Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Lễ tang đậm chất Việt của tiến sĩ khảo cổ học Nhật Bản

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.35K Lượt đọc
 • 19 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,816 Bài viết

  • 29,503 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Lễ tang đậm chất Việt của tiến sĩ khảo cổ học Nhật Bản

  Mặc áo xô, đội mũ rơm, đeo khăn tang và chống gậy, hai cậu bé bước đi ngơ ngác khi đưa quan tài bố - tiến sĩ Nishimura Masanari - ra xe. Đám tang của nhà khoa học Nhật trưa 13/6 diễn ra đúng theo nghi thức của người Việt.


  Hơn 12h, từng đoàn người xếp hàng bên ngoài đợi vào nhà tang lễ để nhìn mặt tiến sĩ Masanari lần cuối. Phía trong, quan tài của nhà khảo cổ được đặt bên dưới tấm ảnh thờ khổ lớn của ông. Phía trái bức ảnh là tờ lịch lưu lại ngày ông Masanari về cõi vĩnh hằng - ngày 9/6. Trên bàn thờ, ngoài hoa quả còn có 2 ngọn chuối.

  Gia đình ông Masanari gồm có bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ ông (bà Nishino Noriko), hai con trai và em trai đến từ rất sớm. Đội khăn xô và đeo tang trắng, người phụ nữ Nhật thỉnh thoảng lại chỉnh lại chiếc mũ rơm, vành khăn cho hai cậu con trai hiếu động có tên thân mật là Suhao (9 tuổi) và Susu (7 tuổi). Giống như chị dâu và hai cháu, em trai ông Masanari cũng đeo khăn tang.

  DSC_0176
  Vợ con tiến sĩ Nishimura Masanari trong đám tang thuần Việt. Ảnh: Hoàng Hà.

  Đến giờ cử hành tang lễ, lần lượt từng thành viên trong gia đình lên thắp hương và đi vòng quanh quan tài vĩnh biệt ông. Bà Nishimura (mẹ tiến sĩ) mặc đồ đen cầm khăn tay cố ngăn không để bật khóc thành tiếng. Nhìn con trai qua tấm kính trên quan tài, bà đứng ôm mặt khóc một lúc mới cất bước đi được. Cả gia đình sau đó đứng thành hàng để cúi đầu cảm ơn những người đến viếng.

  Vào viếng đầu tiên, những bạn bè ông ở Viện Khảo cổ Việt Nam, Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam, người chít khăn tang, người dán miếng băng đen trên ngực. Đến chỗ gia đình, từng người dừng lại động viên thân nhân tiến sĩ. Đáp lại, người nhà ông Nishumura cúi gập để thể hiện sự cảm ơn sâu sắc.

  Phía góc phòng, bạn bè thân thiết, đồng nghiệp hay những người yêu mến tấm lòng, tài năng của một nhà khoa học Nhật yêu Việt Nam đứng dựa vào nhau khóc. Họ cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện giản dị về nhà khảo cổ đậm chất Việt, về tâm huyết và đóng góp của ông với ngành khảo cổ Việt Nam và về cả hai cậu bé còn quá nhỏ sớm phải chịu cảnh mồ côi cha. Không chỉ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các viện, hội nghiên cứu ở Hà Nội, nhiều đoàn đến từ Nam Định, Hội An hay Huế cũng mang vòng hoa tới chia buồn cùng gia đình.

  Còn quá nhỏ, bé Suhao và Susu dường như chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra. Cả hai ngơ ngác nhìn những người mặc đồ đen, mắt đỏ hoe tới an ủi mẹ và xoa đầu chúng. Khác với anh lớn luôn đứng bên mẹ, cậu nhỏ chỉ muốn cởi đồ tang ra để đi tìm đồ chơi. Chỉ khi được cho chơi điện tử trên điện thoại, cậu bé mới chịu ngồi yên một chỗ. Nếu có ai hỏi và ôm cậu vào lòng, Susu cười tinh nghịch rồi lúc nói tiếng Việt, tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nhìn cậu, những người đến dự đám tang không khỏi xót xa.

  DSC_0116
  Đưa linh cữu chồng ra xe, chị Noriko ôm chặt di ảnh và khóc. Ảnh: Hoàng Hà.

  Trước khi đưa linh cữu con trai Masanari ra xe, ông Nishimura Keji đã có lời cảm ơn xúc động. Theo ông Keji, ở Nhật có bài hát 1000 cửa sổ và ông sẽ đứng dưới để hát đưa tiễn con trai. Người cha ấy nghĩ con mình đang ở đâu đó trên bầu trời Việt Nam và mong lúc nào tới đây cũng sẽ được nói chuyện với con trai.

  Ông Keji cho hay, tiến sĩ Masanari rất yêu quý Việt Nam, bởi vậy nhà khảo cổ này đã ở lại sống và làm việc tại đây hơn 20 năm qua. “Sau khi Masanari qua đời, con dâu và hai cháu tôi vẫn ở lại Việt Nam. Tôi không muốn đưa thi hài con về Nhật mà muốn chôn Masanari ở Việt Nam. Tôi nghĩ con trai ở nơi chín suối cũng sẽ vui mừng với quyết định này. Tôi chọn địa điểm để con an nghỉ ở xã Kim Lan, Gia Lâm”, ông nói.

  Tiến sĩ Masanari có “duyên nợ” với Kim Lan - mảnh đất nằm ven sông Hồng nên thi thể ông được an táng tại nghĩa trang xã. Năm 2000, khi đến nghiên cứu di vật gốm sứ bên bờ sông Kim Lan, tiến sĩ Masanari gặp nông dân Nguyễn Việt Hồng. Trước đó, trong các lần đào giếng, làm vườn hay ra ven bờ sông, ông Hồng từng hay nhặt nhạnh được nhiều mảnh bát đĩa, lọ, tiền cổ và những đồ vật cổ xưa.

  Cùng có niềm yêu thích khảo cổ, ông Hồng trợ giúp tiến sĩ Masanari tìm kiếm và nghiên cứu. Quý mến người đàn ông Nhật dân dã và hòa đồng, gia đình ông Hồng xem tiến sĩ Masanari như người thân trong nhà. Ngày đó, ông Masanari và Noriko chưa làm đám cưới mà mới hẹn hò. Tới khi kết hôn và lần lượt có hai con trai, gia đình ông Masanari vẫn thường xuyên tới thăm nhà ông Hồng.

  Trong tâm trí của ông Hồng, tiến sĩ người Nhật thích các món ăn dân dã Việt Nam, đặc biệt là món vờ, cá mòi hay cơm bột ngô. Mỗi lần về chơi, hai cậu con của ông Masanari lại thỏa sức chân trần chơi đùa cùng những đứa cháu nhà ông Hồng. Không chỉ ông, bất cứ người dân nào ở Kim Lan đều yêu quý nhà khảo cổ này. Vì không phát âm được tên tiếng Nhật, họ gọi ông Masanari là “ông người Nhật” hay “ông Ajinomoto”.

  anh1_(1)
  Hai bé Suhao và Susu dường như chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra. Ảnh: Hoàng Hà.

  “Nghe gọi thế, ông ấy chỉ cười. Cả nhà ông người Nhật nói tiếng Việt rất giỏi. Ông ấy chịu khó, không ngại lê la từ sáng đến 12h trưa mới nghỉ. Ông ấy gần gũi và tốt bụng lắm. Lúc nghe tin ông tiến sĩ qua đời, người làng ở đây ai cũng thương tiếc. Đọc tin về ông trên mạng, tôi và mọi người đã khóc”, chị Oanh, xã Kim Lan chia sẻ.

  Không có điều kiện tới nhà tang lễ, chị cùng người dân trong xã ra nghĩa trang từ sớm để chuẩn bị đón linh cữu của tiến sĩ Masanari. Với người dân ở đây, ông Masanari không chỉ là nhà khảo cổ mà còn là một người nông dân Việt thuần hậu, một người Việt chất phác. Ngoài yêu quý, họ còn biết ơn vợ chồng nhà khảo cổ học Nhật Bản đã thành lập bảo tàng gốm Kim Lan - một trong những bảo tàng gốm địa phương phong phú, đa dạng về hiện vật và hình thức hoạt động nhất hiện nay. Quý trọng ông nên xã Kim Lan dành một phần mộ cho nhà khảo cổ học này.

  Hơn 16h, mộ của ông Masanari mới được người làng Kim Lan đắp xong. Bên ngôi mộ mới đắp, người thân của ông vẫn cố nán lại, còn hai cậu con nhỏ thì liên tục hỏi: "Đắp mộ để làm gì ạ?".

  Bình Minh

  http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau...-hoc-nhat-ban/
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 7,816 Bài viết

  • 29,503 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Lễ tang tiến sĩ Nishimura Masanari

  DSC_9866

  Tang lễ PGS TS Nishimura Masanara diễn ra lúc hơn 12h trưa 13/6. Bạn bè, đồng nghiệp... đi vòng quanh quan tài vĩnh biệt ông.

  DSC_9963

  Gia đình nhà khảo cổ học người Nhật Bản không cầm được nước mắt khi nhận lời chia buồn của các bạn bè, đồng nghiệp.

  DSC_9990

  Ngoài đồng nghiệp là người Việt, rất đông bạn bè người Nhật cũng tới viếng ông Masanari. Nhiều người không cầm nổi nước mắt trước sự ra đi đột ngột này.

  DSC_9976

  Từng đoàn người xếp hàng bên ngoài đợi vào nhìn mặt tiến sĩ Masanari lần cuối.

  DSC_0080

  Theo nghi thức tang lễ người Việt, mẹ con chị Noriko đều mặc áo xô, chít khăn tang trắng. Nhưng chốc chốc hai cậu con trai lại đòi cởi bộ đồ ra.

  DSC_0121

  Ngơ ngác không biết chuyện gì đang xảy ra, anh em Suhao, Susu chống gậy đưa quan tài bố lên xe.

  DSC_0129

  Vị tiến sĩ 48 tuổi được đưa về nơi an nghỉ ở ngoại thành Hà Nội.

  DSC_0149

  Tại xã Kim Lan (Gia Lâm), các nhà sư và người dân cầu siêu cho linh hồn của nhà khảo cổ người Nhật.

  DSC_0167

  Không phát âm được tên tiếng Nhật, người dân thường gọi ông Masanari với cái tên trìu mến là “ông người Nhật” hay “ông Ajinomoto”.

  DSC_0196

  Quý trọng ông nên xã Kim Lan dành một phần mộ cho nhà khảo cổ học đã có công thành lập bảo tàng gốm Kim Lan - một trong những bảo tàng gốm địa phương phong phú, đa dạng về hiện vật và hình thức hoạt động nhất hiện nay.

  anh1_(1)

  Suhao, Susu ngơ ngác và chưa thể hiểu rằng từ nay cha mình đã ra đi vĩnh viễn.

  Hoàng Hà

  http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau...ban/page_2.asp
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của beee_hp
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 215 Bài viết

  • 393 Được cảm ơn

  #3
  Thành thật chia buồn cùng gia đình.
  • 7,816 Bài viết

  • 29,503 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Thứ hai, 10/6/2013

  Nhà khảo cổ Nhật tử nạn ở Việt Nam

  Tiến sĩ Nishimura Masanari, nhà khảo cổ người Nhật gắn bó hơn 20 năm với Việt Nam, hôm qua thiệt mạng vì tai nạn giao thông ở Hà Nội.

  nhatban

  Tiến sĩ Masanari. Ảnh: Báo Thanh tra.

  Tiến sĩ Masanari qua đời sau một tai nạn giao thông trên đường 5, khi đi xe máy để khảo sát cuộc khai quật mới. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ở Hà Nội và Viện Khảo cổ học Việt Nam đang phối hợp, hỗ trợ gia đình của nhà khoa học để chuẩn bị công việc hậu sự cho ông.

  Tiến sĩ Masanari sẽ được hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ. Sau đó, tro cốt của ông sẽ được gia đình mang về Nhật.

  Ông Masanari sinh năm 1965, tại thành phố Shimonoseki, Nhật Bản. Ông có tên tiếng việt là Lý Văn Sỹ và nói tiếng Việt rất tốt. Ông bắt đầu đến Việt Nam năm 1990, trong chương trình hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam để khai quật một số mộ cổ ở Nghĩa Đàn, Nghệ An.

  Hơn 20 năm qua, ông có nhiều công trình nghiên cứu khảo cổ có giá trị ở Việt Nam. Ông là người phát hiện mảnh khuôn đúc trống đồng duy nhất từ trước đến nay, có niên đại khoảng thế kỷ 1-3 sau Công nguyên. Điều này cho thấy, trống đồng được đúc ra từ chính Việt Nam, chứ không phải từ nơi khác mang đến.

  Ông còn là người có công đóng góp cho việc xây dựng Bảo tàng gốm Kim Lan và Dương Xá, tại Bắc Ninh. Không những vậy, ông cùng đồng nghiệp Việt Nam đã phát hiện các khuôn đúc mũi tên tại Luy Lâu. Điều này chứng tỏ mũi tên có niên đại thời kỳ An Dương Vương được sản xuất tại chỗ.

  "Sự ra đi của ông Nishimura Masanari khiến cả ngành khảo cổ Việt Nam sững sờ", phó giáo sư Nguyễn Lân Cường, phó tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam nói.

  Là người có nhiều lần nghiên cứu với tiến sĩ Nishimura Masanari, ông Cường cho biết: "Nishimura Masanari là người trung thực, luôn giúp đỡ bạn bè. Ông là một trong những nhà khảo cổ có những nghiên cứu sâu nhất trong lĩnh vực này ở Việt Nam".

  Đây không phải là lần đầu tiên một nhà khoa học nước ngoài gặp phải tai nạn giao thông ở Việt Nam. Chiều 7/12/2006, giáo sư người Mỹ Seymour Papert bị một xe máy xô phải trong khi cùng đồng nghiệp băng qua nút giao thông Đại Cồ Việt để sang trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Nhà toán học nổi tiếng bị chấn thương sọ não, sau đó được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Pháp trong tình trạng nguy kịch để mổ lấy máu tụ. Vài ngày sau, ông đã được gia đình đưa về Mỹ trên một chuyến máy bay cứu thương đặc biệt.

  Tuần qua, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra gây thương vong lớn. Ngày 7/6, chiếc xe khách chở hơn 30 giáo viên, người thân và học sinh Tiểu học số 2 Hòa Phước, Đà Nẵng đi nghỉ mát đã mất phanh, đâm vào vách núi ở đèo Hòn Giao - Khánh Lê, Khánh Hòa. Tài xế và 6 người tử vong, hơn 20 người khác bị thương.

  Hôm qua, ba người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe khách của công ty Mai Linh gặp tai nạn từ thành phố Buôn Mê Thuột về Đà Nẵng, lao xuống vực ở địa bàn thuộc tỉnh Quảng Nam.

  Theo tổng hợp của Cục Cảnh sát giao thông cho hay, tuần đầu tiên của tháng 6, 339 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cả nước, làm 151 người chết, 232 người bị thương. Số vụ tai nạn và số người bị thương tăng hơn so với cuối tháng trước.

  Hương Thu

  http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/201...-o-viet-nam-1/
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ngheO
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 11 năm
  • 5,342 Bài viết

  • 13,213 Được cảm ơn

  #5
  Cái tay nhà báo đặt cái tip "đậm chất" cứ như đang nói về một buổi biễu diễn văn hóa nghệ thuật ấy nhỉ?! Lạy Tiến Sĩ 3 lạy! Lạy nhà báo 1 lạy!
  Nghé Ọ

  “Kẻ biết thì không nói, kẻ nói thì không biết!”
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,377 Bài viết

  • 6,102 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Khổ thân bác quá, nhìn hai đứa con mà rơi nước mắt, ôi giao thông quê tôi
  • Avatar của Torisaon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 214 Bài viết

  • 126 Được cảm ơn

  #7
  Mong bác yên nghỉ cõi vĩnh hằng.
  oazJp7
  • 4,392 Bài viết

  • 9,542 Được cảm ơn

  #8
  Ông sống rất Việt Nam, chết rất Việt Nam và được chôn rất Việt Nam.
  Cầu chúc gia đình ông vượt qua nỗi đau, cầu chúc ông được an nghĩ nơi chín suối.
  “Tình Yêu” có 7 chữ thì “Phản Bội” cũng 7 chữ.
  “Sự Thật” có 6 chữ thì “Dối Trá” cũng vậy.
  “Bạn Bè” có 5 chữ thì thì “Kẻ Thù” cũng thế
  “Cười” có 4 chữ thì “Khóc” cũng không thua
  “Yêu” có 3 chữ thì thì “Hận” cũng có bấy nhiêu.
  Phải chấp nhận thôi vì cuộc đời luôn có 2 mặt của nó.
  • 69 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #9
  Hôm qua, xem phóng sự về bác mà xúc động quá! Thương hai đứa trẻ còn bé quá...
  • Avatar của menghe81
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,568 Bài viết

  • 3,669 Được cảm ơn

  #10
  Mong bác yên nghỉ! Thành kính phân ưu!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,277 Bài viết

  • 3,945 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Nhìn hai cháu yêu quá! Sao lại có người không phải là người VN lại yêu VN đến vậy, trong khi lại có những người VN đang tàn phá VN

  Cầu mong linh hồn ông siêu thoát!
  Tìm kiếm.................
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,085 Bài viết

  • 1,173 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Xin chân thành chia buồn với gia đình bác. Nhìn hai em bé mà thương quá.
  • Avatar của xì trét
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 171 Bài viết

  • 450 Được cảm ơn

  #13
  Anh đồng nghiệp mình đi viếng bác này kể là bác bị tai nạn không phải do lỗi của xe khác đâu ạ. Hình như lúc đó bác ấy mải suy nghĩ gì đó nên đến trạm thu phí rồi mà vấn giữ nguyên tốc độ nên mới tông vào cái xe ôtô đằng trước. Nhìn măt hai đứa con mà tội nghiệp quá. Người Nhật vốn cẩn thận, bác này ở VN lâu thì càng cẩn thận với giao thông ở đây, vậy mà xảy ra chuyện này quá ư là xót xa cho bác, cho ngành khảo cổ Việt Nam và đặc biệt cho người thân của bác.
  • Avatar của Mẹ VyVy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 242 Bài viết

  • 273 Được cảm ơn

  #14
  Xin thắp 1 nén nhang cho hương hồn bác. Mong bác yên nghỉ.
  • Avatar của Autism.
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 28 Bài viết

  • 76 Được cảm ơn

  #15
  Đề nghị SMod3 thay tiêu đề bài báo giật tít giúp. Tiến sĩ lao động trí óc chứ có phải sao giải trí đâu mà nhà báo giật kiểu thiếu tôn trọng. Cảm ơn!
  "you learn how to be a gracious winner and an outstanding loser "--bạn học cách trở thành một người chiến thắng duyên dáng và người thất bại nổi bật
  • 162 Bài viết

  • 102 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi xì trét Xem bài viết
  Anh đồng nghiệp mình đi viếng bác này kể là bác bị tai nạn không phải do lỗi của xe khác đâu ạ. Hình như lúc đó bác ấy mải suy nghĩ gì đó nên đến trạm thu phí rồi mà vấn giữ nguyên tốc độ nên mới tông vào cái xe ôtô đằng trước. Nhìn măt hai đứa con mà tội nghiệp quá. Người Nhật vốn cẩn thận, bác này ở VN lâu thì càng cẩn thận với giao thông ở đây, vậy mà xảy ra chuyện này quá ư là xót xa cho bác, cho ngành khảo cổ Việt Nam và đặc biệt cho người thân của bác.
  Cám ơn những thông tin từ bạn.
  Xin chia buồn với gia đình và bạn bè bác. Mong bác yên nghỉ bên làng gốm.
  • 138 Bài viết

  • 487 Được cảm ơn

  #17
  Xin chia buồn với gia đình bác. Mình rất cảm động vì tình cảm của bác này và gia đình dành cho VN.
  • 6,908 Bài viết

  • 12,619 Được cảm ơn

  #18
  Một đám mây vừa bay về trời.
  Cầu cho linh hồn ông bằng an!
  Cùng Trái Tim Nhân Ái WTT đồng hành cùng các bệnh nhi BV Bỏng Quốc Gia
  https://www.webtretho.com/forum/f479/...6/index71.html
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Onami
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,676 Bài viết

  • 3,416 Được cảm ơn

  #19
  Xin gửi lời chia buồn tới gia đình ông!
  • 3,163 Bài viết

  • 8,938 Được cảm ơn

  #20
  Ôi giao thông Việt Nam, chia buồn cùng gia đình bác