TIN TÀI TRỢ.

Làng quê Bắc Bộ: Con 60 tuổi lẩy bẩy chăm mẹ 90

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 501 Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #1
  (Dân Viêt) - Tại nhiều làng quê Bắc Bộ hiện nay, thanh niên tha phương đi kiếm ăn nơi xa, bỏ lại miền quê toàn người già, trẻ nhỏ. Hệ lụy của nó tác động dây chuyền tới nhiều vấn đề xã hội khác.

  Thái Bình là tỉnh thuần nông, nhưng hiện đang là tỉnh có tỷ lệ dân số già cao nhất cả nước, với 14% (tỷ lệ chung là 9,4%). Nhìn từ xã Phong Châu (huyện Đông Hưng)- xã thuần nông điển hình càng thấy sự già hoá nhanh tới mức nào.

  183_11_cu-Nguyen-Thi-Huu
  Phóng viên (phải) trò chuyện với cụ Nguyễn Thị Hưu (82 tuổi, thôn Khuốc Đông, xã Phong Châu) ở một mình.

  Già chăm già


  Trong căn nhà của anh Đào Xuân Hợp (52 tuổi, thôn Khuốc Tây, xã Phong Châu) chỉ còn ông già, bà lão. Bà lão móm mém, đầu cắt trọc tếu là mẹ đẻ anh, đã 83 tuổi. Phía trong buồng là một bà cụ nằm liệt, mọi sinh hoạt đều cần tới sự chăm sóc tại chỗ của con cháu. Đó là mẹ vợ anh, 91 tuổi. Một ông anh vợ từ Nam ra thăm mẹ cũng đã ngoài 60.

  Anh Hợp sinh được 3 cô con gái, đều đã lấy chồng làng bên nhưng vẫn còn ruộng ở nhà. Đến vụ gặt, cấy thì ào về làm rồi lại kéo nhau đi. Anh Hợp cũng mới về được mấy ngày để phụ giúp vợ việc đồng áng, còn khi nông nhàn, anh đi làm phu hồ trên thành phố. “Nhà tôi còn may chán vì các con gần nhà nên còn đảo qua thăm ông bà, bố mẹ” – anh Hợp cho biết.

  Ở một ngõ khác, cụ bà Nguyễn Thị Hưu (82 tuổi, thôn Khuốc Đông, xã Phong Châu) sống một mình trong căn nhà cổ. Cụ sinh được 3 người con, 1 trai, 2 gái đều đã lấy vợ, lấy chồng, sinh sống cách nhà cụ vài cây số. Chồng cụ mất cách đây 2 năm nhưng đời sống các con đều khó khăn nên cụ không muốn là gánh nặng cho con nào. Cụ sống trong mái nhà tuềnh toàng của mình, ngày ngày vẫn chống gậy, lần ra bếp tự nấu ăn, tắm giặt.

  Cụ Nguyễn Văn Châm (83 tuổi, thôn Khuốc Đông) đang ở nhà với vợ (81 tuổi) và đứa cháu trai 11 tuổi. Các con đi làm cả ngày, hai cụ già yếu cứ run rẩy chạy từ buồng ra phòng khách chứ chẳng dám đi đâu vì sợ ngã. Hai cụ có hơn 2 sào ruộng nhưng không còn sức cấy cày nên nhường cho các con làm, mỗi vụ con trả cho hơn 1 tạ thóc. “Đủ ăn nhưng các khoản tiền sinh hoạt, thuốc men đều trông vào sự chu cấp của con. Nếu con nghèo thì bố mẹ cũng chịu” – cụ Châm cho biết.

  Sinh hoạt tập thể nghèo nàn

  Theo bà Phạm Thị Hoè – cán bộ dân số KHHGĐ xã Phong Châu, toàn xã có hơn 6.246 khẩu thì thường xuyên có hơn 400 người đi làm ăn xa. Họ đều là những người trẻ khoảng 45 tuổi trở xuống, đa số là nam giới. Vì thế, xã chỉ còn rớt lại trẻ em, phụ nữ, người trung và cao tuổi. Hiện Phong Châu có 908 cụ trên 60 tuổi, chiếm 14,5%. Có 191 cụ trên 80 tuổi.

  Năm 2010, số người cao tuổi (NCT) của nước ta là 9,4%. Dự báo tỷ lệ NCT nước ta sẽ tăng lên 26% vào năm 2050. 70% người già nông thôn phải sống dựa vào con cháu. Nhiều NCT lâm vào tình cảnh nghèo khó, cô đơn, không nơi nương tựa. Vì thế, chăm sóc NCT cần phải dựa vào cộng đồng. Ông Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ

  Tới xã này, chúng tôi nhận thấy, trong xã có nhiều cụ trên 80 tuổi sống một mình vì không muốn phiền lụy đến con cháu. Cả xã có hơn 900 bô lão nhưng phong trào người cao tuổi không có nhiều hoạt động.

  Trước còn có CLB Thơ, CLB Dưỡng sinh, nhưng sau các cụ yếu cả, chẳng mấy khi hoạt động nữa. “Giá như có nơi tụ tập để bạn già vui với nhau thì tốt. Chúng tôi chẳng cần gì nhiều ngoài việc có người trò chuyện, chia sẻ” – cụ Châm run run.

  Theo kết quả Tổng điều tra dân số năm 2010, dân số Thái Bình là 1,8 triệu người. “Con số đúng phải là 1,9 triệu người cơ. Nhưng chúng tôi bị hụt 100.000 người vì đi làm ăn xa” – bà Nguyễn Thị Huệ - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số Thái Bình cho biết. Chính vì thế, tỷ lệ người già tính theo dân số thực tế có thể còn cao hơn con số 14% rất nhiều.

  Để đối phó với tình hình già hóa nhanh chóng, bà Nguyễn Thị Huệ cho biết, tỉnh Thái Bình đang được Tổng cục Dân số cấp kinh phí xây dựng thí điểm 6 mô hình Trung tâm Tư vấn chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tại xã. Tỉnh bỏ kinh phí làm thêm 3 mô hình nữa. Chi cục đang cho điều tra số liệu để xây dựng mô hình cho sát với thực tế.

  “Tuy nhiên, chi phí chăm sóc, khám chữa bệnh cho người cao tuổi không nhỏ, thu nhập của người dân thấp, chúng tôi lúng túng về kinh phí để duy trì hoạt động sau này” – bà Huệ cho biết.

  Bài 2: Gánh nặng đè vai phụ nữ

  Diệu Linh – Thanh Xuân

  http://danviet.vn/52307p1c24/lang-qu...cham-me-90.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #2
  Khi đàn ông đi xa và cảnh chồng chung, vợ hờ

  (Dân Việt) -Đàn ông đi làm ăn xa, bỏ lại việc chăm sóc trẻ nhỏ, người già và làm nông cho phụ nữ. Đã có nhiều cảnh đời ngang trái xảy ra mà thiệt thòi đều rơi vào phụ nữ.

  >> Làng quê Bắc Bộ: Con 60 tuổi lẩy bẩy chăm mẹ 90

  Thanh niên đi hết, gánh nặng đồng áng, chăm sóc người già, nuôi dạy trẻ nhỏ đều đè nặng lên vai phụ nữ. Thêm vào đó là tình trạng thiếu lao động trầm trọng khi vào mùa vụ đã khiến nhiều làng quê phải chịu cảnh oái oăm: Tiền thuê cấy, gặt cao hơn thu nhập từ cây lúa.

  Thuê người là lỗ vốn


  Trở lại xã Phong Châu (Đông Hưng, Thái Bình), đến mùa vụ người dân thường xuyên phải thuê người gặt hái, cấy cày, làm cỏ. Do thiếu người, những người làm thuê từ xã khác sang thường ép giá 100.000 - 150.000 đồng/ngày công. Những ngày cao điểm, phải thuê 250.000 đồng/sào thu hoạch. Không thuê không được vì lúa chín rũ ngoài đồng.

  184_11_gia-hoa-o-nong-thon-Viet-Nam
  Mọi sinh hoạt của cụ Nguyễn Thị Liên (thôn Khuốc Đông,Phong Châu) đều ở trên giường.

  “Tính tiền phân gio, tiền giống má, tiền thuê người từ lúc gieo mạ, cày bừa, cấy, làm cỏ, gặt đập trên 1 sào ruộng là lỗ vốn. Nhưng chẳng nhẽ lại bỏ ruộng? Nhiều người già không làm được, cho thuê lại ruộng, được trả 60-70kg thóc/sào, chẳng đủ ăn” – ông Nguyễn Văn Châm (83 tuổi, thôn Khuốc Đông) cho biết.

  Không chỉ ở Thái Bình, ở nhiều địa phương khác như Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang… những năm gần đây khi các khu công nghiệp mọc lên, ở làng chỉ còn toàn người già, phụ nữ, người hết tuổi lao động hoặc những người ốm yếu.

  Trên các cánh đồng, chỉ thấy toàn người già và phụ nữ trung niên tham gia sản xuất. Bà Nguyễn Thị Thoan ở thôn Mỏ, xã Minh Đức (Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: “Vào ngày mùa mà không có người để thuê, tôi đành dồn việc đến cuối tuần để gọi con, cháu đang làm việc ở tỉnh và ngoài Hà Nội về làm giúp”.

  Phận “vợ hờ”

  Đàn ông đi làm ăn xa, bỏ lại việc chăm sóc trẻ nhỏ, người già và làm nông cho phụ nữ. Đã có nhiều cảnh đời ngang trái xảy ra mà thiệt thòi đều rơi vào phụ nữ.

  Làm vợ chính thức, cưới hỏi đàng hoàng, sinh cho chồng hai đứa con có nếp có tẻ, nhưng chị Phạm Thị T (xã Phong Châu) đang chấp nhận cảnh “chồng chung”, có cũng như không.

  Chồng chị như nhiều đàn ông trong xã, vào tận TP.HCM làm phu hồ đã 5 năm nay, mỗi năm về 1-2 lần. Chị một mình chăm sóc bố mẹ già, nuôi dạy con ăn học, lăn lóc sớm tối cày cuốc, cấy hái 7 sào ruộng của 4 khẩu. Số tiền chồng gửi về, chị gom góp dựng được cái nhà mái bằng. Còn tiền ăn học, sinh hoạt hàng ngày đều trông cả vào chị. Mọi công to việc lớn của gia đình nhà chồng đều đến tay, nhưng chị vẫn mang tiếng “dựa hơi chồng”, được chồng kiếm tiền nuôi.

  Anh Nguyễn Văn Hồi – Bí thư Đoàn xã Ngọc Lý (Tân Yên, Bắc Giang) cho biết: Hiện tượng thiếu sức lao động hiện đang rất nghiêm trọng. Chẳng hạn như xã Ngọc Lý có 450 đoàn viên thì có tới 265 người đi làm ở các khu công nghiệp, 25 người đi làm ăn xa, 56 đoàn viên thuộc trường học, chỉ còn lại khoảng 100 thanh niên ở xã. Vào mùa vụ, số này không thể làm xuể các việc nhà nông.

  Cho dù vất vả, chị vẫn tần tảo, chắt bóp, những mong công sức của mình sẽ được chồng trân trọng. Rồi đùng cái, một ngày có cô gái bồng con về tận nhà để ra mắt “bố mẹ chồng”. Hoá ra, chồng chị T đã chung sống với cô ta được 2 năm, sinh con, giờ cô ta dẫn con về để “chính thức hoá quan hệ”.

  Không để tâm đến chị, anh chồng tuyên bố xanh rờn: “Muốn sống yên ổn thì phải chấp nhận quan hệ tay ba”. Ly hôn thì không biết đi đâu, lại còn hai con nhỏ dại, chị T đành chấp nhận cảnh chồng chung. Việc chăm bố mẹ chồng, nuôi con, đồng áng vẫn mình chị cáng đáng…

  Không chỉ có Thái Bình, ở nhiều địa phương khác, chị em phụ nữ có chồng đi làm ăn xa cũng phải chịu tủi nhục, thậm chí còn bị huỷ hoại cuộc đời vì chồng. Chị Nguyễn Thị M ở xã Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang) lấy chồng năm 27 tuổi nhờ người thân mai mối.

  Chồng chị là người cùng làng nhưng đi làm ăn trên thành phố, cưới xong lại đi, mỗi tháng về thăm vợ con 1 lần. Sau 5 năm chung sống, mọi người bàng hoàng khi biết chồng chị đã tự tử vì phát hiện nhiễm HIV và để lây sang vợ. Chị M phải ôm cái “án tử hình” đến chậm để nuôi đứa con thơ trong những ngày cuối cùng của cuộc đời mình.

  Diệu Linh – Thanh Xuân

  http://danviet.vn/52451p1c34/khi-dan...hung-vo-ho.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của MitKi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,638 Bài viết

  • 449 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Hic, cô giúp việc nhà mình trước đây cũng 51 tuổi, mẹ đẻ ở nhà 82 tuổi. Có cậu em trai, và em dâu nữa. Nhưng mà tất cả đều đi làm hết, cô ấy và em dâu đi giúp việc, em trai thì đi phụ hồ theo công trình. Chỉ có 1 mẹ già 82 tuổi ở nhà với 1 cháu là con cô ấy vì con cô ấy học lớp 10, 2 đứa cháu thì đều học đại học nên ko ở nhà. Nói chung là đều trông cậy và hàng xóm láng giềng là chính.
  Đó mới là một cảnh mình gặp ở quê mình đó
  Uparp7
  • Avatar của MiMiChan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 3,018 Bài viết

  • 5,656 Được cảm ơn

  #4
  Thời buổi này có công ăn việc làm là may lắm rồi. Trẻ con, người già nương tựa vào nhau thôi. Ở TP cũng có phải nhà nào cũng được vợ chồng, con cái, ông bà sớm tối sum họp đâu. Xã hội chuyển hướng dần dần, sẽ có những nhà dưỡng lão cho người già khi con cái ở xa (như ở nước ngoài đó). Cái ngày đó thì còn xa nên bây h các cụ còn vất vả, nhưng đây là sự chuyến hướng tất yếu thôi. Hy vọng mấy chục năm nữa mình già cả có đủ tiền nộp vào nhà dưỡng lão tốt.
  • 3,475 Bài viết

  • 7,382 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MiMiChan Xem bài viết
  Thời buổi này có công ăn việc làm là may lắm rồi. Trẻ con, người già nương tựa vào nhau thôi. Ở TP cũng có phải nhà nào cũng được vợ chồng, con cái, ông bà sớm tối sum họp đâu. Xã hội chuyển hướng dần dần, sẽ có những nhà dưỡng lão cho người già khi con cái ở xa (như ở nước ngoài đó). Cái ngày đó thì còn xa nên bây h các cụ còn vất vả, nhưng đây là sự chuyến hướng tất yếu thôi. Hy vọng mấy chục năm nữa mình già cả có đủ tiền nộp vào nhà dưỡng lão tốt.
  Phải làm sao "ly nông bất ly hương" vẫn hơn chứ chị. Nông nghiệp là ngành nghề chính của đại đa số người dân VN. Sao không có cách nào để người dân làm nông nghiệp gắn bó được với mảnh đất quê mình.

  Đọc các câu chuyện này nhớ đến bà cụ trong câu chuyện về Nil Hơgơcsơn của Thụy Điển. Hồi đầu thế kỷ, rất nhiều người Thụy Điển phải bỏ xứ sở sang Mỹ tìm việc. Có bà cụ già con cháu đi hết, chết trong cô đơn chỉ có một chú bé tý hon vuốt mắt cho bà. Đọc mà không cầm được nước mắt. Đến giờ lại có bao nhiêu người mong ước được sống ở Thụy Điển.

  Giá mà...
  Em ghét tk.
  • Avatar của tamle
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 515 Bài viết

  • 466 Được cảm ơn

  #6
  Bố mẹ chồng m ngoài 70, và ô bà đang chăm cụ ông ngoài 90. Bố mẹ mình cũng 50, 60 cả và đang chăm cụ ngoại ngoài 80. Các con thì ở HN và một số người ở NN. Nghĩ cũng tội, toàn các ông bà già chăm nhau. Nhưng phải nói, ở làng rất nhiều cụ thọ cao, thật ngưỡng mộ.