TIN TÀI TRỢ.

Lấp sông Đồng Nai làm dự án: Chủ đầu tư 'thắng', dân 'chết'

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.21K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 265 Bài viết

  • 647 Được cảm ơn

  #1
  Lấp sông Đồng Nai làm dự án: Chủ đầu tư 'thắng', dân 'chết'

  http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/lap-song-dong-nai-lam-du-an-chu-dau-tu-thang-dan-chet-542467.html
  Việc UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép cho doanh nghiệp lấp sông không chỉ ảnh hưởng đến đời sống hàng triệu người dân mà còn sẽ tạo tiền lệ xấu


  lan-song_xfkf

  Trạm bơm nước cho Nhà máy xử lý nước Đồng Nai nằm ngay trong dự án đang có nguy cơ bị ô nhiễm khi ngày đêm chủ đầu tư san lấp đất, đá - Ảnh: Đình Sơn

  Sẽ rất nguy hiểm...
  Sáng 17.3, chúng tôi ghé vào dự án của Công ty Toàn Thịnh Phát, rất nhiều người dân tỏ ra bất ngờ vì chỉ biết thông tin UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép cho doanh nghiệp (DN) lấp sông sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Lấp sông Đồng Nai làm dự án. Bà Ngọc, một hộ dân sống gần dự án (DA), cho biết bà nghe tỉnh quy hoạch DA chỉnh trang hơn 20 năm nay nhưng không thấy làm gì cả. Nay thấy máy xúc, máy ủi ngày đêm hoạt động ven sông bà cứ nghĩ nhà nước đang tiến hành làm bờ kè sông chứ không biết rằng tỉnh cho DN lấp sông. Điều khiến bà và người dân lo lắng nhất là trạm bơm nước cho Nhà máy nước Đồng Nai để xử lý nước sinh hoạt cho người dân của tỉnh nằm ngay trong DA. “DA ầm ầm san lấp như vậy chắc chắn sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và như vậy chất lượng nước sạch từ Nhà máy nước Đồng Nai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, bà Ngọc lo lắng.

  Nhận xét về vụ việc này, ông Phạm Sanh, giảng viên Đại học Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, hiện nước ta chỉ mới có một số nơi như ở Rạch Giá - Kiên Giang, Nha Trang lấn biển để làm khu đô thị chứ chưa có nơi nào dám lấp sông. Bởi sông Đồng Nai, đặc biệt là ở đầu nguồn vẫn chưa ổn định khi thủy điện vẫn đang làm nhiều, rừng đang bị phá. Điều này sẽ làm thay đổi dòng chảy, mùa mưa thì lụt kinh khủng, nhưng mùa nắng không có nước. Ngoài ra, việc triển khai cả một khu đô thị đến hơn 8,4 ha trên sông sẽ rất nguy hiểm. Con sông khi bị thu hẹp chỗ này sẽ “phá” chỗ khác. Ông Sanh cảnh báo: “Giỡn” với sông nước thì không nên. Tôi khẳng định làm DA này chủ đầu tư sẽ “thắng” nhưng người dân sẽ “chết”.
  Trao đổi với báo giới, TS Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, cho rằng khi chúng ta định bê tông hóa lòng sông sẽ làm thay đổi dòng chảy, hệ sinh vật và làm mất đi cơ chế tự bảo vệ, tự làm sạch của dòng sông. Quan ngại nữa là khi làm thay đổi dòng chảy sẽ làm xói lở bờ bên kia, đặc biệt nguy hiểm khi đây là khu dân cư đông đúc. Những điều này cần phải có dự báo và giải pháp khả thi. Đặt trường hợp khi hình thành lên các khu đô thị ven sông sẽ kéo theo cảnh quan, cộng đồng những người nghèo sống nhờ nguồn nước, nguồn lợi từ sông, sống bên sông... số phận của họ sẽ như thế nào, đi đâu? Xây dựng khu đô thị lớn trên sông sẽ rất dễ xảy ra sụt lún, đổ vỡ công trình, làm thay đổi sự cân bằng khu vực đó, dồn trọng tâm vào khu vực khác, gây đứt gãy địa chất. Không những thế, khi triển khai việc lấp sông đến 100 m thì việc ảnh hưởng đến dòng chảy khả năng tạo nút thắt trên sông Đồng Nai đoạn qua TP.Biên Hòa là đương nhiên.
  Đằng sau thương vụ lấp sông?
  Theo TS Đào Trọng Tứ, thành viên Mạng lưới sông ngòi VN, có một điều bất công đang diễn ra ở đây là việc người dân sống lâu đời bên hai bờ sông muốn làm nhà thì bị cấm đoán, còn DN thì được cấp phép lấp sông với diện tích cực lớn. Phát triển, chỉnh trang là cần thiết. Nhưng đụng chạm đến sông Đồng Nai là cực kỳ nguy hiểm khi nó là nguồn sống của gần 20 triệu dân.
  “Người dân nói rất đúng, không thể vì lợi ích của một tập đoàn nào đó mà ưu ái cho họ lấp sông để cả xã hội phải gánh chịu hậu quả. Sông Đồng Nai chảy qua nhiều tỉnh, thành mà địa phương cuối cùng là TP.HCM. Chúng ta phải phát triển bền vững, phát triển cho tương lai, phải để lại cho con cháu nó ăn, chứ giờ ăn hết rồi con cháu ăn gì”, TS Tứ nhấn mạnh.
  KTS Ngô Viết Nam Sơn, người có hơn 20 năm trong ngành kiến trúc và quy hoạch cho biết, trong các DA mà ông làm quy hoạch, thiết kế ở ven sông, biển chính quyền bao giờ cũng dành đất để làm hành lang bảo vệ có khi đến 50 m. Đây là điều bắt buộc phải có và không một DA nào, nhất là DA thương mại có thể làm trên đó. Riêng ở Đồng Nai đang có một sự nhập nhèm và không công bằng trong thực hiện chính sách giữa người dân và DN. Khi yêu cầu người dân không được xâm phạm hành lang bảo vệ sông Đồng Nai thì chính sách này phải được áp dụng cho tất cả các đối tượng chứ không thể ưu ái cho ai. Nếu làm không tốt người dân sẽ dễ đặt câu hỏi liệu có sự mờ ám nào phía sau “thương vụ” này hay không.
  Theo KTS Sơn, DA này ảnh hưởng toàn vùng vì lấn gần 80.000 m2. Dọc sông Đồng Nai có nhiều nhà máy nước cung cấp cho TP.HCM và Đồng Nai. Hiện sông Đồng Nai ô nhiễm ngày càng gia tăng. Nếu làm DA sẽ gây ô nhiễm thêm nguồn nước, rất nguy hiểm. Do đó, TP.HCM cần cử chuyên gia nghiên cứu xem có ảnh hưởng như thế nào để lên tiếng. “Lấn sông làm đô thị thường không được khuyến khích. Cho làm sẽ tạo tiền lệ, các chủ đầu tư khác cũng đua nhau xin làm DA trên sông Đồng Nai sẽ ra sao. Bộ Xây dựng cũng đã có quy định về hành lang bảo vệ sông, rạch. Phần đất này không được xâm phạm cho bất cứ ai, kể cả DN”, KTS Sơn nói.


  Bộ Xây dựng cũng đã có quy định về hành lang bảo vệ sông, rạch. Phần đất này không được xâm phạm cho bất cứ ai, kể cả doanh nghiệp. Nên cần phải có sự tham gia đánh giá của Bộ Xây dựng, thậm chí cấp Chính phủ quote2
  KTS Ngô Viết Nam Sơn


  Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai từ chối trả lời
  Theo hẹn, hôm qua chúng tôi sẽ có cuộc tiếp xúc với ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai để hỏi đáp về những vấn đề liên quan đến việc cấp phép cho DA lấn sông. Mặc dù câu hỏi đã được gửi đến ông từ ngày 13.3 và được ông đồng ý trả lời vào ngày 17.3 nhưng đến ngày hẹn ông này từ chối trả lời phỏng vấn vì cho rằng báo đã đăng bài không hợp lý (?). Tuy nhiên khi PV yêu cầu ông Lâm có những phản hồi cho rõ, trả lời những câu hỏi PV đã gửi trước đó thì ông từ chối trả lời.
  BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (25) Xếp theo ngày


  Nguyễn Văn Tùng - TPHCM - 18/03/2015
  Đề nghị các tỉnh thành lân cận lên tiếng phản đối ngay, đề nghị các Bộ Xây Dựng, Bộ Giao Thông Vận Tải, Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Thủ Tướng Chính Phủ yêu cầu dừng ngay DA này và phải nạo vét trả lại hiện trạng ban đầu của lòng sông . Đừng vì một lợi ích cá nhân của ai đó mà làm ảnh hưởng đến đời sóng... xem tiếp
  Trả lờiThích45

  Tư Ếch - 18/03/2015
  Đồng ý với các bạn, sông Đồng Nai ảnh hưởng đến Tp Hồ Chí Minh, đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh có ý kiến
  Thích9
  ptuan - Đồng Nai - 18/03/2015
  Một vài người "ấm bụng" và hàng triệu con người "đắng lòng"
  Trả lờiThích32  toanpham - 18/03/2015
  Ai cấp phép ? Ai phải chịu trách nhiệm ?
  Trả lờiThích27  Đời Phiếm - An Bình - Biên Hòa - Đồng Nai - 18/03/2015
  Vụ này cuối cùng đã lên báo....và rồi Bộ Xây Dựng sẽ không làm ngơ được.
  Một khi không có sự đồng thuận giữa Chính quyền và người dân cộng thêm sự việc được công khai trên báo chí, thì dự án này không sớm thì muộn cũng phải tạm ngưng thôi. Doanh nghiệp kia chuẩn bị đồ nghề để thu dọn đi là vừa.
  Nên... xem tiếp

  Trả lờiThích22  Huỳnh Hửu Phúc - Thủ Đức - 18/03/2015
  Đây là chuyên lớn , có tác hại vô cùng với hệ sinh thái.
  Trả lờiThích17  bùi Tấn đạt - Đồng Nai - 18/03/2015
  Chuyện quá lớn. Mong phóng viên quyết liệt!
  Trả lờiThích16  Nê Na - Hải Dương - 18/03/2015
  Mình không có kiến thức chuyên môn về môi trường, xây dựng nhưng mình biết chắc rằng lấp sông chính là lấp đi cuộc sống của người dân. Lấp ao làng còn chết, huống hồ lấp sông như vậy.Cay đắng
  Trả lờiThích15  Nguyễn Duy - Q.12, TP. HCM - 18/03/2015
  Chuyện mà nhân dân phản đối, không có lợi cho nhân dân vậy mà được cấp phép và làm?

  Trả lờiThích13  Minh - Tp.HCM - 18/03/2015
  Khẩn trương báo cáo Chính phủ xin lệnh dừng thi công
  Trả lờiThích13  Hoàng Trường Giang - TPHCM - 18/03/2015
  Lấn biển để xây dựng đô thị thì có chứ chưa thấy ai đi lấn sông bao giờ!


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,181 Được cảm ơn

  #2
  Sao cứ có cái kiểu lấp sông hồ với chặt cây xanh vậy nhỉ. Như vậy khác gì phá hủy môi trường? Hồi truoc lấp kênh mương xong ngập lụt quá còn phải đào lại nữa đó.


  24/2/2015 | 10:12 GMT+7

  TP HCM chi nghìn tỷ đào lại con kênh đã lấp 15 năm
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su...m-3148462.html

  Con kênh Hàng Bàng được đào lại để giảm ô nhiễm môi trường và chống ngập với chi phí 2.000 tỷ đồng.


  Đào lại kênh đã lấp
  Dứt khoát nói không với các dự án lấp rạch

  http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/...ap-541308.html
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai: Người dân được hưởng lợi
  Cập nhật lúc 06:27, Thứ Hai, 23/03/2015 (GMT+7)

  Việc cải tạo cảnh quan, môi trường ven sông được chính quyền và người dân Đồng Nai quan tâm và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Đồng Nai. Từ năm 2000, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có chủ trương và chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị phối hợp xây dựng các giải pháp cải tạo cảnh quan và môi trường. Đây là vấn đề cấp thiết, góp phần rất lớn trong việc giải quyết tình trạng sạt lở bờ sông, phát triển đô thị và cải tạo cảnh quan ven sông Đồng Nai.

  Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do Công ty cổ phần đầu tư - kiến trúc - xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư, là một trong 4 dự án trọng điểm cải tạo cảnh quan, môi trường và chỉnh trang đô thị được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, dự án phân bố hơn 1,3 km, chạy dài từ Công viên Nguyễn Văn Trị đến cầu Rạch Cát, phường Quyết Thắng, có diện tích hơn 8,4 hécta nằm dọc sông Đồng Nai. Trong đó, diện tích đất xây dựng nhà ở là 23,08%; phần còn lại gồm 76,92% là đất dành cho cây xanh, công viên, đường giao thông và các tiện ích công cộng.

  Hiện tại, đa số người dân ở khu vực đình Phước Lư thuộc KP.2, phường Quyết Thắng khẳng định, đây là dự án cần thiết phải thực hiện bởi thời gian qua, đoạn sông này ngày càng bị sạt lở nghiêm trọng, về lâu dài người dân trong khu vực có nguy cơ mất đất, trôi nhà. Tuy nhiên, những thông tin liên quan đến các giai đoạn của quá trình xây dựng công trình đến được với người dân còn ít khiến họ không khỏi băn khoăn, nhất là những trường hợp bị giải tỏa.

  Công tác quan trắc được kiểm tra thường xuyên

  Ngoài chương trình giám sát chất lượng môi trường không khí, chất lượng nguồn nước mặt, môi trường thủy sinh và môi trường bùn đáy, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai thực hiện chương trình quan trắc định kỳ, thường xuyên để quan sát nhằm phát hiện ngay sự xói mòn hoặc sạt lở và biến đổi đường bờ của khu vực công trình cũng như vùng phụ cận.

  Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai đang được thực hiện giai đoạn 1 (từ cuối năm 2014 đến 2016). Theo đó, tập trung xây dựng các hạng mục công cộng, như: các tuyến kè ven sông, công viên cây xanh, đường giao thông, quy hoạch lại nhà ở ven sông...

  Với mục tiêu cải tạo, bảo vệ bờ sông và cảnh quan không gian kiến trúc, đồng thời kết nối các công trình ven sông Đồng Nai, diện tích công viên, cây xanh rất được chú trọng. Vì thế, dự án dành hơn 70% quỹ đất để xây dựng hạ tầng, công trình công cộng, như: quảng trường trung tâm, đường giao thông, công viên cây xanh... Hiện tại, các hạng mục được ưu tiên thực hiện, là: xây dựng các tuyến kè ven sông, mở đường ven sông song song đường Cách Mạng Tháng Tám hiện hữu; kiến tạo các trục đường song hành kết nối các phân khu, tăng diện tích đường giao thông nội đô; xây dựng công viên dọc bờ sông, góp phần định hình các thiết chế văn hóa đường phố.

  Điều đáng lưu ý là đối với các công trình, di tích có giá trị giáo dục, văn hóa, lịch sử nằm trong khu vực này sẽ được giữ nguyên; đồng thời tôn tạo, mở rộng để tạo thành điểm nhấn đối với các cơ sở có giá trị văn hóa, lịch sử, như: Trường tiểu học Nguyễn Du, Phụng Sơn Tự, đình Phước Lư… Về thiết kế tổng quan công trình, sẽ tiến hành giải tỏa đối với một số hộ dân để xây dựng công trình giao thông đấu nối với đường chính. Các trường hợp này được đền bù và bố trí tái định cư theo quy định của Nhà nước về thu hồi đất.

  Báo cáo đánh giá tác động môi trường do Viện Môi trường và tài nguyên (Đại học quốc gia TP.Hồ Chí Minh) thực hiện được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1508/QĐ-UBND tỉnh ngày 27-5-2014, nêu rõ: Vận tốc mặt dòng chảy khi xây dựng công trình chỉ vào khoảng 0,1-0,15m/s, cho thấy bờ kè có hệ số nhám mái bờ cao hơn nên dòng chảy được giảm xuống. Do đó, dự án không làm thay đổi chế độ thủy lực dòng sông.

  Trong tháng 9-2015 dự án sẽ hoàn thành đường bờ kè dọc sông Đồng Nai, đoạn từ công viên Nguyễn Văn Trị đến đình Phước Lư dài 1,3km. Riêng công viên - quảng trường trung tâm có chiều rộng 90m, chiều dài 220m được thiết kế những mảng xanh phù hợp mang dáng dấp biểu trưng của TP.Biên Hòa, trong đó cây dầu sẽ là loại được chọn trồng ở nhiều điểm thích hợp. Hiện tại, do trạm nước thô thuộc Xí nghiệp nước Biên Hòa chưa di dời nên phần diện tích công viên này chưa được thi công. Tuy nhiên, theo kế hoạch trong năm 2015 sẽ chuyển trạm nước thô hiện tại đến vị trí mới sau khi xây dựng một trạm mới hiện đại ở phần giữa sông, có công suất 2.400m3/giờ, tương đương 51-55 ngàn m3/ngày đêm…

  Có thể thấy, nếu dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai không được thực hiện, không biết bao giờ TP.Biên Hòa mới có một công trình xứng tầm với yêu cầu của một thành phố loại I trong tương lai. Chính vì vậy, rất nhiều người đang kỳ vọng một khi dự án được xây dựng hoàn tất từng giai đoạn thì nơi đây sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng, phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố. Đây chính là những tiện ích mà người dân được hưởng lợi...

  Duy Đỗ

  http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/...g-loi-2376767/