Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Lo mất việc cuối năm

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 535 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #1
  SGTT.VN - Thử tiếp cận một số người làm việc trong các lĩnh vực khác nhau, có thể thấy chưa có năm nào, càng gần cuối năm nỗi lo mất việc lại càng lớn như hiện nay.

  Trái ngược hẳn với không khí tất bật làm việc các tháng cuối năm, hào hứng chờ lương – thưởng, hay các toan tính dọn chỗ mới để đầu năm đổi việc thuận lợi, ở nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM, từ chủ cho đến nhân viên đều đang cố gắng giữ chỗ làm ổn định.

  Chấp nhận thêm việc nhưng giảm lương

  ImageHandler
  Kinh tế suy giảm, bất kỳ ngành nào cũng trong tình trạng thừa nhân lực nên nỗi lo mất việc đè nặng lên nhiều người.

  Hơn một tháng nay chị Lê Thị Châu, ngụ tại quận Tân Phú đã phải chi thêm mỗi tuần 200.000 đồng để gửi con cho người quen trông nom hộ vì chị bận làm việc ở công ty đến 20 giờ, có hôm đến 21 giờ, mới về đến nhà. Chị Châu kể: “Hàng ế chất đầy kho. Công ty không đủ tiền trả lương. Giám đốc phải cho nhiều người nghỉ việc, nên những người chấp nhận ở lại phải kiêm nhiệm, choàng gánh thêm việc của người khác”. Cụ thể, trước đây đảm đương toàn bộ việc kinh doanh công ty có hơn 30 người, bộ máy phối hợp nhịp nhàng nên cứ 17 giờ là mọi người đều có thể ra về. Sau hai đợt cho nghỉ việc, nay công ty chỉ còn 14 người. Bản thân chị Châu, ngoài việc chính là kế toán, vừa phải kiêm thêm khâu chứng từ hoá đơn, tính ngày công và phát lương. Ngay cả cô nhân viên trực tiếp tân cũng phải làm thêm công việc pha trà tiếp khách, quét dọn văn phòng sau giờ làm. Chị Châu than thở: “Quá mệt, nhưng nhìn qua công ty mấy đứa bạn, đứa nghỉ việc, đứa đi làm đủ ngày mà bị nợ lương, nên mình thấy an ủi hơn ở chỗ thà làm mệt và vẫn được trả lương đầy đủ, đúng hạn để có tiền lo cho gia đình vẫn tốt”.

  “Khỏi mong có thưởng tết này, điều quan trọng là làm cách nào giữ được việc”, chị Trần Thị Thanh, trưởng phòng quản lý kinh doanh của công ty dịch vụ thương mại HT có trụ sở trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5 nói. Phòng kinh doanh của chị vốn có 16 nhân viên, nay chỉ còn có sáu người, bởi “bộ phận nào không kiếm được tiền thì sếp cắt hết”. Nhân viên bộ phận kinh doanh, thu nhập chủ yếu dựa vào doanh thu, mười tháng đầu năm 2012 doanh thu chỉ bằng 50% năm ngoái, nên thu nhập chỉ còn lương cơ bản. “Không ai tin lương trưởng phòng kinh doanh, đi tiếp khách có xe hơi đưa đón, mà chỉ có 5,2 triệu đồng/tháng, vì không hoàn thành chỉ tiêu”, chị Thanh cho biết.

  Hiện nay vừa phụ trách kinh doanh, chị Thanh vừa kiêm luôn thẩm định đánh giá khách hàng, kiêm phụ trách pháp lý cho công ty thay cho nhân viên đã nghỉ việc. Làm nhiều việc, không được hưởng thêm phụ cấp, nhưng chị Thanh không có ý định đổi chỗ làm. Chị chia sẻ: “Nhiều doanh nghiệp lớn cũng đang trong tình trạng khó khăn, bản thân tôi phụ trách kinh doanh gửi thư đòi nợ họ cũng không trả, thì làm sao tôi có thể yên tâm đầu quân vào những nơi đó được”. Chị cho rằng: “Lúc này đi đâu cũng đụng khó. Chi bằng ở lại, cùng nhau vượt khó thì chí ít trong lúc không có nhiều tiền, cũng thấy còn có nhiều tình nghĩa”.

  Có nghiệp vụ cũng mất việc

  Bà Nguyễn Thị Liên, kế toán trưởng công ty thương mại K.M có trụ sở ở Tân Bình không ngờ tên bà nằm trong danh sách ưu tiên cắt giảm nhân sự. Đề nghị thôi việc từ đầu tháng 11 khiến bà choáng váng, nhất là khi nghe giám đốc nhân sự chia sẻ: “Công ty ít việc, nên mấy em nhỏ có thể đảm đương thay cô, thâm niên hàng chục năm của cô cũng ảnh hưởng đến quỹ lương thưởng của công ty…” Theo lời bà Liên, lương hàng tháng của bà hiện nay trên 10 triệu đồng, trong khi lương nhân viên mới chỉ bằng nửa của bà. Tiền thưởng tết tính đủ thâm niên theo quy định công ty, bà luôn lĩnh cao hơn các nhân viên khác. “Tôi tự tin vào chuyên môn, nghiệp vụ của mình, nhưng không ngờ giỏi cũng có thể thất nghiệp!”, bà Liên than thở.

  Trong vòng bốn tuần vừa qua, công ty xuất nhập khẩu thực phẩm chế biến chuyên xuất sang Đông Âu, do ông Trần Quốc Vinh làm giám đốc, có trụ sở tại quận 1, áp dụng chế độ làm việc một tuần nghỉ một tuần. Lý do không có khách hàng. Ông Vinh cho biết, đã họp toàn bộ nhân viên, thông báo tình hình, tuỳ ý họ có thể thôi việc, hoặc chấp nhận nghỉ phép chờ việc. Công ty mà ông Vinh điều hành, là một trong bốn công ty con của một doanh nghiệp lớn. Hiện chủ doanh nghiệp đang áp dụng chính sách tiết kiệm, ngoại trừ một số chức danh cần thiết mà mỗi công ty con đều phải có, còn lại các bộ phận khác đều được điều động “đi làm chung”. Như nhân viên xuất nhập khẩu mỗi ngày làm thủ tục chứng từ cho một công ty con khác nhau. Lao công cũng chia ca mỗi ngày làm việc tại hai văn phòng…

  Bích Nga


  Kết quả khảo sát về niềm tin người tiêu dùng của công ty Nielsen công bố vào ngày 12.11.2012, thực hiện khảo sát 29.000 người tiêu dùng tại 58 quốc gia trong quý 3/2012, cho thấy chỉ còn 40% số người Việt Nam được phỏng vấn cho biết họ cảm thấy triển vọng công việc sẽ tốt hoặc rất tốt trong năm tới, tức niềm tin vào công việc tốt đã bị giảm 18% tính từ đầu năm nay. Đến nay chỉ còn 42% người tiêu dùng Việt Nam tin rằng tình hình tài chính cá nhân của họ sẽ tốt hoặc rất tốt trong 12 tháng tới, từ mức 51% vào quý 2/2012.


  http://sgtt.vn/Kinh-te/172279/Lo-mat-viec-cuoi-nam.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #2
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/