Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Kỷ lục hát quan họ: Yêu nhau như thế bằng mười hại nhau

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 977 Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #1
  (Dân Việt) - Vì những lời nhận xét thẳng thắn về kỷ lục mấy nghìn người hát quan họ tại Hội Lim 2012 mà PGS - TS Nguyễn Văn Huy bị Hội Những người yêu quan họ viết đơn đề nghị Bộ VHTTDL xử lý vì “phát ngôn sai trái”.

  Câu chuyện bảo tồn di sản đang nóng lên theo chiều hướng không hay.

  Không thích nghe nói thẳng?

  Xung quanh kỷ lục 3.700 người cùng đồng thanh hát quan họ tại Hội Lim 2012, không chỉ riêng PGS - TS Nguyễn Văn Huy - Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia lên tiếng phản đối, mà còn rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín khác cũng bày tỏ sự không đồng tình.

  87_8_hat-quan-ho
  Hơn 3.700 người cùng hát quan họ trong Hội Lim 2012.


  Chẳng hạn GS-TS Tô Ngọc Thanh- Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian VN đã phát biểu với báo chí: “Tỉnh Bắc Ninh không thể coi kỷ lục hàng nghìn người hát quan họ là thành quả bảo tồn di sản. Đấy chỉ là hoạt động quần chúng hội hè vui vẻ thôi. Trách nhiệm của người quản lý là phải tuyên truyền cho người dân hiểu giá trị, vẻ đẹp của quan họ là gì, chứ không phải hát quan họ đồng thanh như thế”.

  Còn nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền thì cho biết quan điểm: “Việc người ta tổ chức một dàn đại hợp xướng khổng lồ đến hơn 2.000 người để cùng đồng ca quan họ chắc chắn là việc làm đi ngược với truyền thống, triệt tiêu mọi dáng vẻ nghệ thuật đặc sắc vốn có. Đứng ở góc độ chuyên ngành, điều đó thật phản cảm”.

  Tiếc là những lời góp ý chân thành này đã không “vừa tai” Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh - đơn vị có sáng kiến tổ chức cuộc diễu hành của hơn 3.700 người trong trang phục quan họ tại Hội Lim 2012 vừa qua.

  Thế nên mới đây, Hội đã làm đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị xử lý “phát ngôn sai trái” của PGS-TS Nguyễn Văn Huy: “Việc làm của ông Huy đã phỉ báng, coi thường thế hệ chúng tôi - những người yêu dân ca quan họ, làm mất danh dự công dân của chúng tôi, chỉ trích tổ chức công nhận kỷ lục là khôi hài… Ông đã đánh đồng trái tim và lòng yêu quan họ của họ với sản phẩm vô tri vô giác là chiếc bánh giầy bánh chưng”.

  Thực ra có thể hiểu khi ký lá đơn này gửi lên Bộ trưởng, ông Nguyễn Hữu Trọng – Chủ tịch Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh đã quá bức xúc khi một kỷ lục được kỳ công chuẩn bị như thế lại không nhận được sự hưởng ứng của các nhà khoa học.

  Thế nhưng cái lòng “yêu dân ca quan họ” theo kiểu phong trào thế này chẳng khác nào làm hại di sản đã được UNESCO vinh danh này. Hãy nghe liền anh nổi tiếng Nguyễn Phú Hiệp ở làng quan họ Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang), người vừa được chọn đi trình diễn quan họ tại Paris (Pháp) trong lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Thành lập Tổ chức UNESCO phát biểu: “Hát quan họ là để giao lưu, giao duyên, thì lại bắt trẻ con đi hát xin tiền. Rồi lại cho quan họ đi hát đồng ca, lập kỷ lục này kỷ lục kia. Những người tự nhận là hiểu quan họ rốt cuộc lại đi ngược lại tất cả những truyền thống của quan họ”.

  Cái cần thì không lên tiếng


  Khi phóng viên NTNN liên lạc với PGS-TS Nguyễn Văn Huy để tìm hiểu phản ứng của ông trước lá đơn của Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh, ông trả lời chừng mực: “Quan điểm của tôi về kỷ lục này thì tôi đã trình bày với báo chí và không có gì phải nói lại. Hội gửi kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ VHTTDL thì hãy để Bộ trưởng trả lời”.

  Những người yêu quan họ đích thực, cho dù không phải là hội viên của Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh đang mỗi ngày một thấy buồn lòng khi đó đây liên tục có những thông tin người ta đang lợi dụng quan họ để bóp méo di sản này bằng những việc làm kỳ quái.


  Việc hơn 3.000 người hát quan họ không đúng với thể thức sinh hoạt quan họ ngày xưa. Quan điểm của các nhà khoa học thì phải bảo tồn nó càng gần với nguyên gốc là tốt nhất. Nhà nghiên cứu âm nhạc Đặng Hoành Loan

  Trong Hội Lim 2012, một “liền chị” 3 tuổi bị đem ra hát để xin tiền, còn khắp nơi trong hội là không khí như chợ vỡ, ồn ào loa đài đến mức không nghe được một câu hát đúng nghĩa.

  Trong Lễ hội Đền Hùng 2012 ngày 10.3 âm lịch vừa qua, một nhóm hát quan họ nhí nhố với những bản nhạc sàn nhảy, một “liền chị” còn đến ngồi luôn trên đùi khách để xin tiền...

  Thiết nghĩ trước những hình ảnh phản cảm, nhố nhăng, phỉ báng quan họ như vậy thì Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh phải ngay lập tức có phát ngôn phản đối, yêu cầu các cơ quan quản lý văn hóa xử lý dứt điểm để trả lại vẻ đẹp thuần khiết cho quan họ mới phải. Nhưng cho đến nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, Hội vẫn lặng im. Còn trước những lời góp ý chân thành và thẳng thắn của các nhà nghiên cứu, thay vì cần phải tiếp thu, phải xem lại mình, thì Hội lại cảm thấy bị xúc phạm, bị phỉ báng. Thế mới thấy câu “sự thật mất lòng” của ông bà ta không sai chút nào.

  Lê Tâm

  http://danviet.vn/83792p1c30/ky-luc-...i-hai-nhau.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của y_y
  • y_y
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 530 Bài viết

  • 665 Được cảm ơn

  #2
  Trong Lễ hội Đền Hùng 2012 ngày 10.3 âm lịch vừa qua, một nhóm hát quan họ nhí nhố với những bản nhạc sàn nhảy, một “liền chị” còn đến ngồi luôn trên đùi khách để xin tiền...
  Thế này thì khác gì ăn xin đội lốt các liền anh liền chị!
  • Avatar của loner
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 612 Bài viết

  • 1,600 Được cảm ơn

  #3
  ngồi luôn trên đùi khách để xin tiền
  Cái này thì là giống với gái nhảy ở bar hơn.

  Không hiểu "Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh" là của người hát quan họ thật hay là do mấy lão chóp bu tự bầu ra để tiêu hộ tiền ngân sách nữa. Nếu của dân thật thì không thể hiểu nổi, chả nhẽ bao đời hát quan họ mà lại không trân trọng cái văn hóa của mình
  death is an expensive salvation
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của sue's mom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 127 Bài viết

  • 356 Được cảm ơn

  #4
  Sao cái gì cũng muốn làm cho to, cho đông, cho hoành tráng để lập kỷ lục nhỉ? Được gì? Chỉ thấy tốn kém và lố bịch.
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #5
  Các chuyên gia nghĩ gì về "kỷ lục Hội Lim"?

  (Dân Việt) - Sự kiện lùm xùm liên quan đến kỷ lục Hội Lim mà Dân Việt liên tiếp phản ánh vừa qua đang gây sự chú ý của dư luận.


  >> Không thể bắt quan họ... ngồi trong nhà
  >> Kỷ lục hát quan họ: Yêu nhau như thế bằng mười hại nhau
  >> 3000 người cùng hát quan họ sẽ ra cái gì?
  >> Hội Lim lập kỷ lục về người mặc trang phục và hát Quan họ  Liên quan đến vấn đề này, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và những người yêu quan họ.

  GS Ngô Đức Thịnh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam: Không đúng với tiêu chí bảo tồn

  Mấy ngày hôm nay, tôi có theo dõi câu chuyện Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh làm đơn kiến nghị với Bộ VHTTDL đòi xử lý PGS - TS Nguyễn Văn Huy về những cái gọi là “phát ngôn sai trái”.

  Tôi thấy đây là một điều đáng buồn vì đáng lẽ đó chỉ là những trao đổi về mặt chuyên môn, nghiệp vụ thì lại mở ra theo hướng đòi kiện, đòi đưa ra pháp luật.

  Nếu ông Nguyễn Hữu Trọng có điều gì cần trao đổi lại với ông Nguyễn Văn Huy thì nên viết một bài báo, trao đi đổi lại để hiểu nhau thêm. Đừng biến cách trao đổi văn hóa thành một chuyện nghiêm trọng, phi văn hóa.

  Việc UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho tổ chức một cuộc trình diễn để lập kỷ lục như thế cũng mất rất nhiều tiền của, công sức, có thể tạo được một ấn tượng tốt để những nghệ nhân quan họ và cộng đồng ý thức được giá trị của di sản này.

  Thế nhưng về góc độ bảo tồn di sản, đó là một việc làm không đúng với tiêu chí bảo tồn của UNESCO, và ông Huy cũng chỉ phát biểu rất chừng mực với tư cách là thành viên của Hội đồng Di sản quốc gia. Không chỉ mình ông Huy, mà còn rất nhiều nhà khoa học khác, trong đó có tôi cũng lên tiếng về kỷ lục này. Bởi vậy, tôi rất mong các bên sẽ có ứng xử văn hóa trong một câu chuyện liên quan đến văn hóa như thế này.

  Ông Nguyễn Hùng Vỹ - giảng viên khoa Văn Trường ĐHKHXHNV Hà Nội: Cẩn thận với các lá đơn khiếu kiện

  Theo tôi cần phải tách bạch riêng chuyện trình diễn trang phục quan họ với chuyện bảo tồn quan họ. Nếu xét ở khía cạnh trình diễn trang phục thì đây là một sáng kiến có thể chấp nhận và đáng ghi nhận bởi để có được bộ trang phục quan họ ngày hôm nay, từ năm 1970, rất nhiều người đã góp công góp sức, còn nếu nói rằng đó là biểu hiện của một sự phát triển của quan họ thì tôi không đồng tình.

  Ở cuộc trình diễn trong ngày hội đó, có nhiều sự xộc xệch trong trang phục, đội ngũ và hơn nữa, có nhiều dư luận, nhiều băn khoăn từ chính bản thân những người tham gia trình diễn mà tôi đã hỏi chuyện. Tổ chức vội vàng, tập luyện cẩu thả, giữa lời hứa của người đứng ra tổ chức với những người tham gia chưa chắc đã tròn chữ tín của người chơi quan họ.

  Về lá đơn kiện này của Hội Những người yêu quan họ Bắc Ninh, chúng ta cũng nên cảnh giác và cẩn thận tìm hiểu bởi đã có tình trạng nhiều khi có người cứ thích nhân danh nọ kia để kiện tụng.

  Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền: Đừng lấy tình yêu ra làm bình phong

  Trước sự việc Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh kiện PGS-TS Nguyễn Văn Huy về việc ông phản đối kỷ lục 3.700 người trình diễn tại Hội Lim, tôi một lần nữa khẳng định lại quan điểm của mình, việc lập kỷ lục này đã đi ngược lại với tiêu chí bảo tồn di sản của UNESCO.

  Nên nhớ, quan họ không chỉ là tài sản chung của dân tộc, mà còn của cả thế giới nữa. Có nghĩa mọi hành động với di sản đều phải tuân thủ quy định chung của chương trình hành động bảo tồn, chứ không phải là tài sản riêng của Bắc Ninh để ai muốn làm gì cũng được.

  Ở đây, đừng lấy tình yêu quan họ ra làm bình phong để kiện tụng các nhà chuyên môn. Tôi cho rằng, nếu người đứng đơn kiện có đủ kiến thức để tranh luận lại thì hãy tranh luận sòng phẳng với các nhà khoa học, chứ đừng quy kết ông Huy vào những tội danh kiểu coi thường toàn bộ hệ thống quản lý nhà nước... Tôi thấy việc dọa đưa ông Huy ra tòa là một việc làm phản văn hóa.

  Nhạc sĩ Đặng Hoành Loan: Không tôn vinh được quan họ

  Theo quan điểm của tôi, việc đưa 3.700 người ra để cùng đồng thanh hát quan họ trong Hội Lim vừa qua không những không tôn vinh được vẻ đẹp của quan họ, mà còn khiến công chúng nhầm lẫn về không gian sinh hoạt văn hóa của quan họ. Bảo tồn di sản là phải bảo tồn nó trong không gian sống, quan họ là những canh hát giao duyên tình tứ với tục kết chạ, kết bọn mà đặc biệt là âm nhạc là một trong những thành tố rất quan trọng.

  Đừng mang tư duy hiện đại ra để áp vào nghệ thuật cổ truyền, việc đó cũng giống như là thay đổi trang phục quần áo cho Đức Phật vậy. Nếu đó là một cuộc trình diễn trang phục không thôi, không có hát xướng gì cả, rồi đưa thêm cả khẩu hiệu băng rôn “Quan họ sống mãi trong lòng người dân Bắc Ninh” thì tôi không có ý kiến gì.

  Lê Tâm (ghi)

  http://danviet.vn/84102p1c24/cac-chu...uc-hoi-lim.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • Avatar của rocy03
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 2,032 Bài viết

  • 1,325 Được cảm ơn

  #6
  Em nhớ ngày xưa sinh viên đi học cũng nói 1 vài lần đến việc bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đúng nghĩa tại Việt Nam. Hát quan họ mà hát đồng thanh, đánh đàn, nhạc loạn cả lên.
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #7
  Kỷ lục nghìn người hát quan họ: Chuyện tức... cười

  (Dân Việt) - Việc quảng bá theo cách nghĩ của lối làm phong trào, làm cho rầm rộ chấn động lên, cho mấy ngàn người chen vai thích cánh hát để “khoe” quan họ thì quả là thô và không thể không khiến người ta cười.


  >> Các chuyên gia nghĩ gì về "kỷ lục Hội Lim"?
  >> Không thể bắt quan họ... ngồi trong nhà
  >> Kỷ lục hát quan họ: Yêu nhau như thế bằng mười hại nhau
  >> 3000 người cùng hát quan họ sẽ ra cái gì?
  >> Hội Lim lập kỷ lục về người mặc trang phục và hát Quan họ  Chuyện khôi hài khi Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh - mà đại diện là ông Nguyễn Hữu Trọng đã làm đơn kiến nghị (một hình thức kiện) PGS -TS Nguyễn Văn Huy vì chê kỷ lục mấy nghìn người đồng thanh hát quan họ ở Hội Lim. Ông còn viện dẫn rằng chủ trương đó được Tỉnh ủy, Sở VHTTDL Bắc Ninh đồng ý, thậm chí Bộ VHTTDL cũng khuyến khích…

  Nhưng ở đây có sự nhầm lẫn khá lớn của Hội mà dẫn đầu là ông hội trưởng. Việc quảng bá theo cách nghĩ của lối làm phong trào, làm cho rầm rộ chấn động lên, cho mấy ngàn người chen vai thích cánh hát để “khoe” quan họ thì quả là thô và không thể không khiến người ta cười. Bất giác nhớ việc này sao nó giống phong trào ra quân làm thủy lợi ngày xưa quá!…

  Nhưng, ngẫm kỹ thì lỗi này ở chỗ khác.

  Đó là cơ quan chức năng như Bộ hay Sở VHTTDL đã không phổ biến thông tin đầy đủ cho người dân và những vị đại diện cho Hội Những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh về tiêu chí và phát huy giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật này cũng như cách duy trì phát triển quan họ cho đúng truyền thống. Cho nên họ đã tùy tiện làm theo cách làm phong trào, thiếu hẳn chiều sâu về cách bảo tồn, làm cho méo lệch và xa dần nguyên gốc của quan họ mà cứ cho là mình đúng, là mình sáng tạo.

  Rõ ràng lời nhận xét của GS Ngô Đức Thịnh là chuẩn xác: “Kỷ lục không phải là cách bảo tồn di sản”. Cái bệnh sơ sài, hình thức quá nghèo nàn đã ăn sâu đậm vào những người có trách nhiệm trong việc bảo tồn này cần phải sớm được chấm dứt.

  Đỗ Đức

  http://danviet.vn/84407p1c24/ky-luc-...n-tuc-cuoi.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 3,391 Bài viết

  • 1,216 Được cảm ơn

  #8
  Mình thấy hát Quan họ tập thể kiểu này mất hết đi cái hay của quan họ. Đâu còn cái e lệ, giao duyên, tình tứ trong mỗi làn điệu nữa. Chả hiểu nghĩ thế nào mà các sếp lại nghĩ được ra cái trò này.
  • 557 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #9
  đâu nhỉ? chỉ thấy là mấy nghìn người mặc áo quan họ thôi, chứ có hát gì đâu? bài này tào lao rồi.
  bunbunard20100523_6_My+twinkle+little+Star+is
  • 1,120 Bài viết

  • 1,545 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cunanhcunem Xem bài viết
  đâu nhỉ? chỉ thấy là mấy nghìn người mặc áo quan họ thôi, chứ có hát gì đâu? bài này tào lao rồi.
  Ơ.... sao lại thế ? Hay là do bác chưa chỉnh volume máy tính. Em nghe rõ mồn một mà .
  Cái bụng A Páo thương cái bụng Thỷ Dung mất rồi