dạy cho con biết đọc sớm không phải là để so sánh con tài giỏi hay thông minh hơn bạn cùng lứa. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Thời kỳ từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Đó là thời kỳ mà đứa trẻ có thể tiếp thu một cách kỳ diệu tất cả những kích ứng từ bên ngoài. Nếu bố mẹ không biết khả năng tuyệt vời này mà bỏ qua thì càng lớn, khả năng này sẽ tự nhiên giảm dần và đến 6 tuổi là biến mất hoàn toàn.

  Vì vậy, nếu con có hứng thú với việc học chữ thì hãy dạy cho trẻ càng sớm càng tốt nhằm kích ứng cho não bộ của trẻ phát triển và tận dụng thời điểm vàng như đã nói ở trên.

  Phát hiện và định hướng những sở thích, đam mê của con

  Việc đọc các cuốn truyện hàng ngày cho con nghe còn giúp cha mẹ phát hiện ra những sở thích, sự hứng thú của con ở mỗi một lĩnh vực nhất định. Từ đó, cha mẹ có thể hiểu để định hướng cho con dựa trên những mong muốn và sở thích của trẻ.

  Trong rất nhiều những cuốn truyện mà mẹ mua về, mặc dù có thể chưa biết đọc để phân biệt các cuốn sách nhưng trẻ sẽ có khuynh hướng yêu thích cuốn này hơn cuốn kia, yêu thích câu chuyện này hơn câu chuyện kia. Trẻ sẽ nhìn ngắm hay thích thú một hình vẽ, một nhân vật trong truyện lâu hơn…

  Tất cả những hành động và cảm xúc mà bé thể hiện đó sẽ giúp cha mẹ dần dần biết được sở thích và sự hứng thú của bé để nuôi dưỡng cho những hứng thú đó lớn dần lên tạo thành niềm đam mê sau này của con.

  e36f6cloiichitaibietcuaviecdoc
  Đọc sách cho con giúp hình thành thói quen yêu thích sách ở bé ngay từ nhỏ. (Ảnh minh họa)

  Hình thành văn hoá đọc cho trẻ

  Con được tiếp xúc với một môi trường với sách, với truyện ngay từ khi còn bé do bố mẹ tạo ra. Sau này khi lớn lên, con sẽ có khuynh hướng thích thú với việc đọc sách. Từ đó xây dựng và hình thành cho trẻ thói quen đọc sách hay tình yêu đối với văn hoá đọc - Một trong những văn hoá rất quan trọng trong xã hội hiện đại ngày nay.

  Muốn trẻ yêu thích việc đọc sách từ nhỏ, cha mẹ phải chú ý tạo ra một môi trường tốt nhất để hướng trẻ vào đó. Hãy để những cuốn truyện ở nơi bé dễ nhìn, dễ lấy nhất. Duy trì thói quen đọc truyện hàng ngày cho con. Đọc lặp đi lặp lại một cuốn truyện mà bé thích.

  Khiến cho tình cảm của cha mẹ với con thêm bền chặt

  Quá trình đọc truyện cho con nghe cũng là một quá trình giao tiếp, trò chuyện giữa cha mẹ với con cái.

  Thời kỳ ấu thơ là thời kỳ quan trọng để nuôi dưỡng cảm xúc và trí tuệ. Giọng nói, cách đọc hàng ngày của cha mẹ sẽ được in sâu vào trong tâm trí trẻ. Khi đã được lý giải đầy đủ rồi thì sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Chính vì vậy khi nghe được tiếng cha mẹ càng nhiều thì ấn tượng của trẻ càng lớn và sợi dây liên kết giữa trẻ đối với cha mẹ càng bền chặt.

  Sau khi đọc xong một cuốn truyện cha mẹ có thể hỏi con những câu hỏi xoay quanh câu chuyện đó. Cũng tương tự như vậy, con sẽ hồn nhiên nói lên những suy nghĩ của mình về những tình huống, những câu chuyện hay những nhân vật mà bé gặp trong truyện.

  Điều này, sẽ giúp cho quá trình giao tiếp giữa cha mẹ và bé trở nên đáng nhớ và có ý nghĩa hơn đối với con. Cũng từ đó mà tình cảm giữa bố mẹ với con thêm gắn bó.

  149048loiichitaibietcuaviecdoc
  Đọc truyện cho con còn giúp mẹ tăng khả năng tư duy và sáng tạo. (Ảnh minh họa)

  Tốt cho cả cha mẹ

  Ngoài những tác dụng ở trên thì việc đọc truyện cho con nghe đã được chứng mình không chỉ tốt đối với con trẻ mà còn tốt đối với các bậc phụ huynh. Cụ thể: theo một số nghiên cứu khoa học thì quá trình mà mẹ đọc truyện cho con nghe, bộ não ở phần trước của mẹ hoạt động rất tích cực. Đây là nơi điều khiển cảm xúc, năng lực tư duy, sáng tạo của mẹ.

  Một vài lưu ý về phương pháp đọc truyện cho con

  Không có một phương pháp rõ ràng cho việc đọc sách ở trẻ. Phương pháp quan trọng nhất là dựa trên hứng thú của con. Trẻ có hứng thú đọc cuốn nào nhất thì nên đọc cho trẻ nghe. Quan trọng không phải là đọc bao nhiêu cuốn mà là đọc cho con cuốn mà con thích.

  Khi đọc cho con, cha mẹ không nên dừng lại để hỏi con các vấn đề liên quan trong câu chuyện bé đang nghe. Nguyên tắc là nên đọc hết cuốn truyện sau đó mới hỏi con vì như vậy sẽ không làm mất hứng thú nghe ở trẻ.

  Nếu mẹ muốn đọc liền hai cuốn truyện cho con nghe một lúc thì hãy cho bé nghỉ giải lao, kết hợp với độ dài ngắn về mặt nội dung của hai cuốn truyện để lần sau bé có hứng thú hơn.

  Hãy quan tâm đến thái độ và tậm trạng của con. Nếu mẹ đang đọc cho con nghe mà thấy con không tập trung vào câu chuyện thì cũng đừng vội hỏi con tại sao con không nghe mẹ đọc mà hãy ưu tiên đến tâm trạng của con, xem con thích làm gì vào lúc đó để hai mẹ con có thể chơi cùng với nhau.

  Theo Tri thức trẻ

  http://giadinh.net.vn/nuoi-day-con/l...3084144585.htm
  sigpic1534171_3

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của menghe81
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,568 Bài viết

  • 3,669 Được cảm ơn

  #2
  Nhà này ngày nào cũng đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Mua tập truyện ngụ ngôn của Ê-dốp, La-Phông-Ten có phần hình ảnh minh họa kèm theo nên cu cậu rất thích. Đọc rất nhiều truyện. Đọc đi đọc lại theo "yêu cầu" của "khán giả". Mỗi hôm chỉ đọc 1-2 truyện thôi. Nhưng sau đó mấy hôm, "khán giả" dành phần đọc. Cầm quyển truyện lên nhìn hình đọc truyện, không sót 1 chữ nào trong truyện( mặc dù không biết chứ mà chỉ đọc theo trí nhớ), rồi thì luyến láy diễn cảm bắt chước y như bố mẹ đã đọc cho cu cậu nghe trc đó...v...v.
  • Avatar của lan hoan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 516 Bài viết

  • 147 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi menghe81 Xem bài viết
  Nhà này ngày nào cũng đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Mua tập truyện ngụ ngôn của Ê-dốp, La-Phông-Ten có phần hình ảnh minh họa kèm theo nên cu cậu rất thích. Đọc rất nhiều truyện. Đọc đi đọc lại theo "yêu cầu" của "khán giả". Mỗi hôm chỉ đọc 1-2 truyện thôi. Nhưng sau đó mấy hôm, "khán giả" dành phần đọc. Cầm quyển truyện lên nhìn hình đọc truyện, không sót 1 chữ nào trong truyện( mặc dù không biết chứ mà chỉ đọc theo trí nhớ), rồi thì luyến láy diễn cảm bắt chước y như bố mẹ đã đọc cho cu cậu nghe trc đó...v...v.
  Con mẹ ấy giỏi thế. cu nhà mình thì ko ham hố gì cả. hix
  Yêu Cu Tý nhứt trên đời
  • Avatar của menghe81
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,568 Bài viết

  • 3,669 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lan hoan Xem bài viết
  Con mẹ ấy giỏi thế. cu nhà mình thì ko ham hố gì cả. hix
  Con mình > 4 tuổi rồi bạn ạ! Lúc bé thì thích hát hò, nhưng từ hồi hơn 3 tuổi m mới bắt đầu đọc truyện cho nghe. Chọn những mẩu truyện ngắn, có hình minh họa, và đọc diễn cảm cho con nghe như diễn kịch ấy. Trẻ con sẽ thích nghe. Mà khi đã thích thì các bạn ấy sẽ nhớ rất lâu vì "bộ nhớ trống" mà!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 646 Bài viết

  • 1,483 Được cảm ơn

  #5
  Con mình suốt ngày bắt đọc đi đọc lại một truyện, mẹ thì chán, có truyện đọc hơn trăm lần rùi vì mỗi ngày đọc 3 lần. Hix, mà mẹ đọc sai từ nào là bị nhắc ngay. Hix
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của menghe81
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,568 Bài viết

  • 3,669 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi duyanh-thaonguyen Xem bài viết
  Con mình suốt ngày bắt đọc đi đọc lại một truyện, mẹ thì chán, có truyện đọc hơn trăm lần rùi vì mỗi ngày đọc 3 lần. Hix, mà mẹ đọc sai từ nào là bị nhắc ngay. Hix
  Có 1 cách để "lái" bé sang chuyện khác, đó là bạn lấy cớ mẹ mệt và thấy truyện này k hấp dẫn nữa. Mẹ thích truyện khác, phải đọc nhiều truyện thì mới biết đc n truyện hay, nếu con cứ thích truyện này mẹ sẽ thu âm vào, lúc nào con thích mẹ mở ra cho mà nghe. Còn mẹ đọc truyện khác!( Bọn nó mà nghe ghi âm 1 lần là chán ngay) . Hoặc bạn giả vờ là hnay mẹ làm sao đó nên mẹ muốn nghe con đọc cho mẹ chứ k phải mẹ đọc cho con nghe nữa. Trẻ con trí nhớ rất tốt, bạn k lo con bạn quên truyện đâu, nếu con quên đoạn nào bạn có thể "mớm lời" bằng 1- 2 từ của đoạn đó để bé nhớ lại để đọc tiếp. Như thế vừa tránh nhàm chán cho bố mẹ. Vừa tập cho bé có thói quen đọc & kể chuyện bạn ạ!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ngobui
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 2,212 Bài viết

  • 2,764 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  em đọc truyện cho con bằng ipad, nhờ vậy mà con dễ ngủ hẳn
  • Avatar của happygold
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 579 Bài viết

  • 775 Được cảm ơn

  #8
  Con mình mới hơn 2 tuổi, mình đọc truyện cho nó nghe nhưng nó chỉ lo canh canh để giựt cuốn truyện cầm nghịch thôi. Nó cầm coi, giả bộ đọc đọc, lật lật rồi xé toác ra luôn, bị mấy lần rồi nên chẳng đọc truyện cho nó nữa. Trẻ con khoảng 3-4 tuổi thì nó mới chịu tập trung nghe truyện.
  • 42 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #9
  Sau khi đọc xong một cuốn truyện cha mẹ có thể hỏi con những câu hỏi xoay quanh câu chuyện đó. Cũng tương tự như vậy, con sẽ hồn nhiên nói lên những suy nghĩ của mình về những tình huống, những câu chuyện hay những nhân vật mà bé gặp trong truyện.
  bé nhà mình mỗi khi mẹ đọc xong là bé hỏi đủ thứ
  • Avatar của ko-hi
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,172 Bài viết

  • 11,294 Được cảm ơn

  #10
  Lợi ích của việc đọc truyện cho bé là nghe bé hỏi những câu rất ngộ. mà nhiều khi mình k tưởng tượng được. câu chuyện mình đọc cho bé 1 đường thì bé hiểu 1 nẻo, rất thú vị.
  hồi trước mình ghét con nít lắm. cũng k có ý định sẽ sinh con/ nuôi con. nhưng tiếp xúc với nhỏ cháu gái, thấy nó đáng yêu quá. vậy là thích có 1 nhóc để được chăm sóc, bận rộn và gào thét với nó
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cacomngon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 763 Bài viết

  • 1,295 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi menghe81 Xem bài viết
  Nhà này ngày nào cũng đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Mua tập truyện ngụ ngôn của Ê-dốp, La-Phông-Ten có phần hình ảnh minh họa kèm theo nên cu cậu rất thích. Đọc rất nhiều truyện. Đọc đi đọc lại theo "yêu cầu" của "khán giả". Mỗi hôm chỉ đọc 1-2 truyện thôi. Nhưng sau đó mấy hôm, "khán giả" dành phần đọc. Cầm quyển truyện lên nhìn hình đọc truyện, không sót 1 chữ nào trong truyện( mặc dù không biết chứ mà chỉ đọc theo trí nhớ), rồi thì luyến láy diễn cảm bắt chước y như bố mẹ đã đọc cho cu cậu nghe trc đó...v...v.
  Bé nhà em y chang chị à! Ngày nào cũng đọc truyện, nhưng mà phải đọc liền tù tì hàng ngày luôn đến khi nào con thuộc rồi....mới được đọc truyện khác. Có hôm mệt không đọc cho nàng nghe, nàng quay ra đọc truyện cho mẹ nghe" như thật". Mỗi tội dạo nay em đi làm về muộn, lại lười đọc cho con nghe rồi. Hic hic
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 452 Bài viết

  • 721 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Bé nhà em 20 tháng cũng biết thích nghe mẹ kể chuyện rồi. Mẹ thì vừa kể vừa sáng tác, thỉnh thoảng mẹ sáng tác kiểu gì mà còn cứ "hông phại, hông phại" (không phải, không phải) hic hic...
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của kanusi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,390 Bài viết

  • 4,000 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Hihi sau này có con em sẽ đọc truyện cho con nghe từ trong bụng mẹ và tránh không cho bé chơi Ipad, laptop hay xem TV suốt ngày cho đến khi bé 6t. Em thấy có những em bé suốt ngày chơi ipad xong đến lúc bố mẹ đưa cho quyển truyện, bé cũng dùng ngón tay chỉ chỉ kéo kéo mà hình không di chuyển được thì quang sách đi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của emiuanhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 7,076 Bài viết

  • 18,458 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  VC em nhất quan quan điểm từ đầu là để con ít tiếp xúc với các thiết bị công nghệ số, càng ít càng tốt. Cứ truyền thống mà mần thôi.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của menghe81
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,568 Bài viết

  • 3,669 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi concodidonconmua Xem bài viết
  Bé nhà em 20 tháng cũng biết thích nghe mẹ kể chuyện rồi. Mẹ thì vừa kể vừa sáng tác, thỉnh thoảng mẹ sáng tác kiểu gì mà còn cứ "hông phại, hông phại" (không phải, không phải) hic hic...
  Bố nhà này đọc truyện rìu vàng rìu bạc cho con nghe, còn thêm mắm thêm muối là "Cuối cùng ông tiên trao cho chàng tiều phu cả 3 cây rìu để chàng .... phá rừng". Đọc 1-2 lần thêm nthe, đến lúc ông con đọc lại cũng rứa... Há... há... . Làm m phải đính chính lại là bố đọc vớ vẩn đấy! Con bỏ đoạn phá rừng mà thay = từ đốn củi nhé!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của SeuDim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 382 Bài viết

  • 781 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi menghe81 Xem bài viết
  Nhà này ngày nào cũng đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Mua tập truyện ngụ ngôn của Ê-dốp, La-Phông-Ten có phần hình ảnh minh họa kèm theo nên cu cậu rất thích. Đọc rất nhiều truyện. Đọc đi đọc lại theo "yêu cầu" của "khán giả". Mỗi hôm chỉ đọc 1-2 truyện thôi. Nhưng sau đó mấy hôm, "khán giả" dành phần đọc. Cầm quyển truyện lên nhìn hình đọc truyện, không sót 1 chữ nào trong truyện( mặc dù không biết chứ mà chỉ đọc theo trí nhớ), rồi thì luyến láy diễn cảm bắt chước y như bố mẹ đã đọc cho cu cậu nghe trc đó...v...v.
  Đọc bài nhà Nghé iu quá...Chắc chắn Nghé lớn lên sẽ quý sách lắm đấy

  Nhà mình cũng hay đọc truyện cho con nghe hồi con còn bé.. bây giờ thành quả là: cả 2 đều rất yêu sách, chăm đọc sách... mẹ dạy khá nhàn, vì chỉ cần tìm sách tốt cho con... Tuổi nào, sách nấy..
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 175 Bài viết

  • 138 Được cảm ơn

  #17
  Tôm nhà mình đọc truyện như đúng rùi ý,diễn cảm mà lại hay hát lắm. Bé còn nghe cả chầu văn hát và làm theo, ngộ nghĩnh và hài lắm.
  Sống trên đơì sống
  Cần có một tấm lòng....
  • Avatar của Mugia
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 846 Bài viết

  • 3,619 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Mình thì ko tối nào thoát được tiết mục đọc sách trước giờ đi ngủ, ốm nó cũng bắt đọc cho bằng được. Và đến khi được 4,5t thì nó tự nhiên biết đọc. Thực ra thì mình chỉ dạy nó chữ cái thôi chứ nó ko biết đánh vần đâu, nhưng nó học đọc theo kiểu "chụp ảnh" ấy, mình nghĩ khả năng này chỉ có trẻ con mới có được.
  Mình thích sách nên ngay từ khi con mới 3 tháng tuổi mình đã mua cho nó những quyển sách đầu tiên, cứ bế con rồi chỉ chỏ những hình trong sách và đọc cho nó nghe, mặc dù nó cũng chả quan tâm lắm. Đến tầm 10 tháng tuổi thì nó đã biết bắt chước chị nó nằm vắt chân, giở sách ra rồi lưỡi cứ khua khoắng trong mồm tì tà tì tố ra vẻ biết đọc rồi. Giờ xem lại cái clip đấy vẫn buồn cười ko chịu nổi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,097 Bài viết

  • 517 Được cảm ơn

  #19
  Con nhà mình cũng thích truyện lắm nhưng chưa đc 5 tuổi mà dạo này toàn đòi đọc Doremon. Chả hiểu có hiểu đc gì ko nhưng rất hay bắt chước lời nhân vật.
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,887 Bài viết

  • 32,039 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Mình cũng cố đọc truyện cho con nghe mỗi tối nhưng con nhóc chả thích nghe truyện. Chắc là chưa hiểu. Mà gần 22 tháng rồi chứ ít ỏi gì. Nhưng lại rất thích mẹ đọc sách kiểu "đây là trái cam, hình vuông, hình tròn" và sách bài hát.Tức là dở tới trang nào thì hát bài đấy cho nó nghe.
  Bà nội thì rất thích kể chuyện cho cháu nghe trước khi ngủ. Bà thì kể chuyện Thánh Gióng rất diễn cảm, cháu thì bò lổm ngổm trên giường + nhảy tưng tưng.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2