Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Làm mẹ chồng khó thật

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8.29K Lượt đọc
 • 19 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,087 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Làm mẹ chồng khó thật


  (Dân trí) - Từng nghe lời than, đừng đòi hỏi ở các nàng dâu quá nhiều, vậy thì với tư tưởng tiến bộ hiện thời, thiết nghĩ họ cũng nên đừng đòi hỏi nhiều quá ở một bà mẹ chồng.

  Thời nay sợ nhất là những cô gái kiến thức đầy mình, đi đầu trong các thiết bị công nghệ, nhưng mà suy nghĩ dường như vẫn có phần mông muội. Mà là họ lạc hậu u mê có chọn lọc, theo hướng có lợi cho mình. Dù cho mẹ chồng giờ đã tân tiến hơn khối, cũng phải lựa con dâu để nói, chứ không phải thích nói gì thì nói.

  Vậy mà cũng chưa thể vừa lòng được các cô con dâu. Mẹ chồng vừa phải có kinh tế đủ ăn để đừng phiền đến các con, vừa phải có của dôi dư để hỗ trợ chúng bất cứ khi nào cần. Lại buộc phải có sức khỏe để khi có cháu thì sẵn sàng “tác chiến” bất cứ lúc nào. Luôn nhẹ nhàng mềm mỏng, góp ý chân thành và lúc nào cũng phải yêu thương con dâu, bao dung đừng chấp trách nó trẻ người non dạ… vậy mới là chuẩn mẹ chồng.

  Không những thế lắm cô còn dõng dạc tuyên bố như một chân lý ngàn đời “Cháu bà bà phải trông, kẻo sau già yếu nằm một chỗ đừng hỏi sao chẳng có ai đến hầu...”. Mẹ chồng có viện cớ từ chối, e rằng sẽ mang cái tội không thương con thương cháu.

  Kiểm điểm lại, thì thực ra mẹ chồng chỉ vướng mỗi một “tội” là sinh ra chồng của con dâu, nuôi cho khôn lớn, kiến tạo công ăn việc làm, rồi thì gả vợ cho nó. Có lẽ con dâu chưa hiểu, mẹ chồng vốn đã quá nửa đời người chăm chồng mình và chăm chồng của con dâu, giờ lại muốn chăm vài đứa cháu nữa sao? Họ đâu phải là siêu nhân, nên làm được đến đâu thì cảm ơn được tí ấy, sao phải cầu toàn?

  Trông cháu là niềm vui thì đã đành, họ không nề hà gì thì khác, đằng này vì lý do sức khỏe, vì còn nhiều việc quan trọng phải lo, hoặc đơn giản là họ có những thú vui tuổi già chẳng hạn, thì cũng nên để mẹ chồng nghỉ ngơi. Con mình đẻ ra thì có trách nhiệm trực tiếp với nó, đừng quẳng con cho ông bà rồi lại ra cái điều ta đây còn phải vất vả mưu sinh.

  Mà khi mẹ chồng trông con cho có phải là đã xong đâu, có cẩn thận mấy, tận tâm mấy thì thể nào không nhiều thì ít cũng bị con dâu càm ràm, chê nấu không hợp khẩu vị, rồi thì chê bẩn, chê keo kiệt, chê thiên vị. Rồi kêu ca bà trình độ hạn chế, nuôi trẻ không khoa học, kêu là áp đặt là kiến thức cũ rích từ bao giở bao giờ. Có tôn trọng cách nuôi dưỡng của con dâu thì khéo lại buồn vì “mẹ chồng chẳng quan tâm, hướng dẫn, để mặc muốn làm gì thì làm”, “bà nội chẳng biết gì cả”... Như thế nào mới vừa được lòng? Trong khi đặt ngược câu hỏi thì không biết con dâu đã làm được gì cho nhà chồng?

  Ngẫm đi ngẫm lại bỗng thấy sợ khi sau này được làm mẹ chồng.

  An Miên

  http://dantri.com.vn/tinh-yeu-gioi-t...hat-943657.htm
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 554 Bài viết

  • 881 Được cảm ơn

  #2
  Vậy nên cách tốt nhất là con cái lấy chồng lấy vợ thì tống chúng nó ra riêng, kèm theo tuyên bố : tiền ai người nấy tiêu, con ai người ấy chăm, sau này bm già yếu thì con thuê cho bm người giúp việc, tiền bm trả, chỉ cần thỉnh thoảng con đảo qua thăm bm là được. Và để thực hiện điều trên thì giờ chúng ta cố mà cày cuốc, để dành dụm ( có cho con thì cũng cho 1 phần thôi, còn thì giắt gấu váy) sau này già yếu, ốm đau bệnh tật còn có tiền mà trang trải
  • Avatar của Jemai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,102 Bài viết

  • 6,524 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  mình nghĩ sau này mình sẽ coi con dâu là "vợ của bạn" hay "bạn của bạn"... vì mình coi con trai mình như bạn thôi, chứ chẳng phải vật sở hữu như nhiều bà mẹ vẫn coi.
  Thực tế, có nhiều "bạn của bạn" ko hợp với mình, nhưng mình vẫn tốt với họ ở mức vừa phải, thậm chí chịu đựng họ, vì ko muốn bạn mình khó xử. Nếu 1 người mẹ biết nghĩ đến cảm nhận của con trai mình, thì sẽ chẳng đàn áp con dâu chỉ để thỏa mãn cái tôi, cái vị thế của mình.
  Tất nhiên sau này con trai lấy vợ mình sẽ ủng hộ nó ra riêng.
  l58m
  gvUWp7
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của huongbz
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 5 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #4
  Ko bít Mc của ng viết bài này tuyệt diệu đến đâu và chị í làm con dâu hoàn hảo đến mức nào nhỉ???
  Đọc bài viết thấy sao mà thương các bà MC và thấy sao mà các cô con dâu đáng ghét thế ko bít??? Cứ như là làm dâu ai cũng đc lên mặt, cằn nhằn, trách móc Mc í nhỉ??? Thấy ngược đời thế quái nào í!!!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #5
  Sau này có con dâu tớ cũng cho 2 vc nó ra ở riêng, ngẫm cảnh mình đi làm dâu ko ít thì nhiều đều phải mang ấm ức, và chắc mẹ chồng cũng có lúc ko thoải mái gì, xa thương gần thường mà. Ở riêng cho chúng nó yêu thương nhau, còn có ko gian riêng để mà lãng mạn mà thể hiện tình yêu với nhau chứ ở chung thì khó lắm, làm gì cũng ngại, chỉ cần khi mình ốm đau nó biết hỏi han chăm sóc 1 chút rồi cho cháu về chơi là ok rồi. Nhiều bà MC cứ sợ ở riêng thì con trai vất vả, lại sợ con dâu bắt nạt... nhưng tớ nghĩ chúng nó là vc rồi thì sẽ biết cách chia sẻ và yêu thương nhau, thường thì PN chúng mình đều hy sinh vì chồng vì con nhiều hơn còn gì. Lúc nào chồng chả là nhất. Ở chung mà thấy con giai nhặt rau hay làm việc vặt gì giúp vợ là các bà lại điên người lên. Thế có phải mệt ko, thực ra những việc đó đâu có nặng nhọc gì mà nó còn là sợi dây gắn kết 2 vc chúng nó với nhau ấy. Nhiều BM chồng cứ bảo ở chung cho nó vui nhưng thực tế thì có vui đâu, chỉ để ý, dò xét nhau rồi bực bội ko nói ra...tổn thọ lắm, tớ là tớ ko chơi kiểu đấy.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 113 Bài viết

  • 661 Được cảm ơn

  #6
  Đúng là nhiều bà MC tai quái hơn con dâu khó chiều, tuy nhiên éo le ở chỗ họ thường không gặp nhau

  Cơ bản tôi thấy bài viết cũng có cái đúng, lâu lâu vào mục tâm sự thấy các cô con dâu than thở MC mấy chuyện vớ vẩn tủn mủn mà cũng có hàng chục người vào hùa theo. Chẳng hạn có cô kia lấy chồng ở rể, MC lên chăm nuôi con tháng đầu bị cô than là bà thế này thế nọ lọ chai, trong khi bà thì già lại ở tận quê trên núi, đang chăm ông phải bỏ hết về nuôi con dâu ở nhà sui mà còn phàn nàn.

  Tôi cũng có MC, cơ bản chúng tôi cũng không yêu gì nhau vì có nhiều khác biệt nhưng không có xung đột dù đang ở chung. Cơ bản tôi chấp nhận sự khác biệt của bà và ngược lại. Tôi không bắt bà giữ cháu, bà chỉ chơi với nó khi vui, lúc nào bà giưx giúp một lát cho tôi đi đâu thì khi về tôi hay mua này nọ cho bà coi như cám ơn. Có phần khách sáo nhưng MC con dâu cứ tương kính như tân là an toàn.
  • 35 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #7
  Bài viết chuẩn ạ. Cuộc sống của ai thì người đó phải có trách nhiệm trực tiếp. Bố mẹ đẻ hay bố mẹ chồng giúp được gì đều quý cả. Không giúp được thì tự mình lo. Đừng nghĩ rằng ông bà là phải trông cháu, ông bà phải thế lọ thế chai. Rồi đến khi không được như ý thành ra khó chịu với nhau. Cứ như nhà em, bố mẹ chồng ở quê, không lên HN chăm cháu được e cũng chả ý kiến. Mình phận con cái không chăm sóc được ông bà, ông bà không trách đã là mừng lắm rồi ý ạ.
  Mẹ thương con có hay chăng???:Thinking::Thinking:
  Thương từ khi thai nghén trong lòng!
  !!:LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:

  newborn: 4,1kgrooling:
  1m:5,5kg:Laughing:
  2m:7kg:Laughing::Laughing:
  3m:8,1kg:Sick:
  4m:9kg:Crying:
  5m:10,3kg-72cm
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 95 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #8
  Mình cũng ủng hộ cách cho ra ở riêng. Như vậy sẽ bớt đi hàng tấn chuyện không hay. Vả lại mình thấy thế là công bằng nhất. Nhiều lúc nghĩ mà mình vẫn không thể lý giải được. Tại sao cùng là con được bố mẹ sinh ra, nuôi dưỡng khôn lớn, cho đi ăn học, xin việc làm cho. Mà chị em chúng mình lại cứ phải sống thiên về nhà chồng nhỉ? nghĩ mãi mà vẫn không thể nào nghĩ ra. có mẹ nào biết là tại sao không ạ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MeoBambi
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 14 năm
  • 700 Bài viết

  • 1,573 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi phamhuong3009 Xem bài viết
  Mình cũng ủng hộ cách cho ra ở riêng. Như vậy sẽ bớt đi hàng tấn chuyện không hay. Vả lại mình thấy thế là công bằng nhất. Nhiều lúc nghĩ mà mình vẫn không thể lý giải được. Tại sao cùng là con được bố mẹ sinh ra, nuôi dưỡng khôn lớn, cho đi ăn học, xin việc làm cho. Mà chị em chúng mình lại cứ phải sống thiên về nhà chồng nhỉ? nghĩ mãi mà vẫn không thể nào nghĩ ra. có mẹ nào biết là tại sao không ạ.
  Nhưng vấn đề lại ở chỗ là nhiều cô CD kiên quyết không chịu ra ở riêng cơ bạn ạ. Dại gì ở riêng, vừa tốn tiền thuê nhà, lại không có osin miễn phí, người trông trẻ miễn phí và lại còn phải tự trả tiền ăn uống sinh hoạt của mình.
  Mình gặp không ít CD cứ gào lên là BMC vô trách nhiệm với vô tình vô nghĩa khi muốn cho con ra ở riêng cơ.
  • 140 Bài viết

  • 117 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Ủng hộ hai tay hai chân cho ra riêng hết. Thấy thật tế rồi dù bên MC hay CD của mỗi nhà dù có tốt dù có nhường nhịn cở gì cũng có xung đột.
  Tóm lại cho ra riêng. Đừng bên nào can thiệp nhau cả, tốt thì giúp còn không thì thôi, chẳng phải trách ai, con ai người đó có trách nhiệm.
  Glucosamine 1500 mg -180v ( Blackmores) . LH 0126 7008767
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vncat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,007 Bài viết

  • 11,909 Được cảm ơn

  #11
  Chung quy lại cũng là tại người với người chưa biết tôn trọng tự do tối thiểu của nhau thôi.
  Người VN vẫn còn những định kiến ràng buộc các mối quan hệ đối với những thành viên trong gia đình, chẳng hạn nếu con cái muốn làm gì thì cha mẹ cản hoặc cha mẹ muốn gì thì con cái lại cản dù đều là người lớn hết cả, nên đôi khi gây ra sự khó chịu cho các thành viên trong gia đình. Mình gọi cái này là sự xâm phạm thô bạo vào tự do cá nhân của người khác.
  Cho dù các mối quan hệ đó là cha mẹ - con cái thì mọi người đều là người trưởng thành hết rồi, nên biết cách tôn trọng nhau và tôn trọng tự do cá nhân của người khác.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,573 Bài viết

  • 765 Được cảm ơn

  #12
  :Rose::Rose::Rose:
  • 66 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Đọc mà thấm, đâu phải chỉ có con dâu khổ. Nghĩ lại làm mẹ còn khổ cực hơn. Trc làm dâu người ta, sau này phải làm mẹ chồng người khác. Chuyện đâu có dễ dàng gì.
  • Avatar của timthoc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 230 Bài viết

  • 696 Được cảm ơn

  #14
  Ghét cái thể loại dâu đẻ con ra tống cho mẹ chồng rồi coi như đó là nghĩa vụ của bà. Mày đẻ mày nuôi chứ bà có đẻ ra đâu mà ép bà nuôi. Bà nuôi bố nó bao nhiêu năm đủ lắm rồi.
  Với mình làm mc khó ở việc sống chung với con dâu cơ. Sống một mình thì buồn, cô quạnh. Sống chug thì bị con dâu soi. Nếp nhà mình bao nhiêu năm có chuyện gì đâu, dâu về nó cứ ý nó nó làm, lâu lâu lại chê mc ko sạch này sạch nọ, nấu nướng kiểu gì khó ăn vv và vv.. ( nói xấu sau lưng ấy mà ). Vì hiểu vấn đề của mình hiện tại là vậy nên dù có thỉnh thoảng cú mẹ chồng tí nhưng không giận quá 10ph bao giờ, tại mình dâu tây. Mình giỏi thì mua đất xây nhà cạnh nhà bà đi, đẹp cả đôi đường.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 454 Bài viết

  • 1,243 Được cảm ơn

  #15
  nhất trí với tất cả các ý kiến cho ra ở riêng. Cứ nhà ai nấy ở, rác ai nấy hốt, con ai nấy chăm là chả ai phải va chạm với ai, tây mỹ nó thế đấy nên chả ai phải buồn bực, khó chịu với ai mặc dù có đôi lúc mẹ chồng nàng dâu cũng chẳng hợp nhau, cũng nói xấu nhau nhưng nói cho đã miệng rồi thì ai về nhà nấy, không cần phải chạm mặt nhau hàng ngày. Khỏe re

  Có câu "Một Căn Bếp KHông Thể Chứa Nổi Hai NGười Đàn Bà"
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,777 Bài viết

  • 5,586 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  "Trông cháu là niềm vui thì đã đành, họ không nề hà gì thì khác, đằng này vì lý do sức khỏe, vì còn nhiều việc quan trọng phải lo, hoặc đơn giản là họ có những thú vui tuổi già chẳng hạn, thì cũng nên để mẹ chồng nghỉ ngơi. Con mình đẻ ra thì có trách nhiệm trực tiếp với nó, đừng quẳng con cho ông bà rồi lại ra cái điều ta đây còn phải vất vả mưu sinh."

  Tớ rất đồng ý cái đoạn này, và cũng phải nói luôn với các MC rằng nếu các con mình cảm thấy nó không trông nổi con nó thì cũng đừng bắt nó phải sinh con. Vậy là công bằng, nhỉ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #17
  trước em mới quen anh, em nghĩ sau này lấy chồng em sẽ ở với bố mẹ chồng, không phải là để đẩy con cái cho bố mẹ chồng đâu ạ mà muốn gần bố mẹ chồng hơn.
  giờ quen nhau được 2 năm rồi cũng tiếp xúc với 2 bác nhiều lần rùi (em chưa cưới hii) thấy bác gái khó tính hơn bác trai, e rằng sau này sẽ có chút khó ở >>.<<
  không biết em suy tính thế có đúng ko nữa, có thể nào suy nghĩ sẽ thay đổi theo thời gian, em lên đây thấy nhiều topic về MC - ND ác liệt quá, ko biết sau này em lấy chồng thì sao nữa.
  • 298 Bài viết

  • 853 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi huongbz Xem bài viết
  Ko bít Mc của ng viết bài này tuyệt diệu đến đâu và chị í làm con dâu hoàn hảo đến mức nào nhỉ???
  Đọc bài viết thấy sao mà thương các bà MC và thấy sao mà các cô con dâu đáng ghét thế ko bít??? Cứ như là làm dâu ai cũng đc lên mặt, cằn nhằn, trách móc Mc í nhỉ??? Thấy ngược đời thế quái nào í!!!
  chẳng ngược đời đâu mẹ nó ơi,nhà em là ví dụ. Nói ra thì bảo giặc bên Ngô, nhưng mà có mẹ nào ở đây đòi "sửa lưng" bố mẹ chồng chưa ạ?
  • 312 Bài viết

  • 366 Được cảm ơn

  #19
  Túm lại là cứ con cái lớn lên lập gia đình thì BM nên coi như con đã trưởng thành, cho vợ chồng nó ra ngoài mà sống, mình sống cuộc sống của mình, đừng bao giờ can thiệp vào cuộc sống của vợ chồng nó. Còn các anh/các chị đã xác định lập gia đình rồi thì phải có tư tưởng tự lập, tự có trách nhiệm, tự lo cho cuộc sống của mình. Nếu nhà nhà làm được như vậy thì mình nghĩ các topic về MC nàng dâu chắc giảm đi khá nhiều.

  Mình thì cứ xác định sau này nếu được làm mẹ chồng thì cứ như trên mà làm.
  • 31 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #20
  Chẳng biết các nhà khác thế nào chứ mình làm con dâu mà chẳng có những suy nghĩ như bài này viết.
  Em chẳng nghĩ trách nhiệm trông cháu là của MC, con mình đẻ ra thì tự tay mình chăm, chỉ mong những lúc mình quá bận rộn, ốm đau hay khi con mình ốm mà mình non nớt kinh nghiệm thì mẹ chồng giúp đỡ là tốt lắm rồi. Như vậy đỡ xảy ra mâu thuẫn, kiểu bà chê mẹ vụng ko biết chăm con, mẹ chê bà cổ hủ thiếu kiến thức hiện đại.
  Nếp sinh hoạt của nhà, cách nấu nướng của MC, mình lại càng chẳng dám thay đổi hay can thiệp gì, nhà người ta ở như vậy bao nhiêu năm rồi có vấn đề gì đâu, mình đến thì phải chịu khó hòa nhập, cái gì khó "hòa" quá thì đành chịu tự mình làm thôi.

  MC mình là người kỹ tính, cẩn thận. Ở nhà mẹ chăm sóc từ chồng đến các con (cả mình) từng ly từng tý một luôn. Mình muốn MC nghỉ ngơi mà nào có được, vì mình thì khá xuề xòa vô tâm, làm việc chắc chưa vừa ý bố mẹ, nên MC chẳng bao giờ an tâm giao việc cho mình, hì.

  Nói chung ở riêng đương nhất là tốt nhất. Còn ở chung thì tránh sao được mâu thuẫn. Nhà chồng đang 3-4 người như 1 vòng tròn khép kín thì tự dưng bây h lại có 1 đứa chen vào. Còn con dâu thì tự dưng phải xa bố mẹ đến ở vs 1 nhà mới toanh. Cả 2 bên đều có những khó chịu riêng
  Thôi thì dùng 2 chữ BAO DUNG và NHẪN NHỊN để sống cho an nhàn .