TIN TÀI TRỢ.

Loại trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được ‘đặt chân’ sang nước Úc

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 4.04K Lượt đọc
  • 21 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của xatare
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 10,333 Bài viết

    • 5,340 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Vải tươi là loại quả "tiên phong" vào thị trường Úc, một trong những nước có các qui định về kiểm dịch ngặt nghèo nhất trên thế giới

    Bộ Nông nghiệp Úc vừa có văn bản chính thức cho phép nhập khẩu trái vải tươi của Việt Nam kể từ ngày 18/4/2015. Đây là kết quả sau nhiều năm đàm phán giữa Việt Nam và Úc và một trong những kết quả từ chuyến thăm chính thức Úc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

    Úc là một trong những nước có các qui định về kiểm dịch ngặt nghèo nhất trên thế giới. Tại thời điểm hiện tại, trái vải là loại trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được cấp phép nhập khẩu. Việc đưa trái vải thành công vào thị trường Úc sẽ đồng thời mở ra cơ hội mới cho một số loại trái cây khác như thanh long, nhãn, xoài…

    xut_khu_vi_thiu_sang_Uc
    Vải tươi là loại quả đầu tiên của Việt Nam được phép xuất sang Úc. Ảnh ANTĐ

    Theo văn bản của Bộ Nông nghiệp Úc gửi Cục Bảo vệ thực vật, kể từ ngày 18/4/2015, các doanh nghiệp có nhu cầu có thể chính thức xin giấy phép nhập khẩu với cơ quan kiểm dịch thực vật của Úc để ký kết các hợp đồng thương mại.

    Theo quy định của Úc, để xuất khẩu trái vải tươi của Việt Nam vào thị trường Úc phải đảm bảo 5 yêu cầu:

    - Về vùng trồng: Cơ sở trồng vải phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả vải, áp dụng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Cơ sở phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký sản xuất. Vải để xuất khẩu phải không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số và được đựng trong các thùng (hộp) được ghi rõ thông tin cơ sở trồng phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc. Vải phải được vận chuyển đến cơ sở đóng gói được cấp mã số bằng phương tiện đảm bảo vệ sinh.

    - Về cơ sở đóng gói vải, phải đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu vải, cơ sở đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu của Úc.

    - Về bao bì và ghi nhãn: Bao bì đóng gói vải xuất khẩu sang Úc phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm. Thùng các-tông đựng vải phải ghi rõ mã số cơ sở trồng vải, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh “Treated with ionizing irradiation” hoặc “Treated with ionizing electrons” hoặc “Irradiated (food)”, và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì các-tông.

    - Về xử lý chiếu xạ: Vải xuất khẩu đi Úc phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ thực vật công nhận (gồm Công ty chiếu xạ Sơn Sơn và Công ty cổ phần chiếu xạ An Phú) theo liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

    - Về kiểm dịch lô vải xuất khẩu: Lô vải xuất khẩu phải được kiểm dịch thực vật đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Úc và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Giấy chứng nhận) do cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cấp, trên đó ghi rõ: “Lô quả này được sản xuất tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện nhập khẩu vải tươi vào Úc và tuân thủ quy định tại Chương trình xuất khẩu quả vải đã được chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc”. Trong mục biện pháp xử lý trên Giấy chứng nhận ghi rõ “Liều chiếu xạ thấp nhất 400 Gy”.

    Để triển khai có hiệu quả việc xuất khẩu quả vải tươi sang thị trường Úc, Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo và hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp và đặc biệt là người trồng vải thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật đối với quả vải tươi xuất khẩu đi Úc. Đồng thời, Thương vụ Việt Nam tại Úc đang triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá trái vải Việt Nam tại Úc.

    http://vietq.vn/loai-trai-cay-tuoi-d...uc-d60868.html

    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 50 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #2
    Vải ở Úc đắt lắm luôn =-= Mà hi vọng là VN bon chen dc
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,883 Được cảm ơn

    #3
    Chúc mừng VN! Hy vọng làm ăn đàng hoàng để sau này còn xuất được các thực phẩm khác. Tới giờ này mà VN chỉ mới lần đầu tiên xuất được vải sang Úc, trong khi Thái xuất vải, chôm chôm, nhãn, sầu riêng, măng cụt.... sang Úc từ đời nào rồi. Thế mới thấy VN mình thua xa các nước khác biết bao nhiêu.
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,743 Bài viết

    • 31,061 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Xuất măng cụt với bưởi dùm cái đi. Ở Úc toàn nhập bưởi từ Mỹ, măng cụt từ Thái lan.
    À, nhớ xuất khẩu thêm sấu đông lạnh nhé.
    Hôm bữa mua được khay mít nghệ đông lạnh 500gr hết 7$ từ VN sang. Ăn ngon dã man.
    • Avatar của Bengly
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 30 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #5
    Chúc mừng bà con , mng bà con và các doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện tốt các quy định để nhiều loại quả khác cũng được xuất khẩu!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 748 Bài viết

    • 1,824 Được cảm ơn

    #6
    Úi có vải rồi à? Lúc trước Úc toàn vải đông lạnh chả biết nhập từ đâu, xanh lè, chua lét @_@
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,651 Bài viết

    • 9,394 Được cảm ơn

    #7
    Ảnh đẹp quá! Mong nông dân VN làm ăn tấn tới, luôn được nở nụ cười tươi rói như anh nông dân trong ảnh
    • Avatar của mydiem23
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 53 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #8
    Vải em thấy khó bảo quản lắm, được 1-2 ngày à, nên để được kiểm duyệt nhập sang Úc là cả 1 vấn đề luôn ấy.
    • 9,707 Bài viết

    • 9,675 Được cảm ơn

    #9
    Việt Nam mình trồng ko theo kỹ thuật, thuốc phân nhiều quá nên vượt ngưỡng cao, mấy nước khó khó như Hàn, Nhật, Mỹ, Úc.. thì vô ko nổi. Chỗ mình nông dân trồng xoài theo tiêu chuẩn Gap, lần đầu xuất sang Hàn ok lắm, đợt sau làm thế nào ko biết bên ấy trả về hơn phân nữa. Cũng mong nông dân xuất khẩu được nhưng phải làm đúng kỹ thuật đàng hoàng chứ làm theo kinh nghiệm lâu nay thì khó lắm. Túm lại vẫn chơi với TQ nhiều mà thôi
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 30 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #10
    Không biết xk sang đây có đắt ko đợt cách đây mấy tháng em thấy vải ở siêu thị bán toàn cỡ $12-$15/kg hết cả hồn (bên này nếu đúng mùa thì chỉ $2-$5/kg là mua đc cam, táo, lê, chuối, vv ngon lành rồi ạ), 4 năm rồi sang đây học em chưa đc ăn vải thèm nhỏ dãi mà ko dám mua.
    Một điểm nữa là thị trường bên này, ng Úc họ chỉ thích mua đồ made in Australia thôi. Em làm ở siêu thị thỉnh thoảng khách cũng hỏi quả này made in đâu, nếu bảo NZ, Mỹ, China ... là họ ko mua và hỏi tại sao chúng mày ko nhập hàng của Úc
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ko-hi
    • Khóa theo yêu cầu
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 2,172 Bài viết

    • 11,279 Được cảm ơn

    #11
    hy vọng làm ăn đàng hoàng, nông dân phun ít thuốc bảo quản, thương lái đừng ham vải TQ mmà cõng rắn cắn gà nhà.

    Trái cây Thái Lan m k ăn: Măng cụt, bòn bon, Sầu riêng, Chôm chôm. hóa chất còn quá cha hàng TQ luôn!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,199 Bài viết

    • 3,867 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Vải sang đến Pháp thì ăn ko ra gì luôn, mình chả bao giờ mua.
    • Avatar của bobibom
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 1,420 Bài viết

    • 3,302 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    Ở Úc mà xuất khẩu mấy trái như vầy là đc lăms, như là Mít, vải...Mít mắc pà cố, cũng may là mình ko hảo món này hehe
    mong là VN đc xuất khẩu nước dừa qua đây, chúw uống dừa TL vị gớm gớm
    I need a Doctor
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,804 Bài viết

    • 5,721 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi eneity1991 Xem bài viết
    Không biết xk sang đây có đắt ko đợt cách đây mấy tháng em thấy vải ở siêu thị bán toàn cỡ $12-$15/kg hết cả hồn (bên này nếu đúng mùa thì chỉ $2-$5/kg là mua đc cam, táo, lê, chuối, vv ngon lành rồi ạ), 4 năm rồi sang đây học em chưa đc ăn vải thèm nhỏ dãi mà ko dám mua.
    Một điểm nữa là thị trường bên này, ng Úc họ chỉ thích mua đồ made in Australia thôi. Em làm ở siêu thị thỉnh thoảng khách cũng hỏi quả này made in đâu, nếu bảo NZ, Mỹ, China ... là họ ko mua và hỏi tại sao chúng mày ko nhập hàng của Úc
    Đầu tiên chúc mừng nông dân VN, nếu được bán ở Úc thì dù đắt mình cũng ăn hihihi.
    Thứ hai là đồng ý với bạn, nguyên gia đình chồng mình đều không mua trái cây nhập khẩu mà toàn chọn mua trai cây của Úc. Lý do la để ủng hộ nông dân Úc. Có lần mình them Cherry nên thấy siêu thị bán Cherry Mỹ nên mua về ăn. Lần đó MC mình sang chơi, bà nhìn bọc Cherry cái bả nói sao ko mua trái cây khác ăn cho rẻ, mua nào thức đấy rồi bà nói mình ăn trái cây ngoại nhập thì góp tay giết chết ngành nông nghiệp của Úc, nông dân điêu đứng vì ko cạnh tranh giá cả với các nước thứ 3 được.... Làm bữa đó ăn Cherry mà ko tháy ngon luôn .
    Make me a channel of your peace.
    Where there's despair in life let me bring hope;
    Where there is darkness, only light;
    And where there's sadness, ever joy
    :Rose:
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 218 Bài viết

    • 590 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bobibom Xem bài viết
    Ở Úc mà xuất khẩu mấy trái như vầy là đc lăms, như là Mít, vải...Mít mắc pà cố, cũng may là mình ko hảo món này hehe
    mong là VN đc xuất khẩu nước dừa qua đây, chúw uống dừa TL vị gớm gớm
    Costco có nước dừa made in Vietnam đó chị ♡.♡. Coconut juice mixed vs pineapple ^^. Uống cũng ngon lắm. Tiếc là vẫn chưa có dừa trái.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 745 Bài viết

    • 3,703 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #16
    Vải VN cho nhập vào Úc mà phải đáp ứng đủ ngần kia yêu cầu thì số lượng chắc chắn không thể nhiều và vì thế không thể rẻ được. Mình không ham ăn vải nhưng nếu có hàng của VN chắc chắn sẽ mua ủng hộ.

    Nhưng mà đừng như cá basa xuất khẩu sang Úc. Ăn nhạt nhẽo, bở, thua xa cá baramundi (nuôi) nhập của Taiwan. Mong vải VN sang Úc sẽ là vải ngon. Đạt tiêu chuẩn kiểm dịch này nọ nhưng mà xơi hông ngon cũng hổng ham!
    Just because it burns doesn't mean you're gonna die
    You've gotta get up and try and try and try!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của daisysyd
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 197 Bài viết

    • 842 Được cảm ơn

    #17
    Đây đúng là tin vui, thị trường tiêu thụ thu trái cây của nguoi Việt/ cộng đồng Á khá lớn ở những thành phố như Sydney, Melbourne. Nếu cạnh tranh được về giá cả và chất lượng thi đảm bảo bảo sẽ được những cộng đồng khác nhanh chóng ủng hộ.
    Vải vao tháng 11-1 ở Úc rất nhiều do Queensland, Darwin trồng được. Vào mùa thi chỉ khoang $7, 8/kg (bán đại trà o Coles/ Wooly) mà trái to, ngon ngọt. VN nhập qua thì sẽ vào tháng 6, 7 nên ai ghiền ăn vải se thích lắm.
    Mấy năm rồi vải, nhãn, dừa tươi, sầu riêng, hồng... đã bán đại trà o những siêu thị lớn / chợ trái cây rồi với giá cung phải chăng so với những loại trái cây khác. Rất hy vọng một ngày không xa mít , chôm chôm, vú sữa, măng cụt, những loai trái cây nhiệt đới khac cũng sẽ được phổ biến (giúp ích cho cái sự ghiền của mình và nhiều người khác lắm)
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,743 Bài viết

    • 31,061 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi iwantanewlife Xem bài viết
    Nhưng mà đừng như cá basa xuất khẩu sang Úc. Ăn nhạt nhẽo, bở, thua xa cá baramundi (nuôi) nhập của Taiwan. Mong vải VN sang Úc sẽ là vải ngon. Đạt tiêu chuẩn kiểm dịch này nọ nhưng mà xơi hông ngon cũng hổng ham!
    Vải VN mà ăn tại VN rất ngon anh Lai ơi. Hồi ở VN em ăn quá trời quá đất. Em ăn vải Queensland thấy thua xa. Vải VN cái hạt nhỏ xíu, cơm dày, ngọt lắm. Vải trồng tại Úc ăn cũng được, nhưng mà bị cái hột hơi to, với lại có vị chua nhẹ.

    Còn cá basa thì về xếp hạng thì luôn thua cá chẽm (barramundi) nhé. Nếu phải so thì phải so cá chẽm VN với cá chẽm Taiwan chứ. Phi lê cá basa em mua giá chỉ có $5/kg, cá chẽm thì giá nguyên con rẻ nhất cũng là $8/kg rồi. Hồi bà giám đốc công ty xuất khẩu cá basa Vĩnh Hoàn cũng phải nói là "tui sáng tạo ra món xúc xích cá để đi thi bên châu Âu, nhưng phải làm xúc xích cá chẽm thì mới thắng được."

    Mà phil lê cá basa ngon nhất là làm chả cá vì thịt nó mềm, lại có mỡ. Chả cá basa mà sốt cà, nhét bánh mì, rim mặn, làm bún cá thì ăn ngon bá cháy. Còn cá basa cắt khúc thì đem kho tộ, nấu canh chua hoặc nấu bún mắm mới ngon. Cá chẽm nhiều nạc và xương dăm, ko làm chả được, kho thì phải kho kiểu Bắc giống cá kho riềng cho rục mới ok. Hoặc cá chẽm ăn lẩu cá cay cũng ukie.

    Túm lại dài dòng kể lể để khẳng định là 2 con cá này cách nấu khác nhau (em binh vực cá basa tí xíu) nên ko thể so sánh được.

    Mùa này ở Úc đã hết mùa vải, chắc vậy Úc nó mới cho nhập. Hi vọng được ăn vải VN. Có mắc cũng sẽ mua ủng hộ. Hi vọng sắp tới được ăn thêm chôm chôm nhãn nữa. Chôm chôm ở Úc dở chưa từng có, mà mắc kinh hồn. Hôm bữa qua Thái ăn chôm chôm cũng ko thấy ngon lắm.
    • 9,583 Bài viết

    • 16,084 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
    Xuất măng cụt với bưởi dùm cái đi. Ở Úc toàn nhập bưởi từ Mỹ, măng cụt từ Thái lan.
    À, nhớ xuất khẩu thêm sấu đông lạnh nhé.
    Hôm bữa mua được khay mít nghệ đông lạnh 500gr hết 7$ từ VN sang. Ăn ngon dã man.
    Ăn chùm ruột hong chị "xức" qua cho ăn gái há há
    1472952_455152651258174_702817447_n1526242_394446977354920_1107079274_n
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,743 Bài viết

    • 31,061 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguoihattinhca Xem bài viết
    Ăn chùm ruột hong chị "xức" qua cho ăn gái há há
    Có có. Xức luôn người gửi chùm ruột nha.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2