TIN TÀI TRỢ.

Làng ung thư: Câu chuyện của người Trung Quốc

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 415 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của DacTrung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 241 Bài viết

  • 197 Được cảm ơn

  #1
  Dù chưa có một định nghĩa chính thức bằng tiếng Anh hay tiếng Trung Quốc về “Làng ung thư”, song giới truyền thông quốc tế và quốc gia Trung Quốc đã không ngừng đưa tin về những con số gây sửng sốt: 459 “Làng ung thư” được phát hiện nằm rải rác ở 29 tỉnh trên tổng số 31 tỉnh thuộc Trung Quốc lục địa, chỉ trừ 2 tỉnh Tây Tạng và Thanh Hải.

  Bách khoa toàn thư mở của Trung Quốc mới đây giải thích: “Làng ung thư” là một hiện tượng hậu cải cách ở Trung Quốc lục địa, nơi mà số ca ung thư ở làng quê cao bất thường do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp. Thông thường chỉ có một Làng ung thư trong một huyện, nhưng ở Trung Quốc một huyện thậm chí có tới 21 Làng ung thư. Thuật ngữ “Làng ung thư” hay “Cụm ung thư” được công chúng nhắc đến như hệ lụy của ô nhiễm công nghiệp, song các nhà khoa học Trung Quốc lại xem xét chúng ở góc độ: Vùng địa lý, chu kỳ và nhóm đối tượng.

  Khảo sát trong 30 năm qua, tỉ lệ tử vong do ung thư phổi ở Trung Quốc tăng 4,6 lần và là dạng ung thư điển hình nhất. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong số một tại các đô thị và đứng thứ 2 tại các vùng nông thôn, sau bệnh tai biến mạch máu não.

  Điều tra tại 13 khu vực có làng ung thư của Trung Quốc cho thấy, 4 khu vực có tỉ lệ tử vong ung thư cao là: Huyện Yingdong và huyện Shenqui thuộc tỉnh An Huy; quận Jun tỉnh Hà Nam; huyện Yingchen tỉnh Hà Bắc. Bộ Y Tế Trung Quốc cũng đã thừa nhận kết quả này.

  Làng ung thư gia tăng cho thấy vấn đề môi trường ở Trung Quốc đang ngày một xấu đi và đòi hỏi tính cấp thiết về chính sách và công tác nghiên cứu tính bền vững môi trường. Như vậy, thực chất Làng ung thư là thế nào? Ai đưa ra thuật ngữ này?; Khu vực nào có xu hướng xuất hiện nhiều làng ung thư?; Làm thế nào để hoạt động của tổ chức phi chính phủ và các cuộc biểu tình nhân dân có thể cải thiện tình hình này?; Tại sao hiện tượng Làng ung thư lại xuất hiện nhiều ở Trung Quốc?; Điều gì sẽ xảy ra trong tương lại?;Gợi ý đối với chính sách và nghiên cứu tính bền vững môi trường.

  “Làng ung thư” thực chất là thế nào? Ai đã đưa ra thuật ngữ này?

  Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và tờ thời báo Shenghuo Shibao là những cơ quan đầu tiên đưa tin về Làng ung thư vào năm 1998. Báo cáo trong thời điểm đó cũng miêu tả tình trạng ô nhiễm nước thải công nghiệp tại con sông Hải Hà, vốn chảy qua địa phận tỉnh Thiên Tân và Hà Bắc. Tại ngôi làng Xiaojizhuang tỉnh Hà Bắc, khi ruộng đồng đã trở nên cằn cỗi bởi chất thải công nghiệp, cứ 10 người dân có 1 người chết vì ung thư.

  Ngân hàng dữ liệu Khoa học và công nghệ Trung Quốc gồm 19 Tạp chí đã có 22 bài viết về “Làng ung thư”; Cơ sở dữ liệu tích hợp Tài nguyên tri thức Trung Quốc (CNKI) với 20 tạp chí, từ năm 1998 – 2009 đã cho xuất bản 25 bài báo lấy tiêu đề hoặc từ khóa: “Làng ung thư”. Các tạp chí nêu trên đều được chính phủ, các hiệp hội chuyên gia quốc gia và các trường đại học chỉ đạo. Ngày càng nhiều Làng ung thư được các phương tiện truyền thông nối tiếng ở Trung Quốc đưa tin như: Nhật báo Nanfang Dushi (Southern Metroplolis), Nhật báo nhân dân, Nhật báo Trung Quốc, Tin tức Tân Tân (Bắc Kinh), Nhật báo thanh niên Trung Quốc, Đài CCTV, các báo đài địa phương, các trang web.

  Ông Jingxing Lin- Giám đốc Trung tâm Địa chất và Hệ sinh thái hiện đại - Học viện Khoa học Địa chất Trung Quốc là một trong nhiều học giả Trung Quốc đang nghiên cứu về Làng ung thư. Năm 2001, ông Lin và các đồng nghiệp đã tiến hành điều tra tại Longling – một Làng ung thư ở tỉnh Thiểm Tây. Kết quả cho thầy, năm 1974 làng đã xuất hiện nạn nhân ung thư đầu tiên; năm 2001 có 36 người chết vì ung thư, 22 người chết do các bệnh não, tim mạch và chỉ 4 gia đình trên tổng số 30 gia đình hiện sống tại ngôi làng là không bị mắc bệnh.

  Ô nhiễm không khí từ các nhà máy thép, phân bón gần đó được xem là nguyên nhân chính dẫn tới thảm cảnh trên. Người ta tìm thấy nhiều kim loại gây ung thư vượt mức cho phép ở hoa màu, đồng ruộng, cửa nhà và trên mẫu tóc người dân. Theo tờ Nhân dân toàn cầu, phản ứng trước báo cáo của ông Lin về nghiên cứu Làng ung thư do Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc tài trợ, Thủ tướng chính phủ Trung Quốc, Ôn Gia Bảo đã yêu cầu cơ quan địa phương nhanh chóng giải quyết tình trạng này. Và các giới chức Trung Quốc đã bắt đầu vào cuộc.

  Luận án của Yuefei Sun - cử nhân đại học Đông Trung Quốc về Làng ung thư cho rằng, các Làng ung thư có xu hướng tập trung ở miền Đông Trung Quốc. Điều tra của Jialing Yu và Qiuyu Zhang -Đại học Bắc Kinh kết luận, những tỉnh nghèo thường xuất hiện nhiều Làng ung thư hơn. Tuy nhiên, Chuyong Ly và Xiahui Zhong - Đại học Miền Trung Trung Quốc lại khẳng định, những vùng càng có kinh tế phát triển càng nhiều Làng ung thư. Các cuộc tranh luận như trên không ngớt, mặc dù các báo cáo đều dựa trên số liệu hồ sơ các ca tử vong do ung thư và các kết quả xét nghiệm chất lượng nước. Tuy nhiên, những hạn chế về công nghệ, tài chính, con người,… đã đưa ra những kết quả không giống nhau.

  Các tạp chí học thuật và phương tiện truyền thông quốc gia Trung Quốc rất cận trọng trong việc đưa tin về “Làng ung thư”- một chủ đề được xem là tiêu cực và nhạy cảm. Chính quyền sẽ kỷ luật và loại bỏ các biên tập viên báo chí cho xuất bản các báo cáo có chủ đề tiêu cực hoặc liên quan đến vấn đề chính trị nhạy cảm. Các báo cáo về Làng ung thư nếu bị phát hiện là sai lệch, các biên tập viên, phóng viên có thể bị buộc tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và sẽ phải lĩnh án ngồi tù nhiều năm thậm chí tử hình. Do vậy, tính đến tháng 5/2009 Trung Quốc vẫn chưa có một bản báo cáo mới nào về vấn đề này.... 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của DacTrung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 241 Bài viết

  • 197 Được cảm ơn

  #2
  Làng ung thư: Câu chuyện của người Trung Quốc (Phần II)


  Khu vực nào có xu hướng xuất hiện Làng ung thư?Khác với nhiều bài báo trước, bài viết này khai thác thông tin về Làng ung thư dựa trên 2 nguồn: “Đã được báo cáo chính thức” và “Đã được báo cáo một cách không chính thức”.Theo báo cáo chính thức, 2 tỉnh Hà Bắc, Hà Nam có nhiều Làng ung thư nhất và Quảng Đông, Giang Tô (2 tỉnh giàu nhất Trung Quốc) có nhiều huyện ung thư nhất. Trong khi đó, nguồn tin không chính thức lại cho rằng, Hồ Nam, Hà Bắc là địa phương có nhiều Làng ung thư và Sơn Đông, Hồ Nam là địa phương tập trung nhiều huyện ung thư nhất.

  Một Vành đai Làng ung thư đã hình thành tại vùng đông Trung Quốc, gồm 12 tỉnh (6 tỉnh duyên hải và 6 tỉnh nội địa) bắt đầu từ Hà Bắc và kết thúc là Hải Nam. Nơi đây tập trung 396 Làng ung thư (86,3% tổng số cả nước) theo báo cáo cáo không chính thức; và 203 Làng ung thư (84% tổng số cả nước) theo báo cáo chính thức. “Vành đai đen” này, hiện đang chiếm 55% dân số Trung Quốc và 59,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), sau Thượng Hải, Bắc Kinh và Thiên Tân.

  Nước bị ô nhiễm từ chất thải công nghiệp được xem là nguyên nhân chính đưa đến sự xuất hiện của các Làng ung thư. Và có một mối liên quan trực tiếp giữa địa điểm, vùng xuất hiện Làng ung thư với các dòng sông. Khảo sát của Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho thấy, Làng ung thư của Trung Quốc đều tập trung chủ yếu ở hạ lưu sông Hoàng Hà, châu thổ sông Trường Giang, Châu Giang (hai khu vực phát triển nhất của Trung Quốc); và cụm Làng ung thư nội địa nằm dọc sông Hoàng Hà, sông Hoài và Trường Giang.

  Những con sông này, bao đời nay cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân địa phương, nhưng giờ nó trở thành đại bản doanh của các nhà máy, xí nghiệp. Ngày càng nhiều khu công nghiệp của Trung Quốc được xây dựng ngay bên bờ sông, để tiện nguồn nước và giao thương,… Những ngành công nghiệp, đã mang đến sự tăng trưởng GDP nhanh chóng cho toàn vùng, nhưng cái giá phải đổi cho sự tăng trưởng là sức khỏe và mạng sống của người dân.

  Vài thập niên trở lại đây, Trung Quốc đã có những nỗ lực lớn trong công cuộc bảo vệ môi trường: Thiết lập thành phố môi trường kiểu mẫu, cộng đồng sinh thái. Tuy nhiên, sự xuất hiện ngày càng nhiều Làng ung thư đã chỉ ra rằng, những nỗ lực của Trung Quốc mới chỉ thành công một phần. Thực tế, chính sách bảo vệ môi trường của Trung Quốc tập trung vào mô hình sản xuất kiểu mẫu và các điểm sáng ở đô thị, trong khi phải hy sinh các vùng nông thôn. Dường như có một nghịch lý, người giàu – một trong số họ giàu lên nhờ các nhà máy gây ô nhiễm – được sống ở điều kiện môi trường tốt (thành thị); trong khi những dân nghèo nông thôn, hàng ngày phải gánh chịu hậu quả - sống bên cạnh các nhà máy gây ô nhiễm?

  Các trường hợp điển hình

  Tỉnh Quảng Đông

  Là tỉnh phát triển đứng thứ 3 Trung Quốc, sau Bắc Kinh và Thượng Hải, Quảng Đông có 4 vùng kinh tế gồm: Châu Thổ sông Châu Giang, Miền Đông, Miền Tây và vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, Làng ung thư xuất hiện ở cả 4 vùng, riêng huyện miền núi Wongyuan, diễn biến Làng ung thư được xem là thảm kịch tồi tệ nhất Trung Quốc.

  Từ năm 1970, việc khai thác sắt và dải đồng sun-phua đã gây ra tình trạng xói mòn và lở đất; chất ca-đi-mi gây ung thư, chì và các kim loại nặng xả thẳng xuống các dòng sông, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Cách khu mỏ 12km, trong thung lũng, các cư dân nông nghiệp sống ven sông trở thành nạn nhân trong các Làng ung thư: Liangqiao, Tangxin, Yanghe, Shangba và Xiaozhen. Trong số đó có ngôi làng Shangba, từ năm 1978 đến 2005, có trên 250 người dân chết vì ung thư và họ hầu hết ở độ tuổi 50.

  Theo báo cáo, nước sông Shangba ô nhiễm ở mức, không một sinh vật nào có thể sống trong vòng 24h đồng hồ, thậm chí ngay cả khi nước đã được pha loãng 10.000 lần. Xuôi dòng thêm 50km, nước sông vẫn rất độc. Điều tra dân số năm 2009 cho thấy, tại ngôi làng Shangba mỗi năm có khoảng 10 người chết vì ung thư. Rất nhiều người dân, đặc biệt là thanh niên, đã rời quê đi kiếm sống và lánh nạn. Nhiều gia đình ngập trong nợ nần, vô gia cư (bán cửa nhà) do chi phí điều trị ung thư quá lớn. Họ sống vất vưởng để chờ đợi cái chết. Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã áp dụng biện pháp để cải thiện chất lượng nước uống cho ngôi làng Shangba, song tính đến tháng 8/2009 số ca tử vong vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

  Tỉnh Hà Nam

  Là một tỉnh nghèo của Trung Quốc, Hà Nam đang tồn tại cụm Làng ung thư lớn nhất Trung Quốc, thuộc huyện Shenqiu, với 21 Làng ung thư (được công bố chính thức). Làng Zhouying của huyện Shenqiu (dân số trên 50,000) là trường hợp nghiêm trọng nhất, tỉ lệ tử vong ở làng luôn cao hơn tỉ lệ sinh. Nạn nhân ung thư nhỏ tuổi nhất ngôi làng là cháu bé lên một, chết do ung thư đường ruột. Đây cũng là địa phương xuất hiện nhiều ca dị tật bẩm sinh và bệnh lạ. Phòng bảo vệ môi trường địa phương cho rằng, nguyên nhân của tình trạnh này là do ô nhiễm nước từ các nhà máy ở phía thượng nguồn dòng sông.

  Tỉnh Giang Tô

  Giang Tô là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, đây cũng là địa phương có Làng ung thư được công bố đầu tiên. Và 23% huyện của tỉnh Giang Tô có Làng ung thư, tỉ lệ này cao nhất Trung Quốc.

  Ở phía Bắc thành phố Diêm Thành, một nhà máy hóa chất được xây dựng vào năm 2000 đã biến Dongjin - thành Làng ung thư. Từ năm 2000 đến 2005, 103 ca ung thư được phát hiện, 76 người trong số họ đã chết, 27 nạn nhân đang sống trong vô vọng. Trên đường cao tốc huyện Funning, người ta nhìn thấy bảng chữ “Nhà hảo tâm là Thượng đế” đặt cạnh 17 biển quảng cáo về dịch vụ điều trị ung thư.

  Với nhiều dòng sông, những cánh đồng lúa năng suất và thảm thực vật tươi tốt, làng Xingang huyện Yandu, Diêm Thành từng được mệnh danh là Taohua Yuan – Xứ hoa đào; là cửa ngõ chính và điểm du lịch của vùng. Vào năm 2001, sau khi một khu công nghiệp được xây dựng trên đất nông nghiệp của ngôi làng, mọi điều đã đổi thay. Đất đai bị nhiễm độc từ nước và khí thải của các nhà máy hóa chất. Năng suất lúa giảm từ 9.750 xuống còn 2.250 kg/ha. Trong vòng 4 năm, lúa bị nhiễm độc; Lợn chết với số lượng lớn gây ra thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi. Cả ngôi làng rơi vào nghèo đói. Từ năm 2001 đến 2005 có 55 người dân bị mắc ung thư và đến nay, 40 người trong số họ đã chết.

  Trước tình trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của các nhà máy, xí nghiệp, nông dân tại 2 ngôi làng Dongjin và Xingang đã tiến hành các cuộc biểu tỉnh và khiếu kiện vượt cấp, nhưng tiếc rằng chính quyền địa phương lại quay lưng với họ.


  • Avatar của DacTrung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 241 Bài viết

  • 197 Được cảm ơn

  #3
  Đất Trung Quốc lại nhiễm độc  Website của Bộ Môi trường Trung Quốc vừa công bố gây “sốc” về tình trạng đất nông nghiệp nhiễm kim loại nặng, số diện tích nhiễm kim loại độc hại lên tới hàng triệu hecta chủ yếu ở khu vực phía Nam. Có 14 tỉnh được liệt vào danh sách chịu ảnh hưởng nặng nhất, diện tích đất nông nghiệp nhiễm độc này mỗi năm sản xuất 12 triệu tấn gạo nhiễm độc. Hiện nhiều ngôi làng ở Trung Quốc đã biến thành các “làng ung thư”, xong vẫn chưa được giới chức địa phương quan tâm và nghiên cứu đúng đắn. Ô nhiễm đất là nguyên nhân gây ra các loại ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, ước tính thiệt hại do ô nhiễm đất gây ra lên tới hàng tỷ USD mỗi năm.