Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

'Làm nông dân mà bày đặt sơn móng chân'

 • 4.8K Lượt chia sẻ
 • 21.8K Lượt đọc
 • 28 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 45 Bài viết

  • 134 Được cảm ơn

  #1
  Nguồn: http://ihay.thanhnien.com.vn/mang/la...han-46828.html

  (iHay) Ta phải phán xét một phụ nữ là không ra gì, chỉ vì cô ấy sơn móng chân dù vẫn đang làm ruộng?


  >> Blog của May: Phụ nữ hãy tự sướng, đừng tự khổ

  xu1_eser


  Trong một chuyến thiện nguyện tôi được đi theo cùng để viết bài khoảng 1 năm trước, 4 người trong đoàn đi khảo sát từng gia đình để quyết định có tặng học bổng cũng như một số món đồ hay không.
  Trong cuộc đi đó, những nhà khảo sát chỉ phân vân ở trường hợp của 3 gia đình, nghèo giống nhau, con học tốt giống nhau, và cả 3 gia đình đều có vấn đề về hôn nhân. Tuy nhiên, đến cuộc thảo luận cuối cùng, vì chỉ có thể chọn 1 trong 3 gia đình, một thành viên đã mở lời: “Tôi đề nghị không trao học bổng cho gia đình số 1, nghèo khổ kiểu gì mà bà mẹ còn sơn móng chân?”
  Cũng còn nhiều tranh cãi, nhưng từ lúc đó trở đi, cụm từ “sơn móng chân” in hằn vào đầu óc tôi. Thực ra, đây không phải lần đầu tiên tôi nghe một phán xét đến từ... cái móng chân. Từ khi đi viết, tôi đã gặp rất nhiều phụ nữ ở các khu công nghiệp. Đôi lúc nói về sự nghèo khó, họ thường nói: “Mình nghèo, mình tiết kiệm cho con, chứ đâu phải như nhiều loại phụ nữ, nghèo chết mồ còn có tiền sơn móng tay, móng chân.”
  Từ bao giờ không biết, định kiến của nhiều người cho rằng những phụ nữ sơn móng tay, móng chân hẳn là những người nhàn nhã, lười làm, được chồng nuôi hay quá rảnh rỗi để quan tâm đến chuyện làm màu cho tay chân mình. Ngay cả với đàn ông, những chàng trai một thời hào sảng lẫm liệt say sưa gái đẹp, cũng sẵn lời nặng nhẹ với phụ nữ nào nghèo – mà bày đặt sơn móng chân.
  Những phụ nữ đã bước qua thời trẻ trung, trót lập gia đình và có con, lập tức được liệt kê vào nhóm người chỉ còn được tôn vinh vì họ chăm chỉ, biết hi sinh, biết nuôi con, thậm chí nếu họ biết hi sinh cả nhan sắc để vì con cái mình thì càng tốt. Ai mà dám tơ tưởng làm đẹp thì coi chừng có tội lớn!
  Tôi dễ dàng nghe thấy ở nhiều nơi những bà mẹ chồng chỉ trích cô con dâu không chịu cho bà dùng túi nước nóng “nhào nặn vú” cho chín sữa để cháu nội bà bú khỏe mạnh. Đành rằng quan niệm “chín sữa” là một hủ tục, nhưng điểm chỉ trích mà các bà hướng tới không phải là vì cô con dâu lì hay dốt mà luôn đay nghiến cho rằng cô “muốn ngực đẹp” nên không chịu làm chín sữa, hư ngực. Tại sao, một người mẹ đã từng có thời là phái đẹp, lại giận dữ khi cô con dâu mình muốn đẹp mãi?
  Những phụ nữ đã có con, làm việc vất vả, đồng áng, quần quật cả ngày trong nắng sớm, chiều mưa sẽ được ca tụng ngập trời với những hình ảnh như “đôi chân trần nứt nẻ” hay “bàn tay thô ráp nhàu nhĩ nắng mưa”. Không ai ca ngợi một bà mẹ nào đã 50 tuổi vẫn có bàn tay đẹp, gọn gàng, ăn mặc chỉn chu, xinh tươi. Những đứa con của một thời định kiến, đói nghèo đã đẩy hình ảnh bà mẹ lên thành... huyền thoại của sự xấu xí và hạ thấp những phụ nữ chăm chút nhan sắc.
  Có một lần, tôi đi viết trong cù lao ở miền Tây, gặp một chị nông dân. Một tay chị và chồng chăm sóc cả vườn xoài lớn. Đến mùa có xoài chín, cũng một tay chị đẩy xuồng máy đi bán khắp sông cùng, ngõ chợ. Bán sỉ chợ sớm xong chưa an tâm, chị phải một mình chạy ghe cả ngày bán lẻ hết mớ xoài chín còn ế lại, vì chồng chị phải làm rẫy ở nhà. Có đêm tôi ghé nhà 7 giờ tối chị cũng mới từ ghe về.
  Chị làm việc không thua gì chồng, nuôi 2 đứa nhỏ học hành tươm tất. Đến cuối tuần tôi ra chợ chơi, thấy chị đang ngồi cho cô sơn móng chân dạo ngồi bấm tỉa móng, sơn màu xanh da trời. Cô hàng sơn còn bảo năm nay màu xanh da trời đang mốt, đừng sơn màu đỏ mận nữa, quê lắm. Chị thời trang tới nơi, nhọc nhằn cũng tới bến chứ có xênh xang hơn cái nhà nông dân nào trong xóm ấy đâu.
  Nhưng có thể, vì chị trót yêu chiều bản thân hơn chút ít những người mẹ quê không biết làm đẹp, xã hội có thể nhìn chị đầy phán xét và trách móc – chỉ vì chị “làm nông dân mà bày đặt sơn móng chân”. Nói cho xa gần, giá tiền một bộ móng chân chị sơn lúc đó, tôi hỏi ra có 15.000 đồng, nó chẳng bằng một bữa ăn sáng nữa.
  xu12_aafz

  Hàng ngày, trên báo vẫn có những bài viết của người con ca ngợi mẹ mình mặc áo rách để mình có áo đẹp đi học. Nhiều người còn tự hào khoe ra chuyện mẹ mình, bà mình, con dâu mình, sẵn sàng mặc xấu, mặc bẩn, cực khổ tận cùng để cho đức ông chồng mặc sơ mi, thắt cà vạt đi làm tiến sĩ, hay cho con trai vào đại học.
  Tôi chỉ tự hỏi, tại sao những người đàn ông ấy còn đủ mặt mũi để mà đi nói với cả thế giới rằng tôi đã để vợ tôi phải cực khổ xấu xí cho tôi có quần áo đẹp là lượt? Tại sao những người mẹ chồng có quyền chỉ trích cô con dâu của mình “thích ngực đẹp” trong khi chính họ cũng đã từng có một thời xuân sắc tự hào về vòng 1 của mình? Tại sao đứa con không bao giờ nghĩ tới mình sẽ phải mua bộ quần áo thiệt đẹp cho mẹ mặc, mà phải tự hào khoe ra là mẹ đã phải nhịn cái đẹp của mẹ cho mình đàng hoàng sung sướng khi đi học?
  Tại sao những phụ nữ lam lũ, nhọc nhằn không được tôn trọng khi họ đẹp và tươm tất, mà thậm chí còn bị hạ thấp trước những người phụ nữ nghèo không đủ sức chăm sóc nhan sắc cho riêng họ nữa? Hay chúng ta đã quá quen với một hình ảnh nặng tính khuôn mẫu và thuyết phục, một hình ảnh tròn vẹn như hòn bi hoàn hảo, phản án đúng mong ước sâu thẳm của chúng ta khi đánh giá về một phụ nữ nghèo Việt Nam: nghèo, phải xấu, phải lam lũ và hi sinh mới là phụ nữ Việt Nam.
  Bỗng nhiên, cái vẻ đẹp hút hồn bao chàng trai trẻ và tuổi xuân rực rỡ trở thành định kiến để cả xã hội phán xét một cô nông dân, nếu cô lỡ nghèo, lam lũ mà vẫn chăm sóc nhan sắc của mình.
  Ta phải phán xét một phụ nữ là không ra gì, chỉ vì cô ấy sơn móng chân dù vẫn đang làm ruộng? Phụ nữ không có quyền đẹp, nhất là khi nghèo!
  Chắc vậy!

  Khải Đơn
  Ảnh: Lê Quý Kiên

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 278 Bài viết

  • 1,370 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  haha, riêng kem chống nắng bôi vào 2 quả mông đã đủ chết tiền nông dân rui bạn Vy ơi
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Vy-Caro
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 33 Bài viết

  • 825 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Chẳng hiểu từ bao giờ mà những quan niệm như là phụ nữ - nhất là phụ nữ Việt thì phải như thế này hoặc thì là mà ko đc như thế kia. Nếu mà nó như thế, thì nó chả có giá trị gì, nó sẽ chả nhận đc thứ gì......bla bla bla, ble ble ble.....

  Phụ nữ, trước hết là một con người, mà đã là con người thì họ được phép làm những gì họ muốn nếu việc đó ko phạm pháp. Dù giàu hay nghèo thì họ vẫn phải đc đánh giá đúng với những gì họ đã làm, đã bỏ ra, đã nổ lực và đã phấn đấu chứ. Tại sao lại áp cái tiêu chuẩn phụ nữ phải làm đẹp dựa trên mong muốn của bọn đàn ông và cái văn hoá làng xã.

  Hôm bữa cũng lâu lâu rồi, trên tivi có chiếu cái quảng cáo của bột giặt gì đó quên bố nó tên, cũng nổi tiếng lắm. Nội dung là ông chồng đi làm công sở, uống tách cafe thì tự làm đổ tách cafe zô cái áo. Mang về nhà méc với bà vợ. Bà vợ trằn trọc băn khoăn bảo: "Nhìn cái áo của chồng mà tui thấy áy náy vơi' ông xã dễ sợ vì dùng biết bao nhiêu bột giặt mà vẫn hổng tẩy sạch đc vết bẩn....."

  Mình chợt nghĩ, ôi cái bọn nào mà nó nghĩ ra cái quảng cáo ngu ngu vãi, ông chồng ổng tự tay làm dơ áo thì ổng tự đi mà giặt lấy, chứ có phải học sinh mẫu giáo đâu mà về nhà méc mẹ. Làm cho vợ mình phải hì hục đi giặt áo đã ko thấy áy náy thì thôi, chứ còn nghĩ ra cái đoạn quảng cáo ấu trĩ là chồng làm dơ áo, nhưng vợ giặt ko sạch thì ng thấy áy náy là bà vợ. Zô ziên thúi thấy ghê lun!

  Bơi vậy, quan niệm cổ lỗ sĩ đã đành một nhẽ, mà những người văn minh bây giờ vẫn chết dí với cái quan niệm, phụ nữ phải làm vui lòng đàn ông, làm đẹp lòng xã hội, phải Công dung ngôn hạnh, nghèo khó rách rưới tả tơi mà vượt qua thác ghềnh, xây dựng tượng đài Mẹ việt nam anh dũng nhịn nhục hi sinh mới vừa lòng xã hội cơ.

  Đừng nói là nông dân mà sơn móng chân hay móng tay, chứ mà nếu đc, thì cũng cứ bận quần sót, bận váy, chổng mông ngoài đồng, lượn qua lượn lại chăm rau bón phân tưới nc, cho cái bọn thích phán xét nó tức chơi. Sợ nắng thì đã có kem chống nắng. Hehe....e he he!
  • 979 Bài viết

  • 3,711 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Trước khi chết một cái chết tự nhiên
  Loài người đã tự dìm chết nhau trong những định kiến lầm lạc

  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,863 Bài viết

  • 31,888 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Vy-Caro Xem bài viết

  Mình chợt nghĩ, ôi cái bọn nào mà nó nghĩ ra cái quảng cáo ngu ngu vãi, ông chồng ổng tự tay làm dơ áo thì ổng tự đi mà giặt lấy, chứ có phải học sinh mẫu giáo đâu mà về nhà méc mẹ. Làm cho vợ mình phải hì hục đi giặt áo đã ko thấy áy náy thì thôi, chứ còn nghĩ ra cái đoạn quảng cáo ấu trĩ là chồng làm dơ áo, nhưng vợ giặt ko sạch thì ng thấy áy náy là bà vợ. Zô ziên thúi thấy ghê lun!
  Còn tui khinh bỉ thằng nào nghĩ ra cái quảng cáo cho nước mắm tỏi ớt pha sẵn kìa. Cả nhà đang ăn cơm, hết nước mắm/nước tương gì đó. Cái bà vợ đứng lên đi bằm bằm tỏi với ớt, quệt mồ hôi và có vẻ vội vã, áy náy vì chồng con phải đợi. Còn chồng con lúc đó vẻ mặt nhăn nhó, khó chịu.
  Xong quảng cáo hiện ra một chai mắm tỏi ớt pha sẵn.

  Ui mẹ ơi, xem cái quảng cáo đó mà tui phát rồ.
  • 3,097 Bài viết

  • 9,751 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Hồi ở xóm cũ nhà mình có một bà cụ rất đẹp lão, tóc hay búi cao, mặc váy dài, trông thướt tha lắm. Mình đoán bà lúc đó tầm 80t, chắc trước cũng là nhà tiểu thư. Mình thấy đẹp và ngưỡng mộ thế mà trong xóm có mấy bà già khác cứ thi nhau nói xấu, nào là già rồi mà còn thế nọ thế kia, già rồi mà ăn chơi già rồi thì phải thế lọ thế chai, toàn những nhận xét cay nghiệt mà toàn là đàn bà dành cho đàn bà đấy. Kể ra để thấy xã hội mình vẫn còn nhiều quá những định kiến kìm kẹp trói buộc nhau, chồng chủ vợ tớ, phụ nữ thì phải thế nọ thế kia, đánh móng tô son là ăn chơi đua đòi. Mà hầu hết á, toàn đàn bà nhận xét đàn bà nó mới dở chứ.
  Những cô gái miệng hay cười, giữ nguyên trong mắt khoảng trời buồn tênh!
  • 168 Bài viết

  • 4,110 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoahong_xukhac Xem bài viết
  Trước khi chết một cái chết tự nhiên
  Loài người đã tự dìm chết nhau trong những định kiến lầm lạc
  @Bác Hoahong_xukhac, R thích cái videoclip Bác post. My favourite piano song. Thanks .

  R chỉ thắc mắc cái còm của Bác có liên quan gì đến The Heart Asks Pleasure First ?

  Hỏi thiệt, không phải giả bộ. Vì R đọc đi đọc lại cái com của Bác mờ hem thấy nó liên quan ở chổ nào nên thắc mắc tí .
  • 6,371 Bài viết

  • 75,070 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Ở trong bài báo, người ta đi khảo sát và đánh giá 03 gia đình nhưng chỉ được chọn 1 gia đình để trao quà và học bổng. Họ loại ra gia đình có chị vợ sơn móng chân vì cho rằng, đã có khả năng chăm sóc móng chân tay thì gia cảnh ắt khá hơn người khác chút đỉnh. Đánh giá thế thì có gì quá đáng đâu, vì thực sự người ta cũng chẳng có nhiều thời gian và điều kiện để rà soát đến nhiều vấn đề khác. Cái này cũng giống như nhà tuyển dụng băn khoăn trước 3 ứng viên nữ tài năng, bằng cấp y hệt nhau, cuối cùng chọn cô gái giản dị nhất vì nghĩ rằng: cô ấy là người giản dị thì sẽ ko mất nhiều thời gian vào chuyện nhan sắc sắm sửa linh tinh để tập trung vào công việc. Chả lẽ đi kiện cái định kiến của người ta hay sao?

  Xã hội luôn luôn tồn tại định kiến, ko bao giờ xóa bỏ hết được. Con người phải học cách thích nghi và học cách ứng xử thích hợp trong từng hoàn cảnh thôi. 15k sơn 1 bộ móng chân ko phải là to tát với dân thành thị, nhưng 15k = 5 quả trứng, có thể là thức ăn cả ngày của 1 hộ rất nghèo. Tớ thì chả bao giờ cổ vũ cho việc ca tụng hình ảnh rách rưới cực nhọc của phụ nữ, nhưng cũng ko phản đối nếu người ta gắn hình ảnh rách rưới lam lũ với cái sự rất nghèo để được nhận cứu trợ. Nhưng nếu cứ quy kết phụ nữ đảm là phải rách rưới nhàu nhĩ nheo nhóc thì tớ chửi ngay. Cái nào ra cái nấy mà.
  • Avatar của bonebibi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 16 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #9
  Bài viết này hay thật! đã sinh ra là con gái, là phụ nữ thì đều có quyền làm đẹp, quyền yêu bản thân mình!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nam_do
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 477 Bài viết

  • 1,369 Được cảm ơn

  #10
  Mỗi lần đi cấy ruộng phèn là mình phải sơn móng tay móng chân vì chỉ 1 buổi thôi là nó vàng khè, thối móng rất xấu. Hồi đầu các chị trẻ trẻ làm thế cũng bị mẹ chồng ở quê để ý, sau rồi vì tính thiết thực nên ở quê mình cái đó giờ là bình thường, phổ biến. Bây h các chị thôn nữ còn sắm cả ủng cao su tận đùi, gang tay các kiểu để phục vụ giữ gìn nhan sắc trong khi làm nông nghiệp. Bôi kem chống nắng vùng mặt cũng là phổ biến luôn.
  • Avatar của IKEA
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 2,697 Bài viết

  • 4,905 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #11
  Vấn đề ko fải làm nôg còn bày đặt sơn móng tay móng chân. Mà vấn đề là chị này thuộc diện nghèo fải cứu trợ. Sơn móng tay móng chân vậy thì chắc chưa đến nỗi fải cứu trợ. Tác giả bài viết chưa suy nghĩ thấu đáo hay sao ấy nhỉ?
  Tui đánh giá cao tất cả fụ nữ quan tâm và biết làm đẹp. Nhìn một cô gái biết chăm chút cho nhan sắc của mình tui rất thích.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 24 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi IKEA Xem bài viết
  Vấn đề ko fải làm nôg còn bày đặt sơn móng tay móng chân. Mà vấn đề là chị này thuộc diện nghèo fải cứu trợ. Sơn móng tay móng chân vậy thì chắc chưa đến nỗi fải cứu trợ. Tác giả bài viết chưa suy nghĩ thấu đáo hay sao ấy nhỉ?
  Tui đánh giá cao tất cả fụ nữ quan tâm và biết làm đẹp. Nhìn một cô gái biết chăm chút cho nhan sắc của mình tui rất thích.
  Mình lại nghĩ khác, ví dụ như chị ý qua hàng xóm chơi được sơn cho chẳng hạn. Còn lọ sơn hàng chợ rẻ hều mà, 3k 1 lọ. Trước bạn học cùng đại học với tớ cứ về quê đi làm ruộng là lại sơn để ko bị ố móng thối móng mà.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 939 Bài viết

  • 2,322 Được cảm ơn

  #13
  Ai cũng có quyền làm đẹp hết, cơ mà ND đi làm ruộng thì nên dùng sơn chống gỉ cho bền
  Cũng những người Phụ nữ ấy, trong ánh mắt của những người đàn ông khác ngoài chồng...
  họ trở nên dịu dàng, nữ tính và quyến rũ lạ thường
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của taiuong
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 12,656 Bài viết

  • 80,820 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Mình đc réo tên vào đọc bài này, đọc xong ko biết p lói sao
  Bàn tay trồng hoa hồng bao giờ cũng ngát hương.
  • Avatar của me_kuTin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,549 Bài viết

  • 8,362 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bomvantue Xem bài viết
  Mình lại nghĩ khác, ví dụ như chị ý qua hàng xóm chơi được sơn cho chẳng hạn. Còn lọ sơn hàng chợ rẻ hều mà, 3k 1 lọ. Trước bạn học cùng đại học với tớ cứ về quê đi làm ruộng là lại sơn để ko bị ố móng thối móng mà.
  Mẹ mình thường xuyên sơn móng tay. Sơn riết rồi cái móng tay nó bị thiếu canxi (vì có lúc nào nó được nhìn ánh mặt trời đâu), hư hỏng, vàng, móng không ăn sát vào da, lật ngược móng hơi mạnh là sứt móng ngay (thấy là mình ko dám sơn móng tay luôn). Nên mình nghĩ làm ruộng mà sơn móng tay thì còn dễ bị ố, móng, thối móng hơn nữa. Tốt nhất là đeo bao tay. Lâu lâu làm đẹp thì hãy sơn, đừng ngày nào cũng sơn.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của orchid81
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 2,250 Bài viết

  • 9,470 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Hồi nhỏ nhà mình ở kế bên nhà hàng xóm, chồng làm thợ mộc, vợ nội trợ, 3 đứa con. 1 tuần 1 lần bà vợ ra tiệm đầu ngõ để gội đầu, sấy cho mái tóc úp vào, móng tay chân sơn. Con bé lớn học trường mẹ mình dạy, được chọn để trao học bổng con nhà nghèo (toàn trường 30 lớp mà chỉ có 10 suất thôi). Mẹ mình im lặng vì nhà nó nghèo thiệt, nó suy dinh dưỡng đến nỗi lớp 10 trông như lớp 6-7. Bởi vì mình lớn lên trong cảnh mẹ mình hy sinh hết cho con cái, thậm chí không dám làm đẹp thường xuyên nữa (chừng nào đi đám cưới, đi tiệc thì mới ra tiệm gội đầu, cắt móng) nên không thể chấp nhận được hình ảnh người mẹ như thế. Còn ai lớn lên với hình ảnh người mẹ xinh đẹp quanh năm suốt tháng rồi thì chắc sẽ thấy bình thường.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,288 Bài viết

  • 957 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Làm nông mà sơn móng chân thì đã làm sao? Phụ nữ ai cũng có quyền làm đẹp chứ nhỉ? Miễn họ làm đẹp chính đáng với không phải những dạng ăn không ngồi rỗi, chưng diện để... thôi chứ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,200 Được cảm ơn

  #18
  Nông dân giờ nhiều ng giàu lắm các bác đừng khinh nha Giờ có vườn để trồng hoa, cây ăn quả thích thật ấy.
  Còn KD thì có đất để trồng cây, thêm có đầu óc vào thì kiếm tiền chả khó. Nên nông dân mà biết làm giàu thì hơn người làm công ăn lương là chắc.


  Thị trấn có hàng trăm tỷ phú nhờ trồng cam

  http://motthegioi.vn/kinh-te/thi-tran-co-hang-tram-ty-phu-nho-trong-cam-133564.html

  thi-tran-co-hang-tram-ty-phu-hinh-anh_CEIG

  Trong số hơn 1000 hộ dân ở thị trấn "cao nguyên" Cao Phong có đến hơn trăm hộ có xe ô tô. Cao Phong trở nên nổi tiếng là thị trấn có hàng trăm tỷ phú. Hầu hết, họ đều là dân nông nghiệp trồng cam...


  Xây biệt thự, sắm ô tô nhờ trồng cam

  Ông Nguyễn Bình Thủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân thị trấn Cao Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình) cho biết thêm: "Năm nay sản lượng có thấp hơn đôi chút so với năm ngoái, tuy nhiên cam được giá nên chúng tôi dự đoán có nhiều tỷ phú hơn năm ngoái, số hộ thu nhập từ trên 1 tỷ phải tính bằng 3 chữ số”.

  Đi dọc quốc lộ 6, đoạn thị trấn Cao Phong, Hòa Bình thấy choáng ngợp bởi những sạp cam đẹp mắt, căng tròn, bày bán la liệt Nhiều người còn bất ngờ khi thấy những chiếc xe lưu thông trên đoạn đường nảy chủ yếu là ô tô con; bên đường, trước cửa nhiều hộ gia đình có đến 2-3 chiếc ô tô. Những nhà cao tầng san sát nhau, nhiều ngôi nhà, biệt thự mới đang tiếp tục mọc lên.

  thi-tran-co-hang-tram-ty-phu-hinh-anh-4_wdii
  Cam Cao Phong bày bán dọc quốc lộ 6

  Hiện tại, ở thị trấn có hơn 400 hộ trồng cam. Người dân Cao Phong xây được biệt thự, sắm được ô tô chủ yếu là nhờ làm nông nghiệp chứ không phải kinh doanh, cam bạt ngàn đang vào vụ. Trên đường đồi rộng vẫn thấy thấp thoáng những chiếc xe ô tô cùng những chủ vườn lên thăm cam. Nhiều gia đình ở đây “phất” lên thành đại gia, tỷ phú chỉ trong 1 - 2 vụ cam được mùa.

  Chúng tôi đến thăm gia đình chú Bùi Cảnh Hưng là trong số những đại gia trồng cam ở nông trường cam Cao Phong này. Từ Ninh Bình lên Cao Phong làm kinh tế từ năm 90, cách đây 10 năm, ông Hưng bắt đầu trồng cam. Một phần mua đất, một phần thầu đất của Công ty TNHH 1 thành viên Cao Phong, hiện tại ông Hưng đã có 10ha trồng cam, trong đó có 4ha đang được thu. Nhờ trồng cam mà bây giờ ông đã có cả một cơ ngơi đồ sộ với ngôi nhà hơn 4 tỉ đồng vừa hoàn thành năm ngoái, 1 chiếc ô tô con để đi lại và 1 chiếc xe tải để vận chuyển cam lên Hà Nội bán.

  Ông Hưng tươi cười khoe: “Năm nay nhà cũng thu được khoảng 200 tấn cam, trừ chi phí lãi khoảng 5-6 tỷ”. 20 ngày nay, ông huy động cả nhà thuê thêm đến hơn chục người đi cắt cam để bán cho thương lái.

  Tham quan vườn cam của ông Chủ tịch Thủy, ông khẳng định thêm: “Năm 2013, đánh giá thu nhập trong năm ở thị trấn có 64 hộ thu nhập trên 1 tỷ, 9 hộ thu nhập từ 3 - 8 tỷ, năm nay ước chừng thôi cũng phải đến 5 hộ thu nhập trên 10 tỷ”. Thấy chúng tôi có vẻ ngạc nhiên, ông Thủy giới thiệu thêm một số đạị gia trồng cam có thu nhập “khủng”: ông Trần Văn Tuyên (khu 3), ông Trần Văn Tiến (khu 3), ông Nguyễn Thế Bình (khu 3), ông Tạ Đình Đào (khu 5a), ông Phạm Hồng Ngân (khu 7) bà Đặng Thị Thu (khu 2), Trần Thị Thoa (khu 3),...

  thi-tran-co-hang-tram-ty-phu-hinh-anh-3_fpoe
  Chiếc xe Camry 2.4 giá hơn 1 tỷ đồng
  mà ông Tạ Đình Đào mua từ tiền bán cam hồi đầu năm.

  Đến thăm nhà chú Bình (khu 4), trước mắt chúng tôi gara ô tô để chiếc xe Camry 1,5 tỷ. Chưa hết, chú đã đặt chiếc Lexus 3,7 tỷ để làm quà cưới cho con trai. Liền kề nhà chú Bình là đại gia cam Trần Văn Tuyên. Quê gốc ở ứng Hòa, Hà Nội, chú Tuyên lên làm ăn kinh tế ở Cao Phong từ năm 1995 đến năm 2004 thì bắt đầu trồng cam. Hiện tại, diện tích trồng cam của chú đã lên tới 17ha, năm nay cũng thu đến 8 tỉ trên diện tích 13ha đã được thu hoạch. Nhờ giá cam ổn định chú cũng đang gấp gáp xây nhà cao tầng kịp đón Tết, năm vừa qua còn sắm được chiếc Pazezo Sport hơn 1 tỷ.

  Thương hiệu cam ngày được khẳng định

  5 năm trở lại đây, những ngôi nhà cao tầng mọc lên chi chít, những chiếc ô tô con dựng trước cửa nhà những đại gia cam ngày càng nhiều. Thị trấn “cao nguyên” Cao Phong nổi tiếng là thị trấn có hàng trăm tỷ phú.

  Theo tính toán của nhân dân Cao Phong, 1 ha cam cho thu nhập trung bình khoảng, khoảng 600 triệu đồng. Năm 2013, toàn huyện có gần 200 hộ thu nhập từ 500 triệu -1 tỷ trở lên tiền bán sản phẩm cam, quả có múí. Hiện tại, cây mũi nhọn của thị trấn là giống mía tím. Người dân ở đặc biệt quan tâm đến những giống cam, chanh, bưởi cho lợi ích kinh tế cao. Cam ở đây được trồng phổ biến với các giống như: cam Canh, cam CS1, cam V2, cam Xã Đoài, cam Navel, cam Valenda...

  Năm nay giá cao trung bình các giống dao động khoảng 30 - 35 nghìn đồng/kg. Cam là giống cây hoa quả đòi hỏi chăm sóc khá kĩ lưỡng và vất vả. Cam hay bị sâu thân cây và thường chỉ có tuổi thọ khoảng 25 năm. Giữa vụ thu hoạch cam, người nông dân đã đào hố, đưa phân bón về để kịp thời chăm sóc. Những giống cây có múi có giá trị kinh tế thấp dần được thay thế bằng những giống chất lượng, có giá trị kinh tế cao như quýt Ôn Châu, quýt ngọt, cam Canh, cam V2.

  Những năm 60 của thế kỉ trước, nông dân Cao Phong bắt đầu trồng cam và được người dân khắp xứ biết đến nông trường cam Cao Phong thơm ngon nức tiếng. Thời kì hoàng kim, nông trường Cao Phong xuất khẩu đến 3000 tấn năm 1976 sang Liên Xô (cũ).

  Cam được giá, người dân phấn khởi làm giàu trên chính mảnh đất của mình, nhiều hộ còn mở rộng diện tích đất trồng bằng cách liên kết với các hộ quanh thị trấn, huyện. Với mô hình liên kết này không chỉ tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân mà còn mở rộng được diện tích trồng cam, tiếp tục khẳng định vị thế của cam Cao Phong.

  Bà con nơi đây cùng cần mẫn, sáng tạo, tích cực tiếp thu khoa học kĩ thuật, nhiều hộ còn mời kĩ sư nông nghiệp tư vấn, bổ sung kiến thức về chăm sóc cây cam.

  thi-tran-co-hang-tram-ty-phu-hinh-anh-2_ssih
  Ngày 16/11, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức lễ đón nhận
  Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” cho sản phẩm cam Cao Phong.

  Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đi trồng rau, quả sạch
  • 939 Bài viết

  • 2,322 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi taiuong Xem bài viết
  Mình đc réo tên vào đọc bài này, đọc xong ko biết p lói sao
  Ý đằng ấy là nông dân, vẫn oánh móng tay
  Cũng những người Phụ nữ ấy, trong ánh mắt của những người đàn ông khác ngoài chồng...
  họ trở nên dịu dàng, nữ tính và quyến rũ lạ thường
  • Avatar của Kristens
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 549 Bài viết

  • 7,424 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  À lần này đồng ý chị Táo. Cô tác giả này cố tình đánh lận 2 khái niệm:

  Một là quan niệm không được quyền đẹp, phải xấu dù cái đẹp không hại đến ai. Cái này là một điều vô lý với lại định kiến dành riêng cho phụ nữ. Cái vụ nấu chín sữa là thế.

  Hai là đánh giá có tiền chăm sóc bề ngoài thì chắc không phải quá nghèo. Cái này chưa chắc đã vô lý vả chăng cũng không chỉ dành cho phụ nữ. Nếu mà thấy anh chồng bảnh bao chải chuốt người ta cũng nhận xét thế cả thôi. Không ai cấm mọi người chăm sóc hình thức, chăm sóc hình thức vẫn có thể khổ. Nhưng giữa người không có thời gian chăm sóc hình thức với người có thời gian thì ai khổ hơn nếu phải chọn người ta sẽ nghiêng về nhà số một.

  Trong một cái tích tắc bắt buộc phải quyết định khi không có thông tin nào khác thì người ta sẽ xem xét mọi thông tin có thể. Nếu mà các mợ ở đây đi cho tiền từ thiện cho người nghèo thấy bảo điển hình đói ăn, đến lại thấy chị nông dân nghèo điển hình đói ăn đang nằm khểnh đánh móng tay móng chân thì các mợ nghĩ gì, có chột dạ không?
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2