Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Lại một nghi án "oan sai" ở Bắc Giang?

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 1.21K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mikien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 68 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Văn phòng luật sư gửi đơn khẩn cho rằng có tử tù bị oan

  (LĐO) - Chủ nhật 10/11/2013 16:40
  Trang chủ | Pháp luật
  Sự việc ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang được tạm đình chỉ thi hành án chung thân đã gây chấn động dư luận. Từ sự việc này, báo Lao Động nhận được đơn khẩn của văn phòng Luật sư Ngô Ngọc Trai và Cộng sự về bản án của tử tù Hàn Đức Long.

  >>Toàn cảnh vụ 10 năm oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn

  Theo đơn, tử tù Hàn Đức Long đang bị biệt giam tại trại giam Kế (tỉnh Bắc Giang) hiện nằm trong danh sách chuẩn bị thi hành án tử hình.

  Là người tham gia bào chữa cho bị cáo Hàn Đức Long, luật sư Ngô Ngọc Trai cho rằng trong vụ án hiếp dâm trẻ em, giết người này có nhiều chi tiết rất vô lý:

  “Thứ nhất về nguyên nhân cái chết của cháu bé: Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy về mặt khoa học cháu bé bị chết là do bị dìm chết, chết sặc. Tuy nhiên, mô tả của hồ sơ thì cho rằng bị cáo đẩy cháu bé xuống nước sau đó chạy về nhà chứ không phải dìm chết, chết sặc.

  Thứ hai hồ sơ điều tra mô tả rất khập khiễng, rất vênh, không phù hợp với thực tế khách quan. Nếu cháu bé bị ngất rồi sao không nằm ra bãi cỏ, giữa cánh đồng hoang rất dễ thực hiện hành vi hiếp dâm. Tại sao phải đặt song song như vậy, nếu như thế rất khó để thực hiện.

  Thứ ba trong đơn kêu cứu nêu rõ khi tiếp xúc với luật sư trong trại giam và tại phiên tòa Long khai báo đã bị cán bộ điều tra đánh đập tưởng rằng sẽ chết ngay trong khi điều tra, Long phải khai nhận theo những nội dung cán bộ điều tra đọc cho để viết.

  Bị cáo đều kêu oan, nhưng HĐXX không nghe bị cáo trình bày, bị cáo kêu oan vì sợ chết. Bị cáo khai nhận và ký nhận, viết đơn về cho vợ việc phạm tội nên quá đủ bằng chứng kết tội. Điều này toà chỉ dựa vào những chi tiết này mà kết luận chứng tỏ chưa khách quan.

  Ngoài ra trong số 49 bút lục tài liệu bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án, có một số bản viết tay không hoàn chỉnh đơn xin đầu thú của Hàn Đức Long.

  Trước khi điều tra lại thì trong hồ sơ chỉ có một bản đơn xin đầu thú viết ngày 29.10.2005 trong khi đó bị cáo bị bắt từ ngày 19.10.2005. Câu hỏi đặt ra là điều gì đã diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày từ khi bị bắt đến khi có đơn xin đầu thú? Phải chăng có các bản đơn xin đầu thú viết dở dang trước đó là do bị bức ép viết, viết mỗi ngày một ít, viết cho quen... để tới ngày 29.10.2005 mới có bản đơn xin đầu thú hoàn chỉnh?”

  Trước đó, khoảng 7 giờ chiều ngày 26.6.2005 vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (thuộc huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đi làm đồng về không thấy con đâu (cháu gái 5 tuổi, tên Yến) nên mọi người đổ xô đi tìm.

  Sáng hôm sau người dân đi làm sớm phát hiện thấy xác cháu tại mương nước ngoài đồng. Khám nghiệm dấu vết hiện trường và tử thi cho thấy cháu bị hiếp dâm sau đó bị dìm cho chết. Cơ quan công an khám nghiệm tử thi cho kết quả: Phổi xung huyết, diện cắt có dịch bọt màu đỏ lẫn máu chảy ra. Lòng khí phế quản xung huyết có dị vật lẫn bùn đất. Kết luận xác định: Nạn nhân chết do ngạt nước.

  “Sau một khoảng thời gian, Long bị bắt do người dân tố giác tội phạm vụ việc hiếp dâm khác nhưng sau này cơ quan tố tụng không chứng minh được Long phạm tội như tố giác mà lại kết tội Long ở vụ án hiếp dâm trẻ em, giết người này” - luật sư Trai cho biết thêm.

  Theo luật sư Ngô Ngọc Trai, bị cáo Long có đầy đủ chứng cứ bị oan, mặc dù đã kêu cứu nhiều nhưng kết cục vẫn không hề thay đổi.


  http://laodong.com.vn/Phap-luat/Van-phong-luat-su-gui-don-khan-cho-rang-co-tu-tu-bi-oan/147023.bld

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của mikien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 68 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Liệu có thêm kỳ án oan ở Bắc Giang: Những dấu hiệu vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự

  (LĐ) - Số 261 - Thứ hai 11/11/2013 06:55
  Trang chủ | Pháp luật
  Cho rằng các cơ quan tố tụng có những vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS), đối tượng Long tiếp tục kêu oan, cho rằng những lời khai trước cơ quan điều tra là do bị ép cung, mớm cung và bị nhục hình.

  Dù quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm yêu cầu làm rõ một số chứng cứ; tuy nhiên, do chứng cứ không có gì mới nên án sơ thẩm, phúc thẩm sau đó vẫn tuyên Hàn Đức Long (SN 1959) mức án tử hình với hai tội danh “hiếp dâm trẻ em” và “giết người”.

  Hiếp dâm bà lão 75 tuổi và...

  Khoảng 19h ngày 16.6.2005, đi làm đồng về, gia đình anh Sơn-chị Liễu phát hiện con gái của mình là Nguyễn Thị Yến (SN 2000) bị mất tích. Sáng hôm sau, xác cháu Yến được phát hiện tại mương nước trên cánh đồng đồi sắn, thôn Tiền Sơn, Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang. Theo giám định pháp y, cháu Yến bị các tổn thương sây sát da, bầm tím trên vùng cổ, trán và hai bên sụn giáp trạng là do ngoại lực tác động. Tổn thương rách màng trinh và một phần da, cơ tầng sinh môn phía sau là do ngoại lực tác động, vật tác động nhiều khả năng do dương vật của đối tượng tạo nên. Nạn nhân chết do ngạt nước. Ngày 27.6.2005, Cơ quan CSĐT - CA tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án “giết người và hiếp dâm trẻ em”. Tuy nhiên, sau đó cơ quan này đã phải tạm đình chỉ điều tra, do chưa tìm được manh mối. Sau đó, ngày 12.10.2005, bà Khuyến (75 tuổi) tố cáo bị Hàn Đức Long hiếp dâm, nhưng do chống cự nên không thành. Ngay ngày hôm sau, con gái bà Khuyến là chị Năm (46 tuổi) cũng có đơn tố cáo bị Long hiếp dâm 2 lần, đều ở tư thế đứng (!?).

  Lần 1 vào thời điểm tháng 6.2004 (tố cáo sau 16 tháng) và lần 2 vào tháng 7.2005. Điều đáng lưu ý là, trước đó - ngày 31.8.2005, do tranh chấp lối đi, anh Long đã đánh con trai bà Khuyến bị thương, bị công an xã phạt 1,6 triệu đồng. Tuy nhiên, yếu tố này đã không được cơ quan CSĐT xem xét đến, mà chỉ dựa vào đơn tố cáo dù không ai làm chứng;

  ngày 19.5, CA tỉnh Bắc Giang phối hợp với CA huyện Tân Yên triệu tập Long lên CA huyện làm việc và tạm giữ luôn. Tại đây, Long đã “đầu thú” nhận tội hiếp dâm, nên ngày hôm sau CA Bắc Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Long về tội hiếp dâm. Sau này, khi xét xử sơ thẩm hình sự lần 2 vụ án này, tòa tuyên án không có đủ cơ sở để tuyên Long phạm tội hiếp dâm hai mẹ con bà Khuyến. Nhưng điều quan trọng là, nhờ vụ án “hiếp dâm” cụ già này, chỉ 9 ngày sau đó (ngày 29.10) Long lại tiếp tục “đầu thú” về tội hiếp dâm và giết cháu Yến. Nhờ đó, các cơ quan tố tụng đã đưa được Long ra trước vành móng ngựa, bất chấp những dấu hiệu vi phạm Bộ luật TTHS. Chính vì vậy, quyết định giám đốc thẩm số 09 - ngày 29.7.2009 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã tuyên hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm của vụ án này để điều tra lại theo thủ tục chung, yêu cầu làm rõ một số chứng cứ.


  ... hiếp dâm cháu bé 6 tuổi khi đã bất tỉnh?  Theo kết luận điều tra lại (số 73, ngày 30.8.2010), trong thời gian chờ xát gạo, Long ra nhà Yến gần đấy (nhà Yến bán hàng). Thấy bé Yến đứng một mình, trời nhá nhem tối nên Long bế Yến chạy ra đường, rồi lòng vòng ra đồng, đổi hướng liên tục, vừa chạy vừa làm động tác xoa âm hộ của cháu để kích dục, sau đó đặt cháu xuống bờ mương. Lúc này, cháu Yến đã bất tỉnh (không thấy cơ quan nào nói vì sao cháu lại bị bất tỉnh - PV), nhưng Long vẫn giở trò đồi bại. Dù “đã xuất tinh, hết cảm hứng nên Long bế cháu Yến đi ngược bờ mương, vừa đi vừa hôn, cắn vào môi cháu Yến” (kết luận điều tra). Điều này hoàn toàn không hợp logic, vậy mà lời khai này vẫn được chấp nhận, phải chăng chỉ vì nó hợp với khám nghiệm tử thi? Sau đó, chạy một hồi lòng vòng, Long ném cháu Yến xuống mương nước. Khi chạy về, Long bị vấp ngã trước khi lên đến đường để về nơi xát gạo. Điều lạ là, khi quay về nơi xát gạo, không ai phát hiện được điều gì bất thường về tinh thần cũng như quần áo của Long. Đây cũng là điểm rất phi lý, nhưng vẫn không được các cơ quan tố tụng lưu tâm. Mặt khác, khi làm thực nghiệm, với quãng đường cả đi và về tổng cộng 1.756,6m, làm rất nhiều động tác như vậy, nhưng chỉ hết tổng cộng có 20 phút 50 giây! Do đó, cũng theo thực nghiệm, thời gian vắng mặt ở chỗ xay xát gạo là 35 phút nên Long thừa khả năng hại đời cháu Yến (?!). Đây là những điểm mà các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Long đã phản đối kịch liệt về việc thực nghiệm này. (còn tiếp)


  Lệch lạc giới tính!?  Bản án sơ thẩm lần 2 tuyên Long không phạm tội hiếp dâm với hai mẹ con bà Khuyến, nhưng vẫn nhận xét: “Bị cáo có cả hành vi sàm sỡ, dâm ô với cả bà Khuyến (SN 1930), điều này thể hiện sự lệch lạc về giới tính” (?!). Phải chăng do định hướng như vậy, nên cơ quan tố tụng có “niềm tin” rằng Long là đối tượng hiếp dâm cháu Yến?


  http://laodong.com.vn/Phap-luat/Lieu-co-them-ky-an-oan-o-Bac-Giang-Nhung-dau-hieu-vi-pham-Bo-luat-To-tung-hinh-su/147069.bld
  • Avatar của apeti
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 8,192 Bài viết

  • 9,071 Được cảm ơn

  #3
  Sao án kiểu gì ko thấy 1 chứng cứ gì về ADN hay vân tay ... mà toàn dựa vào lời khai viết do ép cung vậy??
  • Avatar của mikien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 68 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Thêm án nghi oan sai ở Bắc Giang

  Thứ Hai, 11/11/2013 22:24
  Vụ án kéo dài từ năm 2005 đến 2012 và từng bị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy án sơ thẩm, phúc thẩm

  Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu hôm 7-11 có thư tay gửi tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị chỉ đạo tòa án thẩm tra lại vụ án của công dân Hàn Đức Long (SN 1959, ngụ xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) theo thủ tục giám đốc thẩm vì có dấu hiệu oan sai.
  Bất thường các bản án
  Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19 giờ ngày 26-6-2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (ngụ huyện Tân Yên) không thấy con gái tên là Yến (5 tuổi) nên đi tìm. Sáng hôm sau, có người phát hiện xác của cháu Yến tại mương nước ngoài đồng. Khám nghiệm hiện trường và tử thi cho thấy âm đạo cháu bị rách.


  4ohu_a3e1f


  Bị cáo Hàn Đức Long (giữa) tại phiên tòa phúc thẩm cuối tháng 11-2011 (Ảnh do VKSND tỉnh Bắc Giang cung cấp)


  Sau khoảng 4 tháng không tìm ra thủ phạm, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Bắc Giang tạm đình chỉ điều tra vụ án và kêu gọi dân tố giác tội phạm, trình báo việc trước nay có ai bị hiếp dâm hoặc biết được hành vi tình dục bất thường của ai đó thì báo. Sau đó, CQĐT nhận được đơn tố cáo của bà Ngô Thị Khuyến (SN 1930) và con gái của bà Khuyến là Trương Thị Năm (SN 1960) đều tố cáo bị ông Long hiếp dâm (hai người này từng có mâu thuẫn tranh chấp đất đai với ông Long). CQĐT lập tức bắt giam ông Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, bị can Long thú nhận hiếp dâm mẹ con bà Khuyến và hiếp, giết cháu Yến.
  TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án tử hình. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm và yêu cầu điều tra lại từ đầu. Năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình.
  Hồ sơ điều tra thể hiện bị cáo đã nhận tội nhưng tại các phiên tòa, bị cáo Long đều chối tội và khai bị đánh đập, bức cung. Đáng chú ý, vụ án xảy ra vào năm 2005 nhưng đến khi phải điều tra lại vào năm 2011 thì bị hại Trương Thị Năm cùng Trương Văn Sáu (con trai bà Khuyến) đã xin rút đơn đề nghị xử lý ông Long.
  Đầu thú hay bị nhục hình?
  Tiếp xúc với luật sư trong trại giam và tại phiên tòa, ông Long đều khai bị cán bộ điều tra đánh đập, ép cung và tưởng sẽ chết trong khi điều tra nên phải khai nhận theo những nội dung do cán bộ điều tra đọc cho để viết.
  “Điều này lý giải vì sao các bản khai nhận tội do cán bộ điều tra viết và ông Long ký đều rất giống nhau, đồng thời lý giải tại sao lời khai của ông Long phù hợp với hiện trường phạm tội, phù hợp với các tài liệu thu thập khác của CQĐT” - luật sư Ngô Ngọc Trai, Trưởng Văn phòng Luật Ngô Ngọc Trai và Cộng sự (TP Hà Nội), nói và nêu một sự việc đáng chú ý là khi cơ quan chức năng khám tủ hồ sơ của ông Dương Khương Duy (một điều tra viên, đã chết) thì trong số 49 bút lục tài liệu bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án, có một số bản viết tay đơn xin đầu của ông Hàn Đức Long. Hơn nữa, trước khi điều tra lại thì trong hồ sơ chỉ có một bản đơn xin đầu thú viết ngày 29-10-2005, trong khi bị cáo bị bắt từ ngày 19-10-2005. Điều gì diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày từ khi bị bắt đến khi có đơn xin đầu thú? Phải chăng các đơn xin tự thú viết dở trước đó là do bị bức ép viết, mỗi ngày một ít cho quen và tới ngày 29-10-2005 mới có bản đơn xin đầu thú hoàn chỉnh?
  1Chan1_7ad60
  Luật sư Trai phân tích khi xem xét lại bản đơn xin tự thú ngày 29-10-2005 gồm 4 trang giấy, có thể thấy rõ cứ cách một đoạn nét chữ viết đứng thẳng, cách một đoạn nét chữ lại nghiêng. “Sự khác nhau về nét chữ sau mỗi đoạn chứng tỏ có sự đứt quãng nghỉ ngơi rồi mới viết tiếp. Qua đó cho thấy lời khai bị cáo bị ép viết là có cơ sở” - luật sư Trai nói.
  Tất cả những chứng cứ trên đã được ông Trai gửi kèm trong đơn kêu cứu gửi tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Viện trưởng VKSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao đề nghị xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm.


  Bằng chứng ngoại phạm
  Luật sư Ngô Ngọc Trai cho biết thêm: Buổi chiều cháu Yến bị sát hại, ông Hàn Đức Long xay thóc tại nhà ông Diêm Quảng Nam (ngụ cùng thôn). CQĐT đã hỏi ông Nam xem tối hôm xảy ra vụ án có những ai xay thóc thì được ông Nam kể ra 7 người, trong đó có ông Long. Nhiều người cùng xay thóc xác nhận điều này.
  Ngoài ra, CQĐT lấy mẫu lông, tóc của 5 người đàn ông ở địa phương nhưng không bao gồm những người xay thóc ở nhà ông Nam hôm đó. Như vậy, ngay từ đầu, CQĐT cũng không xác định những người xay thóc tại nhà ông Nam là nghi phạm.
  Tại bản Kết luận giám định pháp y số 363/PY ngày 4-7-2005, Công an tỉnh Bắc Giang xác định trong dạ dày nạn nhân có thức ăn đã nhuyễn và nạn nhân chết sau bữa ăn cuối cùng khoảng 4-6 giờ. Bố mẹ cháu Yến xác định cháu ăn bữa cuối cùng vào khoảng 12 giờ cùng ngày. Mặt khác, theo chị Liễu thì khoảng 18 giờ, cháu Yến gọi chị về bán hàng. Như vậy, thời điểm cháu Yến chết xê dịch trong khoảng lúc 18 giờ và tài liệu điều tra ghi nhận ông Long đến cơ sở xay xát lúc 18 giờ 30 phút và khi về đến nhà là 19 giờ 47 phút. Như thế, vào thời điểm ông Long đi xay thóc, cháu Yến đã chết.