Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Lộ diện đường dây làm trà bẩn

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8.19K Lượt đọc
 • 17 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của BeBosun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 928 Bài viết

  • 566 Được cảm ơn

  #1
  TT - Các xưởng sản xuất loại trà bẩn nằm chủ yếu tại phường Lộc Tiến, xã Lộc Châu và xã Đại Lào (TP Bảo Lộc). Chưa đầy 1km trên tuyến đường Trần Phú (phường Lộc Tiến) đã có hàng chục cơ sở sản xuất trà lớn nhỏ.

  Tại “thủ phủ” sản xuất trà TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), nơi có diện tích trà lớn nhất cả nước, đang tồn tại một số cơ sở làm trà bẩn, chuyên thu mua trà (chè) phế thải trộn với các loại trà ngon bán trục lợi. Trà bẩn là loại trà phế từ trà xanh, bã trà thải ra từ nhà máy trà C2, trà xanh không độ không còn chất dinh dưỡng.

  Kỳ 1: Phù phép trà bẩn thành trà sạch

  tra-ban
  Ông H., công nhân trong xưởng trà bà Hồng, tưới nước lên bột cám trà xanh trước khi trộn vào cối xay sáng 12-7. Loại bột cám ít chất làm tăng trọng lượng để kiếm thêm lợi nhuận - Ảnh: Chính Thành

  Ông Cương, một đầu nậu buôn trà bẩn trên đường Trần Phú, tiết lộ: “Ở đây trà từ thượng vàng tới hạ cám có đủ cả. Các cơ sở sản xuất ít nhiều đều pha chế thêm bã trà mới có lời. Kỹ thuật trộn trà tinh vi đến mức dân buôn trà cũng khó phát hiện”.
  Công nghệ trà “cứt trâu”

  Một trong những nơi trộn trà bẩn là xưởng của bà Hồng nằm tại xã Đại Lào, TP Bảo Lộc. Khu xưởng rộng khoảng 3.500m2, công suất tối đa 5-6 tấn trà khô/ngày. Trong xưởng, với 10 cối xay trà tươi cùng hai giàn máy sấy trà lớn luôn túc trực hơn chục công nhân làm việc quần quật từ 7g-20g.

  7g sáng 20-7, khu xưởng đã vang rền tiếng cối xay, khói bụi và bồ hóng mù mịt túa ra từ hai giàn máy sấy. Khâu đầu tiên của công nghệ sản xuất trà là bốc trà tươi cho vào cối vò ép. Mấy ngày này, nhiều lô trà người dân bán cho xưởng bà Hồng phần lớn là trà hạt già, cọng trà tươi khá nhiều.


  tra-ban2
  Trà phế thải phơi dưới nền đất tại xưởng trà (đường Trần Phú, tổ 6, P.Lộc Tiến) của một 'trùm' buôn các loại trà bẩn ở TP Bảo Lộc - Ảnh: Chính Thành


  Năm nam công nhân không đồ bảo hộ lao động liên tục rướn sức vác từng sọt trà tươi đổ vào 10 cối xay lớn. Mỗi cối có thể xay 2 tạ trà tươi cho một đợt xay. Khi lò xay được 20 phút, bất ngờ hai công nhân tên Hảo và Sửu bốc khoảng sáu bao trà phế đỏ quạch loại 30kg quẳng xuống nền ximăng nhớp nháp. Ít phút sau hai công nhân này vác từng bao trà phế đổ úp vào từng cối xay. Ông Chiến, phụ trách phần kỹ thuật sấy trà, nói thẳng: “Đó là trà “cứt trâu”. Loại bã trà xanh này là hàng bỏ đi từ trà xanh không còn chất dinh dưỡng. Nếu để cơ quan chức năng biết được họ phạt cho tóe khói”. Theo ông Chiến, việc pha loại trà phế vào cối xay phải đúng thời điểm và phải “căn” tùy loại trà, nếu không dân trong nghề sẽ phát hiện. Và loại trà phế chỉ pha vào các lô trà già. Theo đó, mỗi cối xay công nhân trộn từ 5-7kg trà phế.

  Ngoài việc pha loại trà phế của trà xanh vào các lô trà già trong quá trình chế biến, xưởng của bà Hồng còn pha bột cám trà xanh đối với các lô trà non, trà tươi có ít cọng. Một công nhân nữ cho biết loại bột cám trà xanh giá 8.000-12.000 đồng/kg. Tuy nhiên, loại trà xô khi bán tùy loại xấu hay đẹp có giá 22.000-30.000 đồng/kg. Trước đó, sáng 12-7 khi 10 cối xay trà tươi sắp cho ra lò, năm công nhân nam vào kho vác ra bảy bao loại 50kg bột trà xanh, sau đó cũng đổ thẳng xuống nền ximăng. Ông Hưởng, phụ trách phần pha chế trà, xách vòi nước tưới đều và một công nhân khác nhảy lên đống bột xanh dùng chân trần đảo tới tấp. Mỗi cối xay ông Hưởng đổ khoảng 10kg bột trà xanh. Chiều 14-7, công nhân tên Sửu không cần tưới nước mà vác loại bột xanh đổ thẳng vào các cối xay. Từng mẻ trà khi ra lò xay đều lấm tấm thứ bột xanh nhạt. “Loại bột trà xanh cũng làm tăng trọng lượng, kiếm lời là chính. Đây đều là thủ thuật của mỗi xưởng làm trà” - ông Chiến nói.

  Ngoài loại bột trà xanh pha tăng trọng lượng, bà Hồng còn đi thu gom nhiều bao trà xác (lá trà khô rụng dưới gốc cây trà) chất một đống lớn trong xưởng. Công nhân cho biết thời điểm này xưởng thường trộn loại bột trà xanh. Loại trà phế, trà xác xưởng vẫn trộn bình thường nhưng chỉ trộn khi gặp các lô trà già có nhiều cọng.


  Thu lợi lớn

  Khác với bà Hồng, cơ sở bà Dụng (phường Lộc Tiến) chuyên mua trà cám và bã trà xanh xay nhỏ pha trộn vào loại trà ngon. Nguồn trà bẩn của bà Dụng được lấy chủ yếu từ các tỉnh Vĩnh Phúc và Bình Dương. Sáng 15-7, một xe tải lớn loại 20 tấn chở đầy loại trà cám tấp vào khu xưởng rộng khoảng 2.000m2 của bà Dụng nằm khuất giữa vườn cà phê tươi tốt tại khu phố 4, phường Lộc Tiến. Tài xế tên Huy cho biết xe chở gần 20 tấn trà cám giá rẻ của một công ty sản xuất trà lớn từ Vĩnh Phúc vào. Lúc này trong xưởng bốn công nhân đang ra sức đổ từng bao trà cám vào bột trà xanh để tràn giữa nền xưởng cáu bẩn, sau đó họ ra sức đảo đều trà bằng cào và chân trần.

  Một công nhân nữ làm tại xưởng cho biết: tỉ lệ trộn khoảng 20-30% bột trà xanh cho vào 70% loại trà cám. Giá trà bán ra thường gấp đôi, thậm chí gấp ba, so với các loại bột trà xanh mua vào. Ngoài ra, trong các ngày 12 và 20-7, nhiều xe tải chở loại trà cám đóng bao trắng loại 35kg/bao chất xuống xưởng nhà bà Dụng. Sau đó, xe trung chuyển của bà Dụng chở số trà này đi phân phối cho một số cơ sở sản xuất trà tại TP Bảo Lộc. Theo tìm hiểu, ngoài cơ sở trộn trà trên, bà Dụng còn một cơ sở trộn trà lớn tại tổ 6, phường Lộc Tiến. Tại đây, bà Dụng chỉ cho công nhân trộn bán các loại trà đẹp để che mắt cơ quan chức năng.
  Tại xưởng của bà Hồng, trà phế sau khi trộn với trà ngon được bán bằng giá trà xô loại thường. Hiện tại giá thị trường 1kg trà xô tùy chất lượng có giá từ 22.000-26.000 đồng. Trong khi đó giá trà phế của trà xanh được các đầu nậu trà bán ra chỉ 4.000-7.000 đồng/kg. Mỗi ngày cơ sở bà Hồng xay 60-70 lượt cối, lượng pha xấp xỉ 4-5 tạ bột trà xanh hoặc trà phế và cho ra 4-5 tấn trà xô (trà khô nhưng chưa nghiền nhỏ) thu lời cả chục triệu đồng.


  CHÍNH THÀNH - GIA BẢO

  Cách phân biệt trà phế, bã trà xanh

  Theo các chuyên gia về trà, loại trà phế là loại trà từ vị, mùi đều không dùng được, chất dinh dưỡng gần như không có. Đây thực chất là cọng, thân và xơ cây trà thải ra trong quá trình làm trà đen hay trà đỏ từ các xưởng sản xuất trà. Nếu pha với tỉ lệ 1/10, người uống bình thường khó phát hiện. Tuy nhiên khi uống, trà có pha trà phế hay có mùi chua trong khi trà bình thường không có mùi chua. Để từ sáng tới tối thường có mùi thiu, chua và xác trà bầm đen hơn so với cánh trà bình thường có màu xanh.
  Chủ yếu cung cấp hàng thô

  Theo điều tra, cơ sở của bà Hồng và bà Dụng có quy mô lớn tại TP Bảo Lộc. Công suất tối đa mỗi ngày cho ra 4-6 tấn trà xô (xưởng bà Hồng) hoặc 3-5 tấn trà cám tại xưởng của bà Dụng. Tuy nhiên, các loại trà xô chưa thành phẩm, trà cám (trà đã qua pha trộn với trà phế hoặc bã trà xanh) chủ yếu được bán lại cho các xưởng sản xuất trà ướp hương tại các tỉnh thành khác, đặc biệt là các tỉnh miền Tây và TP.HCM. Tại đây nguồn trà bẩn được tiếp tục xay nhuyễn, ướp các loại hương trước khi xuất bán ra thị trường.

  Theo đó, cơ sở buôn bán trà Nam Thành, 21 Trần Phú, mua nguồn trà xô từ xưởng trà bà Hồng về bán đi các tỉnh thành khác, đặc biệt là TP.HCM, để các cơ sở tiếp tục đấu trộn, đóng gói thành thành phẩm. Riêng xưởng trà bà Dụng, nguồn trà được xuất bán chủ yếu xuống TP.HCM và các tỉnh miền Tây để tiếp tục làm trà ướp hương, các loại trà đóng gói sang trọng trước khi đem đi tiêu thụ khắp nơi.
  Nguồn: http://tuoitre.vn/Kinh-te/562065/lo-dien-duong-day-lam-tra-ban.html#ad-image-0
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Tarkan7777
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  giờ uống trà đá cũng k an toàn ,nước lọc đong chai thi nhiểm khuẩn chắc mốt ung thư chết qua
  • Avatar của Me_Dua
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 24 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #3
  Sao mà ghê vậy trời. Hic. Kiểu này ra đường hết dám uống trà
  • Avatar của BeBosun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 928 Bài viết

  • 566 Được cảm ơn

  #4
  Các loại trà phế thải được lấy từ tỉnh Bình Dương rồi tuồn vào các xưởng chuyên làm trà bẩn tại TP Bảo Lộc. Từ đây, hàng chục tấn trà bẩn được phù phép thành các loại trà đóng gói sang trọng đem đi tiêu thụ chủ yếu tại thị trường TP.HCM và các tỉnh.
  Ông Cung, tài xế chuyên chở loại bã trà thải từ những cơ sở ở Bình Dương đến các xưởng trà tại TP Bảo Lộc, tiết lộ: “Trước đây bã trà thải tôi chở là hàng còn ướt sũng từ nhà máy ra, sau đó các xưởng mới sấy khô và đấu với trà đẹp. Nhưng từ tết tới nay dân làm trà sợ bị lộ nên hầu hết đều chọn mua trà thải đã sấy khô về trộn”.

  Trà bẩn lấy từ đâu?

  Để có nguồn hàng trà bẩn, các đầu nậu tại TP Bảo Lộc chủ yếu lấy từ hai nguồn chính là ông Trung và ông Thế ở tỉnh Bình Dương. Sáng 25-7, chúng tôi gặp đầu nậu tên Hưng tại huyện Tân Uyên (Bình Dương), ông Hưng cho biết trà bẩn ông lấy trực tiếp tại lò của ông Trung ở khu phố Bình Đức với giá 10.000 đồng/kg. Được biết, ông Hưng là đầu nậu chuyên thu mua bã trà gần một năm nay, trong kho hàng của ông Hưng luôn có ít nhất 2 tấn bã trà xanh. Ông Hưng nói huỵch toẹt: “Chỗ quen biết lấy anh 12.000 đồng/kg. Đây là hàng độc quyền, cả phía Nam chỉ ông Trung và ông Thế là có hàng này. Nhưng tôi nói trước hai ông này không bán cho người ngoài”.

  648886
  Ngay sau khi lấy bã trà từ Công ty TNHH Tân Hiệp Phát, bã trà xanh ướt sũng nhanh chóng được công nhân tại xưởng trà của ông Trung ở khu phố Bình Đức cào xuống sân phơi

  Chiều 24-7, chúng tôi tiếp cận xưởng bã trà xanh quy mô lớn của ông Trung tại khu phố Bình Đức (P.Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Tại đây, xưởng trà không có bảng hiệu, hoàn toàn là bãi đất trống nằm tiếp giáp với trường học, một mặt bao quanh bởi khu công nghiệp. Khu đất rộng khoảng 6.000m2 như một đại công trường la liệt các khu xưởng tạm bợ cùng lều bạt dã chiến, đập vào mắt là gần chục tấn bã trà không độ còn ẩm ướt được phơi tràn trên nền đất cát. Ở giữa là khu xưởng chính lợp mái tôn với chín lò sấy trà kêu xình xịch không ngớt. Lúc này một thanh niên cao to đi lại quơ tay chân chỉ đạo khoảng 20 công nhân đang hì hục làm các công đoạn sấy, phơi, trộn trà và đóng gói. Các công nhân tại xưởng cho biết bã trà được ông chủ lấy trực tiếp từ nhà máy trà xanh với giá rẻ mạt chỉ 500-1.000 đồng/kg. Sau khi phơi, sàng lọc, loại trà đẹp xuất bán lên Lâm Đồng và một số tỉnh miền Tây với giá khoảng 10.000 đồng/kg.

  Do ông Trung không có mặt tại xưởng nên chúng tôi trao đổi qua điện thoại di động. Qua điện thoại, ông Trung nói nhát gừng: “Bã trà không có hàng. Thời gian này bị động nên không bán cho ai”. Tuy nhiên, khi chúng tôi trình bày do bị một đầu nậu cắt mất nguồn hàng, ông Trung lại nói ngắn gọn: “Giá một bao là 80.000 đồng (10kg một bao). Nếu muốn tự vận chuyển hàng hoặc tôi cho xe nhà vận chuyển đều được”.

  Khoảng 8g ngày 25-7, xe tải biển số 51C-5... chạy xộc vào xưởng. Tám công nhân nam đang ngồi nghỉ bỗng nhổm dậy nhanh chóng cào bã trà xanh còn ướt sũng nước và bốc mùi chua xuống sân. Xe đi tới đâu, công nhân dùng chân trần đá tung bã trà ra sân như múa võ tới đó. 15g cùng ngày, chiếc xe biển số 51C-5... rời xưởng đi lấy hàng. Theo ghi nhận, chiếc xe trên cùng tài xế và lơ xe đi lòng vòng qua nhiều tuyến đường, sau đó đi thẳng vào cổng chính Công ty TNHH Tân Hiệp Phát (219 quốc lộ 13, xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) để lấy nguồn bã trà thải. Gần một giờ sau, xe tải biển số 51C-5... mới ì ạch rời khỏi cổng Công ty Tân Hiệp Phát. Trên đường đi, nước bã trà từ thùng xe chảy không ngớt xuống mặt đường nhựa. Ngay khi xe về tới xưởng, bã trà xanh nhanh chóng được cào xuống sân phơi trước khi đưa vào lò sấy. Trước đó, qua nhiều ngày theo dõi, chiếc xe này liên tục lấy nguồn hàng bã trà thải ra từ Công ty TNHH Tân Hiệp Phát.

  Ngoài cơ sở phơi sấy chính tại Bình Đức chứa cả trăm tấn “trà bẩn”, ông Trung còn một điểm tập kết hàng lớn ở 245/61B Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú (TP.HCM). 19g ngày 27-7, xe tải biển số 51C-5... chất đầy hàng từ xưởng tại Bình Đức chở về điểm tập kết ở đường Hòa Bình. Tại đây, khoảng 20 tấn bã trà phần lớn được đóng bao chất đầy trong xưởng. Phần còn lại được công nhân đổ tràn ra nền đất. Sáng 29-7, một xe tải biển số 54C-0... tới mua 2 tấn bã trà tại điểm tập kết trên. Người làm tại đây cho biết số bã trà trên chở về một xưởng chế biến trà tại quận 12.

  Phân phối đi các tỉnh

  Tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), giới buôn trà đều biết tiếng bà Linh là nguồn cung cấp bã trà xanh, trà phế, xác trà cực lớn. Sau thời gian thâm nhập đường dây tuồn trà bẩn từ các nhà xe, phóng viên Tuổi Trẻ đã phát hiện bà Linh nhập nguồn trà thải từ ông Trung, cơ sở làm trà thải lớn tại Bình Dương.

  Trước đó, khoảng 4g sáng 9-7, tại xưởng của ông Trung xe tải biển số Lâm Đồng 49H-0... tấp vào tận trong khu xưởng chính. Chỉ trong ít phút, hai công nhân đã chất đầy khoảng 3,5 tấn bã trà lên xe. Ngay sau đó, tài xế cho xe rời xưởng trực chỉ quốc lộ 1 về Lâm Đồng.

  Tới 8g cùng ngày xe về tới TP Bảo Lộc. Tuy nhiên, tài xế không đi thẳng về cơ sở trà số 1 trên đường Trần Phú, phường Lộc Tiến của bà Linh mà chạy thẳng tới nhà xe Mai Tiên ở thôn Đạ Nghịch, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc. Tới 14g, một tài xế khác của nhà xe Mai Tiên bất ngờ chở số trà trên tới cơ sở số 2 của bà Linh nằm sâu giữa vùng đồi núi ít người qua lại tại khu phố 6, phường Lộc Tiến. Tại đây, 3,5 tấn bã trà xanh được hai nam công nhân nhanh chóng quẳng lên đống trà chất ngồn ngộn trong xưởng.

  Ở xưởng trà số 1 của bà Linh tại tổ 6, phường Lộc Tiến, khoảng 20 tấn trà phế được chất thành hai đống lớn, phía trên dùng bạt che đậy sơ sài. Trong khu xưởng rộng 2.000m2 nằm khuất phía sau khu dân cư, bà Linh cho chất nhiều lô bã trà thải loại đã xay nhỏ cao gần tới nóc nhà. Việc phơi trà phế và bã trà cám hoàn toàn do bà N. và ông Ng., hai công nhân lớn tuổi, đảm trách. Trưa 22-7, xưởng của bà Linh rầm rập hai máy xay trà phế, bụi khói mù mịt bốc lên. Bà N. giải thích: “Toàn là bã trà cả. Khi xay cho ra tới năm loại nhỏ như cám. Hiện giờ chủ yếu hàng mang về cơ sở 2 nên xe mua bán ra vào tại đây rất ít”.

  Theo điều tra của chúng tôi, rất nhiều xưởng chế biến trà ướp hương mua hàng của bà Linh về đấu trộn để thu lợi nhuận. Một trong những xưởng mua lại trà của bà Linh về trộn là ông Vu. Xưởng nằm tại khu phố 4, phường Lộc Tiến. Ông Vu mua trà bẩn về pha chế, sau đó xuất bán đi các tỉnh ĐBSCL chứ không trực tiếp sản xuất. Sáng 17-7, khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua số lượng lớn bã trà về trộn, ông Vu nói: “Trà này tôi chỉ xuất bán cho các mối ở miền Tây là chính. Chỗ anh em quen biết tôi chỉ chỗ mua chứ không bán trực tiếp”. Theo đó, nơi mua “trà bẩn” ông Vu chỉ là xưởng trà số 2 của bà Linh. Liên tiếp các ngày 15, 16, 20-7, chúng tôi quan sát nhiều xe tải mua hàng từ xưởng trà số 2 của bà Linh, trong số các xe lấy hàng về TP.HCM có ngày cả hai xe loại 20 tấn.

  Công khai “danh sách đen”

  Chiều 5-8, ông Nguyễn Văn Quy - trưởng Phòng kinh tế UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) - cho biết ngay sau khi báo Tuổi Trẻ đăng bài điều tra về trà bẩn, UBND TP Bảo Lộc đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm các ngành chức năng liên quan đến kinh tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, công an. Đoàn sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất trà bẩn mà báo Tuổi Trẻ đã nêu, sau đó sẽ kiểm tra mở rộng tất cả đơn vị sản xuất trà trên địa bàn TP Bảo Lộc.

  Dự kiến đoàn sẽ lấy mẫu trà để kiểm tra chất lượng và các thông số liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả cơ sở sản xuất trà kém chất lượng, không đúng cam kết khi đăng ký kinh doanh sẽ bị đưa vào “danh sách đen” và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu vi phạm nặng sẽ bị rút giấy phép sản xuất kinh doanh.

  Nguồn: http://vietq.vn/canh-bao/1326-h244-bien-b227-tr224-thai-th224nh-tr224-d243ng-g24
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mopi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 15 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #5
  Hôm kia thì trà bẩn, hôm qua thì sữa bẩn, Xong rồi đấy. Nhìn là biết ra sắp 1 ngày không xa nữa là nhịn khát từ già đến trẻ luôn rồi đó. Thật đáng buồn
  • 292 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #6
  Giờ có khi nước ngọt lại sạch hơn nước sạch rồi Chẳng mấy chốc thì dân ung thư 1 loạt mất Sợ thật @.@
  sieuthiNHANH2011052013920mguwzjbjzt54499
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mopi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 15 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi taiwan251288 Xem bài viết
  Giờ có khi nước ngọt lại sạch hơn nước sạch rồi Chẳng mấy chốc thì dân ung thư 1 loạt mất Sợ thật @.@
  Nước ngọt " sạch " thật đó chứ. Dân mỹ kháo nhau cảnh sát đi tuần thường xài nước ngọt để tẩy các vết máu hay vết bẩn nếu có. Công nhận " sạch " . Các bà nội trợ lấy nước ngọt rửa bồn cầu, để 1 đêm là nó " sạch " ngay. Hic. sắp tới ra đường là nhịn khát cho lành việc
  • Avatar của Me_Dua
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 24 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mopi Xem bài viết
  Hôm kia thì trà bẩn, hôm qua thì sữa bẩn, Xong rồi đấy. Nhìn là biết ra sắp 1 ngày không xa nữa là nhịn khát từ già đến trẻ luôn rồi đó. Thật đáng buồn
  Ừm. Hôm qua nghe sữa bẩn xong là không biết nói gì nữa luôn. Con nít vậy mà đám người kia can tâm làm cho được. Thật chán các bác kinh doanh

  Hôm nay vào diễn đàn thấy trà bẩn nữa, đánh tới người già.

  Thôi thì làm gì làm , né các sản phẩm người già và trẻ em ra giùm cái. Làm ăn có chút lương tâm mà lâu dài.
  • 6 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #9
  Mấy cái này bình thường thôi vì mình thấy hoài, không những thế mà mình còn thấy nhiều cảnh tưởng khác kinh khủng hơn không riêng gì món trà này đâu bởi vậy giờ ra đường mình chẳng muốn ăn uống gì, nhà dành 1 mảnh đất trồng rau và thịt thà thì dưới quê các cụ gửi ra cho dùng, cá thì chỉ mua chỗ quen vì nhà gần bờ sông nữa, rất tươi và ngon
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi momHoangTrang Xem bài viết
  Mấy cái này bình thường thôi vì mình thấy hoài, không những thế mà mình còn thấy nhiều cảnh tưởng khác kinh khủng hơn không riêng gì món trà này đâu bởi vậy giờ ra đường mình chẳng muốn ăn uống gì, nhà dành 1 mảnh đất trồng rau và thịt thà thì dưới quê các cụ gửi ra cho dùng, cá thì chỉ mua chỗ quen vì nhà gần bờ sông nữa, rất tươi và ngon
  Á. Thật sao mẹ nó. Nghe xong hoảng thế. Em thì đó giờ ra đường cấm không cho các cu ở nhà uống nước ngoài đường nên cũng không lo, Chỉ có xã là đi ăn hay kêu trà đá uống nên phải cảnh báo mới được
  • 6 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tranhoangdungg Xem bài viết
  Á. Thật sao mẹ nó. Nghe xong hoảng thế. Em thì đó giờ ra đường cấm không cho các cu ở nhà uống nước ngoài đường nên cũng không lo, Chỉ có xã là đi ăn hay kêu trà đá uống nên phải cảnh báo mới được
  Mẹ nó không biết à. Hồi xưa thì thức ăn như chà bông, cơm cháy, giá đỗ, gần đây nhất là bánh phở, bún. Và giờ qua nước uống. Nói chung cỡ nào cũng chết. Nói các ông xã thì ổng bảo là sống chết có số. hic
  • 2,994 Bài viết

  • 164 Được cảm ơn

  #12
  Nhìn công nghệ mà phát khiếp lên được. Bây giờ cứ uống nước nhà đun sôi để nguội là an toàn nhất
  • 332 Bài viết

  • 156 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi momHoangTrang Xem bài viết
  Mấy cái này bình thường thôi vì mình thấy hoài, không những thế mà mình còn thấy nhiều cảnh tưởng khác kinh khủng hơn không riêng gì món trà này đâu bởi vậy giờ ra đường mình chẳng muốn ăn uống gì, nhà dành 1 mảnh đất trồng rau và thịt thà thì dưới quê các cụ gửi ra cho dùng, cá thì chỉ mua chỗ quen vì nhà gần bờ sông nữa, rất tươi và ngon
  nơi mình ở cũng nhiều cá sông lắm . trước kia toàn lùng mua cá sông về ăn .vì ít ra cũng đỡ bị tăng trọng . nhưng hôm vừa rồi có ông bác nhà ở gần sông xuống chơi kể cho mình là cá sông trên anh họ thả thuốc sâu xuống sông ,chờ cá tôm chết nổi lên ướp cho ít đạm cho tươi rồi mang ra chợ ...không biết thực hư thế nào nhưng nghe mình cũng hãi luôn bạn ạ .
  • Avatar của mecamryy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,170 Bài viết

  • 1,426 Được cảm ơn

  #14
  Bã trà này chỉ có tác dụng tăng thêm trọng lượng để kiếm lời,nên trc khi pha trà,các mẹ trần sơ qua với nước sôi,dổ nước ấy đi.Vậy thì sẽ k còn dính bã trà bẩn này trong bình trà đâu.
  • 545 Bài viết

  • 797 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Đúng là ở VN bây giờ chả có cái gì sạch cả chỉ là bẩn ít hay bẩn nhiều thôi.
  • 161 Bài viết

  • 203 Được cảm ơn

  #16
  Em quê Bảo Lộc, đọc cái này xong thấy buồn và xấu hổ quá.
  0Sz8p7
  • Avatar của bemy1004
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 160 Bài viết

  • 261 Được cảm ơn

  #17
  mún ói ~~" giờ thui , nản
  • 101 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #18
  Bây giờ chắc chẳng có thứ gì là sạch nữa rồi. Sắp tới có khi phải nhịn ăn nhịn uống hết mất thôi.