TIN TÀI TRỢ.

Lên vùng cao ăn thịt xông khói

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 420 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 624 Bài viết

  • 2,027 Được cảm ơn

  #1
  Thịt xông khói là món ăn phổ biến của người dân tộc thiểu số sống ở các vùng rừng núi khu vực miền Trung và Tây bắc. Nếu ai được một lần có dịp thưởng thức món ăn này sẽ không thể nào quên cái hương vị thơm ngon là lạ của từng miếng thịt.

  thtxongkhoitreodanbpjpg-093553

  Thịt xông khói treo ở dàn bếp.

  Thịt xông khói mới trông qua tưởng cách làm dễ dàng như cái tên gọi ấy vậy mà lắm nhiêu khê. Để làm món thịt này người ta thường lấy thịt bắp hoặc thịt vai của những con trâu, bò, lợn. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt mới được giết mổ ra bỏ hết mỡ, gân rồi cắt thành từng miếng dài. Đặc biệt khi làm thịt không được rửa sạch bằng nước lạnh để khỏi bị ôi thối mà dùng khăn sạch thấm khô máu. Ướp thịt với rượu và muối, các gia vị khác như ớt, gừng, tiêu rừng,...rồi cho vào bình hoặc lọ đậy nắp kín ngâm khoảng 1 tuần lễ.

  Sau đó xâu thịt lại bằng dây rừng treo lủng lẳng trên dàn bếp, nơi luôn có bếp lửa đỏ hồng và hằng ngày hơi nóng của khói âm ỉ từ bếp củi làm cho thịt rút nước khô lại, mỡ cũng tiết ra bớt, miếng thịt sẽ dần săn lại và khói than tạo thành một lớp bì bọc ngoài bảo vệ vững chắc khiến cho vi khuẩn khó thâm nhập và làm hỏng phần bên trong của thịt. Vì thế khi ăn hương vị của miếng thịt luôn giữ được mùi thơm, ăn dai dai và ngọt đượm. Món này có thể ăn được sau khi treo được một tuần, nhưng muốn ngon hơn phải để thật lâu.

  thmngonthtxongkhoisaukhichbinjpg-093547

  Thơm ngon thịt xông khói sau khi chế biến.

  Thịt xông khói không phải ăn liền ngay mà phải qua chế biến mới ngon. Khi nào muốn ăn người dân đem miếng thịt xuống rửa hoặc cạo sạch lớp tro than bên ngoài rồi sau đó thái lát mỏng để xào nấu. Từ miếng thịt này có thể chế biến ra nhiều món: luộc, rán, xào,...Khi ăn có vị ngọt lại vừa dai vừa dòn ăn chẳng thấy ngán.

  Thật ra đây thịt xông khói của đồng bào dân tộc được chế biến ra nhằm làm nguồn thực phẩm để dành lúc bị khan hiếm thức ăn hay khi nhà có khách quý đến để đãi món ăn truyền thống.

  Bây giờ thịt xông khói vùng cao trở thành đặc sản không dễ gì tìm được và nhiều người dân ở vùng đồng bằng đã bắt chước làm món này để bán cho những nhà hàng, quán nhậu. Dẫu không thể ngon bằng thịt xông khói ở vùng cao nhưng dẫu sao khi ăn cũng có chút hương vị là lạ so với thịt chế biến theo cách thông thường ăn hằng ngày.

  Hoàng Anh

  http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Len-vu...ong-khoi/48215

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 18,618 Bài viết

  • 11,517 Được cảm ơn

  #2
  Món này ngon , thịt khô ăn đậm đà . Nhưng cái hình phía dưới hình như không phải thịt xông khói vùng cao ...:Thinking:


  Lợn Mường gác bếp (Đặc sản vùng cao Tây Bắc).

  1208362310_lonmuong

  Trâu gác bếp (Đặc sản vùng cao Tây Bắc).

  images281517_1265977668_thit_trau1
  • Avatar của Lucky368
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,830 Bài viết

  • 8,547 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Chẹp ! Thèm ... rooling:
  Phút ưu tư !!!

  Lỡ một nhịp
  lòng ta đành chôn giấu ! 2

  Nỗi niềm riêng
  chẳng tỏ cùng ai ... 106

  Lòng buồn !
  qua tháng năm dài ... 12 12 12

  Rồi ta bỗng hiểu
  một điều ... thật chân lý !

  Hạnh phúc đó
  là vô cùng giản dị ...

  Ở bên ta
  và ... luôn vẫn ở quanh ta !!!


  -----------------------------
  Lucky368_TQH 9/2010