Làm thế nào để bé không dậy sớm?

be-day-261108

Rất nhiều bà mẹ phàn nàn rằng con họ thường hay thức dậy rất sớm. Đó có thể là nỗi lo lắng vì bé ngủ ít hay chỉ đơn thuần là bé không ngủ nhiều như bạn muốn?.

Để biết chắc chắn là bé thức giấc sớm là ngủ không đủ thì cần quan sát thái độ của bé trong cả ngày hôm đó. Nếu bé cứ gà gật hay cáu kỉnh sau khi thức giấc? Bé ngủ trưa 1 - 2 tiếng sau khi dậy sớm vào buổi sáng?... thì hẳn là bé ngủ chưa đủ giấc.

Hãy nhớ rằng, trẻ dưới 7 tuổi hiếm khi ngủ ít hơn 10 tiếng vào mỗi tối.

Nếu bé thức giấc khi chưa ngủ đủ 10 tiếng buổi đêm thì hãy kiểm tra xem liệu có điều gì đó đã quấy rầy giấc ngủ của bé không, từ đó giảm trừ các tác nhân.

Cơ thể bất an là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé thức dậy sớm. Ví dụ: Nếu ánh nắng chiếu qua cửa sổ lúc 6h sáng thì bạn nên làm rèm tối và che lại từ trước khi đi ngủ.

Nếu sống gần những khu vực ồn ào (nhà hàng xóm hay mở nhạc, gần đường...) thì giấc ngủ của bé cũng thường bị gián đoạn vào sáng sớm. Bạn nên chuyển phòng ngủ của bé sang phòng khác ít hoặc không có tiếng ồn.

Nếu bé thức dậy sớm mà bạn cho rằng bé cần phải ngủ thêm thì có thể ru bé ngủ trở lại. Chỉ cần sự có mặt của bố mẹ trong phòng là đủ để bé ngủ tiếp cho đến khi đủ nhu cầu. Bạn có thể vỗ lưng, ôm bé để bé dễ chịu và an tâm ngủ tiếp.

Ngoài ra, rất hiếm khi bé dậy lúc 5h30 - 6h sáng và thường chỉ xảy ra ở những bé đi ngủ từ 19h - 19h30 tối. Vậy nên để bé không dậy quá sớm, bạn nên xem lại giờ bé đi ngủ buổi tối.

Đôi khi, việc đi ngủ sớm lại khiến trẻ dậy sớm hơn vào sáng hôm sau bởi khi trẻ đi ngủ quá muộn, nhịp sinh học cơ thể sẽ bị rối loạn và vì thế ảnh hưởng tới giấc ngủ, làm trẻ ngủ không sâu, không ngon giấc nên thường thức giấc từ sáng sớm.

Minh Thu