Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Lạ miệng với món ăn từ cây cù nèo miền Tây

  • 3.95K Lượt chia sẻ
  • 2.78K Lượt đọc
  • 14 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,085 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Lạ miệng với món ăn từ cây cù nèo miền Tây


    Dân miền Tây quê tôi thường “tếu” bằng câu ca: “Cù nèo mà lại muối chua/Ăn với cá rán chẳng thua món nào”, hoặc “Cù nèo xào mỡ khỏi chê/Ăn vào một miếng là mê tới già!”. Chẳng biết có phải là “ngoa ngữ” không, nhưng sau khi khám phá, mọi người đều đồng ý đó là sự thật!

    cumeo1

    Cù nèo (còn gọi là Kèo nèo) là loại cây hoang dại mọc khắp đồng bằng sông Cửu Long, hơi giống với cây lục bình (bèo Nhật Bản), nhưng sống bám cố định vào bùn đất chứ không trôi giạt như lục bình. Theo y học dân gian, cây cù nèo là vị thuốc chữa trị các chứng đau lưng, nhức mỏi, mát gan, lợi tiểu…; còn theo các bà nội trợ miệt vườn cù nèo là thức ăn không thể thiếu trong các bữa cơm đạm bạc.

    Tùy theo cách chế biến, cây cù nèo góp phần làm “thăng hoa” hương vị các món ăn.

    Trước hết là đọt cù nèo xào mỡ, bóp giấm. Cù nèo hái về, chọn lấy phần non (nõn) cắt khúc vừa đũa gắp, rửa sạch, để ráo. Phi mỡ tỏi cho thơm (nhiều tỏi càng ngon!) rồi đổ cù nèo vào. Dùng xạng đảo đều cho đến khi cù nèo vừa chín tới. Kế đến, nêm gia vị (đường + muối + bột ngọt) cho vừa khẩu vị, nhắc xuống (nhớ đừng để cù nèo mềm quá mất ngon!). Cuối cùng, múc cù nèo ra dĩa và rắc lên một ít hành lá xắt nhuyễn là xong.

    Với cù nèo bóp giấm, người ta cắt cù nèo thành khúc ngắn vừa đũa gắp cho vào dĩa, và làm một chén giấm đường (hoặc nước cốt chanh) vừa khẩu vị rưới vào, dùng tay bóp nhẹ cho ngấm. Tất cả 2 món trên chấm với nước mắm tỏi ớt (hoặc với nước cá, nước thịt kho)…, ăn cùng với cơm nóng rất ngon.

    cuneo4
    Canh chua cù nèo cá thác lác.

    Cầu kỳ hơn là món canh chua cù nèo cá thát lát. Nguyên liệu gồm: thịt cá thát lát nạo sẵn (200gram), thơm - dứa (1/2 trái), gia vị (ngò gai, hành, ớt…). Trước hết, cho thịt cá thát lát + đầu hành lá + ớt (xắt nhuyễn) + gia vị (muối, bột ngọt) + dầu ăn (1 muỗng cà phê) vào chén. Dùng muỗng tán nhiều lần để hỗn hợp được trộn đều và dai, vò viên tròn, dẹp vừa miếng gắp.

    Kế đến, cho nước lạnh vào nồi nấu sôi, và cho me chín vào vợt lược nhúng vào nồi cho thịt me hòa tan (bỏ hạt), và cho dứa xắt miếng vào. Nêm nếm gia vị (muối + đường + bột ngọt + nước mắm) cho vừa ăn, và cho cá thát lát vào nấu chín. Sau cùng, cho cù nèo vào, nhắc xuống, múc ra tô (đừng để cù nèo mềm mất ngon), rắc vài nhúm ngò gai xắt nhuyễn dọn lên bàn cùng chén nước mắm nguyên chất trong đó có giầm ớt hiểm chín. Món nầy ăn nóng với bún (hoặc cơm) rất tuyệt!...

    Bạn cũng không thể không nếm thử món cù nèo xào tép. Món này làm như sau: Tép được cắt đầu, râu, làm sạch. Cù nèo lấy phần non, xắt khúc vừa đũa gắp, rửa sạch để ráo. Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) thơm rồi đổ tép vào. Nêm nếm gia vi (muối + đường + bột ngọt) cho vừa ăn, xào chín. Sau đó, đổ cù nèo xào vừa chín tới. Nêm gia vị lần cuối, múc ra dĩa.

    Để cho món ăn đậm đà hương vị và có màu sắc bắt mắt, bạn có thể thêm vào ngò rí, một ít tiêu xay, và làm chén nước mằm chanh, tỏi ớt. Món nầy ăn với cơm nóng cũng ngon khó tả.

    cuneo3
    Cù nèo xào tép.

    Dù đi xa nơi phương trời góc biển nào, mỗi khi mùa lũ tràn về lòng tôi lại nhớ về quê nhà da diết. Và nhớ nhất đám cù nèo xanh biếc dưới mương đong đưa theo gió, trong đó điểm xuyết những cánh hoa màu vàng nhạt. Chính nơi ấy - ngày xưa - má cùng tôi thường ra hái cù nèo về chế biến món ăn. Cái vị ngọt, mềm, nhân nhẩn và mùi thơm “đặc trưng” của cù nèo như vương vấn mãi trong tôi, khiến tôi không thể nào quên được món ăn dân dã nơi vùng quê thân thương nầy.

    Bài và ảnh Hữu Tưởng

    http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-...-neo-mien-tay/
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của be_quay
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 344 Bài viết

    • 276 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    má ơi mình ở mình tây toàn nghe kiu kèo nèo có ai kiu cù nèo đâu chòy? ko coy hình minh họa chắc cũng chả hình dung ra được em nó
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mitapham
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 450 Bài viết

    • 1,172 Được cảm ơn

    #3
    Em cũng nhớ là người ta gọi “kèo nèo “ mà ta :Smiling:… Ôi, bún mắm mà thiếu kèo nèo- rau đắng thì chán lắm lắm ^^
    Dù đến rồi đi , Tôi cũng xin tạ ơn Người – tạ ơn Đời
    … tạ ơn Ai đã đưa Em về chốn này …
    … Tôi xây mãi cuộc vui ...

    • 295 Bài viết

    • 1,523 Được cảm ơn

    #4
    ý,cây này chỗ mình mấy bà mấy chị ngoài chợ gọi là cây giá thao ko à. giờ mới biết nó còn có tên là cây kèo nèo.
    • Avatar của aika
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 4,846 Bài viết

    • 26,633 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Trùi ui mình mê cây kèo nèo này lắm! Xào tỏi cũng ngon mà nấu canh chua cũng ngon. Ăn lẩu mắm thì hết sẩy!
    Lần nào ở nhà làm ăn mình cũng chơi 1 rổ to tướng, nghĩ tới phát thèm!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Potato.
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 69 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #6
    Mới biết tên mới là cù nèo . Mình toàn gọi kèo nèo không ý chứ .
    Thanks Hoa Mai vì mình biết thêm món mới qua bài viết này .
    • 6,113 Bài viết

    • 23,740 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
    Trùi ui mình mê cây kèo nèo này lắm! Xào tỏi cũng ngon mà nấu canh chua cũng ngon. Ăn lẩu mắm thì hết sẩy!
    Lần nào ở nhà làm ăn mình cũng chơi 1 rổ to tướng, nghĩ tới phát thèm!
    Giờ chị mới biết kèo nèo xào tỏi ngon chứ. Nhờ có em chị mới biết đó nha. Bữa nào về chị thử mới được chứ trước giờ toàn ăn với lẩu mắm hông à.
    • Avatar của aika
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 4,846 Bài viết

    • 26,633 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoatamxuando Xem bài viết
    Giờ chị mới biết kèo nèo xào tỏi ngon chứ. Nhờ có em chị mới biết đó nha. Bữa nào về chị thử mới được chứ trước giờ toàn ăn với lẩu mắm hông à.
    Chị ơi, ngon lắm á! Xào như rau muống xào tỏi đó chị! Em hay chấm với chao, hít hà... ( thèm quá!!!)
    Em khoái cái vị đắng đắng, nhẫn nhẫn của kèo nèo nên mỗi lần ăn toàn chơi dĩa bự bự không hà (Nhà em có ruộng nên rau kèo nèo ăn thoải mái )
    Nấu canh chua bỏ chung với rau muống cũng ngon nữa hì hì...nói chung kèo nèo làm món gì em cũng thích hết
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 467 Bài viết

    • 375 Được cảm ơn

    #9
    hiii, cái này mà xào ăn là ngon phải biết, mình lớn lên ở quê nên từ bé đã được ăn món này rồi! chẹp chẹp...dân dã.. nhưng rất là ngon ngon!
    • 9,729 Bài viết

    • 9,721 Được cảm ơn

    #10
    nhìn cây này nhớ nồi lẩu mắm, mai thứ bảy làm ăn mới được
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,909 Được cảm ơn

    #11
    Trước cửa nhà em lúc trước có người định làm nhà nên đào mống sâu xuống rồi cuối cùng hủy không cất nhà nữa nên cù nèo mọc đầy cả hầm, có lần thấy người ta đến hái cả một bao tải to nhưng nhà em không thích ăn, nó có vị nhân nhẫn, vả lại xốp xộp hà.
    • 7,551 Bài viết

    • 20,459 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #12
    Xem cái hình thì hok giống kèo nèo xốp xốp bán ở chợ, ăn lẩu hay có. Có khi nào là 2 loại cây khác nhau không? Cái cù nèo trong hình giống cọng dưa môn.
    Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
    • 573 Bài viết

    • 2,166 Được cảm ơn

    #13
    có mình kêu cù nèo đây :Laughing:
    mình chỉ ăn cù nèo nấu canh chua chứ chưa bao giờ được ăn mấy món khác
    • 882 Bài viết

    • 1,532 Được cảm ơn

    #14
    Các bạn thử trộn gỏi kèo nèo đi, ngon lắm. Mua 1 con gà ta về rửa sạch sẽ bỏ vào nồi luộc. Gà vừa chín vớt ra để nguội, nước dùng bỏ gạo vào nấu cháo. Gà xé thịt ra, kèo nèo rửa sạch, ngắt khúc, xốc muối măn mẳn để khoảng 20-30', vắt ráo nước, trộn gà xé và nước mắm chanh tỏi ớt sanh sánh vào, xắt thêm mớ rau ngò rí và rau răm, trộn đều, và ăn, ngon phải biết. Các mẹ có thể mua thên vài cặp chân gà công nghiệp về luộc rồi trộn chung, gặm gặm cái chân này cũng thú vị

    À mà chấm với muối ớt nha các mẹ, ráng kiếm ớt tươi còn hơi xanh xanh hăng hăng 1 chút và muối hột. Ui, tự viết ra rồi lại tự thèm, chẹp chẹp
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,797 Bài viết

    • 6,524 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #15
    ở Cần Thơ kêu là cù nèo đó mấy mẹ ơi. Mà đài HTV hay là Báo nào đó hồi xưa mình nhớ có giải Cù nèo vàng hàng năm nữa mà, dành cho nghệ sĩ hài thì phải.

    Mình cũng thích cây này ăn với lẩu mắm, cắn vào một miếng bên ngoài đậm mùi mắm, bên trong lại tươm nước, ngon tuyệt vời
    When you are near, everything's clear, Earth is a beautiful heaven...